कार्मिक, सार्वजनिक तक्रार आणि निवृत्ती वेतन मंत्रालय
कर्मचारी आणि प्रशिक्षण विभाग - वर्षअखेर आढावा 2025
17 DEC 2025 4:33PM by PIB Mumbai
एप्रिल, जुलै आणि ऑक्टोबर 2025 मध्ये देशभरात तीन राष्ट्रीय रोजगार मेळाव्यांचे आयोजन करण्यात आले. या माध्यमातून विविध मंत्रालये, विभाग, सार्वजनिक क्षेत्रातील उपक्रम, स्वायत्त संस्था आणि केंद्रशासित प्रदेशांमध्ये 1.5 लाखांहून अधिक नियुक्तीपत्रे जारी करण्यात आली, ज्यामुळे देशभरातील रोजगार निर्मितीच्या प्रयत्नांना बळकटी मिळाली.
कर्मचारी निवड आयोग (एसएससी) मार्फत भरती प्रक्रियेत पारदर्शकता आणि कार्यक्षमता वाढवण्यात आली. एसएससीने पूर्णपणे इलेक्ट्रॉनिक डॉसियर प्रणाली स्वीकारली, आधार-आधारित पडताळणी लागू केली आणि परीक्षा सेवांचे विभाजन कार्यान्वित केले आहे.
केंद्रीय लोकसेवा आयोगाच्या (यूपीएससी) भरती प्रक्रियेला बळकटी देण्यासाठी आधार-सक्षम वन-टाइम नोंदणी (ओटीआर) सुरू करण्यात आली तसेच प्रतिभा सेतू प्लॅटफॉर्मचा विस्तार 13,000 हून अधिक पात्र उमेदवारांपर्यंत करण्यात आला. त्यामुळे 159 संस्थांना गुणवत्तापूर्ण मनुष्यबळ उपलब्ध झाले, ज्यात कर्मचारी राज्य विमा महामंडळ (ईएसआयसी) द्वारे 451 विमा वैद्यकीय अधिकाऱ्यांच्या भरतीचा समावेश आहे.
केंद्रीय प्रशासकीय न्यायाधिकरणात (कॅट) सप्टेंबर 2025 पर्यंत 92.94 टक्के प्रकरणे निकाली काढण्याचा दर साध्य करण्यात आला. एकूण 9,78,554 पैकी 9,09,452 प्रकरणांचा निपटारा करण्यात आला. यासोबतच लखनऊ आणि गुवाहाटी येथे नवीन न्यायालय-सह-कार्यालय संकुलांचे उद्घाटन करण्यात आले आणि एसीआयएस (एसीआयएस) द्वारे डिजिटल प्रकरण व्यवस्थापन अधिक मजबूत करण्यात आले.
ई-एचआरएमएस 2.0 (e-HRMS 2.0) चा विस्तार करुन 290 मंत्रालये, विभाग आणि संस्थांचा समावेश करण्यात आला. या प्रणालीत 7.4 लाख कर्मचारी समाविष्ट आहेत तर 2,500 हून अधिक प्रतिपूर्ती दाव्यांवर प्रक्रिया केली आणि 'भविष्य' प्रणालीसोबत एकत्रित करून 223 डिजिटल निवृत्तीवेतन प्रकरणे सुलभ करण्यात आली.
मिशन कर्मयोगी अंतर्गत मोठी प्रगती साधण्यात आली. iGOT व्यासपीठावर 1.42 कोटी वापरकर्ते, 3839 अभ्यासक्रम आणि 6.18 कोटी अभ्यासक्रम पूर्णता नोंदवण्यात आल्या. कर्मयोगी भारतला राष्ट्रीय व्यावसायिक शिक्षण आणि प्रशिक्षण परिषदेकडून (एनसीव्हीईटी) मान्यता मिळाली असून इतर अनेक राष्ट्रीय क्षमता-निर्माण उपक्रमांचा पाठिंबा मिळाला आहे.
राष्ट्रीय प्रशिक्षण परिसंस्थेला अधिक मजबूत करण्यासाठी आर्थिक वर्ष 2025-26 साठी 2,216 राज्यस्तरीय प्रशिक्षण कार्यक्रम आणि 245 प्रशिक्षक विकास कार्यक्रमांना मंजुरी देण्यात आली. राष्ट्रीय कर्मयोगी जनसेवा कार्यक्रमाचा विस्तार करून दुसऱ्या टप्प्यात 7.11 लाखांहून अधिक कर्मचाऱ्यांना प्रशिक्षण देण्यात आले.
ई-सिव्हिल लिस्ट 2025 ची पाचवी डिजिटल आवृत्ती सुरू करण्यात आली. यामध्ये सुधारित शोध सुविधा हायपरलिंकक्स आणि आयएएस अधिकाऱ्यांच्या अद्ययावत सेवा माहितीचा समावेश असून पारदर्शकता आणि सुलभतेसाठी वर्धित करण्यात आली.
आरटीआय सुधारणा अंतर्गत पारदर्शकता आणि नागरिक सेवा अधिक सक्षम करण्यात आल्या. आरटीआय पोर्टलचे सीआयसीच्या AppCoMS प्रणालीसोबत एकत्रीकरण, 2,899 सार्वजनिक प्राधिकरणांचा समावेश आणि सुरक्षित ओटीपी-आधारित लॉगिनची सुरुवात यांचा समावेश आहे.
विशेष मोहीम 2025 यशस्वीरित्या राबवण्यात आली. या अंतर्गत 2.40 लाखांहून अधिक फाइल्सचे पुनरावलोकन करण्यात आले, 1.70 लाखांहून अधिक फाइल्स नष्ट करण्यात आल्या, 1,000 हून अधिक कार्यालयीन जागांची स्वच्छता करण्यात आली आणि भंगार विल्हेवाटीतून 33 लाखांहून अधिक उत्पन्न मिळवण्यात आले, तसेच व्यापक स्वच्छता उपक्रम राबवण्यात आले.
1. प्रस्तावना
2025 या वर्षात कर्मचारी आणि प्रशिक्षण विभागाने देशभरात प्रशासकीय प्रणाली मजबूत करण्यासाठी, सार्वजनिक सेवा वितरणाला गती देण्यासाठी आणि प्रशासकीय क्षमता वाढवण्यासाठी महत्त्वपूर्ण पावले उचलली. डिजिटल परिवर्तनापासून ते नागरी सेवा क्षमता विकास, न्यायाधिकरण आधुनिकीकरण, नागरिक-केंद्रित सेवा आणि देशव्यापी रोजगार निर्मितीपर्यंतच्या व्यापक सुधारणा राबवण्यात आल्या. हे सर्व उपक्रम 'विकसित भारत @2047' च्या दृष्टिकोनाशी सुसंगत आहेत.
या कालावधीतील कर्मचारी आणि प्रशिक्षण विभागाने केलेल्या कामगिरीमध्ये कार्यक्षमता, पारदर्शकता आणि सेवाभिमुखता या संकल्पनांवर आधारित असून तो पंतप्रधानांच्या प्रतिसादक्षम आणि भविष्यासाठी सज्ज प्रशासनाच्या वचनबद्धतेला पुढे नेतो.
2. रोजगार मेळा - राष्ट्रीय रोजगार सुलभीकरण
1. उपक्रमाचा आढावा
ऑक्टोबर 2022 मध्ये देशभरात सुरू करण्यात आलेला रोजगार मेळा उपक्रम, केंद्रीय मंत्रालये, विभाग, सार्वजनिक क्षेत्रातील उपक्रम, स्वायत्त संस्था आणि केंद्रशासित प्रदेशांमध्ये रोजगाराच्या संधी विस्तारण्यासाठी एक प्रमुख व्यासपीठ म्हणून कार्यरत राहिला. तीन वर्षांच्या कालावधीत, या अभियानाद्वारे सुमारे 11 लाख नियुक्ती पत्रांचे वितरण करण्यात आले.
2. 2025 दरम्यान आयोजित रोजगार मेळावे
2025 दरम्यान राष्ट्रीय स्तरावरील 3 रोजगार मेळाव्यांचे आयोजन करण्यात आले. पंधरा आणि सोळावे रोजगार मेळावे, अनुक्रमे एप्रिल आणि जुलैमध्ये आयोजित करण्यात आले होते, ते प्रत्येकी 47 ठिकाणी पार पडले आणि प्रत्येक फेरीत एकत्रितपणे 50 हजारांहून अधिक नियुक्ती पत्र जारी करण्यात आले. ऑक्टोबरमध्ये 40 ठिकाणी आयोजित केलेल्या सतराव्या रोजगार मेळाव्यातही 50 हजारांहून अधिक नियुक्तीपत्रे जारी करण्यात आली. पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांनी नियुक्ती झालेल्या उमेदवारांना दूरदृश्य प्रणालीमार्फत आणि ध्वनिमुद्रण केलेल्या संदेशाद्वारे संबोधित केले. युवा सक्षमीकरण आणि वेगवान भरती प्रक्रियेला देण्यात येणारे सातत्यपूर्ण प्राधान्य पंतप्रधानांनी अधोरेखित केले.
3. कर्मचारी धोरण निर्णय आणि भरती प्रणाली सुधारणा
1. कर्मचारी निवड आयोग
2025 मध्ये कर्मचारी निवड आयोगाने पूर्णपणे इलेक्ट्रॉनिक डॉसियर प्रणालीमध्ये एक मोठे संक्रमण पूर्ण केले. त्यामुळे मंत्रालये आणि विभागांना फाइल्सची प्रत्यक्ष हालचाल न करता उमेदवारांची सत्यापित कागदपत्रे थेट डाउनलोड करणे शक्य झाले. अर्ज आणि परीक्षा या दोन्ही टप्प्यांवर आधार-आधारित पडताळणीमुळे प्रक्रियेची विश्वासार्हता वाढली असून बनावटगिरीविरुद्ध प्रतिबंध अधिक मजबूत झाले आहे. परीक्षा सेवांच्या विलगीकरणामुळे प्रश्नपत्रिका विकास आणि परीक्षा आयोजन वेगळे झाले, ज्यामुळे निष्पक्षता अधिक दृढ झाली. उमेदवारांबरोबरची संवाद प्रक्रिया सुधारण्यासाठी कर्मचारी निवड आयोगाच्या अधिकृत 'एक्स' हँडल तसेच कार्यान्वित तक्रार निवारण पोर्टल आणि हेल्पडेस्क सुरू करण्यात आले.
2. केंद्रीय लोकसेवा आयोग
केंद्रीय लोकसेवा आयोगाने जुलै 2025 मध्ये आधार-सक्षम वन टाईम नोंदणी प्रणाली सुरू केली. या प्रणालीमुळे उमेदवारांना विविध परीक्षांसाठी एकत्रित, डिजिटल पद्धतीने प्रमाणित प्रोफाइल राखणे शक्य झाले. 'प्रतिभा सेतू' पोर्टलने या वर्षात आपली व्याप्ती वाढवली, यामुळे शिफारस न झालेल्या तेरा हजारांहून अधिक उमेदवारांच्या परीक्षेच्या कामगिरीचे तपशील 159 नोंदणीकृत संस्थांना उपलब्ध करून देण्यात आले. या प्लॅटफॉर्मच्या माध्यमातून कर्मचारी राज्य विमा महामंडळाला 451 विमा वैद्यकीय अधिकाऱ्यांची भरती करण्यास मदत केली.
4. केंद्रीय प्रशासकीय न्यायाधिकरण
1. प्रवेश, पायाभूत सुविधा आणि प्रादेशिक पोहोच
केंद्रीय प्रशासकीय न्यायाधिकरणाने सर्किट खंडपीठाच्या माध्यमातून याचिकाकर्त्यांसाठी न्यायप्रवेश अधिक सुलभ केला. यामध्ये 17 फेब्रुवारी 2025 रोजी विजयवाडा येथे झालेल्या हैदराबाद खंडपीठाच्या बैठकीचा समावेश आहे.
या वर्षात दोन प्रमुख पायाभूत सुविधा प्रकल्प पूर्ण झाले: 14 एप्रिल 2025 रोजी लखनौ येथे नवीन न्यायालय-सह-कार्यालय संकुलाचे उद्घाटन आणि 2 ऑगस्ट 2025 रोजी गुवाहाटी येथील अद्ययावत संकुलाचे उद्घाटन. या सुविधांमुळे न्यायाधिकरणाची वेळेवर आणि नागरिक-स्नेही न्यायनिवाडा करण्याची क्षमता अधिक मजबूत झाली.
2. प्रकरणांचा निपटारा आणि डिजिटल सुधारणा
सप्टेंबर 2025 पर्यंत, न्यायाधिकरणाने एकूण 9,78,554 पैकी 9,09,452 खटल्यांचा निपटारा केला, ज्यामुळे 92.94 टक्के निपटारा दर गाठला. सलग तीन वर्षे निपटारा दर 100 टक्क्यांहून अधिक राहिला. हा दर न्यायाधिकरणाची सातत्यपूर्ण कार्यक्षमता दर्शवतो. प्रगत खटला माहिती प्रणालीने ई-फायलिंग, एसएमएस द्वारे सूचना, रिअल-टाइम ट्रॅकिंग आणि दूरदृश्य प्रणालीमार्फत सुनावणीच्या क्षमतेद्वारे खटला व्यवस्थापनात सुधारणा केली.
3. वार्षिक परिषद आणि न्यायनिवाडा क्षमता बळकटीकरण
दहावी अखिल भारतीय कॅट परिषद 20 सप्टेंबर 2025 रोजी भारत मंडपम येथे आयोजित करण्यात आली होती. या परिषदेचे उद्घाटन भारताच्या सरन्यायाधीशांच्या हस्ते झाले. या वर्षात, सरकारने 4 प्रशासकीय सदस्य आणि 5 न्यायिक सदस्यांच्या नियुक्तीचे आदेश जारी केले आणि सर्व विद्यमान रिक्त जागा भरल्या यामुळे न्यायाधिकरणाची न्यायनिवाडा क्षमता अधिक मजबूत झाली.
5. ई-एचआरएमएस 2.0 - डिजिटल मानव संसाधन प्रशासनाचा विस्तार
1. प्लॅटफॉर्मचा विस्तार आणि निवृत्तीवेतन एकत्रीकरण
ई-एचआरएमएस 2.0 व्यासपीठाचा विस्तार करुन 2025 मध्ये 290 मंत्रालये, विभाग आणि संस्था यांचा समावेश करण्यात आला असून 7 लाखांहून अधिक कर्मचारी या प्रणालीखाली आले आहेत. भविष्य पोर्टलसोबतच्या एकत्रीकरणामुळे डिजिटल निवृत्तीवेतन प्रक्रियेत सुलभता आली, परिणामी एकात्मिक प्रणालीद्वारे 31 मंत्रालये आणि 34 संस्थामधील 223 निवृत्तीवेतन प्रकरणे हाताळण्यात आली.
2. ऑर्गॅनोग्राम आणि सार्वजनिक वित्तीय व्यवस्थापन प्रणाली (पीएफएमएस) एकत्रीकरण
मे महिन्यात प्रायोगिक तत्त्वावर सुरू झालेले आणि जुलैमध्ये कार्यान्वित झालेले ऑर्गॅनोग्राम मॉड्यूल, मंत्रालये आणि विभागांना त्यांच्या अधीनस्थ आणि स्वायत्त संस्थांमधील संघटनात्मक रचना आणि मनुष्यबळ वितरणाची कल्पना करण्यास सक्षम करते. सार्वजनिक वित्तीय व्यवस्थापन प्रणाली सोबतच्या एकत्रीकरणामुळे आर्थिक कार्यप्रवाहांमध्ये सुधारणा झाली आणि 2500 हून अधिक प्रतिपूर्ती दावे पूर्णतः इलेक्ट्रॉनिक पद्धतीने हाताळले गेले. अनेक कार्यप्रवाह-निर्मिती कार्यशाळांच्या आयोजनामुळे मंत्रालये आणि विभागांमध्ये ही प्रणाली स्वीकारण्यास मदत झाली.
6. प्रशिक्षण आणि क्षमता विकास
1. सहाय्यक सचिव कार्यक्रम
सहाय्यक सचिव कार्यक्रमाद्वारे नव्याने रुजू झालेल्या आयएएस अधिकाऱ्यांना केंद्र सरकारच्या कामकाजाची पद्धतशीर ओळख करून देणे सुरूच ठेवण्यात आले. 2015 मध्ये सुरू झाल्यापासून, आतापर्यंत एकूण 1580 अधिकाऱ्यांनी या कार्यक्रमात भाग घेतला आहे. त्यांच्या प्रशिक्षणादरम्यान, अधिकाऱ्यांनी मंत्रालयाशी संबंधित समस्यांवर काम केले, ज्यात विश्लेषणात्मक पुनरावलोकन, भागधारकांशी सल्लामसलत, डेटाचे परीक्षण आणि कृतीयोग्य उपायांची निर्मिती यांचा समावेश असतो.
6.2 मिशन कर्मयोगी आणि iGOT कर्मयोगी
2025 दरम्यान मिशन कर्मयोगीने लक्षणीय प्रगती केली. 'कर्मयोगी भारत', ही अंमलबजावणी करणारी विशेष उद्देश कंपनी (एसपीव्ही) असून तिला एनसीव्हीईटी द्वारे द्विश्रेणी पुरस्कार देणारी संस्था म्हणून मान्यता मिळाली, ज्यामुळे iGOT व्यासपीठावर शिकाऱ्यांना प्रमाणपत्र देणे शक्य झाले. या संस्थेने नवीन फौजदारी कायद्यांवर देशव्यापी प्रशिक्षणास पाठिंबा दिला, सार्वजनिक-खाजगी भागीदारीवर कार्यशाळा आयोजित केल्या आणि राज्यांना कृत्रिम बुद्धिमत्ता-सहाय्यित क्षमता-निर्माण योजना तयार करण्यासाठी मार्गदर्शन केले. आघाडीच्या सेवा वितरणावर लक्ष केंद्रित करून गुजरातमध्ये जिल्हा कर्मयोगी कार्यक्रम सुरू करण्यात आला. भूतानच्या रॉयल सिव्हिल सर्व्हिस कमिशनच्या एका शिष्टमंडळाने मनुष्यबळ नियोजनाच्या कार्यक्रमासाठी भारताला भेट दिली.
iGOT कर्मयोगी व्यासपीठाचा विस्तार होऊन वापरकर्त्यांची संख्या 1.42 कोटीवर पोहोचली असून विविध भाषांमध्ये 3,839 अभ्यासक्रम उपलब्ध करून देण्यात आले. 6.18 कोटींहून अधिक जणांनी अभ्यासक्रम पूर्ण झाल्याची नोंद झाली. 86 मंत्रालये आणि विभागांनी आपापले वार्षिक क्षमता विकास आराखडे प्रकाशित केले आणि या व्यासपीठाच्या भूमिकेची दखल आर्थिक सर्वेक्षणामध्ये घेण्यात आली. iGOT-AI च्या परिचयामुळे वैयक्तिकृत शिक्षण मार्गांमध्ये वाढ झाली. 2025-26 च्या चक्रापासून, निर्धारित अभ्यासक्रम पूर्ण करणे आणि मूल्यमापन हे APARs चा भाग असतील.
3. क्षमता विकास आयोग
क्षमता विकास आयोगाने 'विकसित पंचायत उपक्रम', वरिष्ठ केंद्रीय सार्वजनिक क्षेत्रातील उपक्रम (सीपीएसई) नेतृत्वासाठी दक्ष आणि दक्ष 2.0 कार्यक्रम, आणि 'सामूहिक चर्चा' या उपक्रमासह अनेक प्रमुख उपक्रम पुढे नेले, ज्यामुळे सरकारी प्रणालींमध्ये सहयोगी शिक्षणाला प्रोत्साहन मिळाले. राज्य प्रशासकीय प्रशिक्षण संस्थांच्या सहकार्याने आयोजित केलेल्या राष्ट्रीय कार्यशाळेने राज्य क्षमता विकास योजनांच्या विकासाला पाठिंबा दिला आणि संस्थात्मक क्षमतांना बळकटी दिली.
नागरी सेवा प्रशिक्षण परिसंस्था
नागरी सेवा प्रशिक्षण संस्थांसाठी राष्ट्रीय मानके 2.0 (एनएससीएसटीआय) ने मिशन कर्मयोगीच्या कौशल्य मॉडेलशी संरेखित, प्रशिक्षण संस्थांच्या अधिस्वीकृतीसाठी वर्धित मानके सादर केली. सचिवालय प्रशिक्षण आणि व्यवस्थापन संस्थेने (आयएसटीएम) प्रशिक्षण सहाय्य प्रदान करण्यासाठी आपला कृत्रिम बुद्धिमत्ता आधारित चॅटबॉट कार्यान्वित केला. राष्ट्रीय कर्मयोगी जनसेवा कार्यक्रमाने विविध मंत्रालयांमधील अधिकारी, मास्टर ट्रेनर आणि आघाडीच्या कर्मचाऱ्यांना प्रशिक्षण दिले. अनेक राज्यांमध्ये भूसंपादन कार्यशाळा आयोजित करण्यात आल्या. आर्थिक वर्ष 2025-26 दरम्यान, एकूण 2,216 राज्यस्तरीय प्रशिक्षण कार्यक्रम आणि 245 प्रशिक्षक विकास कार्यक्रम मंजूर करण्यात आले, ज्यांच्या अंमलबजावणीमध्ये लक्षणीय प्रगती झाली.
6.5 लाल बहादूर शास्त्री राष्ट्रीय प्रशासन अकादमी कार्यक्रम
लाल बहादूर शास्त्री राष्ट्रीय प्रशासन अकादमीने (LBSNAA) नगरपालिका प्रशासन आणि नवीकरणीय ऊर्जा यासह विविध क्षेत्रांमध्ये भूमिकानिहाय प्रशिक्षण कार्यक्रम आयोजित केले. प्रलंबित आयएएस अधिकारी आणि आयएसएस अधिकाऱ्यांसाठी एक विशेष पायाभूत अभ्यासक्रम हैदराबाद येथील डॉ. एमसीआर एचआरडी संस्थेमध्ये आयोजित करण्यात आला. 2025 च्या तुकडीसाठीच्या शंभराव्या सामान्य पायाभूत अभ्यासक्रमामध्ये 'आरंभ 7.0' चा समावेश होता, ज्या दरम्यान पंतप्रधानांनी ‘स्टॅच्यू ऑफ युनिटी’ येथे अधिकारी प्रशिक्षणार्थींना संबोधित केले. अकादमीने 'कर्तव्यशिला' नावाच्या 800 आसनी नवीन सभागृहाचे उद्घाटन केले.
7. ई-सिव्हिल लिस्ट 2025
ई-सिव्हिल लिस्टची पाचवी डिजिटल आवृत्ती आणि एकूण सत्तराव्या आवृत्तीचे प्रकाशन 19 मे 2025 रोजी करण्यात आले. या प्लॅटफॉर्मवर आयएएस अधिकाऱ्यांच्या अद्ययावत सेवा तपशिलांची माहिती, वर्धित नेव्हिगेशन आणि हायपरलिंक केलेल्या संदर्भांसह उपलब्ध करून दिली.
8. कल्याण, क्रीडा आणि सांस्कृतिक उपक्रम
विभागाने सुमारे 600 सहभागींसह चौथी महिला क्रीडा स्पर्धा आयोजित केली, दोनवेळा राष्ट्रीय क्रीडा दिन साजरा केला, एक हजाराहून अधिक धावपटूंसह सीसीएससीएसबी हाफ मॅरेथॉन आयोजित केली तसेच रक्तदान शिबिरे, सांस्कृतिक कार्यक्रम आणि 'रन फॉर युनिटी'चे आयोजन केले. या उपक्रमांमुळे कर्मचाऱ्यांचे कल्याण आणि संघटनात्मक सलोखा वाढण्यास मदत झाली.
9. आरटीआय ऑनलाइन पोर्टलमधील सुधारणा
आरटीआय ऑनलाइन पोर्टल एप्रिल 2025 मध्ये CIC AppComMS प्रणालीसह समाकलित करण्यात आले, ज्यामुळे अपील-संबंधित माहिती आपोआप भरली जाणे शक्य झाले. हे पोर्टल 2,899 सार्वजनिक प्राधिकरणांपर्यंत विस्तारले आणि डेटा सुरक्षा मजबूत करण्यासाठी ओटीपी-आधारित प्रमाणीकरण स्विकारुन माहिती सुरक्षेला बळकटी देण्यात आली.
10. विशेष मोहीम 2025 आणि स्वच्छता उपक्रम
विशेष मोहीम 2025 अंतर्गत, विभागाने 2.40 लाखांहून अधिक फायलींचे पुनरावलोकन केले, 1.70 लाखांहून अधिक फायलींची विल्हेवाट लावली, एक हजाराहून अधिक कार्यालयीन जागांची स्वच्छता केली आणि भंगार विल्हेवाटीतून 33 लाख रुपयांपेक्षा जास्त महसूल मिळवला. 'स्वच्छता ही सेवा 2025' दरम्यान, स्वच्छता मोहीम, वृक्षारोपण कार्यक्रम, स्पर्धा आणि सायबर सुरक्षा कार्यशाळा आयोजित करण्यात आल्या, ज्यांचा समारोप 2 ऑक्टोबर रोजी 'स्वच्छोत्सवा'ने झाला.
11. कर्तव्य भवन - 3 येथील प्रशासकीय सुधारणा
विभागाचे कर्तव्य भवन-3 मध्ये स्थलांतर झाल्यामुळे आंतर-विभागीय समन्वय सुधारला, आंतर-विभागीय सल्लामसलतीसाठी लागणारा वेळ कमी झाला तसेच सुधारित पायाभूत सुविधा आणि सामायिक सर्वोत्तम पद्धतींमुळे कार्यालयीन कामाच्या एकूण गुणवत्तेत वाढ झाली.
12. राजभाषा पंधरवडा आणि दक्षता जागरूकता सप्ताह
विभागाने 2025 मध्ये राजभाषा पंधरवड्याचे आयोजन केले आणि नवीन कर्मचाऱ्यांच्या सहभागास चालना दिली. विभागाची पारदर्शकता, उत्तरदायित्व आणि नैतिक प्रशासनाप्रती असलेली वचनबद्धता दृढ करण्यासाठी दक्षता जागरूकता सप्ताह पाळण्यात आला.
13. निष्कर्ष
2025 या वर्षात, कार्मिक आणि प्रशिक्षण विभागाने भरती, प्रशिक्षण, न्यायाधिकरण प्रशासन, नागरी सेवा प्रशासन, पारदर्शकता यंत्रणा आणि कर्मचारी कल्याण या क्षेत्रांमध्ये व्यवस्थात्मक सुधारणा घडवून आणल्या. या उपलब्धी 'विकसित भारत @2047' च्या दृष्टिकोनाशी सुसंगत असून, एक प्रतिसाद देणारी, सक्षम आणि भविष्यासाठी सज्ज प्रशासकीय प्रणाली तयार करण्यास हातभार लावतात.
लाल बहादूर शास्त्री राष्ट्रीय प्रशासन अकादमी येथे राज्य क्षमता विकास आराखडा कार्यशाळा, 24-25 सप्टेंबर, 2025
रोजगार मेळावा 2025
रक्तदान शिबिर, 14 मे, 2025
आरंभ 7.0 - 100वा पायाभूत अभ्यासक्रम, 25 ऑगस्ट – 28 नोव्हेंबर, 2025
नागरी सेवा प्रशिक्षण संस्थांसाठी राष्ट्रीय मानके 2.0 चे उद्घाटन, 18 जुलै, 2025
हिंदी सल्लागार समितीची 16वी बैठक, 01 डिसेंबर, 2025
विशेष मोहीम 5.0 दरम्यान स्वच्छता उपक्रम, 2 ऑक्टोबर – 31 ऑक्टोबर, 2025
दक्षता जागरूकता सप्ताहाचे आयोजन, 2025
नागरिकांपर्यंत पोहोचण्यासाठी प्रभावी संवाद धोरणावर बैठक, 01 नोव्हेंबर 2025
नॉर्थ ब्लॉकवरून कर्मयोगी भवन-3 मध्ये स्थलांतर
कार्मिक आणि प्रशिक्षण विभागाच्या 11 वर्षांच्या कामगिरीवरील माहितीपत्रकाचे प्रकाशन, 18 जून, 2025
राज्ये आणि केंद्रशासित प्रदेशांच्या सचिवांची (कार्मिक/सामान्य प्रशासन विभाग) वार्षिक परिषद, 15 डिसेंबर, 2025

Ministry of Personnel, Public Grievances & Pensions
Department of Personnel & Training- Year End 2025
17 DEC 2025 4:33PM by PIB Delhi
Organised three nationwide Rozgar Melas in April, July, and October 2025, issuing more than 1.5 lakh appointment letters across Ministries, Departments, PSUs, Autonomous Bodies, and Union Territories, thereby strengthening nationwide employment generation efforts.
Enhanced recruitment transparency and efficiency through SSC, which fully transitioned to an electronic dossier system, implemented Aadhaar-based verification, and operationalised the unbundling of examination services.
Strengthened UPSC's recruitment ecosystem by launching the Aadhaar-enabled One-Time Registration (OTR) and expanding the Pratibha Setu platform to over 13,000 qualified candidates, enabling 159 organisations to access talent, including the recruitment of 451 Insurance Medical Officers by ESIC.
Achieved a CAT disposal rate of92.94 percent by September 2025, disposing 9,09,452 cases out of 9,78,554, alongside inaugurating new court-cum-office complexes in Lucknow and Guwahati and advancing digital case management through ACIS.
Expanded e-HRMS 2.0 to 290 Ministries, Departments and Organisations, covering 7.4 lakh employees, processing over 2,500 reimbursement claims, and integrating with Bhavishya to streamline 223 digital pension cases.
Delivered major growth under Mission Karmayogi, with 1.42 crore users on the iGOT platform, 3,839 courses, and 6.18 crore course completions, supported by NCVET recognition of Karmayogi Bharat and multiple national capacity-building initiatives.
Strengthened the national training ecosystem by approving 2,216 State Category Training Programmes and 245 Trainer Development Programmes for FY 2025-26, and expanding the Rashtriya Karmayogi Janseva Programme to train more than 7.11 lakh employees in Phase IL
Launched the fifth digital edition of the e-Civil List 2025, offering enhanced searchability, hyper/inks, and updated service profiles of /AS officers for improved transparency and accessibility.
Improved transparency and citizen services through RT/ reforms, including integration of the RT/ portal with CIC's AppCoMS system, onboarding of 2,899 Public Authorities, and introduction of secure OTP-based login.
Successfully implemented Special Campaign 2025, reviewing more than 2.40 lakh files, weeding out over 1.70 lakh files, cleaning over 1,000 office sites, and generating over �33 lakh through scrap disposal, while also conducting extensive Swachhata activities.
1. Introduction
The year 2025 witnessed significant strides by the Department of Personnel & Training (DoPT) in strengthening governance systems, accelerating public service delivery, and enhancing administrative capacities across the country. A wide spectrum of reforms-from digital transformation to civil services capacity building, tribunal modernization, citizen-centric services, and nationwide employment generation-marked an impactful year, aligned with the vision of Viksit Bharat @2047.
DoPT's achievements during this period reflect a whole-of-government focus on efficiency, transparency, and service orientation, furthering the commitment of the Hon'ble Prime Minister toward responsive and future-ready governance.
1. Rozgar Mela -National Employment Facilitation
1. Overview of the Initiative
The Rozgar Mela initiative, launched nationwide in October 2022, continued to serve as a major platform for expanding employment opportunities across Central Ministries, Departments, Public Sector Undertakings, Autonomous Bodies, and Union Territories. Over a three-year period, the campaign facilitated the distribution of approximately eleven lakh appointment letters.
1. Rozgar Melas Held During 2025
Three national-level Rozgar Melas were organised during 2025. The fifteenth and sixteenth Rozgar Melas, held in April and July respectively, took place across forty-seven locations each and collectively resulted in the distribution of more than fifty-one thousand appointment letters at each round. The seventeenth Rozgar Mela, conducted in October at forty locations, similarly issued more than fifty-one thousand appointment letters. The Hon'ble Prime Minister addressed the appointees virtually and through a recorded message, underscoring the continuing priority accorded to youth empowerment and accelerated recruitment.
1. Pe1·sonnel Policy Decisions and Recruitment System Reforms
1. Staff Selection Commission
The Staff Selection Commission completed a major transition to a fully electronic dossier system during 2025, enabling Ministries and Departments to download verified candidate documents directly without physical movement of files. Aadhaar-based verification at both application and examination stages improved integrity and strengthened deterrence against impersonation. The unbundling of examination services separated test development from test conduct, thereby reinforcing fairness. Candidate communication processes were improved
through the launch of SSC's official 'X' social media handle and through the operational grievance portal and helpdesk.
1. Union Public Service Commission
UPSC launched the Aadhaar-enabled One-Time Registration system in July 2025, allowing candidates to maintain a unified, digitally authenticated profile for multiple examinations. The Pratibha Setu portal expanded its reach during the year, making the examination performance details of more than thirteen thousand non-recommended candidates available to one hundred fifty-nine registered organisations. The platform supported the Employees' State Insurance Corporation in recrniting four hundred fifty-one Insurance Medical Officers.
1. Central Administrative Tribunal
1. Access, Infrastructure and Regional Outi·each
The Central Administrative Tribunal widened access to litigants through circuit sittings, including the Hyderabad Bench sitting in Vijayawada on 17 Febrnary 2025. Two major infrastructure projects were completed during the year: the inauguration of a new court-cum-office complex in Lucknow on 14 April 2025 and the inauguration of an upgraded complex in Guwahati on 2 August 2025. These facilities strengthened the Tribunal's ability to deliver timely and citizen-friendly adjudication.
1. Case Disposal and Digital Reforms
By September 2025, the Tribunal had disposed of 9,09,452 cases out of a total of 9,78,554, achieving a disposal rate of 92.94 percent. Disposal rates remained above one hundred percent for three consecutive years, reflecting the Tribunal's sustained efficiency. The Advance Case Information System improved case management through e-filing, SMS notifications, real-time tracking, and virtual hearing capabilities.
1. Annual Conference and Strengthening of Adjudication Capacity
The tenth All-India CAT Conference was held on 20 September 2025 at Bharat Mandapam and was inaugurated by the Hon'ble Chief Justice of India. During the year, the Government issued appointment orders for four Administrative Members and five Judicial Members, filling all existing vacancies and strengthening the Tribunal's adjudicatory capacity.
1. e-HRMS 2.0 - Expansion of Digital HR Governance
1. Platform Expansion and Pension Integration
The e-HRMS 2.0 platform expanded to two hundred ninety Ministries, Departments, and Organisations during 2025, covering more than seven lakh employees. Integration with the
Bhavishya portal enabled streamlined digital pension processing, resulting in two hundred twenty-three pension cases being handled through the integrated system across thirty-one Ministries and thirty-four Organisations.
1. Organogram and PFMS Integration
The Organogram Module, piloted in May and launched in July, enabled Ministries and Departments to visualise organisational hierarchies and workforce distribution across subordinate and autonomous bodies. PFMS integration improved financial work.flows, and more than two thousand five hundred reimbursement claims were processed electronically. Multiple work.flow-creation workshops facilitated system adoption across Ministries and Departments.
1. Training and Capacity Building
1. Assistant Secretary Programme
The Assistant Secretary Programme continued to offer structured exposure to the functioning of the Union Government for newly inducted IAS officers. Since its inception in 2015, a total of one thousand five hundred eighty officers have participated. During their attachment, officers worked on Ministry-specific problem statements involving analytical reviews, stakeholder consultations, examination of data, and formulation of actionable solutions.
6.2 Mission Karmayogi and iGOT Karmayogi
Mission Karmayogi progressed significantly during 2025. Karmayogi Bharat, the implementing SPV, was recognised by NCVET as a dual-category awarding body, enabling certification oflearners on the iGOT platform. The organisation supported nationwide training on the new criminal laws, conducted workshops on Public-Private Partnerships, and guided States in preparing AI-assisted capacity-building plans. The District Karmayogi Programme was launched in Gujarat with a focus on frontline service delivery. A delegation from the Royal Civil Service Commission of Bhutan visited India for a programme on workforce planning.
The iGOT Karmayogi platform expanded to 1.42 crore users and offered 3,839 courses in several languages. More than 6.18 crore course completions were recorded. Eighty-six Ministries and Departments published their Annual Capacity Building Plans, and the platform's role was acknowledged in the Economic Survey. The introduction of iGOT-AI enhanced personalised learning pathways. From the 2025-26 cycle onward, prescribed course completions and assessments form part of APARs.
1. Capacity Building Commission
The Capacity Building Commission advanced major initiatives including the Viksit Panchayat Initiative, the DAKSH and DAKSH 2.0 programmes for senior CPSE leadership, and Samuhik
Charcha, which promoted collaborative learning across government systems. A national workshop with State Administrative Training Institutes supported the development of State Capacity Building Plans and strengthened institutional capabilities.
1. Civil Services Training Ecosystem
NSCSTI 2.0 introduced enhanced standards for the accreditation of training institutions, aligned with the Mission Karmayogi competency model. ISTM operationalised its AI-enabled chatbot to provide training support. The Rashtriya Karmayogi Janseva Programme trained officers, master trainers, and frontline employees across Ministries. Land acquisition workshops were conducted across several States. During FY 2025-26, a total of 2,216 State Category Training Programmes and 245 Trainer Development Programmes were approved, with significant progress in implementation.
6.5 LBSNAA Programmes
The Lal Bahadur Shastri National Academy of Administrationconducted role-specific training programmes in areas including municipal governance and renewable energy. A Special Foundation Course for backlog IAS officers and ISS officers was conducted at the Dr. MCR HRD Institute in Hyderabad. The hundredth Common Foundation Course for the 2025 batch included Aarambh 7.0, during which the Hon'ble Prime Minister addressed officer trainees at the Statue of Unity. The Academy inaugurated a new eight-hundred-seater auditorium named Kartavyashila.
1. e-Civil List 2025
The fifth digital edition and seventieth overall edition of the e-Civil List was released on 19 May 2025. The platform provided updated service details of IAS officers with enhanced navigability and hyperlinked references.
1. Welfare, Sports and Cultural Initiatives
The Department organised the fourth Women's Sports Meet with nearly six hundred participants, celebrated National Sports Day on two occasions, conducted the CCSCSB Half Marathon with more than one thousand runners, and organised blood donation drives, cultural programmes, and the Run for Unity. These initiatives fostered employee well-being and organisational camaraderie.
1. RTI Online Portal Enhancements
The RTI Online Portal was integrated with the CIC AppCoMS system in April 2025, enabling automatic population of appeal-related information. The portal expanded to 2,899 Public Authorities and adopted OTP-based authentication to strengthen data security.
1. Special Campaign 2025 and Swachhata Initiatives
Under Special Campaign 2025, the Department reviewed more than 2.40 lakh files, weeded out more than 1.70 lakh files, cleaned over one thousand office sites, and generated more than thirty-three lakh rupees through scrap disposal. During Swachhata Hi Seva 2025, cleanliness drives, plantation activities, competitions, and cybersecurity workshops were organised, concluding with Swachhotsav on 2 October.
1. Administrative Impl'Ovements at Kartavya Bhavan - 3
The relocation of the Department to Kartavya Bhavan- 3 improved inter-divisioncoordination, reduced turnaround time for inter-departmental consultation, and enhanced the overall quality of office work through improved infrastructure and shared best practices.
1. Rajbhasha Pakhwada and Vigilance Awareness Week
The Department organised Rajbhasha Pakhwada during 2025 and facilitated the joining of new personnel. Vigilance Awareness Week was observed to reinforce the Department's commitment to transparency, accountability, and ethical governance.
1. Conclusion
During 2025, the Department of Personnel & Training advanced systemic reforms across recruitment, training, tribunal administration, civil service governance, transparency mechanisms, and employee welfare. These achievements contribute to building a responsive, capable, and future-ready administrative system aligned with the vision of Viksit Bharat @2047.
State Building Plan Workshop of LBSNAA held on 24-25 September, 2025
Rozgar Mela 2025
Blood Donation Camp organized on 14th May, 2025
AARAMBH 7.0 - 100th Foundation Course from 25th August – 28th November, 2025
Launch of National Standards for Civil Service Training Institutions 2.0 on 18th July, 2025
16th हिंदी सलाहकार समिति की 16वीं बैठक दिनांक 01 दिसंबर 2025
Cleanliness Activities during Special Campaign 5.0 from 2nd October – 31st October, 2025
Celebration of Vigilance Awareness Week, 2025
Meeting on Effective Communication Strategy for Citizen Outreach held on 01st November, 2025
Shifting from North Block to Karmayogi Bhavan -3
Launch of booklet on 11 years achievements of DoPT on 18th June, 2025
Annual Conference of Secretaries (Personnel / GAD) of States / UTs on 15th December, 2025