नवीन आणि नवीकरणीय ऊर्जा मंत्रालय
केंद्रीय मंत्री प्रल्हाद जोशी आणि नितीन गडकरी यांनी स्वच्छ गतिशीलतेला प्रोत्साहन देण्यासाठी हायड्रोजन फ्युएल सेल वाहनातून एकत्र केला प्रवास
06 JAN 2026 5:45PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 6 जानेवारी 2026
केंद्रीय नवीन आणि नवीकरणीय ऊर्जा मंत्री प्रल्हाद जोशी आणि केंद्रीय रस्ते वाहतूक आणि महामार्ग मंत्री नितीन गडकरी यांनी आज टोयोटा मिराई या फ्युएल सेल इलेक्ट्रिक वाहनातून (FCEV) एकत्र प्रवास केला.
देशात हरित हायड्रोजन आणि स्वच्छ गतिशीलतेला प्रोत्साहन देण्याप्रति सरकारची वचनबद्धता अधोरेखित करत,प्रल्हाद जोशी यांनी भारत मंडपमपासून नितीन गडकरी यांच्या निवासस्थानापर्यंत 'मिराई' गाडीचे सारथ्य केले.
टोयोटा मिराई विषयी
टोयोटा ‘मिराई’ हे दुसऱ्या पिढीचे हायड्रोजन फ्युएल सेलवर चालणारे - इलेक्ट्रिक वाहन (FCEV) आहे, ज्यात हायड्रोजन आणि ऑक्सिजनमधील रासायनिक अभिक्रियेद्वारे वीज निर्माण केली जाते आणि यातून केवळ पाण्याची वाफ उत्सर्जित केली जाते. सुमारे 650 किमी इतकी ड्रायव्हिंग रेंज तसेच पाच मिनिटांपेक्षा कमी वेळेत इंधन भरण्याच्या सुविधेमुळे, हे जगातील सर्वात प्रगत आणि कार्यक्षम शून्य-उत्सर्जन गतिशीलतेच्या उपायांपैकी एक ठरले आहे.

Ministry of New and Renewable Energy
Union Ministers Pralhad Joshi and Nitin Gadkari Take Joint Ride in Hydrogen Fuel Cell Vehicle to Promote Clean Mobility
06 JAN 2026 4:45PM by PIB Delhi
Union Minister for New and Renewable Energy Shri Pralhad Joshi and Union Minister for Road Transport and Highways Shri Nitin Gadkari today took a joint ride in the Toyota Mirai Fuel Cell Electric Vehicle (FCEV).
On the occasion, Shri Pralhad Joshi drove the Mirai from Bharat Mandapam to the residence of Shri Nitin Gadkari, highlighting the Government’s commitment to promoting green hydrogen and clean mobility in the country.
About Toyota Mirai
The Toyota ‘Mirai’, a second-generation hydrogen fuel-cell electric vehicle (FCEV), produces electricity through a chemical reaction between hydrogen and oxygen, emitting only water vapour as a by-product. With a driving range of approximately 650 km and a refuelling time of under five minutes, it is among the world’s most advanced and efficient zero-emission mobility solution