ਸੰਚਾਰ ਤੇ ਸੂਚਨਾ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਟ੍ਰਾਈ ਨੇ ‘ਨਿਰਯਾਤ ਲਈ ਬਣਾਏ ਗਏ ਐੱਮ2ਐੱਮ/ਐੱਲਓਟੀ ਉਪਕਰਣਾਂ ਵਿੱਚ ਵਰਤੋਂ ਲਈ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਟੈਲੀਕੌਮ ਸਰਵਿਸ ਪ੍ਰੋਵਾਈਡਰਸ ਦੇ ਸਿਮ/ਈ-ਸਿਮ ਕਾਰਡਾਂ ਦੀ ਵਿਕਰੀ ਲਈ ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਫਰੇਮਵਰਕֹ’ ‘ਤੇ ਸਿਫਾਰਿਸ਼ਾਂ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀਆਂ
30 DEC 2025 5:39PM by PIB Chandigarh
ਟੈਲੀਕੌਮ ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਅਥਾਰਿਟੀ ਆਫ਼ ਇੰਡੀਆ (ਟ੍ਰਾਈ) ਨੇ ਅੱਜ ‘ਨਿਰਯਾਤ ਲਈ ਬਣਾਏ ਗਏ ਐੱਮ2ਐੱਮ/ਆਈਓਟੀ ਉਪਕਰਣਾਂ ਵਿੱਚ ਵਰਤੋਂ ਲਈ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਟੈਲੀਕੌਮ ਸਰਵਿਸ ਪ੍ਰੋਵਾਈਡਰਸ ਦੇ ਸਿਮ/ਈ-ਸਿਮ ਕਾਰਡਾਂ ਦੀ ਵਿਕਰੀ ਲਈ ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਫਰੇਮਵਰਕ’ ਤੇ ਆਪਣੀਆਂ ਸਿਫਾਰਿਸ਼ਾਂ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀਆਂ ਹਨ।
ਦੂਰਸੰਚਾਰ ਵਿਭਾਗ (ਡੀਓਟੀ), ਸੰਚਾਰ ਮੰਤਰਾਲਾ, ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ 17.09.2024 ਦੇ ਆਪਣੇ ਸੰਦਰਭ ਰਾਹੀਂ ਟੀਆਰਏਆਈ ਤੋਂ ਟੀਆਰਏਆਈ ਐਕਟ, 1997 ਦੀ ਧਾਰਾ 11 (1) (ਏ) ਦੇ ਤਹਿਤ ਨਿਰਯਾਤ ਉਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਲਈ ਐੱਮ2ਐੱਮ/ਆਈਓਟੀ ਉਪਕਰਣਾਂ ਵਿੱਚ ਵਰਤੋਂ ਲਈ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਟੈਲੀਕੌਮ ਸਰਵਿਸ ਪ੍ਰੋਵਾਈਡਰਸ ਦੇ ਸਿਮ/ਈ-ਸਿਮ ਕਾਰਡਾਂ ਦੇ ਆਯਾਤ/ਵਿਕਰੀ ਲਈ ਕੋਈ ਇਤਰਾਜ਼ ਨਹੀਂ ਸਰਟੀਫਿਕੇਟ (ਐੱਨਓਸੀ) ਜਾਰੀ ਕਰਨ ਅਤੇ ਨਵੀਨੀਕਰਣ ਲਈ ਨਿਯਮ ਅਤੇ ਸ਼ਰਤਾਂ ‘ਤੇ ਸਿਫਾਰਿਸ਼ਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦੀ ਬੇਨਤੀ ਕੀਤੀ ਸੀ।
ਇਸ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ, ਟ੍ਰਾਈ ਨੇ 04.07.2025 ਨੂੰ ‘ਨਿਰਯਾਤ ਲਈ ਬਣਾਏ ਗਏ ਐੱਮ2ਐੱਮ/ਆਈਓਟੀ ਉਪਕਰਣਾਂ ਵਿੱਚ ਵਰਤੋਂ ਲਈ ਵਿਦੇਸ਼ ਟੈਲੀਕੌਮ ਸਰਵਿਸ ਪ੍ਰੋਵਾਈਡਰਸ ਦੇ ਸਿਮ/ਈ-ਸਿਮ ਕਾਰਡਾਂ ਦੀ ਵਿਕਰੀ ਲਈ ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਫਰੇਮਵਰਕ’ ਵਿਸ਼ੇ ‘ਤੇ ਇੱਕ ਸਲਾਹ-ਮਸ਼ਵਰਾ ਪੱਤਰ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਤੋਂ ਟਿੱਪਣੀਆਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰਤੀ-ਟਿੱਪਣੀਆਂ ਮੰਗੀਆਂ ਗਈਆਂ। ਇਸ ਦੇ ਜਵਾਬ ਵਿੱਚ, 9 ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਨੇ ਆਪਣੀ ਟਿੱਪਣੀਆਂ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੀਆਂ। ਸਲਾਹ-ਮਸ਼ਵਰੇ ਪੱਤਰ ‘ਤੇ 25.09.2025 ਨੂੰ ਔਨਲਾਈਨ ਰਾਹੀਂ ਇੱਕ ਓਪਨ ਹਾਊਸ ਚਰਚਾ (ਓਐੱਚਡੀ) ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੀ ਗਈ।
ਸਲਾਹ-ਮਸ਼ਵਰਾ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਵਿੱਚ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਤੋਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਟਿੱਪਣੀਆਂ ਅਤੇ ਅੱਗੇ ਦੇ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ ਦੇ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ ਟ੍ਰਾਈ ਨੇ ‘ਨਿਰਯਾਤ ਲਈ ਬਣਾਏ ਗਏ ਐੱਮ2ਐੱਮ/ਆਈਓਟੀ ਉਪਕਰਣਾਂ ਵਿੱਚ ਵਰਤੋਂ ਲਈ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਟੈਲੀਕੌਮ ਸਰਵਿਸ ਪ੍ਰੋਵਾਈਡਰਸ ਦੇ ਸਿਮ/ਈ-ਸਿਮ ਕਾਰਡਾਂ ਦੀ ਵਿਕਰੀ ਲਈ ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਫਰੇਮਵਰਕ’ ‘ਤੇ ਆਪਣੀਆਂ ਸਿਫਾਰਿਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਅੰਤਿਮ ਰੂਪ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਮਸ਼ੀਨ-ਟੂ-ਮਸ਼ੀਨ (ਐੱਮ2ਐੱਮ) ਸੰਚਾਰ ਅਤੇ ਇੰਟਰਨੈੱਟ ਆਫ ਥਿੰਗਸ (ਆਈਓਟੀ) ਇਕੱਠੇ ਮਿਲ ਕੇ ਊਰਜਾ ਗ੍ਰਿੱਡ, ਆਵਾਜਾਈ ਪ੍ਰਣਾਲੀ, ਵਾਟਰ ਸਪਲਾਈ ਨੈੱਟਵਰਕ ਅਤੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਜਿਹੇ ਉਦਯੋਗਾਂ ਵਿੱਚ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਸਰੂਪ ਨੂੰ ਆਕਾਰ ਦੇ ਰਹੇ ਹਨ। ਐੱਮ2ਐੱਮ/ਆਈਓਟੀ ਉਪਕਰਣਾਂ (ਜਿਵੇਂ ਸਮਾਰਟ ਮੀਟਰ, ਕਨੈਕਟਿਡ ਕਾਰ, ਉਦਯੋਗਿਕ ਸੈਂਸਰ) ਦੇ ਭਾਰਤੀ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਅਕਸਰ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਟੈਲੀਕੌਮ ਸਰਵਿਸ ਪ੍ਰੋਵਾਈਡਰਸ ਦੇ ਸਿਮ/ਈ-ਸਿਮ ਕਾਰਡ ਨੂੰ ਏਮਬੈਡ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੁੰਦੀ ਹੈ ਤਾਂ ਜੋ ਉਪਕਰਣ ਮੰਜ਼ਿਲ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਨਿਰਵਿਘਨ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਸੇਵਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰ ਸਕਣ। ਵਰਤਮਾਨ ਵਿੱਚ, ਨਿਰਯਾਤ ਲਈ ਬਣਾਏ ਗਏ ਐੱਮ2ਐੱਮ/ਆਈਓਟੀ ਉਪਕਰਣਾਂ ਵਿੱਚ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਟੈਲੀਕੌਮ ਸਰਵਿਸ ਪ੍ਰੋਵਾਈਡਰਸ ਦੇ ਸਿਮ/ਈ-ਸਿਮ ਕਾਰਡਾਂ ਦੀ ਵਿਕਰੀ ਲਈ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਕੋਈ ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਫਰੇਮਵਰਕ ਮੌਜੂਦ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਤਾਲਮੇਲ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਨਿਰਯਾਤ ਸੰਚਾਲਨ ਨੂੰ ਸੁਚਾਰੂ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਇੱਕ ਯੋਗ ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਫਰੇਮਵਰਕ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ, ਨਾਲ ਹੀ ਨਿਰਯਾਤ ਲਈ ਬਣਾਏ ਗਏ ਐੱਮ2ਐੱਮ/ਆਈਓਟੀ ਉਪਕਰਣਾਂ ਵਿੱਚ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਟੈਲੀਕੌਮ ਸਰਵਿਸ ਪ੍ਰੋਵਾਈਡਰਸ ਦੇ ਸਿਮ/ਈ-ਸਿਮ ਕਾਰਡਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਦੇ ਸਮੇਂ ਭਾਰਤੀ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸੁਰੱਖਿਆ ਸਬੰਧੀ ਚਿੰਤਾਵਾਂ ਦਾ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
ਟ੍ਰਾਈ ਦੀਆਂ ਸਿਫਾਰਿਸ਼ਾਂ ਦੇ ਮੁੱਖ ਬਿੰਦੂ:
1. ਨਿਰਯਾਤ ਲਈ ਬਣਾਏ ਗਏ ਐੱਮ2ਐੱਮ/ਆਈਓਟੀ ਉਪਕਰਣਾਂ ਵਿੱਚ ਵਰਤੋਂ ਲਈ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਟੈਲੀਕੌਮ ਸਰਵਿਸ ਪ੍ਰੋਵਾਈਡਰਸ ਦੇ ਸਿਮ/ਈ-ਸਿਮ ਕਾਰਡਾਂ ਦੀ ਵਿਕਰੀ ਨੂੰ ਦੂਰਸੰਚਾਰ ਐਕਟ, 2023 ਦੇ ਤਹਿਤ ਇੱਕ ਸਰਲ ਸਰਵਿਸ ਅਥਾਰਿਟੀ ਦੁਆਰਾ ਨਿਯੰਤ੍ਰਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਨਵੀਂ ਸਰਵਿਸ ਅਥਾਰਿਟੀ ਨੂੰ ‘ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਐੱਮ2ਐੱਮ ਸਿਮ ਸਰਵਿਸ ਅਥਾਰਿਟੀ’ ਕਿਹਾ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
2. ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਐੱਮ2ਐੱਮ ਸਿਮ ਸਰਵਿਸ ਅਥਾਰਿਟੀ ਡਿਜੀਟਲ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਦਸਤਖਤ ਕੀਤੇ ਆਟੇ-ਜਨਰੇਟ-ਆਥੋਰਾਈਜ਼ੇਸ਼ਨ ਦੇ ਨਾਲ ਔਨਲਾਈਨ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਜਾਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ।
3. ਭਾਰਤੀ ਕੰਪਨੀ ਐਕਟ ਦੇ ਤਹਿਤ ਰਜਿਸਟਰਡ ਕੋਈ ਵੀ ਕੰਪਨੀ ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਐੱਮ2ਐੱਮ ਸਿਮ ਸਰਵਿਸ ਅਥਾਰਿਟੀ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਦੇ ਯੋਗ ਹੈ। ਅਥਾਰਿਟੀ ਦੇ ਲਈ ਐਂਟਰੀ ਫੀਸ, ਘੱਟੋ-ਘੱਟ ਇਕੁਇਟੀ, ਘੱਟੋ-ਘੱਟ ਨੈੱਟ ਵਰਥ, ਬੈਂਕ ਗਰੰਟੀ ਅਤੇ ਅਥਾਰਿਟੀ ਫੀਸ ਜ਼ੀਰੋ ਹੋਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ। ਅਥਾਰਿਟੀ ਦੇ ਲਈ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨ ਪ੍ਰੋਸੈੱਸਿੰਗ ਫੀਸ 5,000 ਰੁਪਏ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਦੀ ਵੈਧਦਾ 10 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਲਈ ਹੈ।
4. ਟੈਸਟਿੰਗ ਉਦੇਸ਼ਾਂ ਲਈ, ਵਿਦੇਸ਼ ਦੇ ਟੈਲੀਕੌਮ ਸਰਵਿਸ ਪ੍ਰੋਵਾਈਡਰਸ ਦੇ ਸਿਮ/ਈ-ਸਿਮ ਕਾਰਡਾਂ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ 6 ਮਹੀਨੇ ਲਈ ਸਰਗਰਮ ਕਰਨ ਦੀ ਇਜ਼ਾਜਤ ਦਿੱਤੀ ਜਾਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ।
5. ਟ੍ਰਾਈ ਨੇ ਸਿਫਾਰਿਸ਼ ਕੀਤੀ ਹੈ ਕਿ ਐੱਮ2ਐੱਮ/ਆਈਓਟੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਨਿਰਯਾਤਕਾਂ ਅਤੇ ਆਯਤਕਾਂ ਲਈ ਬਜ਼ਾਰ ਦੀਆਂ ਅਪਾਰ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਖੋਲ੍ਹਣ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ, ਦੂਰਸੰਚਾਰ ਵਿਭਾਗ (ਡੀਓਟੀ) ਨੂੰ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸਬੰਧਿਤ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ (ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲਾ, ਵਣਜ ਮੰਤਰਾਲਾ ਆਦਿ) ਦੇ ਨਾਲ ਤਾਲਮੇਲ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਤਾਂ ਜੋ ਨਿਰਯਾਤ ਲਈ ਬਣਾਏ ਗਏ ਐੱਮ2ਐੱਮ/ਆਈਓਟੀ ਉਪਕਰਣਾਂ ਵਿੱਚ ਵਰਤੋਂ ਲਈ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਟੈਲੀਕੌਮ ਸਰਵਿਸ ਪ੍ਰੋਵਾਈਡਰਸ ਦੇ ਸਿਮ/ਈ-ਸਿਮ ਕਾਰਡ ਦੇ ਆਯਾਤ ਅਤੇ ਆਯਾਤ ਲਈ ਬਣੇ ਐੱਮ2ਐੱਮ/ਆਈਓਟੀ ਉਪਕਰਣਾਂ ਵਿੱਚ ਵਰਤੋਂ ਲਈ ਭਾਰਤੀ ਟੈਲੀਕੌਮ ਸਰਵਿਸ ਪ੍ਰੋਵਾਈਡਰਸ ਦੇ ਸਿਮ/ਈ-ਸਿਮ ਕਾਰਡਾਂ ਦੇ ਨਿਰਯਾਤ ਨੂੰ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਇੱਕ ਸਪਸ਼ਟ ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਫਰੇਮਵਰਕ ਤਿਆਰ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕੇ।
ਟ੍ਰਾਈ ਦੀਆਂ ਇਹ ਸਿਫਾਰਿਸ਼ਾਂ ਸਰਕਾਰੀ ਦੀ “ਮੇਕ ਇਨ ਇੰਡੀਆ” ਪਹਿਲ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰੇਗੀ, ਜੋ ਗਲੋਬਲ ਬਜ਼ਾਰਾਂ ਲਈ ਸਥਾਨਕ ਨਿਰਮਾਣ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕਰਦੀਆਂ ਹਨ। ਟ੍ਰਾਈ ਦੁਆਰਾ ਸਿਫ਼ਾਰਸ਼ੀ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਐੱਮ2ਐੱਮ ਸਿਮ ਸਰਵਿਸ ਅਥਾਰਿਟੀ ਲਈ ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਫਰੇਮਵਰਕ ਭਾਰਤੀ ਉਤਪਾਦਾਂ ਨੂੰ ਐੱਮ2ਐੱਮ ਸਮਰੱਥਾ ਦੇ ਨਾਲ ਗਲੋਬਲ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਜ਼ਿਆਦਾ ਆਕਰਸ਼ਣ ਬਣਾਏਗਾ। ਇਹ ਭਾਰਤੀ ਉੱਦਮਾਂ ਨੂੰ ਐੱਮ2ਐੱਮ/ਆਈਓਟੀ ਬਜ਼ਾਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸਥਾਪਿਤ ਗਲੋਬਲ ਖਿਡਾਰੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਮੁਕਾਬਲੇ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰੇਗਾ।
ਸਿਫਾਰਿਸ਼ਾਂ ਟ੍ਰਾਈ ਦੀ ਵੈੱਬਸਾਈਟ (www.trai.gov.in) ‘ਤੇ ਉਪਲਬਧ ਹਨ। ਕਿਸੇ ਵੀ ਸਪਸ਼ਟੀਕਰਣ/ਜਾਣਕਾਰੀ ਲਈ ਟ੍ਰਾਈ ਦੇ ਸਲਾਹਕਾਰ (ਨੈੱਟਵਰਕ, ਸਪੈਕਟ੍ਰਮ ਅਤੇ ਲਾਇਸੈਂਸਿੰਗ) ਸ਼੍ਰੀ ਅਖਿਲੇਸ਼ ਕੁਮਾਰ ਤ੍ਰਿਵੇਦੀ ਨਾਲ +91-11-20907758 ‘ਤੇ ਸੰਪਰਕ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।

Ministry of Communications
TRAI releases Recommendations on ‘the Regulatory Framework for the Sale of Foreign Telecom Service Providers’ SIM/ eSIM Cards for the use in M2M/ IoT Devices Meant for Export’
30 DEC 2025 5:39PM by PIB Delhi
The Telecom Regulatory Authority of India (TRAI) has today released its recommendations on ‘the Regulatory Framework for the Sale of Foreign Telecom Service Providers’ SIM/ eSIM Cards for the use in M2M/ IoT Devices Meant for Export’.
Department of Telecommunications (DoT), Ministry of Communications, Government of India, through its letter dated 17.09.2024, requested TRAI to provide recommendations under section 11(1)(a) of TRAI Act, 1997 on the terms and conditions for the issue and renewal of no objection certificate (NOC) for the import/ sale of foreign telecom service providers’ SIM/ eSIM cards for the use in M2M/ IoT devices meant for export purposes.
In this regard, TRAI, on 04.07.2025, issued a consultation paper on ‘the Regulatory Framework for the Sale of Foreign Telecom Service Providers SIM/ eSIM Cards for the use in M2M/ IoT Devices Meant for Export Purposes’ for seeking comments and counter comments from stakeholders. In response, nine stakeholders furnished their comments. An open house discussion (OHD) on the consultation paper was held on 25.09.2025 through online mode.
Based on the comments received from stakeholders during the consultation process, and further analysis, TRAI has finalized its recommendations on ‘the Regulatory Framework for the Sale of Foreign Telecom Service Providers SIM/ eSIM Cards for the use in M2M/ IoT Devices Meant for Export’.
Machine-to-Machine (M2M) communication and Internet of Things (IoT) together are shaping the landscape of infrastructures across industries like energy grids, transportation systems, water supply networks and agriculture. Indian manufacturers of M2M/ IoT devices (like smart meters, connected cars, industrial sensors) often need to embed foreign telecom service providers’ SIM/ eSIM cards so that devices can function seamlessly in the destination country. Currently, there is no regulatory framework in the country for the sale of foreign telecom service providers’ SIM/ eSIM cards for M2M/ IoT devices meant for export. An enabling regulatory framework is required to ensure regulatory coherence, and smooth export operations while taking care of security concerns when Indian manufacturers embed foreign telecom service providers’ SIM/ eSIM cards in IoT/ M2M devices meant for export.
Key highlights of the TRAI's recommendations:
1. The sale of foreign telecom service providers’ SIM/ eSIM cards for the use in M2M/ IoT devices meant for export should be regulated through a light-touch service authorisation under the Telecommunications Act, 2023. This new service authorisation should be termed as “International M2M SIM Service Authorisation”.
2. The International M2M SIM Service Authorisation should be granted online with digitally signed auto-generated authorisation.
3. Any company registered under the Indian Companies Act should be eligible to obtain the International M2M SIM Service Authorisation. The Entry fee, Minimum Equity, Minimum Net-worth, Bank Guarantee, and Authorisation Fee for the authorisation should be NIL. Application Processing Fee for the authorisation should be Rs. 5,000. The validity period of the authorisation should be 10 years.
4. For testing purposes, the foreign telecom service providers’ SIM/ eSIM cards should be permitted to be activated in India for a maximum period of six months.
5. With a view to unlock the market potential for Indian exporters and importers operating in M2M/ IoT segment, TRAI has recommended that DoT should coordinate with the concerned ministries of the Central Government (Ministry of Finance, Ministry of Commerce etc.) to lay down a clear regulatory framework for enabling the import of foreign telecom service providers’ SIM/ eSIM cards for use in M2M/ IoT devices meant for export, and the export of Indian telecom service providers’ SIM/ eSIM cards for use in M2M/ IoT devices meant for import.
These recommendations of TRAI would support the Government’s “Make in India” initiative, encouraging local manufacturing for global markets. The regulatory framework for International M2M SIM Service Authorisation recommended by TRAI would make Indian products with M2M capability more attractive globally. It would help Indian enterprises compete with established global players in IoT/ M2M markets.
The Recommendations have been placed on the TRAI’s website (www.trai.gov.in). For any clarification/ information Shri Akhilesh Kumar Trivedi, Advisor (Networks, Spectrum and Licensing), TRAI may be contacted at Telephone Number +91-11-20907758.