વેપાર અને ઉદ્યોગ મંત્રાલય
પોષણતત્વોની અછત સામેની લડાઈ એક સામૂહિક રાષ્ટ્રીય ચળવળમાં પરિવર્તિત થવી જોઈએ: કેન્દ્રીય વાણિજ્ય અને ઉદ્યોગ મંત્રી શ્રી પિયુષ ગોયલ
પોષણ, પરવડે તેવી કિંમત અને અંતિમ વ્યક્તિ સુધી પહોંચ સુનિશ્ચિત કરતો સમગ્ર સરકારી અભિગમ: શ્રી પિયુષ ગોયલ
માલપોષણ કાયમી ધોરણે નાબૂદ કરવા માટે મૂળ કારણો પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવાનો અભિગમ અને નવીનતા જરૂરી છે: શ્રી પિયુષ ગોયલ
સહકાર રાજ્ય મંત્રી શ્રી કૃષ્ણ પાલ ગુર્જર જણાવે છે કે સામાજિક પરિવર્તન અને પોષણ સુરક્ષા માટે કોર્પોરેટ સામાજિક જવાબદારી (CSR) એક શક્તિશાળી સાધન તરીકે ઉભરી આવી છે
06 JAN 2026 5:07PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય વાણિજ્ય અને ઉદ્યોગ મંત્રી શ્રી પીયૂષ ગોયલે આજે ભાર મૂક્યો હતો કે કુપોષણ સામેની લડાઈને સરકાર, કોર્પોરેટ્સ, સમુદાયો અને વ્યક્તિઓ બંનેને સાંકળીને એક સામૂહિક રાષ્ટ્રીય જવાબદારી તરીકે આગળ ધપાવવી જોઈએ. નવી દિલ્હીમાં રાષ્ટ્રીય ડેરી વિકાસ બોર્ડ (NDDB) દ્વારા આયોજિત પોષણ પર CSR કોન્ક્લેવને સંબોધતા મંત્રીએ કહ્યું કે વિકાસ ભારત બનાવવા અને દેશના લાંબા ગાળાના સામાજિક અને આર્થિક ભવિષ્યને સુરક્ષિત કરવા માટે કુપોષણ દૂર કરવું જરૂરી છે.
શ્રી ગોયલે કહ્યું કે કોર્પોરેટ સોશિયલ રિસ્પોન્સિબિલિટી (CSR) વ્યવસાયને સામાજિક પ્રભાવ સાથે જોડવાની એક અનોખી તક પૂરી પાડે છે, ખાસ કરીને કુપોષણને દૂર કરવામાં. જ્યારે કાયદો કંપનીઓને તેમના ચોખ્ખા નફાના 2 ટકા CSR પ્રવૃત્તિઓ પર ખર્ચ કરવાનો આદેશ આપે છે, ત્યારે તેમણે કહ્યું કે આને લઘુત્તમ મર્યાદા તરીકે જોવું જોઈએ અને મર્યાદા તરીકે નહીં. તેમણે CSR ને બોજ તરીકે નહીં, પરંતુ સમાજમાં અર્થપૂર્ણ યોગદાન આપવાની મૂલ્યવાન તક તરીકે વર્ણવ્યું.
શ્રી ગોયલે જણાવ્યું હતું કે કોર્પોરેટ સામાજિક જવાબદારી (CSR) વ્યવસાયને સામાજિક અસર સાથે જોડવાની એક અનોખી તક પૂરી પાડે છે, ખાસ કરીને કુપોષણ જેવી સમસ્યાઓ સામે લડવામાં. તેમણે ઉમેર્યું કે કાયદા દ્વારા કંપનીઓને તેમના ચોખ્ખા નફાના 2 ટકા CSR પ્રવૃત્તિઓ પર ખર્ચવા ફરજિયાત કરવામાં આવી છે, પરંતુ આને લઘુત્તમ આવશ્યકતા તરીકે જોવું જોઈએ, કોઈ મર્યાદા તરીકે નહીં. તેમણે CSRને બોજ ગણાવ્યો નહિં, પરંતુ સમાજમાં સાર્થક યોગદાન આપવાની એક મૂલ્યવાન તક તરીકે વર્ણવી.
ભારતના ઇતિહાસ, સંસ્કૃતિ અને પરંપરાઓમાં સેવાભાવની ભાવના ઊંડે સુધી સમાયેલી છે, એ જણાવતા શ્રી ગોયલે કહ્યું કે ઘણાં લોકો અને સંસ્થાઓ કોર્પોરેટ સામાજિક જવાબદારી (CSR)ની આવશ્યકતા કરતાં પણ વધુ નફો સામાજિક કાર્યો માટે દાનમાં આપે છે. તેમણે ઉમેર્યું કે વર્તમાન કાર્યક્રમ તમામ હિતધારકો માટે કુપોષણ સામેના પ્રયત્નો વધારવા માટે એક જાગૃતતાનું કાર્ય કરે છે.
સહકાર રાજ્ય મંત્રી શ્રી કૃષ્ણ પાલ ગુર્જરે સંમેલનને સંબોધતા જણાવ્યું હતું કે, કોર્પોરેટ સામાજિક જવાબદારી (CSR) સામાજિક પરિવર્તનની એક શક્તિશાળી સાધન તરીકે ઉભરી આવી છે, જે દાનભાવનાથી આગળ વધીને વ્યૂહાત્મક સામાજિક રોકાણનું માધ્યમ બની છે. તેમણે ભાર મૂક્યો કે શિશુ સંજીવની જેવા કાર્યક્રમો દર્શાવે છે કે કેવી રીતે સહકારી માળખું સ્થાનિક ભાગીદારી, પારદર્શિતા અને અસરકારકતા સુનિશ્ચિત કરીને CSR નાં સંસાધનોને મૂર્ત સામાજિક પરિણામોમાં અસરકારક રીતે પરિવર્તિત કરી શકે છે. એનડીડીબી દ્વારા Gift Milk અને શિશુ સંજીવની જેવી પહેલોની પ્રશંસા કરતા તેમણે કહ્યું કે આ કાર્યક્રમો આકાંક્ષી જિલ્લાઓ, આદિવાસી વિસ્તારો, આંગણવાડી કેન્દ્રો અને સરકારી શાળાઓ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે છે, જે સ્થાનિક જરૂરિયાતો અને અંતિમ વ્યક્તિ સુધી પહોંચવાની ખાતરી આપે છે. મંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું કે એનડીડીબી ફાઉન્ડેશન ફોર ન્યુટ્રિશન જેવા સંસ્થાકીય પ્લેટફોર્મને CSR દ્વારા સમર્થન આપવું માત્ર કાયદાકીય આવશ્યકતા નથી, પરંતુ “સબકા સાથ, સબકા વિકાસ”ની ભાવનાને અનુરૂપ સર્વસમાવેશક વિકાસ અને રાષ્ટ્ર નિર્માણમાં સક્રિય યોગદાન છે. તેમણે કાર્યક્રમોના અસરકારક અમલીકરણ માટે મૂળ કારણોનું વિશ્લેષણ કરવાની અને કાર્યક્રમોની સંતૃપ્તિ સુનિશ્ચિત કરવાની જરૂરિયાત પર પણ ભાર મૂક્યો.
આ સહયોગી અભિગમ પર આગળ વધતાં, શ્રી પિયુષ ગોયલે જણાવ્યું હતું કે કુપોષણ એક જટિલ સમસ્યા છે, જેને સંકલિત પ્રયાસોની જરૂર છે. શ્રી ગોયલે ભાર મૂક્યો કે આ કાર્યક્રમ આંતર-મંત્રીસ્તર સંકલનનું ઉત્તમ ઉદાહરણ છે, જેમાં વાણિજ્ય અને ઉદ્યોગ મંત્રાલય, પશુપાલન અને મત્સ્યઉદ્યોગ વિભાગ, સહકાર મંત્રાલય, પંચાયતી રાજ મંત્રાલય અને મહિલા અને બાળ વિકાસ મંત્રાલય વડાપ્રધાનના “સમગ્ર સરકાર અભિગમ” હેઠળ રાષ્ટ્રીય પ્રાથમિકતાઓને પહોંચી વળવા માટે સાથે મળીને કામ કરી રહ્યા છે. તેમણે ઉમેર્યું કે જ્યારે સમગ્ર સરકાર સાથે મળીને કામ કરે છે, ત્યારે કાર્યક્રમો પાયાના સ્તરે વધુ અસરકારક અને પ્રભાવશાળી બને છે.
શ્રી ગોયલે જણાવ્યું હતું કે એનડીડીબી આ કાર્યક્રમમાં એક છત્ર સંસ્થા તરીકે ભૂમિકા ભજવે છે, જે સરકાર અને ઉદ્યોગ વચ્ચેના સહયોગને સુવિધા પૂરી પાડે છે. તેમણે પશુપાલન અને મત્સ્યઉદ્યોગ વિભાગની મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા પર પ્રકાશ પાડ્યો, જે ખાસ કરીને દૂધ અને માછલી જેવા પોષક તત્વોથી ભરપૂર ખોરાકની ઉપલબ્ધતા સુનિશ્ચિત કરે છે. તેમણે એમ પણ કહ્યું કે સરકાર દ્વારા સમર્થિત સંસ્થાઓ દ્વારા કુપોષણનો સામનો કરવા માટે પોષક તત્વોથી ભરપૂર ખોરાક પોસાય તેવા ભાવે ઉપલબ્ધ કરાવી શકાય છે.
મંત્રીએ કુપોષણના મૂળ કારણોને દૂર કરવામાં મહિલા અને બાળ વિકાસ મંત્રાલયની કેન્દ્રવર્તી ભૂમિકા પર ભાર મૂક્યો હતો. તેમણે જણાવ્યું હતું કે ગર્ભાવસ્થા અને બાળકના શરૂઆતના વર્ષોમાં યોગ્ય પોષણ સુનિશ્ચિત કરવું અત્યંત મહત્વપૂર્ણ છે, કારણ કે કુપોષણ જન્મ પહેલાંથી જ શરૂ થઈ શકે છે. તેમણે એમ પણ નોંધ્યું હતું કે ગર્ભવતી મહિલાઓ અને બાળકોને તેમના વિકાસકાળ દરમિયાન પર્યાપ્ત પોષણ આપવાથી લાંબા ગાળાના સ્વાસ્થ્યમાં નોંધપાત્ર સુધારો થાય છે.
સંતૃપ્તિના મહત્વ પર ભાર મૂકતા શ્રી ગોયલે જણાવ્યું કે કાર્યક્રમો દરેક ગામડે, દરેક ઘરે અને સમાજના દરેક વર્ગ સુધી પહોંચવા જોઈએ. તેમણે એમ પણ જણાવ્યું કે આ પહેલ કોર્પોરેટ્સને લાભાર્થીઓ સાથે જોડે છે અને એ સુનિશ્ચિત કરે છે કે વિવિધ હિતધારકો જડમૂળ સ્તરે પહોંચવામાં પોતાની સંબંધિત ભૂમિકા ભજવે.
સહકાર મંત્રાલય અને પંચાયતી રાજ સંસ્થાઓ આ પહેલોને ગામ સુધી પહોંચાડવામાં અત્યંત મહત્વપૂર્ણ છે, જે દરેક ગામ અને ઘરમાં પહોંચે તે સુનિશ્ચિત કરે છે. તમામ પાંચ મંત્રાલયોની સામૂહિક સંડોવણી પોષણ, પરવડે તેવા ભાવ અને છેલ્લી વ્યક્તિ સુધી પહોંચાડવા માટે સંકલિત શાસન દર્શાવે છે.
શ્રી ગોયલે જણાવ્યું હતું કે પ્રધાનમંત્રી નવીનતા અને નવીન નાણાકીય વ્યવસ્થા પર સતત ભાર મૂકે છે, કેમ કે કુપોષણ સામેની લડાઈમાં સરકાર એકલી સફળ થઈ શકતી નથી. તેમણે આ કાર્યક્રમને એક નવીન મોડેલ તરીકે વર્ણવ્યો છે, જે સી.એસ.આર. (CSR)ને પોષણ પરિણામો સાથે સીધી રીતે જોડે છે. કોર્પોરેટ્સ, જાહેર ક્ષેત્રના ઉપક્રમો અને ઉદ્યોગોને કુપોષણ સામેની લડાઈ સાથે જોડીને આ પહેલ સમાજ અને અર્થતંત્ર બંને માટે સમાન મૂલ્યનું સર્જન કરે છે, તેમણે ઉમેર્યું.
મંત્રીએ જણાવ્યું કે કુપોષણ દૂર કરવાથી મત્સ્યોદ્યોગ અને પશુપાલન જેવા ક્ષેત્રોમાં ખેડૂતોની આવકમાં વધારો થાય છે. તેમણે એ પણ નોંધ્યું કે એક જ કાર્યક્રમથી ખેડૂતો, મહિલાઓ અને બાળકોને એકસાથે લાભ થઈ શકે છે, અને આ જૂથોની મોટી ભાગીદારી દર્શાવે છે કે આ પહેલ સર્વસમાવેશક છે.
વહીવટી અને નીતિના દૃષ્ટિકોણથી શ્રી ગોયલે મૂળ કારણોના વિશ્લેષણની આવશ્યકતા પર ભાર મૂક્યો હતો. તેમણે જણાવ્યું કે કુપોષણને સ્થાયી રૂપે દૂર કરવા માટે સગર્ભાવસ્થા અને પ્રારંભિક બાળપણ દરમિયાન જ કાર્ય કરવું આવશ્યક છે, અને બાળકોના વિકાસના વર્ષો દરમિયાન પણ તેને ચાલુ રાખવું જોઈએ, જેથી શારીરિક અને માનસિક વિકાસ અટકે નહીં અને ઓછું વજન જેવી સમસ્યાઓથી બચી શકાય.
તેમણે ઉમેર્યું કે ફિટ ઇન્ડિયા, યોગ અને રમતો જેવી પહેલો તંદુરસ્ત જીવનમાં પણ યોગદાન આપે છે, અને કુપોષણમુક્ત ભારત વિકસિત રાષ્ટ્ર બનવાના લક્ષ્યને સાકાર કરવા માટે મૂળભૂત છે. તેમણે એ પણ નોંધ્યું કે વૈશ્વિક સ્તરે કુપોષણ સામેની લડાઈ ટકાઉ વિકાસ લક્ષ્યો હેઠળની પ્રાથમિકતા છે, અને જલ જીવન મિશન જેવી યોજનાઓ દ્વારા શુદ્ધ પીવાના પાણીની ઉપલબ્ધતા રોગોને અટકાવવામાં મદદરૂપ થાય છે, જે કુપોષણ તરફ દોરી જાય છે.
શ્રી ગોયલે કોર્પોરેટ ક્ષેત્રને સંબોધતા જણાવ્યું હતું કે પોષણમાં રોકાણ કરવું એ ભારતની ભવિષ્યની કાર્યશક્તિ, ભવિષ્યના બજારો અને ભવિષ્યની આર્થિક વૃદ્ધિમાં રોકાણ કરવા સમાન છે. સ્વસ્થ બાળકો મોટા થઈને સ્વસ્થ, ઉત્પાદક અને રોજગારી મેળવવા યોગ્ય નાગરિકો બને છે, જે વ્યવસાયો માટે ભવિષ્યના કર્મચારીઓ તેમજ ગ્રાહકોનું નિર્માણ કરીને લાભદાયી છે, તેમણે ઉમેર્યું.
પ્રધાનમંત્રીએ મીડિયાને વિનંતી કરી કે CSRથી ચાલતી પોષણની પહેલો દેશના ભવિષ્ય અને ધંધા માટે કેટલી સારી છે તે પ્રકાશિત કરે. તેમણે એમ કહ્યું કે કુપોષણ સામે લડવામાં મળતો સંતોષ એક ઊંડી જવાબદારીની ભાવના પેદા કરે છે અને તેને ફરજ તરીકે જોવી જોઈએ.
પોષણમાલ કુપોષણ સામે જનઆંદોલન કરવાની હાકલ કરતાં શ્રી ગોયલે જણાવ્યું કે કોર્પોરેટ સામાજિક જવાબદારી (CSR) ફક્ત કોર્પોરેટો સુધી જ સીમિત ન રહેવી જોઈએ. તેમણે વ્યક્તિઓને તેમના જીવનના મહત્વપૂર્ણ તબક્કાઓ અને ઉજવણીઓને સમાજસેવા માટે ઉપયોગમાં લેવા પ્રોત્સાહિત કર્યા, જેમાં અનાથાશ્રમના બાળકોને તથા હોસ્પિટલોમાં દર્દીઓને ભોજન કરાવવાનો સમાવેશ થાય છે.
ભારત ગતિ અને વ્યાપકતા સાથે ૨૫ કરોડ લોકોને ગરીબીમાંથી બહાર કાઢવાના પ્રયત્નો કરી રહ્યો છે, ત્યારે શ્રી ગોયલે કુપોષણ સામેની લડાઈ પણ એ જ દૃઢતાથી લડવાની જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો. તેમણે એમ જણાવ્યું કે દેશમાં એક પણ બાળક કુપોષિત ન રહે અથવા તો અટકાવી શકાય એવા રોગો સાથે જન્મ ન લે તે સુનિશ્ચિત કરવું એ ધ્યેય હોવો જોઈએ.
મંત્રીએ ઉપસ્થિતોને ખાતરી આપી હતી કે સરકાર નવા વિચારો અને રચનાત્મક સૂચનોને યોગ્ય માધ્યમો દ્વારા મેળવવા માટે આતુર છે, જેમાં પ્રધાનમંત્રીની વેબસાઇટ અને સંબંધિત મંત્રાલયોનો સમાવેશ થાય છે. તેમણે વિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો હતો કે સામૂહિક પ્રયાસો, નવીનતા અને સમાજની સક્રિય ભાગીદારીથી કુપોષણમુક્ત ભારતનું લક્ષ્ય સિદ્ધ કરી શકાય છે.

Ministry of Commerce & Industry
Fight against malnutrition must become a collective national movement: Union Minister of Commerce and Industry Shri Piyush Goyal
Whole-of-government approach ensuring nutrition, affordability and last-mile delivery: Shri Piyush Goyal
Root cause approach and innovation essential to eliminate malnutrition sustainably: Shri Piyush Goyal
CSR emerging as powerful instrument for social transformation and nutrition security: MoS for Cooperation Shri Shri Krishan Pal Gurjar
06 JAN 2026 5:07PM by PIB Delhi
Union Minister of Commerce and Industry Shri Piyush Goyal today emphasised that the fight against malnutrition must be pursued as a collective national responsibility, involving government, corporates, communities and individuals alike. Addressing a CSR Conclave on Nutrition organised by the National Dairy Development Board (NDDB) in New Delhi, the Minister said that eliminating malnutrition is essential for building a Viksit Bharat and securing the country’s long-term social and economic future.
Shri Goyal said that Corporate Social Responsibility (CSR) provides a unique opportunity to link business with social impact, particularly in addressing malnutrition. While the law mandates companies to spend 2 per cent of their net profits on CSR activities, he said this should be seen as the minimum threshold and not a limitation. He described CSR not as a burden, but as a valuable opportunity to contribute meaningfully to society.
Highlighting that the spirit of service is deeply embedded in India’s history, culture and traditions, Shri Goyal said that many individuals and organisations voluntarily commit a portion of their profits to social causes, far exceeding the mandated Corporate Social Responsibility (CSR) requirement. He said the current programme serves as a wake-up call for all stakeholders to intensify efforts against malnutrition.
Minister of State for Cooperation Shri Krishan Pal Gurjar while addressing the conclave said that CSR has emerged as a powerful instrument for social transformation, moving beyond philanthropy to become a means of strategic social investment. He highlighted that programmes such as Shishu Sanjeevani demonstrate how the cooperative framework can effectively translate CSR resources into tangible social outcomes by ensuring local participation, transparency and impact. Appreciating initiatives like Gift Milk and Shishu Sanjeevani by NDDB, he said these programmes focus on aspirational districts, tribal areas, Anganwadi centres and government schools, ensuring alignment with local needs and last-mile delivery. The Minister emphasised that supporting institutional platforms such as the NDDB Foundation for Nutrition through CSR is not merely a statutory requirement but an active contribution to inclusive development and nation-building, in line with the spirit of “Sabka Saath, Sabka Vikas.”
Building on this approach of collaborative action, Shri Piyush Goyal said that malnutrition is a complex challenge that requires coordinated action. Shri Goyal highlighted that the programme is a strong example of inter-ministerial coordination, with the Ministry of Commerce and Industry, the Department of Animal Husbandry and Fisheries, the Ministry of Cooperation, the Ministry of Panchayati Raj, and the Ministry of Women and Child Development working together in line with the Prime Minister’s vision of a “whole-of-government approach”, under which all departments work in synergy to address national priorities. When the entire government moves together, programmes become more effective and impactful at the grassroots level, he added.
Shri Goyal said that NDDB is playing the role of an umbrella organisation in this programme, enabling collaboration between government and industry. He highlighted the critical role of the Department of Animal Husbandry and Fisheries in ensuring access to nutritious food, particularly milk and fish, which are rich sources of nutrition. Through government-supported institutions, nutritious food can be made available at affordable prices to address malnutrition, he said.
The Minister underscored the central role of the Ministry of Women and Child Development in addressing the root causes of malnutrition. He said that ensuring proper nutrition during pregnancy and early childhood is crucial, as malnutrition often begins even before birth. Adequate nutrition for pregnant women and children during their formative years significantly improves long-term health outcomes, he noted.
Emphasising the importance of saturation, Shri Goyal said that programmes must reach every village, every household and every section of society. He said this initiative connects corporates with beneficiaries and ensures that different stakeholders play their respective roles in reaching the grassroots.
The Ministry of Cooperation and Panchayati Raj institutions are crucial in taking these initiatives to the grassroots level, ensuring reach to every village and household. The collective involvement of all five ministries reflects coordinated governance aimed at ensuring nutrition, affordability and last-mile delivery.
Shri Goyal said that the Prime Minister consistently stresses innovation and innovative financing, as the government alone cannot fight malnutrition. He described the programme as an innovative model that links CSR directly with nutrition outcomes. By connecting corporates, PSUs and industry with the fight against malnutrition, the initiative creates shared value for society and the economy, he said.
The Minister said that addressing malnutrition also benefits farmers by increasing income through fisheries and animal husbandry. He noted that a single programme can simultaneously benefit farmers, women and children, and that large participation from these groups demonstrates the inclusive nature of the initiative.
From a management and policy perspective, Shri Goyal stressed the need for root cause analysis. He said that to eliminate malnutrition sustainably, interventions must focus on pregnancy and early childhood, and continue through the growing years to prevent stunting and underweight conditions.
He added that initiatives such as Fit India, yoga and sports also contribute to healthier lives, and that a malnutrition-free India is fundamental to achieving the goal of a developed nation. He noted that globally, the fight against malnutrition is a priority under the Sustainable Development Goals, and that access to clean drinking water through initiatives such as the Jal Jeevan Mission also plays a role by preventing diseases that lead to malnutrition.
Appealing to corporates, Shri Goyal said that investing in nutrition is an investment in India’s future workforce, future markets and future economic growth. Healthy children grow into healthy, productive and employable citizens, which benefits businesses by creating future employees and consumers, he said.
The Minister urged the media to highlight how CSR-driven nutrition initiatives are good for business and for the future of India. He said that the satisfaction derived from contributing to the fight against malnutrition instils a deep sense of responsibility and must be seen as a duty.
Calling for a people’s movement against malnutrition, Shri Goyal said that CSR should not be confined to corporates alone. He encouraged individuals to use personal milestones and celebrations as opportunities to serve society, including feeding children in orphanages and patients in hospitals.
As India works to lift 25 crore people out of poverty with speed and scale, Shri Goyal said the fight against malnutrition must be pursued with the same determination. He stated that the goal should be to ensure that not a single child in the country is malnourished or born with preventable diseases.
The Minister assured participants that the government is keen to receive new ideas and constructive suggestions through appropriate channels, including the Prime Minister’s website and concerned ministries. He expressed confidence that with collective effort, innovation and active participation of society, the goal of a malnutrition-free India is achievable.