Ministry of Railways
Indian Railways Operates Over 43,000 Special Train Trips in 2025 to Ensure Smooth Travel During Festivals and Peak Seasons
17,340 Special Train Trips for Maha Kumbh, 1,144 for Holi, 12,417 Summer Specials, and 12,383 for Chhath Puja in 2025
26 DEC 2025 6:58PM by PIB Delhi
Indian Railways has undertaken extensive measures to ensure smooth, safe, and convenient travel for passengers by operating a large number of special train trips during major religious events and peak travel seasons. These initiatives reflect the Railways’ continued commitment to meeting increased passenger demand and providing seamless connectivity across the country. In 2025, special train operations were significantly scaled up, highlighting enhanced planning and a stronger focus on passenger comfort.
During 2025, Indian Railways undertook one of its largest special train operations for Maha Kumbh, operating 17,340 special train trips between 13 January and 28 February 2025 to facilitate the movement of a very large number of pilgrims. For Holi 2025, held from 1 March to 22 March 2025, 1,144 special train trips were operated, nearly double the number run during Holi 2024, ensuring better availability and smoother festive travel.
The Summer travel season of 2025, spanning 1 April to 30 June, saw the operation of 12,417 Summer Special train trips, maintaining a high level of service during peak vacation months. Special arrangements for Chhath Puja 2025 were further strengthened, with 12,383 special train trips operated between 1 October and 30 November 2025, marking a substantial increase over the previous year.
These enhanced arrangements in 2025 were built upon the strong operational base created in 2024. During Aastha Special services conducted from 30 January to 11 March 2024, 326 special circular train trips were operated to facilitate pilgrim movement. For Holi 2024, from 12 March to 2 April 2024, Indian Railways ran 604 special train trips to manage festive rush.
The Summer season of 2024 witnessed 12,919 Summer Special train trips, while Chhath Puja 2024 arrangements included 7,990 special train trips between 1 October and 31 December 2024.
The marked expansion of special train operations in 2025 underscores Indian Railways’ sustained commitment to passenger comfort, efficient crowd management, and reliable travel during periods of high demand.

રેલવે મંત્રાલય
ભારતીય રેલવેએ તહેવારો અને પીક સીઝન દરમિયાન સરળ મુસાફરી સુનિશ્ચિત કરવા માટે 2025માં 43,000થી વધુ સ્પેશિયલ ટ્રેન ટ્રિપ્સનું સંચાલન કર્યું
2025માં મહાકુંભ માટે 17,340, હોળી માટે 1,144, ઉનાળુ વિશેષ 12,417 અને છઠ પૂજા માટે 12,383 સ્પેશિયલ ટ્રેન ટ્રિપ્સ
26 DEC 2025 6:58PM by PIB Ahmedabad
ભારતીય રેલવેએ મુખ્ય ધાર્મિક પ્રસંગો અને મુસાફરીની પીક સીઝન દરમિયાન મોટી સંખ્યામાં સ્પેશિયલ ટ્રેન ટ્રિપ્સ ચલાવીને મુસાફરો માટે સરળ, સુરક્ષિત અને અનુકૂળ મુસાફરી સુનિશ્ચિત કરવા માટે વ્યાપક પગલાં લીધાં છે. આ પહેલો વધતી જતી મુસાફરોની માંગને પહોંચી વળવા અને દેશભરમાં સીમલેસ કનેક્ટિવિટી પૂરી પાડવા માટે રેલવેની સતત પ્રતિબદ્ધતા દર્શાવે છે. વર્ષ 2025 માં, સ્પેશિયલ ટ્રેન કામગીરીમાં નોંધપાત્ર વધારો કરવામાં આવ્યો હતો, જે બહેતર આયોજન અને મુસાફરોની સુવિધા પર વધુ મજબૂત ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે છે.
વર્ષ 2025 દરમિયાન, ભારતીય રેલવેએ મહાકુંભ માટે તેની સૌથી મોટી સ્પેશિયલ ટ્રેન કામગીરી હાથ ધરી હતી, જેમાં ખૂબ મોટી સંખ્યામાં શ્રદ્ધાળુઓની અવરજવરને સરળ બનાવવા માટે 13 જાન્યુઆરીથી 28 ફેબ્રુઆરી 2025 વચ્ચે 17,340 સ્પેશિયલ ટ્રેન ટ્રિપ્સનું સંચાલન કર્યું હતું. હોળી 2025 માટે, જે 1 માર્ચ થી 22 માર્ચ 2025 દરમિયાન યોજાઈ હતી, તેમાં 1,144 સ્પેશિયલ ટ્રેન ટ્રિપ્સ ચલાવવામાં આવી હતી, જે હોળી 2024 દરમિયાન ચલાવવામાં આવેલી સંખ્યા કરતા લગભગ બમણી છે, જે વધુ સારી ઉપલબ્ધતા અને સરળ ઉત્સવ મુસાફરી સુનિશ્ચિત કરે છે.
વર્ષ 2025ની ઉનાળુ મુસાફરીની સીઝન, જે 1 એપ્રિલથી 30 જૂન સુધી ચાલી હતી, તેમાં 12,417 સમર સ્પેશિયલ ટ્રેન ટ્રિપ્સનું સંચાલન જોવા મળ્યું હતું, જે વેકેશનના પીક મહિનાઓ દરમિયાન સેવાનું ઉચ્ચ સ્તર જાળવી રાખે છે. છઠ પૂજા 2025 માટેની વિશેષ વ્યવસ્થાઓ વધુ મજબૂત કરવામાં આવી હતી, જેમાં 1 ઓક્ટોબરથી 30 નવેમ્બર 2025 વચ્ચે 12,383 સ્પેશિયલ ટ્રેન ટ્રિપ્સ ચલાવવામાં આવી હતી, જે પાછલા વર્ષની સરખામણીમાં નોંધપાત્ર વધારો દર્શાવે છે.
વર્ષ 2025 માં આ ઉન્નત વ્યવસ્થાઓ 2024માં બનાવવામાં આવેલા મજબૂત ઓપરેશનલ બેઝ પર આધારિત હતી. 30 જાન્યુઆરી થી 11 માર્ચ 2024 દરમિયાન હાથ ધરવામાં આવેલી આસ્થા સ્પેશિયલ સેવાઓ દરમિયાન, શ્રદ્ધાળુઓની અવરજવરને સુવિધાજનક બનાવવા માટે 326 સ્પેશિયલ સર્ક્યુલર ટ્રેન ટ્રિપ્સ ચલાવવામાં આવી હતી. હોળી 2024 માટે, 12 માર્ચ થી 2 એપ્રિલ 2024 દરમિયાન, ભારતીય રેલવેએ ઉત્સવની ભીડને સંભાળવા માટે 604 સ્પેશિયલ ટ્રેન ટ્રિપ્સ ચલાવી હતી.
વર્ષ 2024ની ઉનાળાની સીઝનમાં 12,919 સમર સ્પેશિયલ ટ્રેન ટ્રિપ્સ જોવા મળી હતી, જ્યારે છઠ પૂજા 2024ની વ્યવસ્થાઓમાં 1 ઓક્ટોબર થી 31 ડિસેમ્બર 2024 વચ્ચે 7,990 સ્પેશિયલ ટ્રેન ટ્રિપ્સનો સમાવેશ થતો હતો.
વર્ષ 2025માં સ્પેશિયલ ટ્રેન કામગીરીનું આ નોંધપાત્ર વિસ્તરણ મુસાફરોની સુવિધા, કાર્યક્ષમ ભીડ વ્યવસ્થાપન અને ઉચ્ચ માંગના સમયગાળા દરમિયાન વિશ્વસનીય મુસાફરી માટે ભારતીય રેલવેની સતત પ્રતિબદ્ધતાને રેખાંકિત કરે છે.