ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰਾਲਾ: ਸਾਲ-ਅੰਤ ਸਮੀਖਿਆ 2025
31 DEC 2025 9:59PM by PIB Chandigarh
2025 ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰਾਲੇ ਲਈ ਇੱਕ ਇਤਿਹਾਸਿਕ ਸਾਲ ਰਿਹਾ। ਇਸ ਸਾਲ, ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੇ ਸੁਰੱਖਿਅਤ, ਮਹਿਫੂਜ਼ ਅਤੇ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਨੂੰ ਸਾਕਾਰ ਕਰਨ ਵੱਲ ਕਈ ਇਤਿਹਾਸਿਕ ਉਪਲਬਧੀ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੀ। ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਹੇਠ, ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਅੰਦਰੂਨੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਅੱਤਵਾਦ, ਕੱਟੜਤਾ, ਸੰਗਠਿਤ ਅਪਰਾਧ ਅਤੇ ਸਾਈਬਰ ਹਮਲਿਆਂ ਵਰਗੀਆਂ ਗੰਭੀਰ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ 'ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕੀਤਾ।
ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀਆਂ ਮੁੱਖ ਪ੍ਰਾਪਤੀਆਂ ਵਿੱਚ ਖੱਬੇ-ਪੱਖੀ ਅੱਤਵਾਦ ਦਾ ਲਗਭਗ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਖਾਤਮਾ, ਅੱਤਵਾਦ ਵਿਰੋਧੀ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਰਣਨੀਤੀਆਂ, ਨਵੇਂ ਅਪਰਾਧਿਕ ਕਾਨੂੰਨਾਂ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਪ੍ਰਗਤੀ, ਅਤੇ ਪਰਿਵਰਤਨਸ਼ੀਲ ਜਨਗਣਨਾ 2027 ਦੀਆਂ ਤਿਆਰੀਆਂ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਨਸ਼ਿਆਂ ਪ੍ਰਤੀ ਇੱਕ ਜ਼ੀਰੋ ਟੌਲਰੈਂਸ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਅਤੇ ਇੱਕ ਜ਼ੀਰੋ-ਸਹਿਣਸ਼ੀਲਤਾ ਰਣਨੀਤੀ ਅਪਣਾਈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ, ਤਕਨਾਲੋਜੀ, ਭਾਈਚਾਰਕ ਭਾਗੀਦਾਰੀ, ਅਤੇ ਅੰਤਰ-ਏਜੰਸੀ ਸਹਿਯੋਗ ਦੁਆਰਾ ਸੰਚਾਲਿਤ, ਨਿਆਂ, ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਖੁਸ਼ਹਾਲੀ ਦੇ ਸਿਧਾਂਤਾਂ 'ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ, ਹਿੰਸਾ ਨੂੰ ਘਟਾ ਦਿੱਤਾ ਹੈ, ਸਜ਼ਾ ਦਰ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਅਤੇ ਹਾਸ਼ੀਏ 'ਤੇ ਧੱਕੇ ਗਏ ਸਮੂਹਾਂ ਨੂੰ ਸਸ਼ਕਤ ਬਣਾਇਆ ਹੈ।
ਖੱਬੇ-ਪੱਖੀ ਅੱਤਵਾਦ: ਨਕਸਲ ਮੁਕਤ ਭਾਰਤ ਮੁਹਿੰਮ ਨੂੰ ਮਿਲੀ ਸਫਲਤਾ
ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ 31 ਮਾਰਚ, 2026 ਤੱਕ ਖੱਬੇ ਪੱਖੀ ਅੱਤਵਾਦ ਨੂੰ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਖਤਮ ਕਰਨ ਲਈ ਯਤਨ ਤੇਜ਼ ਕਰ ਦਿੱਤੇ ਹਨ, ਜੋ ਕਿ ਮੋਦੀ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਨਕਸਲ ਮੁਕਤ ਭਾਰਤ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਹੈ। ਇਸ ਟੀਚੇ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਬਹੁ-ਪੱਖੀ ਰਣਨੀਤੀ ਅਪਣਾਈ ਗਈ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਸੁਰੱਖਿਆ ਬਲਾਂ ਦੁਆਰਾ ਜ਼ੀਰੋ ਟੌਲਰੈਂਸ ਕਾਰਵਾਈਆਂ, ਵਿਆਪਕ ਵਿਕਾਸ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਅਤੇ ਪੁਨਰਵਾਸ ਨੀਤੀਆਂ ਨੂੰ ਜੋੜਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਅੰਤਰ-ਏਜੰਸੀ ਕਾਰਵਾਈਆਂ ਨੇ ਮਾਓਵਾਦੀ ਨੈੱਟਵਰਕਾਂ ਨੂੰ ਖਤਮ ਕਰਨ ਅਤੇ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਂਤੀ ਬਹਾਲ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਬੇਮਿਸਾਲ ਸਫਲਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੀ ਹੈ।
- ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਦੇ ਰਾਏਪੁਰ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਸਮੀਖਿਆ ਮੀਟਿੰਗ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਕੀਤੀ। 31 ਮਾਰਚ, 2026 ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਅਤੇ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਨਕਸਲਵਾਦ ਬੀਤੇ ਜ਼ਮਾਨੇ ਦੀ ਗੱਲ ਹੋ ਜਾਵੇਗੀ।
(5 ਅਪ੍ਰੈਲ, 2025 - https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2119424®=3&lang=2)
- ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਪੁਲਿਸ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ/ਐਡੀਸ਼ਨਲ ਪੁਲਿਸ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ ਅਤੇ ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ, ਆਂਧਰਾ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਤੇਲੰਗਾਨਾ, ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ, ਝਾਰਖੰਡ ਅਤੇ ਓਡੀਸ਼ਾ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨਾਲ ਨਕਸਲਵਾਦ 'ਤੇ ਅੰਤਰ-ਰਾਜੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਤਾਲਮੇਲ ਮੀਟਿੰਗ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਕੀਤੀ।
- ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਫਿਰ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਨਾਲ ਕਿਹਾ ਕਿ ਦੇਸ਼ 31 ਮਾਰਚ, 2026 ਤੱਕ ਨਕਸਲਵਾਦ ਤੋਂ ਮੁਕਤ ਹੋ ਜਾਵੇਗਾ।
(22 ਜੂਨ, 2025 - https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2138742®=3&lang=1)
- ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ-ਤੇਲੰਗਾਨਾ ਸਰਹੱਦ 'ਤੇ ਕਰੇਗੁੱਟਾ (Karegutta) ਹਿੱਲਸ ਵਿੱਚ ਨਕਸਲਵਾਦ ਵਿਰੁੱਧ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੇ ਆਪ੍ਰੇਸ਼ਨ ਵਿੱਚ 31 ਨਕਸਲੀਆਂ ਨੂੰ ਮਾਰ ਕੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਬਲਾਂ ਨੇ ਨਕਸਲ ਮੁਕਤ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸੰਕਲਪ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਇਤਿਹਾਸਿਕ ਸਫਲਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੀ।
- ਕਰੇਗੁੱਟਾ ਹਿੱਲਸ, ਜਿਸ 'ਤੇ ਕਦੇ ਲਾਲ ਦਹਿਸ਼ਤਗਰਦੀ ਦਾ ਰਾਜ ਸੀ, ਹੁਣ ਮਾਣ ਨਾਲ ਤਿਰੰਗਾ ਲਹਿਰਾਉਂਦਾ ਹੈ: ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ।
- ਸਾਡੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਬਲਾਂ ਨੇ ਹੁਣ ਤੱਕ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਨਕਸਲ ਵਿਰੋਧੀ ਆਪ੍ਰੇਸ਼ਨ ਸਿਰਫ਼ 21 ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ ਪੂਰਾ ਕੀਤਾ, ਇਸ ਆਪ੍ਰੇਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਸੁਰੱਖਿਆ ਬਲਾਂ ਦਾ ਕੋਈ ਜਾਨੀ ਨੁਕਸਾਨ ਨਹੀਂ ਹੋਇਆ।
(14 ਮਈ, 2025- https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2128736®=3&lang=1)
- ਸੁਰੱਖਿਆ ਬਲਾਂ ਨੇ ਇੱਕ ਇਤਿਹਾਸਿਕ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਨਾਰਾਇਣਪੁਰ ਵਿੱਚ 27 ਖੂੰਖਾਰ (ਖਤਰਨਾਕ) ਨਕਸਲੀਆਂ ਨੂੰ ਮਾਰ ਦਿੱਤਾ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਕਮਿਊਨਿਸਟ ਪਾਰਟੀ (ਮਾਓਵਾਦੀ) ਦੇ ਜਨਰਲ ਸਕੱਤਰ ਨੰਬਲਾ ਕੇਸ਼ਵ ਰਾਓ ਉਰਫ਼ ਬਸਾਵਾਰਾਜੂ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਸੀ। ਬਸਾਵਾਰਾਜੂ ਮਾਓਵਾਦੀ ਲਹਿਰ ਦਾ ਮੁੱਖ ਆਗੂ ਸੀ। ਉਹ ਤਿੰਨ ਦਹਾਕਿਆਂ ਵਿੱਚ ਮਾਰਿਆ ਜਾਣ ਵਾਲਾ ਮਾਓਵਾਦਿਆ ਦਾ ਪਹਿਲਾ ਅਜਿਹਾ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਮਾਓਵਾਦੀ ਆਗੂ ਹੈ। ਆਪ੍ਰੇਸ਼ਨ ਬਲੈਕ ਫੋਰੈਸਟ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਵੱਖ-ਵੱਖ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ 54 ਮਾਓਵਾਦੀਆਂ ਨੂੰ ਗ੍ਰਿਫ਼ਤਾਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ, ਅਤੇ 84 ਨੇ ਆਤਮ ਸਮਰਪਣ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਸੀ।
(21 ਮਈ, 2025- https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2130295®=3&lang=2)
- ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਅਤੇ ਤੇਲੰਗਾਨਾ ਦੀ ਸਰਹੱਦ 'ਤੇ ਕਰੇਗੁੱਟਾ ਹਿੱਲਸ ਵਿੱਚ ਨਕਸਲ ਵਿਰੋਧੀ ਕਾਰਵਾਈ ਦੌਰਾਨ ਜ਼ਖਮੀ ਹੋਏ ਸੁਰੱਖਿਆ ਬਲਾਂ ਦੇ ਜਵਾਨਾਂ ਨਾਲ ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਆਲ ਇੰਡੀਆ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਫ਼ ਮੈਡੀਕਲ ਸਾਇੰਸਜ਼ ਵਿਖੇ ਮੁਲਾਕਾਤ ਕੀਤੀ।
(15 ਮਈ, 2025 - https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2128919®=3&lang=2)
- ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਰੇਗੁੱਟਾ ਹਿੱਲਸ ਵਿਖੇ ਆਪ੍ਰੇਸ਼ਨ ਬਲੈਕ ਫੋਰੈਸਟ ਨੂੰ ਸਫਲਤਾਪੂਰਵਕ ਚਲਾਉਣ ਲਈ ਕੇਂਦਰੀ ਰਿਜ਼ਰਵ ਪੁਲਿਸ ਬਲ, ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਪੁਲਿਸ, ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਰਿਜ਼ਰਵ ਗਾਰਡ ਅਤੇ ਕੋਬਰਾ ਦੇ ਜਵਾਨਾਂ ਨਾਲ ਮੁਲਾਕਾਤ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸਨਮਾਨਿਤ ਕੀਤਾ।
(3 ਸਤੰਬਰ, 2025 - https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2163233®=3&lang=2)
- ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਦੇ ਸੁਕਮਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਕਾਰਵਾਈ ਵਿੱਚ ਸੁਰੱਖਿਆ ਏਜੰਸੀਆਂ ਨੇ 16 ਨਕਸਲੀਆਂ ਨੂੰ ਮਾਰ ਦਿੱਤਾ ਅਤੇ ਆਟੋਮੈਟਿਕ ਹਥਿਆਰਾਂ ਦਾ ਇੱਕ ਵੱਡਾ ਜ਼ਖੀਰਾ ਬਰਾਮਦ ਕੀਤਾ।
(29 ਮਾਰਚ, 2025- https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2116756®=3&lang=1)
- ਭਾਰਤੀ ਕਮਿਊਨਿਸਟ ਪਾਰਟੀ (ਮਾਓਵਾਦੀ) ਦਾ ਕੇਂਦਰੀ ਕਮੇਟੀ ਮੈਂਬਰ ਸਹਿਦੇਵ ਸੋਰੇਨ ਉਰਫ਼ ਪਰਵੇਸ਼ ਅਤੇ 1 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਇਨਾਮ ਵਾਲਾ ਇੱਕ ਖ਼ਤਰਨਾਕ ਨਕਸਲੀ ਕਮਾਂਡਰ, ਨਕਸਲੀ ਵਿਰੋਧੀ ਕਾਰਵਾਈ ਵਿੱਚ ਮਾਰਿਆ ਗਿਆ। ਸੁਰੱਖਿਆ ਬਲਾਂ ਨੇ ਦੋ ਹੋਰ ਇਨਾਮੀ ਨਕਸਲੀਆਂ, ਰਘੂਨਾਥ ਹੇਂਬ੍ਰਮ ਉਰਫ਼ ਚੰਚਲ ਅਤੇ ਬਿਰਸੇਨ ਗੰਝੂ ਉਰਫ਼ ਰਾਮਖੇਲਾਵਾਨ ਨੂੰ ਵੀ ਮਾਰ ਦਿੱਤਾ। ਇਸ ਨਕਸਲੀ ਵਿਰੋਧੀ ਕਾਰਵਾਈ ਨੇ ਉੱਤਰੀ ਝਾਰਖੰਡ ਦੇ ਬੋਕਾਰੋ ਖੇਤਰ ਤੋਂ ਨਕਸਲਵਾਦ ਦਾ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਖਾਤਮਾ ਕਰ ਦਿੱਤਾ।
(15 ਸਤੰਬਰ, 2025- https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2166820®=3&lang=1)
- ਸੁਰੱਖਿਆ ਬਲਾਂ ਨੇ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ-ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਸਰਹੱਦ 'ਤੇ ਨਰਾਇਣਪੁਰ ਦੇ ਅਬੂਝਾਮਾੜ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਨਕਸਲੀ ਕੇਂਦਰੀ ਕਮੇਟੀ ਦੇ ਨੇਤਾਵਾਂ, ਕਦਾਰੀ ਸਤਿਆਨਾਰਾਇਣ ਰੈੱਡੀ ਉਰਫ਼ ਕੋਸਾ ਅਤੇ ਕੱਟਾ ਰਾਮਚੰਦਰ ਰੈੱਡੀ ਨੂੰ ਮਾਰ ਦਿੱਤਾ।
(22 ਸਤੰਬਰ, 2025- https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2169782®=3&lang=1)
- ਇਸ ਸਾਲ, ਮੋਦੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਨਕਸਲ ਮੁਕਤ ਭਾਰਤ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਨਵਾਂ ਮੁਕਾਮ ਹਾਸਲ ਕੀਤਾ। ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਹੇਠ, 312 ਖੱਬੇ ਪੱਖੀ ਅੱਤਵਾਦੀ ਮਾਰੇ ਗਏ, ਜੋ ਕਿ ਪਿਛਲੇ ਸਾਰੇ ਰਿਕਾਰਡਾਂ ਨੂੰ ਪਾਰ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਨਕਸਲ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਖੇਤਰਾਂ ਵਾਲੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਘੱਟ ਕੇ ਤਿੰਨ ਹੋ ਗਈ, ਅਤੇ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 18 ਤੋਂ ਘੱਟ ਕੇ 11 ਹੋ ਗਈ।
(15 ਅਕਤੂਬਰ, 2025- https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2088945®=3&lang=1)
- ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਦੇ ਬੀਜਾਪੁਰ ਵਿੱਚ 50 ਨਕਸਲੀਆਂ ਦੇ ਆਤਮ ਸਮਰਪਣ 'ਤੇ ਬਹੁਤ ਪ੍ਰਸੰਨਤਾ ਪ੍ਰਗਟ ਕੀਤੀ।
(30 ਮਾਰਚ, 2025-https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2116853®=3&lang=2)
- ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਅਤੇ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਵਿੱਚ, 258 ਨਕਸਲੀਆਂ ਨੇ ਆਤਮ ਸਮਰਪਣ ਕੀਤਾ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ 10 ਸੀਨੀਅਰ ਨਕਸਲੀ ਸ਼ਾਮਲ ਸਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਸਤੀਸ਼ ਉਰਫ਼ ਟੀ. ਵਾਸੂਦੇਵ ਰਾਓ (ਕੇਂਦਰੀ ਕਮੇਟੀ ਮੈਂਬਰ) ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਸੀ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ‘ਤੇ 1 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਇਨਾਮ ਸੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਵੱਡੀ ਗਿਣਤੀ ਵਿੱਚ ਆਟੋਮੈਟਿਕ ਹਥਿਆਰ ਸਮਰਪਣ ਕੀਤੇ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ AK-47, INSAS ਰਾਈਫਲਾਂ, SLR ਰਾਈਫਲਾਂ ਅਤੇ 303 ਰਾਈਫਲਾਂ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
(16 ਅਕਤੂਬਰ, 2025-https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2180005®=3&lang=1)
- ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਦੇ ਬਸਤਰ ਵਿੱਚ ਬਸਤਰ ਪਾਂਡੂਮ ਸਮਾਗਮ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕੀਤਾ। ਮੋਦੀ ਸਰਕਾਰ ਬਸਤਰ ਪਾਂਡੂਮ ਨੂੰ ਇਸ ਖੇਤਰ ਦੀਆਂ ਪਰੰਪਰਾਵਾਂ, ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਅਤੇ ਕਲਾ ਨੂੰ ਦੁਨੀਆ ਸਾਹਮਣੇ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕਰਕੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਾਨਤਾ ਦਿਵਾਉਣ ਲਈ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਨਕਸਲੀ ਬਸਤਰ ਦੇ ਸਮੁੱਚੇ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਨਹੀਂ ਰੋਕ ਸਕਦੇ। ਬਸਤਰ ਹੁਣ ਡਰ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਕ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਸਗੋਂ ਭਵਿੱਖ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਕ ਹੈ। ਅਗਲੇ ਸਾਲ, ਬਸਤਰ ਪਾਂਡੂਮ ਸਮਾਗਮ 12 ਸ਼੍ਰੇਣੀਆਂ ਵਿੱਚ ਮਨਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਆਦਿਵਾਸੀ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣਗੇ।
(5 ਅਪ੍ਰੈਲ, 2025- https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2119294®=3&lang=2)
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ , ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਦੇ ਜਗਦਲਪੁਰ ਵਿੱਚ ਬਸਤਰ ਦੁਸਹਿਰਾ ਤਿਉਹਾਰ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ। 75 ਦਿਨਾਂ ਤੱਕ ਚੱਲਣ ਵਾਲਾ ਬਸਤਰ ਦੁਸਹਿਰਾ ਤਿਉਹਾਰ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਆਦਿਵਾਸੀ ਭਾਈਚਾਰੇ ਲਈ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ, ਸਗੋਂ ਇਹ ਦੁਨੀਆ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਤਿਉਹਾਰ ਵੀ ਹੈ।
4 ਅਕਤੂਬਰ , 2025 -https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2174829®=3&lang=)
- ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਦੇ ਜਗਦਲਪੁਰ ਵਿੱਚ ਬਸਤਰ ਓਲੰਪਿਕ ਦੇ ਸਮਾਪਤੀ ਸਮਾਰੋਹ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕੀਤਾ।
- ਅਗਲੇ ਪੰਜ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ , ਬਸਤਰ ਡਿਵੀਜ਼ਨ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵਿਕਸਿਤ ਕਬਾਇਲੀ ਡਿਵੀਜ਼ਨ ਬਣ ਜਾਵੇਗਾ। 2026 ਬਸਤਰ ਓਲੰਪਿਕ ਨਕਸਲ ਮੁਕਤ ਬਸਤਰ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ।
( 13 ਦਸੰਬਰ , 2025) -https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2203518®=3&lang=1 )
ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਕੰਮਕਾਜ 'ਤੇ ਚਰਚਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਰਾਜ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਕੰਮਕਾਜ 'ਤੇ ਹੋਈ ਚਰਚਾ ਦਾ ਜਵਾਬ ਦਿੱਤਾ।
- ਮੋਦੀ ਸਰਕਾਰ ਵਿਚ ਅੱਤਵਾਦ , ਨਕਸਲਵਾਦ ਅਤੇ ਕੱਟੜਵਾਦ ਖ਼ਤਮ ਹੋਣ ਦੀ ਕਗਾਰ 'ਤੇ ਹਨ। ਮੋਦੀ ਸਰਕਾਰ ਨਾ ਤਾਂ ਅੱਤਵਾਦ ਨੂੰ ਬਰਦਾਸ਼ਤ ਕਰੇਗੀ ਅਤੇ ਨਾ ਹੀ ਅੱਤਵਾਦੀਆਂ ਨੂੰ।
- ਦੇਸ਼ 31 ਮਾਰਚ , 2026 ਤੱਕ ਨਕਸਲਵਾਦ ਤੋਂ ਮੁਕਤ ਹੋ ਜਾਵੇਗਾ।
- ਨਵੇਂ ਅਪਰਾਧਿਕ ਕਾਨੂੰਨ ਅਗਲੇ 3 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਲਾਗੂ ਹੋ ਜਾਣਗੇ।
- ਮੋਦੀ ਸਰਕਾਰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਕਦੇ ਨਹੀਂ ਬਖਸ਼ੇਗੀ ਜੋ ਨਸ਼ਿਆਂ ਤੋਂ ਪੈਸਾ ਕਮਾਉਂਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਉਸ ਪੈਸੇ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਅੱਤਵਾਦੀ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਲਈ ਕਰਦੇ ਹਨ।
- ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਜਾਂਚ ਏਜੰਸੀ (ਐਨ.ਆਈ.ਏ.) 95% ਆਰੋਪ ਸਿੱਧ ਦਰ ਹਾਸਲ ਕੀਤੀ,ਜੋ ਕਿ ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਦੀਆਂ ਅੱਤਵਾਦ ਵਿਰੋਧੀ ਏਜੰਸੀਆਂ ਵਿੱਚੋਂ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਹੈ।
( 21 ਮਾਰਚ , 2025) -https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2113902®=3&lang=2
ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੁਰੱਖਿਆ: ਅੱਤਵਾਦ , ਕੱਟੜਵਾਦ , ਸੰਗਠਿਤ ਅਪਰਾਧ ਅਤੇ ਸਾਈਬਰ ਹਮਲਿਆਂ ਵਰਗੇ ਗੰਭੀਰ ਖਤਰਿਆਂ ਦਾ ਮੁਕਾਬਲਾ ਕਰਨ ਲਈ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
- ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ , ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਨਵੇਂ ਮਲਟੀ-ਏਜੰਸੀ ਸੈਂਟਰ (MAC) ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ।
- ਆਪ੍ਰੇਸ਼ਨ ਸਿੰਦੂਰ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਜੀ ਦੀ ਮਜ਼ਬੂਤ ਰਾਜਨੀਤਕ ਇੱਛਾ ਸ਼ਕਤੀ , ਖੁਫੀਆ ਏਜੰਸੀਆਂ ਦੀ ਸਹੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਅਤੇ ਸਾਡੇ ਹਥਿਆਰਬੰਦ ਬਲਾਂ ਦੀ ਅਟੱਲ ਹਮਲਾ ਸਮਰੱਥਾ ਦਾ ਇੱਕ ਵਿਲੱਖਣ ਪ੍ਰਤੀਕ ਹੈ ।
- ਨਵਾਂ MAC ਸਾਰੀਆਂ ਏਜੰਸੀਆਂ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਨੂੰ ਇਕੱਠਾ ਕਰੇਗਾ ਅਤੇ ਮੌਜੂਦਾ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦੀਆਂ ਗੁੰਝਲਦਾਰ ਅਤੇ ਆਪਸ ਵਿੱਚ ਜੁੜੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦਾ ਹੱਲ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਸਹਿਜ ਅਤੇ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗਾ।
- ਇਹ ਨਵਾਂ ਨੈੱਟਵਰਕ ਅੱਤਵਾਦ , ਕੱਟੜਤਾ , ਸੰਗਠਿਤ ਅਪਰਾਧ ਅਤੇ ਸਾਈਬਰ ਹਮਲਿਆਂ ਵਰਗੇ ਗੰਭੀਰ ਖਤਰਿਆਂ ਦਾ ਮੁਕਾਬਲਾ ਕਰਨ ਲਈ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰੇਗਾ ।
( 16 ਮਈ , 2025) -https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2129141®=3&lang=2 )
- ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਸੀਬੀਆਈ ਦੁਆਰਾ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ 'ਭਾਰਤਪੋਲ' ਪੋਰਟਲ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ ।
- ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਹੇਠ , 'ਭਾਰਤਪੋਲ' ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਦੇ ਨਾਲ , ਭਾਰਤ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਜਾਂਚ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਨਵੇਂ ਯੁੱਗ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਵੇਸ਼ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।
- 'ਭਾਰਤਪੋਲ' ਨੈੱਟਵਰਕ ਨਸ਼ੀਲੇ ਪਦਾਰਥਾਂ , ਹਥਿਆਰਾਂ , ਮਨੁੱਖੀ ਤਸਕਰੀ ਅਤੇ ਹੋਰ ਸਰਹੱਦ ਪਾਰ ਅਪਰਾਧਾਂ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਅਪਰਾਧਾਂ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਲਈ 195 ਦੇਸ਼ਾਂ ਨਾਲ ਸਹਿਯੋਗ ਕਰੇਗਾ ।
- 'ਭਾਰਤਪੋਲ' ਨੂੰ ਇੰਟਰਪੋਲ ਤੋਂ 19 ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਡੇਟਾਬੇਸ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਮਿਲੇਗੀ, ਜੋ ਅਪਰਾਧਾਂ ਦਾ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ ਕਰਨ , ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਅਤੇ ਅਪਰਾਧੀਆਂ ਨੂੰ ਫੜਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦਗਾਰ ਹੋਣਗੇ ।
( 7 ਜਨਵਰੀ , 2025 https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2090877®=3&lang=1 )
- ਮੋਦੀ ਸਰਕਾਰ ਆਰਥਿਕ , ਸਾਈਬਰ , ਅੱਤਵਾਦੀ ਜਾਂ ਸੰਗਠਿਤ ਅਪਰਾਧ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹਰੇਕ ਭਗੌੜੇ ਨੂੰ ਬਿਨਾਂ ਕਿਸੇ ਨਰਮੀ ਦੇ ਨਿਆਂ ਦੇ ਕਟਹਿਰੇ ਵਿੱਚ ਲਿਆਉਣ ਲਈ ਪ੍ਰਬੰਧ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਭਗੌੜੇ ਅਪਰਾਧੀਆਂ ਦਾ ਮੁੱਦਾ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪ੍ਰਭੂਸੱਤਾ , ਆਰਥਿਕ ਸਥਿਰਤਾ ਅਤੇ ਕਾਨੂੰਨ ਵਿਵਸਥਾ ਦਾ ਮਾਮਲਾ ਹੈ , ਸਗੋਂ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦਾ ਵੀ ਹੈ।
( 16 ਅਕਤੂਬਰ , 2025 -https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2179886®=3&lang=1 )
- ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ 8ਵੇਂ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਰਣਨੀਤੀ ਸੰਮੇਲਨ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕੀਤਾ ।
- ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਮਜ਼ਬੂਤ ਰਾਜਨੀਤਕ ਇੱਛਾ ਸ਼ਕਤੀ ਦਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਇੱਕ ਵਾਰ ਫਿਰ ਅੱਤਵਾਦ ਪ੍ਰਤੀ ਜ਼ੀਰੋ ਟੌਲਰੈਂਸ ਦੀ ਆਪਣੀ ਨੀਤੀ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕੀਤੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸਨੂੰ ਆਪ੍ਰੇਸ਼ਨ ਸਿੰਦੂਰ ਰਾਹੀਂ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਇੱਕ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਢੰਗ ਨਾਲ ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ ਹੈ।
- ਇਹ ਕਾਨਫਰੰਸ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਨੌਜਵਾਨ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦਾ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਨ ਕਰਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਤੋਂ ਜਾਣੂ ਕਰਵਾਉਣ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਹੱਲ ਲੱਭਣ ਦਾ ਰਸਤਾ ਦਿਖਾਉਣ ਦੇ ਯੋਗ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਸੀ।
( 26 ਜੁਲਾਈ , 2025 -https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2148988®=3&lang=)
- ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਦੇ ਰਾਏਪੁਰ ਵਿੱਚ ਤਿੰਨ ਦਿਨਾਂ 60ਵੇਂ ਡੀਜੀਪੀ/ਆਈਜੀਪੀ ਕਾਨਫਰੰਸ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ ।
- ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮੋਦੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਹੇਠ , ਡੀਜੀਪੀ/ਆਈਜੀਪੀ ਕਾਨਫਰੰਸ ਇੱਕ ਅਜਿਹੇ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਵਜੋਂ ਉੱਭਰੀ ਹੈ ਜੋ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਅੰਦਰੂਨੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਲਈ ਹੱਲ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੀ ਹੈ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਸਮੱਸਿਆ ਹੱਲ ਕਰਨ ਅਤੇ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਰਣਨੀਤੀਆਂ ਅਤੇ ਨੀਤੀ ਨਿਰਮਾਣ ਤੱਕ ਹਰ ਚੀਜ਼ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ।
( 28 ਨਵੰਬਰ , 2025 -https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2196128®=3&lang=1 )
- ਮੋਡਸ ਓਪਰੇਂਡੀ ਬਿਊਰੋ (Modus Operandi Bureau), ਪੁਲਿਸ ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਬਿਊਰੋ , ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਅਪਰਾਧ ਰਿਕਾਰਡ ਬਿਊਰੋ , ਜੇਲ੍ਹ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਅਤੇ ਫੋਰੈਂਸਿਕ ਮਾਹਿਰਾਂ ਨੂੰ ਅਪਰਾਧਾਂ ਦੀ ਕਾਰਜ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦਾ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ: ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ
- ਬਿਊਰੋ ਆਫ਼ ਪੁਲਿਸ ਰਿਸਰਚ ਐਂਡ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਨੂੰ ਜ਼ਮੀਨੀ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਕਾਨੂੰਨੀ ਵਿਵਸਥਾ ਬਣਾਈ ਰੱਖਣ ਵਿੱਚ ਦਰਪੇਸ਼ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦੀ ਪਛਾਣ ਕਰਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਹੱਲ ਲੱਭਣ ਲਈ ਖੋਜ ਵੱਲ ਕੰਮ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
( 9 ਜਨਵਰੀ , 2025) -https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2091547®=3&lang=1 )
ਅੱਤਵਾਦ ਵਿਰੋਧੀ ਉਪਾਅ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕੀਤੇ ਗਏ
- ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਲੋਕ ਸਭਾ ਵਿੱਚ 'ਆਪ੍ਰੇਸ਼ਨ ਸਿੰਦੂਰ' ਰਾਹੀਂ ਪਹਿਲਗਾਮ ਅੱਤਵਾਦੀ ਹਮਲੇ ਦੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਮਜ਼ਬੂਤ , ਸਫਲ ਅਤੇ ਫੈਸਲਾਕੁੰਨ ਜਵਾਬ 'ਤੇ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਚਰਚਾ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ।
- ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ 'ਆਪ੍ਰੇਸ਼ਨ ਸਿੰਦੂਰ' ਰਾਹੀਂ ਅੱਤਵਾਦੀ ਕੈਂਪਾਂ ਅਤੇ ਅੱਤਵਾਦੀ ਮਾਸਟਰਾਂ ਨੂੰ ਖਤਮ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਅਤੇ 'ਆਪ੍ਰੇਸ਼ਨ ਮਹਾਦੇਵ' ਰਾਹੀਂ ਪਹਿਲਗਾਮ ਹਮਲੇ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਅੱਤਵਾਦੀਆਂ ਨੂੰ ਖਤਮ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ।
- ਪਹਿਲਗਾਮ ਹਮਲੇ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਤਿੰਨ ਅੱਤਵਾਦੀ - ਸੁਲੇਮਾਨ ਉਰਫ਼ ਫੈਜ਼ਲ ਜੱਟ, ਹਮਜ਼ਾ ਅਫਗਾਨੀ ਅਤੇ ਜ਼ੇਬਰਾਨ - ਸੈਨਾ, ਕੇਂਦਰੀ ਰਿਜ਼ਰਵ ਪੁਲਿਸ ਬਲ ਅਤੇ ਜੰਮੂ-ਕਸ਼ਮੀਰ ਪੁਲਿਸ ਦੁਆਰਾ ਚਲਾਏ ਗਏ ਇੱਕ ਸਾਂਝੇ 'ਆਪ੍ਰੇਸ਼ਨ ਮਹਾਦੇਵ' ਵਿੱਚ ਮਾਰੇ ਗਏ ।
- ਆਪ੍ਰੇਸ਼ਨ ਸਿੰਦੂਰ ਨੇ ਪਾਕਿਸਤਾਨ ਨੂੰ ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਬੇਨਕਾਬ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਅਤੇ ਸਾਡੀ ਸੈਨਾ ਨੇ ਪਾਕਿਸਤਾਨ ਦੀਆਂ ਜੰਗੀ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਤਬਾਹ ਕਰ ਦਿੱਤਾ।
( 29 ਜੁਲਾਈ , 2025-https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2149811®=3&lang=2 )
- ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਰਾਜ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਆਪ੍ਰੇਸ਼ਨ ਸਿੰਦੂਰ - ਪਹਿਲਗਾਮ ਅੱਤਵਾਦੀ ਹਮਲੇ ਪ੍ਰਤੀ ਭਾਰਤ ਦਾ ਮਜ਼ਬੂਤ, ਸਫਲ ਅਤੇ ਫੈਸਲਾਕੁੰਨ ਜਵਾਬ - 'ਤੇ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਚਰਚਾ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ ।
- ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਸੈਨਾ ਅਤੇ ਸਾਰੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਬਲਾਂ ਨੂੰ ਵਧਾਈ ਦਿੱਤੀ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਆਪ੍ਰੇਸ਼ਨ ਸਿੰਦੂਰ ਅਤੇ ਆਪ੍ਰੇਸ਼ਨ ਮਹਾਦੇਵ ਰਾਹੀਂ ਭਾਰਤ ਦਾ ਸਨਮਾਨ ਵਧਾਇਆ।
- ਮੋਦੀ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਅਧੀਨ, ਸਾਡੀ ਸੈਨਾ ਆਧੁਨਿਕ ਹਥਿਆਰਾਂ ਨਾਲ ਲੈਸ ਹੈ ਜੋ ਅੱਧੇ ਘੰਟੇ ਵਿੱਚ ਪਾਕਿਸਤਾਨ ਦੇ ਪੂਰੇ ਹਵਾਈ ਰੱਖਿਆ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਨੂੰ ਤਬਾਹ ਕਰ ਸਕਦੀ ਹੈ।
- ਆਪ੍ਰੇਸ਼ਨ ਸਿੰਦੂਰ ਰਾਹੀਂ, ਅਸੀਂ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਅੱਤਵਾਦ ਦੇ ਗੜ੍ਹ 'ਤੇ ਹਮਲਾ ਕੀਤਾ।
( 30 ਜੁਲਾਈ , 2025 -https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2150501®=3&lang=1)
- ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਅੱਤਵਾਦ ਅੱਗੇ ਨਹੀਂ ਝੁਕੇਗਾ ਅਤੇ ਪਹਿਲਗਾਮ ਵਿੱਚ ਹੋਏ ਕਾਇਰਤਾਪੂਰਨ ਅੱਤਵਾਦੀ ਹਮਲੇ ਦੇ ਦੋਸ਼ੀਆਂ ਨੂੰ ਬਖਸ਼ਿਆ ਨਹੀਂ ਜਾਵੇਗਾ।
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2123972®=3&lang=1 )
- ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਦਿੱਲੀ ਧਮਾਕਿਆਂ 'ਤੇ ਇੱਕ ਉੱਚ-ਪੱਧਰੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਸਮੀਖਿਆ ਮੀਟਿੰਗ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਕੀਤੀ।
(https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2188930®=3&lang=)
- ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ , ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਜੰਮੂ ਅਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ ਵਿੱਚ ਸੁਰੱਖਿਆ ਸਥਿਤੀ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕਰਨ ਲਈ ਉੱਚ ਪੱਧਰੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਮੀਟਿੰਗਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਕੀਤੀ।
- ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਹੇਠ , ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਜੰਮੂ ਅਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ ਵਿੱਚ ਸਥਾਈ ਸ਼ਾਂਤੀ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਅੱਤਵਾਦ ਨੂੰ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਖਤਮ ਕਰਨ ਲਈ ਵਚਨਬੱਧ ਹੈ।
- ਮੋਦੀ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਨਿਰੰਤਰ ਅਤੇ ਤਾਲਮੇਲ ਵਾਲੇ ਯਤਨਾਂ ਸਦਕਾ, ਜੰਮੂ ਅਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ ਵਿੱਚ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਵਿਰੁੱਧ ਸਮਾਜ ਵਿਰੋਧੀ ਤੱਤਾਂ ਦੁਆਰਾ ਚਲਾਏ ਜਾ ਰਹੇ ਪੂਰੇ ਅੱਤਵਾਦੀ ਨੈੱਟਵਰਕ ਨੂੰ ਅਪੰਗ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
(https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2120184®=3&lang=2)
(https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2101932®=3&lang=2 )
(https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2176884®=3&lang=1 )
- ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ 'ਅੱਤਵਾਦ ਵਿਰੋਧੀ ਕਾਨਫਰੰਸ -2025' ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ ।
- ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਅੱਤਵਾਦ ਪ੍ਰਤੀ ਜ਼ੀਰੋ ਟੌਲਰੈਂਸ ਨੀਤੀ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਇਹ ਸਲਾਨਾ ਕਾਨਫਰੰਸ ਉੱਭਰ ਰਹੇ ਖਤਰਿਆਂ ਨੂੰ ਹੱਲ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਪਲੈਫਾਰਮ ਬਣ ਗਈ ਹੈ।
- ਸਾਰੀਆਂ ਏਜੰਸੀਆਂ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਵਾਪਰੀ ਹਰ ਅੱਤਵਾਦੀ ਘਟਨਾ ਦਾ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਤਾਂ ਜੋ ਸਾਡੀਆਂ ਅੱਤਵਾਦ ਵਿਰੋਧੀ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਹੋਰ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ।
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2208950®=3&lang=1
- ਅੱਤਵਾਦੀ ਘਟਨਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਾਰਨ ਅੱਤਵਾਦ ਦਾ ਸੁਭਾਅ ਵੀ ਬਦਲ ਰਿਹਾ ਹੈ।
- 2019 ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਗੈਰ-ਕਾਨੂੰਨੀ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ (ਰੋਕਥਾਮ) ਐਕਟ, ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਜਾਂਚ ਏਜੰਸੀ ਐਕਟ, ਮਨੀ ਲਾਂਡਰਿੰਗ ਰੋਕਥਾਮ ਐਕਟ ਵਿੱਚ ਸੋਧ, ਅੱਤਵਾਦੀ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਦੇ ਫੰਡਿੰਗ ਵਿਰੁੱਧ ਉਪਾਅ , PFI 'ਤੇ ਪਾਬੰਦੀ ਅਤੇ MAC, CCTNS ਅਤੇ NATGRID ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਨੇ ਅੱਤਵਾਦ ਨੂੰ ਭਾਰੀ ਝਟਕਾ ਦਿੱਤਾ ਹੈ।
(https://www.pib.gov.in/PressReleseDetailm.aspx?PRID=2178986®=3&lang=2 )
ਜੰਮੂ ਅਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ ਅਤੇ ਲੱਦਾਖ: ਸਥਾਈ ਏਕੀਕਰਣ, ਸ਼ਾਂਤੀ ਅਤੇ ਖੁਸ਼ਹਾਲੀ ਵੱਲ
- ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ , ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕਸ਼ਮੀਰ ਭਾਰਤ ਦਾ ਅਨਿੱਖੜਵਾਂ ਅੰਗ ਸੀ, ਹੈ ਅਤੇ ਹਮੇਸ਼ਾ ਰਹੇਗਾ।
- ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ 'ਜੰਮੂ ਕਸ਼ਮੀਰ ਐਂਡ ਲੱਦਾਖ ਥਰੂ ਦ ਏਜਸ: ਏ ਵਿਜ਼ੂਅਲ ਨੈਰੇਟਿਵ ਆਫ਼ ਕੰਟੀਨਿਊਟੀਜ਼ ਐਂਡ ਲਿੰਕੇਜ' ਕਿਤਾਬ ਨੂੰ ਰਿਲੀਜ਼ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਸ਼ਮੀਰ ਦੀ ਇਤਿਹਾਸਿਕ ਅਤੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਵਿਰਾਸਤ ਨੂੰ ਮੁੜ ਸੁਰਜੀਤ ਕਰਨ ਲਈ ਮੋਦੀ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ।
( 2 ਜਨਵਰੀ, 2025 https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2089702®=3&lang=2 )
- ਭਾਵਨਾਤਮਕ ਸੰਪਰਕ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਦੀਆਂ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ, ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ' ਵਤਨ ਕੋ ਜਾਨੋ ' ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਤਹਿਤ ਜੰਮੂ ਅਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ ਦੇ 250 ਬੱਚਿਆਂ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਕੀਤੀ, ਜਿਸਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਨਾਲ ਜਾਣੂ ਕਰਵਾਉਣਾ ਹੈ।
- ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਧਾਰਾ 370 ਨੂੰ ਖਤਮ ਕਰਕੇ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਇਕਜੁੱਟ ਕੀਤਾ, ਹੁਣ ਕਸ਼ਮੀਰ ਦੇ ਬੱਚਿਆਂ ਦਾ ਵੀ ਦੇਸ਼ 'ਤੇ ਉਹੀ ਅਧਿਕਾਰ ਹਨ ਜੋ ਕਿਸੇ ਹੋਰ ਰਾਜ ਦੇ ਬੱਚਿਆਂ ਦੇ ਹੁੰਦੇ ਹਨ।
(24 ਫਰਵਰੀ 2025) -https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2105908®=3&lang=2 )
- ਮੋਦੀ ਸਰਕਾਰ ਦੀਆਂ ਨੀਤੀਆਂ ਦੇ ਤਹਿਤ, ਵੱਖਵਾਦ ਆਪਣੇ ਆਖਰੀ ਸਾਹ ਲੈ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਅਤੇ ਏਕਤਾ ਦੀ ਜਿੱਤ ਪੂਰੇ ਕਸ਼ਮੀਰ ਵਿੱਚ ਗੂੰਜ ਰਹੀ ਹੈ। ਹੁਰੀਅਤ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਦੋ ਸੰਗਠਨਾਂ ਨੇ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਹੈ ਕਿ ਉਹ ਵੱਖਵਾਦ ਨਾਲ ਸਾਰੇ ਸਬੰਧ ਤੋੜ ਰਹੇ ਹਨ।
( 25 ਮਾਰਚ , 2025 -https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2114925®=3&lang=1)
- ਹੁਰੀਅਤ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਦੋ ਹੋਰ ਸਮੂਹਾਂ ਨੇ ਵੱਖਵਾਦ ਨੂੰ ਤਿਆਗ ਦਿੱਤਾ ਹੈ ਅਤੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੁਆਰਾ ਬਣਾਏ ਜਾ ਰਹੇ ਨਵੇਂ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਪ੍ਰਗਟ ਕੀਤਾ ਹੈ।
( 27 ਮਾਰਚ , 2025 -https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2115712®=3&lang=1 )
- ਮੋਦੀ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਅਧੀਨ, ਜੰਮੂ ਅਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ ਵਿੱਚ ਏਕਤਾ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਕਾਇਮ ਹੈ। ਹੁਣ ਤੱਕ, 12 ਹੁਰੀਅਤ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਸੰਗਠਨਾਂ ਨੇ ਵੱਖਵਾਦ ਨਾਲ ਆਪਣੇ ਸਬੰਧ ਤੋੜ ਲਏ ਹਨ ਅਤੇ ਭਾਰਤੀ ਸੰਵਿਧਾਨ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਪ੍ਰਗਟ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇਹ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੇ "ਏਕ ਭਾਰਤ ਸ਼੍ਰੇਸ਼ਠ ਭਾਰਤ" ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਦੀ ਜਿੱਤ ਹੈ ।
( 11 ਅਪ੍ਰੈਲ , 2025 -https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2120953®=3&lang=2
- ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ , ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਜੰਮੂ ਅਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ ਦੇ ਪੁੰਛ ਵਿੱਚ ਸਰਹੱਦ ਪਾਰ ਹਮਲੇ ਤੋਂ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਸਰਕਾਰੀ ਨੌਕਰੀਆਂ ਲਈ ਨਿਯੁਕਤੀ ਪੱਤਰ ਵੰਡੇ।
- ਮੋਦੀ ਸਰਕਾਰ ਔਖੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਜੰਮੂ-ਕਸ਼ਮੀਰ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨਾਲ ਚੱਟਾਨ ਵਾਂਗ ਖੜ੍ਹੀ ਹੈ।
- ਪਹਿਲਗਾਮ ਅੱਤਵਾਦੀ ਹਮਲੇ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਜੰਮੂ ਅਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ ਦੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦੁਆਰਾ ਦਿਖਾਈ ਗਈ ਦੇਸ਼ ਭਗਤੀ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਨੇ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਇਰਾਦੇ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕੀਤਾ ਹੈ।
( 30 ਮਈ , 2025 -https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2132757®=3&lang=2 )
ਸਾਈਬਰ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਫੋਰੈਂਸਿਕ ਵਿਗਿਆਨ: ਇੱਕ ਸਾਈਬਰ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਭਾਰਤ ਬਣਾਉਣਾ
- ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ' ਸਾਈਬਰ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਸਾਈਬਰ ਅਪਰਾਧ' ਬਾਰੇ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰਾਲੇ ਲਈ ਸੰਸਦੀ ਸਲਾਹਕਾਰ ਕਮੇਟੀ ਦੀ ਮੀਟਿੰਗ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਕੀਤੀ ।
- ਮੋਦੀ ਜੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਹੇਠ, ਦੇਸ਼ 'ਡਿਜੀਟਲ ਕ੍ਰਾਂਤੀ' ਦਾ ਗਵਾਹ ਬਣ ਰਿਹਾ ਹੈ ।
- ਮੋਦੀ ਸਰਕਾਰ ਸਾਈਬਰ ਅਪਰਾਧਾਂ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਲਈ ਚਾਰ-ਪੱਖੀ ਰਣਨੀਤੀ - ਕਨਵਰਜੈਂਸ , ਤਾਲਮੇਲ , ਸੰਚਾਰ ਅਤੇ ਸਮਰੱਥਾ - ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵਧ ਰਹੀ ਹੈ ।
- ਸਾਈਬਰ ਅਪਰਾਧ ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਲਈ , ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਮੋਦੀ ਜੀ ਦੇ 'ਉਡੀਕ ਕਰੋ-ਸੋਚੋ-ਫਿਰ ਕਾਰਵਾਈ ਕਰੋ' ਦੇ ਮੰਤਰ ਪ੍ਰਤੀ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਵਧਾਉਣ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ।
( 11 ਫਰਵਰੀ , 2025) –https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2101613®=3&lang=2 )
- ਇੰਡੀਅਨ ਸਾਈਬਰ ਕ੍ਰਾਈਮ ਕੋਆਰਡੀਨੇਸ਼ਨ ਸੈਂਟਰ ( I4C ) ਨੇ ਕਿਸੇ ਵੀ ਅਪਰਾਧੀ ਨੂੰ ਜਲਦੀ ਫੜਨ ਲਈ ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਈ-ਜ਼ੀਰੋ ਐੱਫਆਈਆਰ ਪਹਿਲ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਹੈ।
- ਇਹ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੇ 'ਸਾਈਬਰ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਭਾਰਤ' ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਵੱਲ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਕਦਮ ਹੈ ।
- ਦਿੱਲੀ ਲਈ ਇੱਕ ਪਾਇਲਟ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਵਜੋਂ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਇਹ ਨਵੀਂ ਪ੍ਰਣਾਲੀ, ਨੈਸ਼ਨਲ ਸਾਈਬਰ ਕ੍ਰਾਈਮ ਰਿਪੋਰਟਿੰਗ ਪੋਰਟਲ ਜਾਂ 1930 'ਤੇ ਰਿਪੋਰਟ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸਾਈਬਰ ਵਿੱਤੀ ਅਪਰਾਧਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਆਪ ਹੀ 10 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਜਾਂ ਇਸ ਤੋਂ ਵੱਧ ਦੇ ਮਾਮਲਿਆਂ ਲਈ ਐੱਫਆਈਆਰ ਵਿੱਚ ਬਦਲ ਦੇਵੇਗੀ।
( 19 ਮਈ , 2025 -https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2129715®=3&lang=2 )
- ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਨੈਸ਼ਨਲ ਫੋਰੈਂਸਿਕ ਸਾਇੰਸਜ਼ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਦੁਆਰਾ ਆਯੋਜਿਤ ਆਲ ਇੰਡੀਆ ਫੋਰੈਂਸਿਕ ਸਾਇੰਸ ਸੰਮੇਲਨ 2025 ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕੀਤਾ ।
- ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮੋਦੀ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਅਪਰਾਧਿਕ ਨਿਆਂ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੇ ਪੂਰੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ ਨੂੰ ਬਦਲ ਦਿੱਤਾ ਹੈ।
- ਸਰਹੱਦ ਪਾਰ ਅਪਰਾਧਾਂ ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਲਈ ਫੋਰੈਂਸਿਕ ਵਿਗਿਆਨ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ: ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ।
- ਫੋਰੈਂਸਿਕ ਸਾਇੰਸ ਨੂੰ ਅਪਰਾਧਿਕ ਨਿਆਂ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਬਣਾਉਣਾ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ ਤਾਂ ਜੋ ਦੋਸ਼ੀ ਅਤੇ ਸ਼ਿਕਾਇਤਕਰਤਾ ਦੋਵਾਂ ਨਾਲ ਕੋਈ ਬੇਇਨਸਾਫ਼ੀ ਨਾ ਹੋਵੇ।
(14 ਅਪ੍ਰੈਲ ) 2025- https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2121618®=3&lang=1 )
- ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ , ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਦੇ ਰਾਏਪੁਰ ਵਿੱਚ ਨੈਸ਼ਨਲ ਫੋਰੈਂਸਿਕ ਸਾਇੰਸਜ਼ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰੀ ਫੋਰੈਂਸਿਕ ਵਿਗਿਆਨ ਪ੍ਰਯੋਗਸ਼ਾਲਾ ਕੰਪਲੈਕਸ ਦਾ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਫੋਰੈਂਸਿਕ ਵਿਗਿਆਨ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਰਾਏਪੁਰ ਦੇ ਅਸਥਾਈ ਕੈਂਪਸ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ।
- ਨਿਊ ਰਾਏਪੁਰ ਵਿੱਚ ਨੈਸ਼ਨਲ ਫੋਰੈਂਸਿਕ ਸਾਇੰਸਜ਼ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਅਤੇ ਸੈਂਟਰਲ ਫੋਰੈਂਸਿਕ ਸਾਇੰਸ ਲੈਬਾਰਟਰੀ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਵਿੱਚ ਸਗੋਂ ਪੂਰੇ ਮੱਧ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਅਪਰਾਧਿਕ ਨਿਆਂ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰੇਗੀ।
- ਫੋਰੈਂਸਿਕ ਵਿਗਿਆਨ ਦੀ ਮਦਦ ਨਾਲ , ਭਾਰਤ ਜਲਦੀ ਹੀ ਸਜ਼ਾ ਦਰ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਮੋਹਰੀ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋ ਜਾਵੇਗਾ।
( 22 ਜੂਨ , 2025 -https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2138746®=3&lang=1)
- ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਹੇਠ , ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਇੱਕ ਸੁਰੱਖਿਅਤ, ਪਾਰਦਰਸ਼ੀ ਅਤੇ ਸਬੂਤ-ਅਧਾਰਿਤ ਅਪਰਾਧਿਕ ਨਿਆਂ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਇੱਕ ਸਪੱਸ਼ਟ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ।
- ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਪੱਛਮੀ ਬੰਗਾਲ ਦੇ ਕੋਲਕਾਤਾ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰੀ ਫੋਰੈਂਸਿਕ ਵਿਗਿਆਨ ਪ੍ਰਯੋਗਸ਼ਾਲਾ (CFSL) ਦੀ ਨਵੀਂ ਇਮਾਰਤ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ।
- ਫੋਰੈਂਸਿਕ ਸਾਇੰਸ ਲੈਬੋਰਟਰੀ ਰਾਹੀਂ, ਕੋਲਕਾਤਾ , ਪੱਛਮੀ ਬੰਗਾਲ, ਝਾਰਖੰਡ, ਬਿਹਾਰ, ਓਡੀਸ਼ਾ, ਅਸਾਮ, ਸਿੱਕਮ ਅਤੇ ਪੂਰੇ ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬ ਨੂੰ ਸਬੂਤ-ਅਧਾਰਿਤ ਅਪਰਾਧਿਕ ਨਿਆਂ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ।
( 1 ਜੂਨ , 2025 -https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2133128®=3&lang=1 )
ਨਵੇਂ ਅਪਰਾਧਿਕ ਕਾਨੂੰਨ: ਪੀੜ੍ਹਤ-ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਨਿਆਂ ਦੇ ਇੱਕ ਨਵੇਂ ਯੁੱਗ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ
- ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ 'ਨਿਆਂ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਦਾ ਸੁਨਹਿਰੀ ਸਾਲ' ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕੀਤਾ, ਜੋ ਕਿ ਨਵੇਂ ਅਪਰਾਧਿਕ ਕਾਨੂੰਨਾਂ ਦੇ ਇੱਕ ਸਾਲ ਦੀ ਸਫਲਤਾਪੂਰਵਕ ਸਮਾਪਤੀ ਨੂੰ ਮਨਾਉਣ ਲਈ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ।
- ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮੋਦੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਹੇਠ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੇ ਗਏ ਤਿੰਨ ਨਵੇਂ ਅਪਰਾਧਿਕ ਕਾਨੂੰਨ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਨਿਆਇਕ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਨੂੰ ਕਿਫਾਇਤੀ, ਪਹੁੰਚਯੋਗ ਅਤੇ ਅਸਾਨ ਬਣਾਉਣਗੇ, ਸਗੋਂ ਸਰਲ, ਇਕਸਾਰ ਅਤੇ ਪਾਰਦਰਸ਼ੀ ਵੀ ਬਣਾਉਣਗੇ।
- ਨਿਆਂ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਨੂੰ ਪਾਰਦਰਸ਼ੀ, ਨਾਗਰਿਕ-ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਅਤੇ ਸਮੇਂ ਸਿਰ ਬਣਾਉਣ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਕੋਈ ਸੁਧਾਰ ਨਹੀਂ ਹੋ ਸਕਦਾ, ਜੋ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰਾਂ ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਕਰਦਾ ਹੈ ।
- ਨਵੇਂ ਕਾਨੂੰਨ 'ਜੇ ਮੈਂ ਐੱਫਆਈਆਰ ਦਰਜ ਕਰਾਵਾਂ ਤਾਂ ਕੀ ਹੋਵੇਗਾ' ਦੀ ਮਾਨਸਿਕਤਾ ਨੂੰ ਇਸ ਪੱਕੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਵਿੱਚ ਬਦਲ ਦੇਣਗੇ ਕਿ 'ਐੱਫਆਈਆਰ ਦਰਜ ਕਰਨ ਨਾਲ ਤੁਰੰਤ ਨਿਆਂ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ' ।
- ਸਮੇਂ ਸਿਰ ਨਿਆਂ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ , ਅਸੀਂ ਪੁਲਿਸ, ਇਸਤਗਾਸਾ ਅਤੇ ਨਿਆਪਾਲਿਕਾ ਨੂੰ ਸਖ਼ਤ ਸਮਾਂ-ਸੀਮਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਬੰਨ੍ਹਿਆ ਹੈ।
( 1 ਜੁਲਾਈ , 2025 -https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2141356®=3&lang=1
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਨਵੇਂ ਅਪਰਾਧਿਕ ਕਾਨੂੰਨਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਲਈ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀਆਂ ਅਤੇ ਉਪ ਰਾਜਪਾਲਾਂ ਨਾਲ ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ ਸਮੀਖਿਆ ਮੀਟਿੰਗਾਂ ਕੀਤੀਆਂ।
ਗੁਜਰਾਤ - 30 ਜਨਵਰੀ 2025 https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2097618®=3&lang=1
ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ - 17 ਜਨਵਰੀ 2025 https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2093833®=3&lang=1
ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ – 7 ਜਨਵਰੀ 2025 https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2091007®=3&lang=1
ਜੰਮੂ ਅਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ - 18 ਫਰਵਰੀ 2025 https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2104424®=3&lang=1
ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ - 14 ਫਰਵਰੀ 2025 https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2103244®=3&lang=1
ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬੀ ਰਾਜ - 16 ਮਾਰਚ https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2111668®=3&lang=1
ਗੋਆ - 3 ਮਾਰਚ 2025 https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2107850®=3&lang=1
ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ 21 ਅਪ੍ਰੈਲ 2025 https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2123280®=3&lang=1
ਆਂਧਰਾ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ - 23 ਮਈ 2025 https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2130820®=3&lang=1
ਪੁਡੂਚੇਰੀ 13 ਮਈ 2025 https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2128449®=3&lang=1
ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ – 5 ਮਈ 2025 https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2127124®=3&lang=1
ਨਸ਼ੀਲੇ ਪਦਾਰਥਾਂ ਦਾ ਮੁਕਾਬਲਾ: ਨਾਰਕੋ-ਅੱਤਵਾਦ ਦੇ ਸਿਸਟਮ ਨੂੰ ਖਤਮ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਸਖ਼ਤ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ
- ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ 'ਡਰੱਗ ਤਸਕਰੀ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੁਰੱਖਿਆ' ਵਿਸ਼ੇ 'ਤੇ ਇੱਕ ਖੇਤਰੀ ਸੰਮੇਲਨ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਕੀਤੀ
- ਸਾਰੇ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਗੈਰ-ਕਾਨੂੰਨੀ ਗੁਪਤ ਪ੍ਰਯੋਗਸ਼ਾਲਾਵਾਂ 'ਤੇ ਕਾਰਵਾਈ ਕਰਨੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਨਾਰਕੋ-ਅੱਤਵਾਦ ਦੇ ਨੈੱਟਵਰਕ ਨੂੰ ਖਤਮ ਕਰਨ ਲਈ ਦ੍ਰਿੜ ਹਾਂ।
- ਨਾਰਕੋ-ਅੱਤਵਾਦ ਅਤੇ ਨਸ਼ੀਲੇ ਪਦਾਰਥਾਂ ਦੀ ਤਸਕਰੀ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਗਿਰੋਹਾਂ ਦੇ ਨੈੱਟਵਰਕ ਨੂੰ ਖਤਮ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਸਖ਼ਤ ਪਹੁੰਚ।
- ਮੋਦੀ ਸਰਕਾਰ ਨਸ਼ੀਲੇ ਪਦਾਰਥਾਂ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਲੜੀ ਵਿਰੁੱਧ ਸਖ਼ਤੀ ਅਤੇ ਪੀੜ੍ਹਤਾਂ ਪ੍ਰਤੀ ਮਨੁੱਖਤਾਵਾਦੀ ਪਹੁੰਚ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵਧੀ ਹੈ।
( 11 ਜਨਵਰੀ , 2025 https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2092097®=3&lang=1 )
- ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਨਸ਼ੀਲੇ ਪਦਾਰਥ ਵਿਰੋਧੀ ਬਲਾਂ ਦੇ ਮੁਖੀਆਂ ਦੇ ਦੂਜੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੰਮੇਲਨ ਦੇ ਉਦਘਾਟਨੀ ਸੈਸ਼ਨ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕੀਤਾ।
- ਮੋਦੀ ਸਰਕਾਰ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਛੋਟੇ ਨਸ਼ਾ ਵੇਚਣ ਵਾਲਿਆਂ ਵਿਰੁੱਧ ਸਗੋਂ ਵੱਡੇ ਡੀਲਰਾਂ ਵਿਰੁੱਧ ਵੀ ਸਖ਼ਤ ਕਾਰਵਾਈ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ।
- ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਨਸ਼ੀਲੇ ਪਦਾਰਥਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਵੇਸ਼ ਬਿੰਦੂਆਂ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ, ਵੰਡ ਨੈਟਵਰਕਾਂ ਅਤੇ ਸਥਾਨਕ ਵਿਕਰੀ ਤੱਕ, ਨਸ਼ੀਲੇ ਪਦਾਰਥਾਂ ਦੇ ਮਾਲਕਾਂ ਨੂੰ ਸਖ਼ਤੀ ਨਾਲ ਨਿਸ਼ਾਨਾ ਬਣਾਇਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ । ਵਿਦੇਸ਼ਾਂ ਤੋਂ ਨਸ਼ੀਲੇ ਪਦਾਰਥਾਂ ਦੀ ਤਸਕਰੀ ਕਰਨ ਵਾਲਿਆਂ 'ਤੇ ਹਵਾਲਗੀ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਨਿਕਾਲੇ ਦੇ ਢੰਗਾਂ ਰਾਹੀਂ ਕਾਨੂੰਨ ਤਹਿਤ ਮੁਕੱਦਮਾ ਚਲਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ।
- ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਨਾਰਕੋਟਿਕਸ ਕੰਟਰੋਲ ਬਿਊਰੋ ਦੀ ਨਸ਼ੀਲੇ ਪਦਾਰਥਾਂ ਦੀ ਨਿਕਾਸੀ ਮੁਹਿੰਮ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ ਅਤੇ 11 ਥਾਵਾਂ 'ਤੇ 4,800 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ 1.37 ਲੱਖ ਕਿਲੋਗ੍ਰਾਮ ਨਸ਼ੀਲੇ ਪਦਾਰਥਾਂ ਨੂੰ ਨਸ਼ਟ ਕੀਤਾ।
( 16 ਸਤੰਬਰ , 2025 https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2167289®=3&lang=2 )
- ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਨਸ਼ਾ ਮੁਕਤ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਨਿਰੰਤਰ ਯਤਨਾਂ ਵਿੱਚ , ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਮੁੰਦਰੀ ਸਰਹੱਦ ਦੇ ਨੇੜੇ 1800 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਕੀਮਤ ਦੇ 300 ਕਿਲੋਗ੍ਰਾਮ ਨਸ਼ੀਲੇ ਪਦਾਰਥ ਜ਼ਬਤ ਕਰਕੇ ਇੱਕ ਵੱਡੀ ਸਫਲਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ।
( 14 ਅਪ੍ਰੈਲ , 2025 -https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2121541®=3&lang=)
- ਨਾਰਕੋਟਿਕਸ ਕੰਟਰੋਲ ਬਿਊਰੋ ਦੀ ਅੰਮ੍ਰਿਤਸਰ ਜ਼ੋਨਲ ਯੂਨਿਟ ਨੇ ਚਾਰ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਚਾਰ ਮਹੀਨੇ ਚੱਲੇ ਇੱਕ ਆਪ੍ਰੇਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਡਰੱਗ ਸਿੰਡੀਕੇਟ ਦਾ ਪਰਦਾਫਾਸ਼ ਕੀਤਾ , 547 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਨਸ਼ੀਲੇ ਪਦਾਰਥ ਜ਼ਬਤ ਕੀਤੇ ਅਤੇ 15 ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਨੂੰ ਗ੍ਰਿਫਤਾਰ ਕੀਤਾ। ਇਹ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੇ ਨਸ਼ਾ ਮੁਕਤ ਭਾਰਤ ਦੇ ਵਿਜ਼ਨ ਵੱਲ ਇੱਕ ਵੱਡਾ ਕਦਮ ਹੈ।
( 2 ਮਈ , 2025 -https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2126353®=3&lang=)
- ਨਾਰਕੋਟਿਕਸ ਕੰਟਰੋਲ ਬਿਊਰੋ , ਮੁੰਬਈ ਨੇ 11.54 ਕਿਲੋਗ੍ਰਾਮ ਕੋਕੀਨ ਅਤੇ 4.9 ਕਿਲੋਗ੍ਰਾਮ ਹਾਈਡ੍ਰੋਪੋਨਿਕ ਮਾਰਿਜੁਆਨਾ (ਗਾਂਜਾ) ਜ਼ਬਤ ਕੀਤਾ ।
(7 ਫਰਵਰੀ 2025) -https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2100736®=3&lang=)
- ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਨਾਰਕੋਟਿਕਸ ਕੰਟਰੋਲ ਬਿਊਰੋ ਅਤੇ ਇਸ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਸਾਰੀਆਂ ਏਜੰਸੀਆਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਗਲੋਬਲ ਡਰੱਗ ਰੈਕੇਟ ਦਾ ਪਰਦਾਫਾਸ਼ ਕਰਨ ਲਈ ਵਧਾਈ ਦਿੱਤੀ। ਬਹੁ-ਏਜੰਸੀ ਤਾਲਮੇਲ ਦੀ ਇੱਕ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਉਦਾਹਰਣ, ਜਾਂਚ ਦੇ ਨਤੀਜੇ ਵਜੋਂ ਅੱਠ ਗ੍ਰਿਫ਼ਤਾਰੀਆਂ ਅਤੇ ਨਸ਼ੀਲੇ ਪਦਾਰਥਾਂ ਦੀਆਂ ਪੰਜ ਖੇਪਾਂ ਜ਼ਬਤ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ, ਨਾਲ ਹੀ ਅਮਰੀਕਾ ਅਤੇ ਆਸਟ੍ਰੇਲੀਆ ਵਿੱਚ ਇਸ ਗਿਰੋਹ ਵਿਰੁੱਧ ਕਾਰਵਾਈ ਕੀਤੀ ਗਈ, ਜੋ ਚਾਰ ਮਹਾਦੀਪਾਂ ਅਤੇ 10 ਤੋਂ ਵੱਧ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰਦਾ ਸੀ।
( 2 ਜੁਲਾਈ , 2025 -https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2141583®=3&lang=)
- ਨਸ਼ੀਲੇ ਪਦਾਰਥਾਂ ਦੀ ਜਾਂਚ ਵਿੱਚ 'ਉੱਪਰ ਤੋਂ ਹੇਠਾਂ' ਅਤੇ 'ਬਾਟਮ ਅੱਪ' ਪਹੁੰਚ ਨੂੰ ਸਖ਼ਤੀ ਨਾਲ ਅਪਣਾਉਂਦੇ ਹੋਏ, ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ 262 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਕੀਮਤ ਵਾਲੀ 328 ਕਿਲੋਗ੍ਰਾਮ ਮੈਥਾਮਫੇਟਾਮਾਈਨ ਜ਼ਬਤ ਕਰਕੇ ਅਤੇ ਦੋ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਨੂੰ ਗ੍ਰਿਫਤਾਰ ਕਰਕੇ ਇੱਕ ਵੱਡੀ ਸਫਲਤਾ ਹਾਸਲ ਕੀਤੀ ਗਈ ।
- ਇਹ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਮੈਥਾਮਫੇਟਾਮਾਈਨ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਜ਼ਬਤੀ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੈ।
- ਓਪਰੇਸ਼ਨ “ਕ੍ਰਿਸਟਲ ਫੋਰਟਰੈਸ” ਸਿੰਥੈਟਿਕ ਡਰੱਗਜ਼ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਨੈੱਟਵਰਕ ਨੂੰ ਖਤਮ ਕਰਨ 'ਤੇ ਐਨਸੀਬੀ ਦੇ ਅਟੁੱਟ ਧਿਆਨ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ ।
( 23 ਨਵੰਬਰ , 2025 -https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2193199®=3&lang=1 )
- ਮੋਦੀ ਸਰਕਾਰ ਨਸ਼ੀਲੇ ਪਦਾਰਥਾਂ ਦੇ ਤਸਕਰਾਂ ਨੂੰ ਸਜ਼ਾ ਦੇਣ ਵਿੱਚ ਕੋਈ ਕਸਰ ਨਹੀਂ ਛੱਡ ਰਹੀ ਹੈ, ਜੋ ਪੈਸੇ ਦੇ ਲਾਲਚ ਵਿੱਚ ਆ ਕੇ ਸਾਡੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਨਸ਼ੇ ਦੀ ਦਲਦਲ ਵਿੱਚ ਧੱਕਦੇ ਹਨ। ਇੱਕ ਰਣਨੀਤਕ, ਉੱਪਰ ਤੋਂ ਹੇਠਾਂ, ਹੇਠਾਂ ਤੋਂ ਉੱਪਰ ਤੱਕ ਜਾਂਚ ਦੇ ਨਤੀਜੇ ਵਜੋਂ ਭਾਰਤ ਭਰ ਵਿੱਚ 12 ਵੱਖ-ਵੱਖ ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿੱਚ 29 ਤਸਕਰਾਂ ਨੂੰ ਅਦਾਲਤ ਨੇ ਦੋਸ਼ੀ ਠਹਿਰਾਇਆ ਹੈ।
( 2 ਮਾਰਚ , 2025 https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2107483®=3&lang=1 )
ਸਰਹੱਦੀ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਅਤੇ ਵਿਦੇਸ਼ ਮਾਮਲੇ: ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨਾ
- ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ , ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਲੋਕ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਇਮੀਗ੍ਰੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਬਿਲ, 2025 ' ਤੇ ਚਰਚਾ ਦਾ ਜਵਾਬ ਦਿੱਤਾ ।
- ਮੋਦੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਦਰਪੇਸ਼ ਖਤਰਿਆਂ ਪ੍ਰਤੀ ਹਮਦਰਦੀ, ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲਤਾ ਅਤੇ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਨਾਲ ਇੱਕ ਇਮੀਗ੍ਰੇਸ਼ਨ ਨੀਤੀ ਤਿਆਰ ਕੀਤੀ ਹੈ ।
- ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਲਈ, ਇਹ ਜਾਣਨਾ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਕੌਣ, ਕਦੋਂ, ਕਿੰਨੇ ਸਮੇਂ ਲਈ ਅਤੇ ਕਿਸ ਉਦੇਸ਼ ਲਈ ਆਉਂਦਾ ਹੈ।
- ਭਾਰਤ ਕੋਈ ਧਰਮਸ਼ਾਲਾ ਨਹੀਂ ਹੈ ਜਿੱਥੇ ਕੋਈ ਵੀ ਕਿਸੇ ਵੀ ਕਾਰਨ ਕਰਕੇ ਆ ਕੇ ਸੈਟਲ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ, ਸੰਸਦ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਦਾ ਅਧਿਕਾਰ ਹੈ ਜੋ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਲਈ ਖ਼ਤਰਾ ਪੈਦਾ ਕਰਦੇ ਹਨ।
- ਹੁਣ, ਭਾਰਤ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਹਰੇਕ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਨਾਗਰਿਕ ਦਾ ਇੱਕ ਪੂਰਾ, ਯੋਜਨਾਬੱਧ, ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਅਤੇ ਅੱਪ-ਟੂ-ਡੇਟ ਰਿਕਾਰਡ ਹੋਵੇਗਾ ।
- ਨਵਾਂ ਇਮੀਗ੍ਰੇਸ਼ਨ ਕਾਨੂੰਨ ਪਾਰਦਰਸ਼ੀ, ਤਕਨਾਲੋਜੀ-ਅਧਾਰਿਤ, ਸਮੇਂ ਸਿਰ ਅਤੇ ਭਰੋਸੇਮੰਦ ਹੋਵੇਗਾ।
( 27 ਮਾਰਚ , 2025 https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2115972®=3&lang=2 )
- ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਨਵਾਂ 'ਓਵਰਸੀਜ਼ ਸਿਟੀਜ਼ਨ ਆਫ਼ ਇੰਡੀਆ' (OCI) ਪੋਰਟਲ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ ।
- ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਹੇਠ, ਭਾਰਤ ਆਪਣੇ ਓਸੀਆਈ ਕਾਰਡ ਧਾਰਕ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰੀ ਇਮੀਗ੍ਰੇਸ਼ਨ ਸਹੂਲਤਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਲਗਾਤਾਰ ਯਤਨਸ਼ੀਲ ਹੈ।
- ਨਵਾਂ ਪੋਰਟਲ 5 ਮਿਲੀਅਨ ਤੋਂ ਵੱਧ ਮੌਜੂਦਾ OCI ਕਾਰਡ ਧਾਰਕਾਂ ਅਤੇ ਨਵੇਂ ਉਪਭੋਗਤਾਵਾਂ ਲਈ ਵਧੀ ਹੋਈ ਕਾਰਜਸ਼ੀਲਤਾ, ਬਿਹਤਰ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਉਪਭੋਗਤਾ-ਮਿੱਤਰਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗਾ।
( 19 ਮਈ , 2025 https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2129691®=3&lang=2 )
- ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਲਖਨਊ, ਤਿਰੂਵਨੰਤਪੁਰਮ, ਤ੍ਰਿਚੀ, ਕੋਝੀਕੋਡ ਅਤੇ ਅੰਮ੍ਰਿਤਸਰ ਹਵਾਈ ਅੱਡਿਆਂ 'ਤੇ ਫਾਸਟ ਟ੍ਰੈਕ ਇਮੀਗ੍ਰੇਸ਼ਨ-ਟਰੱਸਟਿਡ ਟ੍ਰੈਵਲਰ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ ।
( 11 ਸਤੰਬਰ , 2025 https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2165617®=3&lang=1 )
- ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਪਾਕਿਸਤਾਨ ਅਤੇ ਨੇਪਾਲ ਨਾਲ ਲੱਗਦੇ ਸਰਹੱਦੀ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀਆਂ ਅਤੇ ਉਪ ਰਾਜਪਾਲਾਂ ਨਾਲ ਇੱਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਸਮੀਖਿਆ ਮੀਟਿੰਗ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਕੀਤੀ।
- ਆਪ੍ਰੇਸ਼ਨ ਸਿੰਦੂਰ ਭਾਰਤ ਦਾ ਉਨ੍ਹਾਂ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਢੁਕਵਾਂ ਜਵਾਬ ਹੈ ਜੋ ਸਾਡੀਆਂ ਸਰਹੱਦਾਂ, ਸੈਨਾ ਅਤੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਚੁਣੌਤੀ ਦੇਣ ਦੀ ਹਿੰਮਤ ਕਰਦੇ ਹਨ ।
- ਇਸ ਸਮੇਂ ਦੇਸ਼ ਵੱਲੋਂ ਦਿਖਾਈ ਗਈ ਏਕਤਾ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਵਾਸੀਆਂ ਦਾ ਮਨੋਬਲ ਵਧਾਇਆ ਹੈ।
( 7 ਮਈ , 2025 https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2127583®=3&lang=2 )
- ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ 'ਵਾਈਬ੍ਰੈਂਟ ਵਿਲੇਜ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ' ਤਹਿਤ ਪਿੰਡਾਂ ਦੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਮਹਿਮਾਨਾਂ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਕੀਤੀ, ਜੋ 76ਵੇਂ ਗਣਤੰਤਰ ਦਿਵਸ ਸਮਾਰੋਹ ਲਈ ਰਾਜਧਾਨੀ ਆਏ ਸਨ ।
- ਵਾਈਬ੍ਰੈਂਟ ਵਿਲੇਜ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਆਮਦ ਅਤੇ ਡਿਜੀਟਲ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਵਧਾ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਸਗੋਂ ਭਾਵਨਾਤਮਕ ਸ਼ਮੂਲੀਅਤ ਨੂੰ ਵੀ ਵਧਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
- ਵਾਈਬ੍ਰੈਂਟ ਵਿਲੇਜ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਏਗਾ ਕਿ ਸਰਹੱਦੀ ਪਿੰਡਾਂ ਦਾ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ, ਸੱਭਿਆਚਾਰ, ਸੈਰ-ਸਪਾਟਾ, ਜੀਵਨ ਸ਼ੈਲੀ ਅਤੇ ਆਰਥਿਕ ਵਿਕਾਸ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਬਾਕੀ ਹਿੱਸਿਆਂ ਵਾਂਗ ਜੀਵੰਤ ਹੋਵੇ।
( 25 ਜਨਵਰੀ , 2025) https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2096173®=3&lang=1 )
- ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਦੋ-ਦਿਨਾਂ ਵਾਈਬ੍ਰੈਂਟ ਵਿਲੇਜ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਰਕਸ਼ਾਪ ਨੂੰ ਮੁੱਖ ਮਹਿਮਾਨ ਵਜੋਂ ਸੰਬੋਧਨ ਕੀਤਾ।
- ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਲਾਲ ਕਿਲ੍ਹੇ ਤੋਂ ਕਿਹਾ ਹੈ ਕਿ ਜਨਸੰਖਿਆ ਤਬਦੀਲੀ ਸਾਡੇ ਲਈ ਚਿੰਤਾ ਦਾ ਵਿਸ਼ਾ ਹੈ, ਸਰਹੱਦੀ ਪਿੰਡਾਂ ਦੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਕਲੈਕਟਰਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਇਸਨੂੰ ਆਪਣੀ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਸਮਝਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
- ਵਾਈਬ੍ਰੈਂਟ ਵਿਲੇਜ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਸਰਹੱਦੀ ਪਿੰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਕਰਕੇ, ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਨੂੰ ਸੰਭਾਲ ਕੇ ਅਤੇ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਕੇ ਅਤੇ ਸੈਰ-ਸਪਾਟੇ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਕੇ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਪੈਦਾ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।
( 26 ਅਗਸਤ , 2025 https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2160827®=3&lang=1 )
- ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕੇਂਦਰੀ ਕੈਬਨਿਟ ਦੇ ਵਾਈਬ੍ਰੈਂਟ ਵਿਲੇਜ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ -2 ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦੇਣ ਦੇ ਫੈਸਲੇ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ ਹੈ।
- ਵਾਈਬ੍ਰੈਂਟ ਵਿਲੇਜ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਸਾਡੇ ਸਰਹੱਦੀ ਪਿੰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਪ੍ਰਗਤੀ ਲਿਆਉਣ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਗੇਮ ਚੇਂਜਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।
- ਇਸ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਂਦੇ ਹੋਏ, ਮੋਦੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ 6,839 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਕੁੱਲ ਖਰਚ ਨਾਲ ਵਾਈਬ੍ਰੈਂਟ ਵਿਲੇਜ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ-2 ਨੂੰ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦਿੱਤੀ ਹੈ ।
( 4 ਅਪ੍ਰੈਲ , 2025 https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2118980®=3&lang=2 )
ਆਫ਼ਤ ਪ੍ਰਬੰਧਨ: ਸਰਗਰਮ ਸਮਾਯੋਜਨ ਕਰਨਾ
- ਮੋਦੀ ਸਰਕਾਰ ਆਫ਼ਤਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਲਈ ਪ੍ਰਤੀਕਿਰਿਆਸ਼ੀਲ ਹੋਣ ਦੀ ਬਜਾਏ ਇੱਕ ਸਰਗਰਮ ਪਹੁੰਚ ਅਪਣਾ ਰਹੀ ਹੈ ਅਤੇ ਬਿਨਾਂ ਕਿਸੇ ਜਾਨੀ ਨੁਕਸਾਨ ਨੂੰ ਘੱਟ ਤੋਂ ਘੱਟ ਕਰਨ ਦਾ ਟੀਚਾ ਰੱਖ ਰਹੀ ਹੈ।
- ਰਾਜ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਆਫ਼ਤ ਪ੍ਰਬੰਧਨ (ਸੋਧ) ਬਿਲ, 2024 'ਤੇ ਚਰਚਾ ਦਾ ਜਵਾਬ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ, ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਹੇਠ, ਭਾਰਤ ਆਫ਼ਤ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰੀ ਆਗੂ ਬਣ ਗਿਆ ਹੈ।
- ਇਹ ਬਿਲ ਆਫ਼ਤ ਪ੍ਰਤੀਕਿਰਿਆ ਵਿੱਚ ਸਮਰੱਥਾ, ਗਤੀ, ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਅਤੇ ਸ਼ੁੱਧਤਾ ਨੂੰ ਹੋਰ ਵਧਾਏਗਾ।
- ਮੋਦੀ ਜੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਹੇਠ, ਭਾਰਤ ਆਫ਼ਤ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਵਿੱਚ ਗਲੋਬਲ ਲੀਡਰ ਬਣ ਗਿਆ ਹੈ।
( 25 ਮਾਰਚ , 2025 https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2115092®=3&lang=2 )
- ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ 'ਆਫ਼ਤ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਅਤੇ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ' ਬਾਰੇ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀ ਸੰਸਦੀ ਸਲਾਹਕਾਰ ਕਮੇਟੀ ਦੀ ਮੀਟਿੰਗ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਕੀਤੀ ।
- ਮੋਦੀ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਆਫ਼ਤ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਨੀਤੀ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ, ਗਤੀ, ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਅਤੇ ਸ਼ੁੱਧਤਾ ਦੇ ਚਾਰ ਥੰਮ੍ਹਾਂ 'ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਹੈ ।
( 19 ਅਗਸਤ , 2025 https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2158183®=3&lang=1 )
- ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਰਾਹਤ ਕਮਿਸ਼ਨਰਾਂ ਅਤੇ ਆਫ਼ਤ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਬਲਾਂ ਦੇ ਸਲਾਨਾ ਸੰਮੇਲਨ ਨੂੰ ਮੁੱਖ ਮਹਿਮਾਨ ਵਜੋਂ ਸੰਬੋਧਨ ਕੀਤਾ।
- ਜਦੋਂ ਵੀ ਭਾਰਤ ਦੇ ਆਫ਼ਤ ਪ੍ਰਤੀਕਿਰਿਆ ਦਾ ਇਤਿਹਾਸ ਲਿਖਿਆ ਜਾਵੇਗਾ, ਮੋਦੀ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਇਹ 10 ਸਾਲ ਇੱਕ ਪਰਿਵਰਤਨਕਾਰੀ ਦਹਾਕੇ ਵਜੋਂ ਦਰਜ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ।
- ਮੋਦੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਆਪਣੇ 10 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਜ਼ੀਰੋ ਜਾਨੀ ਨੁਕਸਾਨ ਦਾ ਟੀਚਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤਾ, ਜਿਸਨੇ ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਨੂੰ ਹੈਰਾਨ ਕਰ ਦਿੱਤਾ।
(16 ਜੂਨ 2025) https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2136650®=3&lang=2 )
- ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਜੰਮੂ ਡਿਵੀਜ਼ਨ ਦੇ ਮੀਂਹ, ਹੜ੍ਹਾਂ ਅਤੇ ਜ਼ਮੀਨ ਖਿਸਕਣ ਨਾਲ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਇਲਾਕਿਆਂ ਦਾ ਦੌਰਾ ਕਰਕੇ ਕੁਦਰਤੀ ਆਫ਼ਤ ਕਾਰਨ ਹੋਏ ਨੁਕਸਾਨ ਦਾ ਜਾਇਜ਼ਾ ਲਿਆ। ਮੋਦੀ ਸਰਕਾਰ ਜੰਮੂ ਅਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨਾਲ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਨਾਲ ਖੜ੍ਹੀ ਹੈ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ, ਪੁਨਰਵਾਸ ਅਤੇ ਪੁਨਰ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਲਈ ਤੁਰੰਤ ਰਾਹਤ ਅਤੇ ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੀ ਹੈ ।
( 1 ਸਤੰਬਰ , 2025 https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2162745®=3&lang=1 )
- ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਆਂਧਰਾ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਵਿਜੈਵਾੜਾ ਵਿੱਚ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਆਫ਼ਤ ਪ੍ਰਤੀਕਿਰਿਆ ਬਲ ਦੇ 20ਵੇਂ ਸਥਾਪਨਾ ਦਿਵਸ ਸਮਾਰੋਹ ਵਿੱਚ ਮੁੱਖ ਮਹਿਮਾਨ ਵਜੋਂ ਸ਼ਿਰਕਤ ਕੀਤੀ।
- ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਆਫ਼ਤ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਦੇ ਤਿੰਨੋਂ ਪਹਿਲੂਆਂ - ਪਹੁੰਚ, ਕਾਰਜਪ੍ਰਣਾਲੀ ਅਤੇ ਉਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਕ੍ਰਾਂਤੀਕਾਰੀ ਬਦਲਾਅ ਲਿਆਂਦਾ ਹੈ ।
- ਭਾਰਤ ਆਫ਼ਤ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਗਲੋਬਲ ਲੀਡਰ ਵਜੋਂ ਉੱਭਰਿਆ।
- ਮੋਦੀ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਜ਼ੀਰੋ ਮੌਤ ਦਰ ਦੇ ਟੀਚੇ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਆਫ਼ਤ ਪ੍ਰਤੀਕਿਰਿਆ ਬਲ, ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਆਫ਼ਤ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਅਥਾਰਿਟੀ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਆਫ਼ਤ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਸੰਸਥਾਨ ਪੂਰੇ ਤਾਲਮੇਲ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ।
( 19 ਜਨਵਰੀ , 2025) https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2094319®=3&lang=2 )
- ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਹੇਠ ਉੱਚ ਪੱਧਰੀ ਕਮੇਟੀ ਨੇ 9 ਰਾਜਾਂ ਲਈ 4645.60 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਕਈ ਰਾਹਤ, ਰਿਕਵਰੀ ਅਤੇ ਪੁਨਰ ਨਿਰਮਾਣ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ ।
- ਉੱਚ ਪੱਧਰੀ ਕਮੇਟੀ ਨੇ ਅਸਾਮ ਰਾਜ ਲਈ 692.05 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਵੈੱਟਲੈਂਡ ਬਹਾਲੀ ਅਤੇ ਮੁੜ ਸੁਰਜੀਤੀ ਯੋਜਨਾ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦੇ ਦਿੱਤੀ ਹੈ ।
- ਕਮੇਟੀ ਨੇ 11 ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਭੋਪਾਲ, ਭੁਵਨੇਸ਼ਵਰ, ਗੁਵਾਹਾਟੀ, ਜੈਪੁਰ, ਕਾਨਪੁਰ, ਪਟਨਾ, ਰਾਏਪੁਰ, ਤਿਰੂਵਨੰਤਪੁਰਮ, ਵਿਸ਼ਾਖਾਪਟਨਮ, ਇੰਦੌਰ ਅਤੇ ਲਖਨਊ ਲਈ ਸ਼ਹਿਰੀ ਹੜ੍ਹ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਪੜਾਅ-2 ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ , ਜਿਸ ਦਾ ਕੁੱਲ ਵਿੱਤੀ ਖਰਚ 2444.42 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਹੈ ।
( 1 ਅਕਤੂਬਰ , 2025 https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2173811®=3&lang=2 )
- ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਹੇਠ, ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਕੁਦਰਤੀ ਆਫ਼ਤਾਂ ਦੌਰਾਨ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਨਾਲ ਮੋਢੇ ਨਾਲ ਮੋਢਾ ਜੋੜ ਕੇ ਖੜ੍ਹੀ ਹੈ।
- ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2025-26 ਦੌਰਾਨ, ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਸਟੇਟ ਡਿਜ਼ਾਸਟਰ ਰਿਸਪਾਂਸ ਫੋਰਸ ਅਧੀਨ 27 ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ 15,554 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਅਤੇ ਨੈਸ਼ਨਲ ਡਿਜ਼ਾਸਟਰ ਰਿਸਪਾਂਸ ਫੋਰਸ ਅਧੀਨ 15 ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ 2,267.44 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਹਨ ।
- ਇਸ ਸਾਲ ਦੇ ਮਾਨਸੂਨ ਦੌਰਾਨ, ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਆਫ਼ਤ ਪ੍ਰਤੀਕਿਰਿਆ ਬਲ ਦੀਆਂ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ 199 ਟੀਮਾਂ 30 ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਬਚਾਅ ਅਤੇ ਰਾਹਤ ਕਾਰਜਾਂ ਲਈ ਤੈਨਾਤ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਸਨ।
(28 ਅਕਤੂਬਰ 2025) https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2183346®=3&lang=2 )
- ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਾਲੀ ਇੱਕ ਉੱਚ ਪੱਧਰੀ ਕਮੇਟੀ ਨੇ 2023 ਵਿੱਚ ਹੜ੍ਹਾਂ, ਜ਼ਮੀਨ ਖਿਸਕਣ ਅਤੇ ਬੱਦਲ ਫਟਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਮੁੜ ਨਿਰਮਾਣ ਯੋਜਨਾ ਲਈ ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਨੂੰ 2006.40 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਕੇਂਦਰੀ ਸਹਾਇਤਾ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ ।
( 18 ਜੂਨ , 2025 https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2137081®=3&lang=1 )
ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬ: ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਪੂਰਬ ਨੂੰ ਤਰਜੀਹ ਦੇਣ ਵਾਲੀ ਨੀਤੀ
- ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਅਸਾਮ ਰਾਈਫਲਜ਼ ਦੁਆਰਾ ਆਯੋਜਿਤ 'ਏਕਤਾ ਉਤਸਵ - ਇੱਕ ਆਵਾਜ਼, ਇੱਕ ਰਾਸ਼ਟਰ’ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਮੁੱਖ ਮਹਿਮਾਨ ਵਜੋਂ ਸ਼ਿਰਕਤ ਕੀਤੀ ।
- ਮੋਦੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬ ਲਈ ਹਰ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਕਈ ਰਸਤੇ ਖੋਲ੍ਹੇ ਹਨ, ਸੈਰ-ਸਪਾਟਾ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਤੱਕ, ਖੇਡਾਂ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਪੁਲਾੜ ਤੱਕ, ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਉੱਦਮਤਾ ਤੱਕ ਅਤੇ ਬੈਂਕਿੰਗ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਕਾਰੋਬਾਰ ਤੱਕ ।
- ਮੋਦੀ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਅਧੀਨ ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬ ਵਿੱਚ ਹਿੰਸਕ ਘਟਨਾਵਾਂ ਵਿੱਚ 70% ਕਮੀ ਅਤੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦੀ ਮੌਤ ਵਿੱਚ 85% ਕਮੀ ਦਰਸਾਉਂਦੀ ਹੈ ਕਿ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਇਸ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਂਤੀ ਸਥਾਪਿਤ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ।
- ਪੂਰਾ ਭਾਰਤ ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬ ਦੀ ਵਿਰਾਸਤ 'ਤੇ ਮਾਣ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬ ਤੋਂ ਬਿਨਾਂ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬ ਭਾਰਤ ਤੋਂ ਬਿਨਾਂ ਅਧੂਰਾ ਹੈ।
(20 ਫਰਵਰੀ 2025 https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2105090®=3&lang=1 )
- ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਅਸਾਮ ਦੇ ਕੋਕਰਾਝਾਰ ਵਿੱਚ ਆਲ ਬੋਡੋ ਸਟੂਡੈਂਟਸ ਯੂਨੀਅਨ ਦੇ 57ਵੇਂ ਸਲਾਨਾ ਸੰਮੇਲਨ ਵਿੱਚ ਮੁੱਖ ਮਹਿਮਾਨ ਵਜੋਂ ਮੁੱਖ ਭਾਸ਼ਣ ਦਿੱਤਾ ।
- ਪਹਿਲਾਂ ਬੋਡੋਲੈਂਡ ਵਿੱਚ ਅਸ਼ਾਂਤੀ, ਅਰਾਜਕਤਾ ਅਤੇ ਵੱਖਵਾਦ ਦੀ ਗੱਲ ਹੁੰਦੀ ਸੀ, ਹੁਣ ਧਿਆਨ ਸਿੱਖਿਆ , ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ 'ਤੇ ਹੈ।
- ਪਹਿਲਾਂ ਜਿੱਥੇ ਬੋਡੋਲੈਂਡ ਇਲਾਕੇ ਵਿੱਚ ਗੋਲੀਆਂ ਚਲਾਈਆਂ ਜਾਂਦੀਆਂ ਸਨ, ਅੱਜ ਬੋਡੋ ਨੌਜਵਾਨ ਉੱਥੇ ਤਿਰੰਗਾ ਲਹਿਰਾ ਰਹੇ ਹਨ।
( 16 ਮਾਰਚ , 2025 https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2111636®=3&lang=2 )
- ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਦੀ ਮੌਜੂਦਗੀ ਵਿੱਚ, ਆਈਜ਼ੌਲ, ਮਿਜ਼ੋਰਮ ਵਿੱਚ ਅਸਾਮ ਰਾਈਫਲਜ਼ ਬਟਾਲੀਅਨ ਦੀ ਜ਼ਮੀਨ ਮਿਜ਼ੋਰਮ ਸਰਕਾਰ ਨੂੰ ਤਬਦੀਲ ਕਰ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਅਤੇ ਨਕਸ਼ੇ ਦਾ ਰਸਮੀ ਤੌਰ 'ਤੇ ਅਦਾਨ-ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
- ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੇ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਫੈਸਲੇ ਦੇ ਕਾਰਨ, ਮਿਜ਼ੋਰਮ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਤਿੰਨ ਦਹਾਕੇ ਪੁਰਾਣੀ ਮੰਗ ਪੂਰੀ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ।
- ਇਹ ਫੈਸਲਾ ਮੋਦੀ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਮਿਜ਼ੋਰਮ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਪ੍ਰਤੀ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਅਤੇ ਰਾਜ ਦੀ ਤਰੱਕੀ ਪ੍ਰਤੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਦਾ ਪ੍ਰਮਾਣ ਹੈ।
(15 ਮਾਰਚ 2025) https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2111509®=3&lang=2 )
- ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਹੇਠ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਮਨੀਪੁਰ ਵਿੱਚ ਸਥਾਈ ਸ਼ਾਂਤੀ ਬਹਾਲ ਕਰਨ ਅਤੇ ਇਸ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਹਰ ਜ਼ਰੂਰੀ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਵਚਨਬੱਧ ਹੈ। ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਮਨੀਪੁਰ ਵਿੱਚ ਸੁਰੱਖਿਆ ਸਥਿਤੀ ਬਾਰੇ ਇੱਕ ਉੱਚ-ਪੱਧਰੀ ਸਮੀਖਿਆ ਮੀਟਿੰਗ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਕੀਤੀ।
(1 ਮਾਰਚ 2025) https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2107226®=3&lang=2 )
- ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਮਨੀਪੁਰ ਵਿੱਚ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸ਼ਾਸਨ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਦੀ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਲਈ ਲੋਕ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਵਿਧਾਨਿਕ ਮਤਾ ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ।
- ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਸਾਰੇ ਮੈਂਬਰਾਂ ਨੂੰ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ ਕਿ ਉਹ ਇਸ ਮੁੱਦੇ ਦਾ ਰਾਜਨੀਤੀਕਰਣ ਨਾ ਕਰਨ ਕਿਉਂਕਿ ਸਰਕਾਰ ਮਨੀਪੁਰ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਂਤੀ ਬਹਾਲ ਕਰਨ ਲਈ ਹਰ ਸੰਭਵ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ।
( 3 ਅਪ੍ਰੈਲ , 2025 https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2118264®=3&lang=1 )
ਕੇਂਦਰੀ ਹਥਿਆਰਬੰਦ ਪੁਲਿਸ ਬਲ: ਆਧੁਨਿਕੀਕਰਣ ਅਤੇ ਸਾਹਸ ਦਾ ਸਨਮਾਨ
- ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਹੇਠ , ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਕੇਂਦਰੀ ਹਥਿਆਰਬੰਦ ਪੁਲਿਸ ਬਲਾਂ ਅਤੇ ਅਸਾਮ ਰਾਈਫਲਜ਼ ਵਿੱਚ ਅਫਸਰ ਰੈਂਕ ਤੋਂ ਹੇਠਾਂ ਦੇ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸੇਵਾਮੁਕਤੀ ਵਾਲੇ ਦਿਨ ਇੱਕ ਆਨਰੇਰੀ ਰੈਂਕ ਅਤੇ ਇੱਕ ਤੋਂ ਉੱਪਰ ਦਾ ਰੈਂਕ ਦੇਣ ਦਾ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਫੈਸਲਾ ਲਿਆ ਹੈ।
- ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਹੇਠ ਲਿਆ ਗਿਆ ਇਹ ਇਤਿਹਾਸਿਕ ਫੈਸਲਾ, ਕਾਂਸਟੇਬਲ ਤੋਂ ਸਬ-ਇੰਸਪੈਕਟਰ ਦੇ ਅਹੁਦੇ ਤੋਂ ਸੇਵਾਮੁਕਤ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਦੇ ਸਵੈ-ਮਾਣ, ਮਾਣ ਅਤੇ ਮਨੋਬਲ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਲਿਆ ਗਿਆ ਸੀ ।
( 29 ਮਈ , 2025 https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2132429®=3&lang=1)
- ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਹੇਠ, ਕੇਂਦਰੀ ਹਥਿਆਰਬੰਦ ਪੁਲਿਸ ਬਲਾਂ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਮਾਨਤਾ ਅਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਸਹਾਇਤਾ ਮਿਲੀ।
- ਕੇਂਦਰੀ ਰਿਜ਼ਰਵ ਪੁਲਿਸ ਫੋਰਸ ਨੇ ਪਿਛਲੇ 5 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਨਕਸਲ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ 400 ਤੋਂ ਵੱਧ ਫਾਰਵਰਡ ਆਪਰੇਸ਼ਨਲ ਬੇਸ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੇ ਹਨ, ਜਿਸ ਕਾਰਨ 10 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਨਕਸਲੀ ਹਿੰਸਾ ਵਿੱਚ 70% ਤੋਂ ਵੱਧ ਦੀ ਕਮੀ ਆਈ ਹੈ ।
(17 ਅਪ੍ਰੈਲ 2025) https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2122404®=3&lang=2 )
- ਕੇਂਦਰੀ ਉਦਯੋਗਿਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਬਲ ਨੇ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵਿਕਾਸ, ਪ੍ਰਗਤੀ ਅਤੇ ਆਵਾਜਾਈ ਨੂੰ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਸਗੋਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸੁਚਾਰੂ ਕੰਮਕਾਜ ਵਿੱਚ ਵੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਈ ਹੈ।
- ਇਹ ਮਾਣ ਵਾਲੀ ਗੱਲ ਹੈ ਕਿ ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ ਦੇ ਥੱਕਕੋਲਮ (Thakkolam) ਵਿਖੇ ਕੇਂਦਰੀ ਉਦਯੋਗਿਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਬਲ ਸਥਾਨਕ ਸਿਖਲਾਈ ਕੇਂਦਰ ਦਾ ਨਾਮ ਚੋਲ ਰਾਜਵੰਸ਼ ਦੇ ਮਹਾਨ ਯੋਧੇ ਰਾਜਾਦਿੱਤਿਆ ਚੌਲ ਦੇ ਨਾਮ 'ਤੇ ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ ਹੈ।
( 7 ਮਾਰਚ , 2025 https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2109087®=3&lang=2 )
- ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਜੰਮੂ ਅਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ ਦੇ ਪੁੰਛ ਵਿੱਚ ਸੀਮਾ ਸੁਰੱਖਿਆ ਬਲ ਦੇ ਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕੀਤਾ।
- 'ਆਪ੍ਰੇਸ਼ਨ ਸਿੰਦੂਰ' ਦੌਰਾਨ, ਸੀਮਾ ਸੁਰੱਖਿਆ ਬਲ ਨੇ 118 ਤੋਂ ਵੱਧ ਪਾਕਿਸਤਾਨੀ ਚੌਕੀਆਂ ਨੂੰ ਤਬਾਹ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਪੂਰੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਨੂੰ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਤਬਾਹ ਕਰ ਦਿੱਤਾ।
- ਦੇਸ਼ ਉਨ੍ਹਾਂ ਚੌਕਸ ਅਤੇ ਸਮਰਪਿਤ ਸੀਮਾ ਸੁਰੱਖਿਆ ਬਲ ਦੇ ਜਵਾਨਾਂ ਦਾ ਧੰਨਵਾਦ ਕਰਦਾ ਹੈ ਜੋ ਚੁਣੌਤੀਪੂਰਨ ਸਰਹੱਦਾਂ 'ਤੇ ਹਮੇਸ਼ਾ ਚੌਕਸ ਰਹਿੰਦੇ ਹਨ।
( 30 ਮਈ , 2025 https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2132761®=3&lang=1 )
- ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਭੁਜ ਵਿੱਚ ਸੀਮਾ ਸੁਰੱਖਿਆ ਬਲ ਦੇ ਡਾਇਮੰਡ ਜੁਬਲੀ ਸਮਾਰੋਹ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕੀਤਾ।
- ਜਦੋਂ ਤਕ ਸੀਮਾ ਸੁਰੱਖਿਆ ਬਲ ਚੌਕਸ ਹੈ, ਦੁਸ਼ਮਣ ਭਾਰਤੀ ਜ਼ਮੀਨ ਦੇ ਇੱਕ ਇੰਚ 'ਤੇ ਵੀ ਨਜ਼ਰ ਨਹੀਂ ਪਾ ਸਕਦਾ।
- ਤਿੰਨਾਂ ਖੇਤਰਾਂ - ਜਲ, ਜ਼ਮੀਨ ਅਤੇ ਅਸਮਾਨ - ਵਿੱਚ, ਸੀਮਾ ਸੁਰੱਖਿਆ ਬਲ ਦਾ ਸਿਰਫ਼ ਇੱਕ ਹੀ ਟੀਚਾ ਹੈ - ਭਾਰਤ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ।
( 21 ਨਵੰਬਰ , 2025 https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2192508®=3&lang=1 )
- ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਹੇਠ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਸੁਰੱਖਿਆ ਬਲਾਂ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਦੀ ਭਲਾਈ ਲਈ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਵਚਨਬੱਧ ਹੈ।
- ਮੋਦੀ ਸਰਕਾਰ ਸੈਨਿਕਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੀ ਡਿਊਟੀ ਨਿਭਾਉਂਦੇ ਸਮੇਂ ਆਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਮੁਸ਼ਕਲਾਂ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ ਲਈ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ।
- ਇਸ ਸਮੇਂ 26 ਤੋਂ ਵੱਧ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਦੀ ਜਾਂਚ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਐਂਟੀ-ਡਰੋਨ ਤਕਨਾਲੋਜੀ, ਸੁਰੰਗ ਖੋਜ ਤਕਨਾਲੋਜੀ, ਅਤੇ ਇਲੈਕਟ੍ਰਾਨਿਕ ਨਿਗਰਾਨੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
( 7 ਅਪ੍ਰੈਲ , 2025 https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2119839®=3&lang=2 )
2027 ਦੀ ਜਨਗਣਨਾ ਅਤੇ ਜਾਤੀ ਜਨਗਣਨਾ: ਸਮਾਜਿਕ ਨਿਆਂ ਪ੍ਰਤੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ
- ਜਨਸੰਖਿਆ ਜਨਗਣਨਾ-2027 ਜਾਤੀ ਜਨਗਣਨਾ ਦੇ ਨਾਲ ਦੋ ਪੜਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ।
- ਜਨਸੰਖਿਆ ਜਨਗਣਨਾ - 2027 1 ਮਾਰਚ, 2027 ਤੋਂ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਵੇਗੀ ।
- ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਲੱਦਾਖ ਅਤੇ ਜੰਮੂ-ਕਸ਼ਮੀਰ ਅਤੇ ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਬਰਫ਼ ਨਾਲ ਢਕੇ ਖੇਤਰਾਂ ਲਈ ਜਨਗਣਨਾ ਅਕਤੂਬਰ, 2026 ਤੋਂ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ ।
( 4 ਜੂਨ , 2025 https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2133845®=3&lang=1 )
- ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਆਉਣ ਵਾਲੀ ਜਨਗਣਨਾ ਵਿੱਚ ਜਾਤੀ ਜਨਗਣਨਾ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨ ਦੇ ਫੈਸਲੇ ਨੂੰ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਹੇਠ ਮੋਦੀ ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਸਮਾਜਿਕ ਨਿਆਂ ਪ੍ਰਤੀ ਆਪਣੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ ਇੱਕ ਇਤਿਹਾਸਿਕ ਫੈਸਲਾ ਦੱਸਿਆ।
- ਮੋਦੀ ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਇਹ ਫੈਸਲਾ ਸਾਰੇ ਆਰਥਿਕ ਅਤੇ ਸਮਾਜਿਕ ਤੌਰ 'ਤੇ ਪਛੜੇ ਵਰਗਾਂ ਨੂੰ ਸਸ਼ਕਤ ਬਣਾਏਗਾ ਅਤੇ ਸਮਾਵੇਸ਼ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰੇਗਾ।
- ਇਹ ਫੈਸਲਾ ਸਮਾਜਿਕ ਸਮਾਨਤਾ ਅਤੇ ਹਰ ਵਰਗ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰਾਂ ਪ੍ਰਤੀ ਮਜ਼ਬੂਤ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਦਾ ਸੰਦੇਸ਼ ਦਿੰਦਾ ਹੈ।
( 30 ਅਪ੍ਰੈਲ , 2025 https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2125576®=3&lang=1 )
ਰਾਜਭਾਸ਼ਾ: ਭਾਸ਼ਾਈ ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਅਤੇ ਏਕਤਾ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨਾ
- ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਰਾਜਭਾਸ਼ਾ ਵਿਭਾਗ ਦੇ 'ਗੋਲਡਨ ਜੁਬਲੀ ਸਮਾਰੋਹ' ਵਿੱਚ ਮੁੱਖ ਮਹਿਮਾਨ ਵਜੋਂ ਮੁੱਖ ਭਾਸ਼ਣ ਦਿੱਤਾ ।
- ਰਾਜਭਾਸ਼ਾ ਵਿਭਾਗ ਨੇ ਸੰਘਰਸ਼, ਸਮਰਪਣ ਅਤੇ ਦ੍ਰਿੜ ਇਰਾਦੇ ਦੇ ਅਧਾਰ 'ਤੇ 50 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਨੂੰ ਕਵਰ ਕੀਤਾ ਹੈ ।
- ਮੋਦੀ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਅਧੀਨ, ਭਾਰਤੀ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਨੂੰ ਤਕਨਾਲੋਜੀ, ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਦੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਬੇਮਿਸਾਲ ਹੁਲਾਰਾ ਮਿਲ ਰਿਹਾ ਹੈ ।
( 26 ਜੂਨ , 2025 https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2139919®=3&lang=1 )
- ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀਯ ਭਾਸ਼ਾ ਸੈਕਸ਼ਨ (ਭਾਰਤੀ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਸੈਕਸ਼ਨ) ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ।
- ਭਾਰਤੀਯ ਭਾਸ਼ਾ ਸੈਕਸ਼ਨ (ਭਾਰਤੀ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਸੈਕਸ਼ਨ) ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਦੇ ਨਾਲ, ਰਾਜਭਾਸ਼ਾ ਵਿਭਾਗ ਹੁਣ ਇੱਕ ਪੂਰਨ ਵਿਭਾਗ ਬਣ ਗਿਆ ਹੈ।
- ਭਾਰਤੀਯ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਸੈਕਸ਼ਨ ਭਾਰਤ ਦੀ ਭਾਸ਼ਾਈ ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨ ਵਾਲੀਆਂ ਸਾਰੀਆਂ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਮਜ਼ਬੂਤ ਅਤੇ ਸੰਗਠਿਤ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗਾ।
( 6 ਜੂਨ , 2025 https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2134580®=3&lang=1 )
- ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਹਿੰਦੀ ਦਿਵਸ 2025 ਦੇ ਮੌਕੇ 'ਤੇ ਗਾਂਧੀਨਗਰ (ਗੁਜਰਾਤ) ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ 5ਵੇਂ ਅਖਿਲ ਭਾਰਤੀਯ ਰਾਜਭਾਸ਼ਾ ਸੰਮੇਲਨ ਵਿੱਚ ਮੁੱਖ ਮਹਿਮਾਨ ਵਜੋਂ ਸ਼ਿਰਕਤ ਕੀਤੀ ।
- ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਰਾਜਭਾਸ਼ਾ ਹਿੰਦੀ ਸਮੇਤ ਸਾਰੀਆਂ ਭਾਰਤੀ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਦੀ ਸੰਭਾਲ, ਪ੍ਰਚਾਰ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ 'ਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ।
- ਹਿੰਦੀ ਅਤੇ ਹੋਰ ਭਾਰਤੀ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਕੋਈ ਮੁਕਾਬਲਾ ਨਹੀਂ ਹੈ ; ਇਹ ਇੱਕ ਦੂਜੇ ਦੇ ਪੂਰਕ ਹਨ।
- ਹਿੰਦੀ ਸਿਰਫ਼ ਗੱਲਬਾਤ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਦੀ ਭਾਸ਼ਾ ਹੀ ਨਹੀਂ ਹੋਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਸਗੋਂ ਵਿਗਿਆਨ, ਤਕਨਾਲੋਜੀ, ਨਿਆਪਾਲਿਕਾ ਅਤੇ ਪੁਲਿਸਿੰਗ ਦੀ ਵੀ ਭਾਸ਼ਾ ਹੋਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ।
( 14 ਸਤੰਬਰ , 2025 https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2166537®=3&lang=1 )
ਖੇਤਰੀ ਪ੍ਰੀਸ਼ਦਾਂ: ਸਹਿਕਾਰੀ ਸੰਘਵਾਦ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਲਈ ਸਹਿਯੋਗ ਦਾ ਇੱਕ ਇੰਜਣ
- ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਪੁਣੇ ਵਿੱਚ ਪੱਛਮੀ ਜ਼ੋਨਲ ਕੌਂਸਲ ਦੀ 27ਵੀਂ ਮੀਟਿੰਗ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਕੀਤੀ ।
- ਮੋਦੀ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਅਧੀਨ, ਖੇਤਰੀ ਕੌਂਸਲਾਂ ਨੂੰ ਰਣਨੀਤਕ ਫੈਸਲੇ ਲੈਣ ਵਾਲੇ ਮੰਚਾਂ ਵਜੋਂ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਜੋ ਰਸਮੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਵਜੋਂ ਆਪਣੀ ਰਵਾਇਤੀ ਭੂਮਿਕਾ ਤੋਂ ਪਰੇ ਹਨ।
( 22 ਫਰਵਰੀ , 2025 https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2105532®=3&lang=1 )
- ਸੈਂਟਰਲ ਜ਼ੋਨਲ ਕੌਂਸਲ ਇਕਲੌਤੀ ਜ਼ੋਨਲ ਕੌਂਸਲ ਹੈ ਜਿੱਥੇ ਮੈਂਬਰ ਰਾਜਾਂ ਵਿਚਕਾਰ ਕੋਈ ਮੁੱਦੇ ਜਾਂ ਵਿਵਾਦ ਨਹੀਂ ਹਨ, ਜੋ ਕਿ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਹੈ। 2004-14 ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ , 2014-25 ਦੇ ਵਿਚਕਾਰ ਜ਼ੋਨਲ ਕੌਂਸਲ ਦੀਆਂ ਮੀਟਿੰਗਾਂ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 83 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਮੁੱਦਿਆਂ ਦਾ ਹੱਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ ।
( 24 ਜੂਨ , 2025 https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2139316®=3&lang=1 )
- ਪੂਰਬੀ ਭਾਰਤ, ਜੋ ਕਿ ਭਗਤੀ, ਗਿਆਨ, ਸੰਗੀਤ, ਵਿਗਿਆਨਕ ਖੋਜ ਅਤੇ ਕ੍ਰਾਂਤੀ ਦੀ ਧਰਤੀ ਹੈ, ਨੇ ਸਿੱਖਿਆ ਦੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਸਿਧਾਂਤਾਂ ਨੂੰ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਇਆ ਹੈ। ਮੋਦੀ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਅਧੀਨ, ਖੇਤਰੀ ਕੌਂਸਲਾਂ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰੇ ਦੀ ਬਜਾਏ ਸਹਿਯੋਗ ਲਈ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਬਣ ਗਈਆਂ ਹਨ।
( 10 ਜੁਲਾਈ , 2025 https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2143826®=3&lang=1 )
- ਖੇਤਰੀ ਪ੍ਰੀਸ਼ਦਾਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੇ "ਮਜ਼ਬੂਤ ਰਾਜ ਹੀ ਇੱਕ ਮਜ਼ਬੂਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਬਣਾਉਂਦੇ ਹਨ" ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਨੂੰ ਸਾਕਾਰ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਉਂਦੀਆਂ ਹਨ। ਸਾਡਾ ਟੀਚਾ ਖੇਤਰੀ ਤਾਕਤ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਤਰੱਕੀ ਅਤੇ ਹਰ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਅਗਵਾਈ ਹੈ।
( 17 ਨਵੰਬਰ , 2025 https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2190941®=3&lang=1 )
ਹੋਰ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਮੀਟਿੰਗਾਂ/ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ
- ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਲੋਕ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਸੰਵਿਧਾਨ (130ਵਾਂ ਸੋਧ) ਬਿਲ, 2025, ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ (ਸੋਧ) ਬਿਲ, 2025 ਅਤੇ ਜੰਮੂ ਅਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ ਪੁਨਰਗਠਨ (ਸੋਧ) ਬਿਲ, 2025 ਪੇਸ਼ ਕੀਤੇ।
- ਸੰਵਿਧਾਨ ਸੋਧ ਬਿਲ ਮੋਦੀ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਰਾਜਨੀਤਕ ਭ੍ਰਿਸ਼ਟਾਚਾਰ ਵਿਰੁੱਧ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਗੁੱਸੇ ਨੂੰ ਦੇਖਦੇ ਹੋਏ ਲਿਆਂਦਾ ਗਿਆ ਸੀ।
- ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ, ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਅਤੇ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਵਿੱਚ ਮੰਤਰੀਆਂ ਵਰਗੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਸੰਵਿਧਾਨਕ ਅਹੁਦਿਆਂ 'ਤੇ ਬੈਠੇ ਲੋਕ ਜੇਲ੍ਹ ਵਿੱਚੋਂ ਸਰਕਾਰ ਨਹੀਂ ਚਲਾ ਸਕਣਗੇ।
- ਇਸ ਬਿਲ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਜਨਤਕ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਨੈਤਿਕਤਾ ਦੇ ਡਿੱਗਦੇ ਪੱਧਰ ਨੂੰ ਉੱਚਾ ਚੁੱਕਣਾ ਅਤੇ ਰਾਜਨੀਤੀ ਵਿੱਚ ਇਮਾਨਦਾਰੀ ਲਿਆਉਣਾ ਹੈ।
(20 ਅਗਸਤ, 2025- https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2158593®=3&lang=1)
- ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਆਈਲੈਂਡ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਏਜੰਸੀ ਦੀ 7ਵੀਂ ਮੀਟਿੰਗ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਕੀਤੀ।
- ਅੰਡੇਮਾਨ ਅਤੇ ਨਿਕੋਬਾਰ ਟਾਪੂ ਅਤੇ ਲਕਸ਼ਦ੍ਵੀਪ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸੂਰਯ ਘਰ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ, ਹਰ ਘਰ 'ਤੇ 100 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਸੂਰਜੀ ਊਰਜਾ ਪੈਨਲ ਲਗਾਏ ਜਾਣੇ ਚਾਹੀਦੇ ਹਨ।
- ਇਹ ਟਾਪੂ, ਦਿੱਲੀ ਤੋਂ ਦੂਰ ਹੋਣ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ, ਸਾਡੇ ਦਿਲਾਂ ਦੇ ਨੇੜੇ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਟਾਪੂਆਂ 'ਤੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਵਧੀਆਂ ਸੈਰ-ਸਪਾਟਾ ਸਹੂਲਤਾਂ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਤਰਜੀਹ ਹਨ।
(3 ਜਨਵਰੀ, 2025- https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2089935®=3&lang=1)
- ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਦਿੱਲੀ ਦੀ ਨਵੀਂ ਚੁਣੀ ਗਈ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਰੇਖਾ ਗੁਪਤਾ, ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਆਸ਼ੀਸ਼ ਸੂਦ, ਪੁਲਿਸ ਕਮਿਸ਼ਨਰ ਅਤੇ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨਾਲ ਕਾਨੂੰਨ ਵਿਵਸਥਾ ਅਤੇ ਤਾਲਮੇਲ ਬਾਰੇ ਇੱਕ ਉੱਚ ਪੱਧਰੀ ਮੀਟਿੰਗ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਕੀਤੀ।
- ਦਿੱਲੀ ਦੀ ਡਬਲ ਇੰਜਣ ਸਰਕਾਰ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀਆਂ ਉਮੀਦਾਂ ਅਨੁਸਾਰ ਇੱਕ ਵਿਕਸਿਤ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਦਿੱਲੀ ਲਈ ਦੁੱਗਣੀ ਗਤੀ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰੇਗੀ।
- ਬੰਗਲਾਦੇਸ਼ੀ ਅਤੇ ਰੋਹਿੰਗਿਆ ਘੁਸਪੈਠੀਆਂ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਦਾਖਲ ਹੋਣ, ਦਸਤਾਵੇਜ਼ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਰਿਹਾਇਸ਼ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਪੂਰੇ ਨੈੱਟਵਰਕ ਵਿਰੁੱਧ ਸਖ਼ਤ ਕਾਰਵਾਈ ਕੀਤੀ ਜਾਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ।
- ਗੈਰ-ਕਾਨੂੰਨੀ ਇਮੀਗ੍ਰੇਸ਼ਨ ਦਾ ਮੁੱਦਾ ਵੀ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦਾ ਮਾਮਲਾ ਹੈ, ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ, ਇਸ ਨਾਲ ਸਖ਼ਤੀ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਿਆ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਘੁਸਪੈਠੀਆਂ ਦੀ ਪਛਾਣ ਕਰਕੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਨਿਕਾਲਾ ਦਿੱਤਾ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
(28 ਫਰਵਰੀ, 2025- https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2107051®=3&lang=1)
- ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਯਮੁਨਾ ਦੀ ਸਫਾਈ, ਪੀਣ ਵਾਲੇ ਪਾਣੀ ਅਤੇ ਸੀਵਰੇਜ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਬਾਰੇ ਇੱਕ ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਮਾਮਲੇ 'ਤੇ ਇੱਕ ਸੰਪੂਰਨ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
- ਯਮੁਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਇੱਕ ਨਦੀ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਸਗੋਂ ਸਾਡੀ ਆਸਥਾ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਕ ਵੀ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ, ਇਸਦੀ ਸਫ਼ਾਈ ਮੋਦੀ ਸਰਕਾਰ ਦੀਆਂ ਤਰਜੀਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੈ।
- ਜਲ ਸ਼ਕਤੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੂੰ ਸਾਰੇ ਸੀਵਰੇਜ ਟ੍ਰੀਟਮੈਂਟ ਪਲਾਂਟਾਂ ਲਈ ਇੱਕ ਸਟੈਂਡਰਡ ਓਪਰੇਟਿੰਗ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ (SOP) ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ, ਗੁਣਵੱਤਾ, ਰੱਖ-ਰਖਾਅ ਅਤੇ ਨਿਪਟਾਰੇ ਲਈ ਮਿਆਰ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨੇ ਚਾਹੀਦੇ ਹਨ। ਇਸ SOP ਨੂੰ ਹੋਰ ਸਾਰੇ ਰਾਜਾਂ ਨਾਲ ਸਾਂਝਾ ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
- ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਯਮੁਨਾ, ਪੀਣ ਵਾਲੇ ਪਾਣੀ ਅਤੇ ਡਰੇਨੇਜ ਸੰਬੰਧੀ ਕੋਈ ਵੀ ਯੋਜਨਾ ਅਗਲੇ 20 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖ ਕੇ ਬਣਾਈ ਜਾਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ।
(22 ਮਈ, 2025- https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2130581®=3&lang=1)
- ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਗੀਤ 'ਵੰਦੇ ਮਾਤਰਮ' ਦੀ 150ਵੀਂ ਵਰ੍ਹੇਗੰਢ 'ਤੇ ਰਾਜ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਚਰਚਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ।
- 'ਵੰਦੇ ਮਾਤਰਮ' 'ਤੇ ਚਰਚਾ ਆਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਪੀੜ੍ਹੀਆਂ ਨੂੰ ਇਸਦੀ ਮਹੱਤਤਾ ਨੂੰ ਸਮਝਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰੇਗੀ ਅਤੇ ਇਹ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੁਨਰ ਨਿਰਮਾਣ ਦੀ ਨੀਂਹ ਵੀ ਰੱਖੇਗੀ।
- "ਵੰਦੇ ਮਾਤਰਮ" ਆਜ਼ਾਦੀ ਅੰਦੋਲਨ ਦੌਰਾਨ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦਾ ਨਾਅਰਾ ਬਣ ਗਿਆ। ਹੁਣ ਇਹ ਇੱਕ ਵਿਕਸਿਤ ਅਤੇ ਮਹਾਨ ਭਾਰਤ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਲਈ ਪ੍ਰੇਰਨਾਦਾਇਕ ਮੰਤਰ ਬਣ ਜਾਵੇਗਾ।
- "ਵੰਦੇ ਮਾਤਰਮ" ਆਜ਼ਾਦੀ ਸੰਗਰਾਮ ਦੌਰਾਨ ਰਾਸ਼ਟਰ ਪ੍ਰਤੀ ਸ਼ਰਧਾ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਕ ਸੀ। ਇਹ ਅੱਜ ਵੀ ਉਹੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ 2047 ਤੱਕ ਇੱਕ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਅਜਿਹਾ ਕਰਦਾ ਰਹੇਗਾ।
(9 ਦਸੰਬਰ, 2025- https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2201051®=3&lang=1)
- ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਲੋਕ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਚੋਣ ਸੁਧਾਰਾਂ 'ਤੇ ਚਰਚਾ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ।
- ਸਪੈਸ਼ਲ ਇੰਟੈਂਸਿਵ ਰਿਵੀਜ਼ਨ (SIR) ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਕਿਸੇ ਵਿਅਕਤੀ ਦੀ ਮੌਤ ਹੋਣ 'ਤੇ ਜਾਂ ਜੇਕਰ ਉਸਦਾ ਨਾਮ ਦੋ ਥਾਵਾਂ 'ਤੇ ਦਿਖਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹੈ ਤਾਂ ਵੋਟਰ ਸੂਚੀ ਵਿੱਚੋਂ ਉਸਨੂੰ ਹਟਾਉਣਾ ਹੈ। ਇਸਦਾ ਉਦੇਸ਼ 18 ਸਾਲ ਦੀ ਉਮਰ ਹੋਣ 'ਤੇ ਕਿਸੇ ਵਿਅਕਤੀ ਦਾ ਨਾਮ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਘੁਸਪੈਠੀਆਂ ਨੂੰ ਹਟਾਉਣਾ ਵੀ ਹੈ।
- ਵੋਟਰ ਸੂਚੀ ਦੀ ਸ਼ੁੱਧਤਾ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ ਤਾਂ ਜੋ ਘੁਸਪੈਠੀਏ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀਆਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀਆਂ ਦੀ ਚੋਣ ਕਰਕੇ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਅਸੁਰੱਖਿਅਤ ਨਾ ਬਣਾ ਸਕਣ ਅਤੇ ਇਸ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਨੂੰ SIR ਕਿਹਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
(10 ਦਸੰਬਰ, 2025- https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2201968®=3&lang=1)
- ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਵੱਕਾਰੀ ਵਿਸ਼ਵ ਪੁਲਿਸ ਅਤੇ ਫਾਇਰ ਖੇਡਾਂ 2029 ਲਈ ਮੇਜ਼ਬਾਨ ਦੇਸ਼ ਵਜੋਂ ਚੁਣੇ ਜਾਣ 'ਤੇ ਖੁਸ਼ੀ ਪ੍ਰਗਟ ਕੀਤੀ, ਇਸਨੂੰ ਹਰੇਕ ਨਾਗਰਿਕ ਲਈ ਮਾਣ ਵਾਲਾ ਪਲ ਦੱਸਿਆ।
- ਇਸ ਵੱਕਾਰੀ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੀ ਮੇਜ਼ਬਾਨੀ ਲਈ ਭਾਰਤ ਦੀ ਦਾਅਵੇਦਾਰੀ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਹੇਠ ਬਣੇ ਸਾਡੇ ਵਿਸ਼ਾਲ ਖੇਡ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੀ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਮਾਨਤਾ ਮਿਲਣਾ ਹੈ।
(27 ਜੂਨ, 2025- https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2140184®=3&lang=1)
- ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਸਰਦਾਰ ਵੱਲਭ ਭਾਈ ਪਟੇਲ ਦੀ 150ਵੀਂ ਜਯੰਤੀ ਦੇ ਜਸ਼ਨ ਦੇ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਬਿਹਾਰ ਦੀ ਰਾਜਧਾਨੀ ਪਟਨਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਪ੍ਰੈੱਸ ਕਾਨਫਰੰਸ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕੀਤਾ।
- ਸਰਦਾਰ ਪਟੇਲ, ਜੋ ਆਜ਼ਾਦੀ ਸੰਗਰਾਮ ਦੇ ਸੰਗਠਨਾਤਮਕ ਅਧਾਰ ਸਨ, ਸਿਰਫ਼ ਇੱਕ ਵਿਅਕਤੀ ਨਹੀਂ ਸਗੋਂ ਦੇਸ਼ ਲਈ ਇੱਕ ਆਦਰਸ਼ ਹਨ।
- ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ 31 ਅਕਤੂਬਰ ਨੂੰ ਏਕਤਾ ਨਗਰ ਵਿਖੇ ਹੋਣ ਵਾਲੀ ਵਿਸ਼ਾਲ ਪਰੇਡ ਵਿੱਚ ਸਲਾਮੀ ਲੈਣਗੇ।
- 'ਏਕ ਭਾਰਤ-ਸ਼੍ਰੇਸ਼ਠ ਭਾਰਤ' ਦੇ ਸਿਧਾਂਤ ਨੂੰ ਜ਼ਿੰਦਾ ਕਰਨ ਵਾਲੀ ਇਹ ਪਰੇਡ ਹਰ ਸਾਲ 31 ਅਕਤੂਬਰ ਨੂੰ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ।
(30 ਅਕਤੂਬਰ, 2025- https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2184144®=3&lang=1 )

Ministry of Home Affairs
Ministry of Home Affairs: Year End Review 2025
31 DEC 2025 9:59PM by PIB Delhi
The year 2025 was a watershed year for the Ministry of Home Affairs (MHA) as many landmark achievement were made towards fulfilling Prime Minister Shri Narendra Modi’s vision of Safe, Secure, and Viksit Bharat. Under the guidance of Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah, the MHA focused on strengthening internal security and country's efforts to deal with serious threats like terrorism, extremism, organized crime and cyber-attacks.
The key highlights of the ministry included the near-elimination of Left-Wing Extremism (LWE), effective counter-terrorism strategies, significant progress in implementing New Criminal Laws, enhanced cyber security, ruthless approach and zero tolerance against drugs and preparations for the transformative Census 2027. These initiatives, bolstered by technology, community engagement, and inter-agency collaboration, led to reduced violence, higher conviction rates, and empowerment of marginalized groups, embodying the principles of Nyay (Justice), Suraksha (Security), and Samriddhi.
Left-Wing Extremism (LWE): Naxalmukt Bharat Abhiyan Achieves Milestone
Under the vision of the Modi government to build a Naxalism-free India, the Ministry of Home Affairs has upped the ante to completely eradicate the menace of left-wing extremism by March 31, 2026. The year 2025 witnessed unprecedented successes due to a multi-pronged strategy encompassing ruthless security operations, extensive developmental initiatives, rehabilitation policies, and enhanced inter-agency coordination, significantly dismantling the Maoist network and restoring peace in affected areas.
• Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah chaired a security review meeting in Raipur, Chhattisgarh. Before 31 March, Naxalism will become history in the entire country including Chhattisgarh.
(5th April, 2025- https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2119424&reg=3&lang=2)
• Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah chaired an Inter-State Security Coordination meeting with DGPs/ADGPs and senior officers from Chhattisgarh, Andhra Pradesh, Telangana, Madhya Pradesh, Maharashtra, Jharkhand, and Odisha on Naxalism.
• Home Minister confidently reiterates that the country will be free from Naxalism by March 31, 2026.
(22nd June 2025 - https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2138742&reg=3&lang=1)
• Achieving a historic success in the resolve of a ‘Naxal-free India’, security forces kill 31 Naxalites in the biggest-ever operation against Naxalism at Karreguttalu Hill (KGH) on Chhattisgarh-Telangana border.
• Karreguttalu Hills, which was once ruled by red terror, now proudly hoists the tricolour: Union Home Minister.
• Our security forces completed this biggest-ever anti-Naxal operation in just 21 days and there were no casualties of security forces in the operation.
(14th May, 2025- https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2128736&reg=3&lang=1)
• In a landmark achievement, security forces neutralized 27 dreaded Maoists in Narayanpur, including CPI-Maoist General Secretary Nambala Keshav Rao alias Basavaraju – the movement's backbone and the first such high-ranking elimination in three decades. Following Operation Black Forest, 54 arrests and 84 surrenders occurred across multiple states.
(21st May, 2025 - https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2130295&reg=3&lang=2)
• Union Home Minister Shri Amit Shah met security personnel injured during anti-naxal operation in Karegutta Hills across Chhattisgarh and Telangana border, at AIIMS Delhi.
(15th May, 2025 -https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2128919&reg=3&lang=2)
• Union Home Minister Shri Amit Shah met and felicitated the CRPF, Chhattisgarh Police, DRG and Cobra jawans who successfully carried out 'Operation Black Forest' on Karreguttalu hill.
(3rd Sept 2025 - https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2163233&reg=3&lang=2)
• Security agencies neutralised 16 Naxalites and recovered a massive cache of automatic weapons in an operation in Sukma, Chhattisgarh.
(29th March, 2025 - https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2116756&reg=3&lang=1)
• In the anti-Naxal operation, notorious Naxal commander with ₹1 crore bounty, CPI (M)’s CCM Sahdev Soren alias Parvesh has been neutralized. Security forces also eliminated two other bounty Naxals - Raghunath Hembram alias Chanchal and Birsen Ganjhu alias Ramkhelawan. Following this anti-Naxal operation, Naxalism has been completely eradicated from the Bokaro region of northern Jharkhand.
(15th Sep, 2025 - https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2166820&reg=3&lang=1)
• Security forces eliminated two Central Committee Member Naxal leaders - Kadari Satyanarayana Reddy alias Kosa and Katta Ramchandra Reddy - in the Abujhmad region of Narayanpur along the Maharashtra-Chhattisgarh border.
(22nd Sept, 2025 - https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2169782&reg=3&lang=1)
• This year the Modi government achieved new milestones in building a Naxal-free Bharat and brought down the number of most-affected districts to 3, affected districts to 11 from 18 and eliminated and eliminated 312 LWE cadres surpassing all previous records under the guidance of Union Minster of Home Amit Shah.
(15th Oct 2025 - https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2088945&reg=3&lang=1)
• Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah expressed immense happiness over the surrender of 50 Naxalites in Bijapur, Chhattisgarh.
(30th March, 2025 -https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2116853&reg=3&lang=2)
• 258 Naxalites surrendered in Chhattisgarh and Maharashtra. including 10 Senior Operatives including Satish alias T. Vasudeo Rao (CCM) who carried an award of Rs. 1 crore on him. Huge numbers of automatic weapons, including AK-47s, INSAS, SLRs, 303 rifles, etc., have been surrendered by them.
(16th Oct 2025 -https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2180005&reg=3&lang=1)
• Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah addresses the Bastar Pandum Program in Bastar, Chhattisgarh. The Modi government is working to give international recognition to Bastar Pandum by bringing its traditions, culture, and art to the world. Naxalites cannot stop the development of entire Bastar; Bastar has now become a symbol of the future, not fear. Bastar Pandum Program will be celebrated in 12 categories next year and tribals from all over the country will participate in it.
(5th April 2025 - https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2119294&reg=3&lang=2)
• Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah, participates in the Bastar Dussehra festival in Jagdalpur, Chhattisgarh. The 75-day-long Bastar Dussehra festival is not only significant for the tribal community, Chhattisgarh, or India but is also the largest cultural festival in the world.
(4th Oct 2025 - https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2174829&reg=3&lang=1)
• Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah addressed the closing ceremony of Bastar Olympics in Jagdalpur, Chhattisgarh.
• In the next 5 years, Bastar division will become the most developed tribal division in the country. The 2026 Bastar Olympics will be held in a Naxal-free Bastar.
(13th Dec 2025 - https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2203518&reg=3&lang=1)
Discussion on the working of MHA
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah replies to the discussion on the working of the Ministry of Home Affairs in the Rajya Sabha.
• Terrorism, Naxalism and Insurgency are on the verge of ending under Modi government. The Modi government will neither tolerate terrorism nor terrorists.
• By 31st March 2026, the country will be free from Naxalism.
• New criminal Laws will be fully implemented across the country within the next 3 years.
• The Modi government will never spare those who earn money from the drug trade and use that money for terrorist activities.
• NIA has achieved a 95% conviction rate, which is the highest among anti-terror agencies worldwide.
(21st March 2025 - https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2113902&reg=3&lang=2)
National Security: Strengthening country's efforts to deal with serious threats like terrorism, extremism, organized crime and cyber attacks
• Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah inaugurated the new Multi-Agency Centre (MAC) in New Delhi.
• Operation Sindoor, is a unique symbol of firm political will of Prime Minister Shri Narendra Modi ji, accurate information of intelligence agencies and the infallible strike capability of our armed forces.
• The new MAC will synergise the efforts of all agencies and provide a seamless and integrated platform to deal with the complex and interconnected current National security challenges.
• The new network will strengthen the country's efforts to deal with serious threats like terrorism, extremism, organized crime and cyber attacks.
(16th May 2025 - https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2129141&reg=3&lang=2)
• Union Home Minister Shri Amit Shah, inaugurated the BHARATPOL portal developed by CBI.
• Under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, with the launch of 'BHARATPOL', India is ushering into a new era in international investigations.
• 'BHARATPOL' network will enable cooperation with 195 countries in combating crimes related with drugs, weapons, human trafficking, and other cross-border offenses.
• 'BHARATPOL' will have access to 19 types of databases from INTERPOL, which will be helpful in analyzing crimes, preventing them, and apprehending criminals.
(7th Jan 2025 - -https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2090877&reg=3&lang=1)
• Modi government is making arrangements to bring every fugitive involved in economic, cyber, terrorist incidents, or organized crime before the law with a ruthless approach. The issue of fugitive criminals is connected not only with the nation’s sovereignty, economic stability, and law and order, but also with the country’s security.
(16th Oct 2025 - https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2179886&reg=3&lang=1)
• Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah, addressed 8th National Security Strategies Conference in New Delhi.
• Prime Minister Modi, demonstrating strong political will, has once again not only reaffirmed the policy of zero tolerance against terrorism but also presented it before the world in a remarkable manner through Operation Sindoor.
• This conference is significant in enabling senior officers to guide young officers, familiarize them with challenges, and show them the path to finding solutions.
(26th July 2025 - https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2148988&reg=3&lang=1)
• Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah, inaugurated three-day 60th DGsP/IGsP Conference in Raipur, Chhattisgarh.
• Under the leadership of Prime Minister Modi, the DGsP/IGsP Conference has emerged as a forum that provides solutions for country’s internal security—covering everything from problem-solving and challenges to strategies and policy formulation.
(28th Nov 2025 - https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2196128&reg=3&lang=1)
• In the Modus Operandi Bureau, the BPR&D, NCRB, prison officials, and forensic experts should analyse the modus operandi of crimes: Union Home Minister
• BPR&D should conduct research to identify the challenges faced in policing at the grassroots level and work towards finding solutions for them.
(9th Jan 2025 - https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2091547&reg=3&lang=1)
Strengthened Counter-Terrorism Measures
• Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah participated in the special discussion in the Lok Sabha on India’s strong, successful, and decisive response to the Pahalgam terrorist attack through ‘Operation Sindoor’.
• Prime Minister Shri Narendra Modi, through ‘Operation Sindoor,’ eliminated the terror camps and masters of terrorists and, in ‘Operation Mahadev,’ wiped out the terrorists involved in the Pahalgam attack.
• In the joint 'Operation Mahadev' by the Army, CRPF, and J&K Police, all three terrorists involved in the Pahalgam attack—Suleman alias Faizal Jatt, Hamza Afghani, and Zibran—were killed.
• Operation Sindoor exposed Pakistan to the whole world and our army shattered Pakistan’s war capabilities.
(29th July 2025 - https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2149811&reg=3&lang=2)
• Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah participates in a special discussion in Rajya Sabha today on Operation Sindoor - India's strong, successful and decisive response to the Pahalgam terror attack.
• Union Home Minister congratulates the Army and all the security forces who increased India's honour through Operation Sindoor and Operation Mahadev.
• Today, under the Modi government, our army is equipped with modern weapons which can reduce Pakistan's entire air defense system into rubble in half an hour.
• Through Operation Sindoor, for the first time we attacked at the core of terrorism.
(30th July 2025 - https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2150501&reg=3&lang=1)
• Union Home Minister said Bharat will not bend to terror and the culprits of dastardly terror attack in Pahalgam will not be spared.
(https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2123972&reg=3&lang=1)
• Union Home Minister Shri Amit Shah Chaired High Level Security Review Meetings on Delhi Blast.
(https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2188930&reg=3&lang=1)
• Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah chaired high-level security meetings to review security scenario in Jammu and Kashmir.
• Under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, the Government of India is committed to establishing lasting peace in Jammu and Kashmir and completely eradicating terrorism.
• Due to sustained and coordinated efforts of the Modi Government, the entire terror eco-system nurtured by elements against our country in Jammu and Kashmir has been crippled.
(https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2120184&reg=3&lang=2) (https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2101932&reg=3&lang=2)
(https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2176884&reg=3&lang=1)
• Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah inaugurated ‘Anti-Terrorism Conference-2025’ in New Delhi.
Under the Prime Minister Shri Narendra Modi's vision of zero-tolerance against terrorism, this annual conference has become a platform to deal with emerging threats.
All agencies should analyze every terrorist incident that has occurred in the country and the world to further enhance our counter-terrorism capabilities.
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2208950&reg=3&lang=1
• Due to the use of technology in terrorist incidents, the landscape of terrorism is also changing; we must stay two steps ahead of it
• Post-2019, amendments to the UAPA Act, NIA Act, PMLA, measures against terror funding, the ban on PFI, and the establishment of MAC, CCTNS, and NATGRID have delivered strong blows to terrorism.
(https://www.pib.gov.in/PressReleseDetailm.aspx?PRID=2178986&reg=3&lang=2)
Jammu-Kashmir and Ladakh: Towards Lasting Integration, Peace and Prosperity
• Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah said that Kashmir was, Kashmir is, and Kashmir will always be an integral part of India.
• Releasing the book 'Jammu Kashmir & Ladakh Through The Ages: A Visual Narrative of Continuities and Linkages' in New Delhi, Shri Amit Shah emphasized the Modi government's commitment to reviving Kashmir's historic and cultural heritage.
(2nd Jan 2025 - https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2089702&reg=3&lang=2)
• In initiatives fostering emotional integration, Union Home Minister, Shri Amit Shah interacted with 250 children from J&K under the ‘Watan Ko Jano’ programme, aimed at familiarizing youth with India's cultural diversity.
• PM Modi united the entire country by abolishing Article 370, now the children of Kashmir have as much right over the country as the children of any other state.
(24th Feb 2025 - https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2105908&reg=3&lang=2)
• Under the Modi government, separatism is breathing its last, and the triumph of unity is echoing across Kashmir. Two organizations associated with the Hurriyat announced the severing of all ties with separatism.
(25th March 2025 - https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2114925&reg=3&lang=1)
• Two more groups affiliated with the Hurriyat to discard separatism and repose their trust in the new Bharat built by Prime Minister Shri Narendra Modi.
(27th March 2025 - https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2115712&reg=3&lang=1)
• Under the Modi government the spirit of unity rules J&K. Till now as many as 12 Hurriyat-linked organizations have broken off from secessionism, resting trust in the Constitution of India. This is a victory of PM Shri Narendra Modi ji’s vision for Ek Bharat Shreshtha Bharat.
(11th April 2025 - https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2120953&reg=3&lang=2)
• Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah distributed appointment letters for government jobs to the families affected by the cross-border attack in Poonch, Jammu and Kashmir.
• Modi government stands like a rock with the people of Jammu and Kashmir in these challenging times.
• The spirit of patriotism shown by the citizens of Jammu and Kashmir after the Pahalgam terrorist attack has strengthened the resolve of the entire nation.
(30th May 2025 - https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2132757&reg=3&lang=2)
Cyber Security & Forensic Science: Making Cyber Secure Bharat
• Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah chaired Parliamentary Consultative Committee for Ministry of Home Affairs on 'Cyber Security and Cyber Crime' meeting in New Delhi.
• Under the leadership of Modi Ji, the country is witnessing a 'digital revolution'.
• Modi government is moving forward with a four-pronged strategy to tackle cybercrimes: Convergence, Coordination, Communication, and Capacity.
• To prevent cybercrime, Home Minister stressed on raising awareness on Modi Ji's mantra of 'Stop-Think-Take Action'.
(11th Feb 2025 – https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2101613&reg=3&lang=2)
• Indian Cybercrime Coordination Centre (I4C) introduced the new e-Zero FIR initiative to nab any criminal with unprecedented speed.
• This is a significant step to achieve Prime Minister Shri Narendra Modi’s vision of a 'Cyber Secure Bharat'.
• Launched as a pilot project for Delhi, the new system will automatically convert cyber financial crimes filed at NCRP or 1930 to FIRs, initially above the threshold limit of ₹10 lakh.
(19th May, 2025 - https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2129715&reg=3&lang=2
• Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah addresses the All India Forensic Science Summit 2025 organised by NFSU in New Delhi.
• PM Modi’s vision changed the entire landscape of the country's criminal justice system.
• The use of forensic science is imperative to stop borderless crimes: Home Minister.
• It is important to make forensic science a part of the criminal justice system so that no injustice is done to both the accused and the complainant.
(14th April 2025- https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2121618&reg=3&lang=1)
• Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah, laid foundation stone of the NFSU and CFSL campus in Raipur, Chhattisgarh, and virtually inaugurates temporary campus of NFSU Raipur.
• The establishment of NFSU and CFSL in New Raipur will strengthen the criminal justice system not only in Chhattisgarh but across the entire central India.
• With the help of forensic science, India will soon rank among the leading countries in the world in terms of conviction rate.
(22nd June 2025 - https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2138746&reg=3&lang=1)
• Under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, the Government of India is building a secure, transparent, and evidence-based criminal justice system with a clear vision.
• Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah, inaugurated new building of Central Forensic Science Laboratory (CFSL), Kolkata, in West Bengal.
• Through FSL Kolkata, West Bengal, Jharkhand, Bihar, Odisha, Assam, Sikkim, and the entire Northeast will get help in developing an evidence-based criminal justice system.
(1st June 2025 - https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2133128&reg=3&lang=1)
New Criminal Laws: Beginning of a new era of Victim-Centric Justice
• Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah addressed the programme “A Golden Year of Trust in the Justice System” held in New Delhi to mark the successful completion of one year of the New Criminal Laws.
• The three New Criminal Laws introduced under the leadership of Prime Minister Modi will make the judicial process not only affordable, accessible, and approachable, but also simple, consistent, and transparent.
• There can be no greater reform than making the justice system - which protects the rights of the people - transparent, citizen-centric, and time-bound.
• The new laws will shift the mindset from 'What will happen if I file an FIR' to a strong belief that 'Filing an FIR will lead to prompt justice'.
• To ensure timely justice, we have bound the police, prosecution, and judiciary to strict timelines.
(1st July 2025 - https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2141356&reg=3&lang=1)
• Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah held extensive review meetings with the Chief Ministers and Lieutenant Governors of various States and UTs to ensure effective ground-level implementation of New Criminal Laws.
Gujarat – 30th Jan 2025 https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2097618&reg=3&lang=1
Madhya Pradesh – 17th Jan 2025 https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2093833&reg=3&lang=1
Uttar Pradesh – 7th Jan 2025 https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2091007&reg=3&lang=1
J&K – 18th Feb 2025 https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2104424&reg=3&lang=1
Maharashtra – 14th Feb 2025 https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2103244&reg=3&lang=1
North-Eastern states – 16th March https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2111668&reg=3&lang=1
Goa – 3rd March 2025 https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2107850&reg=3&lang=1
Chhattisgarh 21st April 2025 https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2123280&reg=3&lang=1
Andhra Pradesh – 23rd May 2025 https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2130820&reg=3&lang=1
Puducherry 13th May 2025 https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2128449&reg=3&lang=1
New Delhi – 5th May 2025 https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2127124&reg=3&lang=1
Combating Narcotics: Ruthless and Whole-of-Government approach to dismantle narco-terror ecosystems
• Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah, chairs a regional conference on ‘Drug Trafficking and National Security’ in New Delhi
• All states should take legal action on illegal clandestine labs with ruthless approach. We are determined to destroy the entire ecosystem of narco terror.
• Ruthless and whole-of-government approach to dismantle narco-terror ecosystems and drug cartels.
• Modi government has moved forward with a ruthless approach against the drug supply chain, a strategic approach in demand reduction, and a human approach towards the victims.
(11th Jan 2025 https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2092097&reg=3&lang=1)
• Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah, addressed the inaugural session of the second National Conference of the Heads of Anti-Narcotics Task Force (ANTF) of states and Union Territories in New Delhi.
• The Modi government is taking ruthless action not only against small drug dealers but also against big drug cartels.
• Severe blows are being dealt to the kingpins—from the entry points, distribution networks and to the local sale of drugs in the country. Those from abroad, who trade drugs will be punished by the law through extradition and deportation arrangements.
• Union Home Minister launched NCB’s drug disposal campaign and destroyed 1.37 lakh kilograms of drugs worth ₹4,800 crore at 11 locations.
(16th Sept 2025 https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2167289&reg=3&lang=2)
• In the ceaseless pursuit of building a drug-free Bharat, a monumental feat was achieved by seizing 300 kg of narcotics worth ₹1800 crore near the international maritime border.
(14th April 2025 - https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2121541&reg=3&lang=1)
• Amritsar Zonal Unit of the NCB axed a drug diversion cartel through a 4-month-long operation across 4 states, seizing drugs worth ₹547 crore and arresting 15. It is a giant stride towards building a drug-free Bharat under the vision of PM Shri Narendra Modi Ji, Congratulations to Team NCB.
(2nd May 2025 - https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2126353&reg=3&lang=1)
• NCB Mumbai seizes 11.54 Kg of high-quality cocaine and 4.9 kg of hydroponic Ganja.
(7th Feb 2025 - https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2100736&reg=3&lang=2)
• Union Home Minister Shri Amit Shah congratulated NCB and all agencies on busting a global drug cartel. The probe set a stellar example of multi-agency coordination, resulting in 8 arrests and seizures of 5 consignments while triggering crackdowns in the US and Australia against the ring that operates across 4 continents and 10+ nations.
(2nd July 2025 - https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2141583&reg=3&lang=1)
• Fiercely pursuing the top-to-bottom and bottom-to-top approach to the investigation of drugs, a breakthrough was achieved by seizing 328 kg of methamphetamine worth ₹262 crore in New Delhi and arresting two.
• This is one of the biggest catches of Methamphetamine in Delhi.
• Operation “Crystal Fortress” underscores NCB’s unwavering focus on dismantling synthetic drug cartels and their trans-national networks.
(23rd Nov 2025 - https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2193199&reg=3&lang=1)
• Modi government is unsparing in punishing drug traffickers who drag our youth into the dark abyss of addiction for the greed of money. As a result of a foolproof investigation with a bottom-to-top and top-to-bottom strategy, 29 drug traffickers have been convicted by the court in 12 different cases across India.
(2nd March 2025 https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2107483&reg=3&lang=1)
Border Management & Foreigners: Strengthening Security and Development
• Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah, replied to the discussion on the Immigration and Foreigners Bill, 2025 in the Lok Sabha.
• Modi government has framed the immigration policy with compassion, sensitivity, and awareness of threats to the nation.
• It is essential for national security to know who enters the country, when, for how long, and for what purpose.
• India is not a Dharamshala where anyone can come and settle for any reason, the Parliament has the authority to stop those who pose a threat to national security.
• Now, there will be a complete, systematic, integrated, and up-to-date record of every foreign national coming to India.
• The new immigration law will be Transparent, Tech-driven, Time-bound, and Trustworthy.
(27th March 2025 https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2115972&reg=3&lang=2)
• Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah, launched new Overseas Citizen of India (OCI) Portal in New Delhi.
• Under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, India is continuously striving to provide world-class immigration facilities to its OCI cardholder citizens.
• New portal will provide enhanced functionality, improved security, and a user-friendly experience for the existing over 5 million OCI cardholders and new users.
(19th May 2025 https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2129691&reg=3&lang=2)
• Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah, inaugurated Fast Track Immigration - Trusted Traveller Programme (FTI-TTP) at Lucknow, Thiruvananthapuram, Trichy, Kozhikode, and Amritsar airports virtually.
(11th Sept 2025 https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2165617&reg=3&lang=1 )
• Union Home Minister, Shri Amit Shah, chaired a security review meeting with the Chief Ministers and Lieutenant Governors of border states adjoining Pakistan and Nepal.
• Operation Sindoor, Bharat’s befitting reply to those who dare to challenge its borders, military, and citizens.
• The unity displayed by the nation at this time has boosted the morale of the countrymen.
(7th May 2025 https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2127583&reg=3&lang=2)
• Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah, interacted with distinguished guests from villages under the ‘Vibrant Village Programme’ (VVP) in New Delhi, visiting the capital for the 76thRepublic Day celebrations.
• Vibrant Village Programme is enhancing not just physical and digital connectivity but also emotional connect.
• VVP will ensure that the infrastructure, culture, tourism, lifestyle, and economic development of border villages become as vibrant as those in the rest of the country.
(25th Jan 2025 https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2096173&reg=3&lang=1)
• Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah addressed the two-day Vibrant Villages Programme (VVP) workshop in New Delhi as the Chief Guest.
• Prime Minister Shri Narendra Modi ji has said from Red Fort that change in demography is our concern, District Collectors of border villages should also consider it their responsibility.
• VVP is boosting employment by promoting infrastructure, preservation and promotion of culture and tourism in border villages
(26th Aug 2025 https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2160827&reg=3&lang=1)
• Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah hail Union Cabinet’s decision to approve Vibrant Villages Program-2.
• Vibrant Villages Program has been a game-changing medium to transform our border villages into the nerve centers of growth and development.
• Advancing the vision further, the Modi government has approved the Vibrant Villages Program-2 with a total outlay of ₹6,839 crore.
(4th April 2025 https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2118980&reg=3&lang=2)
Disaster Management: Building Proactive Resilience
• Modi government is managing disasters by adopting a proactive approach instead of a reactive one and by aiming for zero casualties instead of minimising casualties.
Replying to the discussion on the Disaster Management (Amendment) Bill, 2024 in the Rajya Sabha, Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah said, under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, India became a global leader in disaster management.
• The bill will further increase the capacity, intensity, efficiency and accuracy in disaster response.
• Under Modi ji's leadership, India became a global leader in disaster management.
(25th March 2025 https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2115092&reg=3&lang=2)
• Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah chaired the Parliamentary Consultative Committee for the Ministry of Home Affairs on 'Disaster Management and Capacity Building' meeting in New Delhi.
• Modi government's disaster response policy is based on four pillars of Capacity building, Speed, Efficiency and Accuracy.
(19th Aug 2025 https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2158183&reg=3&lang=1)
• Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah addresses the Annual Conference of Relief Commissioners and Disaster Response Forces of States and Union Territories as the Chief Guest in New Delhi.
• Whenever the history of India’s disaster response is written, these 10 years of the Modi government will be recorded as a transformative decade: Union Home Minister.
• In pursuing the goal of 'Minimum Casualty,' Modi government has achieved the target of 'Zero Casualty' in its 10 years, which has amazed the entire world.
(16th June 2025 https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2136650&reg=3&lang=2)
• Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah inspected the rain, flood, and landslide-affected areas of the Jammu division to take stock of the damages caused by the natural disaster. Modi government stands firmly with the people of Jammu and Kashmir and is providing immediate relief, financial assistance, and technical support to facilitate safety, rehabilitation, and reconstruction.
(1st Sept 2025 https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2162745&reg=3&lang=1)
• Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah, attends the 20th Raising Day ceremony of NDRF as the Chief Guest in Vijayawada, Andhra Pradesh.
• PM Modi brought revolutionary changes in the field of disaster management in all three aspects - Approach, Methodology and Objective.
• India has emerged as a global leader in the field of disaster management.
• NDRF, NDMA and NIDM are working in complete coordination to achieve the Modi government's goal of zero casualty.
(19th Jan 2025 https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2094319&reg=3&lang=2)
• High-Level Committee (HLC), under the chairmanship of Union Home Minister Shri Amit Shah, approved a number of mitigation, recovery & reconstruction projects for 9 states having total outlay of Rs. 4645.60 crore.
• HLC has approved the restoration and rejuvenation of wetlands plan of Rs.692.05 crore to the State of Assam.
• Committee has also approved the Urban Flood Risk Management Programme (UFRMP) Phase-2 for 11 cities viz. Bhopal, Bhubhaneshwar, Guwahati, Jaipur, Kanpur, Patna, Raipur, Trivandrum, Vishakhapatnam, Indore and Lucknow with a total financial outlay of Rs.2444.42 crore.
(1st Oct 2025 https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2173811&reg=3&lang=2)
• Under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, Government of India is standing shoulder to shoulder with State Governments during natural calamities/disasters.
• During financial year 2025-26, Central Government has released Rs.15,554 crore to 27 States under SDRF and Rs.2,267.44 crore to 15 States under NDRF.
• During this year’s monsoon, there was maximum deployment of 199 teams of NDRF in 30 States/UTs for rescue and relief operations.
(28th Oct 2025 https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2183346&reg=3&lang=2)
• A High-Level Committee under the Chairmanship of Union Home Minister, Shri Amit Shah approved Rs. 2006.40 crore Central assistance to Himachal Pradesh, for Recovery & Reconstruction plan in the aftermath of flood, landslides, cloudburst incident of 2023.
(18th June 2025 https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2137081&reg=3&lang=1)
Northeast: Act East Momentum for Inclusive Growth
• Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah, attends 'Unity Utsav - One Voice, One Nation' festival organized by Assam Rifles in New Delhi as the chief guest.
• Modi government has opened numerous avenues for North East in every field, from tourism to technology, sports to space, agriculture to entrepreneurship and banking to business.
• Reduction of 70% in violent incidents and 85% in civilian causalities in the North East under the Modi government indicates that along with the establishment of peace in the region, cultural development is also taking place.
• Whole of India takes pride in the heritage of North East, India without North East and North East without India is incomplete.
(20th Feb 2025 https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2105090&reg=3&lang=1)
• Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah addressed 57th annual conference of All Bodo Students' Union (ABSU) as the Chief Guest in Kokrajhar, Assam.
• In the past, there were discussions about unrest, chaos, and separatism in Bodoland, now, the focus is on education, development, and industry.
• In the past, where bullets once flew in the Bodoland region, today, Bodo youths are waving the tricolor.
(16th March 2025 https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2111636&reg=3&lang=2)
• In the presence of Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah, the transfer of Assam Rifles Battalion land to the Government of Mizoram and the formal exchange of maps took place in Aizawl, Mizoram.
• Due to an important decision of Prime Minister Shri Narendra Modi, a three decade-old demand of the people of Mizoram is being fulfilled.
• This decision stands as a testament to Modi government's responsibility towards the people of Mizoram and its commitment to the state's progress
(15th March 2025 https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2111509&reg=3&lang=2)
• The Government of India, under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, remains fully committed to restoring lasting peace in Manipur and providing all necessary assistance in this regard. Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah, chaired high-level review meeting on the security situation of Manipur in New Delhi.
(1st March 2025 https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2107226&reg=3&lang=2)
• Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah, moved the statutory resolution in the Lok Sabha seeking approval of imposition of President's Rule in Manipur.
• Home Minister appealed to all members, urging them not to politicize the issue, as the government is making every possible effort to restore peace in Manipur.
(3rd April 2025 https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2118264&reg=3&lang=1)
Central Armed Police Forces (CAPFs): Modernization and Honouring Valour
• Under the guidance of Union Home Minister Shri Amit Shah, MHA has taken a significant decision to confer an honorary rank—one rank higher—on personnel below officer rank in the CAPFs and Assam Rifles on the day of their retirement.
• The historic decision, taken under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, aims to boost the self-respect, pride, and morale of personnel retiring from the rank of Constable to Sub-Inspector.
(29th May 2025 https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2132429&reg=3&lang=1)
• Under Prime Minister Shri Narendra Modi's leadership, CAPFs received enhanced welfare, recognition, and technological support.
• CRPF has established more than 400 Forward Operating Bases in Naxalism-affected areas in the last 5 years, due to which Naxal violence has reduced by more than 70% in 10 years.
(17th April 2025 https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2122404&reg=3&lang=2)
• CISF has not only secured country's development, progress, and movement but also played a crucial role in their smooth operation.
• It is a matter of pride to name the CISF Regional Training Center in Thakkolam, Tamil Nadu after the great warrior of the Chola dynasty, Rajaditya Chola.
(7th March 2025 https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2109087&reg=3&lang=2)
• Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah addressed Border Security Force (BSF) personnel in Poonch, Jammu and Kashmir.
• During 'Operation Sindoor,' BSF destroyed over 118 Pakistani posts and completely dismantled their entire surveillance system.
• The nation expresses immense gratitude to the vigilant and dedicated BSF personnel who remain vigilant 24x7 on challenging borders.
(30th May 2025 https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2132761&reg=3&lang=1)
• Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah addressed the Diamond Jubilee celebrations of the Border Security Force (BSF) in Bhuj, Gujarat.
• As long as the BSF stands guard, the enemy cannot even cast an eye on a single inch of India’s land.
• On water, land, and sky — across all three domains, the BSF has had only one goal: the security of India.
(21st Nov 2025 https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2192508&reg=3&lang=1)
• Under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi is the Central Government fully committed to the welfare of the security forces and their families.
• Modi Government is working to reduce the difficulties faced by the soldiers in discharging their duties.
• More than 26 technology-related initiatives are currently being tested, which include anti-drone technology, tunnel identification technology and electronic surveillance.
(7th April 2025 https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2119839&reg=3&lang=2)
Census 2027 & Caste census: Commitment to social justice
• Population Census-2027 to be conducted in two phases along with enumeration of castes.
• The reference date for Population Census - 2027 will be 00:00 hours of the first day of March, 2027.
• For the Union Territory of Ladakh and the non-synchronous snow-bound areas of the UT of Jammu and Kashmir and States of Himachal Pradesh and Uttarakhand, the reference date will be 00.00 hours of the first day of October, 2026.
(4th June 2025 https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2133845&reg=3&lang=1)
• Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah hail the decision of the CCPA led by Prime Minister Shri Narendra Modi to include caste census in the upcoming census as a historic decision of the Modi Government under its commitment to social justice
• Modi government’s decision will empower all economically and socially backward classes and promote inclusion.
• This decision gives a message of strong commitment towards social equality and the rights of every section.
(30th Arpil 2025 https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2125576&reg=3&lang=1)
Official Language: Promoting Linguistic Diversity and Unity
• Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah, addressed 'Golden Jubilee Celebration' of the Department of Official Language in New Delhi as the Chief Guest.
• On the basis of struggle, devotion and resolve, the Department of Official Language has covered the journey of 50 years.
• Under Modi government Indian languages are getting an unprecedented boost in the field of technology, education and administration.
(26th June 2025 https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2139919&reg=3&lang=1
• Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah launched Bharatiya Bhasha Anubhag (Indian Languages Section) in New Delhi.
• With the establishment of the Bharatiya Bhasha Anubhag (Indian Languages Section), the Department of Official Language has now become a complete department.
• Bharatiya Bhasha Anubhag will provide a strong and organized platform to all languages, incorporating the linguistic diversity of India.
(6th June 2025 https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2134580&reg=3&lang=1)
• Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah attends the Fifth Akhil Bhartiya Rajbhasha Sammelan held in Gandhinagar (Gujarat) as the Chief Guest on the occasion of Hindi Diwas 2025.
• Prime Minister Shri Narendra Modi lays special emphasis on preservation, promotion, and development of all Indian languages, including Hindi as the official language.
• There is no competition between Hindi and other Indian languages; they complement each other.
• Hindi should not be only the language of conversation and administration, but also the language of science, technology, judiciary, and policing.
(14th Sept 2025 https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2166537&reg=3&lang=1)
Zonal Councils: Engine of cooperation to strengthen Cooperative Federalism
• Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah, chaired 27th meeting of the Western Zonal Council in Pune, Maharashtra.
• In the Modi government, Zonal Councils have been established as a strategic decision-making platform, surpassing their traditional role as formal institutions.
(22nd Feb 2025 https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2105532&reg=3&lang=1)
• Central Zonal Council is the only regional council where no issue or dispute exist between member states, which is a significant achievement. Compared to 2004-14, approximately 83% of the issues discussed in regional council meetings between 2014-25 have been resolved, which is encouraging.
(24th June 2025 https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2139316&reg=3&lang=1)
• The entire Eastern India has been a land of devotion, knowledge, music, scientific research and revolution, Eastern India has contributed a lot in establishing the basic principles of education. In the Modi government, zonal councils have now become an engine of cooperation instead of a forum of discussion.
(10th July 2025 https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2143826&reg=3&lang=1)
• Zonal Councils play a very important role in translating Prime Minister Shri Narendra Modi ji’s vision of ‘Strong states alone create a strong nation’ into reality. Our goal is Regional Strength along with National Progress and India's Global Leadership in every field.
(17th Nov 2025 https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2190941&reg=3&lang=1)
Other Important meetings/initiatives
• Union Home and Cooperation Minister, Shri Amit Shah introduced the Constitution (One Hundred and Thirtieth Amendment) Bill, 2025, the Union Territories (Amendment) Bill, 2025, and the Jammu and Kashmir Reorganisation (Amendment) Bill, 2025 in the Lok Sabha.
• The Constitutional Amendment Bill was introduced in response to the Modi government's commitment against political corruption in the country and the public's outrage.
• Individuals holding important constitutional positions, such as the Prime Minister, Chief Ministers, and Ministers of the Central and State Governments, will not be able to run the government while in jail.
• The purpose of this bill is to elevate the declining standards of morality in public life and bring integrity to politics
(20th Aug 2025 https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2158593&reg=3&lang=1)
• Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah, chaired 7th meeting of the Island Development Agency (IDA) in New Delhi.
• Under the 'PM Surya Ghar' scheme, 100 percent solar energy panels should be installed in all the houses in Andaman-Nicobar Islands and Lakshadweep.
• Even though these islands are far from Delhi, they are close to our hearts, development of infrastructure and increasing tourism facilities here is the priority of the government.
(3rd jan 2025 https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2089935&reg=3&lang=1)
• Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah chaired a high-level meeting with newly-elected Chief Minister of Delhi, Smt. Rekha Gupta, Home Minister, Shri Ashish Sood, Commissioner of Police, Delhi and senior officials on Law and Order and coordination.
• Double engine government of Delhi will work with double speed for a developed and safe Delhi, as per the expectations of Prime Minister Shri Narendra Modi.
• Strict action should be taken against the entire network that helps Bangladeshi and Rohingya intruders enter the country, get their documents made and facilitate their stay here.
• The issue of illegal intruders is also related to national security and it should be dealt with strictly and they should be identified and deported.
(28th Feb 2025 https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2107051&reg=3&lang=1)
• Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah, held a meeting on the cleaning of Yamuna, drinking water, and sewage system in Delhi, directs to work with a holistic approach.
• The Yamuna is not just a river, but also a symbol of faith for us, which is why its cleanliness is a priority for the Modi government.
• Ministry of Jal Shakti should create an SOP for all Sewage Treatment Plants that establishes standards for their quality, maintenance, and discharge; SOP should also be shared with all other states.
• Any plan we make regarding Yamuna, drinking water, and drainage in Delhi should be made with the next 20 years in mind.
(22nd May 2025 https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2130581&reg=3&lang=1)
• Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah initiated special discussion in Rajya Sabha on the 150th anniversary of national song 'Vande Mataram'.
• Through the discussion on ‘Vande Mataram’, future generations will understand its significance, and it will also become a foundation for the nation’s reconstruction.
• Vande Mataram became the slogan of independence during the freedom movement, and now it will also become the inspiring mantra for building a developed and great India.
• Vande Mataram was a medium of dedication to the nation during the freedom movement, it is so even today, and it will continue to be so in the building of a developed India by 2047.
(9th Dec 2025 https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2201051&reg=3&lang=1)
• Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah participated in discussion on electoral reforms in Lok Sabha.
• Removing names in case of death or if someone is registered as a voter in two places, adding names when someone turns 18 years old, and selectively deleting infiltrators — that is what SIR is.
• To prevent infiltrators from electing Chief Ministers and Prime Ministers and thereby making the country insecure, purification of the voter list is essential—and that process is called SIR.
(10th Dec 2025 https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2201968&reg=3&lang=1)
• Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah expressed happiness on Bharat being designated as the host country for prestigious 2029 World Police and Fire Games, terming it as a moment of great pride for every citizen.
• Bharat winning the prestigious bid to host the event is a global recognition of our sprawling sports infrastructure built under the leadership of PM Shri Narendra Modi.
(27th June 2025 https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2140184&reg=3&lang=1)
• Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah addressed a press conference in Patna, Bihar on celebration of the 150th birth anniversary year of Sardar Vallabhbhai Patel.
• Sardar Patel, the organizational backbone of the freedom movement, is not just an individual for our country, but an ideology.
• Prime Minister Shri Narendra Modi will take the salute of the grand parade to be held in Ekta Nagar on October 31
• This parade, which brings to life the concept of ‘Ek Bharat, Shreshtha Bharat’, will be organized every year on October 31.
(30th Oct 2025 https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2184144&reg=3&lang=1)