ਸੂਚਨਾ ਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਮਹਾਮਨਾ ਮਾਲਵੀਆ ਦੇ ਜਨਮ ਦਿਵਸ 'ਤੇ 'ਦਿ ਕਲੈਕਟਿਡ ਵਰਕਸ ਆਫ਼ ਮਦਨ ਮੋਹਨ ਮਾਲਵੀਆ' ਦੀ ਅੰਤਿਮ ਸੀਰੀਜ਼ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ
12-ਵੌਲਿਊਮ ਵਾਲੀ ਅੰਤਿਮ ਸੀਰੀਜ਼ ਮਹਾਮਨਾ ਮਾਲਵੀਆ ਦੇ ਜੀਵਨ ਅਤੇ ਵਿਰਾਸਤ ਬਾਰੇ ਬੇਮਿਸਾਲ ਸਮਝ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੀ ਹੈ
25 DEC 2025 6:14PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਦੇ ਮਾਣਯੋਗ ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਸੀ. ਪੀ. ਰਾਧਾਕ੍ਰਿਸ਼ਨਨ ਨੇ ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਰਤਨ ਪੰਡਿਤ ਮਦਨ ਮੋਹਨ ਮਾਲਵੀਆ ਜੀ ਦੇ ਜਨਮ ਦਿਵਸ 'ਤੇ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਭਾਰਤ ਮੰਡਪਮ ਦੇ ਆਡੀਟੋਰੀਅਮ-1 ਵਿਖੇ ਆਯੋਜਿਤ ਇੱਕ ਸਮਾਰੋਹ ਵਿੱਚ "ਦਿ ਕਲੈਕਟਿਡ ਵਰਕਸ ਆਫ਼ ਮਦਨ ਮੋਹਨ ਮਾਲਵੀਆ" (ਵੌਲਿਊਮਜ਼ 12 ਤੋਂ 23) ਦੀ ਅੰਤਿਮ ਸੀਰੀਜ਼ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ।
ਇਹ ਸਮਾਗਮ ਮਹਾਮਨਾ ਮਾਲਵੀਆ ਮਿਸ਼ਨ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸੂਚਨਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਨ ਵਿਭਾਗ ਦੁਆਰਾ ਸਾਂਝੇ ਤੌਰ 'ਤੇ ਕੀਤੇ ਗਏ ਇੱਕ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਦੋ-ਭਾਸ਼ਾਈ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਨ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੀ ਸੰਪੂਰਨਤਾ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ। 12 ਵੌਲਿਊਮਜ਼ ਦੀ ਇਹ ਅੰਤਿਮ ਸੀਰੀਜ਼ 11 ਵੌਲਿਊਮਜ਼ ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਸੀਰੀਜ਼ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਿਤ ਹੋਇਆ ਹੈ, ਜਿਸ ਨੂੰ ਮਾਣਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੁਆਰਾ 25 ਦਸੰਬਰ 2023 ਨੂੰ ਰਿਲੀਜ਼ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ।
ਇਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਵਿੱਚ ਆਧੁਨਿਕ ਭਾਰਤ ਦੇ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਦੀ ਵਿਰਾਸਤ ਨੂੰ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਰੱਖਣ ਲਈ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਤੋਂ ਮੂਲ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ਾਂ ਦੀ ਖੋਜ ਅਤੇ ਸੰਕਲਨ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਲਗਭਗ 3,500 ਪੰਨਿਆਂ ਦੇ ਸੰਕਲਿਤ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ਾਂ ਨਾਲ ਲੈਸ ਦੂਸਰੀ ਸੀਰੀਜ਼ ਮਹਾਮਨਾ ਦੇ ਬਹੁ-ਆਯਾਮੀ ਜੀਵਨ ਦਾ ਇੱਕ ਵਿਆਪਕ ਸਰੂਪ ਪੇਸ਼ ਕਰਦੀ ਹੈ।
ਇਸ ਸੰਗ੍ਰਹਿ ਦੀਆਂ ਮੁੱਖ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਵੱਡੀ ਖਾਸੀਅਤ ਕੇਂਦਰੀ ਵਿਧਾਨ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੁਆਰਾ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਸਾਰੇ 200 ਭਾਸ਼ਣਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨਾ ਹੈ, ਜੋ ਇੱਕ ਸੰਸਦ ਮੈਂਬਰ ਵਜੋਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਤਿਭਾ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੇ ਹਨ। ਇਹ ਵੌਲਿਊਮਜ਼ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਉਦਯੋਗਿਕ ਕਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਮੈਂਬਰ ਵਜੋਂ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ 135 ਉਦਯੋਗਪਤੀਆਂ ਨਾਲ ਮਹਾਮਨਾ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਇੰਟਰਵਿਊਜ਼ ਦਾ ਇੱਕ ਦੁਰਲਭ ਅਤੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਇਤਿਹਾਸਕ ਰਿਕਾਰਡ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ।
ਇਸ ਸੰਗ੍ਰਹਿ ਵਿੱਚ ਦੂਸਰੀ ਰਾਉਂਡ ਟੇਬਲ ਕਾਨਫਰੰਸ ਦੁਰਲਭ ਸਮੱਗਰੀ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਨਵੇਂ ਨਜ਼ਰੀਏ ਨਾਲ ਇਸ ਇਤਿਹਾਸਕ ਘਟਨਾ ਨੂੰ ਦੇਖਣ ਅਤੇ ਖੋਜ ਨਾਲ ਸੰਭਾਵਿਤ ਬਦਲਾਅ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ।
ਮਹਾਮਨਾ ਮਾਲਵੀਆ ਦੇ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਕਾਨੂੰਨੀ ਕਰੀਅਰ ਨੂੰ ਇਲਾਹਾਬਾਦ ਹਾਈ ਕੋਰਟ ਵਿੱਚ ਸਾਹਮਣੇ ਚੱਲ ਰਹੇ 170 ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੇ ਰਿਕਾਰਡ ਦੁਆਰਾ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਚੌਰੀ-ਚੌਰਾ ਕਾਂਡ (Chauri-Chaura incident) ਦੇ ਦੋਸ਼ੀਆਂ ਨੂੰ ਨਿਆਂ ਦਿਲਾਉਣ ਲਈ ਅਦਾਲਤ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਵਾਪਸੀ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ। ਇਹ ਸੰਗ੍ਰਹਿ ਧਰਮ ਦੇ ਝੰਡਾਬਰਦਾਰ ਵਜੋਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨੂੰ ਵੀ ਉਜਾਗਰ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਸਨਾਤਨ ਧਰਮ ਮਹਾਸਭਾ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਅਤੇ ਬਨਾਰਸ ਹਿੰਦੂ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਵਿੱਚ ਗੀਤਾ ਪ੍ਰਵਚਨ ਰਾਹੀਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਅਧਿਆਤਮਿਕ ਪ੍ਰਤੀਬਿੰਬਾਂ ਨੂੰ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ੀ ਰੂਪ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਇਸ ਸਮਾਰੋਹ ਵਿੱਚ ਕਾਨੂੰਨ ਅਤੇ ਨਿਆਂ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ (ਸੁਤੰਤਰ ਚਾਰਜ) ਅਤੇ ਸੰਸਦੀ ਮਾਮਲੇ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਰਜੁਨ ਰਾਮ ਮੇਘਵਾਲ ਅਤੇ ਕੋਲਾ, ਮਾਈਨਜ਼ ਅਤੇ ਸਟੀਲ ਸਬੰਧੀ ਸੰਸਦੀ ਸਥਾਈ ਕਮੇਟੀ ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨ ਸ਼੍ਰੀ ਅਨੁਰਾਗ ਸਿੰਘ ਠਾਕੁਰ ਨੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਮਹਿਮਾਨ ਵਜੋਂ ਸ਼ਿਰਕਤ ਕੀਤੀ।
ਇਸ ਮੌਕੇ ਇੰਦਰਾ ਗਾਂਧੀ ਨੈਸ਼ਨਲ ਸੈਂਟਰ ਫਾਰ ਦ ਆਰਟਸ (IGNCA) ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਮ ਬਹਾਦਰ ਰਾਏ ਮੌਜੂਦ ਸਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ ਖੋਜ ਅਤੇ ਸੰਕਲਨ ਲਈ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰ ਟੀਮ ਨੇ ਮੂਲ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ਾਂ ਦਾ ਸੰਗ੍ਰਹਿ ਕੀਤਾ। ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਨ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਪ੍ਰਿੰਸੀਪਲ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ, ਸ਼੍ਰੀ ਭੂਪੇਂਦਰ ਕੈਂਥੋਲਾ ਵੀ ਇਸ ਮੌਕੇ ਮੌਜੂਦ ਸਨ।
ਮਹਾਮਨਾ ਵਾਂਗਮਯ ਦਾ ਸਾਰ: ਵੌਲਿਊਮ 12–23
ਵੌਲਿਊਮ 12: ਰਾਜਨੀਤਿਕ ਭਾਸ਼ਣ, ਪਾਰਟ 1 (1886–1908)
ਕੁੱਲ 298 ਪੰਨਿਆਂ ਦੇ ਇਸ ਵੌਲਿਊਮ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਕਾਂਗਰਸ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਥ ਸੈਸ਼ਨਾਂ ਵਿੱਚ ਪੰਡਿਤ ਮਦਨ ਮੋਹਨ ਮਾਲਵੀਆ ਦੁਆਰਾ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਮੁੱਖ ਭਾਸ਼ਣਾਂ ਨੂੰ ਸੰਕਲਿਤ ਹਨ।
ਵੌਲਿਊਮ 13: ਰਾਜਨੀਤਿਕ ਭਾਸ਼ਣ, ਪਾਰਟ 2 (1909–1928)
349 ਪੰਨਿਆਂ ਦੇ ਇਹ ਵੌਲਿਊਮ ਵਿੱਚ 1909 ਤੋਂ 1916 ਤੱਕ ਭਾਰਤ ਭਰ ਵਿੱਚ ਹੋਏ ਕਾਂਗਰਸ ਸੈਸ਼ਨਾਂ ਵਿੱਚ ਮਾਲਵੀਆ ਜੀ ਦੇ ਭਾਸ਼ਣਾਂ ਦਾ ਸੰਗ੍ਰਹਿ ਹੈ।
ਵੌਲਿਊਮ 14: ਭਾਰਤੀ ਉਦਯੋਗਿਕ ਕਾਨਫਰੰਸ ਅਤੇ ਕਮਿਸ਼ਨ, ਪਾਰਟ 1 (1905–1917)
296 ਪੰਨਿਆਂ ਦਾ ਇਹ ਵੌਲਿਊਮ ਵਿੱਚ ਪੰਡਿਤ ਮਾਲਵੀਆ ਦੁਆਰਾ 1905 ਅਤੇ 1917 ਦੇ ਵਿਚਕਾਰ ਬਨਾਰਸ, ਮਦਰਾਸ ਅਤੇ ਲਖਨਊ ਵਰਗੇ ਸਥਾਨਾਂ 'ਤੇ ਆਯੋਜਿਤ ਭਾਰਤੀ ਉਦਯੋਗਿਕ ਕਾਨਫਰੰਸਾਂ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੇ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਭਾਸ਼ਣ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
ਵੌਲਿਊਮ 15: ਭਾਰਤੀ ਉਦਯੋਗਿਕ ਕਾਨਫਰੰਸ ਅਤੇ ਕਮਿਸ਼ਨ, ਪਾਰਟ 2 (1917–1918)
ਇਹ 284 ਪੰਨਿਆਂ ਦੇ ਇਸ ਵੌਲਿਊਮ ਵਿੱਚ ਮਾਲਵੀਆ ਜੀ ਦੇ ਘਰੇਲੂ ਉਦਯੋਗਾਂ ਦੀ ਸਰਪ੍ਰਸਤੀ ਅਤੇ ਪ੍ਰਫੁੱਲਤ ਕਰਨ ਲਈ "ਭਾਰਤੀ ਸਮਾਨ ਖਰੀਦੋ ਅਤੇ ਭਾਰਤੀ ਸਮਾਨ ਵੇਚੋ" ਦੇ ਪ੍ਰਸਿੱਧ ਸੱਦੇ ਰਾਹੀਂ ਆਰਥਿਕ ਆਤਮ-ਨਿਰਭਰਤਾ ਦੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਯਤਨਾਂ ਦੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ।
ਵੌਲਿਊਮ 16: ਕੇਂਦਰੀ ਵਿਧਾਨ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਭਾਸ਼ਣ, ਪਾਰਟ 1 (1924)
274 ਪੰਨਿਆਂ ਦਾ ਇਹ ਵੌਲਿਊਮ ਭਾਰਤ ਲਈ ਸਵੈ-ਸ਼ਾਸਨ ਵਾਲੇ ਡੋਮੀਨੀਅਨ ਦਰਜੇ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਮਹਾਮਨਾ ਦੇ ਜ਼ੋਰਦਾਰ ਯਤਨਾਂ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ।
ਵੌਲਿਊਮ 17: ਕੇਂਦਰੀ ਵਿਧਾਨ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਭਾਸ਼ਣ, ਪਾਰਟ 2 (1924–1926)
260 ਪੰਨਿਆਂ ਦੇ ਸੰਗ੍ਰਹਿ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਵਿਧਾਨਕ ਬਹਿਸਾਂ ਦੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਪੰਡਿਤ ਮਾਲਵੀਆ ਦੁਆਰਾ ਲਿਖਿਆ ਗਿਆ ਇੱਕ ਰਸਮੀ ਅਸਹਿਮਤੀ ਨੋਟ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ।
ਵੌਲਿਊਮ 18: ਕੇਂਦਰੀ ਵਿਧਾਨ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਭਾਸ਼ਣ, ਪਾਰਟ 3 (1927–1928)
276 ਪੰਨਿਆਂ ਵਿੱਚ, ਇਹ ਵੌਲਿਊਮ ਮਾਲਵੀਆ ਜੀ ਦੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਵਿੱਤੀ ਅਤੇ ਸਮਾਜਿਕ ਕਾਨੂੰਨਾਂ 'ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ
ਵੌਲਿਊਮ 19: ਕੇਂਦਰੀ ਵਿਧਾਨ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਭਾਸ਼ਣ, ਪਾਰਟ 4 (1927–1928)
ਇਹ 280 ਪੰਨਿਆਂ ਦਾ ਵੌਲਿਊਮ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਮਤਿਆਂ ਨੂੰ ਇਕੱਠਾ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਲਾਲਾ ਲਾਜਪਤ ਰਾਏ ਦੀ ਮੌਤ (1929), ਜਾਇਦਾਦ ਦਾ ਤਬਾਦਲਾ (ਸੋਧ) ਬਿਲ (1929), ਅਤੇ ਸੈਨਿਕ ਸਕੂਲਾਂ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ (1929) ਦੇ ਆਲੇ ਦੁਆਲੇ ਦੀਆਂ ਹਾਲਤਾਂ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਮਤੇ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
ਵੌਲਿਊਮ 20: ਦੂਸਰੀ ਭਾਰਤੀ ਰਾਉਂਡਟੇਬਲ ਕਾਨਫਰੰਸ (1931) ਅਤੇ ਪੂਨਾ ਪੈਕਟ (1932)
187 ਪੰਨਿਆਂ ਦਾ ਇਹ ਵੌਲਿਊਮ ਭਾਰਤੀ ਇਤਿਹਾਸ ਦੇ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਪਲ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ।
ਵੌਲਿਊਮ 21: ਵਕੀਲ (1894–1923)
ਇਹ 238 ਪੰਨਿਆਂ ਦਾ ਵੌਲਿਊਮ ਪੰਡਿਤ ਮਾਲਵੀਆ ਦੇ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਕਾਨੂੰਨੀ ਕਰੀਅਰ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ।
ਵੌਲਿਊਮ 22: ਧਰਮ-ਕਰਮ, ਪਾਰਟ 1
(1891–1934) 290 ਪੰਨਿਆਂ ਦਾ ਇਹ ਵੌਲਿਊਮ ਧਰਮ ਦੇ ਝੰਡਾਬਰਦਾਰ ਵਜੋਂ ਮਹਾਮਨਾ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਪੇਸ਼ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਵੌਲਿਊਮ 23: ਧਰਮ-ਕਰਮ, ਪਾਰਟ 2
(1935–1946) ਅੰਤਿਮ 308 ਪੰਨਿਆਂ ਦਾ ਵੌਲਿਊਮ ਉਸ ਦੀ ਅਧਿਆਤਮਿਕ ਅਤੇ ਸਮਾਜਿਕ ਸ਼ਰਧਾ 'ਤੇ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਹੈ।

Ministry of Information & Broadcasting
Vice President Releases Final Series of ‘The Collected Works of Madan Mohan Malaviya’ on the Birth Anniversary of Mahamana Malaviya
12-Volume Final Series Offers Unprecedented Insight into Mahamana Malaviya’s Life and Legacy
25 DEC 2025 6:14PM by PIB Delhi
Hon’ble Vice President of India, Shri C. P. Radhakrishnan, today released the final series of “The Collected Works of Madan Mohan Malaviya” (Volumes 12 to 23) at a ceremony held at Auditorium-1, Bharat Mandapam, New Delhi, on the birth anniversary of Bharat Ratna Pt. Madan Mohan Malaviya Ji.
The event marked the completion of a major bilingual publication project jointly undertaken by the Mahamana Malaviya Mission and the Publications Division of the Ministry of Information and Broadcasting, Government of India. This final series of 12 volumes follows the first series of 11 volumes, which was released by the Hon’ble Prime Minister, Shri Narendra Modi on 25th December 2023.
The project involved researching and compiling original documents from across the country to preserve the legacy of one of the makers of modern India. This second series provides a comprehensive look into the multidimensional life of The Mahamana through approximately 3,500 pages of compiled documents.
A major highlight of this collection is the inclusion of all 200 speeches delivered by him in the Central Legislative Assembly, showcasing his brilliance as a parliamentarian. The volumes also present a rare and significant historical record of interviews conducted by Mahamana with 135 industrialists from across the country in his capacity as a member of the Indian Industrial Commission.
Furthermore, the collection includes all speeches delivered by him at the Second Round Table Conference and features rare material related to the Poona Pact, which is expected to provide new perspectives and potentially change the direction of research regarding this historic event.
Mahamana Malaviya’s distinguished legal career is highlighted through a record of 170 cases argued before the Allahabad High Court, including his notable return to the court to secure justice for the accused in the Chauri-Chaura incident. The collection also explores his role as a flag-bearer of Dharma, documenting his participation in the Sanatana Dharma Mahasabha and his spiritual reflections through the Geeta Pravachan at Banaras Hindu University.
The ceremony was attended by Shri Arjun Ram Meghwal, Hon’ble Minister of State (I/c) for Law & Justice and Minister of State for Parliamentary Affairs, and Shri Anurag Singh Thakur, Hon’ble Member of Parliament and Chairman of the Parliamentary Standing Committee on Coal, Mines & Steel, as Guests of Honour.
Shri Ram Bahadur Rai, Padma Bhushan and President of the Indira Gandhi National Centre for the Arts (IGNCA), who led the team responsible for researching and compiling the original documents, was present on the occasion. Shri Bhupendra Kainthola, Principal Director General, Publications Division, was also present on the occasion.
Summary of Mahamana Vangmay: Volumes 12–23
Volume 12: Political Speeches, Part 1 (1886–1908)
This volume, totaling 298 pages, compiles the seminal speeches delivered by Pandit Madan Mohan Malaviya across various Indian National Congress sessions.
Volume 13: Political Speeches, Part 2 (1909–1928)
Consisting of 349 pages, this volume continues the collection of Malaviya Ji’s speeches at Congress sessions held across India from 1909 to 1916.
Volume 14: Indian Industrial Conference and Commission, Part 1 (1905–1917)
Spanning 296 pages, this volume features the impactful speeches delivered by Pandit Malaviya at the Indian Industrial Conferences held between 1905 and 1917 in locations such as Benares, Madras, and Lucknow.
Volume 15: Indian Industrial Conference and Commission, Part 2 (1917–1918)
This 284-page volume offers insights into Malaviya Ji’s advocacy for economic self-reliance through his famous call to "Buy Indian Goods and Sell Indian Goods" to patronize and promote domestic industries.
Volume 16: Speeches in the Central Legislative Assembly, Part 1 (1924)
Covering 274 pages, this volume documents Mahamana’s vigorous efforts toward attaining Self-Governing Dominion Status for India.
Volume 17: Speeches in the Central Legislative Assembly, Part 2 (1924–1926)
This 260-page collection covers significant legislative debates. It notably contains a formal Note of Dissent authored by Pandit Malaviya.
Volume 18: Speeches in the Central Legislative Assembly, Part 3 (1927–1928)
Across 276 pages, this volume highlights Malaviya Ji’s focus on crucial financial and social legislation
Volume 19: Speeches in the Central Legislative Assembly, Part 4 (1927–1928)
This 280-page volume compiles various resolutions, including those regarding the circumstances surrounding Lala Lajpat Rai's death (1929), the Transfer of Property (Amendment) Bill (1929), and the establishment of military schools (1929).
Volume 20: Second Indian Round Table Conference (1931) and The Poona Pact (1932)
Comprising 187 pages, this volume records a watershed moment in Indian history.
Volume 21: Advocate (1894–1923)
This 238-page volume illustrates Pandit Malaviya’s distinguished legal career.
Volume 22: Dharma-Karma, Part 1
(1891–1934) Consisting of 290 pages, this volume explores Mahamana’s role as a flag-bearer of Dharma.
Volume 23: Dharma-Karma, Part 2
(1935–1946) The final 308-page volume focuses on his spiritual and social devotion.