आरोग्य आणि कुटुंब कल्याण मंत्रालय
नागपूरमध्ये महानगर रोगनिगराणी युनिट्सची (एमएसयू) राष्ट्रीय आढावा बैठक
राष्ट्रीय एमएसयू बैठकीत केंद्र सरकारकडून शहरी रोगनिगराणी प्रगतीचा आढावा
07 JAN 2026 9:49PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 7 जानेवारी 2026
नागपूर येथे 6–7 जानेवारी 2026 रोजी दोन दिवसांची राष्ट्रीय आढावा बैठक झाली. ही बैठक देशातील 20 शहरांसाठी होती. सक्रिय रोग निगराणी, सुरक्षित शहरे हा या बैठकीचा विषय होता. या टायर-I आणि टायर-II शहरांमधील शहरी रोगनिगराणी व्यवस्था तपासणे आणि ती अधिक मजबूत करणे हे बैठकीचे उद्दिष्ट होते.
या बैठकीला आरोग्य व कुटुंब कल्याण मंत्रालयाचे संयुक्त सचिव सौरभ जैन आणि राष्ट्रीय रोग नियंत्रण केंद्राचे (एनसीडीसी) संचालक डॉ. रंजन दास उपस्थित होते. याशिवाय हैदराबाद आणि सिमला येथील नगर आयुक्त, नागपूर आणि पाटणा येथील अतिरिक्त आयुक्त, भोपाळ नगर निगमचे उपायुक्त, आरोग्य मंत्रालय व एनसीडीसी चे वरिष्ठ अधिकारी, महानगर रोगनिगराणी युनिट्सचे नोडल अधिकारी आणि इतर महत्त्वाचे प्रतिनिधी सहभागी झाले.
लवकर इशारा देणारी यंत्रणा मजबूत करणे, वेळेवर सार्वजनिक आरोग्य प्रतिसाद मिळवणे आणि शहरी भागात रोग व आपत्तींसाठी सज्जता वाढवणे यावर चर्चेचा भर होता. तांत्रिक सत्रांमध्ये नागपूरच्या महानगर रोगनिगराणी युनिटने एईएस ( तीव्र मेंदूज्वर सिंड्रोम) प्रादुर्भावावरील तपास व प्रतिसाद सादर केला. इतर शहरांनी आपले अनुभव आणि चांगल्या पद्धती सामायिक केल्या. तसेच महानगर रोगनिगराणी युनिट्सच्या (एमएसयू) प्रगतीचा आढावा घेण्यात आला.
वैज्ञानिक सत्रामध्ये एमएसयू – शहरी रोगनिगराणीमध्ये एक धोरणात्मक गुंतवणूक” या विषयावर चर्चा झाली. यात एनसीडीसी, जागतिक बँक, पाथ ( प्रोग्रॅम फॉर अ‍ॅप्रोप्रिएट टेक्नॉलॉजी इन हेल्थ), एम्स – अखिल भारतीय आयुर्विज्ञान संस्था नागपूर), आयसीएमआर ( भारतीय वैद्यकीय संशोधन परिषद), डीएएचडी ( पशुसंवर्धन व दुग्धव्यवसाय विभाग), वन्यजीव विभाग, शासकीय पशुवैद्यकीय महाविद्यालय, नागपूर, एपीएचओ( विमानतळ आरोग्य संस्था नागपूर) तसेच आयएमए (भारतीय वैद्यकीय संघटना) आणि आयएपी( भारतीय बालरोग अकादमी) सारख्या व्यावसायिक संस्थांचे तज्ज्ञ सहभागी झाले.
सहभागींना सर्व प्रकारच्या आपत्तींसाठी तयारीचे आराखड्यांबद्दल माहिती देण्यात आली आणि शहरांसाठी आपत्कालीन प्रतिसाद योजना तयार करण्यासाठी मार्गदर्शन केले गेले.
सुरक्षित, सक्षम आणि सार्वजनिक आरोग्य संकटांना तोंड देण्यासाठी शहरे सज्ज करण्याबरोबर शहरी भागात रोगनिगराणी आणि सार्वजनिक आरोग्य प्रतिसाद अधिक मजबूत करणे गरजेचे आहे, यावर सर्वांचे एकमत झाले.

Ministry of Health and Family Welfare
National Review Meeting of Metropolitan Surveillance Units Held in Nagpur
Centre Reviews Progress of Urban Disease Surveillance at National MSU Meeting
Strengthening Urban Public Health Preparedness: National MSU Review Meet Concludes
Focus on Early Detection and Coordinated Response at National MSU Review Meeting
07 JAN 2026 7:49PM by PIB Delhi
A two-day National Review Meeting of Metropolitan Surveillance Units (MSUs) was held in Nagpur from 6–7 January 2026 for 20 cities across the country under the theme “Proactive Surveillance, Protected Cities.” The meeting was organised with the objective of reviewing progress and further strengthening urban disease surveillance systems in Tier-I and Tier-II cities.
The meeting was attended by Shri Saurabh Jain, Joint Secretary, Ministry of Health & Family Welfare (MoHFW), along with Dr. Ranjan Das, Director, National Centre for Disease Control (NCDC). Participants included Municipal Commissioners from Hyderabad and Shimla, Additional Municipal Commissioners from Nagpur and Patna, Deputy Commissioner from Bhopal Municipal Corporation, senior officials from the Ministry of Health & Family Welfare, officials from NCDC, MSU Nodal Officers from States and Municipal Corporations, and other key stakeholders.
The deliberations focused on strengthening early warning systems, ensuring timely public health response, and enhancing preparedness in urban settings. Technical sessions included a presentation by the Nagpur MSU on investigation and response to an AES outbreak, sharing of best practices by operational MSUs, and a review of progress of priority MSUs.
A scientific session on “MSUs – A Strategic Investment in Urban Disease Surveillance” highlighted the role of MSUs in collaborative surveillance and multisectoral coordination. Experts from NCDC, the World Bank, PATH, AIIMS Nagpur, Municipal Corporations, Indian Council of Medical Research (ICMR), Department of Animal Husbandry & Dairying (DAHD), the wildlife sector, Government Veterinary College, Nagpur, APHO Nagpur, and professional bodies including IMA and IAP participated in the discussions.
Participants were also apprised of the All-Hazard preparedness framework and were enabled to develop City Emergency Response Plans (All-Hazard Plans) to strengthen preparedness and coordinated response mechanisms for public health emergencies.
The meeting concluded with a consensus on the need to strengthen collaborative disease surveillance and public health response in urban areas, with the objective of making cities safe, resilient, and better prepared to address public health threats.