ಹಣಕಾಸು ಸಚಿವಾಲಯ
2025ರ ಡಿಸೆಂಬರ್ 1 ರಿಂದ ಜನ ಸಮರ್ಥ್ ಪೋರ್ಟಲ್ ಮೂಲಕ ರಫ್ತುದಾರರಿಗೆ ಕ್ರೆಡಿಟ್ ಗ್ಯಾರಂಟಿ ಯೋಜನೆ (ಸಿ.ಜಿ.ಎಸ್.ಇ.) ಕಾರ್ಯರೂಪಕ್ಕೆ ಬಂದಿದೆ
ಮೊದಲ ತಿಂಗಳೊಳಗೆ ₹8,500 ಕೋಟಿಗೂ ಹೆಚ್ಚಿನ ಮೊತ್ತದ ಅರ್ಜಿಗಳು ಸ್ವೀಕೃತವಾಗಿವೆ ಮತ್ತು ₹3,100 ಕೋಟಿಗೂ ಹೆಚ್ಚಿನ ಮಂಜೂರಾತಿಗಳನ್ನು ಮಾಡಲಾಗಿದೆ
ಈ ಯೋಜನೆಯು ಹಣಕಾಸು ದ್ರವ್ಯತೆ, ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ವೈವಿಧ್ಯೀಕರಣ ಮತ್ತು ಉದ್ಯೋಗವನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸುವ ಮೂಲಕ ಎಂ.ಎಸ್.ಎಂ.ಇ. ಮತ್ತು ಎಂ.ಎಸ್.ಎಂ.ಇ. ಅಲ್ಲದ ರಫ್ತುದಾರರಿಗೆ ಪ್ರಯೋಜನವನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ
ಯೋಜನೆಯ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಸಾಲ ಸೌಲಭ್ಯಕ್ಕಾಗಿ ಸರ್ಕಾರ 100% ಗ್ಯಾರಂಟಿ ನೀಡುತ್ತದೆ
01 JAN 2026 8:03PM by PIB Bengaluru
ಭಾರತೀಯ ಆರ್ಥಿಕತೆಯ ನಿರ್ಣಾಯಕ ಆಧಾರಸ್ತಂಭವಾಗಿರುವ ರಫ್ತುಗಳು, ಜಿ.ಡಿ.ಪಿ. ಸುಮಾರು 21% ಮತ್ತು ಬಲವಾದ ವಿದೇಶಿ ವಿನಿಮಯ ಒಳಹರಿವುಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿವೆ. ರಫ್ತು ಆಧಾರಿತ ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ 45 ಮಿಲಿಯನ್‌ಗಿಂತಲೂ ಹೆಚ್ಚು ಜನರು ನೇರವಾಗಿ ಮತ್ತು ಪರೋಕ್ಷವಾಗಿ ಉದ್ಯೋಗದಲ್ಲಿದ್ದಾರೆ, ಎಂ.ಎಸ್.ಎಂ.ಇ..ಗಳು ಒಟ್ಟು ರಫ್ತಿನ ಸುಮಾರು 45% ಕೊಡುಗೆ ನೀಡುತ್ತವೆ. ಇಂತಹ ನಿರಂತರ ರಫ್ತು ಬೆಳವಣಿಗೆಯು ಭಾರತದ ಚಾಲ್ತಿ ಖಾತೆ ಸಮತೋಲನ ಮತ್ತು ಸ್ಥೂಲ ಆರ್ಥಿಕ ಸ್ಥಿರತೆಯನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸುವಲ್ಲಿ ಪ್ರಮುಖ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸಿದೆ.
ಹಣಕಾಸು ಸೇವೆಗಳ ಇಲಾಖೆಯಿಂದ ಜಾರಿಗೆ ತರಲಾಗುತ್ತಿರುವ ರಫ್ತುದಾರರಿಗೆ ಕ್ರೆಡಿಟ್ ಗ್ಯಾರಂಟಿ ಯೋಜನೆ (ಸಿ.ಜಿ.ಎಸ್.ಇ) ಯನ್ನು 01.12.2025 ರಿಂದ ಕಾರ್ಯಗತಗೊಳಿಸಲಾಗಿದ್ದು, ಅನಿಶ್ಚಿತ ಅಡೆತಡೆಗಳ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಬ್ಯಾಂಕುಗಳು ಮತ್ತು ಹಣಕಾಸು ಸಂಸ್ಥೆಗಳು (ಸದಸ್ಯ ಸಾಲ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು – ಎಂ.ಎಲ್.ಐ. ಗಳು) ಭಾರತೀಯ ರಫ್ತುದಾರರಿಗೆ ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಹಣಕಾಸಿನ ಸಹಾಯವನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸಲು ಅನುವು ಮಾಡಿಕೊಡುತ್ತದೆ. ಇದಲ್ಲದೆ, ಈ ಕ್ರಮವು ರಫ್ತು ಮಾರುಕಟ್ಟೆಗಳನ್ನು ವೈವಿಧ್ಯಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಅವರ ಜಾಗತಿಕ ಸ್ಪರ್ಧಾತ್ಮಕತೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತದೆ. ಈ ಪೂರ್ವಭಾವಿ ಮಧ್ಯಪ್ರವೇಶದ ಉದ್ದೇಶವು ರಫ್ತುದಾರರು ಮತ್ತು ಎಂ.ಎಸ್.ಎಂ.ಇ. ಗಳಿಗೆ ದ್ರವ್ಯತೆಯನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ, ವ್ಯವಹಾರ ನಿರಂತರತೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಹೊಸ ಮಾರುಕಟ್ಟೆಗಳಿಗೆ ವಿಸ್ತರಿಸಲು ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುತ್ತದೆ.
ಈ ಯೋಜನೆಯು ಅರ್ಹ ಎಂ.ಎಲ್.ಐ. ಗಳ ಮೂಲಕ ನೇರ ಮತ್ತು ಪರೋಕ್ಷ ರಫ್ತುದಾರ ಎಂ.ಎಸ್.ಎಂ.ಇ.ಗಳಿಗೆ ₹20,000 ಕೋಟಿಗಳವರೆಗೆ ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಮೇಲಾಧಾರ-ಮುಕ್ತ ಸಾಲ ಬೆಂಬಲವನ್ನು ಕಲ್ಪಿಸುತ್ತದೆ. 31.12.2025ರ ಹೊತ್ತಿಗೆ, ₹8,599 ಕೋಟಿಗಳ ಮೊತ್ತದ 1,788 ಅರ್ಜಿಗಳನ್ನು ಸ್ವೀಕರಿಸಲಾಗಿದೆ, ಅದರಲ್ಲಿ ₹3,141 ಕೋಟಿಗಳ ಮೊತ್ತದ ಒಟ್ಟು 716 ಅರ್ಜಿಗಳನ್ನು ಮಂಜೂರು ಮಾಡಲಾಗಿದೆ, ಇದು ನಮ್ಮ ರಫ್ತುದಾರರು ಮತ್ತು ಎಂ.ಎಸ್.ಎಂ.ಇ. ಗಳಲ್ಲಿ ಬಲವಾದ ವಿಶ್ವಾಸವನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುತ್ತದೆ.
ಅವರ ಚಾಲ್ತಿಯಲ್ಲಿರುವ ರಫ್ತು ಸಾಲ / ಕಾರ್ಯನಿರತ ಬಂಡವಾಳ ಮಿತಿಗಳ 20% ವರೆಗೆ ಸಮಾನವಾದ ಕಾರ್ಯನಿರತ ಬಂಡವಾಳ ಸಾಲದ ಮೊತ್ತದೊಂದಿಗೆ, ಈ ಯೋಜನೆಯು ರಫ್ತುದಾರರು ಮತ್ತು ಎಂ.ಎಸ್.ಎಂ.ಇ. ಗಳು ಸಾಮರ್ಥ್ಯಗಳನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲು ಮತ್ತು ಅವರ ಜಾಗತಿಕ ಸ್ಪರ್ಧಾತ್ಮಕತೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಹಾಗೂ ಹೊಸ ಮತ್ತು ಉದಯೋನ್ಮುಖ ಮಾರುಕಟ್ಟೆಗಳಿಗೆ ವೈವಿಧ್ಯೀಕರಣದತ್ತ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳಲು ಅನುಕೂಲವಾಗುತ್ತದೆ. ಈ ಘಟಕಗಳ ದ್ರವ್ಯತೆಯನ್ನು ಸುಗಮಗೊಳಿಸುವ ಮೂಲಕ, ಯೋಜನೆಯು ವ್ಯವಹಾರ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಗಳ ನಿರಂತರತೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಮತ್ತು ಉದ್ಯೋಗವನ್ನು ಉಳಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ನೆರವಾಗುವುದೆಂದು ನಿರೀಕ್ಷಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ.
ಸಿ.ಜಿ.ಎಸ್.ಇ. ಯೋಜನೆಯು 31.03.2026 ರವರೆಗೆ ಅಥವಾ ₹20,000 ಕೋಟಿಗಳವರೆಗಿನ ಮೌಲ್ಯದ ಖಾತರಿಗಳನ್ನು ನೀಡುವವರೆಗೆ ತೆರೆದಿರುತ್ತದೆ. ಈ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಹಣಕಾಸು ಸೇವೆಗಳ ಇಲಾಖೆ (ಡಿ.ಎಫ್.ಎಸ್.) ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕ್ರೆಡಿಟ್ ಗ್ಯಾರಂಟಿ ಟ್ರಸ್ಟಿ ಕಂಪನಿ ಲಿಮಿಟೆಡ್ (ಎನ್.ಸಿ.ಜಿ.ಟಿ.ಸಿ.) ಮೂಲಕ ಜಾರಿಗೊಳಿಸುತ್ತಿದೆ.

Ministry of Finance
Credit Guarantee Scheme for Exporters (CGSE) made operational through Jan Samarth Portal w.e.f. 1 December 2025
Applications amounting to over ₹8,500 crores and sanctions of over ₹3,100 crores received within first month
Scheme benefits MSME and non-MSME exporters by supporting liquidity, market diversification and employment
Government to provide 100% guarantee for additional loan facility under the scheme
01 JAN 2026 8:03PM by PIB Delhi
Exports being a critical pillar of the Indian economy, account for nearly 21% of GDP and robust foreign exchange inflows. With over 45 million people being directly and indirectly employed under the export oriented industries, the MSMEs contribute nearly 45% of total exports. Such a sustained export growth has been instrumental in supporting India’s current account balance and macroeconomic stability.
The Credit Guarantee Scheme for Exporters (CGSE) being implemented by the Department of Financial Services, has been made operational since 01.12.2025 enabling banks and financial institutions (Member Lending Institutions – MLIs) to extend additional financial assistance to Indian exporters during a period of uncertain headwinds. Further, the measure shall diversify export markets and enhance their global competitiveness. The objective of this proactive intervention is to provide a credit guarantee for exporters and MSMEs which will facilitate additional credit for them. This will thereby provide liquidity, ensure business continuity and create opportunities to expand into new markets.
The scheme envisages additional collateral-free credit support of upto ₹20,000 crore to direct and indirect exporter MSMEs through eligible MLIs. As on 31.12.2025, 1,788 applications amounting to Rs 8,599 crores have been received, of which, a total of 716 applications have been sanctioned amounting to ₹3,141 crore which reflects a strong confidence among our exporters and MSMEs.
With a working capital loan amount equivalent upto 20% of their existing export credit / working capital limits, the scheme will facilitate exporters and MSMEs to develop capabilities and enhance their global competitiveness as well as take steps towards diversification into new and emerging markets. By facilitating the liquidity of these entities, the scheme expects to ensure continuity of business operations and sustain employment.
CGSE scheme is open till 31.03.2026 or until guarantees of value upto ₹ 20,000 crores are issued. The scheme is being implemented by Department of Financial Services (DFS) through National Credit Guarantee Trustee Company Limited (NCGTC).