ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਅੱਜ ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਗਵਾਲੀਅਰ ਵਿੱਚ ਅਭਯੁਦਯ ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿਕਾਸ ਸੰਮੇਲਨ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕੀਤਾ
ਮਹਾਨ ਬੁਲਾਰੇ, ਇੱਕ ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲ ਕਵੀ, ਲੋਕ ਭਲਾਈ ਲਈ ਸਮਰਪਿਤ ਨੇਤਾ, ਅਤੇ ਆਧੁਨਿਕ ਭਾਰਤ ਦੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਨੀਂਹ ਰੱਖਣ ਵਾਲੇ ਸਤਿਕਾਰਯੋਗ ਅਟਲ ਜੀ ਨੂੰ ਮੈਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਜਯੰਤੀ 'ਤੇ ਸ਼ਰਧਾਂਜਲੀ ਭੇਟ ਕਰਦਾ ਹਾਂ
ਮੋਦੀ ਜੀ ਨੇ ਰਾਜ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਢਾਂਚਾਗਤ ਉਦਯੋਗਿਕ ਸੰਮੇਲਨ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ
ਇਸੇ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ, ਮੋਹਨ ਯਾਦਵ ਜੀ ਨੇ ਰਾਜ ਦੇ ਸਮੁੱਚੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਖੇਤਰੀ ਨਿਵੇਸ਼ ਸੰਮੇਲਨਾਂ ਦੀ ਪਰੰਪਰਾ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ
ਭਵਿੱਖ ਵਿੱਚ, ਅਜਿਹੇ ਖੇਤਰੀ ਨਿਵੇਸ਼ ਸੰਮੇਲਨ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਸੰਤੁਲਿਤ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਸਾਬਤ ਹੋਣਗੇ
ਪੀਐਮ ਮਿਤ੍ਰਾ ਪਾਰਕ ਰਾਹੀਂ, ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਲਈ ਕਪਾਹ ਇੱਕ ਵਾਰ ਫਿਰ ਲਾਭਦਾਇਕ ਫਸਲ ਬਣ ਗਈ ਹੈ
ਸਾਡੀ ਪਾਰਟੀ ਨੇ ਸੱਚਮੁੱਚ ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਰਾਹ 'ਤੇ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਦਾ ਕਾਰਜ ਕੀਤਾ।
ਵਿਰੋਧੀ ਪਾਰਟੀ ਦੇ ਨੇਤਾਵਾਂ ਨੇ ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਇੱਕ ਬੀਮਾਰੂ ਰਾਜ ਬਣਾਇਆ, ਪਰ ਸ਼ਿਵਰਾਜ ਸਿੰਘ ਚੌਹਾਨ ਨੇ ਉਹ ਟੈਗ ਹਟਾ ਦਿੱਤਾ। ਹੁਣ, ਮੋਹਨ ਯਾਦਵ ਜੀ ਨਵੀਂ ਊਰਜਾ ਨਾਲ ਰਾਜ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾ ਰਹੇ ਹਨ
ਪੀਐਮ ਮਿਤ੍ਰਾ ਪਾਰਕ ਦਾ 5ਐੱਫ ਵਿਜ਼ਨ ਫਾਰਮ ਟੂ ਫਾਈਬਰ, ਫਾਈਬਰ ਟੂ ਫੈਕਟਰੀ, ਫੈਕਟਰੀ ਟੂ ਫੈਸ਼ਨ ਅਤੇ ਫੈਸ਼ਨ ਟੂ ਫੋਰੇਨ 'ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਉਚਿਤ ਕੀਮਤਾਂ ਮਿਲ ਰਹੀਆਂ ਹਨ
ਅੱਜ, ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 50% ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੁਆਰਾ ਚਲਾਏ ਰਹੇ ਹਨ, ਜੋ ਕਿ ਮਹਿਲਾ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਦੀ ਇੱਕ ਉਦਾਹਰਣ ਹੈ
ਸਿਰਫ਼ ਇੱਕ ਸਾਲ ਵਿੱਚ 457,000 ਨਵੀਆਂ ਐਮਐੱਸਐਮਈ ਇਕਾਈਆਂ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਨਾਲ, ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਐਮਐੱਸਐਮਈਸ ਲਈ ਇੱਕ ਨਵਾਂ ਹੱਬ ਬਣ ਰਿਹਾ ਹੈ
ਭਾਰਤ ਨੇ ਸੈਮੀਕੰਡਕਟਰ ਉਦਯੋਗ ਵਿੱਚ ਵੀ ਇੱਕ ਧਮਾਕੇਦਾਰ ਐਂਟਰੀ ਕੀਤੀ ਹੈ, ਇਸ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਸਵੈ-ਨਿਰਭਰ ਬਣੇਗਾ ਅਤੇ ਇਸਦਾ ਨਿਰਯਾਤ ਵੀ ਕਰੇਗਾ
ਮੋਦੀ ਜੀ ਨੇ ਮੋਬਾਈਲ ਫੋਨ, ਰੱਖਿਆ ਨਿਰਮਾਣ ਅਤੇ ਆਧੁਨਿਕ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਦੁਨੀਆ ਦੀ ਮੋਹਰੀ ਕਤਾਰ ਵਿਵਚ ਖੜ੍ਹਾ ਕੀਤਾ
ਅਟਲ ਜੀ ਨੇ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਵਿਰਾਸਤ ਨੂੰ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਰੱਖਿਆ, ਸਗੋਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਆਪਣਾ ਪੂਰਾ ਜੀਵਨ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਵੈ ਨੂੰ ਜਗਾਉਣ ਅਤੇ ਸਵਰਾਜ ਤੋਂ ਸੁਸ਼ਾਸਨ ਤੱਕ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਕੰਮ ਕੀਤਾ
ਕਾਰਗਿਲ ਯੁੱਧ ਵਿੱਚ ਹਰ ਇੱਕ ਘੁਸਪੈਠੀਏ ਨੂੰ ਭਜਾ ਕੇ ਜਿੱਤ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨਾ, ਅਟਲ ਜੀ ਦੀ ਦ੍ਰਿੜ ਅਗਵਾਈ ਦਾ ਪ੍ਰਮਾਣ ਹੈ
25 DEC 2025 6:22PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਅੱਜ ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਗਵਾਲੀਅਰ ਵਿੱਚ ਅਭਯੁਦਯ ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿਕਾਸ ਸੰਮੇਲਨ ਨੂੰ ਮੁੱਖ ਮਹਿਮਾਨ ਵਜੋਂ ਸੰਬੋਧਨ ਕੀਤਾ। ਇਸ ਮੌਕੇ ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਮੋਹਨ ਯਾਦਵ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰੀ ਸੰਚਾਰ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਜਯੋਤੀਰਾਦਿੱਤਿਆ ਸਿੰਧੀਆ ਸਮੇਤ ਕਈ ਪਤਵੰਤੇ ਮੌਜੂਦ ਸਨ।
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਢਾਂਚਾਗਤ ਉਦਯੋਗਿਕ ਸੰਮੇਲਨ ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਏ ਸਨ ਜਦੋਂ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਰਾਜ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਸਨ। ਮੋਦੀ ਜੀ ਨੇ ਵਾਈਬ੍ਰੈਂਟ ਗੁਜਰਾਤ ਨਾਮਕ ਇੱਕ ਉਦਯੋਗਿਕ ਸੰਮੇਲਨ ਆਯੋਜਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਵਿਗਿਆਨਕ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਸੀ, ਜੋ ਬਹੁਤ ਸਫਲ ਰਹੀ ਅਤੇ ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ ਨਿਵੇਸ਼ ਨੂੰ ਆਕਰਸ਼ਿਤ ਕੀਤਾ। ਲੇਕਿਨ ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਮੋਹਨ ਯਾਦਵ ਨੇ ਰਾਜ ਦੇ ਸੰਤੁਲਿਤ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਖੇਤਰੀ ਨਿਵੇਸ਼ ਸੰਮੇਲਨ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਾਰੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਨਿਵੇਸ਼ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਗਈਆਂ ਹਨ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਦੂਜੇ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਲਾਭ ਹੋਵੇਗਾ। ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅੱਜ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ 2 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਨਿਵੇਸ਼ ਛੋਟਾ ਲੱਗ ਸਕਦਾ ਹੈ, ਪਰ ਇਹ ਕਿਸੇ ਵੀ ਇੱਕ ਖੇਤਰ ਲਈ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਹੈ। ਇਹ ਨਿਵੇਸ਼ ਇੱਕ ਖੇਤਰ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਲਈ ਬਹੁਤ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ। ਸੰਤੁਲਿਤ ਵਿਕਾਸ ਤੋਂ ਬਿਨਾਂ, ਰਾਜ ਤਰੱਕੀ ਨਹੀਂ ਕਰ ਸਕਦਾ, ਕਿਉਂਕਿ ਹਰ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਅਥਾਹ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮਾਲਵਾ ਅਤੇ ਚੰਬਲ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਕਪਾਹ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦਾ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਤੋਂ ਉਤਪਾਦ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਪਰ ਵਾਜਬ ਕੀਮਤਾਂ ਦੀ ਘਾਟ ਕਾਰਨ, ਕਪਾਹ ਦੀ ਕਾਸ਼ਤ ਵਿੱਚ ਕਾਫ਼ੀ ਗਿਰਾਵਟ ਆਈ । ਹੁਣ ਪੀਐਮ ਮਿਤ੍ਰਾ ਪਾਰਕ ਰਾਹੀਂ, ਕਪਾਹ ਫਿਰ ਤੋਂ ਇੱਕ ਲਾਭਦਾਇਕ ਫਸਲ ਬਣ ਗਈ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾ ਇਸਦੀ ਭੂਗੋਲਿਕ ਸਥਿਤੀ ਹੈ। ਇੱਥੋਂ ਅੱਧੇ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਘੱਟ ਆਵਾਜਾਈ ਲਾਗਤਾਂ 'ਤੇ ਸਪਲਾਈ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ, ਪਰ ਇਸ ਸੰਭਾਵਨਾ ਦਾ ਪੂਰਾ ਲਾਭ ਤਾਂ ਹੀ ਲਿਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ ਜੇਕਰ ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਉਦਯੋਗ ਸਮਰੂਪ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੇ ਜਾਣ। ਸਿਰਫ਼ ਉਦੋਂ ਹੀ ਜਦੋਂ ਉਦਯੋਗ ਦੱਖਣੀ ਰਾਜਾਂ ਦੀ ਸਰਹੱਦ ਨਾਲ ਲੱਗਦੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ, ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਨਾਲ ਲੱਗਦੇ ਖੇਤਰਾਂ, ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਗਵਾਲੀਅਰ, ਅਤੇ ਪੱਛਮ ਦੀ ਸਰਹੱਦ ਨਾਲ ਲੱਗਦੇ ਖੇਤਰਾਂ, ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਧਾਰ ਅਤੇ ਝਾਬੂਆ ਵਿੱਚ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ, ਇਸ ਭੂਗੋਲਿਕ ਸਥਿਤੀ ਦੇ ਲਾਭ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਣਗੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਖੇਤਰੀ ਨਿਵੇਸ਼ ਸੰਮੇਲਨ ਨੇ ਰਾਜ ਦੇ ਸਰਵਪੱਖੀ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਨੀਂਹ ਰੱਖੀ ਹੈ।
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇੱਥੇ ਗਵਾਲੀਅਰ ਨਾਲ ਜੁੜੇ 14 ਵਿਕਾਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਅਤੇ ਭੂਮੀ ਪੂਜਨ ਸਮਾਗਮ ਕੀਤੇ ਗਏ। ਵਿਰੋਧੀ ਪਾਰਟੀ ਦੇ ਨੇਤਾਵਾਂ ਨੇ ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਬੀਮਾਰੂ ਰਾਜ ਬਣਾਇਆ, ਪਰ ਸ਼ਿਵਰਾਜ ਸਿੰਘ ਚੌਹਾਨ ਨੇ ਉਸ ਟੈਗ ਨੂੰ ਹਟਾ ਦਿੱਤਾ। ਹੁਣ, ਮੋਹਨ ਯਾਦਵ ਨਵੀਂ ਊਰਜਾ ਨਾਲ ਰਾਜ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਇਹ ਬਿਨਾਂ ਸ਼ੱਕ ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਇੱਕ ਵਿਕਸਿਤ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਬਦਲ ਦੇਵੇਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਹਾਈਵੇ ਬਣਾਏ ਗਏ ਹਨ, ਨਰਮਦਾ ਨਦੀ ਤੋਂ ਪਾਣੀ ਨੂੰ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਲਈ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਸਿੰਚਾਈ ਰਕਬੇ ਵਿੱਚ 17 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦਾ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ, ਅਤੇ , ਪੰਜਾਬ ਅਤੇ ਹਰਿਆਣਾ ਨੂੰ ਪਛਾੜ ਕੇ ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਨੇ ਲਗਾਤਾਰ ਸੱਤ ਵਾਰ ‘ਕ੍ਰਿਸ਼ੀ ਕਰਮਨ’ ਪੁਰਸਕਾਰ ਜਿੱਤਣ ਵਿੱਚ ਸਫਲਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਾਡੀ ਪਾਰਟੀ ਨੇ ਸੱਚਮੁੱਚ ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਰਾਹ 'ਤੇ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਦਾ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੀ ਭੂਗੋਲਿਕ ਸਥਿਤੀ ਦਾ ਸ਼ਤ-ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਫਾਇਦਾ ਉਠਾਉਣ ਲਈ, ਇੰਦੌਰ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮਲਟੀ-ਮਾਡਲ ਲੌਜਿਸਟਿਕਸ ਪਾਰਕ ਬਣਾਇਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਜੋ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੀਆਂ ਨਿਰਮਾਣ ਕੰਪਨੀਆਂ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਗੋਦਾਮ ਜਾਂ ਹੱਬ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਆਕਰਸ਼ਿਤ ਕਰੇਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਕਦੇ ਬਿਜਲੀ ਦੀ ਘਾਟ ਵਾਲਾ ਰਾਜ ਮੰਨਿਆ ਜਾਂਦਾ ਸੀ, ਪਰ ਅੱਜ ਇਸ ਕੋਲ ਸਰਪਲੱਸ ਬਿਜਲੀ ਹੈ। ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਨੇ ਸਵੱਛਤਾ ਵਿੱਚ ਦੂਜੇ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਪਿੱਛੇ ਛੱਡ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਮੈਟਰੋ ਸੰਚਾਲਨ ਦੀ ਲਾਗਤ ਸਭ ਤੋਂ ਘੱਟ ਹੈ। ਰਾਜ ਨੇ ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਵੀ ਵਧੀਆ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਖੇਤੀਬਾੜੀ, ਫੂਡ ਪ੍ਰੋਸੈਸਿੰਗ, ਖਣਿਜ, ਖਣਿਜ-ਅਧਾਰਿਤ ਉਦਯੋਗ, ਨਵਿਆਉਣਯੋਗ ਊਰਜਾ, ਲੌਜਿਸਟਿਕਸ, ਟੈਕਸਟਾਈਲ, ਫਰਮਾ, ਆਈਟੀ ਅਤੇ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਸਮੇਤ ਹਰ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਉਦਯੋਗ ਲੱਗੇ ਹਨ ਅਤੇ ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਵੀ ਬਣੇ ਹਨ। ਲਗਭਗ 50 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਚਲਾ ਰਹੀਆਂ ਹਨ, ਜੋ ਕਿ ਮਹਿਲਾ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਦੀ ਇੱਕ ਉਦਾਹਰਣ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਨੇ ਸਿਰਫ਼ ਇੱਕ ਸਾਲ ਵਿੱਚ 4,57,000 ਨਵੇਂ ਐਮਐਸਐਮਈ ਯੂਨਿਟ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਕੇ ਇੱਕ ਰਿਕਾਰਡ ਕਾਇਮ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇਸ ਕਾਰਨ, ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦਰਮਿਆਨੇ, ਛੋਟੇ ਅਤੇ ਕੁਟੀਰ ਉਦਯੋਗਾਂ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ ਪੂਰੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਹੱਬ ਬਣਨ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਅਤੇ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਰਾਹੀਂ ਨਵੀਆਂ ਉਚਾਈਆਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਣ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪੀਐਮ ਮਿਤ੍ਰਾ ਪਾਰਕ 5F ਦੇ ਵਿਜ਼ਨ ਨਾਲ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ, ਜੋ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਉਤਪਾਦਾਂ ਲਈ ਉਚਿਤ ਕੀਮਤਾਂ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਵੀ ਕੰਮ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਵਿੱਚ Farm to Fibre, Fibre to Factory, Factory to Fashion, Fashion to Foreign ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ, ਭਾਵ ਪੀਐਮ ਮਿਤ੍ਰਾ ਪਾਰਕ ਵਿੱਚ ਨਿਰਯਾਤ ਦਾ ਵੀ ਪ੍ਰਬੰਧ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਪੀਐਮ ਮਿਤ੍ਰਾ ਪਾਰਕ ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਲਾਭ ਹੋਵੇਗਾ। ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਅਤੇ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਉਦਯੋਗ ਉਹ ਖੇਤਰ ਹਨ ਜੋ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੇ ਹਨ, ਅਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੋਵਾਂ ਖੇਤਰਾਂ ਲਈ ਢੁਕਵਾਂ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਬਣਾਇਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਨੇ Ease of Doing Business ਵਿੱਚ ਵੀ ਬਹੁਤ ਵਧੀਆ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮੋਦੀ ਜੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਹੇਠ, ਅਨੇਕ ਨਵੇਂ ਖੇਤਰਾਂ ਲਈ ਨੀਂਹ ਰੱਖੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ ਨਵੇਂ ਖੇਤਰਾਂ ਗਲੋਬਲ ਲੀਡਰ ਬਣਨ ਦਾ ਮੌਕਾ ਮਿਲੇਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਾਡੇ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਮੁਦਰਾ ਭੰਡਾਰ (Forex Reserve)700 ਬਿਲੀਅਨ ਡਾਲਰ ਦੇ ਰਿਕਾਰਡ ਪੱਧਰ ਨੂੰ ਪਾਰ ਕਰ ਗਿਆ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਸੈਮੀਕੰਡਕਟਰ ਉਦਯੋਗ ਵਿੱਚ ਭਾਵੇਂ ਦੇਰ ਨਾਲ ਹੀ ਸਹੀ, ਲੇਕਿਨ ਧਮਾਕੇਦਾਰ ਐਂਟਰੀ ਕੀਤੀ ਹੈ ਅਤੇ ਜਲਦੀ ਹੀ ਇਸ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸਵੈ-ਨਿਰਭਰ ਬਣਾਂਗੇ ਬਲਕਿ ਨਿਰਯਾਤ ਵੀ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਾਂਗੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਡਿਜੀਟਲ ਇੰਡੀਆ ਰਾਹੀਂ, ਅਸੀਂ ਸਭ ਤੋਂ ਘੱਟ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਤਰੱਕੀ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜਦੋਂ ਮੋਦੀ ਜੀ ਜਦੋਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਬਣੇ, ਤਾਂ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਇੰਟਰਨੈੱਟ ਉਪਭੋਗਤਾਵਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਸਿਰਫ 7 ਕਰੋੜ ਸੀ, ਜੋ ਸਤੰਬਰ 2025 ਤੱਕ ਵਧ ਕੇ 101 ਕਰੋੜ ਹੋ ਗਈ। ਹੁਣ, ਹੁਣ ਬ੍ਰਾਡਬੈਂਡ ਉਪਭੋਗਤਾਵਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਵੀ ਲਗਭਗ 99 ਕਰੋੜ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਗਈ ਹੈ। ਦੇਸ਼ ਦੇ 95 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਕੋਲ 4G ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਹੈ, ਅਤੇ ਹੁਣ 99 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਨੂੰ 5G ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦੀਆਂ ਤਿਆਰੀਆਂ ਚੱਲ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ UPI ਰਾਹੀਂ, ਅਸੀਂ ਡਿਜੀਟਲ ਲੈਣ-ਦੇਣ ਅਤੇ ਫਿਨਟੈਕ ਦੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਵੱਡੀ ਛਾਲ ਮਾਰੀ ਹੈ। ਸਾਲ 2024-25 ਵਿੱਚ, ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 50 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਡਿਜੀਟਲ ਲੈਣ-ਦੇਣ ਹੋਇਆ। ਅਗਸਤ 2025 ਵਿੱਚ, ਅਸੀਂ 25 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ 2000 ਕਰੋੜ Digital Transaction ਕਰਕੇ ਦੁਨੀਆ ਨੂੰ ਪਿੱਛੇ ਛੱਡ ਦਿੱਤਾ। ਕੋਰੋਨਾ ਵਿਰੁੱਧ ਮੁਕਾਬਲੇ ਦੌਰਾਨ, ਟੀਕਾ ਨਿਰਮਾਣ ਅਤੇ ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ਾਲ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਅੱਜ, ਦੁਨੀਆ ਦੇ 60 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਟੀਕੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਬਣਾਏ ਜਾਂਦੇ ਹਨ। ਅਸੀਂ ਨਿਰਮਾਣ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਚੰਗਾ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਦੁਨੀਆ ਦਾ ਦੂਜਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਮੋਬਾਈਲ ਫੋਨ ਉਤਪਾਦਕ ਹੈ। ਰੱਖਿਆ ਨਿਰਯਾਤ ਅਤੇ ਰੱਖਿਆ ਨਿਰਮਾਣ ਦਾ ਵੀ ਪੁਨਰਗਠਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। Ease of Doing Business ਵਿੱਚ, ਭਾਰਤ 2014 ਵਿੱਚ 142ਵੇਂ ਸਥਾਨ 'ਤੇ ਸੀ, ਅੱਜ ਇਹ 63ਵੇਂ ਸਥਾਨ 'ਤੇ ਹੈ। Insolvency and Bankruptcy Code ਨੇ ਇੱਕ ਢਾਂਚਾਗਤ ਆਰਥਿਕ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਬਣਾਈ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮੋਦੀ ਜੀ ਨੇ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਵਿੱਚ ਦੁਨੀਆ ਦਾ ਮੋਹਰੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਯਤਨ ਕੀਤੇ ਹਨ। ਪਿਛਲੀ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਕਾਰਜਕਾਲ ਦੌਰਾਨ, 90,000 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਹਾਈਵੇ ਸਨ, ਪਰ ਹੁਣ 1,50,000 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਨਵੇਂ ਹਾਈਵੇ ਬਣਾਏ ਗਏ ਹਨ। ਚਾਰ-ਲੇਨ ਹਾਈਵੇ ਪਹਿਲਾਂ 18,000 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਸਨ, ਪਰ ਹੁਣ ਉਹ 46,000 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਹਨ। ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਸੜਕਾਂ ਪਹਿਲਾਂ 3,81,000 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਸਨ, ਪਰ ਹੁਣ ਉਹ 7,84,000 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਹਨ। ਪਹਿਲਾਂ, 74 ਹਵਾਈ ਅੱਡੇ ਸਨ, ਪਰ ਹੁਣ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 163 ਹੈ। ਪਹਿਲਾਂ, ਇੱਕ ਵੀ ਵੰਦੇ ਭਾਰਤ ਟ੍ਰੇਨ ਨਹੀਂ ਸੀ, ਪਰ ਹੁਣ 164 ਵੰਦੇ ਭਾਰਤ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਬਣਾਈਆਂ ਜਾ ਰਹੀਆਂ ਹਨ, ਅਤੇ ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਵੰਦੇ ਭਾਰਤ ਟ੍ਰੇਨ ਦੇ ਪੁਰਜ਼ਿਆ ਦਾ ਉਤਪਾਦਨ ਵੀ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ। ਪਹਿਲਾਂ, ਇੱਕ ਵੀ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਭਾਰਤ ਸਟੇਸ਼ਨ ਨਹੀਂ ਸੀ, ਪਰ ਹੁਣ 1,337 ਹਨ। ਰੇਲਵੇ ਬਿਜਲੀਕਰਣ ਸਿਰਫ 22,000 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਸੀ, ਪਰ ਹੁਣ 68,000 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਹੈ। ਮੈਟਰੋ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਸ਼ਹਿਰ ਪਹਿਲਾਂ ਪੰਜ ਸਨ, ਪਰ ਹੁਣ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 23 ਹੋ ਗਈ ਹੈ। ਪਹਿਲਾਂ, ਓਪਟੀਕਲ ਫਾਈਬਰ ਸਿਰਫ਼ 100 ਗ੍ਰਾਮ ਪੰਚਾਇਤਾਂ ਵਿੱਚ ਉਪਲਬਧ ਸੀ, ਹੁਣ ਓਪਟੀਕਲ ਫਾਈਬਰ 2 ਲੱਖ 14 ਹਜ਼ਾਰ ਪੰਚਾਇਤਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਗਿਆ ਹੈ।
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਅਤੇ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਨਿਵੇਸ਼ ਕਰਨ ਆਏ ਉਦਯੋਗਪਤੀਆਂ ਨੂੰ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੀ ਭੂਗੋਲਿਕ ਸਥਿਤੀ ਇੰਨੀ ਆਕਰਸ਼ਕ ਹੈ ਕਿ ਹਰ ਜਗ੍ਹਾ ਬੀਜ ਬੀਜ ਕੇ ਫਸਲਾਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾ ਸਕਦੀਆਂ ਹਨ, ਲੇਕਿਨ ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੀ ਜ਼ਮੀਨ ਇੰਨੀ ਉਪਜਾਊ ਹੈ ਕਿ ਇੱਥੇ ਪੈਸਾ ਬੀਜ ਕੇ ਕਰੋੜਾਂ ਰੁਪਏ ਕਮਾਏ ਜਾ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜਦੋਂ ਰਾਜ ਖੇਤਰੀ ਸੰਤੁਲਨ ਨਾਲ ਵਿਕਾਸ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਰਾਜ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ ਨੂੰ ਇਸਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਲਾਭ ਮਿਲਦਾ ਹੈ, ਕਿਉਂਕਿ ਖੇਤਰੀ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ ਵਾਲੇ ਉਦਯੋਗ ਸਸਟੇਨੇਬਲ ਰਹਿੰਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਸਫਲ ਹੁੰਦੇ ਹਨ।
ਸਾਬਕਾ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਅਟਲ ਬਿਹਾਰੀ ਵਾਜਪਾਈ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ 101ਵੀਂ ਜਯੰਤੀ 'ਤੇ ਯਾਦ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅੱਜ ਪੂਰਾ ਦੇਸ਼ ਇੱਕ ਯੁੱਗ ਪੁਰਸ਼, ਇੱਕ ਦੂਰਦਰਸ਼ੀ ਅਤੇ ਆਧੁਨਿਕ ਭਾਰਤ ਦੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੀ ਨੀਂਹ ਰੱਖਣ ਵਾਲੇ ਅਟਲ ਜੀ ਦੀ ਜਯੰਤੀ ਮਨਾ ਰਿਹਾ ਹੈ, । ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਸੁਭਾਗ ਹੈ ਕਿ ਅੱਜ ਉਹ ਉਸ ਧਰਤੀ 'ਤੇ ਹਨ ਜਿੱਥੇ ਅਟਲ ਜੀ ਨੇ ਆਪਣਾ ਮੁੱਢਲਾ ਜੀਵਨ ਬਿਤਾਇਆ ਸੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇੱਕ ਬਾਲ ਅਟਲ ਨੂੰ ਅਟਲ ਬਿਹਾਰੀ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਕੰਮ ਜਿਸ ਮਿੱਟੀ ਨੇ ਕੀਤਾ, ਉਹ ਉਸ ਧਰਤੀ 'ਤੇ ਮੌਜੂਦ ਹਨ । ਅਟਲ ਜੀ ਨੇ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਇਸ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਆਪਣੀ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਵਿਰਾਸਤ ਨੂੰ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਰੱਖਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕੀਤੀ, ਸਗੋਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਆਪਣਾ ਪੂਰਾ ਜੀਵਨ ਦੇਸ਼ ਦੇ 'ਸਵੈ' ਨੂੰ ਜਗਾਉਣ ਅਤੇ ਸਵਰਾਜ ਤੋਂ ਸੁਸ਼ਾਸਨ ਤੱਕ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਸਮਰਪਿਤ ਕਰ ਦਿੱਤਾ।
ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜਦੋਂ ਅੰਗਰੇਜ਼ੀ ਦਾ ਬੋਲਬਾਲਾ ਸੀ, ਤਾਂ ਅਟਲ ਜੀ ਨੇ ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਵਿੱਚ ਹਿੰਦੀ ਵਿੱਚ ਭਾਸ਼ਣ ਦੇ ਕੇ ਹਰ ਭਾਰਤਵਾਸੀ ਦਾ ਦਿਲ ਜਿੱਤਣ ਦਾ ਕੰਮ ਕੀਤਾ । ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਆਦਿਵਾਸੀ ਇਲਾਕਿਆਂ ਨਾਲ ਭਰਿਆ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਅਟਲ ਜੀ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਬਣਨ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ, ਕੇਂਦਰ ਵਿੱਚ ਆਦਿਵਾਸੀਆਂ ਲਈ ਕੋਈ ਵੱਖਰਾ ਵਿਭਾਗ ਨਹੀਂ ਸੀ। ਲੇਕਿਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਕਾਰਜਕਾਲ ਦੌਰਾਨ, ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਵਿੱਚ ਆਦਿਵਾਸੀ ਵਿਭਾਗ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ, ਅਤੇ ਆਦਿਵਾਸੀ ਭਲਾਈ ਦੀ ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਯਾਤਰਾ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਈ ਸੀ। ਜਦੋਂ ਅਟਲ ਜੀ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਬਣੇ, ਤਾਂ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਵਿੱਚ ਨਿਵੇਸ਼ ਨੂੰ ਚੋਣਾਂ ਜਿੱਤਣ ਦਾ ਸਾਧਨ ਨਹੀਂ ਮੰਨਿਆ ਜਾਂਦਾ ਸੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਵਿੱਚ ਨਿਵੇਸ਼ ਕਰਨ ਨਾਲ ਚੋਣਾਂ ਨਹੀਂ ਜਿੱਤੀਆਂ ਜਾਂਦੀਆਂ ਇਸ ਰੂੜੀਵਾਦੀ ਸੋਚ ਨੂੰ ਖਤਮ ਕਰਕੇ ਅਟਲ ਜੀ ਨੇ ਗੋਲਡਨ ਚਤੁਰਭੁਜ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ, ਜਿਸਨੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਾਰੇ ਹਿੱਸਿਆਂ ਨੂੰ ਜੋੜਨ ਵਾਲੇ ਛੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਾਜਮਾਰਗ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੇ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਰਾਹ 'ਤੇ ਅੱਗੇ ਵਧਾਇਆ ਗਿਆ ।
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਅਟਲ ਜੀ ਹੀ ਸਨ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਇਹ ਸਿਧਾਂਤ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤਾ ਕਿ ਸ਼ਾਂਤੀ ਲਈ ਵੀ ਪ੍ਰਮਾਣੂ ਸ਼ਕਤੀ ਬਣਿਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਦੇ ਵਿਰੋਧ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਪ੍ਰਮਾਣੂ ਸ਼ਕਤੀ ਬਣਾਇਆ। ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜਦੋਂ ਘੁਸਪੈਠੀਏ ਕਾਰਗਿਲ ਵਿੱਚ ਦਾਖਲ ਹੋਏ, ਤਾਂ ਭਾਰਤ 'ਤੇ ਦਬਾਅ ਸੀ ਕਿ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮੰਚ 'ਤੇ ਜਾ ਕੇ ਪਾਕਿਸਤਾਨ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਕਰੇ ਲੇਕਿਨ ਅਟਲ ਜੀ ਨੇ ਦ੍ਰਿੜਤਾ ਨਾਲ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਸੀਂ ਸ਼ਾਂਤੀ ਲਈ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕੀਤੀ ਹੈ, ਸਾਡੇ ਨਾਲ ਵਿਸ਼ਵਾਸਘਾਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਅਤੇ ਹੁਣ ਪਾਕਿਸਤਾਨ ਨਾਲ ਉਦੋਂ ਤੱਕ ਕੋਈ ਗੱਲਬਾਤ ਨਹੀਂ ਹੋਵੇਗੀ ਜਦੋਂ ਤੱਕ ਹਰ ਇੱਕ ਘੁਸਪੈਠੀਏ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਤੋਂ ਬਾਹਰ ਨਹੀਂ ਕੱਢ ਦਿੱਤਾ ਜਾਂਦਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕਾਰਗਿਲ ਵਿੱਚ ਜਿੱਤ ਅਟਲ ਜੀ ਦੀ ਦ੍ਰਿੜ ਅਗਵਾਈ ਦਾ ਪ੍ਰਮਾਣ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਟਲ ਜੀ ਇੱਕ ਮਹਾਨ ਬੁਲਾਰੇ, ਇੱਕ ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲ ਕਵੀ ਅਤੇ ਲੋਕ ਭਲਾਈ ਲਈ ਸਮਰਪਿਤ ਨੇਤਾ ਸਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੀ ਪੂਰੀ ਜ਼ਿੰਦਗੀ ਦੌਰਾਨ "ਅਜਾਤਸ਼ਤ੍ਰੂ" (ਦੁਸ਼ਮਣ ਰਹਿਤ) ਮੰਨਿਆ ਜਾਂਦਾ ਰਿਹਾ, ਅਤੇ ਰਾਜਨੀਤੀ ਦੀ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ, ਦੁਸ਼ਮਣ ਬਣਾਏ ਬਿਨਾ ਜਿਉਣਾ ਅਤੇ ਮਰਨਾ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਵੱਡੀ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਹੈ। ਅਟਲ ਜੀ ਦੇ ਵਿਰੋਧੀਆਂ ਨੇ ਵੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਬਾਰੇ ਕਦੇ ਬੁਰਾ ਨਹੀਂ ਕਿਹਾ।
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅੱਜ ਮਹਾਮਨਾ ਪੰਡਿਤ ਮਦਨ ਮੋਹਨ ਮਾਲਵੀਆ ਜੀ ਦੀ ਵੀ ਜਯੰਤੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪੰਡਿਤ ਮਾਲਵੀਆ ਜੀ ਨੇ ਬਨਾਰਸ ਹਿੰਦੂ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਗਾਂਧੀ ਜੀ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗੀ ਬਣਨ ਅਤੇ ਫਿਰ ਹਿੰਦੂ ਮਹਾਂਸਭਾ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਹਿੰਦੂ ਵਿਚਾਰਧਾਰਾ, ਜੋ ਕਿ ਇਸ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਮੂਲ ਵਿਚਾਰਧਾਰਾ ਹੈ, ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਤੱਕ ਅਣਥੱਕ ਮਿਹਨਤ ਕੀਤੀ। ਬਾਅਦ ਵਿੱਚ, ਉਸੇ ਬਨਾਰਸ ਹਿੰਦੂ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਕਈ ਨੇਤਾ ਦਿੱਤੇ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਵਿਚਾਰਧਾਰਾ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਇਆ। ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਰਤਨ ਸੀ. ਰਾਜਗੋਪਾਲਾਚਾਰੀ ਦੀ ਬਰਸੀ ਵੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਸੀ. ਰਾਜਗੋਪਾਲਾਚਾਰੀ ਨੂੰ ਵੀ ਸ਼ਰਧਾਂਜਲੀ ਭੇਂਟ ਕੀਤੀ।

Ministry of Home Affairs
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah addresses Abhyudaya Madhya Pradesh Growth Summit in Gwalior
I pay my respects to the revered Atal ji on his birth anniversary—the great orator, sensitive poet, leader dedicated to public welfare, and the one who laid the foundation for modern India's infrastructure development
Under Modi ji's leadership, the tradition of structured industrial summits was started for the development of the states
In the same direction, for the balanced development of the state, Mohan Yadav ji has initiated the tradition of regional investment summits
In the times to come, such regional investment summits will prove to be very important for the balanced development of states
Through the PM MITRA Park, cotton has once again become a profitable crop for the farmers of Madhya Pradesh
It is the our party that has truly put Madhya Pradesh on the path of development
Leaders of opposition party turned Madhya Pradesh into a BIMARU state; Shivraj Singh ji removed that tag, and now Mohan Yadav ji is taking the state forward with new energy
PM MITRA Park is based on the 5F vision: Farm to Fibre, Fibre to Factory, Factory to Fashion, and Fashion to Foreign, which is ensuring fair prices for farmers
Today, nearly 50% of startups in Madhya Pradesh are being run by women, which is a shining example of women's empowerment
With the establishment of 4 lakh 57 thousand new MSME units in just one year, Madhya Pradesh is emerging as a new hub for MSMEs
India has also made an explosive entry into the semiconductor industry; in this sector, India will become self-reliant and will also begin exporting
In the fields of mobile manufacturing, defence manufacturing, and modern infrastructure, Modi ji has placed India in the front ranks of the world
Atal ji not only preserved the country's cultural heritage but also dedicated his entire life to awakening the 'self' of the nation and advancing the journey from Swaraj to Susashan
Achieving victory in the Kargil war by driving out every single infiltrator is a testament to Atal ji's resolute and determined leadership
25 DEC 2025 6:22PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah today addressed the Abhyudaya Madhya Pradesh Growth Summit in Gwalior as the chief guest. On this occasion, Madhya Pradesh Chief Minister Dr. Mohan Yadav, Union Minister for Communications Shri Jyotiraditya Scindia, and several other dignitaries were present.
Union Home Minister Shri Amit Shah said that the beginning of structured industrial conclaves in the country started from Gujarat, when Shri Narendra Modi ji was the Chief Minister of the state. He said that Modi ji scientifically initiated the organization of the industrial summit named Vibrant Gujarat, which was highly successful and also brought investments to Gujarat.Madhya Pradesh Chief Minister Dr. Mohan Yadav has initiated regional investment conclaves for the balanced development of the state. He said that investment-related activities have now begun in all regions of Madhya Pradesh, which will prove beneficial for other states as well. Shri Shah said that the investment of ₹2 lakh crore happening today may seem small at first glance, but for any one region, it is a very significant achievement. For the people of that region, this investment is extremely important. If there is no balanced development in the state, the state cannot progress, because immense possibilities are hidden in every region. He said that cotton has been a very old produce of the farmers in the Malwa and Chambal regions, but due to not getting proper prices, cotton cultivation has greatly reduced. Now, through the PM MITRA Park, cotton has once again become a profitable crop.
Shri Amit Shah said that the biggest specialty of Madhya Pradesh is its geographical location. Half of India can be supplied from here at very low transportation costs, but itsoptimum utilization can happen only when industries are established symmetrically in Madhya Pradesh. Industries should be set up in districts bordering southern states, in areas adjacent to Delhi such as Gwalior, and also in regions bordering the west such as Dhar and Jhabua—only then will the benefit of the geographical location be fully realized. He said that Madhya Pradesh's regional investment summits have laid the foundation for the all-round development of the state.
Union Home Minister Shri Amit Shah said that in Gwalior, the inauguration and foundation stone laying of 14 development works pertaining to Gwalior took place. Leaders of the opposition party turned Madhya Pradesh into a BIMARU state; Shivraj Singh ji removed that tag, and now Mohan Yadav ji is taking the state forward with new energy. As a result, Madhya Pradesh will definitely become a developed state. He said that excellent highways have been built in Madhya Pradesh, efforts have been made to supply water from Narmadariver to as many areas as possible, the irrigated area has increased by 17 percent, and by surpassing Punjab and Haryana, Madhya Pradesh has successfully won the 'Krishi Karman' Award consecutively seven times. He said that it is our party that has truly put Madhya Pradesh on the path of development.
Shri Amit Shah said that to completely capitalize on Madhya Pradesh’s geographical location, a Multi-Modal Logistics Park is being developed in Indore, which is attracting companies engaged in production from across the country to set up their warehouses or hubs there. He said that at one time Madhya Pradesh was considered a negative state in the power sector, but today Madhya Pradesh has surplus electricity. In the field of cleanliness as well, Madhya Pradesh has left other states behind. Madhya Pradesh has the lowest operational cost for metro services among the states. The state has also performed well in the startup sector. Industries and startups have been established in every sector, including agriculture, food processing, minerals, mineral-based industries, renewable energy, logistics, textiles, pharmaceuticals, IT, and tourism. Approximately 50 percent of these startups are being run by women, which is an excellent example of women empowerment. He said that Madhya Pradesh has set a record by establishing 4 lakh 57 thousand new MSME units in just one year. As a result, in the matter of medium, small, and cottage industries, Madhya Pradesh is on its way to becoming a hub for the entire country, and through startups and innovation, it is poised to reach new heights.
Shri Amit Shah said that the PM MITRA Park has been built on the 5F vision, which also works to ensure farmers receive fair prices for their produce. It includes Farm to Fibre, Fibre to Factory, Factory to Fashion, and Fashion to Foreign—meaning the PM MITRA Park has arrangements right up to export. He said that the largest PM MITRA Park is in Madhya Pradesh, which will benefit the farmers. Shri Shah said that the textile and tourism industries are the sectors that generate the most employment, and infrastructure suitable for both these sectors is being developed in Madhya Pradesh. He said that Madhya Pradesh has also performed very well in Ease of Doing Business.
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah said that under the leadership of PM Modi, foundations are being laid in many new sectors, which will give the country the opportunity to become a global leader in these new areas in the coming days. He said that our foreign exchange reserves have crossed the record level of 700 billion dollars. We have made a late but impactful entry into the semi-conductor industry, and very soon we will not only become self-reliant in this sector but will also begin its exports. He said that through Digital India, we have achieved the fastest growth in the shortest time. He said that when Modi ji became Prime Minister, the number of internet users in the country was only 7 crore, which increased to 101 crore in September 2025. Now the number of broadband users has also reached approximately 99 crore. 4G connectivity is available in 95 percent parts of the country, and preparations are underway to provide 5G connectivity in 99 percent of the area. He said that through UPI, we have taken a giant leap in the field of digital transactions and FinTech. In the year 2024-25, nearly 50 percent of global digital transactions took place in India. In August 2025, by conducting 2000 crore digital transactions worth about Rs. 25 lakh crore, we have left the world behind. During the fight against Covid-19, a very large infrastructure was built for vaccine manufacturing and R&D. Today, 60 percent of the world's vaccines are manufactured in India. We have performed well in the manufacturing sector; India is today the world's second-largest mobile phone producer. Defence exports and defence manufacturing have also been restructured. In Ease of Doing Business, India was ranked 142nd in 2014; today it stands at 63rd position.The Insolvency and Bankruptcy Code has created a structured economic system.
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah said that under the leadership of PM Modi, efforts have been made to make India first in the world in the field of infrastructure. During the previous government, there were 90 thousand kilometers of highways; now, 1.5 lakh kilometers of new highways have been built. Four-lane highways were previously 18,000 kilometers, now they have become 46,000 kilometers. Rural roads were previously 3 lakh 81 thousand kilometers, now they have become 7 lakh 84 thousand kilometers. Earlier, there were 74 airports; now their number is 163. Previously, there was not a single Vande Bharat train; now 164 Vande Bharat trains are being built, and the manufacturing of Vande Bharat train parts has also begun in Madhya Pradesh. Earlier, there was not a single Amrit Bharat station; now 1,337 have been built. Railway electrification was only 22 thousand kilometers; now it is 68 thousand kilometers. Metro-connected cities were previously five; now their number is 23. Earlier, optical fiber was available in only 100 gram panchayats; now it has reached 2 lakh 14 thousand panchayats.
Union Home Minister and Minister of Cooperation told the youth of Madhya Pradesh and the industrialists who have come to invest in the state that the geographical location of Madhya Pradesh is so attractive that crops can be grown by sowing seeds anywhere, but the land of Madhya Pradesh is so fertile that by sowing rupees here, one can earn crores. He said that when the state develops with regional balance, the greatest benefit goes to the people of the state and the industrial sector, because industries based on regional specialties are sustainable and, hence, successful.
On the 101st birth anniversary of former Prime Minister Atal Bihari Vajpayee, paying tribute to him, Union Home Minister Shri Amit Shah said that today the entire country is celebrating the birth anniversary of a great man of the era, a visionary, and the one who laid the foundation of modern India's infrastructure—Atal ji. Shri Shah said that he is fortunate that today he is standing on the land where Atal ji spent his early life. Home Minister said that he is present on the very land whose soil shaped the young Atal into Atal Bihari. Atal ji not only helped this country preserve its cultural heritage but also dedicated his entire life to awakening the 'self' of the nation and advancing the journey from Swaraj (self-rule) to Susashan (good governance).
Shri Amit Shah said that when English dominated everything, Atal ji delivered a speech in Hindi at the United Nations, thereby winning the hearts of every Indian. Shri Shah said that the entire state of Madhya Pradesh is filled with tribal areas. Before Atal ji became Prime Minister, there was no separate department for tribals at the Centre, but during his tenure, the Government of India established the Ministry of Tribal Affairs, marking the beginning of a new journey for tribal welfare. When Atal ji became Prime Minister, investment in the country's infrastructure was not considered a means to win elections. He said that Atal ji put an end to the outdated mindset that "elections are not won through investments in infrastructure," and implemented the Golden Quadrilateral project. Under this scheme, six major highways connecting the country from all directions were constructed, paving the way for India to advance on the path of robust infrastructure.
Union Home Minister and Minister of Cooperation said that it was Atal ji who established before the entire world the principle that a nation can become a nuclear power even for the sake of peace. Despite opposition from around the world, he made India a nuclear-armed nation.The Home Minister said that when infiltrators entered during the Kargil conflict, there was immense pressure from the international community for India to go to global forums and negotiate with Pakistan. However, Atal ji firmly declared that we had already made efforts for peace, we had been deceived, and now there could be no talks with Pakistan until every single infiltrator was driven out of Indian territory. He said that the victory in Kargil is a testament to Atal ji’s resolute and determined leadership. Shri Shah said that Atal ji was a great orator, a sensitive poet, and a leader dedicated to the welfare of the people. He was regarded throughout his life as an “Ajatashatru” (one without enemies), and in the world of politics, to live and die without making enemies is a very great achievement. Even Atal ji’s opponents never spoke ill of him.
Union Home Minister and Minister of Cooperation said that today is also the birth anniversary of Mahamana Pandit Madan Mohan Malaviya ji. He said that Pandit Malaviya ji, from the establishment of Banaras Hindu University to his role as a close associate of Gandhiji, and later through the creation of the Hindu Mahasabha, fearlessly propagated Hindu thought—which is the foundational idea of this country—across the nation without any hesitation. In later years, the same Banaras Hindu University produced many leaders for the country who advanced this very thought. The Home Minister said that today is also the death anniversary of Bharat Ratna C. Rajagopalachari. He paid tribute to C. Rajagopalachari as well.