ರೈಲ್ವೇ ಸಚಿವಾಲಯ
ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆಯು ತನ್ನ ಅತ್ಯಂತ ಕಠಿಣ ಘಾಟ್‌ ವಿಭಾಗಗಳಲ್ಲಿಒಂದಾದ ಸಕಲೇಶಪುರ-ಸುಬ್ರಹ್ಮಣ್ಯ ರಸ್ತೆಯ ವಿದ್ಯುದ್ದೀಕರಣವನ್ನು ಸಾಧಿಸಿದೆ
ಈ ಮಾರ್ಗದ ಮೂಲಕ ಮಂಗಳೂರಿಗೆ ವಂದೇ ಭಾರತ್‌ ರೈಲನ್ನು ಓಡಿಸಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗುತ್ತದೆ: ಅಶ್ವಿನಿ ವೈಷ್ಣವ್‌
30 DEC 2025 8:00PM by PIB Bengaluru
ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆಯು ಸಕಲೇಶಪುರ-ಸುಬ್ರಮಣ್ಯ ರಸ್ತೆ ಘಾಟ್‌ ವಿಭಾಗದ ವಿದ್ಯುದ್ದೀಕರಣವನ್ನು ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸುವ ಮೂಲಕ ಪ್ರಮುಖ ಎಂಜಿನಿಯರಿಂಗ್‌ ಮೈಲಿಗಲ್ಲನ್ನು ಸಾಧಿಸಿದೆ. ಈ ವಿಭಾಗವು ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆ ಜಾಲದಲ್ಲಿಅತ್ಯಂತ ಕಷ್ಟಕರವಾದ ಮತ್ತು ತಾಂತ್ರಿಕವಾಗಿ ಸವಾಲಿನ ಭೂಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿಒಂದಾಗಿದೆ.
2025ರ ಡಿಸೆಂಬರ್‌ 28ರಂದು ಯಶಸ್ವಿ ಎಲೆಕ್ಟ್ರಿಕ್‌ ಲೋಕೋಮೋಟಿವ್‌ ಪ್ರಯೋಗದ ಮೂಲಕ ಈ ಮೈಲಿಗಲ್ಲನ್ನು ಗುರುತಿಸಲಾಗಿದೆ. ಇದರೊಂದಿಗೆ, ಈ ವಿಭಾಗವು ಈಗ ಎಲೆಕ್ಟ್ರಿಕ್‌ ರೈಲು ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಗೆ ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ಸಿದ್ಧವಾಗಿದೆ. ಈ ಘಾಟ್‌ ವಿಸ್ತರಣೆಯ ವಿದ್ಯುದ್ದೀಕರಣದೊಂದಿಗೆ, ಇಡೀ ಬೆಂಗಳೂರು-ಮಂಗಳೂರು ರೈಲು ಮಾರ್ಗವು ಈಗ ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ವಿದ್ಯುದ್ದೀಕರಣಗೊಂಡಿದೆ. ಇದು ಈ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ರೈಲು ಸಂಪರ್ಕ, ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಯ ದಕ್ಷತೆ ಮತ್ತು ಸುಸ್ಥಿರತೆಯನ್ನು ಸುಧಾರಿಸುತ್ತದೆ. ಈ ಯೋಜನೆಯು ವಂದೇ ಭಾರತ್‌ ಮತ್ತು ಇತರ ವೇಗದ ಎಲೆಕ್ಟ್ರಿಕ್‌ ರೈಲುಗಳ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಯನ್ನು ಸಕ್ರಿಯಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ, ಕರಾವಳಿ ಪ್ರದೇಶಕ್ಕೆ ವೇಗದ, ಸ್ವಚ್ಛ ಮತ್ತು ಹೆಚ್ಚು ವಿಶ್ವಾಸಾರ್ಹ ಪ್ರಯಾಣವನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ.
ವಿದ್ಯುದ್ದೀಕೃತ ಘಾಟ್‌ ವಿಭಾಗವು ಸಕಲೇಶಪುರ ಮತ್ತು ಸುಬ್ರಹ್ಮಣ್ಯ ರಸ್ತೆಯ ನಡುವೆ 55 ಕಿ.ಮೀ ವ್ಯಾಪ್ತಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. ರೈಲ್ವೆ ಹಳಿಗೆ ಸಂಪರ್ಕ ರಸ್ತೆಯಿಲ್ಲದ ಭೂಪ್ರದೇಶವು ಅತ್ಯಂತ ಸಂಕೀರ್ಣವಾಗಿದೆ. ಇದು 50 ರಲ್ಲಿ1, 57 ಸುರಂಗಗಳು, 226 ಸೇತುವೆಗಳು ಮತ್ತು 108 ತೀಕ್ಷ್ಣವಾದ ವಕ್ರಾಕೃತಿಗಳ ಕಡಿದಾದ ಇಳಿಜಾರನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿದೆ. ಈ ಪ್ರದೇಶವು ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಮಾನ್ಸೂನ್‌ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಭೂಕುಸಿತಕ್ಕೆ ಹೆಚ್ಚು ಗುರಿಯಾಗುತ್ತದೆ. ಆದ್ದರಿಂದ ಈ ವಿಸ್ತರಣೆಯನ್ನು ವಿದ್ಯುದ್ದೀಕರಿಸುವುದು ಮಹತ್ವದ ಎಂಜಿನಿಯರಿಂಗ್‌ ಸವಾಲಾಗಿತ್ತು.
ವಿದ್ಯುದ್ದೀಕರಣ ಕಾರ್ಯವು 2023ರ ಡಿಸೆಂಬರ್‌ನನಲ್ಲಿ ಪ್ರಾರಂಭವಾಯಿತು. ಈ ಯೋಜನೆಯಲ್ಲಿಐದು ಸ್ವಿಚಿಂಗ್‌ ಸ್ಟೇಷನ್‌ಗಳ ನಿರ್ಮಾಣ ಮತ್ತು ಪೂರ್ಣ ಓವರ್‌ ಹೆಡ್‌ ವಿದ್ಯುದ್ದೀಕರಣ ಸೇರಿದೆ. ಸುರಕ್ಷತೆ ಮತ್ತು ವಿಶ್ವಾಸಾರ್ಹತೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು, ಎಳೆತ ಕಂಬಗಳ ನಡುವಿನ ಗರಿಷ್ಠ ಅಂತರವನ್ನು 67.5 ಮೀಟರ್‌ಗೆ ಇರಿಸಲಾಯಿತು.
ಸುರಂಗ ವಿದ್ಯುದ್ದೀಕರಣಕ್ಕೆ ವಿಶೇಷ ಗಮನ ಅಗತ್ಯವಿದೆ. 57 ಸುರಂಗಗಳಲ್ಲಿ, 427 ಮುಖ್ಯ ಆವರಣಗಳು ಮತ್ತು 427 ಬಿಡಿ ಆವರಣಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಗಿದೆ. ನ್ಯಾಷನಲ್‌ ಇನ್‌ಸ್ಟಿಟ್ಯೂಟ್‌ ಆಫ್‌ ರಾಕ್‌ ಮೆಕ್ಯಾನಿಕ್ಸ್‌ ಮತ್ತು ಬೆಂಗಳೂರು ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯದ ಬೆಂಬಲದೊಂದಿಗೆ ವಿವರವಾದ ಭೂವೈಜ್ಞಾನಿಕ ಅಧ್ಯಯನಗಳನ್ನು ನಡೆಸಲಾಯಿತು. ದೀರ್ಘಕಾಲೀನ ಸುರಕ್ಷತೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು, ಆಂಕರಿಂಗ್‌ ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ಪರಿಶೀಲಿಸಲು ಪ್ರತಿ ಬ್ರಾಕೆಟ್‌ ಸ್ಥಳದಲ್ಲಿಪುಲ್‌-ಔಟ್‌ ಪರೀಕ್ಷೆಗಳನ್ನು ನಡೆಸಲಾಯಿತು.
ಕಡಿದಾದ ಗ್ರೇಡಿಯಂಟ್‌ಗಳಿಗೆ ವಿಶೇಷ ಉಪಕರಣಗಳು ಮತ್ತು ಬಲವಾದ ಎಂಜಿನಿಯರಿಂಗ್‌ ಪರಿಹಾರಗಳು ಬೇಕಾಗಿದ್ದವು. ಭಾರಿ ಮಳೆ, ಭೂಕುಸಿತ, ಮಣ್ಣಿನ ಸವೆತ ಮತ್ತು ಬಂಡೆಗಳ ಕುಸಿತದಿಂದ ಕೆಲಸವು ಆಗಾಗ್ಗೆ ಪರಿಣಾಮ ಬೀರಿತು. ಅನೇಕ ಸ್ಥಳಗಳಲ್ಲಿ, ದೂರದ ಮತ್ತು ಪ್ರವೇಶಿಸಲಾಗದ ಸ್ಥಳಗಳನ್ನು ತಲುಪಲು ವಸ್ತುಗಳನ್ನು ರೈಲಿನ ಮೂಲಕ ಸಾಗಿಸಬೇಕಾಗಿತ್ತು. ಇಡೀ ಯೋಜನೆಯ ಸಮಯದಲ್ಲಿಕಟ್ಟುನಿಟ್ಟಿನ ಸುರಕ್ಷ ತಾ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಅನುಸರಿಸಲಾಯಿತು. ಕಡಿದಾದ ಇಳಿಜಾರುಗಳಿಂದಾಗಿ ನಿಖರವಾದ ಯೋಜನೆಯೊಂದಿಗೆ ಕೆಲಸವನ್ನು ಕೈಗೊಳ್ಳಲಾಯಿತು. ಆದರೆ ಯೋಜನಾ ಅವಧಿಯುದ್ದಕ್ಕೂ ಸುರಕ್ಷಿತ ಮತ್ತು ತಡೆರಹಿತ ರೈಲು ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಯನ್ನು ಖಾತ್ರಿಪಡಿಸಲಾಯಿತು.
ವಿದ್ಯುದ್ದೀಕರಣ ಪೂರ್ಣಗೊಂಡಿದೆ ಮತ್ತು ಪ್ರಯೋಗಗಳು ಯಶಸ್ವಿಯಾಗಿವೆ, ಘಾಟ್‌ ವಿಭಾಗವು ಈಗ ವಿದ್ಯುತ್‌ ಎಳೆತಕ್ಕೆ ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ಸಿದ್ಧವಾಗಿದೆ. ಇದು ಕಡಿಮೆ ಇಂಧನ ಬಳಕೆ, ಕಡಿಮೆ ಹೊರಸೂಸುವಿಕೆ ಮತ್ತು ಹೆಚ್ಚು ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಗಳಿಗೆ ಕಾರಣವಾಗುತ್ತದೆ. ಇದು ಈ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿವಂದೇ ಭಾರತ್‌ ಸೇವೆಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ ಆಧುನಿಕ ಎಲೆಕ್ಟ್ರಿಕ್‌ ಸೂಪರ್‌ ಪಾಸ್ಟ್‌ ರೈಲು ಸೇವೆಗಳನ್ನು ಪರಿಚಯಿಸಲು ಬೆಂಬಲಿಸುತ್ತದೆ.
ಈ ಪ್ರಮುಖ ಘಾಟ್‌ ವಿಭಾಗದ ವಿದ್ಯುದ್ದೀಕರಣವು ದೇಶದ ಐಟಿ ರಾಜಧಾನಿ ಬೆಂಗಳೂರು ಮತ್ತು ಬಂದರು ನಗರವಾದ ಮಂಗಳೂರು ಮತ್ತು ಇತರ ಕರಾವಳಿ ವಾಣಿಜ್ಯ ಕೇಂದ್ರಗಳ ನಡುವಿನ ಆರ್ಥಿಕ ಮತ್ತು ವಾಣಿಜ್ಯ ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುತ್ತದೆ. ಎಲೆಕ್ಟ್ರಿಕ್‌ ರೈಲುಗಳ ಪರಿಚಯವು ಜನರ ಸುಗಮ ಸಂಚಾರ ಮತ್ತು ವ್ಯಾಪಾರ ಪ್ರಯಾಣವನ್ನು ಸುಗಮಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ, ಆ ಮೂಲಕ ಕರಾವಳಿ ಪ್ರದೇಶದಾದ್ಯಂತ ವ್ಯಾಪಾರ, ಸೇವೆಗಳು ಮತ್ತು ಸಂಬಂಧಿತ ಆರ್ಥಿಕ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುತ್ತದೆ.
ಈ ಸಾಧನೆಯ ಪರಿಣಾಮವನ್ನು ಬಿಂಬಿಸಿದ ಕೇಂದ್ರ ರೈಲ್ವೆ, ವಾರ್ತಾ ಮತ್ತು ಪ್ರಸಾರ ಮತ್ತು ವಿದ್ಯುನ್ಮಾನ ಮತ್ತು ಮಾಹಿತಿ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಶ್ವಿನಿ ವೈಷ್ಣವ್‌, ಈಗ ನಾವು ಮಂಗಳೂರಿಗೆ ಈ ಮಾರ್ಗದ ಮೂಲಕ ವಂದೇ ಭಾರತ್‌ ರೈಲನ್ನು ಓಡಿಸಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗುತ್ತದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆ ಈಗಾಗಲೇ ತನ್ನ ಬ್ರಾಡ್‌ ಗೇಜ್‌ ಜಾಲದ ಶೇ.99ಕ್ಕಿಂತ ಹೆಚ್ಚು ವಿದ್ಯುದ್ದೀಕರಣಗೊಳಿಸಿದೆ. 2014ರ ಹಿಂದಿನ ಸುಮಾರು ಆರು ದಶಕಗಳಲ್ಲಿ 21,801 ಮಾರ್ಗ ಕಿಲೋಮೀಟರ್‌ಗಳಿಗೆ ಹೋಲಿಸಿದರೆ, 2014 ರಿಂದ, 46,900ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಮಾರ್ಗ ಕಿಲೋಮೀಟರ್‌ ವಿದ್ಯುದ್ದೀಕರಣಗೊಂಡಿದೆ. 2019 ಮತ್ತು 2025ರ ನಡುವೆ ಮಾತ್ರ, ಸುಮಾರು 33,000 ಮಾರ್ಗ ಕಿಲೋಮೀಟರ್‌ಗಳನ್ನು ವಿದ್ಯುದ್ದೀಕರಿಸಲಾಗಿದೆ, ಇದು ಜರ್ಮನಿಯ ಸಂಪೂರ್ಣ ರೈಲ್ವೆ ಜಾಲಕ್ಕೆ ಸಮನಾಗಿರುತ್ತದೆ.
ಉಳಿದ ಸಣ್ಣ ವಿಭಾಗಗಳು ಪೂರ್ಣಗೊಂಡ ನಂತರ, ಭಾರತವು ವಿಶ್ವದ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಸಂಪೂರ್ಣ ವಿದ್ಯುದ್ದೀಕರಿಸಿದ ರೈಲ್ವೆ ಜಾಲಗಳಲ್ಲಿಒಂದನ್ನು ಹೊಂದಿರುತ್ತದೆ. ಇದು ಶುದ್ಧ ಇಂಧನ, ಕಡಿಮೆ ಇಂಗಾಲದ ಹೊರಸೂಸುವಿಕೆ, ಇಂಧನ ಭದ್ರತೆ ಮತ್ತು ಪ್ರತಿದಿನ ಲಕ್ಷಾಂತರ ಪ್ರಯಾಣಿಕರಿಗೆ ವಿಶ್ವಾಸಾರ್ಹ ರೈಲು ಪ್ರಯಾಣಕ್ಕೆ ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆಯ ಬಲವಾದ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುತ್ತದೆ.

Ministry of Railways
Indian Railways Achieves Electrification of One of Its Toughest Ghat Sections: Sakleshpur–Subramanya Road
We Will be Able to Run Vande Bharat Train Through This Route to Mangaluru: Ashwini Vaishnaw
30 DEC 2025 8:00PM by PIB Delhi
Indian Railways has achieved a major engineering milestone by completing the electrification of the Sakleshpur-Subramanya Road Ghat Section. This section is among the most difficult and technically challenging terrains on the Indian Railways network.
The milestone was marked by a successful electric locomotive trial on 28 December 2025. With this, the section is now fully ready for electric train operations. With the electrification of this ghat stretch, the entire Bengaluru-Mangaluru rail route is now fully electrified. This will improve rail connectivity, operational efficiency and sustainability in the region. The project will also enable the operation of Vande Bharat and other fast electric trains, offering faster, cleaner and more reliable travel to the coastal region.
The electrified ghat section covers 55 km between Sakleshpur and Subramanya Road. The terrain is extremely complex having no approach road to the railway track. It includes a steep ruling gradient of 1 in 50, 57 tunnels, 226 bridges, and 108 sharp curves. The area is also highly prone to landslides, especially during the monsoon. Electrifying this stretch was therefore a significant engineering challenge.
The electrification work began in December 2023. The project included the construction of five switching stations and full overhead electrification. To ensure safety and reliability, the maximum distance between traction poles was kept at 67.5 metres.
Tunnel electrification required special attention. In the 57 tunnels, 427 main brackets and 427 spare brackets were installed. Detailed geological studies were carried out with support from the National Institute of Rock Mechanics and Bangalore University. To ensure long-term safety, pull-out tests were conducted at every bracket location to check anchoring strength.
The steep gradients required specialised equipment and strong engineering solutions. Work was frequently affected by heavy rainfall, landslides, soil erosion and rockfalls. In many locations, materials had to be transported by rail to reach remote and inaccessible sites. Strict safety measures were followed during the entire project. The work was carried out with meticulous planning because of steep gradients, while ensuring safe and uninterrupted train operations throughout the project period.
With electrification complete and trials successful, the ghat section is now fully ready for electric traction. This will lead to lower fuel consumption, reduced emissions and more efficient operations. It also supports the introduction of modern electric superfast train services including Vande Bharat services in the region.
The electrification of this vital ghat section will also strengthen economic and commercial linkages between Bengaluru, the country’s IT capital and the port city of Mangaluru, as well as other coastal commercial centres. Introduction of electric trains will facilitate smoother movement of people and business travel, thereby stimulating trade, services and allied economic activities across the coastal region.
Highlighting the impact of this achievement, Union Minister for Railways, Information & Broadcasting, and Electronics & Information Technology, Shri Ashwini Vaishnaw said, “Now we will be able to run Vande Bharat train through this route to Mangaluru.”
Indian Railways has already electrified more than 99% of its Broad Gauge network. Since 2014, over 46,900 route kilometres have been electrified, compared to 21,801 route kilometres in the nearly six decades before 2014. Between 2019 and 2025 alone, around 33,000 route kilometres were electrified, almost equal to the entire railway network of Germany.
Once the remaining small sections are completed, India will have one of the largest fully electrified railway networks in the world. This reflects Indian Railways’ strong commitment to clean energy, reduced carbon emissions, energy security and reliable rail travel for millions of passengers every day.