ಸಂಪರ್ಕ ಮತ್ತು ಮಾಹಿತಿ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಸಚಿವಾಲಯ
ರಫ್ತು ಮಾಡುವ ಉದ್ದೇಶದ ಎಂ2ಎಂ/ ಐಒಟಿ ಸಾಧನಗಳಲ್ಲಿ ಬಳಸಲು ವಿದೇಶಿ ಟೆಲಿಕಾಂ ಸೇವಾ ಪೂರೈಕೆದಾರರ ಸಿಮ್ / ಇ ಸಿಮ್ ಕಾರ್ಡ್‌ಗಳ ಮಾರಾಟಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ನಿಯಂತ್ರಕ ಚೌಕಟ್ಟಿನ' ಕುರಿತು ಟ್ರಾಯ್ ಶಿಫಾರಸುಗಳನ್ನು ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಿದೆ
30 DEC 2025 5:39PM by PIB Bengaluru
ಭಾರತೀಯ ದೂರಸಂಪರ್ಕ ನಿಯಂತ್ರಣ ಪ್ರಾಧಿಕಾರವು ಇಂದು 'ರಫ್ತು ಮಾಡುವ ಉದ್ದೇಶದ ಎಂ2ಎಂ/ ಐಒಟಿ ಸಾಧನಗಳಲ್ಲಿ ಬಳಸಲು ವಿದೇಶಿ ಟೆಲಿಕಾಂ ಸೇವಾ ಪೂರೈಕೆದಾರರ ಸಿಮ್‌/ ಇ-ಸಿಮ್‌ ಕಾರ್ಡ್‌ಗಳ ಮಾರಾಟಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ನಿಯಂತ್ರಕ ಚೌಕಟ್ಟಿನ' ಕುರಿತು ತನ್ನ ಶಿಫಾರಸುಗಳನ್ನು ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಿದೆ.
ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರದ ಸಂವಹನ ಸಚಿವಾಲಯದ ದೂರಸಂಪರ್ಕ ಇಲಾಖೆಯು, 17.09.2024ರ ಪತ್ರದ ಮೂಲಕ, ರಫ್ತು ಉದ್ದೇಶಗಳಿಗಾಗಿ ಎಂ2ಎಂ/ ಐಒಟಿ ಸಾಧನಗಳಲ್ಲಿ ಬಳಸಲಾಗುವ ವಿದೇಶಿ ಟೆಲಿಕಾಂ ಸೇವಾ ಪೂರೈಕೆದಾರರ ಸಿಮ್‌/ ಇ-ಸಿಮ್‌ ಕಾರ್ಡ್‌ಗಳ ಆಮದು ಅಥವಾ ಮಾರಾಟಕ್ಕಾಗಿ ಆಕ್ಷೇಪಣಾ ರಹಿತ ಪ್ರಮಾಣಪತ್ರದ ವಿತರಣೆ ಮತ್ತು ನವೀಕರಣದ ನಿಯಮಗಳು ಹಾಗೂ ಷರತ್ತುಗಳ ಕುರಿತು ಟ್ರಾಯ್ ಕಾಯ್ದೆ, 1997 ರ ಸೆಕ್ಷನ್ 11(1)(a) ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಶಿಫಾರಸುಗಳನ್ನು ನೀಡುವಂತೆ ಟ್ರಾಯ್‌ ಗೆ ವಿನಂತಿಸಿತ್ತು.
ಈ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ, ಟ್ರಾಯ್ 04.07.2025 ರಂದು ಸಂಬಂಧಪಟ್ಟವರಿಂದ ಅಭಿಪ್ರಾಯ ಪಡೆಯಲು ಸಮಾಲೋಚನಾ ಪತ್ರವನ್ನು ಹೊರಡಿಸಿತ್ತು. ಇದಕ್ಕೆ ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯೆಯಾಗಿ ಒಂಬತ್ತು ಜನ ತಮ್ಮ ಅಭಿಪ್ರಾಯಗಳನ್ನು ನೀಡಿದ್ದರು. ಈ ಕುರಿತ ಮುಕ್ತ ಚರ್ಚೆಯು 25.09.2025 ರಂದು ಆನ್‌ಲೈನ್ ಮೂಲಕ ನಡೆದಿತ್ತು. ಸಮಾಲೋಚನಾ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯಲ್ಲಿ ಬಂದ ಅಭಿಪ್ರಾಯಗಳು ಮತ್ತು ಹೆಚ್ಚಿನ ವಿಶ್ಲೇಷಣೆಯ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ, ಟ್ರಾಯ್ ಈಗ ಈ ಶಿಫಾರಸುಗಳನ್ನು ಅಂತಿಮಗೊಳಿಸಿದೆ.
ಮೆಷಿನ್-ಟು-ಮೆಷಿನ್ ಸಂವಹನ ಮತ್ತು ಇಂಟರ್ನೆಟ್ ಆಫ್ ಥಿಂಗ್ಸ್ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳು ಒಟ್ಟಾಗಿ ಇಂಧನ ಗ್ರಿಡ್‌ಗಳು, ಸಾರಿಗೆ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳು, ನೀರು ಸರಬರಾಜು ಜಾಲಗಳು ಮತ್ತು ಕೃಷಿಯಂತಹ ವಿವಿಧ ಉದ್ಯಮಗಳ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯದ ಸ್ವರೂಪವನ್ನು ರೂಪಿಸುತ್ತಿವೆ. ಸ್ಮಾರ್ಟ್ ಮೀಟರ್‌ಗಳು, ಕನೆಕ್ಟೆಡ್ ಕಾರ್‌ಗಳು ಮತ್ತು ಕೈಗಾರಿಕಾ ಸೆನ್ಸರ್‌ಗಳಂತಹ ಎಂ2ಎಂ/ ಐಒಟಿ ಸಾಧನಗಳ ಭಾರತೀಯ ತಯಾರಕರು ತಮ್ಮ ಸಾಧನಗಳು ರಫ್ತಾಗುವ ದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಯಾವುದೇ ಅಡೆತಡೆಯಿಲ್ಲದೆ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸಲು ವಿದೇಶಿ ಟೆಲಿಕಾಂ ಸೇವಾ ಪೂರೈಕೆದಾರರ ಸಿಮ್‌/ ಇ-ಸಿಮ್‌ ಕಾರ್ಡ್‌ಗಳನ್ನು ಅಳವಡಿಸಬೇಕಾಗುತ್ತದೆ.
ಪ್ರಸ್ತುತ ದೇಶದಲ್ಲಿ ರಫ್ತು ಉದ್ದೇಶದ ಎಂ2ಎಂ/ ಐಒಟಿ ಸಾಧನಗಳಿಗಾಗಿ ವಿದೇಶಿ ಸಿಮ್‌ ಕಾರ್ಡ್‌ಗಳ ಮಾರಾಟಕ್ಕೆ ಯಾವುದೇ ನಿಯಂತ್ರಕ ಚೌಕಟ್ಟು ಇಲ್ಲ. ಆದ್ದರಿಂದ, ರಫ್ತು ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಗಳನ್ನು ಸುಗಮಗೊಳಿಸಲು ಮತ್ತು ಭಾರತೀಯ ತಯಾರಕರು ಈ ಸಾಧನಗಳಲ್ಲಿ ವಿದೇಶಿ ಸಿಮ್‌ ಕಾರ್ಡ್‌ಗಳನ್ನು ಅಳವಡಿಸುವಾಗ ಭದ್ರತಾ ಕಾಳಜಿಗಳನ್ನು ಗಮನದಲ್ಲಿಟ್ಟುಕೊಂಡು ಒಂದು ಪೂರಕ ನಿಯಂತ್ರಕ ಚೌಕಟ್ಟಿನ ಅಗತ್ಯವಿದೆ.
ಟ್ರಾಯ್ ಶಿಫಾರಸುಗಳ ಪ್ರಮುಖ ಮುಖ್ಯಾಂಶಗಳು:
a. ರಫ್ತು ಉದ್ದೇಶದ ಎಂ2ಎಂ/ ಐಒಟಿ ಸಾಧನಗಳಲ್ಲಿ ಬಳಸಲು ವಿದೇಶಿ ಟೆಲಿಕಾಂ ಸೇವಾ ಪೂರೈಕೆದಾರರ ಸಿಮ್/ಇ-ಸಿಮ್ ಕಾರ್ಡ್‌ಗಳ ಮಾರಾಟವನ್ನು ದೂರಸಂಪರ್ಕ ಕಾಯ್ದೆ 2023ರ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಲಘು-ಸ್ಪರ್ಶ ಸೇವಾ ಅಧಿಕಾರ ಮೂಲಕ ನಿಯಂತ್ರಿಸಬೇಕು. ಈ ಹೊಸ ಸೇವಾ ಅಧಿಕಾರವನ್ನು "ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಎಂ2ಎಂ ಸಿಮ್ ಸೇವಾ ಅಧಿಕಾರ" ಎಂದು ಕರೆಯಬೇಕು.
b. ಈ ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಎಂ2ಎಂ ಸಿಮ್ ಸೇವಾ ಅಧಿಕಾರವನ್ನು ಆನ್‌ಲೈನ್ ಮೂಲಕ, ಡಿಜಿಟಲ್ ಸಹಿ ಮಾಡಿದ ಸ್ವಯಂ-ಚಾಲಿತ ಅಧಿಕಾರ ಪತ್ರದ ಮೂಲಕ ನೀಡಬೇಕು.
c. ಭಾರತೀಯ ಕಂಪನಿಗಳ ಕಾಯ್ದೆಯಡಿ ನೋಂದಾಯಿತವಾದ ಯಾವುದೇ ಕಂಪನಿಯು ಈ ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಎಂ2ಎಂ ಸಿಮ್ ಸೇವಾ ಅಧಿಕಾರವನ್ನು ಪಡೆಯಲು ಅರ್ಹವಾಗಿರುತ್ತದೆ. ಈ ಅಧಿಕಾರಕ್ಕಾಗಿ ಪ್ರವೇಶ ಶುಲ್ಕ, ಕನಿಷ್ಠ ಇಕ್ವಿಟಿ, ಕನಿಷ್ಠ ನಿವ್ವಳ ಮೌಲ್ಯ, ಬ್ಯಾಂಕ್ ಗ್ಯಾರಂಟಿ ಮತ್ತು ಅಧಿಕಾರ ಶುಲ್ಕಗಳು ಶೂನ್ಯ ಆಗಿರಬೇಕು. ಅರ್ಜಿ ಸಂಸ್ಕರಣಾ ಶುಲ್ಕವು ₹5,000 ಇರಬೇಕು ಮತ್ತು ಈ ಅಧಿಕಾರದ ಸಿಂಧುತ್ವ ಅವಧಿಯು 10 ವರ್ಷಗಳಾಗಿರಬೇಕು.
d. ಪರೀಕ್ಷಾ ಉದ್ದೇಶಗಳಿಗಾಗಿ, ವಿದೇಶಿ ಟೆಲಿಕಾಂ ಸೇವಾ ಪೂರೈಕೆದಾರರ ಸಿಮ್/ ಇ ಸಿಮ್ ಕಾರ್ಡ್‌ಗಳನ್ನು ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಗರಿಷ್ಠ ಆರು ತಿಂಗಳ ಅವಧಿಗೆ ಸಕ್ರಿಯಗೊಳಿಸಲು ಅನುಮತಿಸಬೇಕು.
e. ಎಂ2ಎಂ/ ಐಒಟಿ ವಲಯದಲ್ಲಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತಿರುವ ಭಾರತೀಯ ರಫ್ತುದಾರರು ಮತ್ತು ಆಮದುದಾರರ ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವ ಉದ್ದೇಶದಿಂದ, ರಫ್ತು ಮಾಡುವ ಸಾಧನಗಳಿಗಾಗಿ ವಿದೇಶಿ ಸಿಮ್ ಕಾರ್ಡ್‌ಗಳ ಆಮದು ಮತ್ತು ಆಮದು ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳುವ ಸಾಧನಗಳಿಗಾಗಿ ಭಾರತೀಯ ಸಿಮ್ ಕಾರ್ಡ್‌ಗಳ ರಫ್ತಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದಂತೆ ಸ್ಪಷ್ಟ ನಿಯಂತ್ರಕ ಚೌಕಟ್ಟನ್ನು ರೂಪಿಸಲು ದೂರಸಂಪರ್ಕ ಇಲಾಖೆಯು ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರದ ಸಂಬಂಧಪಟ್ಟ ಸಚಿವಾಲಯಗಳೊಂದಿಗೆ (ಹಣಕಾಸು ಸಚಿವಾಲಯ, ವಾಣಿಜ್ಯ ಸಚಿವಾಲಯ ಇತ್ಯಾದಿ) ಸಮನ್ವಯ ಸಾಧಿಸಬೇಕು ಎಂದು ಟ್ರಾಯ್ ಶಿಫಾರಸು ಮಾಡಿದೆ.
ಟ್ರಾಯ್ ನೀಡಿದ ಈ ಶಿಫಾರಸುಗಳು ಸರ್ಕಾರದ "ಮೇಕ್ ಇನ್ ಇಂಡಿಯಾ" ಉಪಕ್ರಮಕ್ಕೆ ಬೆಂಬಲ ನೀಡಲಿವೆ ಮತ್ತು ಜಾಗತಿಕ ಮಾರುಕಟ್ಟೆಗಳಿಗಾಗಿ ಸ್ಥಳೀಯ ಉತ್ಪಾದನೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲಿವೆ. ಟ್ರಾಯ್ ಶಿಫಾರಸು ಮಾಡಿರುವ 'ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಎಂ2ಎಂ ಸಿಮ್‌ ಸೇವಾ ಅಧಿಕಾರ'ದ ನಿಯಂತ್ರಕ ಚೌಕಟ್ಟು, ಎಂ2ಎಂ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವಿರುವ ಭಾರತೀಯ ಉತ್ಪನ್ನಗಳನ್ನು ಜಾಗತಿಕವಾಗಿ ಹೆಚ್ಚು ಆಕರ್ಷಕವಾಗಿಸುತ್ತದೆ. ಇದು ಭಾರತೀಯ ಉದ್ಯಮಗಳು ಐಒಟಿ/ ಎಂ2ಎಂ ಮಾರುಕಟ್ಟೆಗಳಲ್ಲಿ ಈಗಾಗಲೇ ನೆಲೆಯೂರಿರುವ ಜಾಗತಿಕ ಕಂಪನಿಗಳೊಂದಿಗೆ ಪೈಪೋಟಿ ನಡೆಸಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ.
ಈ ಶಿಫಾರಸುಗಳನ್ನು ಟ್ರಾಯ್‌ನ ಅಧಿಕೃತ ವೆಬ್‌ಸೈಟ್‌ನಲ್ಲಿ (www.trai.gov.in) ಪ್ರಕಟಿಸಲಾಗಿದೆ. ಯಾವುದೇ ಸ್ಪಷ್ಟೀಕರಣ ಅಥವಾ ಮಾಹಿತಿಗಾಗಿ, ಟ್ರಾಯ್‌ನ ಸಲಹೆಗಾರರಾದ (ನೆಟ್‌ವರ್ಕ್, ಸ್ಪೆಕ್ಟ್ರಮ್ ಮತ್ತು ಲೈಸೆನ್ಸಿಂಗ್) ಶ್ರೀ ಅಖಿಲೇಶ್ ಕುಮಾರ್ ತ್ರಿವೇದಿ ಅವರನ್ನು ದೂರವಾಣಿ ಸಂಖ್ಯೆ +91-11-20907758 ಮೂಲಕ ಸಂಪರ್ಕಿಸಬಹುದು.

Ministry of Communications
TRAI releases Recommendations on ‘the Regulatory Framework for the Sale of Foreign Telecom Service Providers’ SIM/ eSIM Cards for the use in M2M/ IoT Devices Meant for Export’
30 DEC 2025 5:39PM by PIB Delhi
The Telecom Regulatory Authority of India (TRAI) has today released its recommendations on ‘the Regulatory Framework for the Sale of Foreign Telecom Service Providers’ SIM/ eSIM Cards for the use in M2M/ IoT Devices Meant for Export’.
Department of Telecommunications (DoT), Ministry of Communications, Government of India, through its letter dated 17.09.2024, requested TRAI to provide recommendations under section 11(1)(a) of TRAI Act, 1997 on the terms and conditions for the issue and renewal of no objection certificate (NOC) for the import/ sale of foreign telecom service providers’ SIM/ eSIM cards for the use in M2M/ IoT devices meant for export purposes.
In this regard, TRAI, on 04.07.2025, issued a consultation paper on ‘the Regulatory Framework for the Sale of Foreign Telecom Service Providers SIM/ eSIM Cards for the use in M2M/ IoT Devices Meant for Export Purposes’ for seeking comments and counter comments from stakeholders. In response, nine stakeholders furnished their comments. An open house discussion (OHD) on the consultation paper was held on 25.09.2025 through online mode.
Based on the comments received from stakeholders during the consultation process, and further analysis, TRAI has finalized its recommendations on ‘the Regulatory Framework for the Sale of Foreign Telecom Service Providers SIM/ eSIM Cards for the use in M2M/ IoT Devices Meant for Export’.
Machine-to-Machine (M2M) communication and Internet of Things (IoT) together are shaping the landscape of infrastructures across industries like energy grids, transportation systems, water supply networks and agriculture. Indian manufacturers of M2M/ IoT devices (like smart meters, connected cars, industrial sensors) often need to embed foreign telecom service providers’ SIM/ eSIM cards so that devices can function seamlessly in the destination country. Currently, there is no regulatory framework in the country for the sale of foreign telecom service providers’ SIM/ eSIM cards for M2M/ IoT devices meant for export. An enabling regulatory framework is required to ensure regulatory coherence, and smooth export operations while taking care of security concerns when Indian manufacturers embed foreign telecom service providers’ SIM/ eSIM cards in IoT/ M2M devices meant for export.
Key highlights of the TRAI's recommendations:
1. The sale of foreign telecom service providers’ SIM/ eSIM cards for the use in M2M/ IoT devices meant for export should be regulated through a light-touch service authorisation under the Telecommunications Act, 2023. This new service authorisation should be termed as “International M2M SIM Service Authorisation”.
2. The International M2M SIM Service Authorisation should be granted online with digitally signed auto-generated authorisation.
3. Any company registered under the Indian Companies Act should be eligible to obtain the International M2M SIM Service Authorisation. The Entry fee, Minimum Equity, Minimum Net-worth, Bank Guarantee, and Authorisation Fee for the authorisation should be NIL. Application Processing Fee for the authorisation should be Rs. 5,000. The validity period of the authorisation should be 10 years.
4. For testing purposes, the foreign telecom service providers’ SIM/ eSIM cards should be permitted to be activated in India for a maximum period of six months.
5. With a view to unlock the market potential for Indian exporters and importers operating in M2M/ IoT segment, TRAI has recommended that DoT should coordinate with the concerned ministries of the Central Government (Ministry of Finance, Ministry of Commerce etc.) to lay down a clear regulatory framework for enabling the import of foreign telecom service providers’ SIM/ eSIM cards for use in M2M/ IoT devices meant for export, and the export of Indian telecom service providers’ SIM/ eSIM cards for use in M2M/ IoT devices meant for import.
These recommendations of TRAI would support the Government’s “Make in India” initiative, encouraging local manufacturing for global markets. The regulatory framework for International M2M SIM Service Authorisation recommended by TRAI would make Indian products with M2M capability more attractive globally. It would help Indian enterprises compete with established global players in IoT/ M2M markets.
The Recommendations have been placed on the TRAI’s website (www.trai.gov.in). For any clarification/ information Shri Akhilesh Kumar Trivedi, Advisor (Networks, Spectrum and Licensing), TRAI may be contacted at Telephone Number +91-11-20907758.