ਖਪਤਕਾਰ ਮਾਮਲੇ, ਖੁਰਾਕ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਵੰਡ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਹਿਲਾਦ ਜੋਸ਼ੀ ਨੇ ਇਲੈਕਟ੍ਰਿਕ ਐਗਰੀਕਲਚਰਲ ਟਰੈਕਟਰ ਲਈ ਭਾਰਤੀ ਮਾਪਦੰਡ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ
28 DEC 2025 12:06PM by PIB Chandigarh
ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਹਿਲਾਦ ਜੋਸ਼ੀ, ਖਪਤਕਾਰ ਮਾਮਲੇ,ਖੁਰਾਕ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਵੰਡ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਖਪਤਕਾਰ ਦਿਵਸ 2025 ਦੇ ਮੌਕੇ ‘ਤੇ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਭਾਰਤ ਮੰਡਪਮ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਆਈਐੱਸ 19262: 2025 ‘ਇਲੈਕਟ੍ਰਿਕ ਐਗਰੀਕਲਚਰਲ ਟਰੈਕਟਰ- ਟੈਸਟ ਕੋਡ’ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ। ਇੰਡੀਅਨ ਸਟੈਂਡਰਡ ਬਿਊਰੋ (ਬੀਆਈਐੱਸ) ਇਲੈਕਟ੍ਰਿਕ ਐਗਰੀਕਲਚਰਲ ਟਰੈਕਟਰਾਂ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ, ਭਰੋਸੇਯੋਗਤਾ ਅਤੇ ਕਾਰਜ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਇੱਕਸਾਰ ਅਤੇ ਮਿਆਰੀ ਟੈਸਟਿੰਗ ਪ੍ਰੋਟੋਕੋਲ ਰਾਹੀਂ ਭਾਰਤੀ ਮਾਪਦੰਡ ਬਣਾਉਂਦਾ ਹੈ।
ਆਈਐੱਸ19262:2025 ‘ਇਲੈਕਟ੍ਰਿਕ ਐਗਰੀਕਲਚਰਲ ਟਰੈਕਟਰ- ਟੈਸਟਿੰਗ ਕੋਡ’ ਸਾਰੇ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਇਕਸਾਰ ਸ਼ਬਦਾਵਲੀ, ਆਮ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਅਤੇ ਇਲੈਕਟ੍ਰਿਕ ਐਗਰੀਕਲਚਰਲ ਟਰੈਕਟਰਾਂ ‘ਤੇ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਟੈਸਟਾਂ-ਪੀਟੀਓ ਪਾਵਰ, ਡ੍ਰਾਬਾਰ ਪਾਵਰ ਅਤੇ ਬੈਲਟ ਅਤੇ ਪੁਲੀ ਆਦਿ ਦੇ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਦੇ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਆਮ ਸਮਝ ਬਣਾਉਂਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਵਾਈਬ੍ਰੇਸ਼ਨ ਮਾਪ, ਨਿਰਧਾਰਨ ਤਸਦੀਕ ਅਤੇ ਇਲੈਕਟ੍ਰਿਕ ਐਗਰੀਕਲਚਰਲ ਟਰੈਕਟਰਾਂ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਕੰਪੋਨੈਂਟਸ ਅਤੇ ਅਸੈਂਬਲੀ ਦੇ ਨਿਰੀਖਣ ਨੂੰ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਇਹ ਮਾਪਦੰਡ ਤਕਨੀਕੀ ਸਹਾਇਤਾ ਲਈ ਆਈਐੱਸ 5994: 2022 ‘ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਟਰੈਕਟਰ-ਟੈਸਟ ਕੋਡ’ ਅਤੇ ਇਲੈਕਟ੍ਰਿਕ ਵਾਹਨਾਂ ਲਈ ਵਿਕਸਿਤ ਸੰਗਤ ਆਟੋਮੋਟਿਵ ਉਦਯੋਗ ਮਾਪਦੰਡਾਂ ਤੋਂ ਸਹਾਇਤਾ ਲੈਂਦਾ ਹੈ ਜੋ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨਾਂ ਦੇ ਲਈ ਅਨੁਕੂਲ ਹੈ। ਅਧਿਕਾਰਤ ਟੈਸਟਿੰਗ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਰਾਹੀਂ ਆਈਐੱਸ 19262: 2025 ਦਾ ਲਾਗੂਕਰਨ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਇਲੈਕਟ੍ਰਿਕ ਐਗਰੀਕਲਚਰਲ ਟਰੈਕਟਰਾਂ ਨੂੰ ਵਿਆਪਕ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਅਪਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਸੁਵਿਧਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗਾ, ਸਵੱਛ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਤਕਨਾਲੋਜੀਆਂ ਵਿੱਚ ਨਵੀਨਤਾ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਵੇਗਾ ਯਤੇ ਨਿਕਾਸੀ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ ਅਤੇ ਟਿਕਾਊ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮਸ਼ੀਨੀਕਰਣ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਦੇਵੇਗਾ।
ਆਈਐੱਸ 19262: 2025 ਵਿੱਚ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਕੇ ਪ੍ਰਾਪਤ ਟੈਸਟ ਡੇਟਾ ਤੋਂ ਇਲੈਕਟ੍ਰਿਕ ਐਗਰੀਕਲਚਰਲ ਟਰੈਕਟਰਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ ਦੇ ਮੁਲਾਂਕਣ ਲਈ ਇੱਕ ਵਿਗਿਆਨਿਕ ਅਧਾਰ ਮਿਲਣ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ। ਇਹ ਡੇਟਾ ਭਵਿੱਖ ਵਿੱਚ ਇਲੈਕਟ੍ਰਿਕ ਟਰੈਕਟਰਾਂ ਲਈ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਸਵੀਕ੍ਰਿਤੀ ਮਾਪਦੰਡ ਅਤੇ ਅਨੁਕੂਲਤਾ ਮੁਲਾਂਕਣ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਵੀ ਸਹਾਇਕ ਹੋਵੇਗਾ। ਇਹ ਮਾਪਦੰਡ ਸੁਚਾਰੂ ਅਤੇ ਇਕਸਾਰ ਟੈਸਟਿੰਗ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ ਨੂੰ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਕਰਕੇ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਭਰੋਸੇਯੋਗ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਉਤਪਾਦ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ ਨਾਲ ਹੀ ਕਿਸਾਨਾਂ ਅਤੇ ਖਪਤਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਇਲੈਕਟ੍ਰਿਕ ਐਗਰੀਕਲਚਰਲ ਟਰੈਕਟਰਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਅਤੇ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ ‘ਤੇ ਵੱਧ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਦਿਵਾਉਂਦਾ ਹੈ।
ਭਾਰਤ ਦੇ ਫਾਰਮ ਮਕੈਨਾਈਜ਼ੇਸ਼ਨ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਵਿੱਚ ਇਲੈਕਟ੍ਰਿਕ ਐਗਰੀਕਲਚਰਲ ਟਰੈਕਟਰ ਇੱਕ ਉਭਰਦਾ ਹੋਇਆ ਅਤੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਖੇਤਰ ਹੈ। ਇਹ ਟਰੈਕਟਰ ਰਵਾਇਤੀ ਡੀਜ਼ਲ ਇੰਜਣਾਂ ਦੀ ਬਜਾਏ ਬੈਟਰੀ ਪੈਕ ਨਾਲ ਚਲਣ ਵਾਲੇ ਇਲੈਕਟ੍ਰਿਕ ਮੋਟਰਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਪ੍ਰੋਪੈਲਸ਼ਨ ਅਤੇ ਹੋਰ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਕਾਰਜਾਂ ਲਈ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਬੈਟਰੀ ਤਕਨਾਲੋਜੀ, ਇਲੈਕਟ੍ਰਿਕ ਮੋਟਰਾਂ ਅਤੇ ਪਾਵਰ ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕਸ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਤਰੱਕੀ ਦੇ ਨਾਲ, ਇਲੈਕਟ੍ਰਿਕ ਟਰੈਕਟਰਾਂ ਦਾ ਹਾਲ ਦੇ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਵਿਕਾਸ ਹੋਇਆ ਹੈ ਜਿਸ ਨਾਲ ਕੁਸ਼ਲ ਅਤੇ ਸਮਰੱਥ ਮਸ਼ੀਨਾਂ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਸੰਭਵ ਹੋਇਆ ਹੈ।
ਇਹ ਟਰੈਕਟਰ ਰਵਾਇਤੀ ਡੀਜ਼ਲ-ਸੰਚਾਲਿਤ ਟਰੈਕਟਰਾਂ ਦਾ ਇੱਕ ਟਿਕਾਊ ਵਿਕਲਪ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੇ ਹਨ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਲਾਭਾਂ ਵਿੱਚ ਘੱਟ ਨਿਕਾਸੀ, ਘੱਟ ਸੰਚਾਲਨ ਲਾਗਤ ਅਤੇ ਬਿਹਤਰ ਸੰਚਾਲਨ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਇਲੈਕਟ੍ਰਿਕ ਟਰੈਕਟਰ ਖੇਤ ਵਿੱਚ ਟੇਲਪਾਈਪ ਨਿਕਾਸੀ ਨੂੰ ਸਮਾਪਤ ਕਰਦੇ ਹਨ ਜਿਸ ਨਾਲ ਹਵਾ ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਨ ਅਤੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਕਾਰਜਾਂ ਵਿੱਚ ਕਾਰਬਨ ਦੀ ਨਿਕਾਸੀ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਮਿਲਦੀ ਹੈ।
ਇਹ ਟਰੈਕਟਰ ਖੇਤਾਂ ਵਿੱਚ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਤੱਕ ਕੰਮ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਘੱਟ ਸ਼ੋਰ ਅਤੇ ਧੂੰਏਂ ਦੇ ਸੰਪਰਕ ਤੋਂ ਮੁਕਤੀ ਦੇ ਨਾਲ ਇੱਕ ਸਿਹਤਮੰਦ ਕੰਮ ਕਰਨ ਵਾਲਾ ਵਾਤਾਵਰਣ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਨਾਲ ਹੀ, ਡੀਜ਼ਲ ਇੰਜਣਾਂ ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਘੱਟ ਚਲਣ ਵਾਲੇ ਪੁਰਜ਼ੇ ਹੁੰਦੇ ਹਨ ਜਿਸ ਨਾਲ ਰੱਖ-ਰਖਾਅ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਘੱਟ ਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਸੰਚਾਲਨ ਲਾਗਤ ਘੱਟ ਹੁੰਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਊਰਜਾ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਟਰੈਕਟਰ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਡੀਜ਼ਲ ਦੀ ਖਪਤ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਕ ਹੁੰਦੇ ਹਨ। ਇਹ ਇਸ ਜੈਵਿਕ ਈਂਧਣ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਕੇ ਡੀਜ਼ਲ ਉਤਪਾਦਨ ਲਈ ਜ਼ਰੂਰੀ ਕਦੁਰਤੀ ਸੰਸਾਧਨਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਨੂੰ ਵੀ ਘੱਟ ਕਰਦੇ ਹਨ।
ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਇਲੈਕਟ੍ਰਿਕ ਐਗਰੀਕਲਚਰਲ ਟਰੈਕਟਰਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਵਧਣ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਸਮਰਪਿਤ ਅਤੇ ਮਿਆਰੀ ਟੈਸਟਿੰਗ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ ਦੀ ਘਾਟ ਨੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ, ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਭਰੋਸੇਯੋਗਤਾ ਦੀ ਇਕਸਾਰ ਮੁਲਾਂਕਣ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਚੁਣੌਂਤੀਆਂ ਪੈਦਾ ਕਰ ਦਿੱਤੀਆਂ ਹਨ। ਇਸ ਜ਼ਰੂਰਤ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਮਸ਼ੀਨੀਕਰਣ ਅਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ ਦੁਆਰਾ ਇਲੈਕਟ੍ਰਿਕ ਟਰੈਕਟਰ ਮਾਪਦੰਡਾਂ ਨੂੰ ਤਰਜੀਹ ਦੇ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਅਪੀਲ ‘ਤੇ ਇੰਡੀਅਨ ਸਟੈਂਡਰਡ ਬਿਊਰੋ ਨੇ ਇਲੈਕਟ੍ਰਿਕ ਐਗਰੀਕਲਚਰਲ ਟਰੈਕਟਰਾਂ ਲਈ ਮਿਆਰੀ ਟੈਸਟਿੰਗ ਪ੍ਰੋਟੋਕੋਲ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਭਾਰਤੀ ਮਿਆਰ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਦਾ ਕੰਮ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ।
ਇਸ ਮਿਆਰ ਨੂੰ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਦੀ ਸਰਗਰਮ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਰਹੀ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਇਲੈਕਟ੍ਰਿਕ ਟਰੈਕਟਰ ਨਿਰਮਾਤਾ, ਟੈਸਟਿੰਗ ਅਤੇ ਪ੍ਰਮਾਣਨ ਏਜੰਸੀਆਂ, ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਿਦਿਅਕ ਸੰਸਥਾਨ ਅਤੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਇੰਜੀਨੀਅਰਿੰਗ ਅਤੇ ਇਲੈਕਟ੍ਰਿਕ ਗਤੀਸ਼ੀਲਤਾ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਤਕਨੀਕੀ ਮਾਹਿਰ ਸ਼ਾਮਲ ਸਨ। ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲੇ, ਆਈਸੀਏਆਰ-ਸੈਂਟਰਲ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਫ਼ ਐਗਰੀਕਲਚਰਲ ਇੰਜੀਨੀਅਰਿੰਗ, ਭੋਪਾਲ, ਸੈਂਟਰਲ ਫਾਰਮ ਮਸ਼ੀਨਰੀ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਐਂਡ ਟੈਸਟਿੰਗ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ, ਬੁਦਨੀ, ਟਰੈਕਟਰ ਅਤੇ ਮਕੈਨਾਈਜ਼ੇਸ਼ਨ ਐਸੋਸੀਏਸ਼ਨ, ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ, ਆਟੋਮੋਟਿਵ ਰਿਸਰਚ ਐਸੋਸੀਏਸ਼ਨ ਆਫ਼ ਇੰਡੀਆ, ਪੁਣੇ, ਆਲ ਇੰਡੀਆ ਫਾਰਮਰਜ਼ ਅਲਾਇੰਸ, ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਆਦਿ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਆਂ ਨੇ ਮਿਆਰ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਯੋਗਦਾਨ ਦਿੱਤਾ।
ਇਸ ਮਿਆਰ ਦੀ ਨੋਟੀਫਿਕੇਸ਼ਨ, ਜੋ ਸਵੈਇੱਛਤ ਹੈ, ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਉਭਰਦੀਆਂ ਤਕਨਾਲੋਜੀਆਂ ਲਈ ਭਾਰਤ ਦੇ ਮਾਨਕੀਕਰਣ ਢਾਂਚੇ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਕਦਮ ਹੈ, ਨਾਲ ਹੀ ਘਰੇਲੂ ਪ੍ਰਥਾਵਾਂ ਦੇ ਇਲੈਕਟ੍ਰਿਕ ਮੋਬਿਲਿਟੀ ਅਤੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮਸ਼ੀਨੀਕਰਣ ਵਿੱਚ ਵਿਕਸਿਤ ਹੋ ਰਹੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰੁਝਾਨਾਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਹੈ।

Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution
Union Minister Shri Pralhad Joshi released Indian Standard for Electric Agricultural Tractor
28 DEC 2025 12:06PM by PIB Delhi
The Union Minister for Consumer Affairs, Food & Public Distribution, Shri Pralhad Joshi, released IS 19262: 2025 ‘Electric Agricultural Tractors — Test Code’, on the occasion of National Consumer Day 2025, held at Bharat Mandapam, New Delhi. Indian Standard is developed by the Bureau of Indian Standards (BIS) to ensure the safety, reliability, and performance of electric agricultural tractors through uniform and standardized testing protocols.
IS 19262:2025 ‘Electric Agricultural Tractors — Test Code’ establishes a common understanding among all stakeholders with respect to uniform terminology, general guidelines, and tests to be carried out on electric agricultural tractors including testing PTO power, drawbar power, and the performance of belts and pulleys, etc. It also covers vibration measurement, specification verification, and inspection of various components and assemblies of electric agricultural tractors.
The standard draws technical assistance from IS 5994: 2022 ‘Agricultural tractors — Test code’ and relevant Automotive Industry Standards developed for electric vehicles, suitably adapted for agricultural applications. The implementation of IS 19262: 2025 through authorized testing institutes would facilitate wider adoption of electric agricultural tractors in the country, promote innovation in clean agricultural technologies, and contribute to reduced emissions and sustainable agricultural mechanization.
The test data generated using the procedures prescribed in IS 19262: 2025 is expected to provide a scientific basis for evaluating performance and safety characteristics of electric agricultural tractors. Such data would also assist in the future development of acceptance criteria and conformity assessment schemes specific to electric tractors. By prescribing structured and uniform testing procedures, the standard aims to support manufacturers in delivering reliable and safe products, while giving farmers and consumers greater confidence in the performance and capabilities of electric agricultural tractors.
Electric agricultural tractors represent an emerging and important segment in India’s farm mechanization ecosystem. These tractors use electric motor(s) powered by battery packs, instead of conventional diesel engines, for propulsion and other agricultural operations. With rapid advancements in battery technology, electric motors, and power electronics, electric tractors have evolved significantly in recent years, enabling the development of efficient and capable machines.
These tractors offer a sustainable alternative to traditional diesel-powered tractors, with benefits including reduced emissions, lower operating costs, and improved operational performance. Electric tractor eliminates tailpipe emissions at the farm level, helping reduce air pollution and the carbon footprint of agricultural operations.
For farmers working long hours in fields, this also provides a healthier working environment with significantly lower noise and no exposure to exhaust fumes. Also, having fewer moving parts than diesel engines, these tractors promise lower maintenance requirements, reduced operating costs, and improved energy efficiency. These tractors help reduce diesel consumption in the agricultural sector. By lowering the use of this fossil fuel, they also reduce the use of natural resources required for diesel production.
As the adoption of electric agricultural tractors grows in the country, the absence of dedicated and harmonized testing procedures posed challenges in assessing their performance, safety, and reliability in a consistent manner. In response to this requirement and the request of the Mechanization & Technology Division, Ministry of Agriculture & Farmers’ Welfare, Government of India (GoI) to develop electric tractor standards on priority, the Bureau of Indian Standards took up the formulation of an Indian Standard to establish standardized testing protocols for electric agricultural tractors.
The formulation of this standard involved active participation from key stakeholders, including electric tractor manufacturers, testing and certification agencies, research and academic institutions, and technical experts in the fields of agricultural engineering and electric mobility. Representatives from Ministry of Agriculture and Farmers’ Welfare, Government of India, ICAR-Central Institute of Agricultural Engineering, Bhopal, Central Farm Machinery Training and Testing Institute, Budni, Tractor and Mechanization Association, New Delhi, Automotive Research Association of India, Pune, All India Farmers Alliance, New Delhi, etc contributed significantly during the standard development process.
The notification of this standard, which is voluntary, marks an important step towards strengthening India’s standardization framework for emerging technologies in the agriculture sector, while aligning domestic practices with evolving international trends in electric mobility and farm mechanization.