ಅತಿಸಣ್ಣ, ಸಣ್ಣ, ಮತ್ತು ಮಧ್ಯಮ ಗಾತ್ರದ ಉದ್ದಿಮೆಗಳ ಸಚಿವಾಲಯ
ವರ್ಷಾಂತ್ಯದ ಪರಾಮರ್ಶೆ 2025: ಸಣ್ಣ, ಅತಿಸಣ್ಣ ಮತ್ತು ಮಧ್ಯಮ ಗಾತ್ರದ ಉದ್ಯಮ(ಎಂಎಸ್ಎಂಇ)ಗಳ ಸಚಿವಾಲಯ
2025ನೇ ವರ್ಷವು ಎಂಎಸ್ಎಂಇ ಸಚಿವಾಲಯದ ಹಲವಾರು ಮೈಲಿಗಲ್ಲು ಸಾಧನೆಗಳಿಗೆ ಸಾಕ್ಷಿಯಾಗಿದೆ; ಇದರಲ್ಲಿ ಹೊಸ ಅಭಿಯಾನಗಳು ಮತ್ತು ಉಪಕ್ರಮಗಳ ಪ್ರಾರಂಭ; ಹಾಗೆಯೇ ಇತರೆ ದೇಶಗಳೊಂದಿಗೆ ತಿಳಿವಳಿಕೆ ಒಪ್ಪಂದಗಳಿಗೆ ಸಹಿ ಹಾಕಲಾಗಿದೆ
ಕಾರ್ಯತಂತ್ರ ಹೆಚ್ಚಳ: ಕೈಗಾರಿಕಾ ಬೆಳವಣಿಗೆ ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಪರಿಷ್ಕೃತ ಎಂಎಸ್ಎಂಇ ವರ್ಗೀಕರಣ ಮಿತಿಗಳು ಜಾರಿಗೆ ಬರಲಿವೆ
ಡಿಜಿಟಲ್ ಪರಿವರ್ತನೆಯ ಮೈಲಿಗಲ್ಲು: ಔಪಚಾರೀಕರಣ ವೇಗಗೊಂಡಂತೆ ಉದ್ಯಮ ನೋಂದಣಿಗಳು 7.3 ಕೋಟಿ ದಾಟಿವೆ
ಕ್ರೆಡಿಟ್ ಪ್ರವೇಶದಲ್ಲಿ ಪ್ರಗತಿ: ಸಣ್ಣ ಮತ್ತು ಅತಿಸಣ್ಣ ಉದ್ಯಮಗಳಿಗೆ ಕ್ರೆಡಿಟ್ ಗ್ಯಾರಂಟಿ ಯೋಜನೆ(ಸಿಜಿಎಸ್ಎಂಎಸ್ಇ) ಜಾರಿಗೆ ಬಂದ 25 ವರ್ಷಗಳ ಆಚರಣೆ; ಗ್ಯಾರಂಟಿ ವ್ಯಾಪ್ತಿಯ ಮಿತಿ 10 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗೆ ಹೆಚ್ಚಳ
ಪರಂಪರೆಯ ಸಂರಕ್ಷಣೆ, ಭವಿಷ್ಯದ ಸಬಲೀಕರಣ: ಪಿಎಂ ವಿಶ್ವಕರ್ಮ ಯೋಜನೆಯಡಿ 30 ಲಕ್ಷ ಫಲಾನುಭವಿಗಳ ನೋಂದಣಿ ಗುರಿಯಲ್ಲಿ ಯೋಜನೆ ಅನುಷ್ಠಾನದ 2 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲೇ ಯಶಸ್ಸು ಸಾಧಿಸಲಾಗಿದೆ
ಖಾದಿ ಮತ್ತು ಗ್ರಾಮೋದ್ಯೋಗ ಮಾರಾಟ 1.27 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ರೂ. ದಾಟಿದೆ, ಇದು 'ಸ್ಥಳೀಯವಾಗಿ ತಯಾರಿಸಿದ ಉತ್ಪನ್ನಗಳನ್ನೇ ಖರೀದಿಸಿ' ಮತ್ತು 'ಆತ್ಮನಿರ್ಭರ ಭಾರತ'ದ ಮನೋಭಾವಕ್ಕೆ ಶಕ್ತಿ ತುಂಬಿದೆ
ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ-ಸಕ್ರಿಯಗೊಳಿಸಿದ ಆಡಳಿತ: ಅತ್ಯುತ್ತಮ ಸಂಪನ್ಮೂಲ ಹಂಚಿಕೆಗಾಗಿ ಸಚಿವಾಲಯವು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಗತಿ ಶಕ್ತಿಯೊಂದಿಗೆ ಎಂಎಸ್ಎಂಇ ಸ್ವತ್ತುಗಳನ್ನು ಜೋಡಿಸುತ್ತದೆ.
30 DEC 2025 12:49PM by PIB Bengaluru
ಭಾರತದ ಆರ್ಥಿಕ ಮತ್ತು ಸಾಮಾಜಿಕ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯಲ್ಲಿ ಸಣ್ಣ, ಅತಿಸಣ್ಣ ಮತ್ತು ಮಧ್ಯಮ ಗಾತ್ರದ ಉದ್ಯಮ(ಎಂಎಸ್ಎಂಇ)ಗಳ ವಲಯವು ನಿರ್ಣಾಯಕ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸುತ್ತಿದೆ. ಇದು ಕಡಿಮೆ ಬಂಡವಾಳ ವೆಚ್ಚದಲ್ಲಿ ಗಮನಾರ್ಹ ಉದ್ಯೋಗಗಳನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುತ್ತದೆ, ಬೃಹತ್ ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳಿಗೆ ಪೂರಕ ಘಟಕಗಳಾಗಿ ಬೆಂಬಲ ನೀಡುತ್ತದೆ, ಜತೆಗೆ ಗ್ರಾಮೀಣ ಮತ್ತು ಹಿಂದುಳಿದ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಕೈಗಾರಿಕೀಕರಣವನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುತ್ತದೆ. ಜತೆಗೆ, ಪ್ರಾದೇಶಿಕ ಅಸಮಾನತೆ ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಲು ಮತ್ತು ಹೆಚ್ಚು ಸಮಾನ ಆದಾಯ ವಿತರಣೆ ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ. ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರದ ಎಂಎಸ್ಎಂಇ ಸಚಿವಾಲಯವು ತನ್ನ ವಿವಿಧ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಮತ್ತು ಅಂಗ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ಸಹಯೋಗದೊಂದಿಗೆ ಖಾದಿ ಮತ್ತು ಗ್ರಾಮೋದ್ಯೋಗ ಮತ್ತು ತೆಂಗಿನನಾರು ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ ಎಂಎಸ್ಎಂಇ ಕ್ಷೇತ್ರದ ಬೆಳವಣಿಗೆ ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಉತ್ತೇಜಿಸುವ ಹಲವಾರು ಉಪಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದೆ. ಸಾಲ ಬೆಂಬಲ, ತಾಂತ್ರಿಕ ನೆರವು, ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ, ಕೌಶಲ್ಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ತರಬೇತಿಯನ್ನು ಒದಗಿಸುವ ಜತೆಗೆ ಎಂಎಸ್ಎಂಇ ಗಳ ಸ್ಪರ್ಧಾತ್ಮಕತೆ ಮತ್ತು ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ಪ್ರವೇಶ ಹೆಚ್ಚಿಸುವ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುವ ಹಲವಾರು ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಜಾರಿಗೆ ತರುತ್ತಿದೆ.
2025ನೇ ವರ್ಷವು ಎಂಎಸ್ಎಂಇ ಸಚಿವಾಲಯದ ಹಲವಾರು ಮೈಲಿಗಲ್ಲು ಸಾಧನೆಗಳಿಗೆ ಸಾಕ್ಷಿಯಾಗಿದೆ. ಇದರಲ್ಲಿ ಹೊಸ ಅಭಿಯಾನಗಳು ಮತ್ತು ಉಪಕ್ರಮಗಳ ಪ್ರಾರಂಭ, ಹಾಗೆಯೇ ದ್ವಿಪಕ್ಷೀಯ ಸಹಕಾರ ಬಲಪಡಿಸಲು ಇತರೆ ದೇಶಗಳೊಂದಿಗೆ ತಿಳಿವಳಿಕೆ ಒಪ್ಪಂದಗಳಿಗೆ ಸಹಿ ಹಾಕುವುದು ಸೇರಿವೆ. ಈ ವರ್ಷ ಸಚಿವಾಲಯಕ್ಕೆ ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಮಹತ್ವದ್ದಾಗಿದೆ, ಹಲವಾರು ಹೊಸ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಪರಿಚಯಿಸಲಾಗಿದೆ. 2025ರಲ್ಲಿ ಸಚಿವಾಲಯದ ಕೆಲವು ಪ್ರಮುಖ ಉಪಕ್ರಮಗಳು ಮತ್ತು ಸಾಧನೆಗಳನ್ನು ಕೆಳಗೆ ವಿವರಿಸಲಾಗಿದೆ:
2. 2025ರಲ್ಲಿ ವಿವಿಧ ಯೋಜನೆಗಳು/ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳ ಅಡಿ ಪ್ರಮುಖ ಸಾಧನೆಗಳು ಮತ್ತು ಉಪಕ್ರಮಗಳು:
2.1 ಎಂಎಸ್ಎಂಇಗಳ ಔಪಚಾರೀಕರಣ:
ಎಂಎಸ್ಎಂಇಗಳ ನೋಂದಣಿ ಸುಲಭಗೊಳಿಸಲು, ಎಲ್ಲಾ ಯೋಜನೆಗಳು ಮತ್ತು ಪ್ರಯೋಜನಗಳನ್ನು ಪಡೆಯಲು ಅನುಕೂಲವಾಗುವಂತೆ ಉದ್ಯಮ ನೋಂದಣಿ ಪೋರ್ಟಲ್ ಅನ್ನು 01.07.2020ರಂದು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಾಯಿತು. ನೋಂದಣಿ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯು ಉಚಿತ, ಕಾಗದರಹಿತ ಮತ್ತು ಡಿಜಿಟಲ್ ಆಗಿದೆ. ಇದಲ್ಲದೆ, ಅನೌಪಚಾರಿಕ ಸೂಕ್ಷ್ಮ ಉದ್ಯಮ(ಐಎಂಇಗಳು)ಗಳನ್ನು ಔಪಚಾರಿಕ ವ್ಯಾಪ್ತಿಗೆ ತರಲು ಮತ್ತು ಆದ್ಯತಾ ವಲಯದ ಸಾಲ(ಪಿಎಸ್ಎಲ್) ಪ್ರಯೋಜನಗಳನ್ನು ಪಡೆಯಲು ಸಚಿವಾಲಯವು 11.01.2023ರಂದು ಉದ್ಯಮ ನೆರವು ವೇದಿಕೆ(ಯುಎಪಿ) ಪೋರ್ಟಲ್ ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿತು.
01.07.2020ರಿಂದ 17.12.2025ರ ವರೆಗೆ 7.30 ಕೋಟಿಗೂ ಹೆಚ್ಚು ಉದ್ಯಮಗಳು ಉದ್ಯಮ ನೋಂದಣಿ ಪೋರ್ಟಲ್ ಮತ್ತು ಉದ್ಯಮ ಅಸಿಸ್ಟ್ ಪ್ಲಾಟ್‌ಫಾರ್ಮ್‌ನಲ್ಲಿ ನೋಂದಾಯಿಸಿಕೊಂಡಿವೆ. ಇದರಲ್ಲಿ ಉದ್ಯಮ ಪೋರ್ಟಲ್‌ನಲ್ಲಿ 4.37 ಕೋಟಿ ನೋಂದಣಿಗಳು ಮತ್ತು ಯುಎಪಿಯಲ್ಲಿ 2.92 ಕೋಟಿ ನೋಂದಣಿಗಳು ಸೇರಿವೆ.
ಇದಲ್ಲದೆ, ಎಂಎಸ್‌ಎಂಇಗಳು ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಗಳನ್ನು ಅಳೆಯಲು ಮತ್ತು ಉತ್ತಮ ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳನ್ನು ಪಡೆಯುವಂತೆ ಸಹಾಯ ಮಾಡಲು, ಕೇಂದ್ರ ಬಜೆಟ್ 2025-26ರಲ್ಲಿ ಹೂಡಿಕೆ ಮತ್ತು ವಹಿವಾಟು ಮಿತಿಗಳನ್ನು ವರ್ಗೀಕರಿಸಿ ಕ್ರಮವಾಗಿ 2.5 ಪಟ್ಟು ಮತ್ತು 2 ಪಟ್ಟು ಹೆಚ್ಚಿಸಿದೆ. ಹೊಸ ವ್ಯಾಖ್ಯಾನವು 01.04.2025ರಿಂದ ಜಾರಿಗೆ ಬಂದಿದೆ. ಹೋಲಿಸಬಹುದಾದ ಕೋಷ್ಟಕವನ್ನು ಕೆಳಗೆ ನೀಡಲಾಗಿದೆ:
ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳಲ್ಲಿ
ಉದ್ಯಮ ಅಥವಾ ಸಂಸ್ಥೆ
ಹೂಡಿಕೆ
ವಹಿವಾಟು
ಹಳೆಯದು
ಪರಿಷ್ಕೃತ
ಹಳೆಯದು
ಪರಿಷ್ಕೃತ
ಅತಿಸಣ್ಣ
1
2.5
5
10
ಸಣ್ಣ
10
25
50
100
ಮಧ್ಯಮ
50
125
250
500
2.2 ಸಾಲದ ಲಭ್ಯತೆ:
2.2.1 ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಉದ್ಯೋಗ ಸೃಷ್ಟಿ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ(ಪಿಎಂಇಜಿಪಿ)
ಪಿಎಂಇಜಿಪಿ ಎಂಬುದು ಕೃಷಿಯೇತರ ವಲಯದಲ್ಲಿ ಅತಿಸಣ್ಣ ಉದ್ಯಮಗಳ ಸ್ಥಾಪನೆಯ ಮೂಲಕ ಉದ್ಯೋಗಾವಕಾಶಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸಲು ಸಾಲ ಸಂಪರ್ಕಿತ ಸಬ್ಸಿಡಿ ಯೋಜನೆಯಾಗಿದೆ. ಉತ್ಪಾದನೆ ಅಥವಾ ತಯಾರಿಕೆ ವಲಯದಲ್ಲಿ 50 ಲಕ್ಷ ರೂ. ಮತ್ತು ಸೇವಾ ವಲಯದಲ್ಲಿ 20 ಲಕ್ಷ ರೂ. ಗರಿಷ್ಠ ಯೋಜನಾ ವೆಚ್ಚದೊಂದಿಗೆ ಹೊಸ ಉದ್ಯಮಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲು ಬ್ಯಾಂಕ್‌ಗಳಿಂದ ಸಾಲ ಪಡೆಯುವ ಫಲಾನುಭವಿಗಳಿಗೆ ಈ ಯೋಜನೆಯಲ್ಲಿ ಮಾರ್ಜಿನ್ ಮನಿ(ಸಬ್ಸಿಡಿ) ಒದಗಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ.
ಇದು ಪ್ರಾರಂಭವಾದಾಗಿನಿಂದ ಅಂದರೆ ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷ 2008-09ರಿಂದ ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷ 2025-26ರ ವರೆಗೆ (16.12.2025ರ ವರೆಗೆ ಅನ್ವಯವಾಗುವಂತೆ), ದೇಶಾದ್ಯಂತ 10.71 ಲಕ್ಷಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಸೂಕ್ಷ್ಮ ಅಥವಾ ಅತಿಸಣ್ಣ ಉದ್ಯಮಗಳಿಗೆ 29,249.43 ಕೋಟಿ ರೂ. ಮಾರ್ಜಿನ್ ಮನಿ ಸಬ್ಸಿಡಿ ವಿತರಣೆಯೊಂದಿಗೆ ಸಹಾಯ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ, ಇದು ಒಟ್ಟು ಅಂದಾಜು 87 ಲಕ್ಷಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ವ್ಯಕ್ತಿಗಳಿಗೆ ಉದ್ಯೋಗ ಸೃಷ್ಟಿಸಿದೆ.
2025-26ರ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ(2025 ಜನವರಿ 1ರಿಂದ ಡಿಸೆಂಬರ್ 16ರ ವರೆಗೆ), ದೇಶಾದ್ಯಂತ 84,034 ಹೊಸ ಅತಿಸಣ್ಣ ಅಥವಾ ಸೂಕ್ಷ್ಮ ಉದ್ಯಮಗಳಿಗೆ 3125.35 ಕೋಟಿ ರೂ. ಮಾರ್ಜಿನ್ ಮನಿ ಸಬ್ಸಿಡಿ ವಿತರಿಸುವ ಮೂಲಕ ಸಹಾಯ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ, ಇದು ಅಂದಾಜು ಒಟ್ಟು 6.7 ಲಕ್ಷಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಜನರಿಗೆ ಉದ್ಯೋಗ ಸೃಷ್ಟಿಸಿದೆ.
2025 ಜೂನ್ ನಿಂದ ಇಂಗ್ಲಿಷ್ ಮತ್ತು ಹಿಂದಿ ಹೊರತುಪಡಿಸಿ 19 ಪ್ರಾದೇಶಿಕ ಭಾಷೆಗಳಲ್ಲಿ ಸಂಭಾವ್ಯ ಫಲಾನುಭವಿಗಳಿಂದ ಪಿಎಂಇಜಿಪಿ ಅರ್ಜಿಗಳನ್ನು ಸ್ವೀಕರಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ.
2.2.2 ಕ್ರೆಡಿಟ್ ಗ್ಯಾರಂಟಿ ಯೋಜನೆ
ಸಣ್ಣ ಮತ್ತು ಅತಿಸಣ್ಣ ಉದ್ಯಮಗಳಿಗೆ ಕ್ರೆಡಿಟ್ ಗ್ಯಾರಂಟಿ ಯೋಜನೆ (ಸಿಜಿಎಸ್ಎಂಎಸ್ಇ)ಯು ಎಂಎಸ್ಎಂಇ ಸಚಿವಾಲಯದ ಪ್ರಮುಖ ಯೋಜನೆಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದಾಗಿದೆ, ಇದನ್ನು ಸಣ್ಣ ಮತ್ತು ಅತಿಸಣ್ಣ ಉದ್ಯಮಗಳಿಗೆ ಕ್ರೆಡಿಟ್ ಗ್ಯಾರಂಟಿ ಫಂಡ್ ಟ್ರಸ್ಟ್(ಸಿಜಿಟಿಎಂಎಸ್ಇ) ಮೂಲಕ ಜಾರಿಗೊಳಿಸಲಾಗಿದ್ದು, ಸದಸ್ಯ ಸಾಲ ನೀಡುವ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಸಣ್ಣ ಮತ್ತು ಅತಿಸಣ್ಣ ಉದ್ಯಮ(ಎಂಎಸ್ಇಗಳು)ಗಳಿಗೆ ಮೇಲಾಧಾರ ಭದ್ರತೆ ಅಥವಾ 3ನೇ ವ್ಯಕ್ತಿಯ ಗ್ಯಾರಂಟಿಗಳಿಲ್ಲದೆ ವಿಸ್ತರಿಸಿದ ಸಾಲ ಸೌಲಭ್ಯಗಳಿಗೆ ಕ್ರೆಡಿಟ್ ಗ್ಯಾರಂಟಿಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತವೆ. ಸಿಜಿಎಸ್ಎಂಎಸ್ಇ ತನ್ನ 25ನೇ ವಾರ್ಷಿಕೋತ್ಸವ ಆಚರಿಸುತ್ತಿದ್ದು, ಈ ಮೈಲಿಗಲ್ಲು ವರ್ಷದಲ್ಲಿ ಪ್ರಾರಂಭವಾದಾಗಿನಿಂದ 1 ಕೋಟಿ ಗ್ಯಾರಂಟಿಗಳನ್ನು ದಾಟಿದೆ.
2025 ಜನವರಿ 1ರಿಂದ ನವೆಂಬರ್ 30ರ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ 3.77 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ರೂ. ಮೊತ್ತದ 29.03 ಲಕ್ಷ ಗ್ಯಾರಂಟಿಗಳನ್ನು ಅನುಮೋದಿಸಲಾಗಿದೆ. ಇದಲ್ಲದೆ, ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರವು ಗ್ಯಾರಂಟಿ ವ್ಯಾಪ್ತಿಯ ಮಿತಿಯನ್ನು 5 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳಿಂದ 10 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳಿಗೆ ಹೆಚ್ಚಿಸಿದೆ. 01.04.2025ರಿಂದ ಜಾರಿಗೆ ಬರುವಂತೆ 1 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಿಂತ ಹೆಚ್ಚಿನ ಗ್ಯಾರಂಟಿಗಳಿಗೆ ವಾರ್ಷಿಕ ಗ್ಯಾರಂಟಿ ಶುಲ್ಕವನ್ನು ತರ್ಕಬದ್ಧಗೊಳಿಸಿದೆ.
ಇದಲ್ಲದೆ, ತೃತೀಯ ಲಿಂಗಿ(ಮಂಗಳಮುಖಿ) ಉದ್ಯಮಿಗಳಿಂದ ಉತ್ತೇಜಿಸಲ್ಪಟ್ಟ ಎಂಎಸ್ಇಗಳಿಗೆ ವಿಶೇಷ ನಿಬಂಧನೆ ಪರಿಚಯಿಸಲಾಗಿದೆ, ಇದು 01.03.2025ರಿಂದ ಜಾರಿಗೆ ಬರುವಂತೆ, ಗ್ಯಾರಂಟಿ ಶುಲ್ಕದಲ್ಲಿ 10% ರಿಯಾಯಿತಿ ಮತ್ತು 85% ಸುಧಾರಿತ ಗ್ಯಾರಂಟಿ ವ್ಯಾಪ್ತಿಯನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ.
2.2.3 ಸ್ವಾವಲಂಬಿ ಭಾರತ (ಎಸ್ಆರ್ ಐ) ನಿಧಿ
ಎಂಎಸ್ಎಂಇ ಸಚಿವಾಲಯದ ಸ್ವಾವಲಂಬಿ ಭಾರತ(ಎಸ್ಆರ್ ಐ) ನಿಧಿ ಯೋಜನೆಯು ದೊಡ್ಡದಾಗಿ ಬೆಳೆಯುವ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯಸಾಧ್ಯತೆ ಹೊಂದಿರುವ ಎಂಎಸ್ಎಂಇಗಳಿಗೆ ಈಕ್ವಿಟಿ ಹಣ ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ. 2021 ಅಕ್ಟೋಬರ್ ನಲ್ಲಿ ಇದು ಪ್ರಾರಂಭವಾದಾಗಿನಿಂದ 30.11.2025ರ ವರೆಗೆ, 69 ಡಾಟರ್(ಎಂಎಸ್ಎಂಇ) ಫಂಡ್‌ಗಳನ್ನು ಎನ್‌ಎಸ್‌ಐಸಿ ವೆಂಚರ್ ಕ್ಯಾಪಿಟಲ್ ಫಂಡ್ ಲಿಮಿಟೆಡ್(ಎನ್‌ವಿಸಿಎಫ್‌ಎಲ್), ಅಂದರೆ ಮದರ್ ಫಂಡ್‌ನೊಂದಿಗೆ ಸೇರಿಸಲಾಗಿದೆ. ಎಸ್ಆರ್ ಐ ನಿಧಿಯು 682 ಎಂಎಸ್ಎಂಇಗಳಿಗೆ 1,823 ಕೋಟಿ ರೂ. ಹೂಡಿಕೆಯ ಮೂಲಕ ಸಹಾಯ ಮಾಡಿದೆ.
2025 ಜನವರಿ 1ರಿಂದ ನವೆಂಬರ್ 30ರ ವರೆಗೆ, 9 ಡಾಟರ್ ಫಂಡ್‌ಗಳನ್ನು ಎನ್‌ವಿಸಿಎಫ್‌ಎಲ್ ನೊಂದಿಗೆ ಸೇರಿಸಲಾಗಿದೆ. 129 ಸಂಭಾವ್ಯ ಎಂಎಸ್ಎಂಇಗಳಿಗೆ ಸಹಾಯ ಮಾಡಲು 613 ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿಗಿಂತ ಹೆಚ್ಚಿನ ಹೂಡಿಕೆ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ.
2.3 ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಮತ್ತು ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ವೃದ್ಧಿ
2.3.1 ಪಿಎಂ ವಿಶ್ವಕರ್ಮ(ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ 20.9.2024)
ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು 17.09.2023ರಂದು ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ವಿಶ್ವಕರ್ಮ ಯೋಜನೆ ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದರು, ಇದು ತಮ್ಮ ಕೈಗಳು ಮತ್ತು ಉಪಕರಣಗಳಿಂದ ಕೆಲಸ ಮಾಡುವ 18 ವೃತ್ತಿಗಳ ಕುಶಲಕರ್ಮಿಗಳು ಮತ್ತು ಕಸುಬುದಾರರಿಗೆ ಸಂಪೂರ್ಣ ಬೆಂಬಲ ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ. ಯೋಜನೆ ಅನುಷ್ಠಾನಗೊಂಡ 2 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ 30 ಲಕ್ಷ ಫಲಾನುಭವಿ ನೋಂದಣಿ ಗುರಿಯನ್ನು ಯಶಸ್ವಿಯಾಗಿ ಸಾಧಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಪಿಎಂ ವಿಶ್ವಕರ್ಮ ಯೋಜನೆಯಡಿ(2025 ಜನವರಿ 1ರಿಂದ ಡಿಸೆಂಬರ್ 5ರ ವರೆಗೆ) ಸಾಧಿಸಿರುವ ಪ್ರಮುಖ ಮೈಲಿಗಲ್ಲುಗಳು ಈ ಕೆಳಗಿನಂತಿವೆ:-
• ಕೌಶಲ್ಯ ಉನ್ನತೀಕರಣ: 7.7 ಲಕ್ಷ ಫಲಾನುಭವಿಗಳು ಮೂಲ ಕೌಶಲ್ಯ ತರಬೇತಿ ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸಿದ್ದಾರೆ.
• ಸಾಲ ಬೆಂಬಲ: ರಿಯಾಯಿತಿ ಬಡ್ಡಿ ದರದಲ್ಲಿ ಮೇಲಾಧಾರ-ಮುಕ್ತ ಸಾಲಗಳ ರೂಪದಲ್ಲಿ 2.62 ಲಕ್ಷ ಫಲಾನುಭವಿಗಳಿಗೆ 2,257 ಕೋಟಿ ರೂ. ಮಂಜೂರು ಮಾಡಲಾಗಿದೆ.
• ಡಿಜಿಟಲ್ ಪ್ರೋತ್ಸಾಹ: 6.7 ಲಕ್ಷ ಫಲಾನುಭವಿಗಳು ಡಿಜಿಟಲ್ ಆಗಿ ಸಕ್ರಿಯಗೊಂಡಿದ್ದಾರೆ.
• ಟೂಲ್‌ಕಿಟ್ ಪ್ರೋತ್ಸಾಹ: ಫಲಾನುಭವಿಗಳ ಮನೆ ಬಾಗಿಲಿಗೆ 10.57 ಲಕ್ಷ ಆಧುನಿಕ ಟೂಲ್‌ಕಿಟ್‌ಗಳನ್ನು ತಲುಪಿಸಲಾಗಿದೆ
• ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ಬೆಂಬಲ: ಕುಶಲಕರ್ಮಿಗಳು ಮತ್ತು ಅವರ ಕರಕುಶಲ ವಸ್ತುಗಳು ಮತ್ತು ಕೌಶಲ್ಯಗಳನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ದೇಶಾದ್ಯಂತ 138 ವ್ಯಾಪಾರ ಮೇಳಗಳು, ಪ್ರದರ್ಶನಗಳು ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯಾಗಾರಗಳನ್ನು ಆಯೋಜಿಸಲಾಗಿದೆ.
2.3.2 ಎಂಎಸ್ಎಂಇ ಕಾರ್ಯಕ್ಷಮತೆ ಹೆಚ್ಚಿಸುವ, ವೇಗಗೊಳಿಸುವ(RAMP) ಯೋಜನೆ
ಆರ್ ಎಎಂಪಿ(RAMP) ವಿಶ್ವ ಬ್ಯಾಂಕ್ ಬೆಂಬಲಿತ ಕೇಂದ್ರ ವಲಯ ಯೋಜನೆಯಾಗಿದೆ. ಮಾರುಕಟ್ಟೆ, ಹಣಕಾಸು ಮತ್ತು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಮೇಲ್ದರ್ಜೆಗೇರಿಸುವ ಮೂಲಕ ಎಂಎಸ್ಎಂಇಗಳ ಪ್ರವೇಶ ಸುಧಾರಿಸುವ ಗುರಿ ಹೊಂದಿದೆ. ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವು ಕೇಂದ್ರ ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಸಂಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವುದು ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರ-ರಾಜ್ಯ ಸಹಯೋಗ ಹೆಚ್ಚಿಸುವ ಗುರಿ ಹೊಂದಿದೆ. ಇಲ್ಲಿಯವರೆಗೆ ಎಲ್ಲಾ 36 ರಾಜ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳು ಸಲ್ಲಿಸಿದ ವ್ಯವಸ್ಥಿತ ಹೂಡಿಕೆ ಯೋಜನೆ (ಎಸ್‌ಐಪಿಗಳು)ಗಳನ್ನು ಮೌಲ್ಯಮಾಪನ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ. ರಾಜ್ಯಗಳು/ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಿಗೆ 3211.75 ಕೋಟಿ ರೂ. ಮೊತ್ತದ 398 ಪ್ರಸ್ತಾವನೆಗಳನ್ನು ಅನುಮೋದಿಸಲಾಗಿದೆ. ಇದರ ಪ್ರಾರಂಭದಿಂದಲೂ ಆರ್ ಎಎಂಪಿ ಯೋಜನೆಯ ಎಲ್ಲಾ ಉಪಕ್ರಮಗಳು 10 ಲಕ್ಷಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಎಂಎಸ್ಎಂಇಗಳ ಮೇಲೆ ಪರಿಣಾಮ ಬೀರಿವೆ. ವಿತರಣೆಗಳನ್ನು ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸಿದ ಕಾರಣ, ಮರುಪಾವತಿ ಪಡೆಯುವ ವಿಷಯದಲ್ಲಿ ಸಚಿವಾಲಯವು ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದ ಗುರಿಯ 50% ಸಾಧಿಸಿದೆ.
2.3.3 ಸಣ್ಣ, ಅತಿಸಣ್ಣ ಉದ್ಯಮಗಳ ಕ್ಲಸ್ಟರ್ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ(ಎಂಎಸ್‌ಇ-ಸಿಡಿಪಿ)
ಸಣ್ಣ, ಅತಿಸಣ್ಣ ಉದ್ಯಮಗಳ ಕ್ಲಸ್ಟರ್ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ(ಎಂಎಸ್‌ಇ-ಸಿಡಿಪಿ)ವನ್ನು 2003ರಲ್ಲಿ ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಾಯಿತು. 'ಸಾಮಾನ್ಯ ಸೌಲಭ್ಯ ಕೇಂದ್ರಗಳು(ಸಿಎಫ್‌ಸಿಗಳು), ಫ್ಲಾಟ್ ಕಾರ್ಖಾನೆಗಳು ಮತ್ತು ಕೈಗಾರಿಕಾ ಎಸ್ಟೇಟ್‌ಗಳ ರಚನೆ ಮತ್ತು ಮೇಲ್ದರ್ಜೀಕರಣಕ್ಕೆ ಹಣಕಾಸಿನ ನೆರವಿನ ಮೂಲಕ ಸಣ್ಣ, ಅತಿಸಣ್ಣ ಉದ್ಯಮಗಳ(ಎಂಎಸ್ಇಗಳು) ಉತ್ಪಾದಕತೆ ಮತ್ತು ಸ್ಪರ್ಧಾತ್ಮಕತೆ ಹೆಚ್ಚಿಸುವುದು ಈ ಯೋಜನೆಯ ಉದ್ದೇಶವಾಗಿದೆ. ಈ ಯೋಜನೆಯಡಿ, 609 ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಅನುಮೋದಿಸಲಾಗಿದೆ, ಅವುಗಳಲ್ಲಿ 353 ಯೋಜನೆಗಳು ಇಲ್ಲಿಯವರೆಗೆ ಪೂರ್ಣಗೊಂಡಿವೆ.
2025-26ನೇ ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷದಲ್ಲಿ(20.11.2025 ರವರೆಗೆ) ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರದ 177.52 ಕೋಟಿ ರೂ. ನೆರವಿನೊಂದಿಗೆ ಒಟ್ಟು 253.23 ಕೋಟಿ ರೂ. ಯೋಜನಾ ವೆಚ್ಚದ 11 ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಅನುಮೋದಿಸಲಾಗಿದೆ, 2 ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸಲಾಗಿದೆ.
2.3.4 ಈಶಾನ್ಯ ಪ್ರದೇಶ ಮತ್ತು ಸಿಕ್ಕಿಂನಲ್ಲಿ ಎಂಎಸ್ಎಂಇಗಳ ಉತ್ತೇಜನ
ಎನ್‌ಇಆರ್ ಮತ್ತು ಸಿಕ್ಕಿಂನಲ್ಲಿ ಎಂಎಸ್ಎಂಇಗಳ ಉತ್ತೇಜನಕ್ಕಾಗಿ 2016ರಲ್ಲಿ ಯೋಜನೆ ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಾಯಿತು, 15ನೇ ಹಣಕಾಸು ಆಯೋಗಕ್ಕೆ ಅಂದರೆ 2021-2026ಕ್ಕೆ 295 ಕೋಟಿ ರೂ. ಬಜೆಟ್ ವೆಚ್ಚದೊಂದಿಗೆ ಯೋಜನೆ ಮುಂದುವರಿಸಲಾಗಿದೆ. ಇದು ಉತ್ಪಾದನೆ, ಪರೀಕ್ಷೆ, ಪ್ಯಾಕೇಜಿಂಗ್, ಸಂಶೋಧನೆ ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ, ಉತ್ಪನ್ನ ಮತ್ತು ಪ್ರಕ್ರಿಯೆ ನಾವೀನ್ಯತೆಗಳು ಮತ್ತು ಕೌಶಲ್ಯ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳನ್ನು ಪೂರೈಸಲು ಎನ್‌ಇಆರ್ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ಎಂಎಸ್ಎಂಇಗಳಿಗೆ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಮತ್ತು ಸಾಮಾನ್ಯ ಸೌಲಭ್ಯಗಳನ್ನು ರೂಪಿಸಲು ಅಥವಾ ನವೀಕರಿಸಲು ಹಣಕಾಸಿನ ನೆರವು ನೀಡುತ್ತದೆ.
ಈ ಯೋಜನೆಯು 3 ಘಟಕಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿದೆ, ಅವುಗಳೆಂದರೆ,
(i) ಅಸ್ತಿತ್ವದಲ್ಲಿರುವ ಮಿನಿ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಕೇಂದ್ರದ ಹೊಸ ಕೇಂದ್ರ ಸ್ಥಾಪನೆ ಮತ್ತು ಆಧುನೀಕರಣ,
(ii) ಹೊಸ ಮತ್ತು ಅಸ್ತಿತ್ವದಲ್ಲಿರುವ ಕೈಗಾರಿಕಾ ಎಸ್ಟೇಟ್‌ಗಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು
(iii) ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮ ಕ್ಷೇತ್ರದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ.
2025 ಡಿಸೆಂಬರ್ 15ರಂದು ಪ್ರಾರಂಭವಾದಾಗಿನಿಂದ ಈ ಯೋಜನೆಯಡಿ ಒಟ್ಟು 73 ಪ್ರಸ್ತಾವನೆಗಳನ್ನು ಅನುಮೋದಿಸಲಾಗಿದೆ. ಇದರಲ್ಲಿ 2025 ಜನವರಿಯಿಂದ ನವೆಂಬರ್ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಅನುಮೋದಿಸಲಾದ 8 ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಯೋಜನೆಗಳು ಸೇರಿವೆ, ಇದರಲ್ಲಿ ಅಸ್ಸಾಂ ರಾಜ್ಯಕ್ಕೆ 4 ಯೋಜನೆಗಳು ಮತ್ತು ಮೇಘಾಲಯಕ್ಕೆ 4 ಯೋಜನೆಗಳು ಸೇರಿವೆ, ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರದ ಅನುಮೋದಿತ ಅನುದಾನ 89.60 ಕೋಟಿ ರೂ. ಸೇರಿದಂತೆ ಒಟ್ಟು ಯೋಜನಾ ವೆಚ್ಚ 114.37 ಕೋಟಿ ರೂ. ಆಗಿದೆ.
2.4 ಖರೀದಿ ಮತ್ತು ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ನೆರವು
2.4.1 ಸಣ್ಣ ಮತ್ತು ಅತಿಸಣ್ಣ ಉದ್ಯಮಗಳಿಗೆ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಖರೀದಿ ನೀತಿ
ದೇಶದ ಸಣ್ಣ ಮತ್ತು ಅತಿಸಣ್ಣ ಉದ್ಯಮಗಳಿಗೆ ಖಚಿತವಾದ ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ಬೆಂಬಲ ಒದಗಿಸಲು, ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರದ ಎಂಎಸ್ಎಂಇ ಸಚಿವಾಲಯವು ಸಣ್ಣ ಮತ್ತು ಅತಿಸಣ್ಣ ಉದ್ಯಮಗಳಿಗೆ(ಎಂಎಸ್ಇಗಳು) ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಖರೀದಿ ನೀತಿ, ಆದೇಶ-2012ಕ್ಕೆ ಅಧಿಸೂಚನೆ ಹೊರಡಿಸಿದೆ, ಇದು ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವಾಲಯಗಳು, ಇಲಾಖೆಗಳು, ಕೇಂದ್ರ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ವಲಯದ ಉದ್ಯಮಗಳು(ಸಿಪಿಎಸ್‌ಇಗಳು) ಎಂಎಸ್ಇಗಳಿಗೆ 25% ವಾರ್ಷಿಕ ಖರೀದಿಯನ್ನು ಕಡ್ಡಾಯಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ, ಇದರಲ್ಲಿ ಎಸ್‌ಸಿ/ಎಸ್‌ಟಿ ಒಡೆತನದ ಎಂಎಸ್ಇಗಳಿಗೆ 4% ಮತ್ತು ಮಹಿಳಾ ಉದ್ಯಮಿಗಳ ಒಡೆತನದ ಎಂಎಸ್ಇಗಳಿಗೆ 3% ಸೇರಿವೆ. ಒಟ್ಟು 358 ವಸ್ತುಗಳನ್ನು ಎಂಎಸ್ಇಗಳ ವಿಶೇಷ ಖರೀದಿಗಾಗಿ ಕಾಯ್ದಿರಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಕನಿಷ್ಠ 25% ವಾರ್ಷಿಕ ಖರೀದಿಗೆ ಹೋಲಿಸಿದರೆ, ಭಾಗವಹಿಸುವ ಸಿಪಿಎಸ್‌ಇಗಳು ಮತ್ತು ಇಲಾಖೆಗಳು 2024-25ನೇ ವರ್ಷದಲ್ಲಿ(19.12.25ರಂತೆ) ಎಂಎಸ್ಇಗಳಿಂದ ಒಟ್ಟು 93,017.08 ಕೋಟಿ (43.58%) ರೂ. ಸಂಗ್ರಹಿಸಿವೆ.
2.4.2 ಖರೀದಿ ಮತ್ತು ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ಬೆಂಬಲ(ಪಿಎಂಎಸ್) ಯೋಜನೆ
ಈ ಯೋಜನೆಯು ಹೊಸ ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ಪ್ರವೇಶ ಉಪಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುತ್ತದೆ. ಎಂಎಸ್ಎಂಇ ವಲಯದಲ್ಲಿ ಉತ್ಪನ್ನಗಳು ಮತ್ತು ಸೇವೆಗಳ ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತದೆ. 2025–26ರ ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷದಲ್ಲಿ(2025 ಜನವರಿ 1ರಿಂದ ನವೆಂಬರ್ 30ರ ವರೆಗೆ), ಖರೀದಿ ಮತ್ತು ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ಬೆಂಬಲ(ಪಿಎಂಎಸ್) ಯೋಜನೆಯಡಿ ಒಟ್ಟು 225 ದೇಶೀಯ ವ್ಯಾಪಾರ ಮೇಳಗಳು, ವಸ್ತುಪ್ರದರ್ಶನಗಳು, ಎಕ್ಸ್ ಫೋಗಳನ್ನು ಆಯೋಜಿಸಲಾಗಿದೆ. ಯೋಜನೆಯ ವಿವಿಧ ಘಟಕಗಳ ಮೂಲಕ, ಈ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ 10,271 ಸಣ್ಣ ಮತ್ತು ಅತಿಸಣ್ಣ ಉದ್ಯಮಗಳು(ಎಂಎಸ್ಇಗಳು) ಪ್ರಯೋಜನ ಪಡೆದಿವೆ.
44ನೇ ಭಾರತ ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ವ್ಯಾಪಾರ ಮೇಳ(ಐಐಟಿಎಫ್)-2025:
ಕೇಂದ್ರ ಎಂಎಸ್ಎಂಇ ಸಚಿವರು 17.11.2024ರಂದು ಐಐಟಿಎಫ್-2025ರಲ್ಲಿ “ಎಂಎಸ್ಎಂಇ, ಕೆವಿಐಸಿ, ಎನ್ಎಸ್ಎಸ್ಎಚ್ ಮತ್ತು ಸಿಒಐಆರ್ ಮಂಟಪಗಳನ್ನು” ಉದ್ಘಾಟಿಸಿದರು, ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಎಂಎಸ್ಎಂಇ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವರೂ ಸಹ ಮೇಳಕ್ಕೆ ಭೇಟಿ ನೀಡಿದ್ದರು. ಈ ವರ್ಷ ಎಂಎಸ್ಎಂಇ ಮಂಟಪದ ವಸ್ತುವಿಷಯ "ಚೈತನ್ಯಶೀಲ ಎಂಎಸ್ಎಂಇಗಳು, ವಿಕಸಿತ ಭಾರತ" ಎಂಬುದಾಗಿತ್ತು. 'ಭಾರತದ ಸಬಲೀಕರಣ' ವಿಭಾಗದಲ್ಲಿ ಎಂಎಸ್ಎಂಇ ಸಚಿವಾಲಯಕ್ಕೆ ಬೆಳ್ಳಿ ಪದಕ ನೀಡಲಾಯಿತು.
ಏಕ್ ಭಾರತ ಶ್ರೇಷ್ಠ ಭಾರತದ ಮನೋಭಾವ ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುವ 29 ರಾಜ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳ ಸಣ್ಣ ಮತ್ತು ಅತಿಸಣ್ಣ ಉದ್ಯಮಗಳು(ಎಂಎಸ್ಇಗಳು) ಹಾಗೂ ವಿಶ್ವಕರ್ಮರಿಗೆ ಒಟ್ಟು 292 ಮಳಿಗೆಗಳನ್ನು ಹಂಚಿಕೆ ಮಾಡಲಾಗಿತ್ತು. ಇವುಗಳಲ್ಲಿ, 67% ಗಿಂತ ಹೆಚ್ಚು ಮಳಿಗೆಗಳನ್ನು ಮಹಿಳಾ ಉದ್ಯಮಿಗಳಿಗೆ ಹಂಚಿಕೆ ಮಾಡಲಾಗಿತ್ತು. ಆದರೆ 34%ಗಿಂತ ಹೆಚ್ಚು ಮಳಿಗೆಗಳನ್ನು ಎಸ್‌ಸಿ/ಎಸ್‌ಟಿ ಉದ್ಯಮಿಗಳಿಗೆ ಹಂಚಿಕೆ ಮಾಡಲಾಗಿತ್ತು. ಹೆಚ್ಚುವರಿಯಾಗಿ, 15 ಮಳಿಗೆಗಳನ್ನು ಅಂಗವಿಕಲ ಉದ್ಯಮಿಗಳಿಗೆ ಒದಗಿಸಲಾಗಿತ್ತು. ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವು ಪ್ರಾದೇಶಿಕ ವೈವಿಧ್ಯತೆಯನ್ನು ಎತ್ತಿ ತೋರಿಸುತ್ತದೆ, ಇದರಲ್ಲಿ ಭೌಗೋಳಿಕ ಸೂಚನೆ(ಜಿಐ)ಯ ಉತ್ಪನ್ನಗಳು(43 ಮಳಿಗೆಗಳು) ಮತ್ತು ಒಡಿಒಪಿ(ಒಂದು ಜಿಲ್ಲೆ ಒಂದು ಉತ್ಪನ್ನ) ವಸ್ತುಗಳಿಗೆ ಮೀಸಲಾಗಿರುವ 15 ಮಳಿಗೆಗಳಿದ್ದವು. ಗಮನಾರ್ಹವಾಗಿ, 288 ಮಳಿಗೆಗಳು(98%) ಮೊದಲ ಬಾರಿಗೆ ಅತಿಸಣ್ಣ ಉದ್ದಿಮೆಗಳ ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳು ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದರು, 25%ಗಿಂತ ಹೆಚ್ಚು ಮಳಿಗೆಗಳನ್ನು ವಿಶ್ವಕರ್ಮರಿಗೆ ಹಂಚಿಕೆ ಮಾಡಲಾಗಿತ್ತು.
ಐಐಟಿಎಫ್-2025 ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಎಂಎಸ್ಎಂಇ ಸಚಿವರು, ಸಹಾಯಕ ಸಚಿವರು ಎಂಎಸ್ಎಂಇ, ಕೆವಿಐಸಿ, ಎನ್ಎಸ್ಎಸ್ಎಚ್ ಮತ್ತು ಸಿಒಐಆರ್ ಮಂಟಪಗಳನ್ನು” ಉದ್ಘಾಟಿಸಿದರು.
3. ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಎಸ್‌ಸಿ/ಎಸ್‌ಟಿ ಹಬ್(ಎನ್ಎಸ್ಎಸ್ಎಚ್) ಯೋಜನೆ
ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರದ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಖರೀದಿ ನೀತಿಯಲ್ಲಿ ನಿಗದಿಪಡಿಸಿದಂತೆ ಎಸ್‌ಸಿ/ಎಸ್‌ಟಿ ಒಡೆತನದ ಎಂಎಸ್ಇಗಳಿಂದ 4% ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಖರೀದಿ ಆದೇಶವನ್ನು ಪೂರೈಸಲು ಎಸ್‌ಸಿ/ಎಸ್‌ಟಿ ಉದ್ಯಮಿಗಳ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ವರ್ಧನೆ ಮತ್ತು ಎಸ್‌ಸಿ/ಎಸ್‌ಟಿ ಜನಸಂಖ್ಯೆಯಲ್ಲಿ "ಉದ್ಯಮಶೀಲತಾ ಸಂಸ್ಕೃತಿ" ಉತ್ತೇಜಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಈ ಯೋಜನೆ ಹೊಂದಿದೆ. 2025 ಜನವರಿಯಿಂದ ಅಕ್ಟೋಬರ್ ವರೆಗೆ, 19,259 ಎಸ್‌ಸಿ/ಎಸ್‌ಟಿ ಉದ್ಯಮಿಗಳು ಎನ್ಎಸ್ಎಸ್ಎಚ್ ಯೋಜನೆಯ ವಿವಿಧ ಘಟಕಗಳ ಅಡಿ ಪ್ರಯೋಜನಗಳನ್ನು ಪಡೆದಿದ್ದಾರೆ.
ಪ್ರಸ್ತುತ ವರ್ಷದಲ್ಲಿ, 111 ವಿಶೇಷ ಮಾರಾಟಗಾರರ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ (ಎಸ್‌ವಿಡಿಪಿಗಳು)ಗಳನ್ನು ವಿವಿಧ ಸ್ಥಳಗಳಲ್ಲಿ ಸಿಪಿಎಸ್‌ಇಗಳು, ಎಸ್‌ಸಿ/ಎಸ್‌ಟಿ ಉದ್ಯಮಿಗಳು ಮತ್ತು ಇತರೆ ಪಾಲುದಾರರೊಂದಿಗೆ ಆಯೋಜಿಸಲಾಗಿದೆ, ಇದು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಖರೀದಿ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯಲ್ಲಿ ಸಂವೇದನೆ ಮತ್ತು ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತದೆ. ಇದರ ಜೊತೆಗೆ, ಬರಿಪಾದ ಮತ್ತು ಕೊರಾಪುಟ್, ಒಡಿಶಾ ಮತ್ತು ಬೋಧ್ ಗಯಾದಲ್ಲಿ 3 ಬೃಹತ್ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಆಯೋಜಿಸಲಾಗಿದೆ. ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಖರೀದಿ ನೀತಿಯಡಿ, ಕಡ್ಡಾಯ ಗುರಿ ಸಾಧಿಸುವಂತೆ ಸಿಪಿಎಸ್‌ಇಗಳನ್ನು ಸಕ್ರಿಯಗೊಳಿಸಲು ಮತ್ತು ಅವರ ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ಅರ್ಥ ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಲು, 4 ಸುತ್ತಿನ ಚರ್ಚೆಗಳನ್ನು ನಡೆಸಲಾಯಿತು.
ಈ ಯೋಜನೆಯು ಗುರಿಯಾಧಾರಿತ ಫಲಾನುಭವಿಗಳ ಕೌಶಲ್ಯಗಳನ್ನು ಉನ್ನತೀಕರಿಸುವಲ್ಲಿ, ವೃತ್ತಿಪರ ಬೆಂಬಲವನ್ನು ಒದಗಿಸುವ ಮೂಲಕ, ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ಸಂಪರ್ಕಗಳನ್ನು ಸುಗಮಗೊಳಿಸುವಲ್ಲಿ ಮತ್ತು ಹಸ್ತಚಾಲಿತ ಬೆಂಬಲ ಒದಗಿಸುವ ಮೂಲಕ ಸಕಾರಾತ್ಮಕ ಪರಿಣಾಮ ಬೀರಿದೆ, ಇದರ ಪರಿಣಾಮವಾಗಿ ಎಸ್‌ಸಿ/ಎಸ್‌ಟಿ ಒಡೆತನದ ಎಂಎಸ್ಇಗಳಿಂದ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಖರೀದಿ 37 ಪಟ್ಟು ಹೆಚ್ಚಳವಾಗಿದೆ(ಮೌಲ್ಯದ ದೃಷ್ಟಿಯಿಂದ). ಅಂದರೆ, 2015-16ರಲ್ಲಿ ಇದ್ದ 99.37 ಕೋಟಿ ರೂ.ನಿಂದ 2024-25ರಲ್ಲಿ 3731.47 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗೆ ತಲುಪಿದೆ (ಎಂಎಸ್ಎಂಇ ಸಂಬಂಧ್ ಪೋರ್ಟಲ್). ಪ್ರಸ್ತುತ ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷದಲ್ಲಿ ಇಲ್ಲಿಯವರೆಗೆ, ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಖರೀದಿಯಲ್ಲಿ ಎಸ್‌ಸಿ/ಎಸ್‌ಟಿ ಒಡೆತನದ ಎಂಎಸ್ಇಗಳ ಪಾಲು 1.93% ಆಗಿದೆ. ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಖರೀದಿಯಲ್ಲಿ ಎಸ್‌ಸಿ/ಎಸ್‌ಟಿ ಒಡೆತನದ ಎಂಎಸ್ಇಗಳ ಪಾಲು ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷದ ಅಂತ್ಯದ ವೇಳೆಗೆ ಮತ್ತಷ್ಟು ಹೆಚ್ಚಾಗುವ ನಿರೀಕ್ಷೆಯಿದೆ.
2.5 ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಪ್ರವೇಶ
2.5.1 ಎಂಎಸ್ಎಂಇ ಚಾಂಪಿಯನ್ ಯೋಜನೆ
ಎಂಎಸ್ಎಂಇ ಚಾಂಪಿಯನ್ಸ್ ಯೋಜನೆಯ ಉದ್ದೇಶವೆಂದರೆ, ಉದ್ಯಮಗಳನ್ನು ಆಯ್ಕೆ ಮಾಡುವುದು ಮತ್ತು ಅವುಗಳ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಗಳನ್ನು ಆಧುನೀಕರಿಸುವುದು, ವ್ಯರ್ಥ ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುವುದು, ವ್ಯವಹಾರ ಸ್ಪರ್ಧಾತ್ಮಕತೆಯನ್ನು ತೀವ್ರಗೊಳಿಸುವುದು ಮತ್ತು ಅವುಗಳ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮತ್ತು ಜಾಗತಿಕ ವ್ಯಾಪ್ತಿ ಮತ್ತು ಶ್ರೇಷ್ಠತೆಯನ್ನು ಸುಗಮಗೊಳಿಸುವುದಾಗಿದೆ. ಈ ಯೋಜನೆಯು 3 ಘಟಕಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ, ಅವುಗಳೆಂದರೆ, 'ಎಂಎಸ್ಎಂಇ-ಸುಸ್ಥಿರ (ಝಡ್ಇಡಿ)', 'ಎಂಎಸ್ಎಂಇ ಸ್ಪರ್ಧಾತ್ಮಕ(ಲೀನ್)' ಮತ್ತು 'ಎಂಎಸ್ಎಂಇ-ನವೀನ(ಇನ್ ಕ್ಯುಬೇಷನ್, ವಿನ್ಯಾಸ ಮತ್ತು ಐಪಿಆರ್)'.
I. ಎಂಎಸ್ಎಂಇ ನವೀನ ಯೋಜನೆಯನ್ನು 2022 ಮಾರ್ಚ್ 10ರಂದು ಇನ್ ಕ್ಯುಬೇಷನ್, ವಿನ್ಯಾಸ ಮತ್ತು ಐಪಿಆರ್ ಎಂಬ 3 ಘಟಕಗಳೊಂದಿಗೆ ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಾಯಿತು. 'ಇನ್ ಕ್ಯುಬೇಷನ್' ಘಟಕದ ಅಡಿ, 773 ಆಯೋಜಕ(ಹೋಸ್ಟ್) ಸಂಸ್ಥೆಗಳು(ಎಚ್ಐಎಸ್) ಅನುಮೋದಿಸಲ್ಪಟ್ಟಿವೆ, ಇದು ಸರಿಯಾದ ಆಯ್ಕೆ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯ ಮೂಲಕ ಅನುಮೋದಿಸಲಾದ ನವೀನ ವಿಚಾರಗಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯನ್ನು ಪೋಷಿಸುತ್ತದೆ. ಭಾರತದ ಗೌರವಾನ್ವಿತ ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಗಳು ಎಂಎಸ್ಎಂಇ ದಿನ ಅಂದರೆ 2025 ಜೂನ್ 27ರಂದು ಎಂಎಸ್ಎಂಇ ಐಡಿಯಾ ಹ್ಯಾಕಥಾನ್ 5.0 (ಸ್ಮಾರ್ಟ್ ಮತ್ತು ಸುಸ್ಥಿರ ಎಂಎಸ್ಎಂಇಗಳು) ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದರು. ಹ್ಯಾಕಥಾನ್ 5.0 ಅಡಿ ಸಚಿವಾಲಯವು 52,369 ವಿಚಾರಗಳನ್ನು ಸ್ವೀಕರಿಸಿದೆ. 'ವಿನ್ಯಾಸ' ಘಟಕದ ಅಡಿ 21 ಒಪ್ಪಂದಗಳಿಗೆ ಸಹಿ ಹಾಕಲಾಗಿದೆ - 01 ಐಐಎಸ್ಸಿ ಬೆಂಗಳೂರು, 08 ಐಐಟಿಗಳು, 12 ಎನ್ಐಟಿಗಳು ಅನುಷ್ಠಾನ ಏಜೆನ್ಸಿಗಳಾಗಿ ಮತ್ತು 69 ವೃತ್ತಿಪರ ವಿನ್ಯಾಸ/ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಅನುಮೋದಿಸಲಾಗಿದೆ. 'ಐಪಿಆರ್' ಘಟಕದ ಅಡಿ 191 ಪೇಟೆಂಟ್‌ಗಳು, 807 ಟ್ರೇಡ್‌ಮಾರ್ಕ್‌ಗಳು, 99 ವಿನ್ಯಾಸಗಳು ಮತ್ತು 06 ಜಿಐ ನೋಂದಣಿಯನ್ನು ಬೌದ್ಧಿಕ ಆಸ್ತಿ ಸೌಲಭ್ಯ ಕೇಂದ್ರ(ಐಪಿಎಫ್‌ಸಿಗಳು)ಗಳು ಅನುಮೋದಿಸಿವೆ.
II. 2022 ಏಪ್ರಿಲ್ 28ರಂದು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಾದ ಎಂಎಸ್ಎಂಇ ಸುಸ್ಥಿರ(ಝಡ್ಇಡಿ) ಪ್ರಮಾಣೀಕರಣ ಯೋಜನೆಯು ವರ್ಷದಲ್ಲಿ ಗಮನಾರ್ಹ ಪ್ರಗತಿ ಕಂಡಿದೆ. ಈ ಯೋಜನೆಯಡಿ ಒಟ್ಟು 2,71,373 ಎಂಎಸ್ಎಂಇಗಳು ನೋಂದಾಯಿಸಲ್ಪಟ್ಟಿದ್ದು, 1,92,689 ಉದ್ಯಮಗಳನ್ನು ಯಶಸ್ವಿಯಾಗಿ ಪ್ರಮಾಣೀಕರಿಸಲಾಗಿದೆ - 1,89,268 ಕಂಚು, 1,913 ಬೆಳ್ಳಿ ಮತ್ತು 1,508 ಚಿನ್ನದ ಪ್ರಮಾಣೀಕರಣಗಳು ಇದರಲ್ಲಿ ಸೇರಿವೆ. ಈ ಪ್ರಮಾಣೀಕರಣಗಳು ಉದ್ಯಮಗಳು ತಮ್ಮ ಗುಣಮಟ್ಟ, ಉತ್ಪಾದಕತೆ ಮತ್ತು ಒಟ್ಟಾರೆ ಸ್ಪರ್ಧಾತ್ಮಕತೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವಲ್ಲಿ ಬೆಂಬಲ ನೀಡಿವೆ.
III. 2023 ಮಾರ್ಚ್ 10ರಂದು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಾದ ಎಂಎಸ್ಎಂಇ ಸ್ಪರ್ಧಾತ್ಮಕ(ಲೀನ್) ಯೋಜನೆಯು ವರ್ಷದಲ್ಲಿ ಗಮನಾರ್ಹ ಆಕರ್ಷಣೆ ಪಡೆದಿದೆ. ಈ ಯೋಜನೆಯಡಿ, ಒಟ್ಟು 32,077 ಎಂಎಸ್ಎಂಇಗಳು ನೋಂದಾಯಿಸಲ್ಪಟ್ಟಿವೆ, 31,987 ಎಂಎಸ್ಎಂಇಗಳು ನೇರ ಸಂಕಲ್ಪ ಸ್ವೀಕರಿಸಿವೆ. ಇದಲ್ಲದೆ, 7,394 ಎಂಎಸ್ಎಂಇಗಳು ಮೂಲ ನೇರ ಪ್ರಮಾಣೀಕರಣ ಪಡೆದುಕೊಂಡಿವೆ, 1,871 ಎಂಎಸ್ಎಂಇಗಳು ಯೋಜನೆಯ ಮಧ್ಯಂತರ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ನೋಂದಾಯಿಸಲ್ಪಟ್ಟಿವೆ.
2.5.2 ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಕೇಂದ್ರಗಳು
* ಪರಿಕರ ಕೊಠಡಿಗಳು ಮತ್ತು ತಾಂತ್ರಿಕ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು: ಎಂಎಸ್ಎಂಇ ಸಚಿವಾಲಯವು 1,967ರಿಂದ 1999ರ ವರೆಗೆ 18 ಪರಿಕರ ಕೊಠಡಿಗಳು ಮತ್ತು ತಾಂತ್ರಿಕ ಸಂಸ್ಥೆಗಳನ್ನು(ಟಿಆರ್ ಗಳು & ಟಿಐಗಳು) ಸ್ಥಾಪಿಸಿದೆ, ಇದು ಸಾಮಾನ್ಯ ಎಂಜಿನಿಯರಿಂಗ್, ಫೋರ್ಜಿಂಗ್ ಮತ್ತು ಫೌಂಡ್ರಿ, ಎಲೆಕ್ಟ್ರಾನಿಕ್ಸ್, ವಿದ್ಯುತ್ ಅಳತೆ ಉಪಕರಣಗಳು, ಸುಗಂಧ ಮತ್ತು ಸುವಾಸನೆ, ಗಾಜು, ಪಾದರಕ್ಷೆಗಳು ಮತ್ತು ಕ್ರೀಡಾ ಸಾಮಗ್ರಿಗಳು ಇತ್ಯಾದಿ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಉಪಕರಣಗಳು, ನಿಖರ ಘಟಕಗಳು, ಅಚ್ಚುಗಳು, ಡೈಗಳು ಇತ್ಯಾದಿಗಳ ವಿನ್ಯಾಸ ಮತ್ತು ತಯಾರಿಕೆಯ ಮೂಲಕ ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳಿಗೆ ತಾಂತ್ರಿಕ ಬೆಂಬಲ ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ. ಸಾಮಾನ್ಯವಾಗಿ, ಇವುಗಳನ್ನು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಕೇಂದ್ರಗಳು(ಟಿಸಿಗಳು) ಎಂದು ಕರೆಯಲಾಗುತ್ತದೆ. ಕೆಲವು ಟಿಸಿಗಳು ಸಂಕೀರ್ಣ ಉಪಕರಣಗಳು, ಬಿಡಿ ಭಾಗಗಳು ಮತ್ತು ಘಟಕಗಳಿಗೆ ವಿನ್ಯಾಸ, ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ಉತ್ಪಾದನಾ ಬೆಂಬಲವನ್ನು ಎಂಎಸ್ಎಂಇಗಳಿಗೆ ವಿಸ್ತರಿಸುವ ಜತೆಗೆ ರಕ್ಷಣೆ, ಏರೋಸ್ಪೇಸ್ ಇತ್ಯಾದಿ ಕಾರ್ಯತಂತ್ರ ವಲಯಗಳನ್ನು ಸಹ ಬೆಂಬಲಿಸಿವೆ. ಟಿಸಿಗಳು ಉದ್ಯಮಕ್ಕೆ ಸಿದ್ಧವಾಗಿರುವ ಮಾನವಶಕ್ತಿಗಾಗಿ ಯುವಕರಿಗೆ ಕೌಶಲ್ಯ ಒದಗಿಸುತ್ತವೆ, ಉದ್ಯಮದ ಅಗತ್ಯಕ್ಕೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ ಉದ್ಯಮ ಕಾರ್ಯಪಡೆಗೆ ಮರು-ಕೌಶಲ್ಯ ಒದಗಿಸುತ್ತವೆ.
* ಹೊಸ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಕೇಂದ್ರಗಳು/ವಿಸ್ತರಣಾ ಕೇಂದ್ರಗಳ(ಟಿಸಿಇಸಿ) ಸ್ಥಾಪನೆ: ಎಂಎಸ್ಎಂಇ ಸಚಿವಾಲಯವು ದೇಶಾದ್ಯಂತ 20 ಹೊಸ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಕೇಂದ್ರಗಳು(ಟಿಸಿಗಳು) ಮತ್ತು 100 ವಿಸ್ತರಣಾ ಕೇಂದ್ರಗಳನ್ನು(ಇಸಿಗಳು) ಸ್ಥಾಪಿಸಲು ಟಿಸಿಇಸಿ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಜಾರಿಗೊಳಿಸುತ್ತಿದೆ. ಇದು ಎಂಎಸ್ಎಂಇಗಳ ಸ್ಥಳೀಯ ಅಗತ್ಯಗಳಿಗೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ, ಕೌಶಲ್ಯಪೂರ್ಣ ಮಾನವ ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳು ಮತ್ತು ಸಲಹಾ ಸೇವೆಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸಲು ಟಿಸಿಗಳ ಜಾಲದ ಭೌಗೋಳಿಕ ವ್ಯಾಪ್ತಿಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತದೆ. ಇದು ತಳಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಎಂಎಸ್ಎಂಇಗಳ ಸ್ಪರ್ಧಾತ್ಮಕತೆ ಮತ್ತು ಲಾಭದಾಯಕತೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತದೆ.
20 ಟಿಸಿಗಳಿಗೆ ಅಗತ್ಯವಾದ ಸ್ಥಳಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸಲು ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಎಂಎಸ್ಎಂಇ ಸಚಿವರು ಅನುಮೋದನೆ ನೀಡಿದ್ದಾರೆ, ಈ ಯೋಜನೆಯು ಅನುಷ್ಠಾನ ಹಂತದಲ್ಲಿದೆ. ಈ ಯೋಜನೆಯಡಿ ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಗುವ 100 ವಿಸ್ತರಣಾ ಕೇಂದ್ರಗಳಲ್ಲಿ(ಇಸಿಗಳು) 64 ಸ್ಥಳಗಳನ್ನು ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಎಂಎಸ್ಎಂಇ ಸಚಿವರು ಅನುಮೋದಿಸಿದ್ದಾರೆ. ಈ 64 ಸ್ಥಳಗಳಲ್ಲಿ 25 ಸ್ಥಳಗಳಲ್ಲಿ ಇಸಿಗಳು ಕಾರ್ಯ ನಿರ್ವಹಿಸಲು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿವೆ. ಈ 25 ವಿಸ್ತರಣಾ ಕೇಂದ್ರಗಳು (ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಯಲ್ಲಿವೆ) 53,963 ತರಬೇತಿದಾರರಿಗೆ ತರಬೇತಿ ನೀಡಿ, 1,357 ಘಟಕಗಳಿಗೆ ಸಹಾಯ ಮಾಡಿವೆ.
ಟೆಕ್ನಾಲಜಿ ಸೆಂಟರ್ ಸಿಸ್ಟಮ್ ಪ್ರೋಗ್ರಾಂ(ಟಿಸಿಎಸ್‌ಪಿ) ಅನ್ನು 2014ರಲ್ಲಿ ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವ ಸುಂಟ ಸಭೆ(ಸಿಸಿಇಎ) ಅನುಮೋದಿಸಿದೆ. ಟಿಸಿಎಸ್‌ಪಿ ವಿಶ್ವಬ್ಯಾಂಕ್ ನೆರವಿನೊಂದಿಗೆ ಅಂದಾಜು 2,200 ಕೋಟಿ ರೂ. ವೆಚ್ಚದಲ್ಲಿ 15 ಹೊಸ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಕೇಂದ್ರ(ಟಿಸಿಗಳು) ಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲು ಮತ್ತು ಅಸ್ತಿತ್ವದಲ್ಲಿರುವ ಟಿಸಿಗಳನ್ನು ಆಧುನೀಕರಿಸಲು /ಮೇಲ್ದರ್ಜೆಗೇರಿಸುವ ಗುರಿ ಹೊಂದಿದೆ. ಈ ಯೋಜನೆಯನ್ನು 2026 ಸೆಪ್ಟೆಂಬರ್ ವರೆಗೆ ವಿಸ್ತರಿಸಲಾಗಿದ್ದು, ಇದರ ಪರಿಷ್ಕೃತ ಅಂದಾಜು ವೆಚ್ಚ 2402 ಕೋಟಿ ರೂ. ಆಗಿದೆ.
ಒಂಬತ್ತು (9) ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಕೇಂದ್ರಗಳನ್ನು ರಾಷ್ಟ್ರಕ್ಕೆ ಸಮರ್ಪಿಸಲಾಗಿದೆ. ಈ ಕೇಂದ್ರಗಳು ಭಿವಾಡಿ(ರಾಜಸ್ಥಾನ), ವಿಶಾಖಪಟ್ಟಣ(ಆಂಧ್ರಪ್ರದೇಶ), ಭೋಪಾಲ್(ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶ), ರೋಹ್ಟಕ್(ಹರಿಯಾಣ), ಕಾನ್ಪುರ(ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶ), ಗ್ರೇಟರ್ ನೋಯ್ಡಾ(ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶ), ಬಡ್ಡಿ(ಹಿಮಾಚಲ ಪ್ರದೇಶ), ಇಂಫಾಲ್(ಮಣಿಪುರ) ಮತ್ತು ಪುದುಚೇರಿಯಲ್ಲಿವೆ. ಬೆಂಗಳೂರು, ಸಿತಾರ್‌ಗಂಜ್ ಮತ್ತು ಪಾಟ್ನಾದಲ್ಲಿ ಟಿಸಿಗಳ ಸಿವಿಲ್ ಕಾಮಗಾರಿಗಳು ಪೂರ್ಣಗೊಂಡಿದ್ದು, ತರಬೇತಿ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳು ಪ್ರಾರಂಭವಾಗಿವೆ. 8 ಟಿಸಿಗಳು ಅಂದರೆ ಭಿವಾಡಿ, ವೈಜಾಗ್, ರೋಹ್ಟಕ್, ಭೋಪಾಲ್, ಬಡ್ಡಿ, ಕಾನ್ಪುರ, ದುರ್ಗ್ ಮತ್ತು ಸಿತಾರ್‌ಗಂಜ್ ಈಗಾಗಲೇ ಎಐಸಿಟಿಇ ಅನುಮೋದಿತ ಡಿಪ್ಲೊಮಾ ಕೋರ್ಸ್‌ಗಳನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿವೆ.
ಈ ಹೊಸ ಟಿಸಿಗಳು 2025ರ ಜನವರಿ-ನವೆಂಬರ್ ನಡುವೆ 1,520 ಎಂಎಸ್‌ಎಂಇಗಳಿಗೆ ಸಹಾಯ ಮಾಡಿವೆ ಮತ್ತು 59,357 ಪ್ರಶಿಕ್ಷಣಾರ್ಥಿಗಳಿಗೆ ತರಬೇತಿ ನೀಡಿವೆ.
6. ಕೌಶಲ್ಯ ಮತ್ತು ತರಬೇತಿ
2. ಉದ್ಯಮಶೀಲತಾ ಕೌಶಲ್ಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ(ಇಎಸ್‌ಡಿಪಿ):
2025 ಜನವರಿಯಿಂದ ಡಿಸೆಂಬರ್ 11ರ ವರೆಗೆ ಈ ಯೋಜನೆಯಡಿ ಒಟ್ಟು 8,263 ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳನ್ನು ನಡೆಸಲಾಗಿದ್ದು, 3,96,706 ಜನರಿಗೆ ಪ್ರಯೋಜನ ಲಭಿಸಿದೆ.
2.6.1 ತರಬೇತಿ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಿಗೆ (ಎಟಿಐ) ಸಹಾಯ:
ಎಟಿಐ ಅಡಿ ಸಚಿವಾಲಯದ ಅಧೀನದಲ್ಲಿರುವ ತರಬೇತಿ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಾದ ಎನ್ಐ-ಎಂಎಸ್ಎಂಇ, ಕೆವಿಐಸಿ, ಕಾಯಿರ್ ಬೋರ್ಡ್, ಟೂಲ್ ರೂಮ್‌ಗಳು, ಎನ್‌ಎಸ್‌ಐಸಿ ಮತ್ತು ಎಂಜಿಐಆರ್ ಐಗಳಿಗೆ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಸೃಷ್ಟಿಸುವ ಮತ್ತು ಬಲಪಡಿಸುವ ಉದ್ದೇಶಕ್ಕಾಗಿ ಮತ್ತು ಉದ್ಯಮಶೀಲತಾ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ಕೌಶಲ್ಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ತರಬೇತಿ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳಿಗೆ ಬೆಂಬಲ ನೀಡುವ ಉದ್ದೇಶಕ್ಕಾಗಿ ಬಂಡವಾಳ ಅನುದಾನದ ರೂಪದಲ್ಲಿ ಸಹಾಯ ನೀಡಲಾಗುತ್ತದೆ. ಅಸ್ತಿತ್ವದಲ್ಲಿರುವ ರಾಜ್ಯ ಮಟ್ಟದ ಇಡಿಐಗಳು, ಪೂರ್ವ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ನೆಲೆಗೊಂಡಿರುವ ಜಿಲ್ಲಾ ಕೈಗಾರಿಕಾ ಕೇಂದ್ರಗಳು(ಡಿಐಸಿಗಳು) ಸೇರಿದಂತೆ ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರಿ ಸ್ವಾಮ್ಯದ ತರಬೇತಿ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಮತ್ತು ಎನ್ಇಆರ್ ಗಳಿಗೆ ಅವುಗಳ ತರಬೇತಿ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ರೂಪಿಸಲು ಅಥವಾ ಬಲಪಡಿಸಲು/ವಿಸ್ತರಿಸಲು ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಬೆಂಬಲಕ್ಕಾಗಿ ಸಹಾಯ ನೀಡಲಾಗುತ್ತದೆ. 2021-22ನೇ ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷದಿಂದ 2024-25ನೇ ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷದವರೆಗೆ, 42,719 ಪ್ರಶಿಕ್ಷಣಾರ್ಥಿಗಳಿಗೆ ತರಬೇತಿ ನೀಡಲಾಗಿದೆ, 19 ಸಂಸ್ಥೆಗಳು/ಸಂಘ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು/ರಾಜ್ಯ ಮಟ್ಟದ ಇಡಿಐಗಳಿಗೆ ಬೆಂಬಲ ನೀಡಲಾಗಿದೆ, ಈ ಯೋಜನೆಯಡಿ ಒಟ್ಟು 108.22 ಕೋಟಿ ರೂ. ವೆಚ್ಚ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ. ಇದಲ್ಲದೆ, ಒಟ್ಟು 8,060 ಪ್ರಶಿಕ್ಷಣಾರ್ಥಿಗಳು ತರಬೇತಿ ಪಡೆದಿದ್ದಾರೆ ಮತ್ತು 9 ಸಂಸ್ಥೆಗಳು/ಸಂಘ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಿಗೆ ಇದುವರೆಗೆ ಬೆಂಬಲ ನೀಡಲಾಗಿದೆ, 2025-26 ರ ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷದ ನವೆಂಬರ್ ವೇಳೆಗೆ ಒಟ್ಟು 26.98 ಕೋಟಿ ರೂ. ವೆಚ್ಚವಾಗಿದೆ.
7. ಐಟಿ (ಮಾಹಿತಿ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ) ಉಪಕ್ರಮಗಳು ಮತ್ತು ಸೈಬರ್ ಭದ್ರತೆ:
2.7.1 ಸೈಬರ್ ಭದ್ರತಾ ಜಾಗೃತಿ ಮಾಸಗಳು: ಎಂಎಸ್ಎಂಇ ಸಚಿವಾಲಯವು "ಸೈಬರ್ ಜಾಗೃತಿ ಭಾರತ್" ಎಂಬ ವಿಷಯದ ಅಡಿ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸೈಬರ್ ಭದ್ರತಾ ಜಾಗೃತಿ ಮಾಸ (ಅಕ್ಟೋಬರ್ 2025) ಆಚರಿಸಿತು, ಅದರ ಸೈಬರ್ ಭದ್ರತಾ ಚೌಕಟ್ಟು ಅಥವಾ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿ ಬಲಪಡಿಸಲು ಅಧಿಕಾರಿಗಳು, ಪಾಲುದಾರರು ಮತ್ತು ಎಂಎಸ್ಎಂಇಗಳಲ್ಲಿ ಜಾಗೃತಿ ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ಉಪಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿತು. ಪ್ರಮುಖ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳಲ್ಲಿ 2025 ಅಕ್ಟೋಬರ್ 8ರಂದು 500ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚಿನ ಅಧಿಕಾರಿಗಳಿಗಾಗಿ ಭಾರತೀಯ ಕಂಪ್ಯೂಟರ್ ತುರ್ತು ಸ್ಪಂದನಾ ತಂಡ(CERT-In) ಸೈಬರ್ ಭದ್ರತಾ ಕಲಾಪ ನಡೆಸಲಾಯಿತು, ಪ್ರಾಯೋಗಿಕ ನಿಯಂತ್ರಣಗಳು, ಪಾಸ್‌ವರ್ಡ್ ನೀತಿಗಳು ಮತ್ತು ಸೈಬರ್ ನೈರ್ಮಲ್ಯದ ಮೇಲೆ ಗಮನ ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸಲಾಯಿತು, ನಂತರ 2025 ಅಕ್ಟೋಬರ್ 15ರಂದು ಸೈಬರ್ ಹೊಂದಾಣಿಕೆ ನಿರ್ಮಿಸುವ ಕುರಿತು ಜ್ಞಾನ ಕಲಾಪ ನಡೆಸಲಾಯಿತು, ಇದರಲ್ಲಿ ಗುಪ್ತಚರ ಸಮ್ಮಿಳನ ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯತಂತ್ರ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಗಳು(ವಿಶೇಷ ಕೋಶ), ದೆಹಲಿ ಪೊಲೀಸ್, ಎಚ್‌ಡಿಎಫ್‌ಸಿ ಬ್ಯಾಂಕ್ ಮತ್ತು ಪಂಜಾಬ್ ನ್ಯಾಷನಲ್ ಬ್ಯಾಂಕಿನ ಹಿರಿಯ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ 1,300ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚಿನ ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳು ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದರು.
2.7.2 ಕಾರ್ಯಕ್ಷಮತೆ ಸ್ಮಾರ್ಟ್‌ಬೋರ್ಡ್(https://dashboard.msme.gov.in): ಎಂಎಸ್ಎಂಇ ಸಚಿವಾಲಯವು ಕಾರ್ಯಕ್ಷಮತೆ ಸ್ಮಾರ್ಟ್‌ಬೋರ್ಡ್ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಿದೆ, ಇದು ಕೇಂದ್ರೀಕೃತ ಡ್ಯಾಶ್‌ಬೋರ್ಡ್ ಆಗಿದ್ದು, ಇದು ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ಬೆಂಬಲ, ಕ್ರೆಡಿಟ್ ಮತ್ತು ಹಣಕಾಸು ಸೌಲಭ್ಯ, ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಮತ್ತು ಸಕ್ರಿಯಗೊಳಿಸುವಿಕೆ, ತರಬೇತಿ ಮತ್ತು ಉದ್ಯಮಶೀಲತೆ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ, ಕುಂದುಕೊರತೆ ಪರಿಹಾರ ಕಾರ್ಯವಿಧಾನಗಳು ಮತ್ತು ಪ್ರಮುಖ ಯೋಜನೆಗಳು ಮತ್ತು ಉದ್ಯಮ ಪೋರ್ಟಲ್ ಒಳನೋಟಗಳು ಮುಂತಾದ ವಿಶಾಲ ವಿಷಯಾಧಾರಿತ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳ ಅಡಿ ಪ್ರಮುಖ ಕಾರ್ಯಕ್ಷಮತೆ ಸೂಚಕಗಳ ಮೇಲೆ ಬೆಳಕು ಚೆಲ್ಲುತ್ತದೆ. ಸ್ಮಾರ್ಟ್‌ಬೋರ್ಡ್ ಎಂಎಸ್ಎಂಇ ಯೋಜನೆಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಕಾರ್ಯಕ್ಷಮತೆಯ ನಿಯತಾಂಕಗಳನ್ನು ಒಟ್ಟುಗೂಡಿಸುವ ಮೂಲಕ, ಮಾಹಿತಿಯನ್ನು ಸಾರ್ವಜನಿಕರಿಗೆ ಪ್ರಸಾರ ಮಾಡುವ ಮೂಲಕ ಪಾರದರ್ಶಕತೆ ಉತ್ತೇಜಿಸುತ್ತದೆ. ಇದರ ಮೂಲಕ, ಎಂಎಸ್ಎಂಇ ಯೋಜನೆಯ ಕಾರ್ಯಕ್ಷಮತೆಯ ದತ್ತಾಂಶವನ್ನು ಸುಲಭವಾಗಿ ಪ್ರವೇಶಿಸುತ್ತದೆ. ನೋಂದಣಿಗಳು, ಹಣಕಾಸಿನ ಅರ್ಹತೆ ಮತ್ತು ಅನುಸರಣೆಯ ಕುರಿತು ತಿಳಿವಳಿಕೆಯುಳ್ಳ ನಿರ್ಧಾರಗಳಿಗೆ ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ, ಪಾಲುದಾರರು ಮತ್ತು ನಾಗರಿಕರು ನವೀಕರಿಸಿದ ಡ್ಯಾಶ್‌ಬೋರ್ಡ್ ಅನ್ನು ಇಲ್ಲಿ ಪ್ರವೇಶಿಸಬಹುದು: https://dashboard.msme.gov.in.
ಕಾರ್ಯಕ್ಷಮತೆ ಸ್ಮಾರ್ಟ್‌ಬೋರ್ಡ್ (https://dashboard.msme.gov.in)
7. ಪಿಎಂ ಗತಿಶಕ್ತಿ: ಎಂಎಸ್ಎಂಇ ಸಚಿವಾಲಯವು 8 ವಿಷಯಾಧಾರಿತ ಜಿಐಎಸ್ ಪದರಗಳು ಮತ್ತು ಕ್ಷೇತ್ರ ರಚನೆಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ 44 ಉಪಪದರಗಳಲ್ಲಿ ಸುಮಾರು 1 ಲಕ್ಷ ಸ್ವತ್ತುಗಳನ್ನು ಜಿಯೋ ಮ್ಯಾಪಿಂಗ್ ಮಾಡುವ ಮೂಲಕ ಪಿಎಂ ಗತಿಶಕ್ತಿ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮಾಸ್ಟರ್ ಪ್ಲಾನ್‌ನೊಂದಿಗೆ ಡಿಜಿಟಲ್ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಜೋಡಿಸಿದೆ. ಈ ಅಂತ್ಯದಿಂದ ಕೊನೆಯವರೆಗಿನ ಜಿಯೋ ಸಕ್ರಿಯಗೊಳಿಸುವಿಕೆಯು ಝಡ್ಇಡಿ ಪ್ರಮಾಣೀಕೃತ ಎಂಎಸ್ಎಂಇಗಳು ಮತ್ತು 93,823 ಪಿಎಂಇಜಿಪಿ ಫಲಾನುಭವಿಗಳನ್ನು ವ್ಯಾಪಿಸಿದೆ. ಮೊಬೈಲ್ ಅಪ್ಲಿಕೇಶನ್, 3 ಹಂತದ ಮೌಲ್ಯೀಕರಣ ಕಾರ್ಯವಿಧಾನ ಮತ್ತು ಲೈವ್ ಆಡಳಿತಾತ್ಮಕ ಡ್ಯಾಶ್‌ಬೋರ್ಡ್ ಮೂಲಕ ನಿಯಮಿತ ಮಾಹಿತಿ ನವೀಕರಣಗಳ ಮೂಲಕ ನಿರಂತರವಾಗಿದೆ. ಒಟ್ಟಾಗಿ, ಈ ಸಾಮರ್ಥ್ಯಗಳು ಸೂಕ್ಷ್ಮ ಗೋಚರತೆ ಮತ್ತು ಪ್ರಾದೇಶಿಕ ಬುದ್ಧಿಮತ್ತೆಯನ್ನು ನೀಡುತ್ತವೆ, ಇದು ನಿಖರವಾದ ಸೈಟ್ ಆಯ್ಕೆ ಮತ್ತು ಸಂಪನ್ಮೂಲ ಹಂಚಿಕೆಯಿಂದ ಸುಧಾರಿತ ಫಲಾನುಭವಿ ಗುರಿ ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳಾದ್ಯಂತ ಒಮ್ಮುಖದವರೆಗೆ ಅಸ್ತಿತ್ವದಲ್ಲಿರುವ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಅತ್ಯುತ್ತಮವಾಗಿಸಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ. ಹಾಗೆಯೇ ಪುರಾವೆ ಆಧಾರಿತ ನಿರ್ಧಾರ ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುವಿಕೆಯೊಂದಿಗೆ ಹೊಸ ಉಪಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸುತ್ತದೆ(ಉದಾ. ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಅಂತರ ಗುರುತಿಸುವುದು, ಪರ್ಯಾಯ ವಿತರಣಾ ಸನ್ನಿವೇಶಗಳನ್ನು ಮಾಡೆಲಿಂಗ್ ಮಾಡುವುದು ಮತ್ತು ಅಳೆಯಬಹುದಾದ ಫಲಿತಾಂಶಗಳಿಗಾಗಿ ಕೊನೆಯ ಮೈಲಿ ಸೇವಾ ವಿತರಣೆಯ ಮಾಪನಾಂಕ ನಿರ್ಣಯಿಸುವುದು).
ಕಾರ್ಯಕ್ಷಮತೆ ಸ್ಮಾರ್ಟ್‌ಬೋರ್ಡ್ (https://dashboard.msme.gov.in)
2.8 ಕುಂದುಕೊರತೆ ಪರಿಹಾರ
ಸನ್ಮಾನ್ಯ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಗಳು 2020 ಜೂನ್ 1ರಂದು ಆನ್‌ಲೈನ್ “ಚಾಂಪಿಯನ್ಸ್” ಪೋರ್ಟಲ್ ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದರು, ಇದು ಇ-ಆಡಳಿತದ ಹಲವು ಅಂಶಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿದೆ, ಇದರಲ್ಲಿ ಕುಂದುಕೊರತೆ ಪರಿಹಾರ ಮತ್ತು ಎಂಸ್ಎಂಇಗಳ ಹಸ್ತಾಂತರವೂ ಸೇರಿದೆ.
ಆರಂಭದಿಂದ 18.12.2025ರ ವರೆಗೆ, ಚಾಂಪಿಯನ್ಸ್ ಪೋರ್ಟಲ್ 1,62,546 ಕುಂದುಕೊರತೆ ಅರ್ಜಿಗಳನ್ನು ಸ್ವೀಕರಿಸಿದೆ, ಅವುಗಳಲ್ಲಿ 1,61,540 (99.38%) ಅರ್ಜಿಗಳಿಗೆ ಪೋರ್ಟಲ್‌ನಲ್ಲಿ ಉತ್ತರಿಸಲಾಗಿದೆ.
3. ಖಾದಿ ಗ್ರಾಮೋದ್ಯೋಗ ಮತ್ತು ತೆಂಗಿನನಾರು ವಲಯಕ್ಕೆ ಉತ್ತೇಜನ
3.1 ಖಾದಿ ಮತ್ತು ಗ್ರಾಮೋದ್ಯೋಗ
ಗ್ರಾಮೀಣ ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಸಾಮಾಜಿಕ-ಆರ್ಥಿಕ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಉತ್ತೇಜಿಸುವ ಸಲುವಾಗಿ ಖಾದಿ ಮತ್ತು ಗ್ರಾಮೋದ್ಯೋಗ ವಲಯವನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ಸರ್ಕಾರ ಬದ್ಧವಾಗಿದೆ. ಶ್ರೀಮಂತ ಪರಂಪರೆ ಮತ್ತು ಇನ್ನೂ ಬಳಸದ ಅಪಾರ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ಹೊಂದಿರುವ ಈ ವಲಯವನ್ನು ಖಾದಿ ಮತ್ತು ಗ್ರಾಮೋದ್ಯೋಗ ವಿಕಾಸ ಯೋಜನೆ(ಕೆಜಿವಿವೈ) ಮೂಲಕ ಉದ್ದೇಶಿತ ಮಧ್ಯಸ್ಥಿಕೆಗಳ ಮೂಲಕ ಪುನರುಜ್ಜೀವನಗೊಳಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಕೆಜಿವಿವೈ ಕೇಂದ್ರ ವಲಯದ ಯೋಜನೆಯಾಗಿದೆ, ಈ ಯೋಜನೆಯಲ್ಲಿ ಯಾವುದೇ ರಾಜ್ಯ ಘಟಕವು ಭಾಗಿಯಾಗಿಲ್ಲ. ಖಾದಿ ವಿಕಾಸ ಯೋಜನೆ(ಕೆವಿವೈ) ಖಾದಿ ಕ್ಷೇತ್ರದ ಉತ್ತೇಜನ ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗಾಗಿ ಉದ್ದೇಶಿಸಲಾದ ಕೆಜಿವಿವೈ ಪ್ರಮುಖ ಅಂಶಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದಾಗಿದೆ, ಆದರೆ ಗ್ರಾಮೋದ್ಯೋಗ ವಿಕಾಸ ಯೋಜನೆಜಿವಿವೈ) ಗ್ರಾಮೋದ್ಯೋಗ ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳ ಉತ್ತೇಜನ ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಗುರಿ ಹೊಂದಿರುವ ಮತ್ತೊಂದು ಪ್ರಮುಖ ಅಂಶವಾಗಿದೆ.
ಪ್ರಸ್ತುತ ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷದಲ್ಲಿ 30.11.2025ರ ವರೆಗೆ, ಕೆವಿವೈ ಮಾರಾಟವು 1,27,606.30 ಕೋಟಿ ರೂ. ಆಗಿದೆ, 2024-25ನೇ ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷದಲ್ಲಿ 30.11.2024ರ ವರೆಗೆ ಕೆವಿವೈ ಮಾರಾಟ 1,10,747.40 ಕೋಟಿ ರೂ. ಇತ್ತು. ಕೆವಿವೈ 85,072.32 ಕೋಟಿ ರೂ. ಉತ್ಪಾದನೆ ಸಾಧಿಸಿದೆ, ಅದೇ 2024-25ನೇ ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷದಲ್ಲಿ 30.11.2024ರ ವರೆಗೆ ಅದರ ಉತ್ಪಾದನೆ 76,017.79 ಕೋಟಿ ರೂ. ಇತ್ತು.
ಸಾಧನೆಗಳು/ ಉಪಕ್ರಮಗಳು:
• ಕುಶಲಕರ್ಮಿಗಳು ಅಥವಾ ಕಸುಬುದಾರರ ಗಳಿಕೆ ಹೆಚ್ಚಿಸುವ ಸಲುವಾಗಿ ಕೆವಿಐಸಿ, ಪ್ರತಿ ಸುರುಳಿಯ ನೂಲುವ ವೇತನವನ್ನು 12.50 ರೂ.ನಿಂದ 15 ರೂ.ಗೆ ಮತ್ತು ನೇಯ್ಗೆ ವೇತನವನ್ನು 20.01.2025ರಿಂದ ಜಾರಿಗೆ ಬರುವಂತೆ 20% ಹೆಚ್ಚಿಸಿದೆ.
• ಸರ್ಕಾರದ ಮೂಲಕ ಸುಧಾರಿತ ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ಪ್ರವೇಶ ಸುಗಮಗೊಳಿಸುವ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆ ರೂಪಿಸಲು ಕೆವಿಐಸಿ, ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಣ್ಣ ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳ ನಿಗಮ ನಿಯಮಿತ(ಎನ್‌ಎಸ್‌ಐಸಿ)ದೊಂದಿಗೆ ಒಪ್ಪಂದಕ್ಕೆ ಸಹಿ ಹಾಕಿದೆ.
• 'ಸ್ಥಳೀಯವಾಗಿ ತಯಾರಿಸುವ ಉತ್ಪನ್ನಗಳನ್ನೇ ಖರೀದಿಸಿ' ಮತ್ತು 'ಆತ್ಮನಿರ್ಭರ ಭಾರತ'ದ ಮನೋಭಾವ ಉತ್ತೇಜಿಸುವ ಉದ್ದೇಶದಿಂದ, ಖಾದಿ ಮತ್ತು ಗ್ರಾಮೋದ್ಯೋಗ ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳ ಉತ್ಪನ್ನಗಳನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವ ಉದ್ದೇಶದಿಂದ 17.09.2025ರಿಂದ 23.10.2025ರ ವರೆಗೆ "ಹರ್ ಘರ್ ಸ್ವದೇಶಿ ಘರ್ ಘರ್ ಸ್ವದೇಶಿ" ಎಂಬ ಟ್ಯಾಗ್ ಲೈನ್‌ನೊಂದಿಗೆ ಖಾದಿ ಮಹೋತ್ಸವವನ್ನು ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಆಯೋಜಿಸಲಾಗಿತ್ತು. ಖಾದಿ ಮಹೋತ್ಸವದ ಜತೆಗೆ ಖಾದಿ ಯಾತ್ರೆಗಳು, ವಿವಿಧ ಮಾರಾಟ ಅಭಿಯಾನಗಳು, ಪ್ರದರ್ಶನಗಳು, ಬಹು ವಿಚಾರಸಂಕಿರಣಗಳು ಮುಂತಾದ ವಿವಿಧ ಉತ್ತೇಜನ, ಶೈಕ್ಷಣಿಕ ಮತ್ತು ಜಾಗೃತಿ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳನ್ನು ಕೆವಿಐಸಿ ಕೈಗೆತ್ತಿಕೊಂಡಿತ್ತು.
• ಜಾಗತಿಕ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ "ಖಾದಿ ಇಂಡಿಯಾ" ಬ್ರ್ಯಾಂಡ್ ಪ್ರಚಾರ ಮಾಡುವ ಉದ್ದೇಶದಿಂದ ಗುವಾಹಟಿಯ ಎನ್.ಇ.ಐ.ಎಫ್.ಟಿ. ಆಯೋಜಿಸಿದ್ದ "ಸೆಲೆಬ್ರೇಟಿಂಗ್ ಈಶಾನ್ಯ ಭಾರತ ಉತ್ಸವ" ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಕೆವಿಐಸಿ ಮತ್ತು ಈಶಾನ್ಯ ರಾಜ್ಯಗಳನ ಖಾದಿ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದವು.
3.2 ತೆಂಗಿನ ನಾರು ವಲಯ
2025ರಲ್ಲಿ ತೆಂಗಿನ ನಾರಿನ ರಫ್ತು ಗಣನೀಯ ಪ್ರಗತಿ ದಾಖಲಿಸಿದ್ದು, 2025 ಜನವರಿ - ಅಕ್ಟೋಬರ್ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ತೆಂಗಿನ ನಾರಿನ ರಫ್ತು 5,260.77 ಕೋಟಿ ರೂ. ತಲುಪಿದ್ದು, ಇದು ಬಲವಾದ ಜಾಗತಿಕ ಬೇಡಿಕೆಯನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುತ್ತಿದೆ. ಕೌಶಲ್ಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ ಮತ್ತು ಮಹಿಳಾ ತೆಂಗಿನ ನಾರಿನ ಯೋಜನೆಯಡಿ ಒಟ್ಟು 985 ಕುಶಲಕರ್ಮಿಗಳಿಗೆ ತರಬೇತಿ ನೀಡಲಾಯಿತು, ಇದರಲ್ಲಿ 437 ಮಹಿಳಾ ಕುಶಲಕರ್ಮಿಗಳಿಗೆ ಕೌಶಲ್ಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ಮಹಿಳಾ ಸಬಲೀಕರಣ ಬಲಪಡಿಸುವುದು ಸೇರಿದೆ. ತೆಂಗಿನ ನಾರಿನ ಮಂಡಳಿಯು ದೇಶಾದ್ಯಂತ 74 ಪ್ರಚಾರ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳನ್ನು ನಡೆಸಿ, 35 ದೇಶೀಯ ಪ್ರದರ್ಶನಗಳಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಿತು, ಜತೆಗೆ, ಜಾಗತಿಕ ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ಪ್ರವೇಶ ಹೆಚ್ಚಿಸಲು 6 ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಪ್ರದರ್ಶನಗಳಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಲು 66 ಉದ್ಯಮಿಗಳಿಗೆ ಅನುಕೂಲ ಮಾಡಿಕೊಟ್ಟಿತು. ವರ್ಷದಲ್ಲಿ 166 ಹೊಸ ತೆಂಗಿನ ನಾರಿನ ರಫ್ತುದಾರರನ್ನು ನೋಂದಾಯಿಸಲಾಗಿದೆ, ಮಂಡಳಿಯು 7 ಹೊಸ ಯಂತ್ರಗಳು, ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ, ಉತ್ಪನ್ನಗಳನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಿದೆ. ಇದರಲ್ಲಿ ತೆಳುವಾದ ಮಿಶ್ರ ತೆಂಗಿನ ನಾರಿನ ನೂಲುವ ಯಂತ್ರದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ, ಈ ವಲಯದಲ್ಲಿ ನಾವೀನ್ಯತೆ, ಮೌಲ್ಯವರ್ಧನೆ ಮತ್ತು ಆಧುನೀಕರಣವನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಇದರ ಜತೆಗೆ, ತೆಂಗಿನ ನಾರಿನ ಮಂಡಳಿಯು ಕೇರಳದ ಅಮೃತ ವಿಶ್ವ ವಿದ್ಯಾಪೀಠದ ಸಹಯೋಗದೊಂದಿಗೆ ಕೈಗೊಂಡಿರುವ ಪ್ರಮುಖ ತೆಂಗಿನ ನಾರಿನ ಉತ್ಪನ್ನಗಳ ಜೀವನ ಚಕ್ರ ಮೌಲ್ಯಮಾಪನ ಅಧ್ಯಯನವು ಅವುಗಳ ಪರಿಸರ ಪ್ರಯೋಜನಗಳನ್ನು ಎತ್ತಿ ತೋರಿಸುತ್ತದೆ. ಇದಲ್ಲದೆ, ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಹಕಾರ ಯೋಜನೆಯಡಿ 151 ಫಲಾನುಭವಿಗಳಿಗೆ 633 ಲಕ್ಷ ರೂ. ಆರ್ಥಿಕ ಸಹಾಯ ನೀಡಲಾಗಿದೆ. ಇದು ತೆಂಗಿನ ನಾರಿನ ಉದ್ಯಮದ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ಬೆಳವಣಿಗೆಗೆ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡಿದೆ.
4. ಸಚಿವಾಲಯದ ಇತರೆ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ಸಾಧನೆಗಳು
1. ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಣ್ಣ ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳ ನಿಗಮ(ಎನ್‌ಎಸ್‌ಐಸಿ)
ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಣ್ಣ ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳ ನಿಗಮ(ಎನ್‌ಎಸ್‌ಐಸಿ), ಬ್ಯಾಂಕ್ ಗ್ಯಾರಂಟಿಗೆ ಪ್ರತಿಯಾಗಿ ಕಚ್ಚಾ ವಸ್ತುಗಳ ಸಹಾಯ ಯೋಜನೆಯಲ್ಲಿ ಪೂರೈಕೆದಾರರಿಗೆ ಪಾವತಿ ಮಾಡುವ ಮೂಲಕ ಕಚ್ಚಾ ವಸ್ತುಗಳ ಖರೀದಿಗೆ ಸಾಲ ಬೆಂಬಲ ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ. 2024-25ನೇ ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷದಲ್ಲಿ, 2,482 ಎಂಎಸ್ಎಂಇ ಘಟಕಗಳಿಗೆ ಎನ್‌ಎಸ್‌ಐಸಿಯಿಂದ ಕಚ್ಚಾ ವಸ್ತುಗಳ ಸಹಾಯ(ಆರ್ ಎಂಎ) ಅಡಿ 8479.91 ಕೋಟಿ ರೂ. ಮೊತ್ತದ ಸಾಲ ಬೆಂಬಲ ನೀಡಲಾಗಿದೆ. 2025ರ ಜನವರಿಯಿಂದ ನವೆಂಬರ್ ವರೆಗೆ ಆರ್ ಎಂಎ ಅಡಿ, 2,440ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚಿನ ಎಂಎಸ್ಎಂಇ ಘಟಕಗಳಿಗೆ 7841.42 ಕೋಟಿ(ತಾತ್ಕಾಲಿಕ) ರೂ. ಸಾಲ ಬೆಂಬಲ ನೀಡಲಾಗಿದೆ. ಇದಲ್ಲದೆ, ಎನ್‌ಎಸ್‌ಐಸಿ ತಾಂತ್ರಿಕ ಸೇವಾ ಕೇಂದ್ರಗಳು(ಎನ್‌ಟಿಎಸ್‌ಸಿ ಗಳು) ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳ ಅವಶ್ಯಕತೆಗೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ ವಿವಿಧ ವಿಭಾಗಗಳಲ್ಲಿ ಉದ್ಯೋಗ ಆಧಾರಿತ ಕೌಶಲ್ಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ತರಬೇತಿ ನೀಡುತ್ತವೆ. ಈ ಕೇಂದ್ರಗಳು ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕದಿಂದ ಹೈಟೆಕ್ ಯಂತ್ರೋಪಕರಣಗಳು ಮತ್ತು ಆಧುನಿಕ ಉಪಕರಣಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಜ್ಜುಗೊಂಡಿವೆ. 2024-25ನೇ ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷದಲ್ಲಿ ಒಟ್ಟು 79,295 ತರಬೇತಿದಾರರು ಉತ್ತೀರ್ಣರಾಗಿ ಹೊರಬಂದಿದ್ದಾರೆ, ಇದು ಇದುವರೆಗಿನ ಅತ್ಯುನ್ನತ ಸಾಧನೆಯಾಗಿದೆ. 2025 ಜನವರಿಯಿಂದ ನವೆಂಬರ್ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ, ಈ ತಾಂತ್ರಿಕ ಕೇಂದ್ರಗಳಿಂದ 84,386 ಪ್ರಶಿಕ್ಷಣಾರ್ಥಿಗಳಿಗೆ ತರಬೇತಿ ನೀಡಲಾಗಿದೆ. ಎಂಎಸ್ಎಂಇ ಸಚಿವಾಲಯದ ಬೆಂಬಲದೊಂದಿಗೆ ಎನ್‌ಎಸ್‌ಐಸಿ, ಬೋಧ್ ಗಯಾದಲ್ಲಿ ಎನ್‌ಎಸ್‌ಐಸಿ ತಾಂತ್ರಿಕ ಸೇವಾ ಕೇಂದ್ರ ಸ್ಥಾಪಿಸುವ ಪ್ರಸ್ತಾವನೆಯ ಮೇಲೆ ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತಿದೆ. ಇದು ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಬಿಹಾರದ ಮಗಧ ಪ್ರದೇಶದ ಎಂಎಸ್ಎಂಇಗಳಿಗೆ ಉದ್ಯಮದ ಅಗತ್ಯಗಳನ್ನು ಪೂರೈಸಲು ಕೌಶಲ್ಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ವಸ್ತು ಪರೀಕ್ಷಾ ಸೌಲಭ್ಯಕ್ಕಾಗಿ ಹೈಟೆಕ್ ತರಬೇತಿ ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ. ಕೇಂದ್ರವು ಈಗಾಗಲೇ ಎನ್ಎಸ್ಎಸ್ಎಚ್ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆ ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದೆ, ಉದ್ಯಮಶೀಲತಾ ತರಬೇತಿ ಮತ್ತು ಗುರುತಿಸಲಾದ ವಹಿವಾಟುಗಳಿಗೆ ಯಂತ್ರೋಪಕರಣಗಳು ಮತ್ತು ಸಲಕರಣೆಗಳ ಖರೀದಿ ಕಾರ್ಯಗತಗೊಳ್ಳುತ್ತಿದೆ.
4.2 ಮಹಾತ್ಮ ಗಾಂಧಿ ಗ್ರಾಮೀಣ ಕೈಗಾರೀಕರಣ ಸಂಸ್ಥೆ (ಎಂಜಿಐಆರ್ ಐ)
ವಾರ್ಧಾದ ಮಹಾತ್ಮಾ ಗಾಂಧಿ ಗ್ರಾಮೀಣ ಕೈಗಾರೀಕರಣ ಸಂಸ್ಥೆ(ಎಂಜಿಐಆರ್ ಐ), ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸ್ವಾಯತ್ತ ಸಂಸ್ಥೆಯಾಗಿದ್ದು, ಗ್ರಾಮೀಣ ಸಮುದಾಯಗಳಿಗೆ ಸ್ವಾವಲಂಬನೆ ಮತ್ತು ಸಬಲೀಕರಣದ ಗಾಂಧಿ ತತ್ವಗಳ ಮೇಲೆ ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಗಿದೆ, ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರದ ಎಂಎಸ್ಎಂಇ ಸಚಿವಾಲಯದ ಆಶ್ರಯದಲ್ಲಿ ಸುಸ್ಥಿರ ಗ್ರಾಮ ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳನ್ನು ಬೆಳೆಸುವಲ್ಲಿ ಇದು ಗಮನ ಹರಿಸಿದೆ.
ಎಂಜಿಐಆರ್ ಐ ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕ ಕರಕುಶಲ ವಸ್ತುಗಳನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವ, ಸುಸ್ಥಿರ ಅಭ್ಯಾಸಗಳನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವ ಮತ್ತು ಗ್ರಾಮೀಣ ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವ ಮೂಲಕ ಐತಿಹಾಸಿಕವಾಗಿ ಗ್ರಾಮೀಣ ಕುಶಲಕರ್ಮಿಗಳನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸಿದೆ. ಎಂಜಿಐಆರ್ ಐ ಉತ್ಪನ್ನಗಳನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸುವುದು, ಸಲಹಾ ಸೇವೆ, ಇನ್ ಕ್ಯುಬೇಶನ್ ಮತ್ತು ಯಂತ್ರೋಪಕರಣಗಳನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸುವುದು ಮುಂತಾದ ವಿವಿಧ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ನಡೆಸುತ್ತದೆ, ಇದರಲ್ಲಿ ಅತಿಸಣ್ಣ ಉದ್ಯಮಗಳು, ಕುಶಲಕರ್ಮಿಗಳು, ನೂಲುವವರು, ನೇಕಾರರು ಇತ್ಯಾದಿಗಳಿಗೆ ಪ್ರಯೋಜನ ನೀಡುತ್ತದೆ.
ರಚನಾತ್ಮಕ ಬೆಂಬಲದ ಮೂಲಕ ಗ್ರಾಮೀಣ ಕುಶಲಕರ್ಮಿಗಳು ಮತ್ತು ಉದ್ಯಮಿಗಳನ್ನು ಸಬಲೀಕರಣಗೊಳಿಸುವ ಹೆಚ್ಚಿನ ಪರಿಣಾಮ ಬೀರುವ ಮಾದರಿಯನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸುವ ಗುರಿಯೊಂದಿಗೆ, ಎಂಜಿಐಆರ್ ಐ ಅನ್ನು ಗ್ರಾಮೀಣ ಕೈಗಾರೀಕರಣದ ಶ್ರೇಷ್ಠತಾ ಕೇಂದ್ರ (ಸಿಒಇ) ಆಗಿ ಮರುಸ್ಥಾಪಿಸುವ ಯೋಜನೆಗೆ ಸಚಿವಾಲಯ ಅನುಮೋದನೆ ನೀಡಿದೆ. ಎಂಜಿಐಆರ್ ಐನಲ್ಲಿ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ವೃದ್ಧಿ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಸುಗಮಗೊಳಿಸಲು, ಅಂದಾಜು 17.13 ಕೋಟಿ ರೂ. ವೆಚ್ಚದಲ್ಲಿ ಹಾಸ್ಟೆಲ್ ಮತ್ತು ಅತಿಥಿ ಗೃಹ ನಿರ್ಮಿಸುವ ಪ್ರಸ್ತಾವನೆಗೂ ಸಚಿವಾಲಯ ಅನುಮೋದನೆ ನೀಡಿದೆ.
2025 ಜನವರಿಯಿಂದ ಡಿಸೆಂಬರ್ ವರೆಗೆ ಎಂಜಿಐಆರ್ ಐ ವಿವಿಧ ವಲಯಗಳಿಗೆ 84 ಕೌಶಲ್ಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ-ತರಬೇತಿ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳನ್ನು ನಡೆಸಿದೆ. ಈ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ, ಎಂಜಿಐಆರ್ ಐನ ಕ್ಷೇತ್ರ ಪ್ರಯೋಗಗಳು, ಪ್ರಸರಣದ 24 ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳು, 30 ನವೀನ ಉತ್ಪನ್ನಗಳು/ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಗಳನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಿದೆ. ಎಂಜಿಐಆರ್ ಐ ತ್ರಿಪುರ ಮತ್ತು ಲೇಹ್-ಲಡಾಖ್‌ನಲ್ಲಿ ತರಬೇತಿ ಮತ್ತು ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ವೃದ್ಧಿ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳನ್ನು ನಡೆಸಿದೆ. ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಹಸ್ತಕ್ಷೇಪಕ್ಕಾಗಿ ನಾಗಾಲ್ಯಾಂಡ್ ಮತ್ತು ಮಿಜೋರಾಂನಲ್ಲಿ ಕ್ಷೇತ್ರ ಸಮೀಕ್ಷೆಗಳನ್ನು ನಡೆಸಿದೆ.
4.3 ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಣ್ಣ, ಅತಿಸಣ್ಣ ಮತ್ತು ಮಧ್ಯಮ ಉದ್ಯಮಗಳ ಸಂಸ್ಥೆ(ಎನ್ಐ-ಎಂಎಸ್‌ಎಂಇ)
ಎನ್ಐ-ಎಂಎಸ್‌ಎಂಇ ಅನ್ನು ಮೂಲತಃ 1960ರಲ್ಲಿ ನವದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿ ಆಗಿನ ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರದ ಕೈಗಾರಿಕೆ ಮತ್ತು ವಾಣಿಜ್ಯ ಸಚಿವಾಲಯದ ಅಧೀನದಲ್ಲಿ ಕೇಂದ್ರ ಕೈಗಾರಿಕಾ ವಿಸ್ತರಣಾ ತರಬೇತಿ ಸಂಸ್ಥೆ(ಸಿಐಇಟಿಐ) ಎಂದು ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಯಿತು. ಈ ಸಂಸ್ಥೆಯು 1962 ರಲ್ಲಿ ಸಣ್ಣ ಕೈಗಾರಿಕಾ ವಿಸ್ತರಣಾ ತರಬೇತಿ ಸಂಸ್ಥೆ(ಎಸ್ಐಇಟಿ) ಹೆಸರಿನಲ್ಲಿ ನೋಂದಾಯಿತ ಸೊಸೈಟಿಯಾಗಿ ಹೈದರಾಬಾದ್‌ಗೆ ಸ್ಥಳಾಂತರಗೊಂಡಿತು. ಎಂಎಸ್‌ಎಂಇಡಿ ಕಾಯ್ದೆ-2006 ಜಾರಿಗೆ ಬಂದ ನಂತರ, ಸಂಸ್ಥೆಯು ತನ್ನ ಉದ್ದೇಶಗಳ ಗಮನವನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸಿ, ಸಂಸ್ಥೆಯ ಮರು-ನಾಮಕರಣ ಮಾಡಿತು. ಹೊಸ ಕಾಯ್ದೆಗೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ, ಸಂಸ್ಥೆಯನ್ನು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಣ್ಣ, ಅತಿಸಣ್ಣ ಮತ್ತು ಮಧ್ಯಮ ಉದ್ಯಮಗಳ ಸಂಸ್ಥೆ(ಎನ್ಐ-ಎಂಎಸ್‌ಎಂಇ) ಎಂದು ಮರುನಾಮಕರಣ ಮಾಡಲಾಯಿತು. ಇದು ಪ್ರಸ್ತುತ ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರದ ಸಣ್ಣ, ಅತಿಸಣ್ಣ ಮತ್ತು ಮಧ್ಯಮ ಉದ್ಯಮಗಳ ಸಚಿವಾಲಯದ (ಹಿಂದೆ ಎಸ್ಎಸ್ಐ ಮತ್ತು ಎಆರ್ ಐ ಸಚಿವಾಲಯ) ಅಧೀನದಲ್ಲಿರುವ ಸಂಸ್ಥೆಯಾಗಿದೆ.
ಕಾರ್ಯಗಳು
ಉದ್ಯಮ ಉತ್ತೇಜನ ಮತ್ತು ಉದ್ಯಮಶೀಲತಾ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯು ಎನ್ಐ-ಎಂಎಸ್‌ಎಂಇಯ ನ ಕೇಂದ್ರಬಿಂದುವಾಗಿದ್ದು, ಸಂಸ್ಥೆಯ ಸಾಮರ್ಥ್ಯಗಳು ಈ ಕೆಳಗಿನ ಅಂಶಗಳ ಮೇಲೆ ಒಮ್ಮುಖವಾಗುತ್ತವೆ:
i. ಮಾಹಿತಿ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದಲ್ಲಿ ಹೊಸ ಮುಖಗಳಿಗೆ ತರಬೇತಿ ನೀಡುವುದು
ii. ಸಮ್ಮೇಳನಗಳು, ವಿಚಾರ ಸಂಕಿರಣಗಳು ಇತ್ಯಾದಿಗಳ ಮೂಲಕ ಪ್ರಚಲಿತ ವಿಷಯಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಬೆಳಕು ಚೆಲ್ಲುವುದು.
iii. ಅಗತ್ಯ ಆಧಾರಿತ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳಿಗೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ಗಮನ
iv. ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ ಮೌಲ್ಯಮಾಪನ
v. ನೀತಿ ನಿರೂಪಣೆಗಾಗಿ ನಿರ್ಣಯ(ಪತ್ತೆ) ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಅಧ್ಯಯನಗಳು; ಮತ್ತು
vi. ಅತಿಸಣ್ಣ ಉದ್ಯಮ ಸ್ಥಾಪನೆ ಮೂಲಕ ಹಿಂದುಳಿದವರನ್ನು ಸಬಲೀಕರಣಗೊಳಿಸುವುದು.
2025ರಲ್ಲಿ, ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಎಂಎಸ್ಎಂಇ ಸಂಸ್ಥೆಯು ವಿವಿಧ ತರಬೇತಿ ಮತ್ತು ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ವೃದ್ಧಿ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ, ಸಮ್ಮೇಳನಗಳು, ಕಾರ್ಯಾಗಾರಗಳನ್ನು ನಡೆಸಿದೆ. ಇದು 22,740 ತರಬೇತಿದಾರರಿಗೆ ಪ್ರಯೋಜನ ನೀಡುವ 647 ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ತರಬೇತಿ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳನ್ನು ನಡೆಸಿದೆ, 5,228 ತರಬೇತುದಾರರಿಗೆ ಪ್ರಯೋಜನ ನೀಡುವ 82 ಕಾರ್ಯಾಗಾರಗಳು, ವಿಚಾರಸಂಕಿರಣಗಳು, ಸಮ್ಮೇಳನಗಳನ್ನು ನಡೆಸಿದೆ. ಇದಲ್ಲದೆ, ಈ ವರ್ಷದಲ್ಲಿ, ಎನ್ಐ-ಎಂಎಸ್‌ಎಂಇ ಬಾಂಗ್ಲಾದೇಶದ ಢಾಕಾದಲ್ಲಿರುವ ಏಷ್ಯಾ ಮತ್ತು ಪೆಸಿಫಿಕ್‌ ಸಮಗ್ರ ಗ್ರಾಮೀಣಾಭಿವೃದ್ಧಿ ಕೇಂದ್ರ(ಸಿಐಆರ್ ಡಿಎಪಿ) ಸಹಯೋಗದೊಂದಿಗೆ ತನ್ನ ಮೊದಲ ಪಾವತಿಸಿದ ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ತರಬೇತಿ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳನ್ನು ನಡೆಸಿದೆ, ಇದರಲ್ಲಿ 4 ದೇಶಗಳ 13 ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳು ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದರು.
5. ಸಹಿ ಮಾಡಲಾದ ದ್ವಿಪಕ್ಷೀಯ ಒಪ್ಪಂದಗಳು ಮತ್ತು ಮಹತ್ವದ ಸಭೆಗಳು
* ಎಂಎಸ್ಎಂಇ ಸಚಿವಾಲಯ ಮತ್ತು ಮಾರಿಷಸ್ ಕೈಗಾರಿಕಾ ಸಚಿವಾಲಯದ ಎಸ್ಎಂಇ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರಿ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ(ಎಸ್ಎಂಇ ವಿಭಾಗ) ನಡುವೆ ಎಂಎಸ್ಎಂಇ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಸಹಕಾರ ಹೊಂದುವ ಕುರಿತು 10.03.2025ರಂದು ತಿಳಿವಳಿಕೆ ಒಪ್ಪಂದಕ್ಕೆ ಸಹಿ ಹಾಕಲಾಗಿದೆ. ಈ ಒಪ್ಪಂದದ ಅಡಿ ಸಹಯೋಗದ ಪ್ರಮುಖ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ತಜ್ಞರ ವಿನಿಮಯ, ಕೈಗಾರಿಕಾ ಸಮೀಕ್ಷೆಗಳು, ವ್ಯಾಪಾರ ಪಾಲುದಾರಿಕೆಗಳನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವುದು, ತರಬೇತಿ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳು, ಪ್ರದರ್ಶನಗಳು ಮತ್ತು ವ್ಯಾಪಾರ ಮೇಳಗಳನ್ನು ಆಯೋಜಿಸುವುದು, ವ್ಯಾಪಾರ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಗಳ ಮೂಲಕ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ವರ್ಗಾವಣೆ ಸುಗಮಗೊಳಿಸುವುದು ಮತ್ತು ತಾಂತ್ರಿಕ ನೆರವು ನೀಡುವುದಾಗಿದೆ.
* ಭಾರತದ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಣ್ಣ ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳ ನಿಗಮ ನಿಯಮಿತ(ಎನ್‌ಎಸ್‌ಐಸಿ) ಮತ್ತು ಥೈಲ್ಯಾಂಡ್ ಸಣ್ಣ ಮತ್ತು ಮಧ್ಯಮ ಉದ್ಯಮಗಳ ಉತ್ತೇಜನಾ ಕಚೇರಿ(ಒಎಸ್‌ಎಂಇಪಿ) ನಡುವೆ 2025 ಏಪ್ರಿಲ್ 3ರಂದು ಎಂಎಸ್ಎಂಇ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಸಹಕಾರ ಹೊಂದುವ ಒಪ್ಪಂದಕ್ಕೆ ಸಹಿ ಹಾಕಲಾಗಿದೆ. ಈ ಒಪ್ಪಂದವು ಉದ್ಯಮದಿಂದ ಉದ್ಯಮಕ್ಕೆ ಸಹಕಾರ ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ವ್ಯಾಪಾರ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಗಳ ವಿನಿಮಯವನ್ನು ಸುಗಮಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ, ಎರಡೂ ದೇಶಗಳ ಎಂಎಸ್ಎಂಇಗಳ ನಡುವೆ ಬೇಡಿಕೆಯ ಮೇರೆಗೆ ಮತ್ತು ಪರಸ್ಪರ ಒಪ್ಪಿದ ನಿಯಮಗಳ ಮೇಲೆ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ವರ್ಗಾವಣೆಯನ್ನು ಸುಗಮಗೊಳಿಸುವುದು ಸೇರಿದಂತೆ ಭಾರತ ಮತ್ತು ಥೈಲ್ಯಾಂಡ್‌ ಉದ್ಯಮಗಳ ನಡುವೆ ಸುಸ್ಥಿರ ವ್ಯಾಪಾರ ಮೈತ್ರಿಗಳನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ.
* ಭಾರತದ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಣ್ಣ ಕೈಗಾರಿಕೆ ನಿಗಮ ನಿಯಮಿತ(ಎನ್‌ಎಸ್‌ಐಸಿ) ಮತ್ತು ಸ್ಲೋವಾಕ್ ಗಣರಾಜ್ಯದ ಸ್ಲೋವಾಕ್ ವ್ಯಾಪಾರ ಸಂಸ್ಥೆ(ಎಸ್‌ಬಿಎ) ನಡುವೆ ಎಂಎಸ್ಎಂಇ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಸಹಕಾರ ಕುರಿತು 2025 ಏಪ್ರಿಲ್ 9ರಂದು ತಿಳಿವಳಿಕೆ ಒಪ್ಪಂದಕ್ಕೆ ಸಹಿ ಹಾಕಲಾಯಿತು. ಈ ಒಪ್ಪಂದವು ಸ್ಲೋವಾಕ್ ಗಣರಾಜ್ಯದಲ್ಲಿರುವ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಣ್ಣ ಕೈಗಾರಿಕೆ ನಿಗಮ ನಿಯಮಿತ ಮತ್ತು ಅಂಥದ್ದೇ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಿಗೆ ಸಣ್ಣ, ಅತಿಸಣ್ಣ ಮತ್ತು ಮಧ್ಯಮ ಉದ್ಯಮ(ಎಂಎಸ್ಎಂಇ)ಗಳಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಸಮಸ್ಯೆಗಳನ್ನು ಚರ್ಚಿಸಲು ಮತ್ತು ಎರಡೂ ದೇಶಗಳಲ್ಲಿನ ಎಂಎಸ್ಎಂಇಗಳ ಪರಸ್ಪರ ಪ್ರಯೋಜನಕ್ಕಾಗಿ ಸಹಕಾರ ಸಾಧ್ಯತೆಗಳನ್ನು ಅನ್ವೇಷಿಸಲು ಒಂದು ವೇದಿಕೆ ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ. ಇದು ಎರಡೂ ದೇಶಗಳ ಸಣ್ಣ, ಅತಿಸಣ್ಣ ಮತ್ತು ಮಧ್ಯಮ ಉದ್ಯಮಗಳಿಗೆ ಪರಸ್ಪರರ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ, ಮಾರುಕಟ್ಟೆ, ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳು, ನೀತಿಗಳು ಇತ್ಯಾದಿಗಳನ್ನು ಅರ್ಥ ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಲು ಸ್ಪಷ್ಟ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿ ಮತ್ತು ಅನುಕೂಲಕರ ವಾತಾವರಣ ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ.
* ಭಾರತದ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಣ್ಣ ಕೈಗಾರಿಕೆ ನಿಗಮ ಲಿಮಿಟೆಡ್(ಎನ್‌ಎಸ್‌ಐಸಿ) ಮತ್ತು ಮಲೇಷ್ಯಾದ ಸಣ್ಣ ಮತ್ತು ಮಧ್ಯಮ ಉದ್ಯಮಗಳ ನಿಗಮ ನಡುವೆ ಎಂಎಸ್ಎಂಇ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಸಹಕಾರ ಕುರಿತ ತಿಳುವಳಿಕೆ ಒಪ್ಪಂದಕ್ಕೆ 16.10.2025ರಂದು ಸಹಿ ಹಾಕಲಾಯಿತು.
* 2025 ಫೆಬ್ರವರಿ 4ರಂದು, 5ಎಸ್ & ಕೈಜೆನ್ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಡಿ ತರಬೇತುದಾರರಿಗೆ 4ನೇ ಪ್ರಮಾಣೀಕರಣ ಸಮಾರಂಭ ನವದೆಹಲಿಯ ಎಂಎಸ್‌ಎಂಇ-ಡಿಎಫ್‌ಒ ವಿಸ್ತರಣಾ ಕೇಂದ್ರದಲ್ಲಿ ನಡೆಯಿತು. ಸಮಾರಂಭದಲ್ಲಿ ಎಂಎಸ್ಎಂಇ ಸಚಿವಾಲಯದ ಜಂಟಿ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ(ಎಸ್ಎಂಇ), ವಿದೇಶಾಂಗ ಸಚಿವಾಲಯದ ಪೂರ್ವ ಏಷ್ಯಾ ವಿಭಾಗದ ಸಲಹೆಗಾರ(ಜಪಾನ್) ಮತ್ತು ಭಾರತದ ಜಪಾನ್ ರಾಯಭಾರ ಕಚೇರಿಯ ಮೊದಲ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದರು. ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ತೀವ್ರ ತರಬೇತಿ ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸಿದ ತರಬೇತುದಾರರನ್ನು ಗುರುತಿಸಿ ಪ್ರಮಾಣಪತ್ರ ವಿತರಣಾ ಸಮಾರಂಭವೂ ಸೇರಿತ್ತು. ಹೆಚ್ಚುವರಿಯಾಗಿ, ತಜ್ಞರು ಜಪಾನಿನ ಉತ್ಪಾದನೆಯ ಪ್ರಮುಖಾಂಶಗಳು ಮತ್ತು 5ಎಸ್ ವಿಧಾನದ ಕುರಿತು ಪ್ರಾತ್ಯಕ್ಷಿಕೆ, ಉಪನ್ಯಾಸಗಳನ್ನು ನೀಡಿದರು.
* ಭಾರತ-ಜಪಾನ್ ಕೈಗಾರಿಕಾ ಸ್ಪರ್ಧಾತ್ಮಕತೆ ಪಾಲುದಾರಿಕೆ(ಐಜೆಐಸಿಪಿ) ಅಡಿ ರೂಪಿಸಲಾದ ಸಣ್ಣ, ಅತಿಸಣ್ಣ ಮತ್ತು ಮಧ್ಯಮ ಉದ್ಯಮ(ಎಂಎಸ್ಎಂಇ)ಘಲ ಜಂಟಿ ಕಾರ್ಯಕಾರಿ ಗುಂಪಿ(ಜೆಡಬ್ಲ್ಯುಜಿ)ನ 5ನೇ ಸಭೆಯನ್ನು 2025 ಜುಲೈ 23ರಂದು ಭಾರತದ ನವದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿರುವ ಉದ್ಯೋಗ ಭವನದಲ್ಲಿ ನಡೆಸಲಾಯಿತು. ಸಭೆಯ ನೇತೃತ್ವವನ್ನು ಭಾರತದ ಕಡೆಯಿಂದ ಎಂಎಸ್ಎಂಇ ಸಚಿವಾಲಯದ ಜಂಟಿ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಶ್ರೀಮತಿ ಮರ್ಸಿ ಎಪಾವೊ ಮತ್ತು ಜಪಾನ್ ಕಡೆಯಿಂದ ಆರ್ಥಿಕ ವ್ಯಾಪಾರ ಮತ್ತು ಕೈಗಾರಿಕಾ ಸಚಿವಾಲಯದ(ಎಂಇಟಿಐ) ನೈಋತ್ಯ ಏಷ್ಯಾ ಕಚೇರಿಯ ನಿರ್ದೇಶಕ ಶ್ರೀ ತೋಷಿಯುಕಿ ಶಿಮಾನೊ ವಹಿಸಿದ್ದರು. ಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಎರಡೂ ಕಡೆಯವರು 2025-26ರ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿ ಕುರಿತು ಚರ್ಚಿಸಿದರು.
* 4ನೇ ಭಾರತ-ತೈವಾನ್ ಎಸ್‌ಎಂಇ ಜೆಡಬ್ಲ್ಯುಜಿ(ಜಂಟಿ ಕಾರ್ಯಕಾರಿ ಗುಂಪು) ಸಭೆಯನ್ನು ಭಾರತದ ಸಣ್ಣ, ಅತಿಸಣ್ಣ ಮತ್ತು ಮಧ್ಯಮ ಉದ್ಯಮಗಳ ಸಚಿವಾಲಯವು 2025 ಸೆಪ್ಟೆಂಬರ್ 10ರಂದು ನವದೆಹಲಿಯ ಕರ್ತವ್ಯ ಭವನ 3ರಲ್ಲಿ ಆಯೋಜಿಸಿತ್ತು. ಭಾರತೀಯ ನಿಯೋಗದ ನೇತೃತ್ವವನ್ನು ಎಂಎಸ್ಎಂಇ ಸಚಿವಾಲಯದ ಜಂಟಿ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ(ಎಸ್ಎಂಇ) ಶ್ರೀಮತಿ ಮರ್ಸಿ ಎಪಾವೊ ವಹಿಸಿದ್ದರು, ತೈವಾನ್ ನಿಯೋಗದ ನೇತೃತ್ವವನ್ನು ಆರ್ಥಿಕ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯ(ಎಂಒಇಎ) ಸಣ್ಣ ಮತ್ತು ಮಧ್ಯಮ ಉದ್ಯಮ ಮತ್ತು ಸ್ಟಾರ್ಟಪ್ ಆಡಳಿತ(ಎಸ್‌ಎಂಇಎಸ್‌ಎ)ದ ಮಹಾನಿರ್ದೇಶಕಿ ಡಾ. ಗುವಾನ್-ಜೈಹ್ ಲೀ ವಹಿಸಿದ್ದರು. ಸಭೆಯ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಎರಡೂ ಕಡೆಯವರು ಹಿಂದಿನ ಜೆಡಬ್ಲ್ಯುಜಿ ಸಭೆಗಳ ಫಲಿತಾಂಶಗಳು ಮತ್ತು 2026-27ನೇ ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷದ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಗಳ ಕುರಿತು ಚರ್ಚಿಸಿದರು.
6. ಇತರೆ ಹೊಸ ಉಪಕ್ರಮಗಳು, ಪ್ರಮುಖ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಆಯೋಜಿಸಲಾಗಿದೆ
6.1 ಎಂಎಸ್ಎಂಇ ಹ್ಯಾಕಥಾನ್ 5.0 ಅನ್ನು 27.06.2025ರಂದು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಾಯಿತು
ಎಂಎಸ್ಎಂಇ ಹ್ಯಾಕಥಾನ್ 5.0 (ಸ್ಮಾರ್ಟ್ ಮತ್ತು ಸುಸ್ಥಿರ ಎಂಎಸ್ಎಂಇಗಳು) ಅನ್ನು ಭಾರತದ ಗೌರವಾನ್ವಿತ ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಗಳು ಎಂಎಸ್ಎಂಇ ದಿನ ಅಂದರೆ 27.06.2025 ರಂದು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದರು, ಇದು ಎಂಎಸ್ಎಂಇಗಳ ಇತ್ತೀಚಿನ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳ ಅಳವಡಿಕೆ ಉತ್ತೇಜಿಸುವ ಮತ್ತು ವಿನ್ಯಾಸ, ಕಾರ್ಯತಂತ್ರ ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯಗತಗೊಳಿಸುವಿಕೆಯಲ್ಲಿ ಅವುಗಳನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸುವ ಮೂಲಕ ವ್ಯವಹಾರವನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸುವ ಗುರಿ ಹೊಂದಿದೆ. ಎಂಎಸ್ಎಂಇಗಳು, ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳು ಮತ್ತು ಇತರೆ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳಿಂದ 18ರಿಂದ 60 ವರ್ಷ ವಯಸ್ಸಿನ ನಾವೀನ್ಯಕಾರರಿಗಾಗಿ ಹ್ಯಾಕಥಾನ್ ನಡೆಸಲಾಯಿತು. ಎಂಎಸ್ಎಂಇ ಹ್ಯಾಕಥಾನ್ 5.0 ಆಯ್ದ, ಅನುಮೋದಿತ ವಿಚಾರಗಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗಾಗಿ 15 ಲಕ್ಷ ರೂ.ವರೆಗೆ ಹಣಕಾಸಿನ ನೆರವು ನೀಡುವ ಮೂಲಕ ನಾವೀನ್ಯಕಾರರನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸುತ್ತದೆ. ಒಟ್ಟಾರೆಯಾಗಿ, ಹ್ಯಾಕಥಾನ್ 5.0ರಲ್ಲಿ 52,369 ವಿಚಾರಗಳನ್ನು ಸ್ವೀಕರಿಸಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಪ್ರಸ್ತುತ ಅವು ಮೌಲ್ಯಮಾಪನದಲ್ಲಿವೆ.
6.2 ಆನ್‌ಲೈನ್ ವಿವಾದ ಪರಿಹಾರ(ಒಡಿಆರ್) ಪೋರ್ಟಲ್ 27.06.2025ರಂದು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಾಯಿತು
ಒಡಿಆರ್ ಪೋರ್ಟಲ್ ಅನ್ನು ಭಾರತದ ಗೌರವಾನ್ವಿತ ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಗಳು 2025 ಜೂನ್ 27ರಂದು ಎಂಎಸ್ಎಂಇ ದಿನದಂದು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದರು. ಸಣ್ಣ, ಅತಿಸಣ್ಣ ಉದ್ಯಮಗಳಿಗೆ (ಎಂಎಸ್ಇಗಳು) ವಿಳಂಬಿತ ಪಾವತಿಗಳ ಸಂಭವ ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುವುದು ಮತ್ತು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ-ಸಕ್ರಿಯಗೊಳಿಸಿದ ಒಡಿಆರ್ ಕಾರ್ಯವಿಧಾನಕ್ಕೆ ಪ್ರವೇಶ ವಿಸ್ತರಿಸುವುದು ಈ ಪೋರ್ಟಲ್ ನ ಗುರಿಯಾಗಿದೆ. ಇದು ಬಹು-ಪದರದ ಪರಿಹಾರ ಕಾರ್ಯವಿಧಾನವನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ, ಪ್ರಕರಣ ಸಲ್ಲಿಕೆಯಿಂದ ಹಿಡಿದು ಅಂತಿಮ ಪರಿಹಾರದವರೆಗೆ ಪರಿಪೂರ್ಣವಾಗಿ ಡಿಜಿಟಲ್ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯನ್ನು ನೀಡುವ ಮೂಲಕ ಅಸ್ತಿತ್ವದಲ್ಲಿರುವ ವಿವಾದ ಪರಿಹಾರ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುತ್ತದೆ. ಕಡಿಮೆ-ವೆಚ್ಚದ ರಚನೆಯಿಂದಾಗಿ, ಪೋರ್ಟಲ್ ಬಹಳ ಸಣ್ಣ ಹಕ್ಕುಗಳಿಗೂ ಸಹ ವಿವಾದ ಪರಿಹಾರವನ್ನು ಆರ್ಥಿಕವಾಗಿ ಕಾರ್ಯಸಾಧುವಾಗಿಸುತ್ತದೆ.
27.06.2025ರಂದು ಒಡಿಆರ್ ಪೋರ್ಟಲ್ ಅನಾವರಣ
6.3 ಯಶಸ್ವಿನಿ ಅಭಿಯಾನ:
2029ರ ವೇಳೆಗೆ ಉದ್ಯಮ ನೋಂದಣಿ ಪೋರ್ಟಲ್ ಮತ್ತು ಉದ್ಯಮ ಸಹಾಯ ಪೋರ್ಟಲ್ (ಯುಎಪಿ)ನಲ್ಲಿ ಲಿಂಗ ಸಮಾನತೆ ಸಾಧಿಸುವತ್ತ ಪ್ರಮುಖ ಹೆಜ್ಜೆಯಾಗಿ ಎಂಎಸ್ಎಂಇ ಸಚಿವಾಲಯವು 27.06.2024ರಂದು 'ಉದಯಮಿ ಭಾರತ್-ಎಂಎಸ್ಎಂಇ ದಿನ' ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಯಶಸ್ವಿನಿ ಅಭಿಯಾನ ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದೆ. ಎಂಎಸ್ಎಂಇ ಯೋಜನೆಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಜಾಗೃತಿ ಮೂಡಿಸಲು ಮತ್ತು ಮಹಿಳಾ ಒಡೆತನದ ಎಂಎಸ್ಇಗಳಿಂದ ಕಡ್ಡಾಯವಾದ 3% ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಖರೀದಿ ಗುರಿ ಸಾಧಿಸಲು ಬೆಂಬಲ ನೀಡಲು ಈ ಅಭಿಯಾನ ಆರಂಭವಾಗಿದೆ.
2025ರಲ್ಲಿ ಡಬ್ಲ್ಯುಇಪಿ ಸಹಯೋಗದೊಂದಿಗೆ 2025 ಫೆಬ್ರವರಿ 27ರಂದು ಮಿಜೋರಾಂನಲ್ಲಿ ಒಂದು ಅಭಿಯಾನ ನಡೆಸಲಾಯಿತು, ಇದು ರಾಜ್ಯದಲ್ಲಿ ಇಲ್ಲಿಯವರೆಗೆ ಉದ್ಯಮ ಮತ್ತು ಉದ್ಯಮ ಸಹಾಯ ಪೋರ್ಟಲ್‌ಗಳಲ್ಲಿ ಸುಮಾರು 8400 ಮಹಿಳಾ ಒಡೆತನದ ಎಂಎಸ್ಎಂಇಗಳ ನೋಂದಣಿಗೆ ಅನುಕೂಲ ಮಾಡಿಕೊಟ್ಟಿತು.
ಮೊದಲ ಅಭಿಯಾನ ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದಾಗಿನಿಂದ, ಈ ಅಭಿಯಾನಗಳು ಗಮನಾರ್ಹವಾಗಿ ಜಾಗೃತಿ ಮೂಡಿಸಿವೆ ಮತ್ತು ಉದ್ಯಮ ಮತ್ತು ಉದ್ಯಮ ಸಹಾಯ ಪೋರ್ಟಲ್‌ಗಳಲ್ಲಿ 12.5 ಲಕ್ಷಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಮಹಿಳಾ ಒಡೆತನದ ಎಂಎಸ್ಎಂಇಗಳ ನೋಂದಣಿಗೆ ಅನುಕೂಲ ಮಾಡಿಕೊಟ್ಟಿವೆ.
6.4 ಪಿಎಂ ವಿಶ್ವಕರ್ಮ ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಎಸ್‌ಸಿ-ಎಸ್‌ಟಿ ಹಬ್ ಬೃಹತ್ ಮೆಗಾ ಸಮಾವೇಶ’-2025
ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ವಿಶ್ವಕರ್ಮ ಯೋಜನೆಯು 2 ವರ್ಷಗಳನ್ನು ಯಶಸ್ವಿಯಾಗಿ ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸಿದ ಸ್ಮರಣಾರ್ಥವಾಗಿ 17.09.2025ರಂದು ಬಿಹಾರದ ಬೋಧಗಯಾದಲ್ಲಿ ಸಮಾವೇಶ ಆಯೋಜಿಸಲಾಗಿತ್ತು. ಕೇಂದ್ರದ ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಎಂಎಸ್ಎಂಇ ಸಚಿವರು ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವರು ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಿ ಫಲಾನುಭವಿಗಳಿಗೆ ಸಾಲ ಪ್ರಮಾಣಪತ್ರಗಳು ಮತ್ತು ಪರಿಕರಗಳನ್ನು ವಿತರಿಸಿದರು. ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ವಿಶ್ವಕರ್ಮ ಯೋಜನೆಯ ಫಲಾನುಭವಿಗಳು ಅನುಭವ ಹಂಚಿಕೆ ಕಲಾಪಗಳನ್ನು ನಡೆಸಿದರು, ಅವರು ಈ ಯೋಜನೆಯು ಅವರ ಜೀವನೋಪಾಯ ಮತ್ತು ಉದ್ಯಮಶೀಲತಾ ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ಹೇಗೆ ಹೆಚ್ಚಿಸಿದೆ ಎಂಬುದನ್ನು ಎತ್ತಿ ತೋರಿಸಿದರು. ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ವಿಶ್ವಕರ್ಮ ಯೋಜನೆಯಡಿ ವಿನ್ಯಾಸ ಬೆಂಬಲ, ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ನಿರ್ಮಾಣ ಮತ್ತು ಗ್ರಾಮೀಣ ಜೀವನೋಪಾಯ ಸುಧಾರಣೆ ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಎಂಎಸ್ಎಂಇ ಸಚಿವಾಲಯವು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ವಿನ್ಯಾಸ ಸಂಸ್ಥೆ(ಎನ್ಐಡಿ) ಮತ್ತು ಗ್ರಾಮೀಣ ನಿರ್ವಹಣಾ ಸಂಸ್ಥೆ ಆನಂದ್(ಐಆರ್ ಎಂಎ)ನೊಂದಿಗೆ ಒಪ್ಪಂದಗಳಿಗೆ ಸಹಿ ಹಾಕಿತು.
6.5 ಎಂಎಸ್ಎಂಇ ಸೇವಾ ಪರ್ವ್-2025: ವಿರಾಸತ್ ಸೆ ವಿಕಾಸ್
ಎಂಎಸ್ಎಂಇ ಸಚಿವಾಲಯವು ಎಂಎಸ್ಎಂಇ ಸೇವಾ ಪರ್ವ್-2025 ಆಚರಿಸಿತು: ವಿರಾಸತ್ ಸೆ ವಿಕಾಸ್ 2025 ಸೆಪ್ಟೆಂಬರ್ 28ರಿಂದ 30ರ ವರೆಗೆ ನಡೆದ ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಕ್ಕೆ ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರದ ಎಂಎಸ್ಎಂಇ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಜಿತನ್ ರಾಮ್ ಮಾಂಝಿ ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆ ವಹಿಸಿದ್ದರು. ಎಂಎಸ್ಎಂಇ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವೆ ಶೋಭಾ ಕರಂದ್ಲಾಜೆ ಅವರು ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶದ ವಾರಣಾಸಿಯ ರುದ್ರಾಕ್ಷ ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಹಕಾರ ಮತ್ತು ಸಮಾವೇಶ ಕೇಂದ್ರದಲ್ಲಿ ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ ಉದ್ಘಾಟಿಸಿದರು. ಸಮುದಾಯಗಳು, ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಮತ್ತು ವ್ಯಕ್ತಿಗಳ ಸೇವೆ, ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಹೆಮ್ಮೆ ಮತ್ತು ನಮ್ಮ ಪರಂಪರೆಯ ಬಗ್ಗೆ ಜಾಗೃತಿ ಮೂಡಿಸುವ ಸಾಮೂಹಿಕ ಆಂದೋಲನದಲ್ಲಿ ಒಟ್ಟುಗೂಡಿಸುವಂತೆ ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ ನಡೆಸಲಾಯಿತು. ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ವಿಶ್ವಕರ್ಮ, ಖಾದಿ ಮತ್ತು ಗ್ರಾಮೋದ್ಯೋಗ ಯೋಜನೆ, ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಗಳ ಉದ್ಯೋಗ ಸೃಷ್ಟಿ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ(ಪಿಎಂಇಜಿಪಿ), ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಎಸ್‌ಸಿ-ಎಸ್‌ಟಿ ಹಬ್ ಯೋಜನೆ ಸೇರಿದಂತೆ ಎಂಎಸ್ಎಂಇ ಯೋಜನೆಗಳ 1500ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಫಲಾನುಭವಿಗಳು ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದರು. ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಪಿಎಂವಿ ಫಲಾನುಭವಿಗಳಿಗೆ ಸಾಲ ಪ್ರಮಾಣಪತ್ರಗಳ ವಿತರಣೆ, ಪಿಎಂಇಜಿಪಿ ಫಲಾನುಭವಿಗಳಿಗೆ ಮಾರ್ಜಿನ್ ಮನಿ ಸಬ್ಸಿಡಿ ವಿತರಣೆ ಮತ್ತು ಜಿವಿವೈ ಫಲಾನುಭವಿಗಳಿಗೆ ಟೂಲ್‌ಕಿಟ್‌ಗಳ ವಿತರಣೆಯೂ ನಡೆಯಿತು.
7. ವಿಶೇಷ ಅಭಿಯಾನ 5.0
ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರದ ಸಣ್ಣ, ಅತಿಸಣ್ಣ ಮತ್ತು ಮಧ್ಯಮ ಉದ್ಯಮ(ಎಂಎಸ್ಎಂಇ)ಗಳ ಸಚಿವಾಲಯವು ಅದರ ಅಧೀನ/ಅಂಗ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಮತ್ತು ಕ್ಷೇತ್ರ ರಚನೆಗಳೊಂದಿಗೆ ವಿಶೇಷ ಅಭಿಯಾನ 5.0ರಲ್ಲಿ(2025 ಅಕ್ಟೋಬರ್ 2-31ರ ಅವಧಿ) ಸಕ್ರಿಯವಾಗಿ ಭಾಗವಹಿಸಿದವು. ಸರ್ಕಾರಿ ಕಚೇರಿಗಳಲ್ಲಿ ಉತ್ಪತ್ತಿಯಾಗುವ ಇ-ತ್ಯಾಜ್ಯ ವಿಲೇವಾರಿ, ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಹರಡಿರುವ ತನ್ನ ಕಚೇರಿಗಳ ಒಟ್ಟಾರೆ ಶುಚಿತ್ವ ಸುಧಾರಿಸುವುದು, ಅನಗತ್ಯ ಮತ್ತು ಬಳಕೆಯಲ್ಲಿಲ್ಲದ ಚಿಂದಿ ವಸ್ತುಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಹಾಕುವ ಮೂಲಕ ಮತ್ತು ಬಾಕಿ ಇರುವ ವಸ್ತುಗಳನ್ನು ತೆರವುಗೊಳಿಸಲು ವಿಶೇಷ ಗಮನ ಹರಿಸುವ ಮೂಲಕ ಎಲ್ಲಾ ಪಾಲುದಾರರು ಹಲವಾರು ಚಟುವಟಿಕೆಗಳನ್ನು ಸಕ್ರಿಯವಾಗಿ ತೊಡಗಿಸಿಕೊಂಡರು.
ಅಭಿಯಾನ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಎಂಎಸ್ಎಂಇ ಸಚಿವಾಲಯ ಮತ್ತು ಅದರ ಕ್ಷೇತ್ರ ರಚನೆಗಳು 7 ನಿರ್ದಿಷ್ಟ ನಿಯತಾಂಕಗಳಲ್ಲಿ ನಿಗದಿಪಡಿಸಿದ ಗುರಿಗಳಲ್ಲಿ 100% ಸಾಧನೆ ಮಾಡಿವೆ, ಇತರೆ 3 ನಿಯತಾಂಕಗಳಿಗೆ ನಿಗದಿಪಡಿಸಿದ ಗುರಿಗಳಲ್ಲಿ 95%ಗಿಂತ ಹೆಚ್ಚಿನ ಸಾಧನೆ ಮಾಡಿವೆ.
ಅಭಿಯಾನವು ಬಳಕೆಯಲ್ಲಿಲ್ಲದ ತ್ಯಾಜ್ಯಗಳ ವಿಲೇವಾರಿ ಮೂಲಕ 22.89 ಲಕ್ಷ ರೂ. ಆದಾಯ ಗಳಿಸಿತು, ಹೀಗಾಗಿ 21,046 ಚದರ ಅಡಿ ವಿಸ್ತೀರ್ಣದ ಬಳಸಬಹುದಾದ ಕಚೇರಿ ಸ್ಥಳವನ್ನು ಮುಕ್ತಗೊಳಿಸಿತು.
ಸಚಿವಾಲಯ ಮತ್ತು ಅದರ ಅಂಗ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಅಭಿಯಾನ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ತ್ಯಾಜ್ಯವನ್ನು ಅವಕಾಶಗಳಾಗಿ ಪರಿವರ್ತಿಸುವ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಹಲವಾರು ಉತ್ತಮ ಅಭ್ಯಾಸಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಂಡವು. ನಾಗರಿಕರಲ್ಲಿ ಸ್ವಚ್ಛತಾ ಮತ್ತು ಪರಿಸರಸ್ನೇಹಿ ಅಭ್ಯಾಸಗಳ ಮೌಲ್ಯಗಳನ್ನು ತುಂಬಲು, ಸುಸ್ಥಿರ ಮತ್ತು ಪರಿಸರಸ್ನೇಹಿ ಅಭ್ಯಾಸಗಳು ಮತ್ತು ಜನರ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆಯನ್ನು ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಿಸುವ ಉಪಕ್ರಮಗಳ ಮೇಲೆ ಗಮನ ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸಲಾಗಿದೆ.
ವಿಶೇಷ ಅಭಿಯಾನ 5.0ರಲ್ಲಿ ಸ್ವಚ್ಛತಾ ಪ್ರತಿಜ್ಞಾವಿಧಿ ಬೋಧಿಸಲಾಯಿತು.
ವಿಶೇಷ ಅಭಿಯಾನ 5.0ರ ವೇಳೆ ವಾರ್ಧಾದ ಎಂಜಿಐಆರ್ ಐ ಸಂಸ್ಥೆಯು ತನ್ನ ಕ್ಯಾಂಪಸ್‌ನಲ್ಲಿ ತ್ಯಾಜ್ಯದಿಂದ ತಯಾರಿಸಿದ ಅರಿವು ಮೂಡಿಸುವ ಹಸುವಿನ ಕಲಾಕೃತಿ(ತ್ಯಾಜ್ಯದಿಂದ ಸಂಪತ್ತಿಗೆ ಉಪಕ್ರಮ) ಎಲ್ಲರ ಗಮನ ಸೆಳೆಯಿತು.

Ministry of Micro,Small & Medium Enterprises
Year End Review 2025: Ministry of Micro, Small & Medium Enterprises
The year 2025 witnessed several milestone achievements by the Ministry of MSME, including the launch of new campaigns and initiatives, as well as the signing of Memoranda of Understanding with other countries
Strategic Scale-Up: Revised MSME Classification Thresholds take effect to drive Industrial Growth
Digital Transformation Milestone: Udyam Registrations surpass 7.3 Crore as formalization accelerates
Credit Accessibility Breakthrough: Credit Guarantee Scheme for Micro and Small Enterprises (CGSMSE) celebrates 25 Years; the ceiling of guarantee coverage enhanced to Rs. 10 crore
Preserving Heritage, Powering Future: Target of 30 lakh beneficiary registrations under PM Vishwakarma successfully achieved within 2 years of scheme’s implementation
Khadi and Village Industries sales soar past ₹1.27 Lakh Crore energizing the spirit of ‘Vocal for Local’ & ‘Atmanirbhar Bharat’
Tech-Enabled Governance: Ministry aligns MSME assets with PM Gati Shakti for optimized resource allocation
30 DEC 2025 12:49PM by PIB Delhi
The Micro, Small, and Medium Enterprises (MSME) sector plays a crucial role in India's economic and social development. It generates significant employment at low capital cost, supports large industries as ancillary units, and promotes industrialization in rural and backward areas—helping to reduce regional imbalances and ensure more equitable income distribution. The Ministry of MSME, Government of India, in collaboration with its various organizations & institutes has pioneered initiatives that promote growth and development of the MSME sector, including Khadi, Village and Coir industries. A range of schemes are being implemented, providing credit support, technological assistance, infrastructure development, skill development and training, as well as measures to enhance the competitiveness and market access of MSMEs.
The year 2025 witnessed several milestone achievements by the Ministry of MSME, including the launch of new campaigns and initiatives, as well as the signing of Memoranda of Understanding with other countries to strengthen bilateral cooperation. The year has been particularly significant for the Ministry, with the introduction of multiple new programmes. Some of the key initiatives and achievements of the Ministry during 2025 are outlined below:
2. MAJOR ACHIEVEMENTS AND INITIATIVES UNDER VARIOUS SCHEMES/PROGRAMMES DURING 2025:
2.1 Formalization of MSMEs:
The Udyam Registration Portal was launched on 01.07.2020 to facilitate ease of registration for MSMEs and access to all the Schemes and benefits. The registration process is free of cost, paperless and digital. Further, Ministry launched the Udyam Assist Platform (UAP) Portal on 11.01.2023, for bringing Informal Micro Enterprises (IMEs) into the formal ambit, and for availing Priority Sector Lending (PSL) benefits.
More than 7.30 crore enterprises have registered on Udyam Registration Portal and Udyam Assist Platform, from 01.07.2020 to 17.12.2025. This includes 4.37 registrations on Udyam Portal and 2.92 crore on UAP.
Further, to help MSMEs scale operations and access better resources, the Union Budget 2025-26 has increased the investment and turnover limits for classification by 2.5 times and 2 times, respectively. The new definition became effective from 01.04.2025. The comparable Table is given below:
Rs. in Crore
Enterprises
Investment
Turnover
Old
Revised
old
Revised
Micro
1
2.5
5
10
Small
10
25
50
100
Medium
50
125
250
500
2.2 Access to Credit:
2.2.1 Prime Minister’s Employment Generation Programme (PMEGP)
PMEGP is a credit linked subsidy scheme for providing employment opportunities through establishment of micro-enterprises in the non-farm sector by providing Margin Money (subsidy) to beneficiaries availing loan from banks for setting up new enterprises with maximum project cost of Rs. 50 lakh in Manufacturing Sector and Rs. 20 lakh in Service Sector.
Since its inception i.e. FY 2008-09 till FY 2025-26 (as on 16.12.2025), more than 10.71 lakh micro enterprises have been assisted across the country with disbursement of Margin Money subsidy of Rs. 29,249.43 crore, generating a total estimated employment for more than 87 lakh persons.
During 2025-26 (from 1st January, 2025 to 16.12.2025), 84,034 new micro enterprises have been assisted across the country with disbursement of Margin Money subsidy of Rs. 3125.35 crore, generating a total estimated employment for more than 6.7 lakh persons.
Since June 2025, PMEGP applications are being accepted from prospective beneficiaries in 19 regional languages excluding English and Hindi.
2.2.2 Credit Guarantee Scheme
The Credit Guarantee Scheme for Micro and Small Enterprises (CGSMSE) is one of the flagship schemes of the Ministry of MSME, implemented through the Credit Guarantee Fund Trust for Micro and Small Enterprises (CGTMSE) to provide credit guarantees for credit facilities extended by Member Lending Institutions to Micro and Small Enterprises (MSEs) without collateral security or third-party guarantees. CGSMSE is celebrating its 25th anniversary and has crossed one crore guarantees since its inception in this milestone year.
29.03 lakh guarantees have been approved amounting to Rs. 3.77 lakh crore during the period 1st January to 30th November, 2025. In addition, the Government of India, has enhanced the ceiling of guarantee coverage from Rs. 5 crore to Rs. 10 crore and has rationalised the Annual Guarantee Fee for guarantees above Rs. 1 crore effective from 01.04.2025.
Furthermore, a special provision for MSEs promoted by transgender entrepreneurs has been introduced, providing a 10% concession in guarantee fees and enhanced guarantee coverage of 85%, effective from 01.03.2025.
2.2.3 Self Reliant India (SRI) Fund
Self Reliant India (SRI) Fund Scheme of the Ministry of MSME provides equity funding to those MSMEs having potential and viability to grow larger. Since its inception in October 2021 till 30.11.2025, 69 Daughter Funds have been empaneled with NSIC Venture Capital Fund Limited (NVCFL), i.e. Mother Fund. SRI Fund has assisted 682 MSMEs by way of investment of Rs. 1,823 crore.
From 1st January, 2025 to 30th November, 2025, 9 daughter funds were empaneled with NVCFL. More than Rs. 613 crore has been invested to assist 129 potential MSMEs.
2.3 Infrastructure & Capacity Building
2.3.1 PM VISHWAKARMA (National Event on 20.9.2024)
The Prime Minister launched the PM Vishwakarma Scheme on 17.09.2023 to provide end-to-end support to artisans and craftspeople of 18 trades who work with their hands and tools. Target of 30 lakh beneficiary registrations has been successfully achieved within 2 years of scheme’s implementation.
Key Milestones (from 1st January 2025 to 5th December 2025) under the PM Vishwakarma scheme are as under:-
• Skill Upgradation: 7.7 lakh beneficiaries completed basic skill training.
• Credit Support: Rs. 2,257 crore sanctioned to 2.62 lakh beneficiaries in the form of collateral-free loans at concessional rate of interest.
• Digital Incentive: 6.7 lakh beneficiaries are digitally enabled.
• Toolkit Incentive: 10.57 lakh modern toolkits delivered at beneficiaries’ doorstep
• Marketing support: 138 trade fairs, exhibitions, and workshops organized across the country to promote artisans and their crafts & skills.
2.3.2 Raising and Accelerating MSME Performance (RAMP) Scheme
RAMP is a World Bank supported Central Sector Scheme aimed at improving access of MSMEs to market, finance and technology upgradation. The programme also aims at strengthening institutions at the Central and State level, and enhancing Centre- State collaboration. So far, the Systematic Investment Plan (SIPs) submitted by all the 36 States and UTs have been evaluated and 398 proposals amounting to Rs. 3211.75 Crore have been approved for the States/UTs. Since inception, all initiatives under RAMP Scheme have impacted more than 10 lakh MSMEs. The Ministry has achieved 50% of the programme target in respect of claiming reimbursement, on account of completion of deliverables.
2.3.3 Micro and Small Enterprises Cluster Development Programme (MSE-CDP)
The Micro and Small Enterprises Cluster Development Programme (MSE-CDP) was launched in 2003. The objective of the scheme is to enhance the productivity and competitiveness of Micro and Small Enterprises (MSEs) through financial assistance for establishment of ‘Common Facility Centers (CFCs), flatted factories, and creation and up-gradation of industrial estates. Under the scheme, 609 projects have been approved of which, 353 projects have been completed so far.
In the FY 2025-26 (till 20.11.2025), 11 projects with a total project cost of Rs. 253.23 crore with Govt. of India’s assistance of Rs. 177.52 crore have been approved and 02 projects have been completed.
2.3.4 Promotion of MSMEs in North Eastern Region and Sikkim
The scheme for Promotion of MSMEs in NER & Sikkim was launched in the year 2016 and has been continued with budget outlay of Rs.295 Cr. for 15th Finance Commission i.e. 2021-2026. It provides financial support to create or upgrade infrastructure and common facilities for MSMEs in the NER to supplement manufacturing, testing, packaging, R&D, product & process innovations and skilling activities.
The scheme comprises of three components, namely,
(i) Setting up of new and modernization of existing Mini Technology Centre,
(ii) Development of new and existing Industrial Estates &
(iii)Development of the Tourism Sector.
As on 15th December 2025 a total of 73 proposals have been approved under this scheme since inception. This include eight infrastructure projects approved during the period from January, 2025 to November, 2025 comprising 04 projects for the state of Assam and 04 projects for Meghalaya, with a total project cost of Rs.114.37Cr. including approved Govt. of India’s grant of Rs. 89.60 Cr.
2.4 Assistance in Procurement and Marketing
2.4.1 Public Procurement Policy for Micro and Small Enterprises
To provide an assured market support to the Micro and Small Enterprises in the country, the Ministry of MSME, Government of India notified the Public Procurement Policy for Micro and Small Enterprises (MSEs), Order, 2012, which mandates 25% annual procurement from MSEs by Central Ministries/Departments/Central Public Sector Enterprises (CPSEs), including 4% from MSEs owned by SC/ST and 3% from MSEs owned by Women entrepreneurs. A total of 358 items are reserved for exclusive procurement from MSEs.
Vis-a-vis the minimum 25% annual procurement, the participating CPSEs and Departments procured a total amount of Rs. 93,017.08 crore (43.58%) from MSEs during the year 2024-25 (as on 19.12.25).
2.4.2 Procurement and Marketing Support (PMS) Scheme
The scheme promotes new market access initiatives and enhances the marketability of products and services in the MSME sector. During the Financial Year 2025–26 (from 01 January 2025 to 30 November 2025), a total of 225 Domestic Trade Fairs/Exhibitions/Expos were organised under the Procurement and Marketing Support (PMS) Scheme. Through various components of the Scheme, 10,271 Micro and Small Enterprises (MSEs) were benefitted during this period.
44th India International Trade Fair (IITF)-2025:
The Union Minister of MSME inaugurated the “MSME, KVIC, NSSH and COIR Pavilions” at the IITF-2025 on 17.11.2024 and Hon’ble MoS, M/o MSME also visited the fair. This year the theme of MSME Pavilion was “Vibrant MSMEs, Viksit Bharat”. The Ministry of MSME was awarded the Silver Medal under the category ‘Empowering India’.
A total of 292 stalls have been allotted to Micro and Small Enterprises (MSEs) as well as Vishwakarmas from 29 States and Union Territories, reflecting the spirit of Ek Bharat Shreshtha Bharat. Of these, over 67% stalls have been allotted to women entrepreneurs, while more than 34% have been allotted to SC/ST entrepreneurs. Additionally, 15 stalls have been provided to entrepreneurs with disabilities (PwD). The event also highlights regional diversity with 43 stalls featuring Geographical Indication (GI) products) and 15 stalls dedicated to ODOP (One District One Product) items. Notably, 288 stalls (98%) are represented by first-time Micro Enterprise participants, and more than 25% of the stalls have been allotted to Vishwakarmas.
Inauguration of the “MSME, KVIC, NSSH and COIR Pavilions” at the IITF-2025 by Hon’ble Minister(MSME) and Hon’ble MoS(MSME)
2.4.3 National SC-ST Hub (NSSH) Scheme
The scheme aims at capacity enhancement of SC/ST Entrepreneurs and promoting “entrepreneurship culture” amongst the SC/ST population in order to fulfil the mandate of 4% public procurement from SC-ST owned MSEs as laid down in the Central Government Public Procurement Policy. During January to October 2025, 19259 SC/ST entrepreneurs have availed benefits under various components of NSSH Scheme.
In the current year, 111 Special Vendor Development Programmes (SVDPs) have been organized in various locations with CPSEs, SC-ST entrepreneurs and other stakeholders for sensitization and augment their participation in the public procurement process. In addition, 03 Mega Events (Conclave) have been organised at Baripada & Koraput, Odisha and Bodh Gaya, Bihar. To enable CPSEs in achieving the mandated target under Public Procurement Policy and to understand their challenges, four round table discussions were conducted.
The scheme has positively impacted target beneficiaries by providing professional support in upgrading their skills, facilitating market linkages and handholding support which resulted in a 37-fold increase in public procurement from SC/ST owned MSEs (in terms of value) i.e., Rs. 99.37 crore in 2015-16 to Rs. 3731.47 crore in 2024-25 (MSME Sambandh portal). In the current financial year as on date, the share of SC/ST owned MSEs in public procurement is 1.93%. The share of SC/ST owned MSEs in public procurement is expected to increase further by the end of financial year.
2.5 Access to Technology
2.5.1 MSME Champion Scheme
The objective of the MSME Champions Scheme is to select enterprises and modernize their processes, reduce wastages, sharpen business competitiveness, and facilitate their National and Global reach and excellence. The Scheme has three components, namely, ‘MSME-Sustainable (ZED)’, ‘MSME Competitive (LEAN)’ and ‘MSME-Innovative (Incubation, Design & IPR)’.
1. MSME Innovative scheme was launched on 10th March 2022 with 3 components, namely, Incubation, Design and IPR. Under the ‘Incubation’ component, 773 Host Institutes (HIs) have been approved which will nurture the development of innovative ideas approved through due selection process. Hon’ble President of India launched the MSME Idea Hackathon 5.0 (Smart and Sustainable MSMEs) on the MSME Day, i.e., 27th June 2025. The Ministry has received 52,369 ideas under Hackathon 5.0. Under the ‘Design’ component, 21 MoUs have been signed - 01 IISc, Bangalore, 08 IITs, 12 NITs as Implementing Agencies and 69 Professional Design/Student Projects have been approved. Under the ‘IPR’ component, 191 Patents, 807 Trademarks, 99 Designs and 06 GI registration have been approved by Intellectual Property Facilitation Centre (IPFCs).
2. MSME Sustainable (ZED) Certification Scheme, launched on 28th April 2022, has witnessed significant progress during the year. A total of 2,71,373 MSMEs registered under the scheme, and 1,92,689 enterprises were successfully certified — including 1,89,268 Bronze, 1,913 Silver, and 1,508 Gold certifications. These certifications have supported enterprises in enhancing their quality, productivity, and overall competitiveness.
3. MSME Competitive (LEAN) Scheme, launched on 10th March 2023, has achieved notable traction during the year. A total of 32,077 MSMEs registered under the scheme, with 31,987 MSMEs taking the Lean pledge. Further, 7,394 MSMEs attained Basic Lean Certification, and 1,871 MSMEs were registered at the Intermediate level of the Scheme.
2.5.2 Technology Centres
• Tool Rooms & technical Institutions:: Ministry of MSME has set up 18 Tool Rooms & Technical Institutions (TRs & TIs), from 1967 to 1999 to provide technological support to industries through design & manufacture of tools, precision components, moulds, dies etc. in sectors such as General engineering, Forging & Foundry, Electronics, Electrical Measuring Instruments, Fragrance & Flavour, Glass, Footwear & Sport Goods, etc. Generally, these are called Technology Centres (TCs). Some TCs apart from extending design, development & manufacturing support for complex tools, parts and components to MSMEs have also supported strategic sectors such as defence, aerospace etc. TCs also provides skilling to youth for industry ready manpower and re-skilling the industry workforce as per need of industry.
• Establishment of New Technology Centres/Extension Centres (TCEC): Ministry of MSME is also implementing TCEC scheme to establish 20 new Technology Centres (TCs) and 100 Extension Centres (ECs) across the Country to increase geographical reach of TCs network to provide solution as per local needs of MSMEs for technology, skilled human resources and advisory services. This will increase competitiveness and profitability of MSMEs at grass root level.
The locations for 20 TCs were approved by the Hon'ble Minister of MSME and the project is under implementation. Out of 100 Extension Centres (ECs) to be established under this scheme, 64 locations have been approved by the Hon'ble Minister of MSME. Out of these 64 locations, ECs at 25 locations have become operational. These 25 Extension Centres (operational) have trained 53,963 trainees and assisted 1357 units till 30th November 2025."
• Technology Centre System Programme (TCSP) was approved by CCEA in the year 2014. TCSP aims to set up 15 new Technology Centres (TCs) and to modernize/upgrade existing TCs at an estimated cost of Rs. 2,200 crore with World Bank assistance. The project has been further extended till Sept. 2026 with a revised estimated cost of Rs. 2402 crore.
Nine (09) Technology Centres have been dedicated to the nation. These Centres are at Bhiwadi (Rajasthan), Visakhapatnam (Andhra Pradesh), Bhopal (Madhya Pradesh), Rohtak (Haryana), Kanpur (Uttar Pradesh), Greater Noida (Uttar Pradesh), Baddi (Himachal Pradesh), Imphal (Manipur) and Puducherry. Civil works of TCs at Bengaluru, Sitarganj and Patna has been completed and training activities started. Eight TCs i.e. Bhiwadi, Vizag, Rohtak, Bhopal, Baddi, Kanpur, Durg & Sitarganj have already started AICTE approved Diploma Courses.
These new TCs have assisted 1520 MSMEs and trained 59,357 trainees between January-November2025.
1. Skilling and Training
1. Entrepreneurship Skill Development Programme (ESDP):
A total of 8,263 programmes have been conducted, benefiting 3,96,706 persons, under the scheme, from January, 2025 to 11th December, 2025.
2.6.1 Assistance to Training Institutions (ATI):
Under ATI, Assistance is provided to training institutions under the Ministry viz., ni-msme, KVIC, Coir Board, Tool Rooms, NSIC & MGIRI in the form of capital grant for the purpose of creation and strengthening of infrastructure and support for entrepreneurship development and skill development training programmes. Assistance is also provided to existing State level EDIs, State Government owned training Institutes including Districts Industries Centers (DICs) located in Eastern Region and NER for infrastructural support for creation or strengthening/expansion of their training infrastructure. From FY 2021-22 to FY 2024-25, 42,719 trainees trained and 19 Institutes/Organisations/State level EDIs supported, with total expenditure of Rs.108.22 crore under the scheme. Further, a total of 8060 trainees have trained and 9 institutes/organizations have been supported so far with a total expenditure of Rs. 26.98 Cr during FY 2025-26 as on Nov, 25.".
1. IT(Information Technology) Initiatives and Cyber Security:
2.7.1 Cyber Security Awareness Month: The Ministry of MSME observed National Cyber Security Awareness Month (October 2025) under the theme “Cyber Jagrit Bharat”, launching initiatives to strengthen its cybersecurity framework and promote awareness among officials, stakeholders, and MSME. Key activities included an Indian Computer Emergency Response Team (CERT-In) Cyber Security Session on October 8, 2025 for over 500 officials, focusing on practical controls, password policies, and cyber hygiene, followed by a Knowledge Session on Building Cyber Resilience on October 15, 2025, with over 1,300 participants including senior officials from the Intelligence Fusion & Strategic Operations (Special Cell), Delhi Police, Senior officials from HDFC Bank, and Punjab National Bank.
2.7.2 Performance Smartboard (https://dashboard.msme.gov.in): The Ministry of MSME has developed a Performance Smartboard, a centralized dashboard that highlights key performance indicators under broad thematic areas i.e. Market Support; Credit and Finance Facilitation; Technology Infrastructure and Enablement; Training and Entrepreneurship Development; Grievance Redressal Mechanisms and Major Schemes and Udyam Portal Insights, for MSME schemes and registrations across the country. The smartboard promotes transparency by aggregating MSME scheme related performance metrics and disseminating the information to the public at large. Through this, MSME gains easier access to scheme performance data, aiding informed decisions on registrations, funding eligibility, and compliance Stakeholders and citizens can access the updated dashboard at: https://dashboard.msme.gov.in.
Performance Smartboard (https://dashboard.msme.gov.in)
1. PM Gati Shakti: The Ministry has aligned digital planning with the PM Gati Shakti National Master Plan by geo mapping nearly 1 Lakh assets across eight thematic GIS layers and 44 sub layers, including field formations. This end-to-end geo enablement spans ZED certified MSMEs and 93,823 PMEGP beneficiaries and is sustained through regular information updates via the mobile app, a three-tier validation mechanism, and a live administrative dashboard. Together, these capabilities deliver granular visibility and spatial intelligence that will help optimize existing schemes—from precise site selection and resource allocation to improved beneficiary targeting and convergence across programmes—while also supporting new initiatives with evidence-based decision making (e.g., identifying infrastructure gaps, modeling alternative delivery scenarios, and calibrating last mile service delivery for measurable outcomes).
Performance Smartboard (https://dashboard.msme.gov.in)
2.8 Grievance Redressal
Hon’ble Prime Minister launched an online “CHAMPIONS” Portal on 1st June, 2020, which covers many aspects of e-governance, including grievance redressal and handholding of MSMEs.
Since inception till 18.12.2025, CHAMPIONS Portal has received 1,62,546 grievances, out of which 1,61,540 (99.38%) have been replied to on the portal.
3. Promotion of Khadi Village Industries and Coir Sector
3.1 Khadi and Village Industries
The Government is committed to promote Khadi and Village Industries Sector to foster socio-economic development in rural India. This sector, with its rich legacy and untapped potential, is being revitalized through targeted interventions through Khadi and Gramodyog Vikas Yojana (KGVY). KGVY is a Central Sector Scheme and there is no state component involved in this scheme. Khadi Vikas Yojana (KVY) is one of the major component of KGVY which is aimed for the promotion and development of Khadi sector, while the Gramodyog Vikas Yojana (GVY) is another major component aimed for the promotion and development of Village Industries.
In current FY till 30.11.2025, KVI sales to the tune of Rs.127606.30 Crore (P) have been achieved as compared to the KVI sales of Rs. 110747.40 Crore till 30.11.2024 in FY 2024-25 and the KVI production of Rs.85072.32 Crore (P) have been achieved as compared to the KVI production of Rs. 76017.79 Crore till 30.11.2024 in FY 2024-25.
Achievements/ Initiatives:
• In order to increase earnings of artisans, KVIC has increased the spinning wages from Rs. 12.50/- per hank to Rs. 15.00/- per hank and weaving wages by 20% w.e.f. 01.04.2025.
• KVIC signed an MoU with National Small Industries Corporation Limited (NSIC) for creating an ecosystem to facilitate enhanced market access through Government as a whole approach.
• With a view to energize the spirit of ‘Vocal for Local’ & ‘Atmanirbhar Bharat’, Khadi Mahotsav was organized throughout the country from 17.09.2025 to 23.10.2025 with an aim to promote Khadi & Village Industries products with the tag line “Har Ghar Swadeshi Ghar Ghar Swadeshi”. Under Khadi Mahotsav, various promotional, educational and awareness activities such as Khadi Yatras, various sales campaigns, Exhibitions, multiple seminars etc. were taken up by KVIC.
• KVIC along with Khadi Institutions (KIs) from NER participated in the event named “Celebrating North East India Festival” held at Seoul, South Korea from 6th to 8th November, 2025, organized by NEIFT, Guwahati for the purpose of promoting the brand “Khadi India” at the global level.
3.2 COIR Sector
The Coir sector recorded significant progress during 2025, with coir exports reaching Rs. 5,260.77 crore during January - October 2025, reflecting strong global demand. A total of 985 artisans were trained under the Skill Upgradation Programme and Mahila Coir Yojana, including 437 women artisans, strengthening skill development and women empowerment. Coir Board conducted 74 promotional programmes across the country and participated in 35 domestic exhibitions, while 66 entrepreneurs were facilitated to take part in 6 international exhibitions to enhance global market access. During the year, 166 new coir exporters were registered, and the Board also developed 7 new machines/technologies/products, including the development of a thin blended coir yarn spinning machine, promoting innovation, value addition, and modernization in the sector.
In addition, the Coir Board collaborated with Amrita Vishwa Vidyapeetham, Kerala, to undertake Life Cycle Assessment studies of key coir products vis-à-vis synthetic and conventional alternatives, highlighting their environmental benefits. Further, financial assistance of Rs. 633 lakhs was provided to 151 beneficiaries under the International Cooperation Scheme, contributing to capacity building and growth of the coir industry.
4. Achievements of Ministry’s other organisations
1. National Small Industries Corporation (NSIC)
National Small Industries Corporation (NSIC) NSIC provides credit support for raw material procurement by making the payment to suppliers in the Raw Material Assistance scheme against Bank Guarantee. In FY2024-25, Credit support amounting to Rs.8479.91 crore under Raw Material Assistance (RMA) was given by NSIC to 2482 MSMEs units. Credit support provided during January to November 2025 under RMA is Rs.7841.42 crore (provisional) to more than 2440 MSMEs units. Further, NSIC Technical Services Centres (NTSCs) offer Job oriented skill development training in various disciplines as per requirement of industries. These centres are equipped with the conventional to hi-tech machinery and modern equipment. In FY 2024- 25, a total of 79,295 trainees passed out which is the highest ever achievement. During the period from January to November 2025), 84,386 trainees have been trained from these technical centres. NSIC with support from the Ministry of MSME is working on a proposal to set up NSIC Technical Services Centre at Bodh Gaya to provide hi-tech training for skill development and material testing facility for catering to the requirement of industry, particularly to the MSMEs of the Magadh region of Bihar. The centre has already commenced NSSH operation and Entrepreneurship training and procurement of machinery & equipment for the identified trades are under execution.
4.2 Mahatma Gandhi Institute for Rural Industrialization (MGIRI)
Mahatma Gandhi Institute for Rural Industrialization (MGIRI), Wardha is a National Autonomous Institute, founded on Gandhian principles of self-sufficiency and empowerment for rural communities, especially in fostering sustainable village industries under the aegis of the Ministry of MSME, Government of India.
MGIRI has historically supported rural artisans by promoting traditional crafts, adopting sustainable practices, and enhancing the capacity of rural industries. MGIRI carries out various projects such as developing products, consultancy, incubation and developing machinery benefitting micro enterprises, artisans, spinners, weavers, etc.
With the aim to establish, a high-impact model that empowers rural artisans and entrepreneurs through structured support, a project to reposition MGIRI into a Centre of Excellence (CoE) for Rural Industrialization worth Rs.78.83 Crore approved by the Ministry. To facilitate capacity-building programmes in MGIRI, a proposal to construct a Hostel cum Guest House with an estimated cost of Rs.17.13 Cr has also been approved.
During January to December 2025, MGIRI undertook 84 skill development-training programmes for various sectors. During this period, MGIRI had developed 24 technologies for field trials/dissemination, 30 innovative products/ processes. MGIRI, also conducted training and capacity building programs in Tripura and Leh-Ladakh and conducted field surveys in Nagaland and Mizoram for technology intervention.
4.3 National Institute for Micro, Small and Medium Enterprises (Ni-MSME)
Ni-MSME was originally set up as Central Industrial Extension Training Institute (CIETI) in New Delhi in 1960 under the then Ministry of Industry and Commerce, Government of India. The Institute shifted to Hyderabad in 1962 as a registered Society in the name of Small Industry Extension Training Institute (SIET). After the enactment of MSMED Act, 2006, the Institute expanded focus of its objectives and re-designated its organization structure. In line with the new Act, the Institute rechristened as National Institute for Micro, Small and Medium enterprises (ni-msme). It is currently an organization under the aegis of the Ministry of Micro, Small and Medium Enterprises (formerly Ministry of SSI & ARI), Government of India.
Functions
Enterprise promotion and entrepreneurship development being the central focus of Ni-msme, the Institute’s competencies converge on the following aspects:
1. Training new corners in Information Technology
2. Spotlighting of topical issues through conferences, seminars, etc.
3. Greater attention to need based programmes
4. Programme evaluation
5. Diagnostic and development studies for policy formulation; and
6. Empowering the under-privileged through micro enterprise creation.
During the Year 2025, National Institute for MSME has conducted various Training and Capacity Building Programme, Conferences, Workshops. It conducted 647 national training programs benefitting 22740 trainees; and 82 Workshops/Seminars/Conferences benefitting 5228 trainees. Further, during the year, ni-msme has conducted its maiden paid international training programs in collaboration with Centre on Integrated Rural Development for Asia and the Pacific (CIRDAP), Dhaka, Bangladesh, covering 13 participants from 4 countries
5. Bilateral MoUs signed and significant Meetings held
• Memorandum of Understanding between Ministry of MSME and Ministry of Industry, SME and Cooperatives (SME Division), the Republic of Mauritius on cooperation in the field of MSMEs signed on 10.03.2025. Key areas of collaboration under the MoU include capacity building through expert exchanges, industrial surveys, promoting business partnerships, training programs, organizing exhibitions and trade fairs, facilitating technology transfers via business missions, and providing technical assistance.
• Memorandum of Understanding between National Small Industries Corporation Ltd. (NSIC), The Republic of India and Office of Small and Medium Enterprises Promotion (OSMEP), The Kingdom of Thailand on cooperation in the field of MSMEs signed on 3rd April, 2025. The MoU will facilitate exchange of business missions to enhance enterprise to enterprise cooperation and help initiate sustainable business alliances between the enterprises of India and Thailand including facilitating technology transfers on demand and on mutually agreed terms for realisation of industrial partnerships between MSMEs of both countries.
• Memorandum of Understanding between National Small Industries Corporation Ltd. (NSIC), The Republic of India and Slovak Business Agency (SBA), Slovak Republic on cooperation in the field of MSMEs signed on 09th April, 2025. The MoU will provide a platform for National Small Industries Corporation Ltd. and counterpart organizations in the Slovak Republic to discuss the issues concerning Micro, Small and Medium Enterprises (MSMEs) and explore possibilities of cooperation for the mutual benefit of MSMEs in the two countries. It will provide a framework and enabling environment to the Micro, Small and Medium enterprises of the two countries to understand each others’ strengths, market, technologies, policies, etc.
• Memorandum of Understanding between National Small Industries Corporation Ltd. (NSIC), The Republic of India and Small And Medium Enterprises Corporation Malaysia on cooperation in the field of MSMEs signed on 16.10.2025.
• On February 4th, 2025, the fourth dispatch (Certification Ceremony) for Trainers under the 5S & Kaizen Program was held at the MSME-DFO Extension Centre in New Delhi. The ceremony was attended by the Joint Secretary (SME) of the Ministry of MSME, Advisor (Japan) at the East Asia Division of the Ministry of External Affairs, and First Secretary at the Embassy of Japan in India. The event included a certificate distribution ceremony, recognizing the trainers who had completed the intensive training under the program. Additionally, an Expert, delivered demonstration lectures on key elements of Japanese manufacturing and the 5S methodology.
• The 5th meeting of Micro, Small and Medium Enterprises (MSME) Joint Working Group (JWG) constituted under India-Japan Industrial Competitiveness Partnership (IJICP) was held on July 23rd, 2025, in Udyog Bhawan, New Delhi, India. The meeting was led by Ms. Mercy Epao, Joint Secretary, M/o MSME from India side and Mr. Toshiyuki Shimano, Director, Southwest Asia Office, Ministry of Economy Trade and Industry (METI) from Japan side. During the meeting, both sides discussed on the roadmap for FY2025-26.
• The 4th India-Taiwan SME JWG (Joint Working Group) Meeting was hosted by the Ministry of Micro, Small & Medium Enterprises (M/o MSME), India on 10th September 2025 in Kartavya Bhawan 3, New Delhi. 2. The Indian delegation was led by Ms. Mercy Epao, Joint Secretary (SME), Ministry of MSME and the Taiwan delegation was led by Dr. Guann-Jyh Lee, Director General, Small and Medium Enterprise and Startup Administration (SMESA), Ministry of Economic Affairs (MOEA). During the meeting, both sides discussed the outcomes of the previous JWG Meetings and the roadmap for FY 2026-27.
6. Other New Initiatives and major events Organised
6.1 MSME Hackathon 5.0 launched on 27.06.2025
The MSME Hackathon 5.0 (Smart and Sustainable MSMEs) was launched by Hon’ble President of India on MSME Day, i.e., 27.06.2025 which aims to promote adoption of latest technologies by MSMEs and expand business by supporting them in design, strategy and execution. The Hackathon was conducted for innovators aged between 18 – 60 years from MSMEs, students and other individuals. MSME Hackathon 5.0 supports innovators by providing financial assistance up to Rs. 15 lakhs for development of selected / approved ideas. In total, 52,369 ideas have been received in Hackathon 5.0 and are currently under evaluation.
6.2 Online Dispute Resolution (ODR) Portal launched on 27.06.2025
The ODR portal was launched by the Hon’ble President of India on June 27, 2025, on the occasion of MSME Day. The portal aims to reduce the incidence of delayed payments for Micro and Small Enterprises (MSEs) and expand access to a technology-enabled ODR mechanism. It provides a multi-layered resolution mechanism and strengthens the existing dispute resolution framework by offering an end-to-end digital process, from case filing to final resolution. The portal also makes dispute resolution economically viable even for very small claims, thanks to its low-cost structure.
Launch of ODR portal on 27.06.2025
6.3 Yashasvini Campaign:
Ministry of MSME has launched the Yashasvini Campaign, on 27.06.2024 during ‘Udyami Bharat – MSME Day event, as a key step towards achieving gender parity by 2029 on the Udyam Registration Portal and Udyam Assist Portal(UAP); and to raise awareness about MSME Schemes and support the realization of the mandated 3% public procurement target from women owned MSEs.
In 2025, a Campaign was held in Mizoram on 27th February, 2025 in collaboration with WEP which facilitated the registration of around 8400 women owned MSMEs on the Udyam and Udyam Assist portals till date in the State.
Since the launch of the first campaign, these campaigns have significantly raised awareness and facilitated the registration of over 12.5 lakh women owned MSMEs on Udyam and udyam Assist portals.
6.4 PM Vishwakarma and National SC-ST Hub Mega Conclave’, 2025
The Conclave was organized in Bodhgaya, Bihar on 17.09.2025 to commemorate the successful completion of two years of the PM Vishwakarma Scheme. Hon’ble Union Minister for MSME & Hon’ble Union Minister of State for MSME graced the event and distributed loan certificates and toolkits to beneficiaries. The event featured experience-sharing sessions by beneficiaries of the PM Vishwakarma Scheme who highlighted how the scheme has enhanced their livelihoods and entrepreneurial opportunities. The Ministry of MSME also signed MoUs with National Institute of Design (NID) and Institute of Rural Management Anand (IRMA) to enhance design support, capacity building, and rural livelihood enhancement under the PM Vishwakarma Scheme.
6.5 MSME Seva Parv-2025: Virasat se Vikas
The Ministry of MSME celebrated MSME Seva Parv-2025: Virasat se Vikas from 28th to 30th September, 2025. Shri Jitan Ram Manjhi, Union Minister of MSME, Government of India, presided over the event, and Sushri Shobha Karandlaje, Union Minister of State for MSME, Government of India, inaugurated the occasion today at Rudraksh International Cooperation & Convention Centre, Varanasi, Uttar Pradesh. The event was held to bring together communities, institutions, and individuals in a collective movement of seva, cultural pride, and enhancing awareness of our heritage. More than 1500 beneficiaries of MSME schemes, including PM Vishwakarma, Khadi and Gramodyog Yojana, Prime Minister’s Employment Generation Programme (PMEGP), National SC/ST Hub Scheme, etc. attended the event. The event also featured distribution of Loan certificates to PMV beneficiaries, distribution of Margin Money subsidy to PMEGP beneficiaries and distribution of toolkits to GVY beneficiaries.
7. Special Campaign 5.0
The Ministry of Micro, Small and Medium Enterprises (MSME), Government of India, along with its attached/ subordinate organizations and field formations, took active part in the Special Campaign 5.0 (during 2nd Oct. – 31st Oct. 2025) and actively carried out all several activities with a special focus on disposal of e-waste generated in government offices, improving overall cleanliness of its offices, spread across the country by removing redundant and obsolete scrap material and for clearing pendency.
During the Campaign, the Ministry of MSME and its field formations have achieved 100% accomplishment on the targets set on 7 specified parameters and more than 95% of the targets set for other 03 parameters.
The Campaign also generated revenue of Rs 22.89 lakh through the disposal of obsolete items, thus freeing up usable office space of 21,046 sq. ft.
The Ministry and its organizations undertook several best practices during the Campaign, in the areas of Transforming Waste into Opportunities; Initiatives focused on sustainable and eco-friendly practices and encouraging Jan Bhagidari in the campaign especially for instilling the values of swachhata and environmental friendly practices among citizen.
Swachhata Pledge administered during Special Campaign 5.0
Cow Sculpture made from scrap (Waste to Wealth initiative) by MGIRI, Wardha at their campus during Special Campaign 5.0