રેલવે મંત્રાલય
ભારતીય રેલવેની નવા વર્ષની રાષ્ટ્રને ભેટ: ગુવાહાટી અને હાવડા વચ્ચે પ્રથમ વંદે ભારત સ્લીપર ટ્રેન દોડશે
01 JAN 2026 5:03PM by PIB Ahmedabad
રેલવે, માહિતી અને પ્રસારણ, તથા ઈલેક્ટ્રોનિક્સ અને માહિતી ટેકનોલોજી મંત્રી શ્રી અશ્વિની વૈષ્ણવે આજે નવી દિલ્હીના રેલ ભવન ખાતે એક બેઠકમાં પ્રથમ વંદે ભારત સ્લીપર ટ્રેન આસામના ગુવાહાટી અને પશ્ચિમ બંગાળના હાવડા વચ્ચે દોડશે તેવી જાહેરાત કરતાં નવા વર્ષની હાર્દિક શુભેચ્છાઓ પાઠવી હતી.તેમણે જણાવ્યું કે વંદે ભારત સ્લીપર ટ્રેનના સંપૂર્ણ ટ્રાયલ, પરીક્ષણ અને પ્રમાણપત્ર સફળતાપૂર્વક પૂર્ણ થયા છે.જાન્યુઆરી મહિનામાં માનનીય પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદી આ માર્ગ પરની પ્રથમ વંદે ભારત સ્લીપર ટ્રેનનો શુભારંભ કરાવશે.મંત્રીએ જણાવ્યું કે આ વિકાસ ભારતીય રેલવે, રાષ્ટ્ર અને તેના રેલ મુસાફરો માટે એક મહત્વપૂર્ણ સીમાચિહ્નરૂપ છે. તેમણે એ પણ જણાવ્યું કે 2026 ભારતીય રેલવે માટે મોટા સુધારાનું વર્ષ હશે, જેમાં મુસાફર-કેન્દ્રિત અનેક પહેલો શરૂ કરવામાં આવશે.
વંદે ભારત સ્લીપર ટ્રેનથી આસામ રાજ્યના કામરૂપ મેટ્રોપોલિટન અને બોંગાઈગાંવ, તથા પશ્ચિમ બંગાળ રાજ્યના કૂચબિહાર, જલપાઈગુડી, માલદાહ, મુર્શિદાબાદ, પૂર્વ બર્ધમાન, હુગલી અને હાવડા જિલ્લાઓને લાભ થશે. ટ્રેનમાં 16 કોચ હશે, જેમાં 11 થ્રી-ટાયર એસી કોચ, 4 ટુ-ટાયર એસી કોચ અને 1 ફર્સ્ટ ક્લાસ એસી કોચનો સમાવેશ થાય છે, જેની કુલ ક્ષમતા આશરે 823 મુસાફરોની રહેશે.
કેન્દ્રીય રેલ મંત્રી શ્રી અશ્વિની વૈષ્ણવે જણાવ્યું કે, નવી સસ્પેન્શન પ્રણાલી સાથે સંપૂર્ણપણે નવેસરથી ડિઝાઈન કરાયેલી બોગી વિકસાવવામાં આવી છે.ડિઝાઇનના માપદંડોને નવા સ્તરે ઉન્નત કરવામાં આવ્યા છે.તેના આંતરિક ભાગો અને સીડીઓ અર્ગોનોમિક ડિઝાઇન ધરાવે છે, સલામતી અને સુરક્ષા માટે સમગ્ર જગ્યાએ વિશેષ માપદંડો અમલમાં મુકવામાં આવ્યા છે.
વંદે ભારત સ્લીપર ટ્રેન રાત્રિના પ્રવાસ માટે આરામદાયક, સલામત અને ઉચ્ચ ગુણવત્તાવાળો મુસાફરીનો અનુભવ પ્રદાન કરશે.વંદે ભારત સ્લીપર ટ્રેનનું સમયપત્રક એવી રીતે તૈયાર કરવામાં આવશે કે તે સાંજે તેના મૂળ સ્થળેથી ઉપડે અને બીજા દિવસે વહેલી સવારે તેના ગંતવ્ય સ્થાને પહોંચે.
વંદે ભારત સ્લીપર ટ્રેનના મુસાફરો તેમની મુસાફરી દરમિયાન પ્રદેશ-વિશિષ્ટ ભોજનનો આનંદ માણી શકશે.ગુવાહાટીથી ઉપડતી ટ્રેનમાં અધિકૃત આસામી વાનગીઓ પીરસવામાં આવશે, જ્યારે કોલકાતાથી શરૂ થતી ટ્રેનમાં પરંપરાગત બંગાળી સ્વાદિષ્ટ ભોજન પીરસવામાં આવશે. આનાથી બોર્ડ પર એક આનંદદાયક અને સાંસ્કૃતિક રીતે સમૃદ્ધ ભોજનનો અનુભવ સુનિશ્ચિત થશે.
વંદે ભારત સ્લીપર ટ્રેનની વિશેષતાઓ:
• 180 કિમી પ્રતિ કલાક સુધીની ડિઝાઇન ગતિ ધરાવતી સેમી-હાઈ-સ્પીડ ટ્રેન
• સુધારેલી ગાદી સાથે માનવ શરીર રચનાને અનુરૂપ રચાયેલા બર્થ
• વેસ્ટિબ્યુલ સાથેના સ્વયંસંચાલિત દરવાજા સરળ અવરજવર માટે
• શ્રેષ્ઠ સસ્પેન્શન અને અવાજ ઘટાડા સાથે સવારીનો આરામ વધારવામાં આવ્યો
• KAVACHથી સજ્જ
• ઉચ્ચ સ્વચ્છતા જાળવવા માટે જંતુનાશક ટેકનોલોજી
• અદ્યતન નિયંત્રણો અને સલામતી પ્રણાલીઓ સાથે ડ્રાઇવર કેબ
• એરોડાયનેમિક બાહ્ય ડિઝાઇન અને સ્વચાલિત બાહ્ય પેસેન્જર દરવાજા
• દિવ્યાંગજનો માટે ખાસ વ્યવસ્થા
• કટોકટીના કિસ્સામાં પેસેન્જર અને ટ્રેન મેનેજર/લોકો પાઇલટ વચ્ચે વાતચીત માટે ઇમરજન્સી ટોક-બેક યુનિટ
• બધા કોચમાં CCTV
• ઇલેક્ટ્રિકલ કેબિનેટ્સ અને શૌચાલયોમાં એરોસોલ આધારિત આગ શોધ અને દમન પ્રણાલી દ્વારા અગ્નિ સુરક્ષામાં સુધારો
પ્રથમ વંદે ભારત સ્લીપર ટ્રેન ભારતીય રેલવેમાં એક નવા યુગની શરૂઆત કરે છે, જેમાં રાત્રિ મુસાફરી માટે ગતિ, આરામ અને આધુનિક સુવિધાઓનો સમાવેશ થાય છે. તે મુસાફરો-કેન્દ્રિત સેવાઓ, તકનીકી નવીનતા અને પ્રાદેશિક જોડાણ પર ભારતીય રેલવેના ધ્યાનને દર્શાવે છે, જે મુસાફરોને સલામત, ઝડપી, અનુકૂળ અને સાંસ્કૃતિક રીતે સમૃદ્ધ મુસાફરી પ્રદાન કરે છે.

Ministry of Railways
Indian Railways’ New Year Gift to the Nation: First Vande Bharat Sleeper Train to Run Between Guwahati and Howrah
01 JAN 2026 5:03PM by PIB Delhi
Union Minister for Railways, Information & Broadcasting, and Electronics & Information Technology, Shri Ashwini Vaishnaw, extended warm New Year greetings at a meeting at Rail Bhawan, New Delhi today while announcing that the first-ever Vande Bharat Sleeper Train will operate between Guwahati in Assam and Howrah in West Bengal. He stated that the complete trial, testing, and certification of the Vande Bharat Sleeper Train have been successfully completed. In the month of January, Hon’ble Prime Minister, Shri Narendra Modi will flag off the first Vande Bharat Sleeper Train on this route. The Minister stated that this development represents a significant milestone for Indian Railways, the nation, and its rail passengers. He also mentioned that 2026 will be a year of major reforms for Indian Railways, with several passenger-centric initiatives set to be introduced.
The districts benefitted by the Vande Bharat Sleeper Train include Kamrup Metropolitan and Bongaigaon in Assam State, and Coochbehar, Jalpaiguri, Maldah, Murshidabad, Purba Bardhaman, Hooghly, and Howrah in West Bengal State. The train will have 16 coaches, including 11 three-tier AC coaches, 4 two-tier AC coaches, and 1 first-class AC coach, with a total capacity of around 823 passengers.
Shri Ashwini Vaishnaw stated that a completely newly designed bogie with new suspension has been developed. The design parameters have been taken to a new level. Its interiors and ladders feature an ergonomic design, with special parameters implemented throughout for safety and security.
The Vande Bharat Sleeper Train will offer a comfortable, safe, and high-quality travel experience for overnight journeys. The timetable of the Vande Bharat Sleeper Train will be planned in such a way that it departs from its origin in the evening and reaches its destination early the next morning.
Passengers on the Vande Bharat Sleeper Train will enjoy region-specific culinary offerings during their journey. Train originating from Guwahati will feature authentic Assamese cuisine, while train starting from Kolkata will serve traditional Bengali delicacies, ensuring a delightful and culturally rich dining experience on board.
Features of Vande Bharat Sleeper Train:
• Semi-high-speed train with design speed up to 180 kmph
• Ergonomically designed berths with improved cushioning
• Automatic doors with vestibules for smooth movement
• Enhanced ride comfort with superior suspension and noise reduction
• Fitted with KAVACH
• Disinfectant technology to maintain high sanitation
• Driver cab with advanced controls and safety systems
• Aerodynamic exterior looks & Automatic exterior passenger doors
• Special arrangements for Divyangjans
• Emergency talk-back unit for communication between Passenger and Train Manager/Loco Pilot in case of emergency
• CCTVs in all coaches
• Improved fire safety Aerosol based fire detection and suppression system in electrical cabinets and lavatories
The first Vande Bharat Sleeper Train marks a new era in Indian Railways, combining speed, comfort, and modern amenities for overnight travel. It demonstrates the Indian Railways’ focus on passenger-centric services, technological innovation, and regional connectivity, offering travelers a safe, fast, convenient, and culturally enriched journey.