ਵਣਜ ਤੇ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਆਯੁਸ਼ ਐਕਸਪੋਰਟ ਪ੍ਰਮੋਸ਼ਨ ਕੌਂਸਲ ਨੇ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਚੌਥੀ ਸਥਾਪਨਾ ਵਰ੍ਹੇਗੰਢ ਮਨਾਈ
ਐਕਸਪੋਰਟ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਦੇ ਉਪਾਵਾਂ ਅਤੇ ਵਪਾਰ ਸਮਝੌਤਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣ ਦੇ ਕਾਰਨ 2024-25 ਵਿੱਚ ਆਯੁਸ਼ ਦਾ ਨਿਰਯਾਤ 6.11 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਵਧ ਕੇ 68.89 ਮਿਲੀਅਨ ਅਮਰੀਕੀ ਡਾਲਰ ਹੋ ਗਿਆ
04 JAN 2026 6:01PM by PIB Chandigarh
ਆਯੁਸ਼ ਐਕਸਪੋਰਟ ਪ੍ਰਮੋਸ਼ਨ ਕੌਂਸਲ (ਆਯੁਸ਼ਐਕਸਿਲ) ਨੇ ਅੱਜ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਰਵਾਇਤੀ ਚਿਕਿਤਸਾ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਅਤੇ ਵੈਲਨੈੱਸ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੇ ਨਿਰਯਾਤ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਦੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਦੇ ਤਹਿਤ ਆਪਣੀ ਚੌਥੀ ਸਥਾਪਨਾ ਵਰ੍ਹੇਗੰਢ ਮਨਾਈ।
ਆਪਣੀ ਸਥਾਪਨਾ ਦੇ ਬਾਅਦ ਤੋਂ, ਆਯੁਸ਼ ਐਕਸਪੋਰਟ ਪ੍ਰਮੋਸ਼ਨ ਕੌਂਸਲ (ਆਯੁਸ਼ਐਕਸਿਲ) ਨੇ ਨਿਰਯਾਤਕਾਂ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ, ਨਿਰਯਾਤ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ ਅਤੇ ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਪਾਲਣਾ ਨੂੰ ਸੁਵਿਧਾਜਨਕ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਬਜ਼ਾਰਾਂ ਵਿੱਚ ਬੀ2ਬੀ ਮੀਟਿੰਗਾਂ, ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀਆਂ, ਸੈਮੀਨਾਰਾਂ ਅਤੇ ਪਹੁੰਚ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਦੇ ਆਯੋਜਨ ‘ਤੇ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕਈ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਕੀਤੀਆਂ ਹਨ।
ਆਯੁਸ਼ ਅਤੇ ਹਰਬਲ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੇ ਨਿਰਯਾਤ ਵਿੱਚ 6.11 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦਾ ਵਾਧਾ ਦਰਜ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਜੋ 2023-24 ਵਿੱਚ 64.92 ਮਿਲੀਅਨ ਅਮਰੀਕੀ ਡਾਲਰ ਤੋਂ ਵਧ ਕੇ 2024-25 ਵਿੱਚ 68.89 ਮਿਲੀਅਨ ਅਮਰੀਕੀ ਡਾਲਰ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ। ਆਯੁਸ਼ਐਕਸਿਲ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਇਹ ਵਾਧਾ ਹੋਰ ਤੇਜ਼ ਹੋਇਆ ਹੈ, ਜੋ ਭਾਰਤ ਦੀ ਰਵਾਇਤੀ ਦਵਾਈਆਂ ਅਤੇ ਹਰਬਲ ਉਤਪਾਦਾਂ ਲਈ ਬਿਹਤਰ ਗਲੋਬਲ ਪਹੁੰਚ ਅਤੇ ਵਧਦੀ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮੰਗ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ।
ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਰਵਾਇਤੀ ਚਿਕਿਤਸਾ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ (ਆਯੁਸ਼) ਨੂੰ ਦੁਵੱਲੇ ਵਪਾਰ ਸਮਝੌਤਿਆਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਰਸਮੀ ਮਾਨਤਾ ਮਿਲੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ-ਓਮਾਨ ਸੀਈਪੀਏ ਅਤੇ ਭਾਰਤ-ਨਿਊਜ਼ੀਲੈਂਡ ਐੱਫਟੀਏ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਸਿਹਤ ਸਬੰਧੀ ਸੇਵਾਵਾਂ ਅਤੇ ਰਵਾਇਤੀ ਚਿਕਿਤਸਾ ‘ਤੇ ਸਮਰਪਿਤ ਅਨੁਬੰਧ ਹੈ। ਆਯੁਸ਼ਐਕਸਿਲ ਨੂੰ ਆਯੁਸ਼ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਆਯੁਸ਼ ਕੁਆਲਿਟੀ ਮਾਰਕ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਨੂੰ ਸੰਭਾਲਣ ਦੀ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਸੌਂਪੀ ਗਈ ਹੈ, ਜਿਸ ਨੂੰ ਮਾਣਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਰਵਾਇਤੀ ਚਿਕਿਤਸਾ ‘ਤੇ ਦੂਸਰੇ ਡਬਲਿਊਐੱਚਓ ਸਮਿਟ (17-19 ਦਸੰਬਰ, 2025) ਦੌਰਾਨ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਸੀ, ਜੋ ਆਯੁਸ਼ ਪ੍ਰੋਡਕਟਸ ਦੇ ਕੁਆਲਿਟੀ ਐਸ਼ੋਰੈਂਸ ਅਤੇ ਗਲੋਬਲ ਮਾਨਤਾ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਮੀਲ ਪੱਥਰ ਹੈ।
ਜਿਵੇਂ ਹੀ ਆਯੁਸ਼ਐਕਸਿਲ ਆਪਣੇ ਪੰਜਵੇਂ ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਵੇਸ਼ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਕੌਂਸਲ ਦਾ ਟੀਚਾ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨਾ, ਮੁਕਤ ਵਪਾਰ ਸਮਝੌਤਿਆਂ ਦੇ ਤਹਿਤ ਮੌਕਿਆਂ ਦਾ ਲਾਭ ਉਠਾਉਣਾ, ਗੁਣਵੱਤਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਮਾਣਨ ਢਾਂਚੇ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣਾ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਰਵਾਇਤੀ ਚਿਕਿਤਸਾ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਦੀ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਸਵੀਕ੍ਰਿਤੀ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣਾ ਹੈ।
ਇਹ ਵਰ੍ਹੇਗੰਢ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਮੇਕ ਇਨ ਇੰਡੀਆ ਦੇ ਵਿਜ਼ਨ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਆਯੁਸ਼ ਅਤੇ ਵੈੱਲਨੈੱਸ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਵਧਦੀ ਅਗਵਾਈ ਨੂੰ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕਰਦੀ ਹੈ।
ਆਯੁਸ਼ਐਕਸਿਲ ਨੂੰ 4 ਜਨਵਰੀ 2022 ਨੂੰ ਰਜਿਸਟਰਾਰ ਆਫ਼ ਕੰਪਨੀਜ਼, ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਸੈਕਸ਼ਨ 8 ਕੰਪਨੀ ਦੇ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਰਜਿਸਟਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ, ਅਤੇ 20 ਅਪ੍ਰੈਲ 2022 ਨੂੰ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਗਾਂਧੀਨਗਰ ਵਿੱਚ ਹੋਏ ਗਲੋਬਲ ਆਯੁਸ਼ ਇਨਵੈਸਟਮੈਂਟ ਐਂਡ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਸਮਿਟ ਦੌਰਾਨ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਰਸਮੀ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਇਸ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ। ਇਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, 31 ਜੁਲਾਈ 2023 ਨੂੰ ਡਾਇਰੈਕਟੋਰੇਟ ਜਨਰਲ ਆਫ਼ ਫਾਰੇਨ ਟ੍ਰੇਡ (ਡੀਜੀਐੱਫਟੀ) ਨੇ ਇਸ ਕੌਂਸਲ ਨੂੰ ਆਯੁਸ਼ ਸੈਕਟਰ ਲਈ ਨੋਡਲ ਐਕਸਪੋਰਟ ਪ੍ਰਮੋਸ਼ਨ ਕੌਂਸਲ ਦੇ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਨੋਟੀਫਾਈਡ ਕੀਤਾ।
ਇਹ ਕੌਂਸਲ ਆਯੁਸ਼ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਨਾਲ ਮਿਲ ਕੇ ਕੰਮ ਕਰਦੀ ਹੈ, ਅਤੇ ਵਣਜ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਆਯੁਰਵੇਦ, ਯੋਗ ਅਤੇ ਨੇਚੁਰੋਪੈਥੀ, ਯੂਨਾਨੀ, ਸਿੱਧ, ਸੋਵਾ-ਰਿਗਪਾ, ਹੋਮਿਓਪੈਥੀ ਅਤੇ ਹੋਰ ਭਾਰਤੀ ਪਰੰਪਰਾਗਤ ਸਿਹਤ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਉਤਪਾਦਾਂ ਅਤੇ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੇ ਨਿਰਯਾਤ ਦੀ ਦੇਖ-ਰੇਖ ਕਰਦੀ ਹੈ।

Ministry of Commerce & Industry
Ayush Export Promotion Council observes 4th Establishment Anniversary in New Delhi
AYUSH exports climb 6.11% to USD 688.89 Million in 2024–25 amid export facilitation measures and trade agreement inclusion
04 JAN 2026 6:01PM by PIB Delhi
The Ayush Export Promotion Council (AYUSHEXCIL) observed its 4th Establishment Anniversary today in New Delhi in India’s efforts to promote exports of traditional systems of medicine and wellness products.
Since its formation, AYUSHEXCIL has undertaken several initiatives focused on capacity building of exporters, facilitation of export procedures and regulatory compliance, and the organisation of B2B meetings, international exhibitions, seminars, and outreach programmes in key overseas markets.
Exports of AYUSH and herbal products have registered a growth of 6.11 per cent, increasing from USD 649.2 million in 2023–24 to USD 688.89 million in 2024–25. Following the establishment of AYUSHEXCIL, this growth has accelerated, reflecting enhanced global outreach and rising international demand for India’s traditional medicine and herbal products.
India’s traditional medicine systems (AYUSH) have also received formal recognition in bilateral trade agreements, including the India–Oman CEPA and the India–New Zealand FTA, with dedicated annexes on health-related services and traditional medicine. AYUSHEXCIL has been entrusted with anchoring the Ayush Quality Mark programme of the Ministry of Ayush, launched by the Hon’ble Prime Minister during the 2nd WHO Summit on Traditional Medicine (17–19 December 2025), marking a key milestone in strengthening quality assurance and global recognition of AYUSH products.
As AYUSHEXCIL enters its fifth year, the Council aims to further strengthen international cooperation, leverage opportunities under Free Trade Agreements, promote quality and certification frameworks, and enhance global acceptance of India’s traditional systems of medicine.
The anniversary underscores India’s growing leadership in the global AYUSH and wellness economy, aligned with the vision of Atmanirbhar Bharat and Make in India.
AYUSHEXCIL was registered as a Section 8 company with the Registrar of Companies, New Delhi, on 4 January 2022, and was formally launched by Prime Minister Shri Narendra Modi during the Global AYUSH Investment and Innovation Summit held in Gandhinagar, Gujarat, on 20 April 2022. Subsequently, the Council was notified by the Directorate General of Foreign Trade (DGFT) on 31 July 2023 as the nodal Export Promotion Council for the AYUSH sector.
The Council functions in consultation with the Ministry of Ayush, with support from the Ministry of Commerce & Industry, to oversee exports of products and services related to Ayurveda, Yoga & Naturopathy, Unani, Siddha, Sowa-Rigpa, Homeopathy, and other Indian traditional healthcare systems.