ગૃહ મંત્રાલય
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહ દ્વારા આસામના નાગાંવ જિલ્લામાં મહાપુરુષ શ્રીમંત શંકરદેવજીના જન્મસ્થળ, બટાદ્રવા થાનના પુનઃવિકાસ પ્રોજેક્ટનું ઉદ્ઘાટન
મહાપુરુષ શ્રીમંત શંકરદેવજીએ 500 વર્ષ પહેલાં ભારતને તોડવા માંગતા લોકોને જે 'એક ભારત'નો સંદેશ આપ્યો હતો, તેને આજે મોદીજી આગળ ધપાવી રહ્યા છે
વર્ષોથી ઘૂસણખોરોના કબજા હેઠળ રહેલા બટાદ્રવા થાનને અમારી સરકારે તેમના નિયંત્રણમાંથી મુક્ત કરાવ્યું છે અને તેને વિશ્વ પ્રસિદ્ધ તીર્થધામમાં પરિવર્તિત કર્યું છે
બટાદ્રવા થાન હવે એક પવિત્ર તીર્થસ્થળ બની ગયું છે જે આપણને 500 વર્ષના ભારતીય સાંસ્કૃતિક વારસા સાથે જોડે છે
આસામ કે જે એક સમયે બોમ્બ વિસ્ફોટોથી ગુંજતું હતું, આજે ત્યાં શ્રીમંત શંકરદેવજીનું ‘નામ-સ્મરણ’ ગુંજી રહ્યું છે
મહાપુરુષ શ્રીમંત શંકરદેવજીએ ‘નવ-વૈષ્ણવ’ સંપ્રદાયની સ્થાપના કરી અને સમગ્ર પૂર્વોત્તરમાં તેનો મજબૂત પ્રચાર કર્યો
ગોપીનાથ બોરદોલોઈજી હતા જેમણે દેશના પ્રથમ પ્રધાનમંત્રીને આસામને ભારતની અંદર રાખવા માટે મજબૂર કર્યા હતા; જો તેઓ ન હોત તો આસામ ભારતનો ભાગ રહ્યું ન હોત
વિપક્ષી પાર્ટીની સરકારે 1983ના IMDT એક્ટ દ્વારા ઘૂસણખોરોને આસામમાં સ્થાયી થવા માટે કાનૂની માર્ગ પૂરો પાડ્યો હતો, હવે મોદી સરકાર તેમને માત્ર આસામમાંથી જ નહીં પરંતુ સમગ્ર દેશમાંથી હાંકી રહી છે
આસામમાં ઘૂસણખોરો પાસેથી સવા લાખ વીઘાથી વધુ જમીન મુક્ત કરાવવા બદલ મુખ્યમંત્રી શ્રી હિમંતા બિસ્વા સરમાજીને હૃદયપૂર્વક અભિનંદન
ઘૂસણખોરોના દબાણ હેઠળ આસામની સંસ્કૃતિ ગૂંગળાઈ રહી હતી, પરંતુ અમારી સરકાર તેમને બહાર કાઢી રહી છે અને રાજ્યનું ગૌરવ પુનઃસ્થાપિત કરી રહી છે
વિરોધ પક્ષે આસામ આંદોલનના શહીદો માટે કંઈ કર્યું નથી; અમારી સરકારે સ્મારક બનાવ્યું છે અને તેમને સાચું સન્માન આપ્યું છે
અગાઉ, લાચિત બોરફુકનજીની વીરગાથા આસામ પૂરતી સીમિત હતી; અમારી સરકારે તેમની જીવનકથાને 23 ભાષાઓમાં અનુવાદિત કરીને સમગ્ર દેશ અને વિશ્વ સુધી પહોંચાડી છે
જો આસામના લોકો અમારી સરકારને વધુ એક તક આપશે, તો અમે આસામને ઘૂસણખોરોથી સંપૂર્ણપણે મુક્ત કરીશું
આસામની શાંતિ માટે મોદી સરકાર દ્વારા હસ્તાક્ષર કરાયેલા પાંચ શાંતિ કરારોમાંથી 92% મુદ્દાઓ ઉકેલાઈ ગયા છે; ખૂબ જ જલ્દી 100% મુદ્દાઓ પતી જશે
29 DEC 2025 6:08PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે આજે આસામના નાગાંવ જિલ્લામાં મહાપુરુષ શ્રીમંત શંકરદેવજીના જન્મસ્થળ બટાદ્રવા થાનના પુનઃવિકાસ પ્રોજેક્ટનું ઉદ્ઘાટન કર્યું હતું. આ પ્રસંગે આસામના મુખ્યમંત્રી શ્રી હિમંતા બિસ્વા સરમા, કેન્દ્રીય બંદર, શિપિંગ અને જળમાર્ગ મંત્રી શ્રી સર્વાનંદ સોનોવાલ અને વિદેશ રાજ્ય મંત્રી શ્રી પબિત્ર માર્ગેરિટા સહિત અન્ય મહાનુભાવો ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.
કાર્યક્રમને સંબોધતા કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે, વર્ષો સુધી ઘૂસણખોરોના કબજા બાદ નાગાંવમાં મહાપુરુષ શ્રીમંત શંકરદેવજીના વિશ્વ પ્રસિદ્ધ જન્મસ્થળને આજે મુક્ત કરી સંપૂર્ણ પુનઃવિકાસ કરવામાં આવ્યો છે. તેમણે કહ્યું હતું કે નાગાંવની ધરતી પર આવવું—જ્યાં મહાપુરુષ શ્રીમંત શંકરદેવજીનો જન્મ થયો હતો અને જ્યાંથી તેમણે નવ-વૈષ્ણવ સંપ્રદાયનો માત્ર આસામમાં જ નહીં પરંતુ સમગ્ર પૂર્વોત્તરમાં ધાર્મિક પરંપરા તરીકે પ્રચાર કર્યો હતો—તે કોઈપણ વ્યક્તિ માટે ખૂબ જ મહત્વની બાબત છે. ભારત રત્ન ગોપીનાથ બોરદોલોઈને યાદ કરતા શ્રી શાહે કહ્યું હતું કે જો તેઓ ન હોત તો આસામ અને સમગ્ર પૂર્વોત્તર ભારતનો ભાગ રહ્યા ન હોત. ગોપીનાથજીએ દેશના પ્રથમ પ્રધાનમંત્રીને આસામને ભારતની અંદર રાખવા મજબૂર કર્યા હતા.
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે બટાદ્રવા થાન ખાતે મહાપુરુષ શંકરદેવજીનું 'આવિર્ભાવ ક્ષેત્ર' પણ બનાવવામાં આવ્યું છે. તેમણે કહ્યું હતું કે જ્યાં મહાપુરુષ શંકરદેવજીનો જન્મ થયો હતો, ત્યાં સદીઓથી નવ-વૈષ્ણવવાદનો સંદેશ ગુંજતો રહ્યો છે. શ્રી શાહે ઉલ્લેખ કર્યો કે આ સ્થળનું નિર્માણ ત્રણ તબક્કામાં કરવામાં આવ્યું છે. આ પ્રોજેક્ટમાં ₹222 કરોડથી વધુનો ખર્ચ થયો હતો અને 162 વીઘા જમીન પર તેનો વિકાસ કરવામાં આવ્યો છે. શ્રી શાહે કહ્યું હતું કે નવ-વૈષ્ણવવાદની દરેક પરંપરાને આ સ્થળ પર જમીન પર નિષ્ઠાપૂર્વક જીવંત કરવામાં આવી છે. શ્રીમદ ભાગવતના તમામ ધાર્મિક ચિહ્નો અને તત્વોનો ઝીણવટભર્યો અભ્યાસ કરવામાં આવ્યો છે અને તેમને અત્યંત ચોકસાઈ અને ભક્તિ સાથે મૂર્ત સ્વરૂપ આપવામાં આવ્યું છે.
શ્રી અમિત શાહે કહ્યું હતું કે બટાદ્રવા થાન હવે કોઈ સામાન્ય સ્થળ નથી; તે હવે એક પવિત્ર તીર્થસ્થળ બની ગયું છે જે આપણને 500 વર્ષ જૂના વારસા સાથે જોડે છે. ગૃહમંત્રીએ કહ્યું હતું કે 26 ડિસેમ્બર 2020 ના રોજ આ પ્રોજેક્ટનું ભૂમિપૂજન પણ તેમના હાથે થયું હતું અને આજે તેનું ઉદ્ઘાટન કરવાનું સૌભાગ્ય પણ તેમને મળ્યું છે. તેમણે કહ્યું હતું કે શ્રીમંત શંકરદેવે નવ-વૈષ્ણવ સંપ્રદાયની સ્થાપના કરી હતી અને સમગ્ર ઉત્તર-પૂર્વ ભારતમાં તેને મજબૂત રીતે સ્થાપિત કરવાનું મોટું કાર્ય કર્યું હતું.
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે શ્રીમંત શંકરદેવજીએ ભાગવતમાં વર્ણવેલ માર્ગોને અનુસરીને ઈશ્વરની આરાધના કરવાનો, સદાચારી જીવન જીવવાનો અને ધર્મના આધારે આ દેશને પોતાની માતૃભૂમિ માનવાનો સંદેશ આપ્યો હતો. તેમણે કહ્યું હતું કે આ પવિત્ર સ્થાન માત્ર પૂજાનું સ્થળ કે નામઘર નથી; તે આસામી સંવાદિતા અને સદ્ભાવનાનું જીવંત પ્રતીક છે. શ્રી શાહે કહ્યું હતું કે આ સ્થળ આસામની સહિયારી સંસ્કૃતિને આગળ વધારવાનું કેન્દ્ર બનશે અને સામૂહિક ભક્તિના સ્થળ તરીકે પણ સેવા આપશે. તે મહાપુરુષ શ્રીમંત શંકરદેવજીની 'એક શરણ નામ ધર્મ' પરંપરાને પ્રોત્સાહન આપવામાં નિઃશંકપણે મહત્વની ભૂમિકા ભજવશે. મહાપુરુષ શંકરદેવજીએ આપણને માનવતા અને માતૃભૂમિ પ્રત્યેના પ્રેમ બંનેનો સંદેશ આપ્યો હતો. તેમણે જાહેર કર્યું હતું કે આ યુગ ધન્ય છે, માનવ જીવન પોતે જ મહાન છે અને ભારતની પવિત્ર ભૂમિ પર જન્મ લેવો એ સૌથી મોટું સૌભાગ્ય છે.
શ્રી અમિત શાહે કહ્યું હતું કે 500 વર્ષ પહેલાં શ્રીમંત શંકરદેવજીએ ભારતને તોડવા માંગતા લોકોને 'એક ભારત'નો જે સંદેશ આપ્યો હતો, તેને આપણા પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીજી આજે આગળ વધારી રહ્યા છે. તેમણે કહ્યું હતું કે ઘૂસણખોરોએ શંકરદેવજીના પવિત્ર સ્થાન પર કબજો કર્યો હતો—શું તે યોગ્ય હતું? શ્રી શાહે આ પવિત્ર સ્થળો પરથી ઘૂસણખોરોને હટાવવા અને નામઘરની પુનઃસ્થાપના કરવાના મહાન કાર્ય માટે આસામના મુખ્યમંત્રી શ્રી હિમંતા બિસ્વા સરમાને હૃદયપૂર્વક અભિનંદન પાઠવ્યા હતા. તેમણે કહ્યું હતું કે આ અભિયાન સમગ્ર આસામ રાજ્યમાં ચાલુ છે. રાજ્યમાં 1.29 લાખ વીઘાથી વધુ જમીન ઘૂસણખોરો પાસેથી મુક્ત કરાવવામાં આવી છે. કાઝીરંગા નેશનલ પાર્કમાં પણ ઘૂસણખોરોએ અતિક્રમણ કર્યું હતું, પરંતુ આસામ સરકારે તેમને હાંકી કાઢ્યા છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે વિરોધ પક્ષોએ વર્ષો સુધી આ ઘૂસણખોરોને રક્ષણ પૂરું પાડ્યું હતું. જ્યારે વિરોધ પક્ષો આસામની સંસ્કૃતિ વિશે વાત કરતા હતા, ત્યારે 1983 માં તેઓએ ગેરકાયદેસર સ્થળાંતર (ટ્રિબ્યુનલ દ્વારા નિર્ધારણ) અધિનિયમ—IMDT એક્ટ—ઘડ્યો હતો, જેણે ઘૂસણખોરોને અહીં સ્થાયી થવા માટે કાનૂની માર્ગ આપ્યો હતો.
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી શ્રી અમિત શાહે કહ્યું હતું કે અમારો સંકલ્પ છે કે માત્ર આસામ જ નહીં, પરંતુ સમગ્ર દેશમાંથી ઓળખ કરીને અમે ઘૂસણખોરોને બહાર કાઢવાનું કામ કરીશું. તેમણે વધુમાં જણાવ્યું હતું કે આ ઘૂસણખોરોના દબાણ હેઠળ આસામની સંસ્કૃતિ દબાઈ રહી હતી, પરંતુ મોદીજીના નેતૃત્વમાં અહીં હિમંતા બિસ્વા સરમાએ આ સંસ્કૃતિને ઘૂસણખોરોના પ્રભાવથી મુક્ત કરી છે. આજે નામઘરમાં મૃદંગ અને તાલ સાથે ભક્તિ સંગીત ગુંજી રહ્યું છે.
શ્રી અમિત શાહે કહ્યું હતું કે વિરોધ પક્ષની સરકાર આટલા વર્ષો સુધી સત્તામાં રહી, પરંતુ તેમણે આસામ આંદોલનના શહીદો માટે કંઈ કર્યું નથી. જોકે, વર્તમાન રાજ્ય સરકારે આસામ આંદોલનના શહીદોની સ્મૃતિમાં ભવ્ય 'હિદ સ્મારક ક્ષેત્ર' (શહીદ સ્મારક)નું નિર્માણ કર્યું છે. તેમણે કહ્યું હતું કે આસામના લોકો 70 વર્ષની આવી ઉપેક્ષા ક્યારેય ભૂલશે નહીં. તેમણે કહ્યું હતું કે મોદીજીના નેતૃત્વમાં સમગ્ર પૂર્વોત્તર અને ખાસ કરીને આસામના વિકાસ માટે 11 પ્રકારના વિકાસ કાર્યો કરવામાં આવ્યા છે. આસામમાં પ્રથમ પાંચ વર્ષ સર્વાનંદ સોનોવાલજીના નેતૃત્વમાં અને હવે પાંચ વર્ષ હિમંતા બિસ્વા સરમાના નેતૃત્વમાં—છેલ્લા 10 વર્ષ આસામના વિકાસ માટે સુવર્ણ યુગ સાબિત થશે.
કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રી શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે પ્રધાનમંત્રી મોદીએ છેલ્લા 11 વર્ષમાં પૂર્વોત્તરની કુલ 80 વખત અને આસામની 36 વખત મુલાકાત લીધી છે. તેમણે કહ્યું હતું કે જો કોઈ એવી વ્યક્તિ હોય કે જેણે પૂર્વોત્તર અને આસામમાં સતત પોતાની હાજરી નોંધાવી હોય, તો તે આપણા મોદીજી છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે વિરોધ પક્ષે તેમના પૂર્વ પ્રધાનમંત્રીને આસામમાંથી રાજ્યસભામાં મોકલ્યા હતા, પરંતુ 10 વર્ષમાં તેમણે આસામની માત્ર 7 વખત મુલાકાત લીધી હતી—જેમાંથી બે મુલાકાતો માત્ર તેમના રાજ્યસભાના નામાંકન પત્રો સબમિટ કરવા માટે હતી. તેમના માટે આસામનું પુનઃનિર્માણ, આસામની સંસ્કૃતિ, વિકાસ અને શાંતિ માત્ર ભાષણોના વિષયો રહ્યા હતા. શ્રી શાહે કહ્યું હતું કે વર્ષોથી આસામમાં અનેક પ્રકારના આંદોલનો થયા છે, જ્યાં આપણા યુવાનો હાથમાં બંદૂકો લઈને લોહીની નદીઓ વહાવતા રહ્યા હતા. જોકે, મોદીજીના નેતૃત્વમાં, ભારત સરકારે 2020માં બોડો સમજૂતી, 2021માં કાર્બી સમજૂતી, 2022માં આદિવાસી સમજૂતી, 2023માં DNLA સમજૂતી અને 2023માં ULFA સમજૂતી પર હસ્તાક્ષર કર્યા હતા. તેમણે કહ્યું હતું કે જે આસામમાં એક સમયે બોમ્બ ધડાકા ગુંજતા હતા, આજે આપણા કાન શ્રીમંત શંકરદેવજીના નામ-સ્મરણથી પવિત્ર થાય છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે આ 11 વર્ષો દરમિયાન શ્રી નરેન્દ્ર મોદીજીએ આસામ અને પૂર્વોત્તરમાં શાંતિ માટે અનેક પગલાં લીધાં છે અને આ સમજૂતીઓ માત્ર કાગળ પર રહી નથી—પાંચેય કરારોમાં સમાવિષ્ટ 92 ટકા મુદ્દાઓ પહેલેથી જ ઉકેલાઈ ગયા છે. જો અમારી સરકાર ફરી એકવાર બનશે, તો અમે તમામ મુદ્દાઓનો 100 ટકા ઉકેલ સુનિશ્ચિત કરીશું.
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે સંસ્કૃતિને પ્રોત્સાહન આપવા માટે મોદી સરકાર હેઠળ મોટી સંખ્યામાં પહેલ કરવામાં આવી છે. તેમણે કહ્યું હતું કે આજે 11,000 થી વધુ કલાકારોએ સાથે મળીને બિહુ નૃત્ય રજૂ કર્યું છે, જેને માત્ર ભારત જ નહીં પરંતુ સમગ્ર વિશ્વ જોઈ રહ્યું છે. ‘ચરાઈદેવ મૈદામ’નો યુનેસ્કોની વર્લ્ડ હેરિટેજ લિસ્ટમાં સમાવેશ કરીને વિશ્વભરના પ્રવાસીઓને આસામ લાવવાના પ્રયાસો કરવામાં આવ્યા છે. તેમણે કહ્યું હતું કે અગાઉ લાચિત બોરફુકન માત્ર આસામમાં જ જાણીતા હતા, પરંતુ પ્રધાનમંત્રી મોદીએ તેમને સમગ્ર દેશમાં જાણીતા કરવાનું કામ કર્યું. તેમણે કહ્યું હતું કે અગાઉ લાચિત બોરફુકનજીની વીરગાથા માત્ર આસામ પૂરતી સીમિત હતી; અમારી સરકારે તેમની જીવનકથાને 23 ભાષાઓમાં અનુવાદિત કરીને સમગ્ર દેશ અને વિશ્વ સુધી પહોંચાડી છે. તેમણે ઉમેર્યું કે મોદી સરકાર અને શ્રી હિમંતા બિસ્વા સરમાના નેતૃત્વવાળી સરકારે ‘ગમોસા’ માટે જીઆઈ (GI) ટેગ મેળવવા માટે પણ કામ કર્યું. તેમણે વધુમાં જણાવ્યું હતું કે 16મી સદીનું ‘વૃંદાવની વસ્ત્ર’, જે વૃંદાવનમાં ભગવાન કૃષ્ણના બાળપણના તમામ પ્રસંગો દર્શાવે છે અને જેની ડિઝાઈન એક રીતે શ્રીમંત શંકરદેવ દ્વારા કરવામાં આવી હતી, તેને પણ પ્રધાનમંત્રી મોદી દ્વારા પ્રદર્શનો દ્વારા સમગ્ર દેશમાં લોકપ્રિય બનાવવામાં આવ્યું છે.
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી શ્રી અમિત શાહે કહ્યું હતું કે આજે સમગ્ર વિશ્વ આસામના બોગીબીલ બ્રિજને જોવા માટે ઉમટી પડે છે. અમે આસામમાં NH-715 ના 85 કિલોમીટર લાંબા કાલિયાબોર-નુમાલીગઢ વિભાગને ₹7,000 કરોડના ખર્ચે ફોર-લેન હાઈવેમાં રૂપાંતરિત કરવાનું કામ પૂર્ણ કર્યું છે. અમે ₹3,400 કરોડના ખર્ચે સિલ્ચર-ચુરાઈબારી કોરિડોરને મંજૂરી આપી છે. મેઘાલયથી આસામના પંચગ્રામ સુધીનો 166.80 કિલોમીટરનો રોડ ₹22,864 કરોડના ખર્ચે મંજૂર કરવામાં આવ્યો છે. ભારતનો સૌથી મોટો રેલ-કમ-રોડ બોગીબીલ બ્રિજ ₹6,000 કરોડના ખર્ચે પૂર્ણ થયો છે. બ્રહ્મપુત્રા નદી પર ₹5,000 કરોડના ખર્ચે ફોર-લેન ધુબરી-ફુલબારી બ્રિજ શરૂ કરવામાં આવ્યો છે. ધોલા-સાદિયા બ્રિજ 2017માં ₹2,000 કરોડના ખર્ચે પૂર્ણ થયો હતો. નોર્થ ઇસ્ટ સ્પેશિયલ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર ડેવલપમેન્ટ સ્કીમ (NESIDS) હેઠળ ₹646 કરોડના ખર્ચે 19 રોડ અને બ્રિજ પ્રોજેક્ટ શરૂ કરવામાં આવ્યા છે. બ્રહ્મપુત્રા પર અન્ય એક સિક્સ લેન બ્રિજ નિર્માણાધીન છે. રેલવે, એરવેઝ અને અનેક જળમાર્ગો દ્વારા આસામની કનેક્ટિવિટી પણ મજબૂત કરવામાં આવી રહી છે. તેમણે વધુમાં જણાવ્યું હતું કે અંદાજે ₹8,000 કરોડના ખર્ચે ભારત સરકારે જલ માર્ગ વિકાસ પ્રોજેક્ટ હેઠળ સમગ્ર દેશમાંથી મુસાફરો જળમાર્ગો દ્વારા આસામ પહોંચી શકે તે માટે કામ હાથ ધર્યું છે. લાચિત બોરફુકનની 84 ફૂટ ઊંચી પ્રતિમા પૂર્ણ થઈ ગઈ છે. ભારતનું પ્રથમ સ્વદેશી નિર્મિત ક્રૂઝ શિપ, ‘એમવી ગંગા વિલાસ’, વારાણસીથી ડિબ્રુગઢ સુધીની તેની સફર પૂર્ણ કરી ચૂક્યું છે. AIIMS સહિત અનેક મેડિકલ કોલેજો સ્થપાઈ છે અને નવોદય વિદ્યાલયો ખોલવામાં આવ્યા છે. પીએમ મોદીએ આસામમાં અંદાજે ₹1,123 કરોડના ખર્ચે નિર્મિત 750 બેડની AIIMS રાષ્ટ્રને સમર્પિત કરી છે.
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે આસામમાં ₹27,000 કરોડના ખર્ચે ટાટા સેમિકન્ડક્ટર યુનિટ સ્થાપવામાં આવી રહ્યું છે. આ સાથે, બ્રહ્મપુત્રા વેલી ફર્ટિલાઇઝર કોર્પોરેશન લિમિટેડ (BVFCL) ના પરિસરમાં ₹10,601 કરોડના ખર્ચે નવો એમોનિયા-યુરિયા કોમ્પ્લેક્સ બનાવવામાં આવી રહ્યો છે, જેની વાર્ષિક ઉત્પાદન ક્ષમતા 13 લાખ મેટ્રિક ટન યુરિયા છે. આ ઉપરાંત મોટી સંખ્યામાં ખાનગી ઉદ્યોગો આસામમાં આવી રહ્યા છે. તેમણે કહ્યું હતું કે આસામ હવે આંદોલનને બદલે વિકાસની ભૂમિ બની ગયું છે. એક સમયે દિલ્હીમાં આસામને સમસ્યાઓ ઉભી કરતું રાજ્ય માનવામાં આવતું હતું, પરંતુ આજે આસામ સમગ્ર પૂર્વોત્તરનું ગ્રોથ એન્જિન બની ગયું છે અને દેશને વિકાસના પથ પર દોરી રહ્યું છે. તેમણે કહ્યું હતું કે આ પરિવર્તન છેલ્લા 11 વર્ષમાં પ્રધાનમંત્રી મોદીની સરકાર હેઠળ અને આસામમાં તેમની પાર્ટીની સરકારના દસ વર્ષના કાર્યકાળ દરમિયાન થયું છે. શ્રી શાહે કહ્યું હતું કે વિરોધ પક્ષે ઘૂસણખોરોને પ્રવેશવાની મંજૂરી આપી, તેની વોટ બેંક વિસ્તારવા માટે આસામની સંસ્કૃતિને નુકસાન પહોંચાડ્યું અને રાજ્યના મૂલ્યો, સાહિત્ય, પરંપરાઓ અને સમગ્ર સાંસ્કૃતિક વારસાને નુકસાન પહોંચાડવાનું કામ કર્યું. શ્રી અમિત શાહે રાજ્યના લોકોને તેમની પાર્ટીની સરકારને વધુ એક તક આપવા અપીલ કરતા કહ્યું હતું કે આસામને ઘૂસણખોરોથી સંપૂર્ણપણે મુક્ત કરવાનો તેમનો સંકલ્પ છે. જેઓ ઘૂસણખોરોને વોટ બેંક તરીકે જુએ છે તેઓ આ કરી શકતા નથી. શ્રી શાહે કહ્યું હતું કે તેમની પાર્ટી માને છે કે ઘૂસણખોરો દેશની સુરક્ષા અને આસામની સંસ્કૃતિ માટે ગંભીર ખતરો છે.

Ministry of Home Affairs
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah inaugurates the redevelopment project of Batadrava Than, the birthplace of Mahapurush Srimanta Shankar Dev Ji, in Nagaon district of Assam
The message of ‘Ek Bharat’ that Mahapurush Srimanta Shankar Dev Ji gave 500 years ago to those who wished to break India is being taken forward today by Modi Ji
Our government has freed Batadrava Than—which had been under the occupation of infiltrators for years—from their control and transformed it into a world-famous pilgrimage site
Batadrava Than has now become a sacred pilgrimage site that connects us to 500 years of Indian cultural heritage
Assam which once echoed with bomb blasts, today the ‘Naam-Smaran’ of Srimanta Shankar Dev Ji resounds
Mahapurush Srimanta Shankar Dev Ji established the ‘Nav-Vaishnav’ faith and firmly propagated it throughout the entire Northeast
It was Gopinath Bordoloi Ji who compelled the country’s first Prime Minister to keep Assam within India; had he not existed, Assam would not have remained part of India
The opposition party’s government, through 1983 IMDT Act, provided a legal pathway for infiltrators to settle in Assam, Now Modi govt is evicting them not only from Assam but from the entire country
Heartiest congratulations to Chief Minister Shri Himanta Biswa Sarma Ji for freeing more than one-and-a-quarter lakh bighas of land in Assam from infiltrators
Assam’s culture was being suffocated under the pressure of infiltrators, but our government is evicting them and restoring the pride of the state
The opposition party did nothing for the martyrs of the Assam Movement; our government has built a memorial and given them true honour
Earlier, the heroic saga of Lachit Borphukan Ji was limited to Assam; our government has taken his life story to the entire country and the world by translating it into 23 languages
If the people of Assam give our government one more chance, we will make Assam fully free of infiltrators
Of the five peace accords signed by the Modi government for Assam’s peace, 92% of the issues have already been resolved; very soon, 100% of the issues will be settled
29 DEC 2025 6:08PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah today inaugurated the redevelopment project of Mahapurush Srimanta Shankar Dev Ji's birthplace, Batadrava Than, in Nagaon district of Assam. On this occasion, Assam Chief Minister Shri Himanta Biswa Sarma, Union Minister for Ports, Shipping and Waterways Shri Sarbananda Sonowal, and Minister of State for External Affairs Shri Pabitra Margherita, along with several other dignitaries, were present.
Addressing the program, Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah said that after years of occupation by infiltrators, the world-famous birthplace of Mahapurush Srimanta Shankar Dev Ji in Nagaon has been cleared and fully redeveloped today. He said that coming to the land of Nagaon—where Mahapurush Srimanta Shankar Dev Ji was born and from where he propagated the Neo-Vaishnavite faith not only in Assam but throughout the entire Northeast as a religious tradition—is a matter of great significance for any individual. Remembering Bharat Ratna Gopinath Bordoloi, Shri Shah said that if he had not existed, Assam and the entire Northeast would not have remained part of India. Gopinath Ji compelled the country's first Prime Minister to keep Assam within India.
Union Home Minister Shri Amit Shah said that an 'Aavirbhav Kshetra' of Mahapurush Shankar Dev Ji has also been created at Batadrava Than. He said that where Mahapurush Shankar Dev Ji was born, the message of Neo-Vaishnavism has resounded for centuries. Shri Shah mentioned that the construction of this site has been carried out in three phases. The project involved a cost of more than ₹222 crore and was developed over 162 bighas of land. Shri Shah said that every tradition of Neo-Vaishnavism has been faithfully brought to life on the ground at this site. A meticulous study of all the religious symbols and elements from the Shrimad Bhagavat has been conducted, and they have been given concrete form with great precision and devotion.
Shri Amit Shah said that Batadrava Than is no longer an ordinary place; it has now become a sacred pilgrimage site that connects us to a 500-year-old heritage. The Home Minister said that the groundbreaking ceremony of this project was also performed by his hands-on 26 December 2020, and he has been fortunate enough to receive the privilege of inaugurating it as well. He said that Srimanta Shankar Dev established the Neo-Vaishnavite faith and performed the great task of firmly establishing it throughout the entire Northeast of India.
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah said that Srimanta Shankar Dev Ji conveyed the message of worshipping God by following the paths described in the Bhagavata, living a virtuous life, and treating this country as one's motherland on the basis of dharma. He said that this sacred place is not merely a place of worship or a namghar; it is a living symbol of Assamese harmony and goodwill. Shri Shah said that this place will become a centre for advancing Assam's shared culture and will also serve as a site for collective devotion. It will undoubtedly play a significant role in promoting the 'Eka Sarana Nama Dharma' tradition of Mahapurush Srimanta Shankar Dev Ji. Mahapurush Shankar Dev Ji gave us the message of both humanity and love for the motherland. He declared that this era is blessed, that human life is inherently great in itself, and that being born on the sacred land of India is the greatest fortune.
Shri Amit Shah said that 500 years ago, Srimanta Shankar Dev Ji gave the message of 'Ek Bharat' (One India) to those who wished to break India, a message that our Prime Minister Shri Narendra Modi Ji is advancing today. He said that infiltrators had occupied the sacred place of Shankar Dev Ji— was that right? Shri Shah heartily congratulated Assam Chief Minister Shri Himanta Biswa Sarma for the great work of removing infiltrators from these sacred sites and re-establishing the namghar. He said that this campaign is continuing across the entire state of Assam. More than 1.29 lakh bighas of land have been freed from infiltrators in the state. Even in Kaziranga National Park, infiltrators had encroached, but the Assam government has evicted them. He added that opposition parties had provided protection to these infiltrators for years. While opposition parties spoke about Assam's culture, in 1983 they enacted the Illegal Migrants (Determination by Tribunals) Act—IMDT Act—which gave infiltrators a legal pathway to settle here.
Union Home Minister Shri Amit Shah said that our resolve is that not only from Assam, but by identifying and selecting from across the entire country, we will work to evict infiltrators. He further said that Assam's culture was being suppressed under the pressure of these infiltrators, but under the leadership of Modi Ji, here Himanta Biswa Sarma has liberated this culture from the influence of infiltrators. Today, in the namghar, devotional music resounds along with the sounds of mridang and taal.
Shri Amit Shah said that the opposition's government remained in power for so many years, but they did nothing for the martyrs of the Assam Movement. However, the present state government has constructed a grand 'Swahid Smarak Kshetra' (Martyrs' Memorial) in memory of the martyrs of the Assam Movement. He stated that the people of Assam will never forget 70 years of such a neglect. He said that under the leadership of Modi Ji, 11 types of development works have been carried out for the development of the entire Northeast and especially Assam. In Assam, the first five years were under the leadership of Sarbananda Sonowal Ji, and now five years under the leadership of Himanta Biswa Sarma—the last 10 years will prove to be a golden era for the development of Assam.
Union Home Minister Shri Amit Shah said that Prime Minister Modi has visited the Northeast a total of 80 times and Assam 36 times in the last 11 years. He said that if there is any individual who has consistently marked his presence in the Northeast and Assam, it is our Modi Ji. He added that the opposition party had sent their former Prime Minister to the Rajya Sabha from Assam, but in 10 years, he visited Assam only 7 times—of which two visits were solely to submit his Rajya Sabha nomination papers. For them, the reconstruction of Assam, Assam's culture, development, and peace remained merely subjects for speeches. Shri Shah said that for years, various types of movements have taken place in Assam, where our youth, with guns in their hands, continued to spill rivers of blood. However, under the leadership of Modi Ji, the Government of India signed the Bodo Accord in 2020, the Karbi Accord in 2021, the Adivasi Accord in 2022, the DNLA Accord in 2023, and the ULFA Accord also in 2023. He said that in Assam, which once echoed with bomb blasts, today our ears are purified by the name-remembrance of Srimanta Shankar Dev Ji. He stated that over these 11 years, Shri Narendra Modi Ji has taken many steps for peace in Assam and the Northeast, and these accords have not remained only on paper—92 percent of the issues included in all five accords have already been resolved. If our government is formed once again, we will ensure 100 percent resolution of all the issues.
Shri Amit Shah said that a large number of initiatives have been undertaken under the Modi government to promote culture. He said that today more than 11,000 artists performed the Bihu dance together, which is being watched not only by India but by the entire world. By getting ‘Charaideo Maidam’ included in UNESCO’s World Heritage List, efforts have been made to bring tourists from across the globe to Assam. He said that earlier Lachit Borphukan was known only in Assam, but Prime Minister Modi worked to make him known across the entire country. He said that earlier, the heroic saga of Lachit Borphukan Ji was limited only to Assam; our government has taken his life story to the entire country and the world by translating it into 23 languages. He added that the Modi government and the government led by Shri Himanta Biswa Sarma also worked to secure a GI tag for the ‘Gamosa’. He further said that the 16th-century ‘Vrindavani Vastra’, which depicts all episodes from Lord Krishna’s childhood in Vrindavan and was, in a way, designed by Srimanta Sankardeva, has also been popularized across the country through exhibitions by Prime Minister Modi.
Union Home Minister Shri Amit Shah said that today, the entire world flocks to see Assam's Bogibeel Bridge. We have completed the work of converting the 85-kilometer Kaliabor-Numaligarh section of NH-715 in Assam into a four-lane highway at a cost of ₹7,000 crore. We have sanctioned the Silchar-Churaibari Corridor at a cost of ₹3,400 crore. The 166.80-kilometer road from Meghalaya to Panchgram in Assam has been sanctioned at a cost of ₹22,864 crore. The construction of India's largest rail-cum-road Bogibeel Bridge has been completed at a cost of ₹6,000 crore. The four-lane Dhubri-Phulbari Bridge over the Brahmaputra River has been started at a cost of ₹5,000 crore. The Dhola-Sadiya Bridge was completed in 2017 at a cost of ₹2,000 crore. Under the North East Special Infrastructure Development Scheme (NESIDS), 19 road and bridge projects have been initiated at a cost of ₹646 crore. Another six-lane bridge over the Brahmaputra is under construction. Assam's connectivity is also being strengthened through railways, airways, and several waterways. He further said that at a cost of approximately ₹8,000 crore, the Government of India has undertaken work under the Jal Marg Vikas Project to enable passengers from across the country to reach Assam via waterways. The 84-foot-high statue of Lachit Borphukan has been completed. India's first indigenously built cruise ship, 'MV Ganga Vilas', has completed its journey from Varanasi to Dibrugarh. Several medical colleges, including AIIMS, have been established, and Navodaya Vidyalayas have been opened. PM Modi has dedicated a 750-bed AIIMS in Assam, constructed at a cost of approximately ₹1,123 crore.
Union Home Minister and Minister of Cooperation said that a Tata semiconductor unit is being set up in Assam at a cost of ₹27,000 crore. Along with this, a new Ammonia-Urea Complex is being constructed within the premises of Brahmaputra Valley Fertilizer Corporation Limited (BVFCL) at a cost of ₹10,601 crore, with a production capacity of 13 lakh metric tonnes of urea per year. In addition, a large number of private industries are coming to Assam. He said that Assam has now become a land of development instead of agitation. At one time in Delhi, Assam was considered a state that created problems, but today Assam has become the growth engine of the entire Northeast and is leading the country on the path of development. He said that this transformation has taken place over the last 11 years under Prime Minister Modi’s government and during the ten-year tenure of his party’s government in Assam. Shri Shah said that the opposition allowed infiltrators to enter, undermined Assam’s culture to expand its vote bank, and worked to damage the state’s values, literature, traditions, and overall cultural heritage. Shri Amit Shah appealed to the people of the state to give his party’s government another chance, saying that it is their resolve to completely free Assam from infiltrators. Those who view infiltrators as a vote bank cannot do this. Shri Shah said that his party believes infiltrators pose a very serious threat to the country’s security and to Assam’s culture.