రక్షణ మంత్రిత్వ శాఖ‌
దీర్ఘశ్రేణి గైడెడ్ రాకెట్ పినాక తొలి ప్రయోగాన్ని విజయవంతంగా నిర్వహించిన డీఆర్ఆడీవో
29 DEC 2025 8:45PM by PIB Hyderabad
చాందీపూర్లోని ఇంటిగ్రేటెడ్ టెస్ట్ రేంజ్ నుంచి 2025 డిసెంబర్ 29న దీర్ఘశ్రేణి గైడెడ్ రాకెట్ (ఎల్ఆర్‌జీఆర్ 120) పినాకను విజయవంతంగా పరీక్షించారు. నిర్దేశించిన అన్ని వైమానిక విన్యాసాలను ప్రదర్శించేలా ఈ రాకెట్‌ను దాని గరిష్ఠ పరిధి అయిన 120 కి.మీ. వరకు పరీక్షించారు. అత్యంత కచ్చితత్వంతో ఎల్ఆర్‌జీఆర్ లక్ష్యాన్ని ఛేదించింది.
పరీక్షించేందుకు ఉపయోగించిన అన్ని పరికరాలు.. రాకెట్ ప్రయాణ మార్గాన్ని పూర్తిగా ట్రాక్ చేశాయి. ఈ రాకెట్‌ను హై ఎనర్జీ మెటీరియల్స్ రీసెర్చి ల్యాబరేటరీ సహకారంతో ఆర్మమెంట్ రీసెర్చి డెవలప్మెంట్ ఎస్టాబ్లిష్మెంట్ రూపొందించింది. దీనికి డిఫెన్స్ రీసెర్చి డెవలప్మెంట్ ల్యాబరేటరీ, రీసెర్చి సెంటర్ ఇమారత్ తోడ్పాటు అందించాయి.
ఐటీఆర్, ప్రూఫ్ అండ్ ఎక్సపరిమెంటల్ ఎస్టాబ్లిష్మెంట్ ఈ ప్రయోగాన్ని సమన్వయం చేశాయి. ప్రస్తుతం వినియోగిస్తున్న పినాక లాంచర్ నుంచి ఎల్‌ఆర్‌జీఆర్‌ను ప్రయోగించారు. ఒకే లాంచర్ నుంచి వివిధ శ్రేణులకు చెందిన పినాక రాకెట్లను ప్రయోగించగలిగే సామర్థ్యాన్ని ఇది ప్రదర్శిస్తుంది.
ఈ విజయం సాధించిన డీఆర్‌డీవోను రక్షణ మంత్రి శ్రీ రాజ్ నాథ్ సింగ్ అభినందించారు. దీర్ఘ శ్రేణి గైడెడ్ క్షిపణులను రూపొందించి విజయవంతంగా అభివృద్ధి చేయడం సాయుధ దళాల సామర్థ్యాలను పెంపొందిస్తుందని తెలిపారు. దీనిని మార్పును తీసుకొచ్చే చర్యగా అభివర్ణించారు.
రక్షణ పరిశోధనాభివృద్ధి విభాగం కార్యదర్శి, డీఆర్డీవో ఛైర్మన్ డాక్టర్ సమీర్ వి కామత్ ఈ ప్రయోగాన్ని వీక్షించారు. మిషన్ లక్ష్యాలను సాధించిన అన్ని బృందాలకు శుభాకాంక్షలు తెలియజేశారు.

Ministry of Defence
DRDO successfully conducts maiden flight test of Pinaka Long Range Guided Rocket
29 DEC 2025 8:45PM by PIB Delhi
The maiden flight test of Pinaka Long Range Guided Rocket (LRGR 120) was conducted successfully at Integrated Test Range, Chandipur on December 29, 2025. The rocket was tested for its maximum range of 120 kms demonstrating all in-flight manoeuvres as planned. The LRGR impacted on the target with textbook precision.
All the deployed range instruments tracked the flight throughout its trajectory. This rocket is designed by Armament Research and Development Establishment in association with High Energy Materials Research Laboratory and support from Defence Research and Development Laboratory and Research Centre Imarat.
The flight trial was coordinated by ITR and Proof & Experimental Establishment. The LRGR was launched from the in-service Pinaka launcher demonstrating its versatility and providing launch capability of Pinaka variants of different range from the same launcher.
Raksha Mantri Shri Rajnath Singh has congratulated DRDO on the achievement. He stated that the successful design and development of long range guided rockets will boost the capabilities of Armed Forces, terming it as a game changer.
Secretary, Department of Defence R&D and Chairman, DRDO Dr Samir V Kamat witnessed the trial and congratulated all the teams for accomplishing the mission objectives.