ખાણ મંત્રાલય
વર્ષના અંતની સમીક્ષા 2025
31 DEC 2025 11:56AM by PIB Ahmedabad
2025માં ખાણ મંત્રાલયે ભારતના ખાણકામ ઇકોસિસ્ટમને આધુનિક બનાવવા અને ખનિજ સુરક્ષાને મજબૂત બનાવવા માટે વ્યાપક નીતિગત સુધારાઓ અમલમાં મૂક્યા. મુખ્ય પગલાંઓમાં MMDR સુધારો અધિનિયમ, 2025 લાગુ કરવો, NMETને NMEDTમાં વિસ્તૃત અને બદલીને વિસ્તરણ કરવું અને ભંડોળ વધારવું, નિશ્ચિત સમયમર્યાદા સાથે હરાજી પ્રક્રિયાઓને સરળ બનાવવી, કેપ્ટિવ ખાણોના વેચાણ પરના નિયંત્રણો દૂર કરવા, ચોક્કસ ખનિજોને મુખ્ય ખનિજો તરીકે ફરીથી વર્ગીકૃત કરવા, મહત્વપૂર્ણ ખનિજો માટે રોયલ્ટી દરો સૂચિત કરવા, ખનિજ વિનિમયને પ્રોત્સાહન આપવા અને ઓફશોર ખાણકામ સુધારાઓ લાગુ કરવાનો સમાવેશ થાય છે. એકંદરે, આ સુધારાઓનો હેતુ પારદર્શિતામાં સુધારો કરવા, વ્યવસાય કરવામાં સરળતા, ખનિજ ઉત્પાદનને વેગ આપવા અને ટકાઉ વિકાસને ટેકો આપવાનો છે, જેનાથી 2047માં વિકસિત ભારતનું વિઝન પ્રાપ્ત કરવામાં ખાણકામ ક્ષેત્રને વ્યૂહાત્મક સ્તંભ તરીકે સ્થાન આપવામાં આવે છે.
વધુ વિગત માટે અહીં ક્લિક કરો

Ministry of Mines
Year End Review 2025
31 DEC 2025 11:56AM by PIB Delhi
In 2025, the Ministry of Mines implemented comprehensive policy reforms to modernise India’s mining ecosystem and strengthen mineral security. Key measures included the enactment of the MMDR Amendment Act, 2025, expansion and renaming of NMET to NMEDT with enhanced funding, streamlined auction processes with defined timelines, removal of restrictions on captive mine sales, reclassification of select minerals as major minerals, notification of royalty rates for critical minerals, promotion of mineral exchanges, and implementation of offshore mining reforms. Together, these reforms aim to improve transparency, ease of doing business, accelerate mineral production, and support sustainable development, positioning the mining sector as a strategic pillar in achieving the vision of Viksit Bharat 2047.
Click here for more detail