ಗ್ರಾಮೀಣಾಭಿವೃದ್ಧಿ ಸಚಿವಾಲಯ
ಕೇಂದ್ರ ಕೃಷಿ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಶಿವರಾಜ್ ಸಿಂಗ್ ಚೌಹಾಣ್ ಅವರು ಎಂ.ಜಿ.ಎನ್.ಆರ್.ಇ.ಜಿ.ಎ. ಕಾರ್ಯಕರ್ತರೊಂದಿಗೆ ವಿಡಿಯೊ ಸಮಾವೇಶ ಮೂಲಕ ಸಂವಾದಾತ್ಮಕ ಅಧಿವೇಶನ ನಡೆಸಿದರು
ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಸುಮಾರು 45,000 ಸ್ಥಳಗಳಿಂದ 2 ಲಕ್ಷಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಎಂ.ಜಿ.ಎನ್.ಆರ್.ಇ.ಜಿ.ಎ. ಕಾರ್ಮಿಕರು ವಿಬಿ - ಜಿ ರಾಮ್ ಜಿ ಕಾಯ್ದೆಯ ಕುರಿತು ಚರ್ಚೆಗಳಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಿದರು
ಹೊಸ ಕಾಯ್ದೆಯ ಅನುಷ್ಠಾನದಿಂದ ಪ್ರಸ್ತುತ ಯಾವುದೇ ಎಂ.ಜಿ.ಎನ್.ಆರ್.ಇ.ಜಿ.ಎ. ಕಾರ್ಯಕರ್ತರ ಸೇವೆಯ ಮೇಲೆ ಅಡ್ಡ ಪರಿಣಾಮ ಬೀರುವುದಿಲ್ಲ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಕೃಷಿ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಶಿವರಾಜ್ ಸಿಂಗ್ ಚೌಹಾಣ್ ಭರವಸೆ ನೀಡಿದ್ದಾರೆ
30 DEC 2025 8:33PM by PIB Bengaluru
ಕೇಂದ್ರ ಗ್ರಾಮೀಣಾಭಿವೃದ್ಧಿ, ಕೃಷಿ ಮತ್ತು ರೈತರ ಕಲ್ಯಾಣ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಶಿವರಾಜ್ ಸಿಂಗ್ ಚೌಹಾಣ್ ಅವರು ಇಂದು ವಿಡಿಯೊ ಸಮಾವೇಶ ಮೂಲಕ ನಡೆದ ಮಹತ್ವದ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮಟ್ಟದ ಸಂವಾದ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದ ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆ ವಹಿಸಿದ್ದರು, ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಅವರು ವಿವಿಧ ರಾಜ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಸೇವೆ ಸಲ್ಲಿಸುತ್ತಿರುವ ಮಹಾತ್ಮಗಾಂಧಿ ನರೇಗಾ (ಎಂ.ಜಿ.ಎನ್.ಆರ್.ಇ.ಜಿ.ಎ.) ಕಾರ್ಯಕರ್ತರ ಹಾಗೂ ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳೊಂದಿಗೆ ನೇರವಾಗಿ ಸಂವಾದದಲ್ಲಿ ತೊಡಗಿಸಿಕೊಂಡರು. ಹೊಸದಾಗಿ ಪರಿಚಯಿಸಲಾದ ವಿಕಸಿತ ಭಾರತ - ರೋಜ್‌ ಗಾರ್‌ ಗ್ಯಾರಂಟಿ ಮತ್ತು ಅಜೀವಿಕಾ ಮಿಷನ್ (ಗ್ರಾಮೀಣ) ಕಾಯ್ದೆ, 2025ರ ಮೇಲೆ ಕೇಂದ್ರೀಕೃತವಾದ ಈ ವ್ಯಾಪಕ ಸಂವಾದದ ಪ್ರಮುಖ ಗಮನವು ಗ್ರಾಮೀಣ ಉದ್ಯೋಗ ನೀತಿ ವಿಕಸನದಲ್ಲಿ ಪ್ರಮುಖ ಕ್ಷಣವಾಗಿ ಮಾರ್ಪಟ್ಟಿತು.
ಈ ಮಹತ್ವದ ಸಂವಾದದಲ್ಲಿ ದೇಶಾದ್ಯಂತ ನಾನಾ ಭಾಗಗಳಿಂದ ಹರಡಿರುವ ಸುಮಾರು 45,000 ವೈವಿಧ್ಯಮಯ ಸ್ಥಳಗಳಿಂದ ವಿಡಿಯೊ ಸಮಾವೇಶ ಮೂಲಕ ಸಂಪರ್ಕ ಸಾಧಿಸಿದ 2 ಲಕ್ಷಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಎಂ.ಜಿ.ಎನ್.ಆರ್.ಇ.ಜಿ.ಎ. ಕಾರ್ಯಕರ್ತರು ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದರು. ಪ್ರಸ್ತುತ ಎಂ.ಜಿ.ಎನ್.ಆರ್.ಇ.ಜಿ.ಎ. ಚೌಕಟ್ಟಿನಡಿಯಲ್ಲಿ ತೊಡಗಿಸಿಕೊಂಡಿರುವ ಎಲ್ಲರಿಗೂ ದೃಢವಾದ ಭರವಸೆ ನೀಡುವುದು ಇದರ ಪ್ರಮುಖ ಉದ್ದೇಶವಾಗಿತ್ತು. ಹೊಸ ಕಾಯಿದೆಗೆ ಹಾಗೂ ಮಾಡಿರುವ ಪರಿವರ್ತನೆಯು ಅವರ ಪ್ರಸ್ತುತ ನಡೆಯುತ್ತಿರುವ ಉದ್ಯೋಗ/ ಕೆಲಸ/ ಸೇವೆಗಳಿಗೆ ಯಾವುದೇ ಅಡೆತಡೆಗಳನ್ನು ಉಂಟುಮಾಡುವುದಿಲ್ಲ ಎಂದು ಸಮಾವೇಶದಲ್ಲಿ ತಿಳಿಸಲಾಗಿದೆ. ಬದಲಾಗಿ, ಅವರು ತಮ್ಮ ಪ್ರಮುಖ ಪಾತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಸರಾಗವಾಗಿ ಮುಂದುವರಿಯುತ್ತಾರೆ, ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರಗಳು ಈ ನಿರಂತರತೆ ಮತ್ತು ಸ್ಥಿರತೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಪೂರ್ವಭಾವಿ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುತ್ತವೆ.
ಮುಖ್ಯ ಕಾರ್ಯಕಲಾಪಗಳಿಗೆ ಪೂರಕವಾಗಿ, ಈ ಎಂ.ಜಿ.ಎನ್.ಆರ್.ಇ.ಜಿ.ಎ. ಕಾರ್ಯಕರ್ತರ ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳೊಂದಿಗೆ ಮೀಸಲಾದ ಸಂವಾದಾತ್ಮಕ ಅಧಿವೇಶನ ನಡೆಯಿತು. ಭಾಗವಹಿಸುವವರು ಉತ್ಸಾಹ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರು ಮತ್ತು ಈ ವೇದಿಕೆಗಾಗಿ ಕೇಂದ್ರ ಗ್ರಾಮೀಣಾಭಿವೃದ್ಧಿ ಸಚಿವರಿಗೆ ತಮ್ಮ ಪ್ರಾಮಾಣಿಕ ಕೃತಜ್ಞತೆಯನ್ನು ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರು. ಅವರು ವಿಬಿ - ಜಿ ರಾಮ್ ಜಿ ಕಾಯ್ದೆ, 2025 ಅನ್ನು ಹೃತ್ಪೂರ್ವಕವಾಗಿ ಸ್ವಾಗತಿಸಿದರು ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರದಾದ್ಯಂತ ಅದರ ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ಮತ್ತು ಯಶಸ್ವಿ ಅನುಷ್ಠಾನಕ್ಕೆ ತಮ್ಮನ್ನು ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ಅರ್ಪಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಬದ್ಧರಾಗಿದ್ದರು. ಈ ಮುಕ್ತ ವಿನಿಮಯದ ಸಮಯದಲ್ಲಿ, ಹಲವಾರು ಪ್ರಾಯೋಗಿಕ ಪ್ರಶ್ನೆಗಳನ್ನು ಕೇಳಲಾಯಿತು, ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಅವರ ಅಸ್ತಿತ್ವದಲ್ಲಿರುವ ಸೇವೆಗಳ ಸರಾಗ ಮುಂದುವರಿಕೆ ಮತ್ತು ಹೊಸ ಶಾಸನದ ನಿಬಂಧನೆಗಳ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಸಕಾಲಿಕ ಗೌರವ ಪಾವತಿಗಳ ಹಾಗೂ ಕಾರ್ಯವಿಧಾನಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಪ್ರಶ್ನೆ ಕೇಳಿದರು.
ತಮ್ಮ ಸಮಗ್ರ ಭಾಷಣದಲ್ಲಿ, ಕೇಂದ್ರ ಗ್ರಾಮೀಣಾಭಿವೃದ್ಧಿ ಸಚಿವರು ನೆರೆದಿದ್ದ ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳಿಗೆ ಸ್ಪಷ್ಟ ಮತ್ತು ನಿಸ್ಸಂದಿಗ್ಧವಾದ ಭರವಸೆಗಳನ್ನು ನೀಡಿದರು. ಅವರು ಎಂ.ಜಿ.ಎನ್.ಆರ್.ಇ.ಜಿ.ಎ. ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಗಳಲ್ಲಿ ಪ್ರಸ್ತುತ ತೊಡಗಿಸಿಕೊಂಡಿರುವ ಎಲ್ಲಾ ಕಾರ್ಯಕರ್ತರ ಉದ್ಯೋಗ ಸ್ಥಿತಿಯನ್ನು ಸ್ಪಷ್ಟವಾಗಿ ರಕ್ಷಿಸುವ ಕಾಯಿದೆಯ ಸೆಕ್ಷನ್ 37(3) ಅನ್ನು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದರು. ಎಂ.ಜಿ.ಎನ್.ಆರ್.ಇ.ಜಿ.ಎ. ಉಪಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಶ್ರದ್ಧೆಯಿಂದ ಅನುಷ್ಠಾನಗೊಳಿಸುತ್ತಿರುವ ಅದೇ ಸಮರ್ಪಿತ ಸಿಬ್ಬಂದಿ ವಿಬಿ - ಜಿ ರಾಮ್ ಜಿ ಕಾಯಿದೆ, 2025 ಅನ್ನು ಕಾರ್ಯಗತಗೊಳಿಸುವ ಜವಾಬ್ದಾರಿಯನ್ನು ವಹಿಸಿಕೊಳ್ಳುತ್ತಾರೆ, ಯಾವುದೇ ಅಡೆತಡೆಗಳಿಲ್ಲದೆ ಸುಗಮ ಹಸ್ತಾಂತರವನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸುತ್ತಾರೆ. ಇದಲ್ಲದೆ, ಅವರ ಸೇವೆಗಳ ಪ್ರಸ್ತುತ ಅವಧಿಗೆ ನಿಬಂಧನೆಗಳ ಅನುಸರಣೆಯನ್ನು ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಮನ್ವಯದ ಮೂಲಕ ಕಟ್ಟುನಿಟ್ಟಾಗಿ ಜಾರಿಗೊಳಿಸಲಾಗುವುದು ಎಂದು ಅವರು ಪುನರುಚ್ಚರಿಸಿದರು, ಇದು ಕಾರ್ಯಪಡೆಯ ಸ್ಥಿರತೆಗೆ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ತಿಳಿಸುತ್ತದೆ.
ವೇತನ ಮತ್ತು ಗೌರವಧನ ವಿತರಣೆಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಉದ್ಭವಿಸಿರುವ ನಿರ್ದಿಷ್ಟ ಕಾಳಜಿಗಳನ್ನು ಪರಿಹರಿಸುತ್ತಾ, ಕೇಂದ್ರ ಗ್ರಾಮೀಣಾಭಿವೃದ್ಧಿ, ಕೃಷಿ ಮತ್ತು ರೈತರ ಕಲ್ಯಾಣ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಶಿವರಾಜ್ ಸಿಂಗ್ ಚೌಹಾಣ್ ಅವರು ಹೊಸ ಚೌಕಟ್ಟಿನೊಳಗಿನ ಪ್ರಮುಖ ವರ್ಧನೆಗಳ ಬಗ್ಗೆ ವಿವರಿಸಿದರು. ಗಮನಾರ್ಹವಾಗಿ, ಆಡಳಿತಾತ್ಮಕ ಶೀರ್ಷಿಕೆಯ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ವೆಚ್ಚದ ಮಿತಿಯನ್ನು ಹಿಂದಿನ 6 ಪ್ರತಿಶತದಿಂದ 9 ಪ್ರತಿಶತಕ್ಕೆ ಚಿಂತನಶೀಲವಾಗಿ ಹೆಚ್ಚಿಸಲಾಗಿದೆ. ಈ ಕಾರ್ಯತಂತ್ರದ ಹೆಚ್ಚಳವು ಭವಿಷ್ಯಕ್ಕಾಗಿ ಅಪಾರ ಭರವಸೆಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ, ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರಗಳು ಕಾರ್ಯಕಾರಿಗಳಿಗೆ ತ್ವರಿತ ಮತ್ತು ವಿಶ್ವಾಸಾರ್ಹ ಪಾವತಿಗಳನ್ನು ಸುಗಮಗೊಳಿಸಲು ಅನುವು ಮಾಡಿಕೊಡುತ್ತದೆ. ಅದಕ್ಕೂ ಮೀರಿ, ಇದು ಅವರ ಒಟ್ಟಾರೆ ಸೇವಾ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಗಳಲ್ಲಿ ಅರ್ಥಪೂರ್ಣ ಸುಧಾರಣೆಗಳಿಗೆ ಗಣನೀಯ ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ತೆರೆಯುತ್ತದೆ, ಗ್ರಾಮೀಣ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಮುಂಚೂಣಿಯಲ್ಲಿರುವವರಿಗೆ ಹೆಚ್ಚು ಬೆಂಬಲ ನೀಡುವ ವಾತಾವರಣವನ್ನು ಬೆಳೆಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು
ಈ ಬಹು ಉಪಯೋಗಿ ಯೋಜನೆಯ ಆಳವಾದ ಒಳನೋಟಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸಲು, ವಿಬಿ - ಜಿ ರಾಮ್ ಜಿ ಕಾಯ್ದೆ, 2025ರ ಕುರಿತು ವಿವರವಾದ ಪ್ರಸ್ತುತಿಯನ್ನು ಕೂಡ ನೀಡಲಾಯಿತು. ಇದು ರಾಷ್ಟ್ರವ್ಯಾಪಿ ಸ್ಕೇಲೆಬಿಲಿಟಿಗಾಗಿ ವಿನ್ಯಾಸಗೊಳಿಸಲಾದ ಕಾಯ್ದೆಯ ಎದ್ದುಕಾಣುವ ವೈಶಿಷ್ಟ್ಯಗಳು, ಮಹತ್ವಾಕಾಂಕ್ಷೆಯ ಉದ್ದೇಶಗಳು ಮತ್ತು ದೃಢವಾದ ಅನುಷ್ಠಾನ ವಾಸ್ತುಶಿಲ್ಪವನ್ನು ವಿವರಿಸಿತು. ಸುಸ್ಥಿರ ಜೀವನೋಪಾಯದ ವಿಶಾಲ ಗುರಿಗಳೊಂದಿಗೆ ಹೊಂದಿಕೆಯಾಗುವ, ಗ್ರಾಮೀಣ ಕುಟುಂಬಗಳಿಗೆ ಪ್ರವೇಶ ಮತ್ತು ಸಮಾನತೆಯನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸುವ ಅಂತರ್ಗತ ಷರತ್ತುಗಳ ಜೊತೆಗೆ, ವರ್ಷಕ್ಕೆ 125 ದಿನಗಳ ಉದ್ಯೋಗವನ್ನು ಖಾತರಿಪಡಿಸುವ ಪರಿವರ್ತನಾ ನಿಬಂಧನೆಯ ಬಗ್ಗೆ ನಿರ್ದಿಷ್ಟ ಗಮನ ಸೆಳೆಯಲಾಯಿತು.
ಅಧಿವೇಶನವನ್ನು ಮುಕ್ತಾಯಗೊಳಿಸುತ್ತಾ, ಕೇಂದ್ರ ಗ್ರಾಮೀಣಾಭಿವೃದ್ಧಿ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಶಿವರಾಜ್ ಸಿಂಗ್ ಚೌಹಾಣ್ ಅವರು ಮತ್ತೊಮ್ಮೆ ತಮ್ಮ ಬಲವಾದ ಭರವಸೆಗಳನ್ನು ಪುನರುಚ್ಚರಿಸಿದರು. ಹೊಸ ಕಾಯ್ದೆ ಜಾರಿಯ ನಂತರವೂ ಎಲ್ಲಾ ಕಾರ್ಯಕರ್ತರ ಸೇವೆಗಳು ಅಡೆತಡೆಯಿಲ್ಲದೆ ಉಳಿಯುತ್ತವೆ ಎಂದು ಅವರು ಪ್ರತಿಜ್ಞೆ ಮಾಡಿದರು.
ಭಾರತದ ಗ್ರಾಮೀಣ ಉದ್ಯೋಗ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯಲ್ಲಿ ನಂಬಿಕೆ ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಯ ಸಾಮರಸ್ಯವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವ ಮೂಲಕ ರಾಜ್ಯ ಆಡಳಿತಗಳೊಂದಿಗೆ ನಿಕಟ ಸಹಯೋಗ ಮತ್ತು ಸಮನ್ವಯದ ಮೂಲಕ ಈ ನಿರಂತರತೆಯನ್ನು ನಿಖರವಾಗಿ ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲಾಗುತ್ತದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಗ್ರಾಮೀಣಾಭಿವೃದ್ಧಿ, ಕೃಷಿ ಮತ್ತು ರೈತರ ಕಲ್ಯಾಣ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಶಿವರಾಜ್ ಸಿಂಗ್ ಚೌಹಾಣ್ ಅವರು ಹೇಳಿದರು.

Ministry of Rural Development
Union Minister Shri Shivraj Singh Chouhan holds interactive session with MGNREGA functionaries via video conferencing
Over 2 lakh MGNREGA workers from nearly 45,000 locations nationwide participate in discussions on VB - G Ram G Act
Shri Shivraj Singh Chouhan assures that no current MGNREGA functionary’s service will be impacted by the new Act’s implementation
30 DEC 2025 8:33PM by PIB Delhi
Union Minister for Rural Development, and Agriculture & Farmers’ Welfare, Shri Shivraj Singh Chouhan, chaired a significant national-level interaction today through video conferencing during which he engaged directly with representatives of MGNREGA functionaries serving across various States and Union Territories. The key focus of this extensive dialogue centered on the newly introduced Viksit Bharat – Guarantee for Rozgar and Ajeevika Mission (Gramin) Act, 2025, marking a pivotal moment in rural employment policy evolution.
This landmark interaction saw robust participation from more than 2 lakh MGNREGA functionaries, connecting from approximately 45,000 diverse locations spread throughout the country. The core purpose was to provide firm reassurance to all those who are at present engaged under the MGNREGA framework. It emphasised that the transition to the new Act would introduce no disruptions to their ongoing services. Instead, they would seamlessly continue in their vital roles, with State Governments taking proactive steps to guarantee this continuity and stability.
Complementing the main proceedings, a dedicated interactive session unfolded with the representatives of these MGNREGA functionaries. Participants expressed widespread enthusiasm and extended their sincere gratitude to the Union Rural Development Minister for this platform. They warmly welcomed the VB - G Ram G Act, 2025, and committed to dedicating themselves fully toward its effective and successful rollout across the nation. During this open exchange, several practical queries surfaced, particularly concerning the seamless continuation of their existing services and the mechanisms for timely honorarium payments under the provisions of the new legislation.
In his comprehensive address, the Union Rural Development Minister offered clear and unequivocal assurances to the assembled representatives. He highlighted Section 37(3) of the Act, which explicitly safeguards the employment status of all functionaries currently involved in MGNREGA operations. The same dedicated personnel who have been diligently implementing MGNREGA initiatives will take charge of executing the VB - G Ram G Act, 2025, ensuring a smooth handover without any interruptions. Furthermore, he reaffirmed that compliance with provisions for the ongoing tenure of their services would be rigorously enforced through coordination with State Governments, underscoring a commitment to workforce stability.
Addressing specific concerns raised about wages and honorarium disbursements, the Minister elaborated on key enhancements within the new framework. Notably, the ceiling for expenditure under the administrative head has been thoughtfully raised from the previous 6 percent to 9 percent. This strategic increase holds immense promise for the future, enabling State Governments to facilitate prompt and reliable payments to functionaries. Beyond that, it opens up substantial opportunities for meaningful improvements in their overall service conditions, fostering a more supportive environment for those on the frontlines of rural development.
To provide deeper insights, a detailed presentation was delivered on the VB - G Ram G Act, 2025. It meticulously outlined the Act’s standout features, ambitious objectives, and robust implementation architecture designed for nationwide scalability. Particular attention was drawn to the transformative provision guaranteeing 125 days of employment per year, alongside inclusive clauses that broaden access and equity for rural households, aligning with broader goals of sustainable livelihoods.
Wrapping up the session, Union Rural Development Minister Shri Shivraj Singh Chouhan reiterated his strong assurances once more. He pledged that the services of all functionaries would remain uninterrupted even post the enforcement of the new Act. This continuity would be meticulously ensured through close collaboration and coordination with State administrations, reinforcing trust and operational harmony in India’s rural employment ecosystem.