ਆਯੂਸ਼
ਭਾਰਤ ਦੇ ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਚੇੱਨਈ ਵਿੱਚ 9ਵੇਂ ਸਿੱਧ (Siddha) ਦਿਵਸ ਸਮਾਰੋਹ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ
ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸ਼੍ਰੀ ਸੀ.ਪੀ. ਰਾਧਾਕ੍ਰਿਸ਼ਣਨ ਨੇ ਕਿਹਾ “ਸਿੱਧ ਆਧੁਨਿਕ ਦੁਨੀਆ ਲਈ ਇੱਕ ਸੰਪੂਰਨ, ਰੋਕਥਾਮ ਅਤੇ ਟਿਕਾਊ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਹੈ,”
“ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਰਵਾਇਤੀ ਚਿਕਿਤਸਾ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਜੀਵੰਤ ਪਰੰਪਰਾਵਾਂ ਹਨ, ਅਤੀਤ ਦੇ ਅਵਸ਼ੇਸ਼ ਨਹੀਂ”: ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ
ਕੇਂਦਰੀ ਆਯੁਸ਼ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਤਾਪਰਾਓ ਜਾਧਵ ਨੇ ਕਿਹਾ “ ਸਰੀਰ, ਮਨ ਅਤੇ ਕੁਦਰਤ ਨੂੰ ਜੋੜਨ ਵਾਲਾ ਸਿੱਧ ਦਾ ਸੰਪੂਰਨ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਆਧੁਨਿਕ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਨਾਲ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਮੇਲ ਖਾਂਦਾ ਹੈ।”
ਸਿੱਧ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਚਿਕਿਤਸਾ ਵਿੱਚ ਅਸਧਾਰਨ ਯੋਗਦਾਨ ਲਈ ਪੰਜ ਉੱਘੀਆਂ ਸ਼ਖਸੀਅਤਾਂ ਨੂੰ ਸਨਮਾਨਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਥੀਮ “ਸਿੱਧ ਫਾਰ ਗਲੋਬਲ ਹੈਲਥ” ਪਰੰਪਰਾਗਤ ਚਿਕਿਤਸਾ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕਰਦੀ ਹੈ
03 JAN 2026 4:59PM by PIB Chandigarh
ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਸੀਪੀ ਰਾਧਾਕ੍ਰਿਸ਼ਣਨ ਨੇ ਅੱਜ ਚੇੱਨਈ ਦੇ ਕਲਾਈਵਨਗਰ ਅਰੰਗਮ ਵਿਖੇ 9ਵੇਂ ਸਿੱਧ ਦਿਵਸ ਸਮਾਰੋਹ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਸਮਕਾਲੀ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਵਿਆਪਕ, ਰੋਕਥਾਮ ਅਤੇ ਟਿਕਾਊ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਸਿੱਧ ਚਿਕਿਤਸਾ ਦੀ ਸਾਰਥਕਤਾ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਨੀਤੀ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ, ਪ੍ਰੈਕਟੀਸ਼ਨਰਾਂ, ਸਿੱਖਿਆ ਸ਼ਾਸਤਰੀਆਂ ਅਤੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦੇ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਇਕੱਠ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਿੱਧ ਦੀ ਮਜ਼ਬੂਤ ਦਾਰਸ਼ਨਿਕ ਨੀਂਹ, ਵਿਗਿਆਨਿਕ ਡੂੰਘਾਈ ਅਤੇ ਸਰੀਰ, ਮਨ ਅਤੇ ਕੁਦਰਤ ਦੇ ਸੰਪੂਰਨ ਏਕੀਕਰਣ 'ਤੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਇਆ।
ਆਪਣੇ ਸੰਬੋਧਨ ਵਿੱਚ, ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਰਵਾਇਤੀ ਚਿਕਿਤਸਾ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਸਿੱਧ, ਆਯੁਰਵੇਦ, ਯੋਗਾ ਅਤੇ ਹੋਰ ਆਯੁਸ਼ ਵਿਸ਼ੇ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ, ਅਤੀਤ ਦੇ ਅਵਸ਼ੇਸ਼ ਨਹੀਂ ਹਨ, ਸਗੋਂ ਜੀਵੰਤ ਪਰੰਪਰਾਵਾਂ ਹਨ ਜੋ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਦੇ ਲੱਖਾਂ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਤੰਦਰੁਸਤੀ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਿੱਧ ਚਿਕਿਤਸਾ ਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਸਭ ਤੋਂ ਪ੍ਰਾਚੀਨ ਅਤੇ ਡੂੰਘੀਆਂ ਡਾਕਟਰੀ ਪਰੰਪਰਾਵਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੈ, ਜੋ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਤੋਂ ਸੰਚਿਤ ਗਿਆਨ ਵਿੱਚ ਜੜ੍ਹਾਂ ਰੱਖਦੀਆਂ ਹਨ, ਅਤੇ ਇਸ ਦੀ ਸੰਪੂਰਨ ਪਹੁੰਚ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਜੋ ਸਰੀਰ, ਮਨ ਅਤੇ ਕੁਦਰਤੀ ਵਾਤਾਵਰਣ ਦਰਮਿਆਨ ਸਦਭਾਵਨਾ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਪ੍ਰਾਚੀਨ ਤਾੜ-ਪੱਤਿਆਂ ਦੀਆਂ ਹੱਥ-ਲਿਖਤਾਂ, ਕਲਾਸੀਕਲ ਗ੍ਰੰਥਾਂ ਅਤੇ ਔਸ਼ਧੀ ਜੜ੍ਹੀਆਂ ਬੂਟੀਆਂ 'ਤੇ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ ਅਤੇ ਪੇਸ਼ਕਾਰੀਆਂ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਪਰੰਪਰਾਗਤ ਚਿਕਿਤਸਾ ਵਿਰਾਸਤ ਨੂੰ ਸੰਭਾਲਣ ਅਤੇ ਮੁੜ ਲੱਭਣ ਵਿੱਚ ਵਿਦਵਾਨਾਂ ਅਤੇ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੇ ਅਸਧਾਰਨ ਯਤਨਾਂ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਤਿਹਾਸਕ ਅਣਗਹਿਲੀ ਅਤੇ ਨਾਕਾਫ਼ੀ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ੀਕਰਣ ਦੇ ਕਾਰਨ, ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਅਨਮੋਲ ਗ੍ਰੰਥ ਕਮਜ਼ੋਰ ਹੋਣ ਜਾਂ ਗੁਆਚਣ ਦੇ ਜੋਖਮ ਵਿੱਚ ਸਨ, ਅਤੇ ਭਵਿੱਖ ਦੀਆਂ ਪੀੜ੍ਹੀਆਂ ਲਈ ਇਸ ਗਿਆਨ ਨੂੰ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਰੱਖਣ ਲਈ ਯੋਜਨਾਬੱਧ ਸੰਗ੍ਰਹਿ, ਸੰਭਾਲ ਅਤੇ ਖੋਜ ਵਿੱਚ ਨਿਰੰਤਰ ਯਤਨਾਂ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ।
ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਸਿੱਧ ਚਿਕਿਤਸਾ ਦੇ ਰੋਕਥਾਮ ਦੇਖਭਾਲ, ਜੀਵਨ ਸ਼ੈਲੀ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਅਤੇ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਮੂਲ ਕਾਰਨ 'ਤੇ ਹੱਲ ਕਰਨ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ, ਅੱਜ ਦੀ ਤੇਜ਼ ਰਫ਼ਤਾਰ ਜੀਵਨ ਸ਼ੈਲੀ ਵਿੱਚ ਇਸ ਦੀ ਵਧਦੀ ਸਾਰਥਕਤਾ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ, ਜੋ ਤਣਾਅ ਅਤੇ ਗੈਰ-ਸਿਹਤਮੰਦ ਆਦਤਾਂ ਦੁਆਰਾ ਦਰਸਾਈ ਗਈ ਹੈ। ਡਾਇਗਨੌਸਟਿਕਸ ਵਿੱਚ ਆਧੁਨਿਕ ਚਿਕਿਤਸਾ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਤਰੱਕੀ ਨੂੰ ਸਵੀਕਾਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਸਿੱਧ ਵਰਗੀਆਂ ਰਵਾਇਤੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਦੇ ਇਲਾਜ ਅਤੇ ਸੰਤੁਲਨ ਨੂੰ ਬਹਾਲ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਉਂਦੀਆਂ ਹਨ, ਅਤੇ ਪ੍ਰੈਕਟੀਸ਼ਨਰਾਂ ਨੂੰ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰ ਅਤੇ ਸਬੂਤ-ਅਧਾਰਿਤ ਅਭਿਆਸ ਦੁਆਰਾ ਜਨਤਕ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ।
ਨੌਜਵਾਨ ਵਿਦਵਾਨਾਂ ਅਤੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਪ੍ਰਗਟ ਕੀਤਾ ਕਿ ਸਿੱਧ ਮੈਡੀਸਿਨ ਵਿੱਚ ਨਿਰੰਤਰ ਖੋਜ ਵੱਡੀਆਂ ਵਿਗਿਆਨਕ ਸਫਲਤਾਵਾਂ ਵੱਲ ਲੈ ਜਾ ਸਕਦੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਮੌਜੂਦਾ ਲਾਇਲਾਜ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਦਾ ਸਥਾਈ ਇਲਾਜ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਤਾਕੀਦ ਕੀਤੀ ਕਿ ਖੋਜ ਵਿਦਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਉੱਨਤ ਅਧਿਐਨਾਂ ਦੀ ਨਿਰਵਿਘਨ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਨੂੰ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਹਰ ਸੰਭਵ ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ ਦਿੱਤੀ ਜਾਵੇ, ਅਤੇ ਉਮੀਦ ਪ੍ਰਗਟ ਕੀਤੀ ਕਿ ਖੋਜਕਰਤਾਵਾਂ ਦੀਆਂ ਆਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਪੀੜ੍ਹੀਆਂ ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਰਵਾਇਤੀ ਚਿਕਿਤਸਾ ਗਿਆਨ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਮਾਨਤਾ ਦੇਣਗੀਆਂ।
ਉਦਘਾਟਨ ਸਮਾਰੋਹ ਵਿੱਚ ਆਯੁਸ਼ ਮੰਤਰਾਲੇ ਵਿੱਚ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ (ਸੁਤੰਤਰ ਚਾਰਜ), ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਤਾਪਰਾਓ ਜਾਧਵ, ਅਤੇ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ, ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਸ਼੍ਰੀ ਐੱਮ ਸੁਬ੍ਰਾਮਣੀਯਮ, ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸਿਹਤ, ਮੈਡੀਕਲ ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰੀ, ਆਯੁਸ਼ ਮੰਤਰਾਲੇ ਅਤੇ ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀ; ਅਤੇ ਸਿੱਧ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੇ ਮੁਖੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਏ।
ਇਕੱਠ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਤਾਪਰਾਓ ਜਾਧਵ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਿੱਧ ਮੈਡੀਸਿਨ ਸਿਹਤ, ਕੁਦਰਤ ਅਤੇ ਚੇਤਨਾ ਦੀ ਇੱਕ ਉੱਨਤ ਸਮਝ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੀ ਹੈ, ਜੋ ਇਸ ਨੂੰ ਆਧੁਨਿਕ ਸੰਪੂਰਨ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਲਈ ਬਹੁਤ ਢੁਕਵੀਂ ਬਣਾਉਂਦੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਦੂਰਦਰਸ਼ੀ ਅਗਵਾਈ ਹੇਠ, ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਰਵਾਇਤੀ ਚਿਕਿਤਸਾ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਵਿੱਚ ਖਾਸ ਕਰਕੇ 2014 ਵਿੱਚ ਆਯੁਸ਼ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਪਰਿਵਰਤਨਸ਼ੀਲ ਵਿਕਾਸ ਹੋਇਆ ਹੈ।
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਸਿੱਧ ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਖੋਜ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਾਪਤ ਉਪਲਬਧੀਆਂ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਨੈਸ਼ਨਲ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਫ਼ ਸਿੱਧ ਵਿਖੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਵਿਸਥਾਰ, ਹੁਨਰ-ਮੁਖੀ ਅਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ-ਯੋਗ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ, ਅਤੇ ਸਿੱਧ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰੀ ਖੋਜ ਪ੍ਰੀਸ਼ਦ ਦੁਆਰਾ ਮਜ਼ਬੂਤ ਖੋਜ ਆਉਟਪੁੱਟ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ WHO ICD-11 ਵਿੱਚ ਸਿੱਧ ਰੋਗ ਕੋਡ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਆਉਣ ਵਾਲੇ WHO ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਿਆਰੀ ਸ਼ਬਦਾਵਲੀ ਸਿੱਧ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਮੈਪ 'ਤੇ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਨਾਲ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨਗੇ।
ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਪਹੁੰਚ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਹਿਯੋਗ, WHO-ਅਗਵਾਈ ਵਾਲੀਆਂ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਅਤੇ ਅਕਾਦਮਿਕ ਅਦਾਨ-ਪ੍ਰਦਾਨ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਿੱਧ ਦੀ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਪਹਿਚਾਣ ਨੂੰ ਵਧਾਇਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਿੱਧ ਦੀ ਕਲਾਸੀਕਲ ਅਖੰਡਤਾ ਨੂੰ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ ਇਸ ਨੂੰ ਸਬੂਤ-ਅਧਾਰਿਤ, ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਮਾਨਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਅਤੇ ਸਾਰਿਆਂ ਲਈ ਪਹੁੰਚਯੋਗ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕੀਤੀ।
ਇਸ ਮੌਕੇ 'ਤੇ, ਪੰਜ ਉੱਘੀਆਂ ਸ਼ਖਸੀਅਤਾਂ ਨੂੰ ਸਿੱਧ ਚਿਕਿਤਸਾ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਅਸਧਾਰਨ ਅਤੇ ਸ਼ਲਾਘਾਯੋਗ ਯੋਗਦਾਨ ਲਈ ਸਨਮਾਨਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਪੁਰਸਕਾਰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਵਾਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਡਾ. ਬੀ. ਮਾਈਕਲ ਜੈਰਾਜ, ਡਾ. ਟੀ. ਕੰਨਨ ਰਾਜਾਰਾਮ, ਸਵਰਗੀ ਡਾ. ਆਈ. ਸੋਰਨਮਾਰੀਅਮਲ, ਡਾ. ਮੋਹਨਾ ਰਾਜ, ਅਤੇ ਪ੍ਰੋ. ਡਾ. ਵੀ. ਭਾਨੂਮਤੀ ਸ਼ਾਮਲ ਸਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਜੀਵਨ ਭਰ ਦੀ ਸੇਵਾ, ਖੋਜ, ਹੱਥ-ਲਿਖਤ ਸੰਭਾਲ, ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਅਗਵਾਈ ਨੇ ਜ਼ਮੀਨੀ, ਅਕਾਦਮਿਕ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਸਿੱਧ ਮੈਡੀਸਿਨ ਨੂੰ ਕਾਫ਼ੀ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕੀਤਾ ਹੈ।
"ਸਿੱਧ ਫਾਰ ਗਲੋਬਲ ਹੈਲਥ" ਥੀਮ ਵਾਲੇ ਇਸ ਸਮਾਗਮ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਸਿੱਧ ਪ੍ਰੈਕਟੀਸ਼ਨਰਾਂ, ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ, ਸਿੱਖਿਆ ਸ਼ਾਸਤਰੀਆਂ, ਵਿਦਵਾਨਾਂ ਅਤੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਇਕੱਠਾ ਕੀਤਾ। ਇਸ ਸਮਾਗਮ ਨੇ ਆਯੁਸ਼ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀ ਖੋਜ, ਸਿੱਖਿਆ, ਨਵੀਨਤਾ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਸ਼ਮੂਲੀਅਤ ਰਾਹੀਂ ਸਿੱਧ ਮੈਡੀਸਿਨ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕੀਤੀ, ਇਸ ਨੂੰ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਅਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਿਹਤ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਦੇ ਇੱਕ ਅਨਿੱਖੜਵੇਂ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤਾ।
41SX.jpeg)
Y6F2.jpeg)

AYUSH
Vice President of India inaugurates 9th Siddha Day celebrations in Chennai
“Siddha is a holistic, preventive and sustainable healthcare system for the modern world,” says Vice President of India Shri C. P. Radhakrishnan
“India’s traditional systems of medicine are living traditions, not relics of the past”: Vice President of India
“Siddha’s holistic approach integrating body, mind and nature aligns perfectly with modern healthcare needs,” says Union Ayush Minister Shri Prataprao Jadhav
Five eminent personalities honoured for extraordinary contributions to Siddha system of medicine
Theme “Siddha for Global Health” underscores India’s leadership in traditional medicine
03 JAN 2026 4:59PM by PIB Delhi
The Vice President of India, Shri C. P. Radhakrishnan, today inaugurated the 9th Siddha Day celebrations at Kalaivanar Arangam, Chennai, underscoring the relevance of Siddha medicine as a comprehensive, preventive and sustainable healthcare system in the contemporary world. Addressing a distinguished gathering of policymakers, practitioners, academicians and students, he highlighted Siddha’s strong philosophical foundations, scientific depth, and its holistic integration of body, mind and nature.
In his address, the Vice President stated that India’s traditional systems of medicine, including Siddha, Ayurveda, Yoga and other AYUSH disciplines, are not relics of the past but living traditions that continue to contribute significantly to the health and well-being of millions in India and across the globe. He noted that Siddha medicine is among the country’s most ancient and profound medical traditions, rooted in knowledge accumulated over thousands of years, and emphasized its holistic approach that promotes harmony between body, mind and the natural environment.
Appreciating the exhibition and presentations on ancient palm-leaf manuscripts, classical texts and medicinal herbs, the Vice President lauded the extraordinary efforts of scholars and institutions in preserving and rediscovering India’s traditional medical heritage. He observed that due to historical neglect and inadequate documentation, many invaluable texts were at risk of dilution or loss, and stressed the need for sustained efforts in systematic collection, conservation and research to safeguard this knowledge for future generations.
The Vice President further highlighted Siddha medicine’s emphasis on preventive care, lifestyle management and addressing diseases at their root cause, noting its growing relevance in today’s fast-paced lifestyle marked by stress and unhealthy habits. While acknowledging the advances made by modern medicine in diagnostics, he emphasized that traditional systems such as Siddha play a crucial role in long-term healing and restoring balance, and called upon practitioners to strengthen public confidence through responsible and evidence-based practice.
Encouraging young scholars and students, the Vice President expressed confidence that sustained research in Siddha medicine could lead to major scientific breakthroughs, including permanent cures for presently incurable diseases. He urged that research scholars be extended all possible financial support to enable uninterrupted pursuit of advanced studies, and expressed hope that future generations of researchers would bring global recognition to India’s traditional medical knowledge systems.
The inaugural ceremony was attended by Shri Prataprao Jadhav, Minister of State (Independent Charge), Ministry of Ayush and Minister of State, Ministry of Health and Family Welfare, Government of India; Shri Ma. Subramanian, Minister for Health, Medical Education and Family Welfare, Government of Tamil Nadu; senior officials from the Ministry of Ayush and the Government of Tamil Nadu; and heads of Siddha institutions.
Addressing the gathering, Shri Prataprao Jadhav stated that Siddha medicine embodies an advanced understanding of health, nature, and consciousness, making it highly relevant to modern holistic healthcare. He highlighted that under the visionary leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, India’s traditional systems of medicine have witnessed transformative growth, particularly after the establishment of the Ministry of Ayush in 2014.
The Minister emphasized major milestones achieved in Siddha education and research, including infrastructure expansion at the National Institute of Siddha, skill-oriented and technology-enabled training programmes, and strong research outputs by the Central Council for Research in Siddha. He noted that the inclusion of Siddha Morbidity Codes in WHO ICD-11 and the forthcoming WHO international standard terminologies would firmly place Siddha on the global healthcare map.
Highlighting global outreach, the Minister referred to international collaborations, WHO-led initiatives, and academic exchanges that have enhanced Siddha’s global footprint. He reaffirmed the Government’s commitment to making Siddha evidence-based, globally acknowledged, and accessible to all, while preserving its classical integrity.
On this occasion, five eminent personalities were felicitated for their extraordinary and commendable contributions to the Siddha system of medicine. The awardees included Dr. B. Michael Jeyaraj, Dr. T. Kannan Rajaram, Late Dr. I. Sornamariammal, Dr. Mohana Raj, and Prof. Dr. V. Banumathi, whose lifelong service, research, manuscript preservation, education, and leadership have significantly strengthened Siddha medicine at grassroots, academic, and national levels.
The event, themed “Siddha for Global Health,” brought together Siddha practitioners, scientists, academicians, scholars, and students from across the country. The celebration reaffirmed the Ministry of Ayush’s commitment to promoting Siddha medicine through research, education, innovation, and global engagement, positioning it as an integral component of national and international health systems.
41SX.jpeg)
Y6F2.jpeg)