Ministry of Health and Family Welfare
Union Health Minister Shri JP Nadda Leads High-Level Review meeting with the State Health Ministers of Rajasthan and Maharashtra
Shri JP Nadda lauds State Governments for Advancing Affordable and Accessible Healthcare
Shri JP Nadda Emphasises Expansion of Jan Aushadhi Kendras and AMRIT Pharmacies
Union Health Minister Highlights Need for Robust Drug Regulation from Manufacturing to Last-Mile Distribution
Shri JP Nadda Reaffirms National Resolve for TB Mukt Bharat, Calls for District- and Block-Level Strategies
Union Health Minister Proposes Workshops for MLAs to Foster Active Coordination with Health Officers
Shri Nadda Highlights Role of PPP Model and Viability Gap Funding in Accelerating TB Elimination
02 JAN 2026 7:19PM by PIB Delhi
Union Minister of Health and Family Welfare, Shri Jagat Prakash Nadda, today held a comprehensive review meeting with the Health Ministers and senior officials of Rajasthan and Maharashtra to evaluate healthcare delivery mechanisms and fast-track the implementation of priority national health initiatives. The discussions centred on reinforcing public health infrastructure, improving patient-centric services, strengthening regulatory frameworks, and advancing India’s commitment to eliminate tuberculosis as a public health challenge.
During the review, Shri Nadda underlined the critical role of a strong and vigilant drug regulatory system, stressing that end-to-end oversight—from manufacturing to last-mile distribution—is indispensable to ensure quality, safety, and public confidence. He called for adoption of best regulatory practices and emphasised that patient satisfaction, compliance, and regulatory supervision must be pursued as a sustained and continuous endeavour. Reviewing the progress of the Free Drugs and Free Diagnostics Initiatives, the Union Health Minister urged both States to address supply-chain inefficiencies and close monitoring gaps.
Union Health Minister expressed the need for establishing more Jan Aushadhi Kendras and AMRIT Pharmacy stores in these States. He stated that strengthening this network would play a crucial role in further widening access to quality and affordable medicines for the people of these States. During the meeting, the State of Rajasthan highlighted that the establishment of Ayushman Arogya Mandirs should be population-based, particularly to address scattered habitation patterns and ensure effective primary healthcare coverage.
Shri Nadda highlighted that timely and quality diagnostics are foundational to effective healthcare delivery and must be robustly integrated across all levels of care—primary, secondary, and tertiary. He noted that while clinical services depend heavily on doctors, hospital administration and regulatory compliance require professional management structures. Particular emphasis was placed on strengthening regulatory oversight of blood banks, hospital operations, and patient safety standards.
Reaffirming the national resolve to eliminate tuberculosis, Shri Nadda stressed the need for district and block-specific strategies, with intensified screening, diagnostics, treatment adherence, and nutritional support. He emphasised that TB elimination efforts must be driven in mission mode with close and regular monitoring at the grassroots level.
Union Health Minister also proposed conducting sensitisation workshops for Members of Legislative Assemblies (MLAs), encouraging them to actively engage with Chief Medical Officers (CMOs) and Block Medical Officers (BMOs) through structured review mechanisms. He reiterated that Jan Bhagidari, or people’s participation, is crucial for strengthening accountability, improving health outcomes, and building trust in public health systems.
The Health Ministers of Rajasthan and Maharashtra assured the Union Health Minister of their full cooperation and commitment to working closely with the Ministry of Health and Family Welfare to strengthen implementation and improve outcomes across all priority health programmes.
Shri JP Nadda underscored the importance of the Public–Private Partnership (PPP) model and Viability Gap Funding (VGF) in accelerating TB elimination and strengthening health system interventions. He also reiterated the Centre’s continued support to both States through National Health Mission interventions, public-private partnership models, expansion of medical education capacity, viability gap funding, and infrastructure development support. He emphasised that the Union Government remains committed to providing technical assistance, capacity building, and handholding support to address state-specific public health priorities. Shri Nadda stated that similar consultative engagements with Health Ministers of other States would be undertaken in the coming days as part of a mission-mode approach to health sector reforms. The Union Health Minister earlier met State Health Ministers of Madhya Pradesh, Chhattisgarh and Haryana in the last fortnight.
The meeting concluded with a shared commitment to enhance drug regulation, strengthen diagnostic services, professionalise hospital administration, expand medical education, and accelerate progress towards a TB-free India, reflecting the spirit of cooperative federalism in strengthening the country’s public health architecture.
Senior officials and representatives from the Government of Rajasthan present at the meeting included Shri Gajendra Singh Khimsar, Minister of the Medical & Health Department; Ms. Gayatri A. Rathore, Principal Secretary, Medical & Health and Family Welfare; Dr. Amit Yadav, Mission Director, National Health Mission (NHM) Rajasthan; Dr. T. Shubhamangala, Commissioner, Food Safety & Drug Control and Additional Mission Director (NHM) Rajasthan; Shri Naresh Kumar Goyal, Commissioner, Medical Education; and Dr. Ravi Prakash Sharma, Director, Medical, Health and Family Welfare.
Maharashtra delegation comprised Shri Prakash Abitkar, Minister for Public Health and Family Welfare; Shri E. Ravendiran, Secretary-2, Public Health Department; Dr. Kadambari Balkawade, Commissioner (Health Services) and Managing Director, National Health Mission (NHM) Maharashtra; Dr. Nitin Ambadekar, Director, Health Services.
Senior officials from the Union Ministry of Health and Family Welfare were also present, including Smt. Punya Salila Srivastava, Union Health Secretary; Ms. Aradhana Patnaik, Additional Secretary and Mission Director (NHM); Shri Rajit Punhani, Chief Executive Officer, Food Safety and Standards Authority of India (FSSAI); and Dr. Rajeev Singh Raghuvanshi, Drugs Controller General of India (DCGI), among others.

ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਜੇਪੀ ਨੱਡਾ ਨੇ ਰਾਜਸਥਾਨ ਅਤੇ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰੀਆਂ ਨਾਲ ਉੱਚ-ਪੱਧਰੀ ਸਮੀਖਿਆ ਮੀਟਿੰਗ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਕੀਤੀ
ਸ਼੍ਰੀ ਜੇਪੀ ਨੱਡਾ ਨੇ ਕਿਫਾਇਤੀ ਅਤੇ ਪਹੁੰਚਯੋਗ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ
ਸ਼੍ਰੀ ਜੇਪੀ ਨੱਡਾ ਨੇ ਜਨ ਔਸ਼ਧੀ ਕੇਂਦਰਾਂ ਅਤੇ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਫਾਰਮੇਸੀਆਂ ਦੇ ਵਿਸਥਾਰ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਨਿਰਮਾਣ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਆਖਰੀ ਮੀਲ ਵੰਡ ਤੱਕ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਦਵਾਈ ਦੇ ਮਜ਼ਬੂਤ ਨਿਯਮ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ
ਸ਼੍ਰੀ ਜੇਪੀ ਨੱਡਾ ਨੇ ਟੀਬੀ ਮੁਕਤ ਭਾਰਤ ਲਈ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੰਕਲਪ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਅਤੇ ਬਲਾਕ-ਪੱਧਰੀ ਰਣਨੀਤੀਆਂ ਦਾ ਸੱਦਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਸਿਹਤ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨਾਲ ਸਰਗਰਮ ਤਾਲਮੇਲ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਵਿਧਾਇਕਾਂ ਲਈ ਵਰਕਸ਼ੌਪਸ ਦਾ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਰੱਖਿਆ
ਸ਼੍ਰੀ ਨੱਡਾ ਨੇ ਟੀਬੀ ਦੇ ਖਾਤਮੇ ਨੂੰ ਤੇਜ਼ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਪੀਪੀਪੀ ਮਾਡਲ ਅਤੇ ਵਿਵਹਾਰਿਕ ਗੈਪ ਫੰਡਿੰਗ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ 'ਤੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਇਆ
02 JAN 2026 7:19PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਜਗਤ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਨੱਡਾ ਨੇ ਅੱਜ ਰਾਜਸਥਾਨ ਅਤੇ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰੀਆਂ ਅਤੇ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨਾਲ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦੇ ਸਿਸਟਮ ਦਾ ਮੁਲਾਂਕਣ ਕਰਨ ਅਤੇ ਤਰਜੀਹੀ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਿਹਤ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਨੂੰ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਵਿਆਪਕ ਸਮੀਖਿਆ ਮੀਟਿੰਗ ਕੀਤੀ। ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰੇ ਜਨਤਕ ਸਿਹਤ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨ, ਮਰੀਜ਼-ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਸੇਵਾਵਾਂ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਉਣ, ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਢਾਂਚੇ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਸਿਹਤ ਚੁਣੌਤੀ ਵਜੋਂ ਟੀਬੀ ਨੂੰ ਖਤਮ ਕਰਨ ਲਈ ਭਾਰਤ ਦੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ 'ਤੇ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਸਨ।
ਸਮੀਖਿਆ ਦੌਰਾਨ, ਸ਼੍ਰੀ ਨੱਡਾ ਨੇ ਇੱਕ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਅਤੇ ਚੌਕਸ ਡਰੱਗ ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ, ਇਸ ਗੱਲ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਗੁਣਵੱਤਾ, ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਨਿਰਮਾਣ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਆਖਰੀ-ਮੀਲ ਵੰਡ ਤੱਕ ਚੌਕਸ ਨਿਗਰਾਨੀ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵਧੀਆ ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਅਭਿਆਸਾਂ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ ਅਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੀ ਸੰਤੁਸ਼ਟੀ, ਪਾਲਣਾ ਅਤੇ ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਨੂੰ ਇੱਕ ਨਿਰੰਤਰ ਅਤੇ ਨਿਰੰਤਰ ਯਤਨ ਵਜੋਂ ਅਪਣਾਇਆ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਮੁਫ਼ਤ ਦਵਾਈਆਂ ਅਤੇ ਮੁਫ਼ਤ ਡਾਇਗਨੌਸਟਿਕਸ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਦੋਵਾਂ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਸਪਲਾਈ-ਚੇਨ ਦੀਆਂ ਅਕੁਸ਼ਲਤਾਵਾਂ ਅਤੇ ਚੌਕਸ ਨਿਗਰਾਨੀ ਪਾੜੇ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਨ ਦੀ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ।
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਹੋਰ ਜਨ ਔਸ਼ਧੀ ਕੇਂਦਰਾਂ ਅਤੇ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਫਾਰਮੇਸੀ ਸਟੋਰਾਂ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਜ਼ਾਹਿਰ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਨੈੱਟਵਰਕ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨਾ ਇਨ੍ਹਾਂ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਲਈ ਗੁਣਵੱਤਾ ਵਾਲੀਆਂ ਅਤੇ ਕਿਫਾਇਤੀ ਦਵਾਈਆਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਨੂੰ ਹੋਰ ਵਧਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਏਗਾ। ਮੀਟਿੰਗ ਦੌਰਾਨ, ਰਾਜਸਥਾਨ ਰਾਜ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਆਰੋਗਯ ਮੰਦਿਰਾਂ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਆਬਾਦੀ-ਅਧਾਰਿਤ ਹੋਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ, ਖਾਸ ਤੌਰ 'ਤੇ ਖਿੰਡੇ ਹੋਏ ਰਿਹਾਇਸ਼ੀ ਪੈਟਰਨਾਂ ਨੂੰ ਹੱਲ ਕਰਨ ਅਤੇ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਪ੍ਰਾਇਮਰੀ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਕਵਰੇਜ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ।
ਸ਼੍ਰੀ ਨੱਡਾ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਸਮੇਂ ਸਿਰ ਅਤੇ ਬਿਹਤਰ ਗੁਣਵੱਤਾ ਵਾਲੇ ਨਿਦਾਨ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਸਪੁਰਦਗੀ ਲਈ ਬੁਨਿਆਦ ਹਨ ਅਤੇ ਇਨ੍ਹਾ ਨੂੰ ਦੇਖਭਾਲ ਦੇ ਸਾਰੇ ਪੱਧਰਾਂ - ਪ੍ਰਾਇਮਰੀ, ਸੈਕੰਡਰੀ ਅਤੇ ਤੀਜੇ ਦਰਜੇ - ਵਿੱਚ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਨਾਲ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜਦੋਂ ਕਿ ਕਲੀਨਿਕਲ ਸੇਵਾਵਾਂ ਡਾਕਟਰਾਂ 'ਤੇ ਬਹੁਤ ਜ਼ਿਆਦਾ ਨਿਰਭਰ ਕਰਦੀਆਂ ਹਨ, ਹਸਪਤਾਲ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਅਤੇ ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਪਾਲਣਾ ਲਈ ਪੇਸ਼ੇਵਰ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਢਾਂਚੇ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਬਲੱਡ ਬੈਂਕਾਂ, ਹਸਪਤਾਲ ਦੇ ਸੰਚਾਲਨ ਅਤੇ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦੀ ਮਿਆਰਾਂ ਦੀ ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨ 'ਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਟੀਬੀ ਨੂੰ ਖਤਮ ਕਰਨ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੰਕਲਪ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਸ਼੍ਰੀ ਨੱਡਾ ਨੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਅਤੇ ਬਲਾਕ-ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਰਣਨੀਤੀਆਂ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ ਜਾਂਚ, ਡਾਇਗਨੌਸਟਿਕਸ, ਇਲਾਜ ਦੀ ਪਾਲਣਾ ਅਤੇ ਪੋਸ਼ਣ ਸਹਾਇਤਾ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਟੀਬੀ ਦੇ ਖਾਤਮੇ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਨੂੰ ਮਿਸ਼ਨ ਮੋਡ ਵਿੱਚ ਚਲਾਇਆ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਜ਼ਮੀਨੀ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਨੇੜਿਓਂ ਅਤੇ ਨਿਯਮਿਤ ਨਿਗਰਾਨੀ ਕੀਤੀ ਜਾਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ।
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਵਿਧਾਨ ਸਭਾਵਾਂ (MLAs) ਦੇ ਮੈਂਬਰਾਂ ਲਈ ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲਤਾ ਵਰਕਸ਼ੌਪਸ ਕਰਵਾਉਣ ਦਾ ਵੀ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਰੱਖਿਆ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਢਾਂਚਾਗਤ ਸਮੀਖਿਆ ਵਿਧੀਆਂ ਰਾਹੀਂ ਮੁੱਖ ਮੈਡੀਕਲ ਅਫਸਰਾਂ (CMOs) ਅਤੇ ਬਲਾਕ ਮੈਡੀਕਲ ਅਫਸਰਾਂ (BMOs) ਨਾਲ ਸਰਗਰਮੀ ਨਾਲ ਜੁੜਨ ਲਈ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੁਹਰਾਇਆ ਕਿ ਜਵਾਬਦੇਹੀ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨ, ਸਿਹਤ ਨਤੀਜਿਆਂ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਸਿਹਤ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਜਨਤਕ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਬਹੁਤ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ।
ਰਾਜਸਥਾਨ ਅਤੇ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰੀਆਂ ਨੇ ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰੀ ਨੂੰ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨਾਲ ਮਿਲ ਕੇ ਕੰਮ ਕਰਨ ਲਈ ਆਪਣੇ ਪੂਰੇ ਸਹਿਯੋਗ ਅਤੇ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਦਾ ਭਰੋਸਾ ਦਿੱਤਾ ਤਾਂ ਜੋ ਸਾਰੇ ਤਰਜੀਹੀ ਸਿਹਤ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਵਿੱਚ ਲਾਗੂਕਰਨ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ ਅਤੇ ਨਤੀਜਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ।
ਸ਼੍ਰੀ ਜੇਪੀ ਨੱਡਾ ਨੇ ਟੀਬੀ ਦੇ ਖਾਤਮੇ ਨੂੰ ਤੇਜ਼ ਕਰਨ ਅਤੇ ਸਿਹਤ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੇ ਦਖਲਅੰਦਾਜ਼ੀ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਜਨਤਕ-ਨਿੱਜੀ ਭਾਈਵਾਲੀ (ਪੀਪੀਪੀ) ਮਾਡਲ ਅਤੇ ਵਿਵਹਾਰਿਕ ਗੈਪ ਫੰਡਿੰਗ (ਵੀਜੀਐਫ) ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਿਹਤ ਮਿਸ਼ਨ ਦਖਲਅੰਦਾਜ਼ੀ, ਜਨਤਕ-ਨਿੱਜੀ ਭਾਈਵਾਲੀ ਮਾਡਲਾਂ, ਡਾਕਟਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਸਮਰੱਥਾ ਦੇ ਵਿਸਥਾਰ, ਵਿਵਹਾਰਿਕ ਗੈਪ ਫੰਡਿੰਗ, ਅਤੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਵਿਕਾਸ ਸਹਾਇਤਾ ਰਾਹੀਂ ਦੋਵਾਂ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਕੇਂਦਰ ਦੇ ਨਿਰੰਤਰ ਸਮਰਥਨ ਨੂੰ ਵੀ ਦੁਹਰਾਇਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਰਾਜ-ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਜਨਤਕ ਸਿਹਤ ਤਰਜੀਹਾਂ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਤਕਨੀਕੀ ਸਹਾਇਤਾ, ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਅਤੇ ਹੈਂਡਹੋਲਡਿੰਗ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਵਚਨਬੱਧ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਨੱਡਾ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਿਹਤ ਖੇਤਰ ਦੇ ਸੁਧਾਰਾਂ ਲਈ ਮਿਸ਼ਨ-ਮੋਡ ਪਹੁੰਚ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ ਹੋਰ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰੀਆਂ ਨਾਲ ਵੀ ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸਲਾਹਕਾਰੀ ਕਾਰਜ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ। ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਇਸ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਪਿਛਲੇ ਪੰਦਰਵਾੜੇ ਵਿੱਚ ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਅਤੇ ਹਰਿਆਣਾ ਦੇ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰੀਆਂ ਨਾਲ ਮੁਲਾਕਾਤ ਕੀਤੀ ਸੀ।
ਇਹ ਮੀਟਿੰਗ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਜਨਤਕ ਸਿਹਤ ਢਾਂਚੇ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਹਿਕਾਰੀ ਸੰਘਵਾਦ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੇ ਹੋਏ, ਡਰੱਗ ਰੈਗੂਲੇਸ਼ਨ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ, ਡਾਇਗਨੌਸਟਿਕ ਸੇਵਾਵਾਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨ, ਹਸਪਤਾਲ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਨੂੰ ਪੇਸ਼ੇਵਰ ਬਣਾਉਣ, ਮੈਡੀਕਲ ਸਿੱਖਿਆ ਦਾ ਵਿਸਥਾਰ ਕਰਨ ਅਤੇ ਟੀਬੀ-ਮੁਕਤ ਭਾਰਤ ਵੱਲ ਪ੍ਰਗਤੀ ਨੂੰ ਤੇਜ਼ ਕਰਨ ਦੀ ਸਾਂਝੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਨਾਲ ਸਮਾਪਤ ਹੋਈ।
ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਰਾਜਸਥਾਨ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਆਂ ਵਿੱਚ ਮੈਡੀਕਲ ਅਤੇ ਸਿਹਤ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਗਜੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਖਿਮਸਰ; ਮੈਡੀਕਲ ਅਤੇ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਦੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਗਾਇਤਰੀ ਏ. ਰਾਠੌਰ; ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਿਹਤ ਮਿਸ਼ਨ (ਐੱਨਐੱਚਐੱਮ) ਰਾਜਸਥਾਨ ਦੇ ਮਿਸ਼ਨ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਡਾ. ਅਮਿਤ ਯਾਦਵ; ਖੁਰਾਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਡਰੱਗ ਕੰਟਰੋਲ ਕਮਿਸ਼ਨਰ ਅਤੇ ਐਡੀਸ਼ਨਲ ਮਿਸ਼ਨ ਡਾਇਰੈਕਟਰ (ਐਨਐੱਚਐੱਮ) ਰਾਜਸਥਾਨ ਡਾ. ਟੀ. ਸ਼ੁਭਮੰਗਲਾ; ਮੈਡੀਕਲ ਸਿੱਖਿਆ ਕਮਿਸ਼ਨਰ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਸ਼ ਕੁਮਾਰ ਗੋਇਲ; ਅਤੇ ਮੈਡੀਕਲ, ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਡਾ. ਰਵੀ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਸ਼ਰਮਾ ਸ਼ਾਮਲ ਸਨ।
ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਵਫ਼ਦ ਵਿੱਚ ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਅਬਿਤਕਰ, ਜਨਤਕ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰੀ; ਸ਼੍ਰੀ ਈ. ਰਵੇਨਦੀਰਨ, ਸਕੱਤਰ-2, ਜਨਤਕ ਸਿਹਤ ਵਿਭਾਗ; ਡਾ. ਕਾਦੰਬਰੀ ਬਾਲਕਵਾੜੇ, ਕਮਿਸ਼ਨਰ (ਸਿਹਤ ਸੇਵਾਵਾਂ) ਅਤੇ ਪ੍ਰਬੰਧ ਨਿਦੇਸ਼ਕ, ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਿਹਤ ਮਿਸ਼ਨ (ਐੱਨਐੱਚਐੱਮ) ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ; ਡਾ. ਨਿਤਿਨ ਅੰਬਡੇਕਰ, ਡਾਇਰੈਕਟਰ, ਸਿਹਤ ਸੇਵਾਵਾਂ ਸ਼ਾਮਲ ਸਨ।
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀ ਵੀ ਮੌਜੂਦ ਸਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਪੁਣਯ ਸਲੀਲਾ ਸ੍ਰੀਵਾਸਤਵ, ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਸਕੱਤਰ; ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਅਰਾਧਨਾ ਪਟਨਾਇਕ, ਵਧੀਕ ਸਕੱਤਰ ਅਤੇ ਮਿਸ਼ਨ ਡਾਇਰੈਕਟਰ (ਐੱਨਐੱਚਐੱਮ), ਸ਼੍ਰੀ ਰਜਿਤ ਪੁੰਹਾਨੀ, ਮੁੱਖ ਕਾਰਜਕਾਰੀ ਅਧਿਕਾਰੀ, ਫੂਡ ਸੇਫਟੀ ਐਂਡ ਸਟੈਂਡਰਡਜ਼ ਅਥਾਰਿਟੀ ਆਫ਼ ਇੰਡੀਆ (FSSAI), ਅਤੇ ਡਾ. ਰਾਜੀਵ ਸਿੰਘ ਰਘੂਵੰਸ਼ੀ, ਡਰੱਗਜ਼ ਕੰਟਰੋਲਰ ਜਨਰਲ ਆਫ਼ ਇੰਡੀਆ (DCGI) ਸ਼ਾਮਲ ਸਨ।