रेल्वे मंत्रालय
सण-उत्सव आणि गर्दीच्या हंगामात सुलभ प्रवासाची सुनिश्चिती करण्यासाठी भारतीय रेल्वेने 2025 मध्ये चालवल्या 43,000 हून अधिक विशेष रेल्वे फेऱ्या
26 DEC 2025 8:53PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 26 डिसेंबर 2025
प्रमुख धार्मिक कार्यक्रम आणि प्रवासाच्या गर्दीच्या हंगामात सुरळीत, सुरक्षित आणि सोयीस्कर प्रवासाची खात्री करण्यासाठी भारतीय रेल्वेने मोठ्या संख्येने विशेष रेल्वे फेऱ्या चालवून प्रवाशांसाठी व्यापक उपाययोजना केल्या आहेत. हे उपक्रम वाढत्या प्रवाशांची मागणी पूर्ण करण्यासाठी आणि देशभरात अखंड संपर्क सुविधा प्रदान करण्याच्या रेल्वेच्या निरंतर वचनबद्धतेचे प्रतिबिंब आहेत. 2025 मध्ये, विशेष रेल्वे सेवांमध्ये लक्षणीय वाढ करण्यात आली, यामुळे अधिक नियोजनबद्धता आणि प्रवाशांच्या सोयीवर दिलेला भर अधोरेखित होतो.
2025 मध्ये, भारतीय रेल्वेने महाकुंभासाठी सर्वात मोठ्या विशेष रेल्वे सेवांपैकी एक मोहीम हाती घेतली, ज्यात मोठ्या संख्येने येणाऱ्या भाविकांच्या सोयीसाठी 13 जानेवारी ते 28 फेब्रुवारी 2025 दरम्यान 17,340 विशेष रेल्वे फेऱ्या चालवण्यात आल्या. होळी 2025 साठी 1 मार्च ते 22 मार्च 2025 दरम्यान 1,144 विशेष रेल्वे फेऱ्या चालवण्यात आल्या. ही संख्या होळी 2024 मध्ये चालवलेल्या फेऱ्यांच्या जवळपास दुप्पट होती. वाढीव रेल्वे फेऱ्यांमुळे अधिक उपलब्धता आणि सणासुदीच्या काळात सुरळीत प्रवास सुनिश्चित झाला.
2025 च्या उन्हाळी हंगामात 1 एप्रिल ते 30 जून या कालावधीतील, 12,417 उन्हाळी विशेष रेल्वे फेऱ्या चालवण्यात आल्या. यामुळे सुट्ट्यांच्या गर्दीच्या महिन्यांत उच्च दर्जाची रेल्वे सेवा राखली गेली. छठ पूजा 2025 साठी विशेष व्यवस्था आणखी मजबूत करण्यात आली, ज्यात 1 ऑक्टोबर ते 30 नोव्हेंबर 2025 दरम्यान 12,383 विशेष रेल्वे फेऱ्या चालवण्यात आल्या. ही संख्या मागील वर्षाच्या तुलनेत लक्षणीय वाढ दर्शवते.
तुलनेने, 2024 च्या उन्हाळी हंगामात 12,919 उन्हाळी विशेष रेल्वे फेऱ्या चालवण्यात आल्या होत्या, तर छठ पूजा 2024 च्या काळात 1 ऑक्टोबर ते 31 डिसेंबर 2024 दरम्यान 7,990 विशेष रेल्वे फेऱ्या चालवण्यात आल्या.
2025 मध्ये विशेष रेल्वे सेवांच्या या लक्षणीय विस्तारातून भारतीय रेल्वेची प्रवाशांच्या सोयीसाठी, गर्दीच्या कार्यक्षम व्यवस्थापनासाठी आणि जास्त मागणीच्या काळात विश्वसनीय प्रवासासाठी असलेली निरंतर वचनबद्धता अधोरेखित होते.

Ministry of Railways
Indian Railways Operates Over 43,000 Special Train Trips in 2025 to Ensure Smooth Travel During Festivals and Peak Seasons
17,340 Special Train Trips for Maha Kumbh, 1,144 for Holi, 12,417 Summer Specials, and 12,383 for Chhath Puja in 2025
26 DEC 2025 6:58PM by PIB Delhi
Indian Railways has undertaken extensive measures to ensure smooth, safe, and convenient travel for passengers by operating a large number of special train trips during major religious events and peak travel seasons. These initiatives reflect the Railways’ continued commitment to meeting increased passenger demand and providing seamless connectivity across the country. In 2025, special train operations were significantly scaled up, highlighting enhanced planning and a stronger focus on passenger comfort.
During 2025, Indian Railways undertook one of its largest special train operations for Maha Kumbh, operating 17,340 special train trips between 13 January and 28 February 2025 to facilitate the movement of a very large number of pilgrims. For Holi 2025, held from 1 March to 22 March 2025, 1,144 special train trips were operated, nearly double the number run during Holi 2024, ensuring better availability and smoother festive travel.
The Summer travel season of 2025, spanning 1 April to 30 June, saw the operation of 12,417 Summer Special train trips, maintaining a high level of service during peak vacation months. Special arrangements for Chhath Puja 2025 were further strengthened, with 12,383 special train trips operated between 1 October and 30 November 2025, marking a substantial increase over the previous year.
These enhanced arrangements in 2025 were built upon the strong operational base created in 2024. During Aastha Special services conducted from 30 January to 11 March 2024, 326 special circular train trips were operated to facilitate pilgrim movement. For Holi 2024, from 12 March to 2 April 2024, Indian Railways ran 604 special train trips to manage festive rush.
The Summer season of 2024 witnessed 12,919 Summer Special train trips, while Chhath Puja 2024 arrangements included 7,990 special train trips between 1 October and 31 December 2024.
The marked expansion of special train operations in 2025 underscores Indian Railways’ sustained commitment to passenger comfort, efficient crowd management, and reliable travel during periods of high demand.