ಸಂಸದೀಯ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯ
ವರ್ಷಾಂತ್ಯದ ಪರಾಮರ್ಶೆ 2025: ಸಂಸದೀಯ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯ
2025 ರಲ್ಲಿ ಸಂಸತ್ತಿನ ಉಭಯ ಸದನಗಳು ಅಂಗೀಕರಿಸಿದ ಮಸೂದೆಗಳ ಸಂಖ್ಯೆ 39
ಆಪರೇಷನ್ ಸಿಂಧೂರ, ಚುನಾವಣಾ ಸುಧಾರಣೆಗಳು ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಗೀತೆ ವಂದೇ ಮಾತರಂನ 150ನೇ ವಾರ್ಷಿಕೋತ್ಸವದ ಕುರಿತು ಸಂಸತ್ತಿನಲ್ಲಿ ವಿಶೇಷ ಚರ್ಚೆಗಳು
ಆದಾಯ ತೆರಿಗೆ ಮಸೂದೆ, ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕ್ರೀಡಾ ಆಡಳಿತ ಮಸೂದೆ, ವಕ್ಫ್ (ತಿದ್ದುಪಡಿ) ಮಸೂದೆ, ಆನ್‌ಲೈನ್ ಗೇಮಿಂಗ್‌ನ ಪ್ರಚಾರ ಮತ್ತು ನಿಯಂತ್ರಣ ಮಸೂದೆ, ಶಾಂತಿ ಮಸೂದೆ ಮತ್ತು ವಿಬಿ-ಜಿ-ರಾಮ್-ಜಿ ಮಸೂದೆ ಸೇರಿದಂತೆ ಕೆಲವು ಹೆಗ್ಗುರುತು ಕಾನೂನುಗಳನ್ನು ಜಾರಿಗೆ ತರಲಾಗಿದೆ
20 ರಾಜ್ಯ/ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳ ಶಾಸಕಾಂಗಗಳು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಇ-ವಿಧಾನ ಅಪ್ಲಿಕೇಶನ್‌ನಲ್ಲಿ ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತವೆ, ಕಾಗದರಹಿತ ಶಾಸಕಾಂಗ ಕಾರ್ಯವನ್ನು ಮುಂದುವರಿಸುತ್ತವೆ
ಯುವ ಸಂಸತ್ತಿನ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದ ವಿಸ್ತರಣೆ ಮತ್ತು NYPS 2.0 ಮೂಲಕ ರಾಷ್ಟ್ರವ್ಯಾಪಿ ಹೆಚ್ಚು ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆ
ರಾಷ್ಟ್ರವ್ಯಾಪಿ ಸಂವಿಧಾನ ದಿನ 2025ರ ಆಚರಣೆ ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಗೀತೆಯ 150ವರ್ಷಗಳನ್ನು ಗುರುತಿಸುವ ವಂದೇ ಮಾತರಂನ ಸಾಮೂಹಿಕ ಗಾಯನ
05 JAN 2026 6:05PM by PIB Bengaluru
ಸಂಸತ್ತಿನಲ್ಲಿ ಸರ್ಕಾರದ ಪರವಾಗಿ ವೈವಿಧ್ಯಮಯ ಸಂಸದೀಯ ಕೆಲಸಗಳನ್ನು ಸಮರ್ಥವಾಗಿ ನಿರ್ವಹಿಸುವ ಕಾರ್ಯವನ್ನು ಸಂಸದೀಯ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯಕ್ಕೆ ವಹಿಸಲಾಗಿದೆ. ಹೀಗಾಗಿ, ಸಚಿವಾಲಯವು ಸಂಸತ್ತಿನ ಉಭಯ ಸದನಗಳು ಮತ್ತು ಸರ್ಕಾರದ ನಡುವೆ ಪ್ರಮುಖ ಕೊಂಡಿಯಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಕಾಲಕಾಲಕ್ಕೆ ಕೆಲವು ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಜವಾಬ್ದಾರಿಗಳು ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯಗಳನ್ನು ನಿಯೋಜಿಸುತ್ತದೆ. 2025ರಲ್ಲಿ ಸಂಸದೀಯ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯದ ಪ್ರಮುಖ ಉಪಕ್ರಮಗಳು/ಯೋಜನೆಗಳು/ಸಾಧನೆಗಳು ಈ ಕೆಳಗಿನಂತಿವೆ:
2025ರಲ್ಲಿ ಸಂಸತ್ತಿನಲ್ಲಿ ಶಾಸಕಾಂಗ ವ್ಯವಹಾರಗಳು
ಸಂಸತ್ತಿನಲ್ಲಿ ಶಾಸಕಾಂಗ ವ್ಯವಹಾರಗಳು
ಲೋಕಸಭೆ
ರಾಜ್ಯಸಭೆ
ಮಸೂದೆಗಳ ಮಂಡನೆ
34
1
ಮಸೂದೆಗಳ ಅಂಗೀಕಾರ
36
37
ಉಭಯ ಸದನಗಳು ಅಂಗೀಕರಿಸಿದ ಮಸೂದೆಗಳು
39
* ಎರಡೂ ಸದನಗಳು ಅಂಗೀಕರಿಸಿದ ಮಸೂದೆಗಳ ವಿವರಗಳು ಅನುಬಂಧದಲ್ಲಿವೆ
ಹದಿನೆಂಟನೇ ಲೋಕಸಭಾದ ನಾಲ್ಕನೇ ಅಧಿವೇಶನ:
• ಇದು ವರ್ಷದ ಮೊದಲ ಅಧಿವೇಶನವಾಗಿದ್ದು, ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಗಳು ಜನವರಿ 31, 2025ರಂದು ಸಂವಿಧಾನದ 87(1) ನೇ ವಿಧಿಯ ಪ್ರಕಾರ ಸಂಸತ್ತಿನ ಎರಡೂ ಸದನಗಳನ್ನು ಉದ್ದೇಶಿಸಿ ಭಾಷಣ ಮಾಡಿದರು. ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಗಳ ಭಾಷಣದ ಮೇಲಿನ ಧನ್ಯವಾದ ನಿರ್ಣಯವನ್ನು ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ ಉತ್ತರದ ನಂತರ ಸಂಸತ್ತಿನ ಎರಡೂ ಸದನಗಳು ಚರ್ಚಿಸಿ ಅಂಗೀಕರಿಸಿದವು.
• 2025-26ನೇ ಸಾಲಿನ ಕೇಂದ್ರ ಬಜೆಟ್ ಅನ್ನು ಫೆಬ್ರವರಿ 1, 2025ರ ಶನಿವಾರ ಮಂಡಿಸಲಾಯಿತು. 2025-26 ನೇ ಸಾಲಿನ ಅನುದಾನ ಬೇಡಿಕೆಗಳಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ವಿನಿಯೋಗ ಮಸೂದೆ ಮತ್ತು ಹಣಕಾಸು ಮಸೂದೆ, 2025 ಅನ್ನು ಲೋಕಸಭೆಯು ಕ್ರಮವಾಗಿ ಮಾರ್ಚ್ 21, 2025 ಮತ್ತು ಮಾರ್ಚ್ 25, 2025 ರಂದು ಅಂಗೀಕರಿಸಿತು, ಇವುಗಳನ್ನು ರಾಜ್ಯಸಭೆಯು ಮಾರ್ಚ್ 27, 2025 ರಂದು ಹಿಂದಿರುಗಿಸಿತು.
• 2024-25 ನೇ ಸಾಲಿನ ಅನುದಾನಕ್ಕಾಗಿ ಪೂರಕ ಬೇಡಿಕೆಗಳ ಎರಡನೇ ಮತ್ತು ಅಂತಿಮ ಬ್ಯಾಚ್‌ಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ವಿನಿಯೋಗ ಮಸೂದೆಗಳು; 2021-22ನೇ ಸಾಲಿಗೆ ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಅನುದಾನ ಬೇಡಿಕೆಗಳು ಮತ್ತು 2024-25ನೇ ಸಾಲಿಗೆ ಮಣಿಪುರದ ಅನುದಾನಕ್ಕಾಗಿ ಪೂರಕ ಬೇಡಿಕೆಗಳು ಮತ್ತು ಮಣಿಪುರ ರಾಜ್ಯಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದಂತೆ 2025-26ನೇ ಸಾಲಿಗೆ ಖಾತೆ ಮೇಲಿನ ಅನುದಾನದ ಬೇಡಿಕೆಗಳನ್ನು ಮಾರ್ಚ್ 11, 2025 ರಂದು ಲೋಕಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಅಂಗೀಕರಿಸಲಾಯಿತು, ಇದನ್ನು ರಾಜ್ಯಸಭೆಯು ಮಾರ್ಚ್ 18, 2025 ರಂದು ಹಿಂದಿರುಗಿಸಿತು.
• ಮಣಿಪುರ ರಾಜ್ಯಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದಂತೆ ಸಂವಿಧಾನದ 356(1) ನೇ ವಿಧಿಯ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಫೆಬ್ರವರಿ 13, 2025 ರಂದು ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಗಳು ಹೊರಡಿಸಿದ ಘೋಷಣೆಯನ್ನು ಅನುಮೋದಿಸುವ ಶಾಸನಬದ್ಧ ನಿರ್ಣಯವನ್ನು ಸಂಸತ್ತಿನ ಎರಡೂ ಸದನಗಳಲ್ಲಿ ಅಂಗೀಕರಿಸಲಾಯಿತು.
ಹದಿನೆಂಟನೇ ಲೋಕಸಭಾ ಅಧಿವೇಶನದ ಐದನೇ ಅಧಿವೇಶನ:
• ಪಹಲ್ಗಾಮ್‌ನಲ್ಲಿ ನಡೆದ ಭಯೋತ್ಪಾದಕ ದಾಳಿಗೆ ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯೆಯಾಗಿ ಭಾರತದ ಬಲವಾದ, ಯಶಸ್ವಿ ಮತ್ತು ನಿರ್ಣಾಯಕ 'ಆಪರೇಷನ್ ಸಿಂಧೂರ್' ಕುರಿತು ಜುಲೈ 28 ಮತ್ತು 29 ರಂದು ಲೋಕಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಮತ್ತು ಜುಲೈ 29 ಮತ್ತು 30, 2025 ರಂದು ರಾಜ್ಯಸಭೆಯಲ್ಲಿ ವಿಶೇಷ ಚರ್ಚೆ ನಡೆಯಿತು.
• ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ನಿಲ್ದಾಣದಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ಮೊದಲ ಗಗನಯಾತ್ರಿ - 'ವಿಕಸಿತ್ ಭಾರತ್' ಗಾಗಿ ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದ ನಿರ್ಣಾಯಕ ಪಾತ್ರದ ಕುರಿತು ವಿಶೇಷ ಚರ್ಚೆಯನ್ನು 18.08.2025 ರಂದು ಲೋಕಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಾಯಿತು ಆದರೆ ಸದನದಲ್ಲಿ ನಿರಂತರ ಅಡಚಣೆಯಿಂದಾಗಿ, ಚರ್ಚೆಯನ್ನು ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗಲಿಲ್ಲ.
• ಭಾರತದ ಸಂವಿಧಾನದ ವಿಧಿ 356(4) ರ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಆಗಸ್ಟ್ 13, 2025 ರಿಂದ ಜಾರಿಗೆ ಬರುವಂತೆ ಮಣಿಪುರ ರಾಜ್ಯದಲ್ಲಿ ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ಆಳ್ವಿಕೆಯನ್ನು ಇನ್ನೂ ಆರು ತಿಂಗಳ ಅವಧಿಗೆ ವಿಸ್ತರಿಸಲು ಅನುಮೋದನೆ ಕೋರುವ ಶಾಸನಬದ್ಧ ನಿರ್ಣಯವನ್ನು ಸಂಸತ್ತಿನ ಎರಡೂ ಸದನಗಳು ಅಂಗೀಕರಿಸಿದವು.
• 2025-26ನೇ ಸಾಲಿನ ಮಣಿಪುರ ರಾಜ್ಯಕ್ಕೆ ಅನುದಾನಕ್ಕಾಗಿ ಬೇಡಿಕೆಗಳು ಮತ್ತು ಸಂಬಂಧಿತ ವಿನಿಯೋಗ ಮಸೂದೆಯನ್ನು ಲೋಕಸಭೆಯು ಆಗಸ್ಟ್ 7, 2025 ರಂದು ಅಂಗೀಕರಿಸಿತು, ಇದನ್ನು ರಾಜ್ಯಸಭೆಯು ಆಗಸ್ಟ್ 11, 2025 ರಂದು ಹಿಂದಿರುಗಿಸಿತು.
ಹದಿನೆಂಟನೇ ಲೋಕಸಭಾದ ಆರನೇ ಅಧಿವೇಶನ:
• ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಗೀತೆ "ವಂದೇ ಮಾತರಂ" ನ 150 ನೇ ವಾರ್ಷಿಕೋತ್ಸವದ ಕುರಿತು ಡಿಸೆಂಬರ್ 8 ರಂದು ಲೋಕಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಮತ್ತು ಡಿಸೆಂಬರ್ 9, 10 ಮತ್ತು 11, 2025 ರಂದು ರಾಜ್ಯಸಭೆಯಲ್ಲಿ ವಿಶೇಷ ಚರ್ಚೆ ನಡೆಸಲಾಯಿತು.
• ಚುನಾವಣಾ ಸುಧಾರಣೆಗಳ ಕುರಿತು ಡಿಸೆಂಬರ್ 9 ಮತ್ತು 10 ರಂದು ಲೋಕಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಮತ್ತು ಡಿಸೆಂಬರ್ 11, 15 ಮತ್ತು 16 ರಂದು ರಾಜ್ಯಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಚುನಾವಣಾ ಸುಧಾರಣೆಗಳ ಕುರಿತು ಚರ್ಚೆ ನಡೆಸಲಾಯಿತು.
• ಆದೇಶವನ್ನು ಬದಲಿಸುವ ಮಸೂದೆ, ಮಣಿಪುರ ಸರಕು ಮತ್ತು ಸೇವಾ ತೆರಿಗೆ (ಎರಡನೇ ತಿದ್ದುಪಡಿ) ಸುಗ್ರೀವಾಜ್ಞೆ, 2025 (2025 ರ ಸಂಖ್ಯೆ 2) 2025 ರ ಮಳೆಗಾಲದ ಅಧಿವೇಶನದ ನಂತರ ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಗಳು ಘೋಷಿಸಿದ ಇದನ್ನು ಈ ಅಧಿವೇಶನದಲ್ಲಿ ಸಂಸತ್ತಿನ ಎರಡೂ ಸದನಗಳು ಪರಿಗಣಿಸಿ ಅಂಗೀಕರಿಸಿದವು.
• 2025-26 ನೇ ಸಾಲಿನ ಅನುದಾನಕ್ಕಾಗಿ ಪೂರಕ ಬೇಡಿಕೆಗಳ ಮೊದಲ ಕಂತು ಮತ್ತು ಸಂಬಂಧಿತ ವಿನಿಯೋಗ ಮಸೂದೆಯನ್ನು ಲೋಕಸಭೆಯು 15.12.2025 ರಂದು ಅಂಗೀಕರಿಸಿತು ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯಸಭೆಯು 16.12.2025 ರಂದು ಹಿಂದಿರುಗಿಸಿತು.
• ಮಣಿಪುರ ರಾಜ್ಯದಲ್ಲಿ ನೀರು (ಮಾಲಿನ್ಯ ತಡೆಗಟ್ಟುವಿಕೆ ಮತ್ತು ನಿಯಂತ್ರಣ) ತಿದ್ದುಪಡಿ ಕಾಯ್ದೆ 2024” ಅನ್ನು ಅಂಗೀಕರಿಸುವ ಕುರಿತು ಶಾಸನಬದ್ಧ ನಿರ್ಣಯವನ್ನು 03.12.2025 ರಂದು ರಾಜ್ಯಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಅಂಗೀಕರಿಸಲಾಯಿತು.
2025 ಜನವರಿ-ಡಿಸೆಂಬರ್ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಜಾರಿಗೆ ತಂದ ಪ್ರಮುಖ ಶಾಸನಗಳ ವಿವರಗಳು
ಈ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ, ಸಂಸತ್ತಿನ ಎರಡೂ ಸದನಗಳು 39 ಮಸೂದೆಗಳನ್ನು ಅಂಗೀಕರಿಸಿದವು. ಕೆಲವು ಪ್ರಮುಖ ಕಾಯ್ದೆಗಳ ಉದ್ದೇಶಗಳು ಮತ್ತು ಉದ್ದೇಶಗಳು ಹೀಗಿವೆ:
• ವಕ್ಫ್ (ತಿದ್ದುಪಡಿ) ಮಸೂದೆ, 2025, ವಕ್ಫ್ ಆಸ್ತಿಗಳ ನಿರ್ವಹಣೆಯನ್ನು ಸುಧಾರಿಸುವುದು, ವಕ್ಫ್ ಆಸ್ತಿಗಳ ನಿರ್ವಹಣೆಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಪಾಲುದಾರರ ಸಬಲೀಕರಣ, ಸಮೀಕ್ಷೆ, ನೋಂದಣಿ ಮತ್ತು ಪ್ರಕರಣ ವಿಲೇವಾರಿ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯಲ್ಲಿ ದಕ್ಷತೆಯನ್ನು ಸುಧಾರಿಸುವುದು ಮತ್ತು ವಕ್ಫ್ ಆಸ್ತಿಗಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಮೇಲೆ ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸುತ್ತದೆ.
• ವಿಪತ್ತು ನಿರ್ವಹಣಾ (ತಿದ್ದುಪಡಿ) ಮಸೂದೆ, 2025, ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ವಿಪತ್ತು ನಿರ್ವಹಣಾ ಪ್ರಾಧಿಕಾರ ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯ ವಿಪತ್ತು ನಿರ್ವಹಣಾ ಪ್ರಾಧಿಕಾರಗಳ ದಕ್ಷ ಕಾರ್ಯವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲು ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ವಿಪತ್ತು ನಿರ್ವಹಣಾ ಪ್ರಾಧಿಕಾರ ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯ ವಿಪತ್ತು ನಿರ್ವಹಣಾ ಪ್ರಾಧಿಕಾರಗಳಿಗೆ ಅಧಿಕಾರ ನೀಡಲು ವಿಪತ್ತು ನಿರ್ವಹಣಾ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತಿರುವ ವಿವಿಧ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ಪಾತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚಿನ ಸ್ಪಷ್ಟತೆ ಮತ್ತು ಒಮ್ಮುಖವನ್ನು ತರುತ್ತದೆ.
• "ತ್ರಿಭುವನ್" ಸಹಕಾರಿ ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯ ಮಸೂದೆ, 2025 ಸಹಕಾರಿ ವಲಯದಲ್ಲಿ ಶಿಕ್ಷಣ, ತರಬೇತಿ ಮತ್ತು ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ವೃದ್ಧಿಯನ್ನು ಒದಗಿಸಲು ಮತ್ತು ಸಂಬಂಧಿತ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಸಂಶೋಧನೆ ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಳ್ಳಲು "ತ್ರಿಭುವನ್" ಸಹಕಾರಿ ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯವನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲು ಅವಕಾಶ ನೀಡುತ್ತದೆ.
• ಆದಾಯ ತೆರಿಗೆ ಮಸೂದೆ, 2025, ಆದಾಯ ತೆರಿಗೆ ಕಾಯ್ದೆ, 1961 ಅನ್ನು ಸಮಗ್ರವಾಗಿ ಪರಿಶೀಲಿಸುವ ಮೂಲಕ ಕಾಯ್ದೆಯನ್ನು ಸಂಕ್ಷಿಪ್ತ, ಸ್ಪಷ್ಟ, ಓದಲು ಮತ್ತು ಅರ್ಥಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಲು ಸುಲಭವಾಗುವಂತೆ ಮಾಡಿದೆ.
• ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕ್ರೀಡಾ ಆಡಳಿತ ಮಸೂದೆ, 2025 ಕ್ರೀಡೆಗಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ಪ್ರಚಾರ, ಕ್ರೀಡಾಪಟುಗಳಿಗೆ ಕಲ್ಯಾಣ ಕ್ರಮಗಳು, ಉತ್ತಮ ಆಡಳಿತದ ಮೂಲಭೂತ ಸಾರ್ವತ್ರಿಕ ತತ್ವಗಳ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ಅಭ್ಯಾಸಗಳು, ಒಲಿಂಪಿಕ್ ಮತ್ತು ಕ್ರೀಡಾ ಆಂದೋಲನದ ನೀತಿಶಾಸ್ತ್ರ ಮತ್ತು ನ್ಯಾಯಯುತ ಆಟ, ಒಲಿಂಪಿಕ್ ಚಾರ್ಟರ್, ಪ್ಯಾರಾಲಿಂಪಿಕ್ ಚಾರ್ಟರ್, ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಅತ್ಯುತ್ತಮ ಅಭ್ಯಾಸಗಳು ಮತ್ತು ಸ್ಥಾಪಿತ ಕಾನೂನು ಮಾನದಂಡಗಳು ಮತ್ತು ಕ್ರೀಡಾ ಕುಂದುಕೊರತೆಗಳು ಮತ್ತು ಕ್ರೀಡಾ ವಿವಾದಗಳನ್ನು ಏಕೀಕೃತ, ಸಮಾನ ಮತ್ತು ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ಪರಿಹರಿಸಲು ಮತ್ತು ಅದಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಅಥವಾ ಪ್ರಾಸಂಗಿಕ ವಿಷಯಗಳಿಗೆ ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ.
• ಆನ್‌ಲೈನ್ ಗೇಮಿಂಗ್ ಪ್ರಚಾರ ಮತ್ತು ನಿಯಂತ್ರಣ ಮಸೂದೆ, 2025, ಇ-ಕ್ರೀಡೆಗಳು, ಶೈಕ್ಷಣಿಕ ಆಟಗಳು ಮತ್ತು ಸಾಮಾಜಿಕ ಗೇಮಿಂಗ್ ಸೇರಿದಂತೆ ಆನ್‌ಲೈನ್ ಗೇಮಿಂಗ್ ವಲಯದ ಪ್ರಚಾರ ಮತ್ತು ನಿಯಂತ್ರಣಕ್ಕಾಗಿ ಮತ್ತು ವಲಯದ ಸಂಘಟಿತ ನೀತಿ ಬೆಂಬಲ, ಕಾರ್ಯತಂತ್ರದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ನಿಯಂತ್ರಕ ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆಗಾಗಿ ಪ್ರಾಧಿಕಾರದ ನೇಮಕಕ್ಕಾಗಿ ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ.
• ಆರೋಗ್ಯ ಭದ್ರತೆ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಭದ್ರತಾ ಸೆಸ್ ಮಸೂದೆ, 2025, ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಭದ್ರತೆ ಮತ್ತು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಆರೋಗ್ಯದ ಮೇಲಿನ ವೆಚ್ಚಗಳನ್ನು ಪೂರೈಸಲು ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಮತ್ತು ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾದ ಯಂತ್ರಗಳು ಅಥವಾ ನಿರ್ದಿಷ್ಟ ಸರಕುಗಳನ್ನು ತಯಾರಿಸುವ ಅಥವಾ ಉತ್ಪಾದಿಸುವ ಇತರ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಗಳ ಮೇಲೆ ಮತ್ತು ಅದಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ವಿಷಯಗಳಿಗೆ ಈ ಉದ್ದೇಶಗಳಿಗಾಗಿ ಸೆಸ್ ವಿಧಿಸಲು ಅವಕಾಶ ನೀಡುತ್ತದೆ.
• ಸಬ್ಕಾ ಬಿಮಾ ಸಬ್ಕಿ ರಕ್ಷಾ (ವಿಮಾ ಕಾನೂನುಗಳ ತಿದ್ದುಪಡಿ) ಮಸೂದೆ, 2025, ವಿಮಾ ಕ್ಷೇತ್ರವನ್ನು ಆಳಗೊಳಿಸಲು, ಬೆಳವಣಿಗೆ ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯನ್ನು ವೇಗಗೊಳಿಸಲು ಮತ್ತು ವ್ಯವಹಾರ ಮಾಡುವ ಸುಲಭತೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಅವಕಾಶ ಕಲ್ಪಿಸುತ್ತದೆ.
ಭಾರತವನ್ನು ಪರಿವರ್ತಿಸಲು ಪರಮಾಣು ಶಕ್ತಿಯ ಸುಸ್ಥಿರ ಬಳಕೆ ಮತ್ತು ಪ್ರಗತಿ ಮಸೂದೆ, 2025 ಪರಮಾಣು ಶಕ್ತಿ ಉತ್ಪಾದನೆ, ಆರೋಗ್ಯ ರಕ್ಷಣೆ, ಆಹಾರ, ನೀರು, ಕೃಷಿ, ಕೈಗಾರಿಕೆ, ಸಂಶೋಧನೆ, ಪರಿಸರ, ಪರಮಾಣು ವಿಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದಲ್ಲಿ ನಾವೀನ್ಯತೆ, ಭಾರತದ ಜನರ ಕಲ್ಯಾಣಕ್ಕಾಗಿ ಮತ್ತು ಅದರ ಸುರಕ್ಷಿತ ಮತ್ತು ಸುರಕ್ಷಿತ ಬಳಕೆಗಾಗಿ ಮತ್ತು ಅದಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ವಿಷಯಗಳಿಗೆ ಬಲವಾದ ನಿಯಂತ್ರಕ ಚೌಕಟ್ಟನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ.
ವಿಕಸಿತ ಭಾರತ - ರೋಜ್‌ಗಾರ್ ಮತ್ತು ಅಜೀವಿಕಾ ಮಿಷನ್ (ಗ್ರಾಮೀಣ) ಗಾಗಿ ಖಾತರಿ: ವಿಬಿ - ಜಿ RAM ಜಿ ಮಸೂದೆ, 2025, ವಿಕಸಿತ ಭಾರತ @2047 ರ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ದೃಷ್ಟಿಕೋನಕ್ಕೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ ಗ್ರಾಮೀಣ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಚೌಕಟ್ಟನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲು ಅವಕಾಶ ನೀಡುತ್ತದೆ, ಪ್ರತಿ ಗ್ರಾಮೀಣ ಕುಟುಂಬದ ವಯಸ್ಕ ಸದಸ್ಯರು ಕೌಶಲ್ಯರಹಿತ ದೈಹಿಕ ಕೆಲಸವನ್ನು ಕೈಗೊಳ್ಳಲು ಸ್ವಯಂಸೇವಕರಾಗಿ ಪ್ರತಿ ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷದಲ್ಲಿ ನೂರ ಇಪ್ಪತ್ತೈದು ದಿನಗಳ ಕೂಲಿ ಉದ್ಯೋಗದ ಶಾಸನಬದ್ಧ ಖಾತರಿಯನ್ನು ಒದಗಿಸುವ ಮೂಲಕ; ಸಮೃದ್ಧ ಮತ್ತು ಸ್ಥಿತಿಸ್ಥಾಪಕ ಗ್ರಾಮೀಣ ಭಾರತಕ್ಕಾಗಿ ಸಬಲೀಕರಣ, ಬೆಳವಣಿಗೆ, ಒಮ್ಮುಖ ಮತ್ತು ಶುದ್ಧತ್ವವನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ಕ್ರಮ ಕೈಗೊಳ್ಳಲಾಗಿದೆ.
ಜನವರಿ-ಡಿಸೆಂಬರ್, 2025 ರಲ್ಲಿ ಜಂಟಿ/ಆಯ್ಕೆ/ಸ್ಥಾಯಿ ಸಮಿತಿಗಳಿಗೆ ಉಲ್ಲೇಖಿಸಲಾದ ಮಸೂದೆಗಳು
ಕ್ರ. ಸಂ
ಮಸೂದೆಯ ಹೆಸರು
ಸಮಿತಿ ಉಲ್ಲೇಖ
1
ಸಂವಿಧಾನ (ನೂರ ಇಪ್ಪತ್ತೊಂಬತ್ತನೇ ತಿದ್ದುಪಡಿ) ಮಸೂದೆ, 2024
ಜಂಟಿ ಸಮಿತಿ
2
ಕೇಂದ್ರ ಪ್ರದೇಶಗಳ ಕಾನೂನುಗಳು (ತಿದ್ದುಪಡಿ) ಮಸೂದೆ, 2024
ಜಂಟಿ ಸಮಿತಿ
3
ಸಂವಿಧಾನ (ನೂರ ಮೂವತ್ತನೇ ತಿದ್ದುಪಡಿ) ಮಸೂದೆ, 2025
ಜಂಟಿ ಸಮಿತಿ
4
ಕೇಂದ್ರ ಪ್ರದೇಶಗಳ ಸರ್ಕಾರ (ತಿದ್ದುಪಡಿ) ಮಸೂದೆ, 2025
ಜಂಟಿ ಸಮಿತಿ
5
ಜಮ್ಮು ಮತ್ತು ಕಾಶ್ಮೀರ ಪುನರ್ರಚನೆ (ತಿದ್ದುಪಡಿ) ಮಸೂದೆ, 2025
ಜಂಟಿ ಸಮಿತಿ
6
ವಿಕಸಿತ ಭಾರತ ಶಿಕ್ಷಾ ಅಧಿಷ್ಠಾನ ಮಸೂದೆ, 2025
ಜಂಟಿ ಸಮಿತಿ
7
ದಿವಾಳಿತನ ಮತ್ತು ದಿವಾಳಿತನ ಸಂಹಿತೆ (ತಿದ್ದುಪಡಿ) ಮಸೂದೆ, 2025
ಆಯ್ಕೆ ಸಮಿತಿ
(17.12.2025 ರಂದು ಲೋಕಸಭೆಗೆ ವರದಿ ಸಲ್ಲಿಸಿದೆ)
8
ಜನ್ ವಿಶ್ವಾಸ್ (ನಿಬಂಧನೆಗಳ ತಿದ್ದುಪಡಿ) ಮಸೂದೆ, 2025
ಆಯ್ಕೆ ಸಮಿತಿ
9
ಭದ್ರತಾ ಪತ್ರಗಳು ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ಸಂಹಿತೆ ಮಸೂದೆ, 2025
ಹಣಕಾಸಿನ ಸ್ಥಾಯಿ ಸಮಿತಿ
2. ಲೋಕಸಭೆಯಲ್ಲಿ ನಿಯಮ 377 ರ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯಸಭೆಯಲ್ಲಿ ವಿಶೇಷ ಉಲ್ಲೇಖದ ಮೂಲಕ ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸಿದ ವಿಷಯಗಳು
ಕ್ರಮಬದ್ಧವಲ್ಲದ ಯಾವುದೇ ವಿಷಯವನ್ನು ಸದನದ ಗಮನಕ್ಕೆ ತರಲು ಬಯಸುವ ಲೋಕಸಭಾ ಸದಸ್ಯರು ಲೋಕಸಭೆಯಲ್ಲಿನ ಕಾರ್ಯವಿಧಾನಗಳು ಮತ್ತು ವ್ಯವಹಾರದ ನಡವಳಿಕೆಯ ನಿಯಮ 377 ರ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ವಿಷಯವನ್ನು ಎತ್ತಲು ಸ್ಪೀಕರ್ ಅವಕಾಶ ನೀಡಿದ್ದಾರೆ. ರಾಜ್ಯಸಭೆಯಲ್ಲಿ, ಅಧ್ಯಕ್ಷರು ಸದಸ್ಯರು ತುರ್ತು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಪ್ರಾಮುಖ್ಯತೆಯ ವಿಷಯಗಳನ್ನು ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸಲು ಅವಕಾಶ ನೀಡಿದ್ದಾರೆ. ರಾಜ್ಯಸಭೆಯಲ್ಲಿನ ಕಾರ್ಯವಿಧಾನ ಮತ್ತು ವ್ಯವಹಾರದ ನಡವಳಿಕೆಯ ನಿಯಮಗಳ ನಿಯಮ 180-E ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಸಾಮಾನ್ಯವಾಗಿ ವಿಶೇಷ ಉಲ್ಲೇಖಗಳು ಎಂದು ಕರೆಯಲಾಗುತ್ತದೆ. ಈ ವಿಷಯಗಳನ್ನು ಸಾಮಾನ್ಯವಾಗಿ ಪ್ರಶ್ನೆಗಳನ್ನು ವಿಲೇವಾರಿ ಮಾಡಿದ ನಂತರ ಮತ್ತು ಗಮನ ಸೆಳೆದ ನಂತರ ಚರ್ಚಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ.
ಲೋಕಸಭೆಯಲ್ಲಿ ನಿಯಮ 377 ಮತ್ತು ನಿಯಮ 180 A-E ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸಲಾದ ಸಮಸ್ಯೆಗಳನ್ನು ಸಮಯೋಚಿತವಾಗಿ ವಿಲೇವಾರಿ ಮಾಡಲು ಸಚಿವಾಲಯಗಳು/ಇಲಾಖೆಗಳನ್ನು ವಿನಂತಿಸುವ ಮೂಲಕ ಸಚಿವಾಲಯವು ಮುಂದಿನ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುತ್ತದೆ. ರಾಜ್ಯಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ/ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ/ನಿರ್ದೇಶಕರ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಹಾಗೂ ಕಾಲಕಾಲಕ್ಕೆ ಅಧೀನ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ವಿಶೇಷ ಉಲ್ಲೇಖಗಳನ್ನು ನೀಡಲಾಗುತ್ತದೆ. 29.12.2025 ರಂತೆ ಮೇಲಿನ ಅನುಸರಣಾ ಕ್ರಮಗಳಿಗೆ ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯೆಯಾಗಿ ಈ ಕೆಳಗಿನಂತಿದೆ:
ವಿವರಗಳು
ಲೋಕಸಭೆಯಲ್ಲಿ ನಿಯಮ 377 ಉಲ್ಲೇಖ
ರಾಜ್ಯಸಭೆಯಲ್ಲಿ ವಿಶೇಷ ಉಲ್ಲೇಖ
01.01.2025 ರಂತೆ ಬಾಕಿ ಉಳಿದಿದೆ
481
144
2025 ರಲ್ಲಿ ಎತ್ತಲಾದ ಸಮಸ್ಯೆ
(ಚಳಿಗಾಲದ ಅಧಿವೇಶನದವರೆಗೆ)
1643
188
ಒಟ್ಟು ಸಮಸ್ಯೆಗಳು
2124
332
ಉತ್ತರಿಸಲಾಗಿದೆ
1369
177
29.12.2025 ರಂತೆ ಬಾಕಿ ಇದೆ
755*
155*
*ಲೋಕಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಬಾಕಿ ಉಳಿದಿರುವ 755 ವಿಷಯಗಳಲ್ಲಿ ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಬಾಕಿ ಇರುವ 172 ವಿಶೇಷ ಉಲ್ಲೇಖಗಳಲ್ಲಿ, ಲೋಕಸಭೆಯಲ್ಲಿ 440 ವಿಷಯಗಳು ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯಸಭೆಯಲ್ಲಿ 87 ವಿಶೇಷ ಉಲ್ಲೇಖಗಳನ್ನು ಚಳಿಗಾಲದ ಅಧಿವೇಶನದಲ್ಲಿ (01.12.2025) ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸಲಾಯಿತು. 19.12.2025 ರವರೆಗೆ).
3. ಶೂನ್ಯ ವೇಳೆಯಲ್ಲಿ ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸಲಾದ ವಿಷಯಗಳು
ಅಧ್ಯಕ್ಷರ ಅನುಮತಿಯೊಂದಿಗೆ ಎರಡೂ ಸದನಗಳಲ್ಲಿನ ‘ಶೂನ್ಯ ವೇಳೆ”ಯಲ್ಲಿ ಸದಸ್ಯರು ತುರ್ತು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಪ್ರಾಮುಖ್ಯತೆಯ ವಿಷಯಗಳನ್ನು ಎತ್ತಬಹುದು. ವರದಿಯ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ, ಲೋಕಸಭೆಯಲ್ಲಿ 1255 ವಿಷಯಗಳು ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯಸಭೆಯಲ್ಲಿ 462 ವಿಷಯಗಳನ್ನು ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸಲಾಯಿತು. ಎಲ್ಲಾ ವಿಷಯಗಳನ್ನು ಸೂಕ್ತ ಕ್ರಮಕ್ಕಾಗಿ ಸಂಬಂಧಪಟ್ಟ ಸಚಿವಾಲಯಗಳು / ಇಲಾಖೆಗಳಿಗೆ ಕಳುಹಿಸಲಾಗಿದೆ.
4. ಆರ್‌ಟಿಐ ಮತ್ತು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಕುಂದುಕೊರತೆಗಳು
ಈ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ವಿಲೇವಾರಿ ಮಾಡಲಾದ ಆರ್‌ಟಿಐಗಳು ಮತ್ತು ಪಿಜಿಗಳ ವಿವರಗಳು: -
ವಿವರಗಳು
ಆರ್‌ಟಿಐಗಳು
ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಕುಂದುಕೊರತೆಗಳು
01.01.2025 ರಿಂದ 29.12.2025
401
1877
ಇಂದಿನವರೆಗೆ ಯಾವುದೇ ಆರ್‌ಟಿಐ ಮತ್ತು ಪಿಜಿ ವಿಷಯಗಳು ಉತ್ತರ/ವಿಲೇವಾರಿಗಾಗಿ ಬಾಕಿ ಉಳಿದಿಲ್ಲ.
5. ಎರಡೂ ಸದನಗಳಲ್ಲಿ ಭರವಸೆಗಳ ಅನುಷ್ಠಾನದ ಸ್ಥಿತಿ
ಸಂಸದೀಯ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯವು ಅಕ್ಟೋಬರ್ 9, 2018 ರಂದು ಆನ್‌ಲೈನ್ ಭರವಸೆ ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣಾ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು (OAMS) ಪರಿಚಯಿಸಿತು, ಇದು ಸಂಸತ್ತಿನ ಭರವಸೆಗಳ ನಿರ್ವಹಣೆಯಲ್ಲಿ ದಕ್ಷತೆ ಮತ್ತು ಪಾರದರ್ಶಕತೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು. ಇದು ಪ್ರಾರಂಭವಾದಾಗಿನಿಂದ, ಈ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯು ಅನುಷ್ಠಾನ ವರದಿಗಳ ಸಲ್ಲಿಕೆ, ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆ ಮತ್ತು ಟ್ರ್ಯಾಕಿಂಗ್ ಅನ್ನು ಗಣನೀಯವಾಗಿ ಸುವ್ಯವಸ್ಥಿತಗೊಳಿಸಿದೆ. 2025 ರ ಚಳಿಗಾಲದ ಅಧಿವೇಶನದವರೆಗೆ, ಒಟ್ಟು 324 ಅನುಷ್ಠಾನ ವರದಿಗಳನ್ನು ಲೋಕಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಮಂಡಿಸಲಾಯಿತು ಮತ್ತು 236 ಅನುಷ್ಠಾನ ವರದಿಗಳನ್ನು ರಾಜ್ಯಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಮಂಡಿಸಲಾಯಿತು.
6. ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಇ-ವಿಧಾನ ಅರ್ಜಿ (NeVA)
ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಇ-ವಿಧಾನ ಅರ್ಜಿ (NeVA) ಎಂಬುದು ಸಂಸದೀಯ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯ (MoPA) ವಿನ್ಯಾಸಗೊಳಿಸಿದ ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯಗತಗೊಳಿಸಿದ ಡಿಜಿಟಲ್ ಇಂಡಿಯಾ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ (DIP) ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಒಂದು ಪ್ರಮುಖ ಮಿಷನ್ ಮೋಡ್ ಯೋಜನೆ (MMP) ಆಗಿದೆ. NeVA ಅನ್ನು "ಒಂದು ರಾಷ್ಟ್ರ - ಒಂದು ಅಪ್ಲಿಕೇಶನ್" ತತ್ವದ ಮೇಲೆ ನಿರ್ಮಿಸಲಾಗಿದೆ, ಇದು ಎಲ್ಲಾ ರಾಜ್ಯ ಶಾಸಕಾಂಗಗಳು ತಮ್ಮ ಕಲಾಪಗಳನ್ನು ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ಕಾಗದರಹಿತ, ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ಮತ್ತು ಪಾರದರ್ಶಕ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ನಡೆಸಲು ಸಾಮಾನ್ಯ ಡಿಜಿಟಲ್ ವೇದಿಕೆಯನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ. ಈ ಯೋಜನೆಯು ಶಾಸಕಾಂಗ ಸದನಗಳ ಎಲ್ಲಾ ಕಾರ್ಯಪ್ರವಾಹಗಳ ಸಂಪೂರ್ಣ ಡಿಜಿಟಲೀಕರಣವನ್ನು ಸಕ್ರಿಯಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ, ಇದರಿಂದಾಗಿ ಅವುಗಳನ್ನು "ಡಿಜಿಟಲ್ ಸದನಗಳು" ಆಗಿ ಪರಿವರ್ತಿಸುತ್ತದೆ. ದಾಖಲೆಗಳನ್ನು ಪ್ರವೇಶಿಸಲು, ಪ್ರಶ್ನೆಗಳನ್ನು ಎತ್ತಲು, ಸೂಚನೆಗಳನ್ನು ಸಲ್ಲಿಸಲು ಮತ್ತು ಸದನದ ವ್ಯವಹಾರದಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಲು ಆಧುನಿಕ ಐಸಿಟಿ ಪರಿಕರಗಳನ್ನು ಬಳಸುವ ಮೂಲಕ ಶಾಸಕಾಂಗ ಚರ್ಚೆಗಳಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚು ಪರಿಣಾಮಕಾರಿಯಾಗಿ ಭಾಗವಹಿಸಲು ಇದು ಸದಸ್ಯರಿಗೆ ಅಧಿಕಾರ ನೀಡುತ್ತದೆ.
2025 ರಲ್ಲಿ 'NeVA' ಮುಂಭಾಗದಲ್ಲಿ ಪ್ರಮುಖ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳು
NeVA ಕುರಿತು 3ನೇ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಮ್ಮೇಳನ
NeVA ಕುರಿತು 3ನೇ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಮ್ಮೇಳನವನ್ನು ಅಕ್ಟೋಬರ್ 30, 2025 ರಂದು ನವದೆಹಲಿಯ ಸಂಸತ್ ಭವನದ ಅನೆಕ್ಸ್‌ನ ಮುಖ್ಯ ಸಮಿತಿ ಕೊಠಡಿಯಲ್ಲಿ ಯಶಸ್ವಿಯಾಗಿ ಆಯೋಜಿಸಲಾಯಿತು. ಸಮ್ಮೇಳನವು ರಾಜ್ಯ/ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳ ಶಾಸಕಾಂಗಗಳ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿಗಳು ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯ ನೋಡಲ್ ಇಲಾಖೆಗಳ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ 100 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆಗೆ ಸಾಕ್ಷಿಯಾಯಿತು. ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವನ್ನು ಕೇಂದ್ರ ಸಂಸದೀಯ ವ್ಯವಹಾರಗಳು ಮತ್ತು ಅಲ್ಪಸಂಖ್ಯಾತ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಕಿರಣ್ ರಿಜಿಜು ಉದ್ಘಾಟಿಸಿದರು. ಸಮಾರೋಪ ಅಧಿವೇಶನದ ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆಯನ್ನು ಕೇಂದ್ರ ಸಂಸದೀಯ ವ್ಯವಹಾರಗಳು ಮತ್ತು ಮಾಹಿತಿ ಮತ್ತು ಪ್ರಸಾರ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವ ಡಾ. ಎಲ್. ಮುರುಗನ್ ವಹಿಸಿದ್ದರು. ಸಮ್ಮೇಳನದ ಪ್ರಮುಖ ಅಂಶವೆಂದರೆ NeVA 2025 ರ ನವದೆಹಲಿ ನಿರ್ಣಯವನ್ನು ಸರ್ವಾನುಮತದಿಂದ ಅಂಗೀಕರಿಸುವುದು, ಇದು NeVA ಯ ಸಮತಲ ವಿಸ್ತರಣೆಗೆ (ಹೆಚ್ಚಿನ ಸದನಗಳನ್ನು ವೇದಿಕೆಗೆ ತರುವುದು) ಮತ್ತು ಸುಧಾರಿತ ಮಾಡ್ಯೂಲ್‌ಗಳ ಆಳವಾದ ಬಳಕೆ ಮತ್ತು ಶಾಸಕಾಂಗ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಗಳ ಸಂಪೂರ್ಣ ಡಿಜಿಟಲೀಕರಣದ ಮೂಲಕ ಅದರ ಲಂಬ ವಿಸ್ತರಣೆಗೆ ಎಲ್ಲಾ ಭಾಗವಹಿಸುವ ಶಾಸಕಾಂಗಗಳ ಸಾಮೂಹಿಕ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಪುನರುಚ್ಚರಿಸುತ್ತದೆ.
(ಅಕ್ಟೋಬರ್ 30, 2025 ರಂದು ನವದೆಹಲಿಯ ಸಂಸತ್ ಭವನದ ಅನೆಕ್ಸ್‌ನಲ್ಲಿ NeVA ಯ 3 ನೇ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಮ್ಮೇಳನ)
NeVA ನಲ್ಲಿ ಹೊಸ ರಾಜ್ಯ ಶಾಸಕಾಂಗಗಳು ಮಂಡಳಿಯಲ್ಲಿವೆ
1. ರಾಜಸ್ಥಾನ ಲೈವ್ ಆನ್ NeVA: ರಾಜಸ್ಥಾನ ವಿಧಾನಸಭೆಯು ಜನವರಿ 31, 2025 ರಿಂದ NeVA ಮೂಲಕ ತನ್ನ ಬಜೆಟ್ ಅಧಿವೇಶನವನ್ನು ನೇರಪ್ರಸಾರ ಮಾಡುವ ಮೂಲಕ ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ಡಿಜಿಟಲ್ ಹೌಸ್ ಆಗಿ ರೂಪಾಂತರಗೊಂಡ 16 ನೇ ರಾಜ್ಯ ಶಾಸಕಾಂಗವಾಯಿತು.
(ರಾಜಸ್ಥಾನ ವಿಧಾನಸಭೆಯು ತನ್ನ ಬಜೆಟ್ ಅಧಿವೇಶನವನ್ನು ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ NeVA ವೇದಿಕೆಯಲ್ಲಿ ನಡೆಸುತ್ತಿದೆ)
2. ಒಡಿಶಾ NeVA ಅನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿತು: ಒಡಿಶಾ ವಿಧಾನಸಭೆಯು NeVA ಮೂಲಕ ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ಡಿಜಿಟಲ್ ಹೌಸ್ ಆಗಿ ಮಾರ್ಪಟ್ಟಿತು, ಫೆಬ್ರವರಿ 13, 2025 ರಂದು ವೇದಿಕೆಯನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿತು. ಸಮಾರಂಭವನ್ನು ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ಮೋಹನ್ ಚರಣ್ ಮಾಝಿ, ಒಡಿಶಾ ವಿಧಾನಸಭೆಯ ಸ್ಪೀಕರ್ ಶ್ರೀಮತಿ ಸುರಮಾ ಪಾಧಿ ಮತ್ತು ಆಗಿನ ಸಂಸದೀಯ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯದ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಶ್ರೀ ಉಮಾಂಗ್ ನರುಲಾ ಅವರು ಅಲಂಕರಿಸಿದರು.
(ಒಡಿಶಾ ವಿಧಾನಸಭೆಯಲ್ಲಿ NeVA ಬಿಡುಗಡೆ ಸಮಾರಂಭ)
3. ಉತ್ತರಾಖಂಡ ನೇವಿಎ ಅಳವಡಿಸಿಕೊಂಡಿದೆ: ಉತ್ತರಾಖಂಡ ವಿಧಾನಸಭೆ
ಫೆಬ್ರವರಿ 18, 2025 ರಂದು NeVA ಅನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ದೇಶದ 18 ನೇ ರಾಜ್ಯ ಶಾಸಕಾಂಗವನ್ನು ಆಯ್ಕೆ ಮಾಡಲಾಯಿತು. ಡೆಹ್ರಾಡೂನ್ ವಿಧಾನಸಭೆಯಲ್ಲಿ ನಡೆದ ಉದ್ಘಾಟನಾ ಸಮಾರಂಭದಲ್ಲಿ ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ಪುಷ್ಕರ್ ಸಿಂಗ್ ಧಾಮಿ ಮತ್ತು ಉತ್ತರಾಖಂಡ್ ವಿಧಾನಸಭಾ ಸ್ಪೀಕರ್ ಶ್ರೀಮತಿ ರಿತು ಖಂಡೂರಿ ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದರು.
(ಉತ್ತರಾಖಂಡ್ ವಿಧಾನಸಭೆಯಲ್ಲಿ NeVA ಉದ್ಘಾಟನೆ ಸಮಾರಂಭ)
4. ಪುದುಚೇರಿ ಲೈವ್ ಆನ್ NeVA: ಪುದುಚೇರಿ ವಿಧಾನಸಭೆಯು ಜೂನ್ 17, 2025 ರಂದು NeVA ಅನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಂಡ 19 ನೇ ರಾಜ್ಯ / UT ಶಾಸಕಾಂಗವಾಯಿತು, ಇದು ಸಂಪೂರ್ಣ ಡಿಜಿಟಲ್ ಹೌಸ್ ಆಗಿ ಪರಿವರ್ತನೆಯನ್ನು ಗುರುತಿಸುತ್ತದೆ. ಜೂನ್ 9, 2025 ರಂದು ನಡೆದ ಉದ್ಘಾಟನಾ ಸಮಾರಂಭದಲ್ಲಿ ಕೇಂದ್ರ ಸಂಸದೀಯ ವ್ಯವಹಾರಗಳು ಮತ್ತು ಮಾಹಿತಿ ಮತ್ತು ಪ್ರಸಾರ ಖಾತೆ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವ ಡಾ. ಎಲ್. ಮುರುಗನ್, ಪುದುಚೇರಿಯ ಲೆಫ್ಟಿನೆಂಟ್ ಗವರ್ನರ್ ಶ್ರೀ ಕೆ. ಕೈಲಾಶನಾಥನ್, ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ಎನ್. ರಂಗಸಾಮಿ, ಸ್ಪೀಕರ್ ಶ್ರೀ ಆರ್. ಸೆಲ್ವಂ, ಆಗಿನ ಸಂಸದೀಯ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯದ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಶ್ರೀ ಉಮಾಂಗ್ ನರುಲಾ ಮತ್ತು ಸಂಸದೀಯ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯದ ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಡಾ. ಸತ್ಯ ಪ್ರಕಾಶ್ ಉಪಸ್ಥಿತರಿದ್ದರು.
(ಪುದುಚೇರಿ ವಿಧಾನಸಭೆಯಲ್ಲಿ NeVA ಉದ್ಘಾಟನೆ ಸಮಾರಂಭ)
ದೆಹಲಿ ವಿಧಾನಸಭೆಯು NeVA ನಲ್ಲಿ ನೇರಪ್ರಸಾರ: ದೆಹಲಿ ವಿಧಾನಸಭೆಯು ಆಗಸ್ಟ್ 4, 2025 ರಂದು NeVA ನಲ್ಲಿ ನೇರಪ್ರಸಾರವಾದ ದೇಶದ 20 ನೇ ಶಾಸಕಾಂಗವಾಯಿತು, ಇದರ ಅನುಷ್ಠಾನಕ್ಕಾಗಿ ಒಪ್ಪಂದಕ್ಕೆ ಸಹಿ ಹಾಕಿದ 100 ದಿನಗಳಿಗಿಂತ ಕಡಿಮೆ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಈ ಮೈಲಿಗಲ್ಲನ್ನು ಸಾಧಿಸಿದೆ.
(ದೆಹಲಿ ವಿಧಾನಸಭೆಯಲ್ಲಿ NeVA ನ ಅಡಿಪಾಯ ಹಾಕುವ ಸಮಾರಂಭದಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸುತ್ತಿರುವ ಕೇಂದ್ರ ಸಂಸದೀಯ ವ್ಯವಹಾರಗಳು ಮತ್ತು ಅಲ್ಪಸಂಖ್ಯಾತ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಕಿರಣ್ ರಿಜಿಜು)
(ದೆಹಲಿ ವಿಧಾನಸಭೆಯು NeVA ವೇದಿಕೆಯಲ್ಲಿ ನೇರಪ್ರಸಾರ)
ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ನಿರ್ಮಾಣ ಉಪಕ್ರಮಗಳು
ತನ್ನ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ನಿರ್ಮಾಣ ಉಪಕ್ರಮಗಳ ಭಾಗವಾಗಿ, ಸಚಿವಾಲಯವು NeVA ಸಾಫ್ಟ್‌ವೇರ್‌ನ ಕಾರ್ಯಚಟುವಟಿಕೆಗಳೊಂದಿಗೆ ವಿವಿಧ ಪಾಲುದಾರರಿಗೆ ಪರಿಚಿತರಾಗಲು ವಿವಿಧ ಕಾರ್ಯಾಗಾರಗಳು, ತರಬೇತಿ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳು, ಹ್ಯಾಂಡ್‌ಹೋಲ್ಡಿಂಗ್ ಅವಧಿಗಳು ಮತ್ತು ವೀಡಿಯೊ-ಸಮ್ಮೇಳನ ಅವಧಿಗಳನ್ನು ಆಯೋಜಿಸಿತು. ಈ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು ಬಲಪಡಿಸಲು, ಸಚಿವಾಲಯವು ಸೆಪ್ಟೆಂಬರ್ 23, 2025 ರಿಂದ ರಾಜ್ಯ/ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳ ಶಾಸಕಾಂಗಗಳ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ಮತ್ತು ಅಧಿಕಾರಿಗಳಿಗಾಗಿ ನವದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿ ಸರಣಿ ಭೌತಿಕ ಕಾರ್ಯಾಗಾರಗಳನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದೆ. ಈ ಸರಣಿಯ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಹಲವಾರು ಭೌತಿಕ ಕಾರ್ಯಾಗಾರಗಳನ್ನು ಈಗಾಗಲೇ ಯಶಸ್ವಿಯಾಗಿ ನಡೆಸಲಾಗಿದೆ. ಈ ಕಾರ್ಯಾಗಾರಗಳು ಜನವರಿ 2026 ರವರೆಗೆ ಎಲ್ಲಾ 37 ರಾಜ್ಯ/ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳ ಶಾಸಕಾಂಗಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಂತೆ ಮುಂದುವರಿಯುವ ನಿರೀಕ್ಷೆಯಿದೆ.
(ದೆಹಲಿ, ನಾಗಾಲ್ಯಾಂಡ್, ತ್ರಿಪುರ ಮತ್ತು ಮಣಿಪುರದ ಶಾಸಕಾಂಗ ಸಭೆಗಳಿಗೆ ನವೆಂಬರ್ 19-21, 2025 ರಿಂದ ತರಬೇತಿ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವನ್ನು ಆಯೋಜಿಸಲಾಗಿದೆ)
(ಆಂಧ್ರಪ್ರದೇಶ ಶಾಸಕಾಂಗಕ್ಕಾಗಿ ನವೆಂಬರ್ 4, 6 -7, 2025 ರಂದು ತರಬೇತಿ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವನ್ನು ಆಯೋಜಿಸಲಾಗಿದೆ)
NeVA ಅನುಷ್ಠಾನದ ಸ್ಥಿತಿ
NeVA ಗಮನಾರ್ಹ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಹೆಜ್ಜೆಗುರುತನ್ನು ಸಾಧಿಸಿದೆ, 28 ರಾಜ್ಯ/ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳ ಶಾಸಕಾಂಗಗಳು ಅದರ ಅನುಷ್ಠಾನಕ್ಕಾಗಿ ಒಪ್ಪಂದಗಳಿಗೆ ಸಹಿ ಹಾಕಿವೆ ಮತ್ತು ಅವುಗಳಲ್ಲಿ 26 ಈಗಾಗಲೇ ಯೋಜನಾ ನಿಧಿಯನ್ನು ಪಡೆದಿವೆ. ಗಮನಾರ್ಹವಾಗಿ, ಈ ಶಾಸಕಾಂಗಗಳಲ್ಲಿ 20 ಈಗ ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತಿವೆ, NeVA ವೇದಿಕೆಯಲ್ಲಿ ಡಿಜಿಟಲ್ ಹೌಸ್‌ಗಳಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತಿವೆ. ಈ 20 ಶಾಸಕಾಂಗಗಳು ಇಂತಿವೆ:
ಅಸ್ಸಾಂ ವಿಧಾನಸಭೆ
ಬಿಹಾರ ಪರಿಷತ್ತು
ದೆಹಲಿ ವಿಧಾನಸಭೆ
ಗುಜರಾತ್ ವಿಧಾನಸಭೆ
ಹರಿಯಾಣ ವಿಧಾನಸಭೆ
ಹಿಮಾಚಲ ಪ್ರದೇಶ ವಿಧಾನಸಭೆ
ಮಣಿಪುರ ವಿಧಾನಸಭೆ
ಮೇಘಾಲಯ ವಿಧಾನಸಭೆ
ಮಿಜೋರಾಂ ವಿಧಾನಸಭೆ
ನಾಗಾಲ್ಯಾಂಡ್ ವಿಧಾನಸಭೆ
ಒಡಿಶಾ ವಿಧಾನಸಭೆ
ಪುದುಚೇರಿ ವಿಧಾನಸಭೆ
ಪಂಜಾಬ್ ವಿಧಾನಸಭೆ
ರಾಜಸ್ಥಾನ ವಿಧಾನಸಭೆ
ಸಿಕ್ಕಿಂ ವಿಧಾನಸಭೆ
ತಮಿಳುನಾಡು ವಿಧಾನಸಭೆ
ತ್ರಿಪುರ ವಿಧಾನಸಭೆ
ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶ ವಿಧಾನಸಭೆ
ಉತ್ತರಾಖಂಡ ವಿಧಾನಸಭೆ
7. ವಿದೇಶಿ ದೇಶಗಳಿಗೆ ಸಂಸತ್ತಿನ ಸದಸ್ಯರ ಭೇಟಿ
ವರದಿಯ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ, 3 ಸಂಸತ್ ಸದಸ್ಯರು (ಲೋಕಸಭೆ) ತಮ್ಮ ವಿದೇಶಗಳಿಗೆ ಭೇಟಿ ನೀಡಿದ ಬಗ್ಗೆ ಈ ಸಚಿವಾಲಯಕ್ಕೆ ಮಾಹಿತಿ ನೀಡಿದರು. ಬೇಡಿಕೆಯ ಮೇರೆಗೆ ಅವರಿಗೆ ವಿದೇಶಾಂಗ ಸಚಿವಾಲಯ ಮತ್ತು ವಿದೇಶದಲ್ಲಿರುವ ನಮ್ಮ ಧ್ಯೇಯಗಳ ಮೂಲಕ ಅಗತ್ಯ ಸಹಾಯವನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸಲಾಯಿತು.
8. ವಿದೇಶ ಪ್ರವಾಸಗಳಿಗೆ ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರಗಳಿಗೆ ಅನುಮತಿ/ತೆರವು
ಸಂಪುಟ ಸಚಿವಾಲಯದ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಗಳ ಪ್ರಕಾರ (O.M. ಸಂಖ್ಯೆ. 21/1/7/94- ಕ್ಯಾಬ್. ದಿನಾಂಕ 30.03.1995) ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರಗಳು ವಿದೇಶಗಳಿಗೆ ಅಧಿಕೃತ ಭೇಟಿಗಳ ವಿಷಯಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಕೇಂದ್ರ ಆಡಳಿತ ಸಚಿವಾಲಯದ ಅನುಮತಿಯನ್ನು ಪಡೆಯಬೇಕು/ಪಡೆಯಬೇಕು.
ವರದಿಯ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ, ಸಂಸದೀಯ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯವು ತೆಲಂಗಾಣ ಸರ್ಕಾರಕ್ಕೆ ತಮ್ಮ ಸರ್ಕಾರಿ ಪ್ರಾಯೋಜಿತ ನಿಯೋಗಗಳು ವಿದೇಶಕ್ಕೆ ಭೇಟಿ ನೀಡುವುದಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದಂತೆ ಅನುಮತಿ/ಆಕ್ಷೇಪಣೆ ಇಲ್ಲ ಎಂದು ನೀಡಿತು.
9. ವಿದೇಶಗಳಿಂದ ನಿಯೋಗಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಭೆ.
ವಿದೇಶಗಳಿಗೆ ನಿಯೋಗಗಳನ್ನು ಕಳುಹಿಸುವುದರ ಜೊತೆಗೆ, ವಿದೇಶಗಳಿಂದ ವಿವಿಧ ನಿಯೋಗಗಳು ಸಂಸದೀಯ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವರು/ಸಂಸದೀಯ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವರನ್ನು ಭೇಟಿ ಮಾಡಿ ಸಂಸತ್ತಿನ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಣೆ ಮತ್ತು ಪರಸ್ಪರ ಆಸಕ್ತಿಯ ಇತರ ವಿಷಯಗಳ ಕುರಿತು ಅಭಿಪ್ರಾಯಗಳನ್ನು ವಿನಿಮಯ ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳುತ್ತವೆ. ಈ ವರ್ಷ, ಯುನೈಟೆಡ್ ಕಿಂಗ್‌ಡಮ್‌ನಿಂದ 04.08.2025 ರಂದು, ರಷ್ಯಾದಿಂದ 18.08.2025 ರಂದು ಮತ್ತು ಸೌದಿ ಅರೇಬಿಯಾದಿಂದ 03.12.2025 ರಂದು ಮೂರು ಸಂಸದೀಯ ನಿಯೋಗಗಳು ಕೇಂದ್ರ ಸಂಸದೀಯ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವರನ್ನು ಭೇಟಿಯಾಗಿ ಸಂಸತ್ತಿನ ಕಾರ್ಯವೈಖರಿ ಮತ್ತು ಪರಸ್ಪರ ಆಸಕ್ತಿಯ ಇತರ ವಿಷಯಗಳ ಕುರಿತು ಅಭಿಪ್ರಾಯಗಳನ್ನು ವಿನಿಮಯ ಮಾಡಿಕೊಂಡವು.
(ರಷ್ಯಾದಿಂದ ಸಂಸತ್ತಿನ ನಿಯೋಗ)
(ಯುನೈಟೆಡ್ ಕಿಂಗ್‌ಡಮ್‌ನಿಂದ ಸಂಸತ್ತಿನ ನಿಯೋಗ)
(ಸೌದಿ ಅರೇಬಿಯಾದಿಂದ ಸಂಸತ್ತಿನ ನಿಯೋಗ)
10. ಸಂಸತ್ತಿನಲ್ಲಿ ವಿವಿಧ ಪಕ್ಷಗಳು/ಗುಂಪುಗಳ ನಾಯಕರೊಂದಿಗೆ ಸಂಪರ್ಕ
ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರ (ವ್ಯವಹಾರ ಹಂಚಿಕೆ) ನಿಯಮಗಳು, 1961 ರ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಈ ಸಚಿವಾಲಯಕ್ಕೆ ನೀಡಲಾದ ಪ್ರಮುಖ ಕಾರ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದು ಸಂಸತ್ತಿನಲ್ಲಿ ಪ್ರತಿನಿಧಿಸುವ ವಿವಿಧ ರಾಜಕೀಯ ಪಕ್ಷಗಳು ಮತ್ತು ಗುಂಪುಗಳ ನಾಯಕರು ಮತ್ತು ಸಚೇತಕರೊಂದಿಗೆ ಸಂಪರ್ಕ ಸಾಧಿಸುವುದು. ಸಚಿವಾಲಯವು ಅಗತ್ಯ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳನ್ನು/ಸಂಘಟನೆಯನ್ನು ಮಾಡುತ್ತದೆ
ಪ್ರಮುಖ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮತ್ತು ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ವಿಷಯಗಳ ಕುರಿತು ಒಮ್ಮತ ಮೂಡಿಸುವ ಸಲುವಾಗಿ ಪ್ರಧಾನಿ ಮತ್ತು ಇತರ ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರು ಸಂಸತ್ತಿನಲ್ಲಿ ವಿವಿಧ ರಾಜಕೀಯ ಪಕ್ಷಗಳು/ಗುಂಪುಗಳ ನಾಯಕರ ಸಭೆಗಳನ್ನು ಕರೆದಿದ್ದಾರೆ. ವರದಿಯ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ, ಸಂಸತ್ತಿನ ಸುಗಮ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಣೆಯ ವಿಷಯದ ಕುರಿತು ಸಂಸತ್ತಿನ ಅಧಿವೇಶನ ಪ್ರಾರಂಭವಾಗುವ ಮೊದಲು 30.01.2025, 20.07.2025 ಮತ್ತು 30.11.2025 ರಂದು ಅಂತಹ ಮೂರು ಸಭೆಗಳನ್ನು ಕರೆಯಲಾಗಿತ್ತು.
(ಚಳಿಗಾಲದ ಅಧಿವೇಶನಕ್ಕೂ ಮೊದಲು ನಡೆದ ಸರ್ವಪಕ್ಷ ನಾಯಕರ ಸಭೆ)
ಮೇಲಿನವುಗಳ ಜೊತೆಗೆ, ಕೇಂದ್ರ ಸಂಸದೀಯ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವರು ಎರಡು ಇತರ ಸಭೆಗಳನ್ನು ಸಹ ಕರೆದರು-
24.04.2025 ರಂದು ಕೇಂದ್ರ ರಕ್ಷಣಾ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ರಾಜನಾಥ್ ಸಿಂಗ್ ಅವರ ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆಯಲ್ಲಿ 'ಪಹಲ್ಗಾಮ್‌ನಲ್ಲಿ ಭಯೋತ್ಪಾದಕ ದಾಳಿ' ವಿಷಯದ ಕುರಿತು ವಿವಿಧ ರಾಜಕೀಯ ಪಕ್ಷಗಳ ನಾಯಕರಿಗೆ ವಿವರಿಸುವ ಉದ್ದೇಶಕ್ಕಾಗಿ ಸಭೆ;
ಮತ್ತೊಂದು 08.05.2025 ರಂದು ಕೇಂದ್ರ ರಕ್ಷಣಾ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ರಾಜನಾಥ್ ಸಿಂಗ್ ಅವರ ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆಯಲ್ಲಿ 'ಭಾರತೀಯ ಸಶಸ್ತ್ರ ಪಡೆಗಳಿಂದ ಆಪರೇಷನ್ ಸಿಂಧೂರ್' ವಿಷಯದ ಕುರಿತು ವಿವಿಧ ರಾಜಕೀಯ ಪಕ್ಷಗಳ ನಾಯಕರಿಗೆ ಮಾಹಿತಿ ನೀಡುವ ಉದ್ದೇಶಕ್ಕಾಗಿ.
(ಪಹಲ್ಗಾಮ್‌ನಲ್ಲಿ ಭಯೋತ್ಪಾದಕ ದಾಳಿಯ ವಿಷಯದ ಕುರಿತು 24.04.2025 ರಂದು ನಾಯಕರಿಗೆ ಮಾಹಿತಿ)
ಭಾರತೀಯ ಸಶಸ್ತ್ರ ಪಡೆಗಳಿಂದ ಆಪರೇಷನ್ ಸಿಂಧೂರ್ ಅನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಾದ ವಿಷಯದ ಕುರಿತು 08.05.2025 ರಂದು ನಾಯಕರಿಗೆ ಮಾಹಿತಿ)
11. ಯುವ ಸಂಸತ್ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ
ಶಿಕ್ಷಣ ನಿರ್ದೇಶನಾಲಯ, ಸರ್ಕಾರದ ಅಡಿಯಲ್ಲಿರುವ ಶಾಲೆಗಳಿಗೆ ಯುವ ಸಂಸತ್ ಸ್ಪರ್ಧೆ. ದೆಹಲಿ ಮತ್ತು NDMC ಯ NCT ಓರಿಯಂಟೇಶನ್ ಕೋರ್ಸ್:
2025–26 ರ 58 ನೇ ಯುವ ಸಂಸತ್ ಸ್ಪರ್ಧೆಯ ಓರಿಯಂಟೇಶನ್ ಕೋರ್ಸ್ ಅನ್ನು ಅಕ್ಟೋಬರ್ 14, 2025 ರಂದು ನಡೆಸಲಾಯಿತು. ನವದೆಹಲಿಯ ಕಾನ್ಸ್ಟಿಟ್ಯೂಷನ್ ಕ್ಲಬ್‌ನಲ್ಲಿ ಆಯೋಜಿಸಲಾದ ಈ ಕೋರ್ಸ್‌ನಲ್ಲಿ ಶಿಕ್ಷಣ ನಿರ್ದೇಶನಾಲಯ, ದೆಹಲಿಯ NCT ಸರ್ಕಾರ ಮತ್ತು NDMC ಯ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಬರುವ 41 ಶಾಲೆಗಳ ಪ್ರಾಂಶುಪಾಲರು ಮತ್ತು ಉಸ್ತುವಾರಿ ಶಿಕ್ಷಕರು ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದರು. ಸಚಿವಾಲಯದ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು/ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ಓರಿಯಂಟೇಶನ್ ಕೋರ್ಸ್‌ನಲ್ಲಿ ಉಪನ್ಯಾಸಗಳನ್ನು ನೀಡಿದರು.
(ದೆಹಲಿ ಶಾಲೆಗಳಿಗೆ 58ನೇ ಯುವ ಸಂಸತ್ ಸ್ಪರ್ಧೆಗಾಗಿ ಅಕ್ಟೋಬರ್ 14, 2025 ರಂದು ಓರಿಯಂಟೇಶನ್ ಕೋರ್ಸ್)
ಮೌಲ್ಯಮಾಪನ: ದೆಹಲಿ ಶಾಲೆಗಳಿಗೆ ಯುವ ಸಂಸತ್ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದ ಭಾಗವಾಗಿ, 57ನೇ ಆವೃತ್ತಿಯ ಯುವ ಸಂಸತ್ ಸ್ಪರ್ಧೆಯ ಮೌಲ್ಯಮಾಪನವು ಫೆಬ್ರವರಿ 13, 2025 ರಂದು ಪೂರ್ಣಗೊಂಡಿತು. 58ನೇ ಯುವ ಸಂಸತ್ ಸ್ಪರ್ಧೆಗಾಗಿ, ಮೌಲ್ಯಮಾಪನವು ನವೆಂಬರ್ 17, 2025 ರಿಂದ ಪ್ರಾರಂಭವಾಯಿತು.
ಬಹುಮಾನ ವಿತರಣಾ ಕಾರ್ಯ: ಸಚಿವಾಲಯವು ದೆಹಲಿ ಶಾಲೆಗಳಿಗೆ 57ನೇ ಯುವ ಸಂಸತ್ ಸ್ಪರ್ಧೆಯ ಬಹುಮಾನ ವಿತರಣಾ ಕಾರ್ಯವನ್ನು ಆಗಸ್ಟ್ 22, 2025 ರಂದು ನವದೆಹಲಿಯ ಸಂಸತ್ತಿನ ಗ್ರಂಥಾಲಯ ಕಟ್ಟಡದ ಜಿಎಂಸಿ ಬಾಲಯೋಗಿ ಸಭಾಂಗಣದಲ್ಲಿ ಆಯೋಜಿಸಿತು.
(ಆಗಸ್ಟ್ 22, 2025 ರಂದು ಜಿಎಂಸಿ ಬಾಲಯೋಗಿ ಸಭಾಂಗಣದಲ್ಲಿ ನಡೆದ 57 ನೇ ಯುವ ಸಂಸತ್ ಸ್ಪರ್ಧೆಯ ಬಹುಮಾನ ವಿತರಣಾ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ)
ಕೇಂದ್ರೀಯ ವಿದ್ಯಾಲಯಗಳಿಗೆ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಯುವ ಸಂಸತ್ ಸ್ಪರ್ಧೆಗಳು
ಪ್ರಾಶನ ಕೋರ್ಸ್: 2025–26 ರ 36 ನೇ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಯುವ ಸಂಸತ್ ಸ್ಪರ್ಧೆಗಾಗಿ ಪ್ರಾಶನ ಕೋರ್ಸ್ ಅನ್ನು ಜುಲೈ 11, 2025 ರಂದು ನಡೆಸಲಾಯಿತು. 200 ಕೇಂದ್ರೀಯ ವಿದ್ಯಾಲಯಗಳ ಸಹಾಯಕ ಆಯುಕ್ತರು, ಪ್ರಾಂಶುಪಾಲರು ಮತ್ತು ಉಸ್ತುವಾರಿ ಶಿಕ್ಷಕರು ವರ್ಚುವಲ್ ಮೋಡ್‌ನಲ್ಲಿ ಕೇಂದ್ರೀಯ ವಿದ್ಯಾಲಯ ಸಂಘಟನ್ (ಪ್ರಧಾನ ಕಚೇರಿ) ನಲ್ಲಿ ಆಯೋಜಿಸಲಾದ ಪ್ರಾಶನ ಕೋರ್ಸ್‌ನಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಿದರು. ಕೋರ್ಸ್ ಸಮಯದಲ್ಲಿ, ಸಂಸದೀಯ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯದ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ಉಪನ್ಯಾಸಗಳನ್ನು ನೀಡಿದರು.
ಮೌಲ್ಯಮಾಪನ: 2024–25ರ 35ನೇ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಯುವ ಸಂಸತ್ ಸ್ಪರ್ಧೆಯ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ/ವಲಯ ಮಟ್ಟದ ಮೌಲ್ಯಮಾಪನವು ಜನವರಿ 2025 ರಲ್ಲಿ ಪೂರ್ಣಗೊಂಡಿತು. 2025–26ರ 36ನೇ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಯುವ ಸಂಸತ್ ಸ್ಪರ್ಧೆಯ ಮೌಲ್ಯಮಾಪನವು ನವೆಂಬರ್ 3, 2025 ರಿಂದ ಪ್ರಾರಂಭವಾಗಿ ಡಿಸೆಂಬರ್ 3, 2025 ರಂದು ಪೂರ್ಣಗೊಂಡಿತು.
ಬಹುಮಾನ ವಿತರಣಾ ಕಾರ್ಯ: 2023-24ರ 34ನೇ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಯುವ ಸಂಸತ್ ಸ್ಪರ್ಧೆ ಮತ್ತು 2024-25ರ 35ನೇ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಯುವ ಸಂಸತ್ ಸ್ಪರ್ಧೆಯ ಬಹುಮಾನ ವಿತರಣಾ ಕಾರ್ಯಗಳನ್ನು ಕ್ರಮವಾಗಿ ಜನವರಿ 10, 2025 ಮತ್ತು ಆಗಸ್ಟ್ 29, 2025 ರಂದು ಸಂಸತ್ತಿನ ಗ್ರಂಥಾಲಯ ಕಟ್ಟಡ, ಸಂಸತ್ತಿನ ಭವನದ ಸಂಕೀರ್ಣ, ನವದೆಹಲಿಯ ಜಿಎಂಸಿ ಬಾಲಯೋಗಿ ಸಭಾಂಗಣದಲ್ಲಿ ನಡೆಸಲಾಯಿತು.
(ಜನವರಿ 10, 2025 ರಂದು ಜಿಎಂಸಿ ಬಾಲಯೋಗಿ ಸಭಾಂಗಣದಲ್ಲಿ ನಡೆದ ಕೆವಿಎಸ್‌ಗಾಗಿ 34 ನೇ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಯುವ ಸಂಸತ್ತು ಸ್ಪರ್ಧೆ 2024-25 ರ ಬಹುಮಾನ ವಿತರಣಾ ಕಾರ್ಯ)
(ಆಗಸ್ಟ್ 29, 2025 ರಂದು ಜಿಎಂಸಿ ಬಾಲಯೋಗಿ ಸಭಾಂಗಣದಲ್ಲಿ ನಡೆದ ಕೆವಿಎಸ್‌ಗಾಗಿ 35 ನೇ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಯುವ ಸಂಸತ್ತು ಸ್ಪರ್ಧೆ 2025-26 ರ ಬಹುಮಾನ ವಿತರಣಾ ಕಾರ್ಯ)
ಜವಾಹರ್ ನವೋದಯ ವಿದ್ಯಾಲಯಗಳಿಗೆ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಯುವ ಸಂಸತ್ತು ಸ್ಪರ್ಧೆಗಳು
ಓರಿಯಂಟೇಶನ್ ಕೋರ್ಸ್: 27 ನೇ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಯುವ ಸಂಸತ್ತು ಸ್ಪರ್ಧೆ, 2025–26 ರ ಓರಿಯಂಟೇಶನ್ ಕೋರ್ಸ್ ಅನ್ನು ಜುಲೈ 15, 2025 ರಂದು ಆಯೋಜಿಸಲಾಗಿತ್ತು. 100 ಜೆಎನ್‌ವಿಗಳಿಂದ ಸಹಾಯಕ ಆಯುಕ್ತರು, ಪ್ರಾಂಶುಪಾಲರು ಮತ್ತು ಉಸ್ತುವಾರಿ ಶಿಕ್ಷಕರು ವರ್ಚುವಲ್ ಮೋಡ್‌ನಲ್ಲಿ ನವೋದಯ ವಿದ್ಯಾಲಯ ಸಮಿತಿ (ಪ್ರಧಾನ ಕಚೇರಿ) ಯಲ್ಲಿ ಆಯೋಜಿಸಲಾದ ಓರಿಯಂಟೇಶನ್ ಕೋರ್ಸ್‌ನಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದರು. ಕೋರ್ಸ್ ಸಮಯದಲ್ಲಿ, ಸಂಸದೀಯ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯದ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ಉಪನ್ಯಾಸಗಳನ್ನು ನೀಡಿದರು.
ಮೌಲ್ಯಮಾಪನ: 2024–25ನೇ ಸಾಲಿನ 26ನೇ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಯುವ ಸಂಸತ್ ಸ್ಪರ್ಧೆಯ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮಟ್ಟದ ಮೌಲ್ಯಮಾಪನವು ಫೆಬ್ರವರಿ 2025 ರಲ್ಲಿ ಪೂರ್ಣಗೊಂಡಿತು.
ಬಹುಮಾನ ವಿತರಣಾ ಕಾರ್ಯ: 2024-25ನೇ ಸಾಲಿನ 25ನೇ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಯುವ ಸಂಸತ್ ಸ್ಪರ್ಧೆಯ ಬಹುಮಾನ ವಿತರಣಾ ಕಾರ್ಯವು ಜನವರಿ 16, 2025 ರಂದು ನವದೆಹಲಿಯ ಸಂಸತ್ತಿನ ಗ್ರಂಥಾಲಯ ಕಟ್ಟಡದ ಜಿಎಂಸಿ ಬಾಲಯೋಗಿ ಸಭಾಂಗಣದಲ್ಲಿ ನಡೆಯಿತು.
(ಜನವರಿ 16, 2025 ರಂದು ಜಿಎಂಸಿ ಬಾಲಯೋಗಿ ಸಭಾಂಗಣದಲ್ಲಿ ನಡೆದ 25ನೇ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಯುವ ಸಂಸತ್ ಸ್ಪರ್ಧೆಯ ಬಹುಮಾನ ವಿತರಣಾ ಕಾರ್ಯ.
ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯಗಳು/ಕಾಲೇಜುಗಳಿಗೆ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಯುವ ಸಂಸತ್ ಸ್ಪರ್ಧೆಗಳು
ಮೌಲ್ಯಮಾಪನ: ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದ ವೇಳಾಪಟ್ಟಿಯ ಪ್ರಕಾರ: ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾನಿಲಯಗಳು/ಕಾಲೇಜುಗಳಿಗಾಗಿ 2024-25 ರ 17 ನೇ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಯುವ ಸಂಸತ್ ಸ್ಪರ್ಧೆಯ 2025 ರ ಜನವರಿಯಿಂದ ಮೇ ವರೆಗೆ ಗುಂಪು ಮಟ್ಟದ ಸ್ಪರ್ಧೆಯನ್ನು ಆಯೋಜಿಸಲಾಗಿತ್ತು. ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾನಿಲಯಗಳು/ಕಾಲೇಜುಗಳಿಗಾಗಿ 2024-25 ರ 17 ನೇ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಯುವ ಸಂಸತ್ ಸ್ಪರ್ಧೆಯ ಮೌಲ್ಯಮಾಪನವು ಸೆಪ್ಟೆಂಬರ್ 10, 2025 ರಿಂದ ಪ್ರಾರಂಭವಾಯಿತು ಮತ್ತು ನವೆಂಬರ್ 14, 2025 ರಂದು 8 ಸ್ಥಳಗಳಲ್ಲಿ ಮುಕ್ತಾಯಗೊಂಡಿತು.
ಜಾಹೀರಾತು: ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾನಿಲಯಗಳು/ಕಾಲೇಜುಗಳಿಗಾಗಿ 2025-26 ರ 18 ನೇ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಯುವ ಸಂಸತ್ ಸ್ಪರ್ಧೆಯಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸುವ ಜಾಹೀರಾತನ್ನು ಜುಲೈ 4, 2025 ರಂದು ಪ್ರಕಟಿಸಲಾಯಿತು.
ಏಕಲವ್ಯ ಮಾದರಿ ವಸತಿ ಶಾಲೆಗಳಿಗಾಗಿ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಯುವ ಸಂಸತ್ ಸ್ಪರ್ಧೆಗಳು
ಓರಿಯಂಟೇಶನ್ ಕೋರ್ಸ್: ಏಕಲವ್ಯ ಮಾದರಿ ವಸತಿ ಶಾಲೆಗಳಿಗಾಗಿ 2025-26 ರ 1 ನೇ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಯುವ ಸಂಸತ್ ಸ್ಪರ್ಧೆಯ ಓರಿಯಂಟೇಶನ್ ಕೋರ್ಸ್ ಅನ್ನು ನವೆಂಬರ್ 12 ರಿಂದ 13, 2025 ರವರೆಗೆ ನವದೆಹಲಿಯ ರಫಿ ಮಾರ್ಗದಲ್ಲಿರುವ ಕಾನ್ಸ್ಟಿಟ್ಯೂಷನ್ ಕ್ಲಬ್ ಆಫ್ ಇಂಡಿಯಾದಲ್ಲಿ ಆಯೋಜಿಸಲಾಗಿತ್ತು. ಈ ಕೋರ್ಸ್ ಸಮಯದಲ್ಲಿ, ಸಂಸದೀಯ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯದ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ಉಪನ್ಯಾಸಗಳನ್ನು ನೀಡಿದರು.
(2025-26 ರ ಮೊದಲ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಯುವ ಸಂಸತ್ ಸ್ಪರ್ಧೆಯ ದೃಷ್ಟಿಕೋನ ಕೋರ್ಸ್, ನವೆಂಬರ್ 12-13, 2025 ರಂದು ನವದೆಹಲಿಯ ಕಾನ್ಸ್ಟಿಟ್ಯೂಷನ್ ಕ್ಲಬ್‌ನಲ್ಲಿ ನಡೆಯಿತು)
ಯುವ ಸಂಸತ್ ಸ್ಪರ್ಧೆಗಳನ್ನು ಆಯೋಜಿಸಲು ರಾಜ್ಯಗಳು/ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಿಗೆ ಹಣಕಾಸಿನ ನೆರವು
ಯುವ ಸಂಸತ್ ಸ್ಪರ್ಧೆಗಳನ್ನು ಆಯೋಜಿಸಲು ರಾಜ್ಯಗಳು/ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಿಗೆ ಹಣಕಾಸಿನ ನೆರವು ನೀಡುವ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಡಿಯಲ್ಲಿ, ತ್ರಿಪುರ, ಉತ್ತರಾಖಂಡ ಮತ್ತು ಹರಿಯಾಣ ರಾಜ್ಯಗಳಿಗೆ ಆಯಾ ಹಕ್ಕುಗಳನ್ನು ಸ್ವೀಕರಿಸಿದ ನಂತರ ಹಣಕಾಸಿನ ನೆರವು ನೀಡಲಾಯಿತು.
ವೆಬ್-ಪೋರ್ಟಲ್ ಆಧಾರಿತ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಯುವ ಸಂಸತ್ ಯೋಜನೆ (NYPS)
ಯುವ ಸಂಸತ್ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದ ವ್ಯಾಪ್ತಿಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು, ಸಚಿವಾಲಯವು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಯುವ ಸಂಸತ್ತಿನ ಯೋಜನೆ (NYPS) ಯ ಮೀಸಲಾದ ವೆಬ್ ಪೋರ್ಟಲ್ ಅನ್ನು ನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತದೆ. ದೇಶದ ಶಿಕ್ಷಣ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು, ಗುಂಪುಗಳು ಮತ್ತು ವೈಯಕ್ತಿಕ ನಾಗರಿಕರು, ವಿಶೇಷವಾಗಿ ದೂರದ ಮತ್ತು ಗ್ರಾಮೀಣ ಪ್ರದೇಶಗಳಿಂದ ಭಾಗವಹಿಸಲು ಅನುವು ಮಾಡಿಕೊಡಲು NYPS 2.0 ಗೆ ನವೀಕರಿಸಲಾದ ಪೋರ್ಟಲ್, ಜನವರಿ 1, 2025 ರಿಂದ ಡಿಸೆಂಬರ್ 10, 2025 ರ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ 1,800 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಸಾಂಸ್ಥಿಕ ನೋಂದಣಿಗಳು, 260 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಗುಂಪು ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆಗಳು ಮತ್ತು 15,800 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ವೈಯಕ್ತಿಕ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆಗಳನ್ನು ದಾಖಲಿಸಿದೆ.
12. ಜನವರಿಯಿಂದ ಡಿಸೆಂಬರ್ 10, 2025 ರವರೆಗೆ ಹಿಂದಿ ವಿಭಾಗವು ಕೈಗೊಂಡ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳು
ಅಧಿಕೃತ ಭಾಷಾ ನೀತಿ, ಅಧಿಕೃತ ಭಾಷಾ ಕಾಯ್ದೆ, 1963 ಮತ್ತು ಅದರ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ರೂಪಿಸಲಾದ ನಿಯಮಗಳ ಸರಿಯಾದ ಅನುಷ್ಠಾನವನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಮತ್ತು ಅನುವಾದ ಕಾರ್ಯವನ್ನು ಕೈಗೊಳ್ಳಲು, ಸಚಿವಾಲಯದಲ್ಲಿ ಹಿಂದಿ ವಿಭಾಗವನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಅಧಿಕೃತ ಭಾಷಾ ನೀತಿಯ ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ಅನುಷ್ಠಾನವನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು, ಸಚಿವಾಲಯದಲ್ಲಿ ಅಧಿಕೃತ ಭಾಷಾ ಅನುಷ್ಠಾನ ಸಮಿತಿಯನ್ನು ರಚಿಸಲಾಗಿದೆ. ವರದಿಯ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ, ಸಮಿತಿಯ ನಾಲ್ಕು ಸಭೆಗಳು ಮಾರ್ಚ್ 28, ಜೂನ್ 27, ಸೆಪ್ಟೆಂಬರ್ 25 ಮತ್ತು ಡಿಸೆಂಬರ್ 11, 2025 ರಂದು ನಡೆದವು.
ಹಿಂದಿ ಭಾಷೆಯ ಪ್ರಗತಿಪರ ಬಳಕೆ ಮತ್ತು ಅಧಿಕೃತ ಭಾಷಾ ನೀತಿಯ ಅನುಷ್ಠಾನಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ವಿಷಯಗಳ ಕುರಿತು ಸಲಹೆ ನೀಡಲು, ಸಚಿವಾಲಯದಲ್ಲಿ ಹಿಂದಿ ಸಲಹಾಕಾರ ಸಮಿತಿಯನ್ನು ರಚಿಸಲಾಗಿದೆ. ವರದಿಯ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ, ಆಗಸ್ಟ್ 22, 2025 ರಂದು ಹಿಂದಿ ಸಲಹಾಕಾರ ಸಮಿತಿಯ ಸಭೆಯನ್ನು ನಡೆಸಲಾಯಿತು.
ಅಧಿಕೃತ ಭಾಷಾ ಕಾಯ್ದೆ ಮತ್ತು ಅಧಿಕೃತ ಭಾಷಾ ನಿಯಮಗಳ ನಿಬಂಧನೆಗಳ ಅನುಸರಣೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಮತ್ತು ಹಿಂದಿ ಬಳಕೆಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ನಿಬಂಧನೆಗಳ ಅನುಷ್ಠಾನದ ನಿರಂತರ ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆಯನ್ನು ನಿರ್ವಹಿಸಲು, ಸಚಿವಾಲಯದ ವಿವಿಧ ವಿಭಾಗಗಳ ತಪಾಸಣೆಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಳ್ಳಲಾಗುತ್ತದೆ. ವರದಿಯ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ, 11 ವಿಭಾಗಗಳ ಪರಿಶೀಲನೆಗಳನ್ನು ನಡೆಸಲಾಯಿತು.
ಸೆಪ್ಟೆಂಬರ್ 14 ರಿಂದ 30, 2025 ರವರೆಗೆ ಸಚಿವಾಲಯದಲ್ಲಿ "ಹಿಂದಿ ಪಖ್ವಾಡ"ವನ್ನು ಆಚರಿಸಲಾಯಿತು. ಪಖ್ವಾಡದ ಸಮಯದಲ್ಲಿ, ವಿವಿಧ ಸ್ಪರ್ಧೆಗಳನ್ನು ನಡೆಸಲಾಯಿತು. ಹಿಂದಿ ಪಖ್ವಾಡಾದ ಸಮಾರೋಪ ಸಮಾರಂಭವು ಸೆಪ್ಟೆಂಬರ್ 30, 2025 ರಂದು ನಡೆಯಿತು, ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ವಿವಿಧ ಸ್ಪರ್ಧೆಗಳ ವಿಜೇತರಿಗೆ ಬಹುಮಾನಗಳನ್ನು ನೀಡಲಾಯಿತು. ಒಟ್ಟು 48 ಅಧಿಕಾರಿಗಳು/ಅಧಿಕಾರಿಗಳಿಗೆ ಬಹುಮಾನಗಳನ್ನು ನೀಡಲಾಯಿತು.
ಅಧಿಕೃತ ಕೆಲಸದಲ್ಲಿ ಹಿಂದಿ ಬಳಕೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು, ವರದಿಯ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ನಾಲ್ಕು ಹಿಂದಿ ಕಾರ್ಯಾಗಾರಗಳನ್ನು ನಡೆಸಲಾಯಿತು. ಮೊದಲ ಕಾರ್ಯಾಗಾರವು ಜನವರಿ 13–14, 2025 ರವರೆಗೆ, ಎರಡನೆಯದು ಫೆಬ್ರವರಿ 24, 2025 ರಂದು, ಮೂರನೆಯದು ಆಗಸ್ಟ್ 28–29, 2025 ರಂದು ಮತ್ತು ನಾಲ್ಕನೆಯದು ಸೆಪ್ಟೆಂಬರ್ 1–2, 2025 ರಂದು ನಡೆಯಿತು. ಈ ಕಾರ್ಯಾಗಾರಗಳ ಮೂಲಕ, 28 ಅಧಿಕಾರಿಗಳಿಗೆ ಹಿಂದಿಯಲ್ಲಿ ಟಿಪ್ಪಣಿ ಮತ್ತು ಕರಡು ರಚನೆಯಲ್ಲಿ ತರಬೇತಿ ನೀಡಲಾಯಿತು.
ಸಚಿವಾಲಯದಲ್ಲಿ ಹಿಂದಿ ಪ್ರಚಾರ ಮತ್ತು ಪ್ರಸರಣಕ್ಕಾಗಿ, ವರದಿಯ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಎರಡು ಹಿಂದಿ ವಿಚಾರ ಸಂಕಿರಣಗಳನ್ನು ಸಹ ಆಯೋಜಿಸಲಾಗಿದೆ. ಮೊದಲ ವಿಚಾರ ಸಂಕಿರಣವು ಸೆಪ್ಟೆಂಬರ್ 19, 2025 ರಂದು ಮತ್ತು ಎರಡನೆಯದು ಅಕ್ಟೋಬರ್ 9, 2025 ರಂದು ನಡೆಯಿತು. ಈ ವಿಚಾರ ಸಂಕಿರಣಗಳ ಮೂಲಕ, 16 ಅಧಿಕಾರಿಗಳಿಗೆ ಹಿಂದಿಯಲ್ಲಿ ಅಧಿಕೃತ ಕೆಲಸಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ವಿವಿಧ ಅಂಶಗಳ ಕುರಿತು ಪ್ರಾಯೋಗಿಕ ತರಬೇತಿಯನ್ನು ನೀಡಲಾಯಿತು, ಇದರಿಂದಾಗಿ ಸಚಿವಾಲಯದಲ್ಲಿ ಹಿಂದಿ ಬಳಕೆ ಮತ್ತು ಪ್ರಚಾರವನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು ಬಲಪಡಿಸಲಾಯಿತು.
ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಯೋಗ ದಿನದ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ, ಜೂನ್ 11, 2025 ರಂದು ಸಚಿವಾಲಯದಲ್ಲಿ ಯೋಗ ಕಾರ್ಯಾಗಾರವನ್ನು ಆಯೋಜಿಸಲಾಯಿತು. ಕಾರ್ಯಾಗಾರದಲ್ಲಿ, ಶ್ರೀ ಲಾಲ್ ಬಹದ್ದೂರ್ ಶಾಸ್ತ್ರಿ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಂಸ್ಕೃತ ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯದ ಸಹಾಯಕ್ ಯೋಗಾಚಾರ್ಯ ಡಾ. ರಮೇಶ್ ಕುಮಾರ್ ಅವರು ಯೋಗ ತರಬೇತಿಯನ್ನು ನೀಡಿದರು.
13. ಸ್ವಚ್ಛತಾ ಪಖ್ವಾಡ, 2025
ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರದ ಸ್ವಚ್ಛ ಭಾರತ ಮಿಷನ್‌ನ ಭಾಗವಾಗಿ, ಸಂಸದೀಯ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯವು ಏಪ್ರಿಲ್ 16 ರಿಂದ 30, 2025 ರವರೆಗೆ ಕ್ಯಾಬಿನೆಟ್ ಸೆಕ್ರೆಟರಿಯೇಟ್ ಹೊರಡಿಸಿದ ಕ್ಯಾಲೆಂಡರ್‌ಗೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ ಸ್ವಚ್ಛತಾ ಪಖ್ವಾಡವನ್ನು ಆಚರಿಸಿತು. ಸಂಸದೀಯ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯದ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿಯವರು ಎಲ್ಲಾ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ಮತ್ತು ಸಿಬ್ಬಂದಿಗೆ ಸ್ವಚ್ಛತಾ ಪ್ರತಿಜ್ಞೆಯನ್ನು ನೀಡುವುದರೊಂದಿಗೆ ಆಚರಣೆ ಪ್ರಾರಂಭವಾಯಿತು. ಹಲವಾರು ಚಟುವಟಿಕೆಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಳ್ಳಲಾಯಿತು.
ಕಚೇರಿ ಆವರಣದಲ್ಲಿ ತೀವ್ರ ಸ್ವಚ್ಛತಾ ಅಭಿಯಾನ, ಹಳೆಯ ಕಡತಗಳ ಪರಿಶೀಲನೆ, ಬಳಕೆಯಲ್ಲಿಲ್ಲದ ವಸ್ತುಗಳು ಮತ್ತು ಇ-ತ್ಯಾಜ್ಯಗಳ ಗುರುತಿಸುವಿಕೆ ಮತ್ತು ವಿಲೇವಾರಿ, ವಿದ್ಯುತ್ ಫಿಟ್ಟಿಂಗ್‌ಗಳ ಶುಚಿಗೊಳಿಸುವಿಕೆ, ಕಚೇರಿ ಸ್ಥಳಗಳ ಬಿಳಿ ಬಣ್ಣ ಬಳಿಯುವಿಕೆ ಮತ್ತು ಸಾಮಾನ್ಯ ನಿರ್ವಹಣೆ, ಮತ್ತು ಸ್ವಚ್ಛ ಮತ್ತು ಹಸಿರು ಕೆಲಸದ ವಾತಾವರಣವನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ಒಳಾಂಗಣ ಸಸ್ಯಗಳ ನಿಯೋಜನೆ ಸೇರಿದಂತೆ ಹದಿನೈದು ದಿನಗಳ ಕಾಲ ಜಾಗೃತಗೊಳಿಸಲಾಯಿತು. ಹಿರಿಯ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ವಿಭಾಗಗಳ ಪರಿಶೀಲನೆ ನಡೆಸಿದರು ಮತ್ತು ಸಮಾರೋಪ ಸಮಾರಂಭದಲ್ಲಿ ಉತ್ತಮವಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸಿದ ವಿಭಾಗಗಳನ್ನು ಗುರುತಿಸಲಾಯಿತು. ಈ ಉಪಕ್ರಮವು ಸ್ವಚ್ಛತೆ, ಸುಸ್ಥಿರತೆ ಮತ್ತು ಡಿಜಿಟಲ್ ನೈರ್ಮಲ್ಯದ ಪ್ರಾಮುಖ್ಯತೆಯನ್ನು ದಕ್ಷ ಸರ್ಕಾರಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಣೆಗೆ ಅವಿಭಾಜ್ಯವೆಂದು ಬಲಪಡಿಸಿತು.
14. ಸ್ವಚ್ಛತಾ ಹಿ ಸೇವಾ (SHS) ಅಭಿಯಾನ 2025
ಸಂಸದೀಯ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯವು ಸೆಪ್ಟೆಂಬರ್ 17 ರಿಂದ ಅಕ್ಟೋಬರ್ 2, 2025 ರವರೆಗೆ ಆಚರಿಸಲಾದ ರಾಷ್ಟ್ರವ್ಯಾಪಿ ಸ್ವಚ್ಛತಾ ಹಿ ಸೇವಾ (SHS)–2025 ಅಭಿಯಾನದಲ್ಲಿ ಸಕ್ರಿಯವಾಗಿ ಭಾಗವಹಿಸಿತು. ಸಂಸದೀಯ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯದ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿಯವರು ಸ್ವಚ್ಛತಾ ಪ್ರತಿಜ್ಞೆಯನ್ನು ಬೋಧಿಸುವುದರೊಂದಿಗೆ ಅಭಿಯಾನ ಪ್ರಾರಂಭವಾಯಿತು, ನಂತರ ರಚನಾತ್ಮಕ ದಿನವಾರು ಕ್ರಿಯಾ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಅನುಷ್ಠಾನಗೊಳಿಸಲಾಯಿತು. ಪ್ರಮುಖ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳಲ್ಲಿ ವಿಶೇಷ ಸ್ವಚ್ಛತಾ ಅಭಿಯಾನಗಳು ಮತ್ತು ಶ್ರಮದಾನ, ಒಳಾಂಗಣ ಸಸ್ಯಗಳ ವಿತರಣೆಯ ಮೂಲಕ ಹಸಿರು ಉಪಕ್ರಮಗಳ ಪ್ರಚಾರ, ರಂಗೋಲಿ ತಯಾರಿಸುವ ಸ್ಪರ್ಧೆ, ಆರೋಗ್ಯ ತಪಾಸಣೆ ಮತ್ತು ಸಫಾಯಿ ಮಿತ್ರರ ಸನ್ಮಾನದಂತಹ ಉದ್ಯೋಗಿಗಳ ತೊಡಗಿಸಿಕೊಳ್ಳುವಿಕೆ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳು ಮತ್ತು ಔಪಚಾರಿಕ ಸಮಾರೋಪ ಸಮಾರಂಭ ಸೇರಿವೆ. ಕೇಂದ್ರ ಸಂಸದೀಯ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವರ ನೇತೃತ್ವದಲ್ಲಿ ಗೋಲ್ ಮಾರ್ಕೆಟ್‌ನ ಜೈನ್ ಹ್ಯಾಪಿ ಶಾಲೆಯಲ್ಲಿ ಆಯೋಜಿಸಲಾದ "ಏಕ್ ಘಂಟಾ - ಏಕ್ ದಿನ್ - ಏಕ್ ಸಾಥ್ ಶ್ರಮದಾನ" ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ ಮತ್ತು "ಏಕ್ ಪೆಡ್ ಮಾ ಕೆ ನಾಮ್ ಅಭಿಯಾನ"ದ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಸಸಿ ನೆಡುವಿಕೆ ಪ್ರಮುಖ ಪ್ರಮುಖ ಅಂಶವಾಗಿತ್ತು. ಈ ಅಭಿಯಾನವು ಅಧಿಕಾರಿಗಳು, ಸಿಬ್ಬಂದಿ ಮತ್ತು ಸಮುದಾಯದಿಂದ ಉತ್ಸಾಹಭರಿತ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆಯನ್ನು ಕಂಡಿತು, ಇದು ಸ್ವಚ್ಛತೆ, ಕಾರ್ಮಿಕರ ಘನತೆ ಮತ್ತು ನಾಗರಿಕ ಜವಾಬ್ದಾರಿಯ ಸಂದೇಶವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಿತು.
(ಸ್ವಚ್ಛತಾ ಹಿ ಸೇವಾ ಅಭಿಯಾನದ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ನವದೆಹಲಿಯ ಗೋಲ್ ಮಾರುಕಟ್ಟೆಯ ಜೈನ್ ಹ್ಯಾಪಿ ಶಾಲೆಯಲ್ಲಿ)
15. ಸ್ವಚ್ಛತಾ ಮತ್ತು ಬಾಕಿ ಇರುವ ವಸ್ತುಗಳ ವಿಲೇವಾರಿಗಾಗಿ ವಿಶೇಷ ಅಭಿಯಾನ 5.0
ಆಡಳಿತ ಸುಧಾರಣೆಗಳು ಮತ್ತು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಕುಂದುಕೊರತೆಗಳ ಇಲಾಖೆಯ (DARPG) ಆಶ್ರಯದಲ್ಲಿ ಅಕ್ಟೋಬರ್ 2 ರಿಂದ 31, 2025 ರವರೆಗೆ ನಡೆದ ವಿಶೇಷ ಅಭಿಯಾನ 5.0 ರಲ್ಲಿ ಸಚಿವಾಲಯವು ಯಶಸ್ವಿಯಾಗಿ ಭಾಗವಹಿಸಿತು. ಬಾಕಿ ಇರುವ ಉಲ್ಲೇಖಗಳು, ಬಳಕೆಯಲ್ಲಿಲ್ಲದ ದಾಖಲೆಗಳು ಮತ್ತು ಅನಗತ್ಯ ವಸ್ತುಗಳನ್ನು ಗುರುತಿಸಲು ಪೂರ್ವಸಿದ್ಧತಾ ಹಂತದ ನಂತರ, ಸಚಿವಾಲಯವು ತೀವ್ರವಾದ ಅನುಷ್ಠಾನ ಹಂತವನ್ನು ಕೈಗೊಂಡಿತು, ಇದರ ಪರಿಣಾಮವಾಗಿ ಗುರುತಿಸಲಾದ ಬಾಕಿಗಳಲ್ಲಿ 100% ತೆರವುಗೊಳಿಸಲಾಯಿತು. ಎಲ್ಲಾ ವಿಭಾಗಗಳಲ್ಲಿ ಸಮಗ್ರ ಸ್ವಚ್ಛತಾ ಅಭಿಯಾನಗಳನ್ನು ನಡೆಸಲಾಯಿತು, ಬಳಕೆಯಲ್ಲಿಲ್ಲದ ವಸ್ತುಗಳು ಮತ್ತು ಇ-ತ್ಯಾಜ್ಯವನ್ನು ಪರಿಸರ ಮಾನದಂಡಗಳಿಗೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ ವಿಲೇವಾರಿ ಮಾಡಲಾಯಿತು ಮತ್ತು ಇ-ಆಫೀಸ್, ಇ-HRMS, NeVA, OAMS ಮತ್ತು ಇತರ ನಿರ್ವಹಣಾ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳಂತಹ ಡಿಜಿಟಲ್ ವೇದಿಕೆಗಳ ಮೇಲೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ಅವಲಂಬನೆಯನ್ನು ಇರಿಸಲಾಯಿತು. ಈ ಅಭಿಯಾನವು ಕಾಗದರಹಿತ ಆಡಳಿತ, ಸುಧಾರಿತ ಆಡಳಿತ ದಕ್ಷತೆ ಮತ್ತು ದಾಖಲೆ ನಿರ್ವಹಣಾ ಅಭ್ಯಾಸಗಳನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಿತು. ಸಚಿವಾಲಯವು ಸಾಮಾಜಿಕ ಮಾಧ್ಯಮವನ್ನು ಸಹ ಪ್ರಚಾರ ಮತ್ತು ಪಾರದರ್ಶಕತೆಗಾಗಿ ಬಳಸಿಕೊಂಡಿತು, ಅಭಿಯಾನದ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ತಪಾಸಣೆ ಮತ್ತು ಪ್ರಗತಿಯನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸಿತು. ವಿಶೇಷ ಅಭಿಯಾನ 5.0 ಯಶಸ್ವಿಯಾಗಿ ಪೂರ್ಣಗೊಂಡಿರುವುದು ಸ್ವಚ್ಛ, ದಕ್ಷ ಮತ್ತು ನಾಗರಿಕ ಕೇಂದ್ರಿತ ಆಡಳಿತದತ್ತ ಮಹತ್ವದ ಹೆಜ್ಜೆಯಾಗಿದೆ.
16. "ವಂದೇ ಮಾತರಂ" ಸಾಮೂಹಿಕ ಗಾಯನ - ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಗೀತೆಯ 150 ವರ್ಷಗಳು
ಭಾರತದ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಗೀತೆ ವಂದೇ ಮಾತರಂನ 150 ವರ್ಷಗಳ ರಾಷ್ಟ್ರವ್ಯಾಪಿ ಸ್ಮರಣಾರ್ಥದ ಭಾಗವಾಗಿ, ಸಂಸದೀಯ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯವು ನವೆಂಬರ್ 7, 2025 ರಂದು ತನ್ನ ಆವರಣದಲ್ಲಿ ವಂದೇ ಮಾತರಂನ ಪೂರ್ಣ ಆವೃತ್ತಿಯ ಸಾಮೂಹಿಕ ಗಾಯನವನ್ನು ಆಯೋಜಿಸಿತು. ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಸಂಸದೀಯ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವರು, ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ, ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಮತ್ತು ಸಚಿವಾಲಯದ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ಮತ್ತು ಸಿಬ್ಬಂದಿ ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದರು ಮತ್ತು ಇಂದಿರಾ ಗಾಂಧಿ ಒಳಾಂಗಣ ಕ್ರೀಡಾಂಗಣದಲ್ಲಿ ಸಂಸ್ಕೃತಿ ಸಚಿವಾಲಯ ಆಯೋಜಿಸಿದ್ದ ಉದ್ಘಾಟನಾ ಸಮಾರಂಭದ ಜೊತೆಗೆ ಇದನ್ನು ಆಯೋಜಿಸಲಾಯಿತು. ಹಿರಿಯ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವರು ಮಾಡಿದ ಭಾಷಣಗಳು ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ಹೋರಾಟ ಮತ್ತು ಅದಕ್ಕೂ ಮೀರಿದ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಏಕತೆ ಮತ್ತು ಸ್ಫೂರ್ತಿಯ ಸಂಕೇತವಾಗಿ ವಂದೇ ಮಾತರಂನ ಐತಿಹಾಸಿಕ, ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಮತ್ತು ದೇಶಭಕ್ತಿಯ ಮಹತ್ವವನ್ನು ಎತ್ತಿ ತೋರಿಸಿದವು. ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ ಭಾಷಣದ ನೇರ ಪ್ರಸಾರದಲ್ಲಿ ಸಚಿವಾಲಯವೂ ಭಾಗವಹಿಸಿತು, ಇದರಲ್ಲಿ ಅವರು ಏಕತೆ, ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಹೆಮ್ಮೆ ಮತ್ತು ಏಕ ಭಾರತ, ಶ್ರೇಷ್ಠ ಭಾರತದ ಚೈತನ್ಯವನ್ನು ಬೆಳೆಸುವಲ್ಲಿ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಗೀತೆಯ ನಿರಂತರ ಪ್ರಸ್ತುತತೆಯನ್ನು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವು ನವೆಂಬರ್ 7, 2025 ರಿಂದ ನವೆಂಬರ್ 7, 2026 ರವರೆಗೆ ವರ್ಷಪೂರ್ತಿ ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಆಚರಿಸಲಾಗುವ ಸ್ಮರಣಾರ್ಥದ ಆರಂಭವನ್ನು ಗುರುತಿಸಿತು.
(ವಂದೇ ಮಾತರಂನ ಸಾಮೂಹಿಕ ಗಾಯನ)
17. ಸಂವಿಧಾನ ದಿನ (ಸಂವಿಧಾನ ದಿವಸ್) ಆಚರಣೆಗಳು 2025
ಸಂವಿಧಾನ ದಿನವನ್ನು (ಸಂವಿಧಾನ ದಿವಸ್) ನವೆಂಬರ್ 26, 2025 ರಂದು ಸಂವಿಧಾನ ಸದನದ ಸೆಂಟ್ರಲ್ ಹಾಲ್‌ನಲ್ಲಿ ನಡೆದ ಭವ್ಯ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಮಾರಂಭದೊಂದಿಗೆ ಸ್ಮರಿಸಲಾಯಿತು, ಇದು ಸಾಂವಿಧಾನಿಕ ಮೌಲ್ಯಗಳಿಗೆ ರಾಷ್ಟ್ರದ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಪುನರುಚ್ಚರಿಸಿತು. ಸಮಾರಂಭದ ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆಯನ್ನು ಭಾರತದ ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ವಹಿಸಿದ್ದರು ಮತ್ತು ಉಪರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ, ಪ್ರಧಾನಿ, ಸ್ಪೀಕರ್, ಲೋಕಸಭೆ, ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರು, ಸಂಸತ್ ಸದಸ್ಯರು ಮತ್ತು ಇತರ ಗಣ್ಯರು ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದರು. ಪ್ರಮುಖ ಮುಖ್ಯಾಂಶಗಳಲ್ಲಿ ಒಂಬತ್ತು ಭಾರತೀಯ ಭಾಷೆಗಳಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ಸಂವಿಧಾನ ಮತ್ತು ಸಾಂವಿಧಾನಿಕ ಕಲೆ ಮತ್ತು ಕ್ಯಾಲಿಗ್ರಫಿಯ ಕುರಿತಾದ ಸ್ಮರಣಾರ್ಥ ಕಿರುಪುಸ್ತಕದಂತಹ ಪ್ರಮುಖ ಡಿಜಿಟಲ್ ಬಿಡುಗಡೆಗಳು ಸೇರಿವೆ. ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಗಳು ಸಭೆಯನ್ನುದ್ದೇಶಿಸಿ ಮಾತನಾಡಿದರು ಮತ್ತು ಪೀಠಿಕೆಯ ವಾಚನದ ನೇತೃತ್ವ ವಹಿಸಿದರು. ನೋಡಲ್ ಸಚಿವಾಲಯವಾಗಿ, ಸಂಸದೀಯ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯವು ಸಕ್ರಿಯ ಪಾತ್ರವನ್ನು ವಹಿಸಿತು. MyGov ಜೊತೆಗೂಡಿ, ಪ್ರಬಂಧ ಮತ್ತು ಬ್ಲಾಗ್ ಬರೆಯುವ ಸ್ಪರ್ಧೆಗಳು, ಆನ್‌ಲೈನ್ ರಸಪ್ರಶ್ನೆ ಮತ್ತು ಮುನ್ನುಡಿ ಓದುವ ಉಪಕ್ರಮಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ ರಾಷ್ಟ್ರವ್ಯಾಪಿ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳನ್ನು ಆಯೋಜಿಸಲಾಯಿತು. ಸಚಿವಾಲಯದ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ಮತ್ತು ಸಿಬ್ಬಂದಿ ನೇರ ಪ್ರಸಾರವನ್ನು ವೀಕ್ಷಿಸುವ ಮೂಲಕ ಮತ್ತು ಆನ್‌ಲೈನ್ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳಲ್ಲಿ ತೊಡಗಿಸಿಕೊಳ್ಳುವ ಮೂಲಕ ಭಾಗವಹಿಸಿ, ಸಂವಿಧಾನದಲ್ಲಿ ಪ್ರತಿಪಾದಿಸಲಾದ ನ್ಯಾಯ, ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ, ಸಮಾನತೆ ಮತ್ತು ಭ್ರಾತೃತ್ವದ ಆದರ್ಶಗಳಿಗೆ ತಮ್ಮ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಪುನರುಚ್ಚರಿಸಿದರು.
(ಸಂವಿಧಾನ ಸದನದ ಸೆಂಟ್ರಲ್ ಹಾಲ್‌ನಲ್ಲಿ ಸಂವಿಧಾನ ದಿನದ ಮುಖ್ಯ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ)
18. ವೆಚ್ಚ ಹಣದುಬ್ಬರ ಸೂಚ್ಯಂಕದ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ಸಂಸದರು / ಮಾಜಿ ಸಂಸದರ ಸಂಬಳ, ಭತ್ಯೆಗಳು ಮತ್ತು ಪಿಂಚಣಿಗಳಲ್ಲಿ ಪರಿಷ್ಕರಣೆ.
ಸಂಸತ್ತಿನ ಸದಸ್ಯರ ವೇತನ, ಭತ್ಯೆಗಳು ಮತ್ತು ಪಿಂಚಣಿ ಕಾಯ್ದೆ, 1954 ಮತ್ತು ಅದರ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಮಾಡಲಾದ ನಿಯಮಗಳಲ್ಲಿ ಒಳಗೊಂಡಿರುವ ನಿಬಂಧನೆಗಳನ್ನು ಜಾರಿಗೆ ತರಲು, ಸರ್ಕಾರವು 01.04.2023 ರಿಂದ ಅನ್ವಯವಾಗುವ ವೆಚ್ಚ ಹಣದುಬ್ಬರ ಸೂಚ್ಯಂಕದ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ಸಂಸದರು / ಮಾಜಿ ಸಂಸದರ ಪೀಠೋಪಕರಣಗಳಿಗೆ ಸಂಬಳ, ದಿನಭತ್ಯೆ, ಪಿಂಚಣಿ, ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಪಿಂಚಣಿ, ಕ್ಷೇತ್ರ ಭತ್ಯೆ, ಕಚೇರಿ ವೆಚ್ಚ ಭತ್ಯೆ ಮತ್ತು ಹಣಕಾಸಿನ ಮಿತಿಯನ್ನು ಪರಿಷ್ಕರಿಸಿದೆ. ಸಂಸದರು / ಮಾಜಿ ಸಂಸದರ ವೇತನ, ಭತ್ಯೆ ಮತ್ತು ಪಿಂಚಣಿಗಳ ಪರಿಷ್ಕರಣೆ ಈ ಕೆಳಗಿನಂತಿದೆ:
ವಿಭಾಗ
ಸಂಖ್ಯೆ
ಶೀರ್ಷಿಕೆ
ಹಿಂದಿನ ದರ (₹)
w.e.f. 1.4.2018
ಪರಿಷ್ಕೃತ ದರ (₹)
w.e.f. 1.4.2023
1
ಸಂಬಳ
ಪ್ರತಿ ತಿಂಗಳು 1,00,000
ಪ್ರತಿ ತಿಂಗಳು 1,24,000
2
ದೈನಂದಿನ ಭತ್ಯೆ
2,000/-
2,500/-
3
ಪಿಂಚಣಿ
ಪ್ರತಿ ತಿಂಗಳು 25,000/-
ಪ್ರತಿ ತಿಂಗಳು 31,000/-
4
5 ವರ್ಷಗಳಿಗಿಂತ ಹೆಚ್ಚಿನ ಸೇವೆ ಸಲ್ಲಿಸಿದ ಪ್ರತಿ ವರ್ಷಕ್ಕೆ ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಪಿಂಚಣಿ
ಪ್ರತಿ ತಿಂಗಳು 2,000/-
ಪ್ರತಿ ತಿಂಗಳು 2,500/-
5
ಕ್ಷೇತ್ರ ಭತ್ಯೆ
ಪ್ರತಿ ತಿಂಗಳು 70,000/-
ಪ್ರತಿ ತಿಂಗಳು 87,000/-
6
ಕಚೇರಿ ವೆಚ್ಚ ಭತ್ಯೆ
(i)ಕಂಪ್ಯೂಟರ್ ಸಾಕ್ಷರ ವ್ಯಕ್ತಿ
(ii) ಸ್ಟೇಷನರಿ ವಸ್ತುಗಳು
40,000/- ತಿಂಗಳು
ಪ್ರತಿ ತಿಂಗಳು 20,000/-
ಪ್ರತಿ ತಿಂಗಳು 50,000/-
ಪ್ರತಿ ತಿಂಗಳು 25,000/-
7
ಪೀಠೋಪಕರಣಗಳಿಗೆ ವಿತ್ತೀಯ ಮಿತಿ (ಅಧಿಕಾರಾವಧಿಯಲ್ಲಿ ಒಂದು ಬಾರಿ)
ಬಾಳಿಕೆ ಬರುವ
ಬಾಳಿಕೆ ಬರದ
80,000/-
20,000/-
1,00,000/-
25,000/-
19. ಸಂಸದೀಯ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯದ ಕಾರ್ಯವೈಖರಿಯ ಕುರಿತಾದ ಕೈಪಿಡಿಯನ್ನು ಡಿಸೆಂಬರ್ 2025 ರಲ್ಲಿ ನವೀಕರಿಸಲಾಗಿದೆ.
20. ಸಮಾಲೋಚನಾ ಸಮಿತಿ
ಸಚಿವಾಲಯವು ಸಂಸತ್ತಿನ ಸದಸ್ಯರ ಸಮಾಲೋಚನಾ ಸಮಿತಿಗಳನ್ನು ರಚಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಅಧಿವೇಶನ ಮತ್ತು ಅಂತರ ಅಧಿವೇಶನ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಅವರ ಸಭೆಗಳನ್ನು ನಡೆಸಲು ವ್ಯವಸ್ಥೆ ಮಾಡುತ್ತದೆ. ಆರಂಭದಲ್ಲಿ, ವಿವಿಧ ಸಚಿವಾಲಯಗಳಿಗಾಗಿ 41 ಸಮಾಲೋಚನಾ ಸಮಿತಿಗಳನ್ನು ರಚಿಸಲಾಯಿತು; 05.05.2025 ರಂದು ಆಯುಷ್ ಸಚಿವಾಲಯದ ಸಲಹಾ ಸಮಿತಿಯ ರಚನೆಯೊಂದಿಗೆ, ಒಟ್ಟು ಸಮಿತಿಗಳ ಸಂಖ್ಯೆ ಈಗ 42 ಕ್ಕೆ ತಲುಪಿದೆ.
22.12.2025 ರವರೆಗೆ ಕೆಳಗಿನ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಳ್ಳಲಾಯಿತು:
• ವಿವಿಧ ಸಚಿವಾಲಯಗಳು/ಇಲಾಖೆಗಳ ಹಿಂದಿ ಸಲಹಾ ಸಮಿತಿಗಳಲ್ಲಿ 105 ಸಂಸತ್ ಸದಸ್ಯರನ್ನು (ಲೋಕಸಭೆ ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯಸಭೆ) ನಾಮನಿರ್ದೇಶನ ಮಾಡಲಾಯಿತು.
• ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರದ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾದ ವಿವಿಧ ಮಂಡಳಿಗಳು/ಕೌನ್ಸಿಲ್‌ಗಳು/ಆಯೋಗಗಳಿಗೆ 46 ಸಂಸತ್ ಸದಸ್ಯರನ್ನು (ಲೋಕಸಭೆ ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯಸಭೆ) ನಾಮನಿರ್ದೇಶನ ಮಾಡಲಾಯಿತು.
• ವಲಯ ರೈಲ್ವೆ ಬಳಕೆದಾರರ ಸಲಹಾ ಸಮಿತಿಗಳಿಗೆ (ZRUCC) 160 ಸಂಸತ್ ಸದಸ್ಯರನ್ನು (ಲೋಕಸಭೆ ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯಸಭೆ) ನಾಮನಿರ್ದೇಶನ ಮಾಡಲಾಯಿತು.
• ಆಯುಷ್ ಸಚಿವಾಲಯದ ಸಲಹಾ ಸಮಿತಿಗೆ 11 ಸಂಸತ್ ಸದಸ್ಯರನ್ನು (ಲೋಕಸಭೆ ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯಸಭೆ) ನಾಮನಿರ್ದೇಶನ ಮಾಡಲಾಯಿತು.
• 21 ಸಂಸತ್ ಸದಸ್ಯರನ್ನು (ಲೋಕಸಭೆ ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯಸಭೆ) ವಿವಿಧ ಸಮಾಲೋಚನಾ ಸಮಿತಿಗಳಿಗೆ ನಾಮನಿರ್ದೇಶನ ಮಾಡಲಾಯಿತು.
• ರಾಜ್ಯಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಅವಧಿ ಮುಗಿದ ಕಾರಣ / ರಾಜ್ಯಸಭೆಯಲ್ಲಿ ರಾಜೀನಾಮೆ ನೀಡಿದ ಕಾರಣ ಅಥವಾ ದುಃಖಕರ ನಿಧನದ ಕಾರಣ, ವಿವಿಧ ಸಚಿವಾಲಯಗಳ ವಿವಿಧ ಸಮಾಲೋಚನಾ ಸಮಿತಿಗಳಿಂದ 10 ಸಂಸತ್ ಸದಸ್ಯರ (ರಾಜ್ಯಸಭೆ) ಹೆಸರುಗಳನ್ನು ಕೈಬಿಡಲಾಗಿದೆ.
• 18ನೇ ಲೋಕಸಭೆಯ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ 2025 ರ ಡಿಸೆಂಬರ್ 19 ರವರೆಗೆ 85 ಸಮಾಲೋಚನಾ ಸಮಿತಿಗಳ ಸಭೆಗಳು ನಡೆದಿವೆ.
ಅನುಬಂಧ
2025 ರಲ್ಲಿ ಸಂಸತ್ತಿನ ಎರಡೂ ಸದನಗಳು ಅಂಗೀಕರಿಸಿದ ಮಸೂದೆಗಳು
ಕ್ರಮ
ಸಂಖ್ಯೆ
ಮಸೂದೆಗಳ ಹೆಸರು
1
ರೈಲ್ವೆ (ತಿದ್ದುಪಡಿ) ಮಸೂದೆ, 2025
2
ತೈಲಕ್ಷೇತ್ರಗಳು (ನಿಯಂತ್ರಣ ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ) ತಿದ್ದುಪಡಿ ಮಸೂದೆ, 2025
3
ವಿನಿಯೋಗ ಮಸೂದೆ (ಸಂ.2), 2025
4
ವಿನಿಯೋಗ ಮಸೂದೆ, 2025
5
ಮಣಿಪುರ ವಿನಿಯೋಗ (ಖಾತೆಯ ಮೇಲಿನ ಮತ) ಮಸೂದೆ, 2025
6
ಮಣಿಪುರ ವಿನಿಯೋಗ ಮಸೂದೆ, 2025
7
ವಿಪತ್ತು ನಿರ್ವಹಣೆ (ತಿದ್ದುಪಡಿ) ಮಸೂದೆ, 2025
8
ಬಾಯ್ಲರ್ ಮಸೂದೆ, 2025
9
ಬ್ಯಾಂಕಿಂಗ್ ಕಾನೂನುಗಳು (ತಿದ್ದುಪಡಿ) ಮಸೂದೆ, 2025
10
ವಿನಿಯೋಗ ಮಸೂದೆ (ಸಂ. 3), 2025.
11
ಹಣಕಾಸು ಮಸೂದೆ, 2025.
12
"ತ್ರಿಭುವನ್" ಸಹಕಾರಿ ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯ ಮಸೂದೆ, 2025.
13
ವಲಸೆ ಮತ್ತು ವಿದೇಶಿಯರ ಮಸೂದೆ, 2025
14
ವಕ್ಫ್ (ತಿದ್ದುಪಡಿ) ಮಸೂದೆ, 2025
15
ಮುಸಲ್ಮಾನ್ ವಕ್ಫ್ (ರದ್ದತಿ) ಮಸೂದೆ, 2025
16
ವಿಮಾನ ವಸ್ತುಗಳ ಹಿತಾಸಕ್ತಿಗಳ ರಕ್ಷಣೆ ಮಸೂದೆ, 2025
17
ಲೇಡಿಂಗ್ ಮಸೂದೆಗಳು, 2025
18
ಸಮುದ್ರದ ಮೂಲಕ ಸರಕುಗಳ ಸಾಗಣೆ ಮಸೂದೆ, 2025
19
ಕರಾವಳಿ ಸಾಗಣೆ ಮಸೂದೆ, 2025
20
ಮಣಿಪುರ ಸರಕು ಮತ್ತು ಸೇವಾ ತೆರಿಗೆ (ತಿದ್ದುಪಡಿ) ಮಸೂದೆ, 2025
21
ಮಣಿಪುರ ಹಂಚಿಕೆ (ಸಂ.2) ಮಸೂದೆ, 2025
22
ವ್ಯಾಪಾರಿ ಸಾಗಣೆ ಮಸೂದೆ, 2025
23
ಗೋವಾ ರಾಜ್ಯದ ವಿಧಾನಸಭಾ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಪರಿಶಿಷ್ಟ ಪಂಗಡಗಳ ಪ್ರಾತಿನಿಧ್ಯದ ಮರು ಹೊಂದಾಣಿಕೆ ಮಸೂದೆ, 2025.
24
ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕ್ರೀಡಾ ಆಡಳಿತ ಮಸೂದೆ, 2025.
25
ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಡೋಪಿಂಗ್ ವಿರೋಧಿ (ತಿದ್ದುಪಡಿ) ಮಸೂದೆ, 2025
26
ಆದಾಯ-ತೆರಿಗೆ ಮಸೂದೆ, 2025
27
ತೆರಿಗೆ ಕಾನೂನುಗಳು (ತಿದ್ದುಪಡಿ) ಮಸೂದೆ, 2025
28
ಭಾರತೀಯ ಬಂದರು ಮಸೂದೆ, 2025
29
ಗಣಿ ಮತ್ತು ಖನಿಜಗಳು (ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ನಿಯಂತ್ರಣ) ತಿದ್ದುಪಡಿ ಮಸೂದೆ, 2025
30
ಭಾರತೀಯ ನಿರ್ವಹಣಾ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ (ತಿದ್ದುಪಡಿ) ಮಸೂದೆ, 2025
31
ಆನ್‌ಲೈನ್ ಗೇಮಿಂಗ್‌ನ ಪ್ರಚಾರ ಮತ್ತು ನಿಯಂತ್ರಣ ಮಸೂದೆ, 2025
32
ಮಣಿಪುರ ಸರಕು ಮತ್ತು ಸೇವಾ ತೆರಿಗೆ (ಎರಡನೇ ತಿದ್ದುಪಡಿ) ಮಸೂದೆ, 2025
33
ಕೇಂದ್ರ ಅಬಕಾರಿ (ತಿದ್ದುಪಡಿ) ಮಸೂದೆ, 2025
34
ಆರೋಗ್ಯ ಭದ್ರತೆ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಭದ್ರತಾ ಸೆಸ್ ಮಸೂದೆ 2025
35
ವಿನಿಯೋಗ (ಸಂ.4) ಮಸೂದೆ, 2025
36
ರದ್ದತಿ ಮತ್ತು ತಿದ್ದುಪಡಿ ಮಸೂದೆ, 2025
37
ಸಬ್ಕಾ ಬಿಮಾ ಸಬ್ಕಿ ರಕ್ಷಾ (ವಿಮಾ ಕಾನೂನುಗಳ ತಿದ್ದುಪಡಿ) ಮಸೂದೆ, 2025
38
ಭಾರತವನ್ನು ಪರಿವರ್ತಿಸಲು ಪರಮಾಣು ಶಕ್ತಿಯ ಸುಸ್ಥಿರ ಬಳಕೆ ಮತ್ತು ಪ್ರಗತಿ ಮಸೂದೆ, 2025
39
ವಿಕಸಿತ ಭಾರತ - ರೋಜ್‌ಗಾರ್ ಮತ್ತು ಅಜೀವಿಕಾ ಮಿಷನ್ (ಗ್ರಾಮೀಣ) ಗಾಗಿ ಖಾತರಿ: VB - G RAM G ಮಸೂದೆ, 2025

Ministry of Parliamentary Affairs
YEAR END REVIEW 2025: MINISTRY OF PARLIAMENTARY AFFAIRS
39 Bills Passed by Both the Houses of Parliament during 2025
Special discussions in Parliament on Operation Sindoor, Election Reforms and the 150th Anniversary of the National Song “Vande Mataram”
Certain landmark legislations enacted, including the Income-tax Bill, National Sports Governance Bill, the Waqf (Amendment) Bill, the Promotion & Regulation of Online Gaming Bill, SHANTI Bill & VB-G-Ram-G Bill
20 State/UT Legislatures fully Live on National e-Vidhan Application, advancing paperless legislative functioning
Expansion of Youth Parliament Programme and nationwide participation through NYPS 2.0
Nationwide observance of Constitution Day 2025 and mass singing of “Vande Mataram” marking 150 years of the National Song
05 JAN 2026 6:05PM by PIB Delhi
Ministry of Parliamentary Affairs has been assigned the task of efficiently handling diverse Parliamentary work on behalf of the Government in the Parliament. As such, the Ministry serves as an important link between the two Houses of Parliament and the Government with some additional responsibilities and functions assigned from time to time. The major initiatives/events/achievements of the Ministry of Parliamentary Affairs during the year 2025 are as follows:
1. LEGISLATIVE BUSINESS IN PARLIAMENT DURING THE YEAR 2025
Legislative Business in Parliament
Lok Sabha
Rajya Sabha
Bills introduced
34
1
Bills passed
36
37
Bills passed by both Houses
39
* Details of Bills passed by both Houses are at Annexure
1. FOURTH SESSION OF THE EIGHTEENTH LOK SABHA:
• This being the first session of the year, the President addressed both Houses of Parliament assembled together in terms of Article 87(1) of the Constitution, on 31st of January, 2025. The Motion of Thanks on President’s Address were discussed and adopted by the two Houses of Parliament after reply from the Prime Minister.
• Union Budget for the year 2025-26 was presented on Saturday, 1st of February, 2025. Appropriation Bill relating to the Demands for Grants for the year 2025-26 and the Finance Bill, 2025 were passed by Lok Sabha on 21st March, 2025 and 25th March, 2025 respectively, which were returned by the Rajya Sabha on 27th March, 2025.
• Appropriation Bills relating to Second and Final Batch of Supplementary Demands for Grants for the year 2024-25; Excess Demands for Grants for the year 2021-22 and Supplementary Demands for Grants of Manipur for the year 2024-25 and Demands for Grant on Account for the year 2025-26 in respect of the State of Manipur were also passed in Lok Sabha on 11th March, 2025, which were returned by the Rajya Sabha on 18th March, 2025.
• Statutory Resolution approving the proclamation issued by the President on 13th February, 2025 under Article 356(1) of the Constitution in relation to the State of Manipur was also adopted in both the Houses of Parliament.
1. FIFTH SESSION OF THE EIGHTEENTH LOK SABHA:
• A Special Discussion on India’s strong, successful and decisive ‘Operation Sindoor’ in response to terrorist attack in Pahalgam was held in Lok Sabha on 28th and 29th July and in Rajya Sabha on 29th and 30th July, 2025.
• Special discussion on India’s First Astronaut aboard the International Space Station – Critical role of space programme for ‘Viksit Bharat by 2047’ was also initiated in the Lok Sabha on 18.08.2025 but due to continued disruption in the House, the discussion could not be completed.
• Statutory Resolution seeking approval for Extension of President's Rule in the State of Manipur for a further period of six months with effect from 13th August, 2025 under Article 356(4) of the Constitution of India was adopted in both the Houses of Parliament.
• Demands for Grants for the State of Manipur for the year 2025-26 and the related Appropriation Bill were passed by Lok Sabha on 7th August, 2025, which were returned by the Rajya Sabha on 11th August, 2025.
1. SIXTH SESSION OF THE EIGHTEENTH LOK SABHA:
• A Special discussion on the 150th Anniversary of the National Song “Vande Mataram” was held in the Lok Sabha on 8th December and in the Rajya Sabha on 9th, 10th and 11th December, 2025.
• A discussion on Election Reforms was also held in the Lok Sabha on 9th and 10th December and in the Rajya Sabha on 11th, 15th and 16th December 2025.
• A Bill replacing the Ordinance namely, the Manipur Goods and Services Tax (Second Amendment) Ordinance, 2025 (No. 2 of 2025) promulgated by the President after Monsoon Session 2025, was considered and passed by both the Houses of Parliament during this Session.
• First Batch of Supplementary Demands for Grants for the year 2025-26 and the related Appropriation Bill were passed by Lok Sabha on 15.12.2025 and returned by the Rajya Sabha on 16.12.2025.
• A Statutory Resolution on the adoption of “The Water (Prevention and Control of Pollution) Amendment Act 2024 in the State of Manipur” was adopted in the Rajya Sabha on 03.12.2025.
1. Details of important Legislations enacted during January-December, 2025
During this period, 39 Bills were passed by both the Houses of Parliament. Objectives and purposes of some of the important enactments are as follows:
1. The Waqf (Amendment) Bill, 2025 focuses on improving the management of waqf properties, empowerment of stakeholders relevant to management of waqf properties, improving the efficiency in survey, registration and case disposal process, and development of waqf properties.
2. The Disaster Management (Amendment) Bill, 2025 brings more clarity and convergence in the roles of different organizations working in the field of Disaster Management to strengthen the efficient working of the National Disaster Management Authority and the State Disaster Management Authorities and to empower the National Disaster Management Authority and the State Disaster Management Authorities.
3. The "Tribhuvan" Sahkari University Bill, 2025 provides for establishment of "Tribhuvan" Sahkari University to provide education, training, and capacity building in the cooperative sector and undertake research and development activities in related areas.
4. The Income-tax Bill, 2025 comprehensively reviewed the Income-tax Act, 1961 to make the Act concise, lucid, easy to read and understand.
5. The National Sports Governance Bill, 2025 provides for the development and promotion of sports, welfare measures for sportspersons, ethical practices based on basic universal principles of good governance, ethics and fair play of the Olympic and sports movement, the Olympic Charter, the Paralympic Charter, international best practices and established legal standards and to provide for the resolution of sports grievances and sports disputes in a unified, equitable and effective manner and for matters connected therewith or incidental thereto.
6. The Promotion and Regulation of Online Gaming Bill, 2025 provides for promotion and regulation of the online gaming sector including e-sports, educational games and social gaming and to provide for the appointment of an Authority for coordinated policy support, strategic development and regulatory oversight of the sector.
7. The Health Security Se National Security Cess Bill, 2025 provides for augmentation of the resources for meeting expenditure on national security and for public health, and to levy a cess for the said purposes on the machines installed or other processes undertaken by which specified goods are manufactured or produced and for matters connected therewith.
8. The Sabka Bima Sabki Raksha (Amendment of Insurance Laws) Bill, 2025 seeks to deepen penetration, accelerate growth and development of the insurance sector and enhance ease of doing business.
1. The Sustainable Harnessing and Advancement of Nuclear Energy for Transforming India Bill, 2025 provides for the promotion and development of nuclear energy and ionising radiation for nuclear power generation, application in healthcare, food, water, agriculture, industry, research, environment, innovation in nuclear science and technology, for the welfare of the people of India, and for robust regulatory framework for its safe and secure utilisation and for matters connected therewith.
1. The Viksit Bharat – Guarantee for Rozgar and Ajeevika Mission (Gramin): VB – G RAM G Bill, 2025 provides for establishment of a rural development framework aligned with the national vision of Viksit Bharat @2047, by providing a statutory guarantee of one hundred and twenty-five days of wage employment in every financial year to every rural household whose adult members volunteer to undertake unskilled manual work; to promote empowerment, growth, convergence and saturation for a prosperous and resilient rural Bharat; and for matters connected therewith.
1. Bills referred to Joint/Select/Standing Committees during January-December, 2025
Sl. No.
Name of Bill
Committee Referred to-
1.
The Constitution (One Hundred and Twenty-Ninth Amendment) Bill, 2024
Joint Committee
1.
The Union Territories Laws (Amendment) Bill, 2024
Joint Committee
1.
The Constitution (One Hundred and Thirtieth Amendment) Bill, 2025
Joint Committee
1.
The Government of Union Territories (Amendment) Bill, 2025
Joint Committee
1.
The Jammu and Kashmir Reorganisation (Amendment) Bill, 2025
Joint Committee
1.
The Viksit Bharat Shiksha Adhishthan Bill, 2025
Joint Committee
1.
The Insolvency and Bankruptcy Code (Amendment) Bill, 2025
Select Committee
(Report presented to Lok Sabha on 17.12.2025)
1.
The Jan Vishwas (Amendment of Provisions) Bill, 2025.
Select Committee
1.
The Securities Markets Code Bill, 2025
Standing Committee on Finance
1. MATTERS RAISED UNDER RULE 377 IN LOK SABHA AND BY WAY OF SPECIAL MENTION IN RAJYA SABHA
Members of the Lok Sabha who wish to bring to the notice of the House any matter which is not a point of order are permitted by the Speaker to raise the matter under rule 377 of the Rule of Procedures and Conduct of Business in Lok Sabha. In the Rajya Sabha, the Chairman permits the members to mention matters of urgent public importance, generally known as Special Mentions, under Rule 180-E of the Rules of Procedure and Conduct of Business in the Rajya Sabha. These matters are generally raised after the disposal of questions and calling attention.
Ministry takes follow-up action by requesting Ministries/ Departments for timely disposal of the issues raised under rule 377 in Lok Sabha and under rule 180 A-E by way of Special Mentions in Rajya Sabha at the level of Secretary/Additional Secretary/ Director as well as on Under Secretary level from time to time. In response to the above follow-up actions as on 29.12.2025 the position is as under:
Details
Rule 377 Issues in Lok sabha
Special Mention in Rajya Sabha
Pending as on 01.01.2025
481
144
Issues raised during 2025
(Upto Winter Session)
1643
188
Total Issues
2124
332
Replied
1369
177
Pending as on 29.12.2025
755*
155*
*Out of 755 pending issues in Lok Sabha and out of 172 pending Special Mentions in Rajya Sabha, 440 issues in Lok Sabha and 87 Special Mentions in Rajya Sabha were raised during Winter Session (01.12.2025 to 19.12.2025).
3. Matters Raised during Zero Hour
During ‘Zero Hour’ members in both Houses with the permission of the Chair, may raise matters of urgent public importance. During the period under report, 1255 matters in Lok Sabha and 462 matters in Rajya Sabha were raised. All the matters were forwarded to the concerned Ministries / Departments for appropriate action.
4. RTI & PUBLIC GRIEVANCES
Details of RTIs and PGs disposed during the period: -
Details
RTIs
Public Grievances
01.01.2025 to 29.12.2025
401
1877
No RTI and PG matter is pending for reply/disposal as on date.
5. STATUS OF IMPLEMENTATION OF ASSURANCES IN BOTH THE HOUSES
The Ministry of Parliamentary Affairs introduced the Online Assurance Monitoring System (OAMS) on 9th October 2018 to enhance efficiency and transparency in the management of Parliamentary Assurances. Since its launch, the system has substantially streamlined the submission, monitoring and tracking of Implementation Reports. During the year 2025 up to the Winter Session, a total of 324 Implementation Reports were laid in the Lok Sabha while 236 Implementation Reports were laid in the Rajya Sabha.
6. NATIONAL E-VIDHAN APPLICATION (NeVA)
National e-Vidhan Application (NeVA) is a flagship Mission Mode Project (MMP) under the Digital India Programme (DIP) designed and implemented by the Ministry of Parliamentary Affairs (MoPA). NeVA is built on the principle of “One Nation – One Application”, providing a common digital platform for all State Legislatures to conduct their proceedings in a completely paperless, efficient, and transparent manner. The project enables end-to-end digitalisation of all workflows of Legislative Houses, thereby transforming them into “Digital Houses”. It empowers Members to participate more effectively in legislative debates by using modern ICT tools for accessing documents, raising questions, submitting notices, and participating in House business.
MAJOR EVENTS ON THE FRONT OF ‘NeVA’ DURING THE YEAR 2025
1. 3RD National Conference On NeVA
The 3rd National Conference on NeVA was successfully organised on 30 October 2025 at the Main Committee Room, Parliament House Annexe, New Delhi. The conference witnessed the participation of over 100 delegates, including Secretaries of State/UT Legislatures and Secretaries of State Nodal Departments. The event was inaugurated by Shri Kiren Rijiju, Union Minister of Parliamentary Affairs & Minority Affairs. The Valedictory Session was presided over by Dr. L. Murugan, Union Minister of State for Parliamentary Affairs and Information & Broadcasting. A key highlight of the conference was the unanimous adoption of the New Delhi Resolution on NeVA 2025, reaffirming the collective commitment of all participating Legislatures to the horizontal expansion of NeVA (bringing more Houses onto the platform) and its vertical expansion through deeper utilisation of advanced modules and complete digitisation of legislative processes.
(3rd National Conference of NeVA on 30th October, 2025 in Parliament House Annexe, New Delhi )
1. New State Legislatures On-Boarded NeVA
1. Rajasthan Live on NeVA: Rajasthan Legislative Assembly became the 16th State legislature to have transformed into a fully digital House by conducting its Budget Session Live through NeVA from 31st January 2025.
(Rajasthan Legislative Assembly conducting its Budget Session fully on the NeVA platform)
1. Odisha Launched NeVA: Odisha Legislative Assembly, became a fully Digital House through NeVA, launched the platform on 13 February 2025. The ceremony was graced by Chief Minister Shri Mohan Charan Majhi, Smt. Surama Padhy, Speaker, Odisha Legislative Assembly, and Shri Umang Narula, the then Secretary, Ministry of Parliamentary Affairs.
(NeVA launch ceremony at the Odisha Legislative Assembly)
1. Uttarakhand adopted NeVA: Uttarakhand Vidhan Sabha became the 18th State Legislature in the country to adopt NeVA on 18 February 2025. The launch ceremony at the Dehradun Legislative Assembly was graced by Chief Minister Shri Pushkar Singh Dhami and Smt. Ritu Khanduri, Speaker, Uttarakhand Vidhan Sabha.
(Launch ceremony of NeVA in Uttarakhand Legislative Assembly)
1. Puducherry Live on NeVA: Puducherry Legislative Assembly became the 19th State / UT Legislature to adopt NeVA on 17th June 2025, marking its transition to a fully digital House. The launch ceremony, held on 9th June 2025, was graced by Dr. L. Murugan, Union Minister of State for Parliamentary Affairs and Information & Broadcasting, Lieutenant Governor of Puducherry Shri K. Kailashnathan, Chief Minister Shri N. Rangasamy, Speaker Shri R. Selvam, Shri Umang Narula, then Secretary, Ministry of Parliamentary Affairs, and Dr. Satya Prakash, Additional Secretary, Ministry of Parliamentary Affairs.
(Launch Ceremony of NeVA in Puducherry Legislative Assembly)
1. Delhi Legislative Assembly Live on NeVA: Delhi Vidhan Sabha became the 20th Legislature in the country to go live on NeVA on 4th August 2025, achieving this milestone in a record time of less than 100 days from the signing of the MoU for its implementation.
(Sh. Kiren Rijiju, Union Minister of Parliamentary Affairs and Minority Affairs participating in the Foundation Laying Ceremony of NeVA in the Delhi Legislative Assembly)
(Delhi Legislative Assembly Live on NeVA platform)
1. Capacity Building Initiatives
As part of its Capacity Building Initiatives, the Ministry organized various workshops, training programmes, handholding sessions and video-conference sessions for different stakeholders to familiarize them with the functionalities of the NeVA software. To further strengthen these efforts, the Ministry has commenced a series of physical workshops in New Delhi for officers and officials of State/UT Legislatures from 23rd September, 2025. Several physical workshops under this series have already been conducted successfully. These workshops are expected to continue till January 2026, covering all 37 State/UT Legislatures.
(Training Programme organized from 19- 21, November, 2025 for the Legislative Assemblies of Delhi, Nagaland, Tripura, and Manipur)
(Training Programme organized on 4th, 6th -7th November, 2025 for the Andhra Pradesh Legislature)
1. Status Of NeVA Implementation
NeVA has achieved a significant national footprint, with 28 State/UT Legislatures having signed MoUs for its implementation, and 26 of them having already received project funding. Notably, 20 of these Legislatures are now fully Live, functioning as Digital Houses on the NeVA platform. These 20 Legislatures are as follows:
Assam Assembly
Bihar Council
Delhi Assembly
Gujarat Assembly
Haryana Assembly
Himachal Pradesh Assembly
Manipur Assembly
Meghalaya Assembly
Mizoram Assembly
Nagaland Assembly
Odisha Assembly
Puducherry Assembly
Punjab Assembly
Rajasthan Assembly
Sikkim Assembly
Tamil Nadu Assembly
Tripura Assembly
Uttar Pradesh Assembly
Uttar Pradesh Council
Uttarakhand Assembly
7. VISIT OF MEMBERS OF PARLIAMENT TO FOREIGN COUNTRIES
During the period under report, 3 Members of Parliament (Lok Sabha) informed this Ministry about their visits to foreign countries. Requisite assistance, on demand, was extended to them through the Ministry of External Affairs and our Missions abroad.
8. PERMISSION/CLEARANCE TO STATE GOVERNMENTS FOR FOREIGN VISITS
As per Cabinet Secretariat’s guidelines (O.M. No. 21/1/7/94- Cab. Dated 30.03.1995) the State Governments are required to seek/obtain clearance of the Central Administrative Ministry concerned with the subject matter, of the official visits to abroad.
During the period under report, the Ministry of Parliamentary Affairs issued clearance/no objection to Government of Telangana in respect of their Government Sponsored Delegations visiting abroad.
9. MEETING WITH DELEGATIONS FROM ABROAD
Besides sending the delegations abroad, various delegations from abroad call on Minister of Parliamentary Affairs/Minister of State for Parliamentary Affairs and exchange views on functioning of Parliament and other matters of mutual interest. This year, three such parliamentary delegations from United Kingdom on 04.08.2025, Russia on 18.08.2025 and from Saudi Arabia on 03.12.2025 met the Union Minister of Parliamentary Affairs and exchanged the views on functioning of Parliament and other matters of mutual interest.
(Parliamentary delegation from Russia)
(Parliamentary delegation from United Kingdom)
(Parliamentary delegation from Saudi Arabia)
10. LIAISON WITH LEADERS OF VARIOUS PARTIES/GROUPS IN PARLIAMENT
One of the vital functions allotted to this Ministry under the Government of India (Allocation of Business) Rules, 1961 is liaison with Leaders and Whips of various political Parties and Groups represented in Parliament. The Ministry makes necessary arrangements/co-ordinates the meetings of leaders of various political parties/groups in Parliament convened by the Prime Minister and other Union Ministers in order to evolve consensus on important national and international issues. During the period under report, three such meetings were convened on 30.01.2025, 20.07.2025, and 30.11.2025 before the commencement of Parliament Sessions on the subject of smooth functioning of Parliament.
(All Party leaders meeting held before winter session)
Besides the above, two other meetings were also convened by the Union Minister of Parliamentary Affairs-
1. one on 24.04.2025 for the purpose of briefing to leaders of various political parties on the subject of ‘Terrorist Attack at Pahalgam’ chaired by Shri Rajnath Singh, Union Defence Minister; and
2. another on 08.05.2025 for the purpose of briefing to leaders of various political parties on the subject of ‘Operation Sindoor launched by Indian Armed Forces’ chaired by Shri Rajnath Singh, Union Defence Minister.
(Briefing to Leaders on 24.04.2025 on subject of Terrorist Attack at Pahalgam)
(Briefing to Leaders on 08.05.2025 on subject of Operation Sindoor launched by Indian Armed Forces)
11. YOUTH PARLIAMENT PROGRAMME
1. Youth Parliament Competition For Schools Under Directorate Of Education, Govt. Of NCT Of Delhi & NDMC
1. Orientation Course: The Orientation Course for the 58th Youth Parliament Competition, 2025–26, was held on 14th October 2025. Principals and teachers-in-charge from 41 schools under the Directorate of Education, Government of NCT of Delhi, and NDMC participated in the course, which was organized at the Constitution Club, New Delhi. Officials/Officers of the Ministry delivered lectures during the Orientation Course.
(Orientation Course for the 58th Youth Parliament Competition for Delhi Schools on 14th October 2025)
1. Evaluation: As part of Youth Parliament programme for Delhi Schools, the evaluation for 57th edition of Youth Parliament Competition was completed on 13th February 2025. For the 58th Youth Parliament Competition, the evaluation was started from 17th November 2025.
2. Prize Distribution Function: The Ministry organized Prize Distribution Function of 57th Youth Parliament Competition for Delhi Schools on 22nd August, 2025 at GMC Balayogi Auditorium, Parliament Library Building, Parliament House Complex, New Delhi.
(Prize Distribution Function of 57th Youth Parliament Competition held at GMC Balayogi Auditorium on 22nd August, 2025)
1. National Youth Parliament Competitions For Kendriya Vidyalayas
1. Orientation Course: The Orientation Course for the 36th National Youth Parliament Competition, 2025–26, was conducted on 11th July 2025. Assistant Commissioners, Principals, and teachers-in-charge from 200 Kendriya Vidyalayas participated in the Orientation Course, which was organized at the Kendriya Vidyalaya Sangathan (Headquarters) in virtual mode. During the course, officers from the Ministry of Parliamentary Affairs delivered lectures.
1. Evaluation: National/Zonal Level Evaluation of 35th National Youth Parliament Competition, 2024–25, was completed in January 2025. For 36th National Youth Parliament Competition, 2025–26, the evaluation started from 3rd November, 2025 and completed on 3rd December, 2025.
2. Prize Distribution Function: The Prize Distribution Functions for 34th National Youth Parliament Competition 2023-24 and 35th National Youth Parliament Competition 2024-25 were held on 10th January, 2025 and 29th August, 2025 respectively at GMC Balayogi Auditorium, Parliament Library Building, Parliament House Complex, New Delhi.
(Prize Distribution Function of 34th National Youth Parliament Competition 2024-25 for KVS held at GMC Balayogi Auditorium on 10th January, 2025)
(Prize Distribution Function of 35th National Youth Parliament Competition 2025-26 for KVS held at GMC Balayogi Auditorium on 29th August, 2025)
1. National Youth Parliament Competitions For Jawahar Navodaya Vidyalayas
1. Orientation Course: The Orientation Course for the 27th National Youth Parliament Competition, 2025–26 was organised on 15th July 2025. Assistant Commissioners, Principals, and teachers-in-charge from 100 JNVs participated in the Orientation Course, which was organized at the Navodaya Vidyalaya Samiti (Headquarters) in virtual mode. During the course, officers from the Ministry of Parliamentary Affairs delivered lectures.
2. Evaluation: National Level Evaluation of 26th National Youth Parliament Competition, 2024–25 was completed in February 2025.
3. Prize Distribution Function: The Prize Distribution Function for 25th National Youth Parliament Competition 2024-25 was held on 16th January, 2025 at GMC Balayogi Auditorium, Parliament Library Building, Parliament House Complex, New Delhi.
(Prize Distribution Function of 25th National Youth Parliament Competition held at GMC Balayogi Auditorium on 16th January 2025.
1. National Youth Parliament Competitions For Universities/Colleges
1. Evaluation: As per schedule of the programme of 17th National Youth Parliament Competition 2024-25 for Universities/Colleges, the Group Level Competition was organised from January to May, 2025. Evaluation of the 17th National Youth Parliament Competition 2024-25 for Universities/Colleges at National level started from 10th September, 2025 and concluded on 14th November, 2025 at 8 places.
2. Advertisement: The advertisement for participation in the 18th National Youth Parliament Competition, 2025-26 for Universities/Colleges was published on 4th July 2025.
2. National Youth Parliament Competitions For Eklavya Model Residential Schools
Orientation Course: The orientation Course for 1st National Youth Parliament Competition, 2025-26 for Eklavya Model Residential Schools was organised on 12th -13th November, 2025 at Constitution Club of India, Rafi Marg, New Delhi. During the course, officers from the Ministry of Parliamentary Affairs delivered lectures.
(Orientation Course for 1st National Youth Parliament Competition, 2025-26 held on 12-13 November 2025 at Constitution Club, New Delhi)
1. Financial Assistance To States/UTs For Organizing Youth Parliament Competitions
Under the programme for providing financial assistance to States/UTs for organizing Youth Parliament Competitions, the States of Tripura, Uttarakhand, and Haryana were provided financial assistance upon receipt of their respective claims.
1. Web-Portal Based National Youth Parliament Scheme (NYPS)
To enhance the outreach of its Youth Parliament programme, the Ministry operates a dedicated web portal of National Youth Parliament Scheme (NYPS). The portal, upgraded to NYPS 2.0 to enable participation of educational institutions, groups and individual citizens of the country, particularly from remote and rural areas, has recorded over 1,800 institutional registrations, more than 260 group participations, and over 15,800 individual participations during the period from 1st January, 2025 to 10th December, 2025.
12. Activities Undertaken by the Hindi Section from January to December, 2025
In order to ensure proper implementation of the Official Language Policy, the Official Languages Act, 1963 and the rules framed thereunder, as well as to carry out translation work, a Hindi Section has been established in the Ministry.
To ensure effective implementation of the Official Language Policy, an Official Language Implementation Committee has been constituted in the Ministry. During the period under report, four meetings of the Committee were held on 28 March, 27 June, 25 September and 11 December, 2025.
For providing advice on matters relating to the progressive use of Hindi and implementation of the Official Language Policy, a Hindi Salahkar Samiti is constituted in the Ministry. During the period under report, a meeting of the Hindi Salahkar Samiti was held on 22 August, 2025.
To ensure compliance with the provisions of the Official Languages Act and the Official Languages Rules and to maintain continuous monitoring of the implementation of provisions relating to the use of Hindi, inspections of various Sections of the Ministry are carried out. During the period under report, inspections of 11 Sections were conducted.
“Hindi Pakhwada” was observed in the Ministry from 14 to 30 September, 2025. During the Pakhwada, various competitions were conducted. The closing ceremony of Hindi Pakhwada was held on 30 September, 2025, during which prizes were awarded to the winners of various competitions. A total of 48 officers/officials were awarded prizes.
To promote the use of Hindi in official work, four Hindi workshops were conducted during the period under report. The first workshop was held from 13–14 January, 2025, the second on 24 February, 2025, the third from 28–29 August, 2025 and the fourth from 1–2 September, 2025. Through these workshops, 28 officials were imparted training in noting and drafting in Hindi.
For the promotion and propagation of Hindi in the Ministry, two Hindi seminars were also organized during the period under report. The first seminar was held on 19 September, 2025 and the second on 9 October, 2025. Through these seminars, 16 officials were provided practical training on various aspects related to official work in Hindi, thereby further strengthening the use and promotion of Hindi in the Ministry.
On the occasion of the International Day of Yoga, a Yoga Workshop was organized in the Ministry on 11 June, 2025. In the workshop, Dr. Ramesh Kumar, Sahayak Yogacharya from Shri Lal Bahadur Shastri National Sanskrit University, imparted yoga training.
13. SWACHHATA PAKHWADA, 2025
As part of the Government of India’s Swachh Bharat Mission, the Ministry of Parliamentary Affairs observed Swachhata Pakhwada from 16 to 30 April 2025 in accordance with the calendar issued by the Cabinet Secretariat. The observance commenced with the administration of the Swachhata Pledge by the Secretary, Ministry of Parliamentary Affairs, to all officers and staff. A range of activities were undertaken during the fortnight, including intensive cleanliness drives in office premises, review and weeding out of old physical files, identification and disposal of obsolete items and e-waste, cleaning of electrical fittings, whitewashing and general maintenance of office spaces, and placement of indoor plants to promote a clean and green work environment. Senior officers conducted inspections of sections, and best-performing sections were recognized during the closing ceremony. The initiative reinforced the importance of cleanliness, sustainability, and digital hygiene as integral to efficient government functioning.
14. SWACHHATA HI SEVA (SHS) CAMPAIGN 2025
The Ministry of Parliamentary Affairs actively participated in the nationwide Swachhata Hi Seva (SHS)–2025 campaign observed from 17 September to 2 October 2025. The campaign began with the Swachhata Pledge administered by the Secretary, Ministry of Parliamentary Affairs, followed by the implementation of a structured day-wise action plan. Key activities included special cleanliness drives and Shramdaan, promotion of green initiatives through distribution of indoor plants, employee engagement programmes such as Rangoli-making competition, health check-ups and felicitation of Safai Mitras, and a formal closing ceremony. A major highlight was the “Ek Ghanta – Ek Din – Ek Saath Shramdaan” programme organized at Jain Happy School, Gole Market, led by the Union Minister of Parliamentary Affairs, along with sapling plantation under the “Ek Ped Maa Ke Naam Abhiyan”. The campaign witnessed enthusiastic participation from officers, staff, and the community, reinforcing the message of cleanliness, dignity of labour, and civic responsibility.
(At Jain Happy School, Gole market, New Delhi during Swachhata Hi Sewa campaign)
15. SPECIAL CAMPAIGN 5.0 FOR SWACHHATA AND DISPOSAL OF PENDING MATTERS
The Ministry successfully concluded its participation in Special Campaign 5.0 conducted from 2 to 31 October 2025 under the aegis of the Department of Administrative Reforms and Public Grievances (DARPG). Following a preparatory phase for identification of pending references, obsolete records, and redundant materials, the Ministry undertook an intensive implementation phase that resulted in the clearance of 100% of identified pendencies. Comprehensive cleanliness drives were carried out across all sections, obsolete materials and e-waste were disposed of in accordance with environmental norms, and greater reliance was placed on digital platforms such as e-Office, e-HRMS, NeVA, OAMS, and other management systems. The campaign significantly advanced paperless governance, improved administrative efficiency, and strengthened record management practices. The Ministry also leveraged social media for outreach and transparency, showcasing inspections and progress under the campaign. The successful completion of Special Campaign 5.0 marked a significant step towards clean, efficient, and citizen-centric administration.
16. MASS SINGING OF “VANDE MATARAM” – 150 YEARS OF THE NATIONAL SONG
As part of the nationwide commemoration of 150 years of India’s National Song Vande Mataram, the Ministry of Parliamentary Affairs organized a mass singing of the full version of Vande Mataram at its premises on 7 November 2025. The programme was attended by the Minister of State for Parliamentary Affairs, Secretary, Additional Secretary, and officers and staff of the Ministry, and was held in conjunction with the inaugural ceremony organized by the Ministry of Culture at the Indira Gandhi Indoor Stadium. Addresses by senior officers and the Minister of State highlighted the historical, cultural, and patriotic significance of Vande Mataram as a symbol of national unity and inspiration during the freedom struggle and beyond. The Ministry also joined the live telecast of the Prime Minister’s address, in which he underscored the enduring relevance of the National Song in fostering unity, cultural pride, and the spirit of Ek Bharat, Shreshtha Bharat. The event marked the commencement of a year-long nationwide commemoration from 7 November 2025 to 7 November 2026.
(Mass singing of Vande Matram)
17. CONSTITUTION DAY (SAMVIDHAN DIWAS) CELEBRATIONS 2025
Constitution Day (Samvidhan Diwas) was commemorated on 26 November 2025 with a grand national ceremony held in the Central Hall of Samvidhan Sadan, reaffirming the nation’s commitment to constitutional values. The ceremony was presided over by the President of India and attended by the Vice-President, Prime Minister, Speaker, Lok Sabha, Union Ministers, Members of Parliament, and other dignitaries. Key highlights included important digital releases such as the Constitution of India in nine Indian languages and a commemorative booklet on constitutional art and calligraphy. The President addressed the gathering and led the Reading of the Preamble. As the nodal ministry, the Ministry of Parliamentary Affairs played an active role and, in collaboration with MyGov, organized nationwide activities including essay and blog writing competitions, an online quiz, and Preamble-reading initiatives. Officers and staff of the Ministry participated by viewing the live telecast and engaging in online activities, reaffirming their commitment to the ideals of justice, liberty, equality, and fraternity enshrined in the Constitution.
(Main event of Constitution Day at Central Hall, Samvidhan Sadan)
18. REVISION IN THE SALARY, ALLOWANCES AND PENSIONS OF MPS / EX-MPS ON THE BASIS OF THE COST INFLATION INDEX.
To give effect to the provisions contained in the Salary, Allowances and Pension of Members of Parliament Act, 1954 and Rules made thereunder, Government has revised Salary, Daily Allowance, Pension, Additional Pension, Constituency Allowance, Office Expense Allowance and Monetary Ceiling for Furniture of MPs/ Ex-MPs w.e.f. 01.04.2023 on the basis of the Cost Inflation Index. The revision in the Salary, Allowances and Pensions of MPs / Ex-MPs is as follows:
S. No.
Head
Previous Rate (₹)
w.e.f. 1.4.2018
Revised Rate (₹)
w.e.f. 1.4.2023
1.
Salary
1,00,000/- per mensem
1,24,000/- per mensem
2.
Daily Allowance
2,000/-
2,500/-
3.
Pension
25,000/- per mensem
31,000/- per mensem
4.
Additional Pension for every year service in excess of five years
2,000/- per mensem
2,500/- per mensem
5.
Constituency Allowance
70,000/- per mensem
87,000/- per mensem
6.
Office Expense Allowance
(i)Computer Literate Person
(ii)Stationary items
40,000/- per mensem
20,000/- per mensem
50,000/- per mensem
25,000/- per mensem
7.
Monetary Ceiling for Furniture (one time during tenure)
1. Durable
2. Non- durable
80,000/-
20,000/-
1,00,000/-
25,000/-
19. Handbook on the Working of the Ministry of Parliamentary Affairs has been updated in December 2025.
20. CONSULTATIVE COMMITTEE
The Ministry constitutes Consultative Committees of Members of Parliament and makes arrangements for holding their meetings during session and inter session periods. Initially, 41 Consultative Committees were constituted for various Ministries; with the constitution of the Consultative Committee for the Ministry of AYUSH on 05.05.2025, the total number of Committees, now stands at 42.
The following activities were undertaken till 22.12.2025:
1. 105 Members of Parliament (Lok Sabha and Rajya Sabha) were nominated on Hindi Salahkar Samitis of various ministries/departments.
2. 46 Members of Parliament (Lok Sabha and Rajya Sabha) were nominated on various Boards/Councils/Commissions set up under Govt. of India.
3. 160 Members of Parliament (Lok Sabha and Rajya Sabha) were nominated on Zonal Railway Users’ Consultative Committees (ZRUCC).
4. 11 Members of Parliament (Lok Sabha and Rajya Sabha) were nominated on Consultative Committee for the Ministry of AYUSH.
5. 21 Members of Parliament (Lok Sabha and Rajya Sabha) were nominated on various Consultative Committees.
6. Names of 10 Members of Parliament (Rajya Sabha) were deleted from various Consultative Committees for various Ministries due to expiration of their term in Rajya Sabha / resignation in Rajya Sabha or sad demise.
7. 85 Meetings of the Consultative Committees were held during 18th Lok Sabha till 19th December, 2025.
Annexure
Bills passed by both the Houses of parliament during 2025
Sl. No.
Name of Bills
1.
The Railways (Amendment) Bill, 2025
1.
The Oilfields (Regulation and Development) Amendment Bill, 2025
1.
The Appropriation Bill (No.2), 2025
1.
The Appropriation Bill, 2025
1.
The Manipur Appropriation (Vote on Account) Bill, 2025
1.
The Manipur Appropriation Bill, 2025
1.
The Disaster Management (Amendment) Bill, 2025
1.
The Boilers Bill, 2025
1.
The Banking Laws (Amendment) Bill, 2025
1.
The Appropriation Bill (No. 3), 2025.
1.
The Finance Bill, 2025.
1.
The “Tribhuvan” Sahkari University Bill, 2025.
1.
The Immigration and Foreigners Bill, 2025
1.
The Waqf (Amendment) Bill, 2025
1.
The Mussalman Waqf (Repeal) Bill, 2025
1.
The Protection of Interests in Aircraft Objects Bill, 2025
1.
The Bills of Lading Bill, 2025
1.
The Carriage of Goods by Sea Bill, 2025
1.
The Coastal Shipping Bill, 2025
1.
The Manipur Goods and Services Tax (Amendment) Bill, 2025
1.
The Manipur Appropriation (No.2) Bill, 2025
1.
The Merchant Shipping Bill, 2025
1.
The Readjustment of Representation of Scheduled Tribes in Assembly Constituencies of the State of Goa Bill, 2025.
1.
The National Sports Governance Bill, 2025.
1.
The National Anti-Doping (Amendment) Bill, 2025
1.
The Income-Tax Bill, 2025
1.
The Taxation Laws (Amendment) Bill, 2025
1.
The Indian Ports Bill, 2025
1.
The Mines and Minerals (Development and Regulation) Amendment Bill,2025
1.
The Indian Institutes of Management (Amendment) Bill, 2025
1.
The Promotion and Regulation of Online Gaming Bill, 2025
1.
The Manipur Goods and Services Tax (Second Amendment) Bill, 2025
1.
The Central Excise (Amendment) Bill, 2025
1.
The Health Security Se National Security Cess Bill, 2025
1.
The Appropriation(No.4) Bill, 2025
1.
The Repealing and Amending Bill, 2025
1.
The Sabka Bima Sabki Raksha (Amendment of Insurance Laws) Bill, 2025
1.
The Sustainable Harnessing and Advancement of Nuclear Energy for Transforming India Bill, 2025
1.
The Viksit Bharat – Guarantee for Rozgar and Ajeevika Mission (Gramin): VB – G RAM G Bill, 2025