ગૃહ મંત્રાલય
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે ગ્વાલિયરમાં ‘અભ્યુદય મધ્ય પ્રદેશ ગ્રોથ સમિટ’ને સંબોધિત કરી
હું આદરણીય અટલજીને તેમની જન્મજયંતિ પર શ્રદ્ધાંજલિ અર્પણ કરું છું—મહાન વક્તા, સંવેદનશીલ કવિ, લોક કલ્યાણ માટે સમર્પિત નેતા અને જેમણે આધુનિક ભારતના ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર વિકાસનો પાયો નાખ્યો હતો
મોદીજીના નેતૃત્વમાં રાજ્યોના વિકાસ માટે સુવ્યવસ્થિત ઔદ્યોગિક સમિટની પરંપરા શરૂ કરવામાં આવી હતી
એ જ દિશામાં, રાજ્યના સંતુલિત વિકાસ માટે મોહન યાદવજીએ પ્રાદેશિક રોકાણ સમિટની પરંપરા શરૂ કરી છે
આગામી સમયમાં, આવી પ્રાદેશિક રોકાણ સમિટ રાજ્યોના સંતુલિત વિકાસ માટે ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ સાબિત થશે
PM મિત્ર (MITRA) પાર્ક દ્વારા, કપાસ ફરી એકવાર મધ્ય પ્રદેશના ખેડૂતો માટે નફાકારક પાક બની ગયો છે
આ અમારી જ પાર્ટી છે જેણે ખરેખર મધ્ય પ્રદેશને વિકાસના પથ પર મૂક્યું છે
વિરોધ પક્ષના નેતાઓએ મધ્ય પ્રદેશને બીમારુ (BIMARU) રાજ્યમાં ફેરવી દીધું હતું; શિવરાજ સિંહજીએ તે ટેગ હટાવ્યું, અને હવે મોહન યાદવજી નવી ઊર્જા સાથે રાજ્યને આગળ લઈ જઈ રહ્યા છે
PM મિત્ર પાર્ક 5F વિઝન પર આધારિત છે: ફાર્મ ટુ ફાઈબર, ફાઈબર ટુ ફેક્ટરી, ફેક્ટરી ટુ ફેશન અને ફેશન ટુ ફોરેન, જે ખેડૂતો માટે વાજબી ભાવ સુનિશ્ચિત કરી રહ્યું છે
આજે મધ્ય પ્રદેશમાં લગભગ 50% સ્ટાર્ટઅપ્સ મહિલાઓ દ્વારા ચલાવવામાં આવી રહ્યા છે, જે મહિલા સશક્તિકરણનું ઉત્કૃષ્ટ ઉદાહરણ છે
માત્ર એક વર્ષમાં 4 લાખ 57 હજાર નવા MSME એકમોની સ્થાપના સાથે મધ્ય પ્રદેશ MSMEs માટે નવા હબ તરીકે ઉભરી રહ્યું છે
ભારતે સેમિકન્ડક્ટર ઉદ્યોગમાં પણ વિસ્ફોટક એન્ટ્રી કરી છે; આ ક્ષેત્રમાં ભારત આત્મનિર્ભર બનશે અને નિકાસ પણ શરૂ કરશે
મોબાઈલ મેન્યુફેક્ચરિંગ, સંરક્ષણ ઉત્પાદન અને આધુનિક ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરના ક્ષેત્રોમાં મોદીજીએ ભારતને વિશ્વની પ્રથમ હરોળમાં સ્થાન અપાવ્યું છે
અટલજીએ માત્ર દેશના સાંસ્કૃતિક વારસાને જ જાળવી રાખ્યો ન હતો પરંતુ રાષ્ટ્રના 'સ્વ' ને જગાડવા અને સ્વરાજથી સુશાસન સુધીની યાત્રાને આગળ વધારવા માટે પોતાનું સમગ્ર જીવન સમર્પિત કર્યું હતું
દરેક ઘૂસણખોરને બહાર કાઢીને કારગિલ યુદ્ધમાં વિજય મેળવવો એ અટલજીના મક્કમ અને મજબૂત નેતૃત્વનો પુરાવો છે
25 DEC 2025 6:22PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે આજે ગ્વાલિયરમાં મુખ્ય અતિથિ તરીકે ‘અભ્યુદય મધ્ય પ્રદેશ ગ્રોથ સમિટ’ ને સંબોધિત કરી હતી. આ પ્રસંગે મધ્ય પ્રદેશના મુખ્યમંત્રી ડૉ. મોહન યાદવ, કેન્દ્રીય સંચાર મંત્રી શ્રી જ્યોતિરાદિત્ય સિંધિયા અને અન્ય અનેક મહાનુભાવો ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે દેશમાં સુવ્યવસ્થિત ઔદ્યોગિક કોન્ક્લેવની શરૂઆત ગુજરાતથી થઈ હતી, જ્યારે શ્રી નરેન્દ્ર મોદીજી રાજ્યના મુખ્યમંત્રી હતા. તેમણે કહ્યું હતું કે મોદીજીએ વાઈબ્રન્ટ ગુજરાત નામના ઔદ્યોગિક સમિટના આયોજનની વૈજ્ઞાનિક રીતે શરૂઆત કરી હતી, જે ખૂબ જ સફળ રહી હતી અને ગુજરાતમાં રોકાણ પણ લાવ્યું હતું. મધ્ય પ્રદેશના મુખ્યમંત્રી ડૉ. મોહન યાદવે રાજ્યના સંતુલિત વિકાસ માટે પ્રાદેશિક રોકાણ કોન્ક્લેવ શરૂ કર્યા છે. તેમણે કહ્યું હતું કે હવે મધ્ય પ્રદેશના તમામ પ્રદેશોમાં રોકાણ સંબંધિત પ્રવૃત્તિઓ શરૂ થઈ છે, જે અન્ય રાજ્યો માટે પણ ફાયદાકારક સાબિત થશે. શ્રી શાહે કહ્યું હતું કે આજે જે ₹2 લાખ કરોડનું રોકાણ થઈ રહ્યું છે તે પ્રથમ નજરે નાનું લાગી શકે છે, પરંતુ કોઈપણ એક ક્ષેત્ર માટે આ ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ સિદ્ધિ છે. તે ક્ષેત્રના લોકો માટે આ રોકાણ અત્યંત મહત્વનું છે. જો રાજ્યમાં સંતુલિત વિકાસ નહીં થાય તો રાજ્ય પ્રગતિ કરી શકશે નહીં, કારણ કે દરેક પ્રદેશમાં અપાર શક્યતાઓ છુપાયેલી છે. તેમણે કહ્યું હતું કે માળવા અને ચંબલ વિસ્તારના ખેડૂતો માટે કપાસ એ ખૂબ જૂની પેદાશ છે, પરંતુ યોગ્ય ભાવ ન મળવાને કારણે કપાસની ખેતીમાં ઘણો ઘટાડો થયો હતો. હવે, PM મિત્ર પાર્ક દ્વારા કપાસ ફરી એકવાર નફાકારક પાક બની ગયો છે.
શ્રી અમિત શાહે કહ્યું હતું કે મધ્ય પ્રદેશની સૌથી મોટી વિશેષતા તેનું ભૌગોલિક સ્થાન છે. અડધા ભારતને અહીંથી ખૂબ ઓછા પરિવહન ખર્ચે માલ પૂરો પાડી શકાય છે, પરંતુ તેનો શ્રેષ્ઠ ઉપયોગ ત્યારે જ થઈ શકે જ્યારે મધ્ય પ્રદેશમાં ઉદ્યોગો સપ્રમાણ રીતે સ્થપાય. દક્ષિણના રાજ્યોની સરહદે આવેલા જિલ્લાઓમાં, દિલ્હીને અડીને આવેલા વિસ્તારો જેમ કે ગ્વાલિયરમાં અને પશ્ચિમની સરહદે આવેલા ધાર અને ઝાબુઆ જેવા પ્રદેશોમાં ઉદ્યોગો સ્થાપવા જોઈએ—ત્યારે જ ભૌગોલિક સ્થાનનો લાભ પૂરેપૂરો સાકાર થશે. તેમણે કહ્યું હતું કે મધ્ય પ્રદેશના પ્રાદેશિક રોકાણ સંમેલનોએ રાજ્યના સર્વાંગી વિકાસનો પાયો નાખ્યો છે.
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે ગ્વાલિયરમાં, ગ્વાલિયરને લગતા 14 વિકાસ કાર્યોનું ઉદ્ઘાટન અને શિલાન્યાસ કરવામાં આવ્યો હતો. વિરોધ પક્ષના નેતાઓએ મધ્ય પ્રદેશને બીમારુ (BIMARU) રાજ્યમાં ફેરવી દીધું હતું; શિવરાજ સિંહજીએ તે ટેગ હટાવ્યું, અને હવે મોહન યાદવજી નવી ઊર્જા સાથે રાજ્યને આગળ લઈ જઈ રહ્યા છે. પરિણામે મધ્ય પ્રદેશ ચોક્કસપણે વિકસિત રાજ્ય બનશે. તેમણે કહ્યું હતું કે મધ્ય પ્રદેશમાં ઉત્કૃષ્ટ હાઈવે બનાવવામાં આવ્યા છે, નર્મદા નદીનું પાણી શક્ય તેટલા વધુ વિસ્તારોમાં પહોંચાડવાના પ્રયાસો કરવામાં આવ્યા છે, સિંચાઈ હેઠળનો વિસ્તાર 17 ટકા વધ્યો છે, અને પંજાબ તથા હરિયાણાને પાછળ છોડીને મધ્ય પ્રદેશે સતત સાત વખત 'કૃષિ કર્મણ' એવોર્ડ સફળતાપૂર્વક જીત્યો છે. તેમણે કહ્યું હતું કે આ અમારી પાર્ટી છે જેણે મધ્ય પ્રદેશને ખરેખર વિકાસના પથ પર મૂક્યું છે.
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે મધ્ય પ્રદેશના ભૌગોલિક સ્થાનનો સંપૂર્ણ લાભ લેવા માટે, ઇન્દોરમાં એક મલ્ટિ-મોડલ લોજિસ્ટિક્સ પાર્ક વિકસાવવામાં આવી રહ્યો છે, જે દેશભરની ઉત્પાદન સાથે સંકળાયેલી કંપનીઓને ત્યાં તેમના વેરહાઉસ અથવા હબ સ્થાપવા માટે આકર્ષી રહ્યો છે. તેમણે કહ્યું હતું કે એક સમયે મધ્ય પ્રદેશ પાવર સેક્ટરમાં નકારાત્મક રાજ્ય માનવામાં આવતું હતું, પરંતુ આજે મધ્ય પ્રદેશમાં સરપ્લસ વીજળી છે. સ્વચ્છતાના ક્ષેત્રમાં પણ મધ્ય પ્રદેશે અન્ય રાજ્યોને પાછળ છોડી દીધા છે. મેટ્રો સેવાઓ માટે મધ્ય પ્રદેશમાં ઓપરેશનલ કોસ્ટ રાજ્યોમાં સૌથી ઓછી છે. રાજ્યએ સ્ટાર્ટઅપ ક્ષેત્રમાં પણ સારું પ્રદર્શન કર્યું છે. કૃષિ, ફૂડ પ્રોસેસિંગ, ખનિજો, ખનિજ-આધારિત ઉદ્યોગો, રિન્યુએબલ ઊર્જા, લોજિસ્ટિક્સ, ટેક્સટાઈલ, ફાર્માસ્યુટિકલ્સ, IT અને પ્રવાસન સહિતના દરેક ક્ષેત્રમાં ઉદ્યોગો અને સ્ટાર્ટઅપ્સ સ્થાપિત થયા છે. આ સ્ટાર્ટઅપ્સમાંથી લગભગ 50 ટકા મહિલાઓ દ્વારા ચલાવવામાં આવે છે, જે મહિલા સશક્તિકરણનું ઉત્તમ ઉદાહરણ છે. તેમણે કહ્યું હતું કે મધ્ય પ્રદેશે માત્ર એક વર્ષમાં 4 લાખ 57 હજાર નવા MSME એકમો સ્થાપીને રેકોર્ડ બનાવ્યો છે. પરિણામે, મધ્યમ, નાના અને કુટીર ઉદ્યોગોની બાબતમાં મધ્ય પ્રદેશ સમગ્ર દેશ માટે હબ બનવા તરફ આગળ વધી રહ્યું છે, અને સ્ટાર્ટઅપ્સ તથા ઈનોવેશન દ્વારા તે નવી ઊંચાઈએ પહોંચવા માટે તૈયાર છે.
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે PM મિત્ર પાર્ક 5F વિઝન પર બનાવવામાં આવ્યો છે, જે ખેડૂતોને તેમની પેદાશોના વાજબી ભાવ મળે તે સુનિશ્ચિત કરવા માટે પણ કામ કરે છે. તેમાં ફાર્મ ટુ ફાઈબર, ફાઈબર ટુ ફેક્ટરી, ફેક્ટરી ટુ ફેશન અને ફેશન ટુ ફોરેનનો સમાવેશ થાય છે—જેનો અર્થ છે કે PM મિત્ર પાર્કમાં નિકાસ સુધીની વ્યવસ્થા છે. તેમણે કહ્યું હતું કે સૌથી મોટો PM મિત્ર પાર્ક મધ્ય પ્રદેશમાં છે, જેનો લાભ ખેડૂતોને મળશે. શ્રી શાહે કહ્યું હતું કે ટેક્સટાઈલ અને ટૂરિઝમ ઉદ્યોગો એવા ક્ષેત્રો છે જે સૌથી વધુ રોજગારી પેદા કરે છે, અને આ બંને ક્ષેત્રો માટે અનુકૂળ ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર મધ્ય પ્રદેશમાં વિકસાવવામાં આવી રહ્યું છે. તેમણે કહ્યું હતું કે મધ્ય પ્રદેશે ઈઝ ઓફ ડુઈંગ બિઝનેસમાં પણ ઘણું સારું પ્રદર્શન કર્યું છે.
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે પીએમ મોદીના નેતૃત્વમાં ઘણા નવા ક્ષેત્રોમાં પાયા નાખવામાં આવી રહ્યા છે, જે આગામી દિવસોમાં દેશને આ નવા ક્ષેત્રોમાં વૈશ્વિક નેતા બનવાની તક આપશે. તેમણે કહ્યું હતું કે આપણું વિદેશી હૂંડિયામણ અનામત 700 અબજ ડોલરના રેકોર્ડ સ્તરને વટાવી ગયું છે. અમે સેમી-કંડક્ટર ઉદ્યોગમાં મોડી પણ અસરકારક એન્ટ્રી કરી છે અને બહુ જલ્દી અમે આ ક્ષેત્રમાં માત્ર આત્મનિર્ભર જ નહીં બનીએ પણ તેની નિકાસ પણ શરૂ કરીશું. તેમણે કહ્યું હતું કે ડિજિટલ ઈન્ડિયા દ્વારા અમે ટૂંકા સમયમાં સૌથી ઝડપી વૃદ્ધિ હાંસલ કરી છે. તેમણે કહ્યું હતું કે જ્યારે મોદીજી પ્રધાનમંત્રી બન્યા ત્યારે દેશમાં ઈન્ટરનેટ યુઝર્સની સંખ્યા માત્ર 7 કરોડ હતી, જે સપ્ટેમ્બર 2025માં વધીને 101 કરોડ થઈ ગઈ છે. હવે બ્રોડબેન્ડ યુઝર્સની સંખ્યા પણ આશરે 99 કરોડ પર પહોંચી ગઈ છે. દેશના 95 ટકા ભાગોમાં 4G કનેક્ટિવિટી ઉપલબ્ધ છે અને 99 ટકા વિસ્તારમાં 5G કનેક્ટિવિટી પૂરી પાડવાની તૈયારીઓ ચાલી રહી છે. તેમણે કહ્યું હતું કે UPI દ્વારા અમે ડિજિટલ ટ્રાન્ઝેક્શન અને ફિનટેકના ક્ષેત્રમાં મોટી છલાંગ લગાવી છે. વર્ષ 2024-25 માં, વૈશ્વિક ડિજિટલ વ્યવહારોના લગભગ 50 ટકા ભારતમાં થયા હતા. ઓગસ્ટ 2025 માં, આશરે રૂ. 25 લાખ કરોડના 2000 કરોડ ડિજિટલ વ્યવહારો કરીને અમે વિશ્વને પાછળ છોડી દીધું છે. કોવિડ-19 સામેની લડાઈ દરમિયાન, વેક્સિન મેન્યુફેક્ચરિંગ અને R&D માટે ખૂબ મોટું ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર બનાવવામાં આવ્યું હતું. આજે વિશ્વની 60 ટકા રસીઓ ભારતમાં બને છે. અમે મેન્યુફેક્ચરિંગ સેક્ટરમાં સારું પ્રદર્શન કર્યું છે; ભારત આજે વિશ્વનું બીજા ક્રમનું સૌથી મોટું મોબાઈલ ફોન ઉત્પાદક છે. સંરક્ષણ નિકાસ અને સંરક્ષણ ઉત્પાદનને પણ પુનઃગઠિત કરવામાં આવ્યું છે. ઈઝ ઓફ ડુઈંગ બિઝનેસમાં 2014માં ભારત 142માં ક્રમે હતું; આજે તે 63માં સ્થાને છે. ઇન્સોલ્વન્સી એન્ડ બેન્કરપ્સી કોડે એક સુવ્યવસ્થિત આર્થિક વ્યવસ્થા બનાવી છે.
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે પીએમ મોદીના નેતૃત્વમાં ભારતને ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર ક્ષેત્રે વિશ્વમાં પ્રથમ બનાવવાના પ્રયાસો કરવામાં આવ્યા છે. અગાઉની સરકાર દરમિયાન 90 હજાર કિલોમીટરના હાઈવે હતા; હવે 1.5 લાખ કિલોમીટર નવા હાઈવે બનાવવામાં આવ્યા છે. ફોર લેન હાઈવે પહેલા 18,000 કિલોમીટર હતા, હવે તે 46,000 કિલોમીટર થઈ ગયા છે. ગ્રામીણ રસ્તાઓ પહેલા 3 લાખ 81 હજાર કિલોમીટર હતા, હવે તે 7 લાખ 84 હજાર કિલોમીટર થઈ ગયા છે. અગાઉ 74 એરપોર્ટ હતા; હવે તેમની સંખ્યા 163 છે. અગાઉ એક પણ વંદે ભારત ટ્રેન નહોતી; હવે 164 વંદે ભારત ટ્રેનો બનાવવામાં આવી રહી છે, અને વંદે ભારત ટ્રેનના ભાગોનું ઉત્પાદન પણ મધ્ય પ્રદેશમાં શરૂ થયું છે. અગાઉ એક પણ અમૃત ભારત સ્ટેશન નહોતું; હવે 1,337 બનાવવામાં આવ્યા છે. રેલવે વિદ્યુતીકરણ માત્ર 22 હજાર કિલોમીટર હતું; હવે તે 68 હજાર કિલોમીટર છે. મેટ્રો સાથે જોડાયેલા શહેરો પહેલા પાંચ હતા; હવે તેમની સંખ્યા 23 છે. અગાઉ માત્ર 100 ગ્રામ પંચાયતોમાં ઓપ્ટિકલ ફાઈબર ઉપલબ્ધ હતું; હવે તે 2 લાખ 14 હજાર પંચાયતો સુધી પહોંચી ગયું છે.
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી અને સહકારિતા મંત્રીએ મધ્ય પ્રદેશના યુવાનો અને રાજ્યમાં રોકાણ કરવા આવેલા ઉદ્યોગપતિઓને જણાવ્યું હતું કે મધ્ય પ્રદેશનું ભૌગોલિક સ્થાન એટલું આકર્ષક છે કે ગમે ત્યાં બીજ વાવીને પાક ઉગાડી શકાય છે, પરંતુ મધ્ય પ્રદેશની ધરતી એટલી ફળદ્રુપ છે કે અહીં રૂપિયા વાવીને કરોડોની કમાણી કરી શકાય છે. તેમણે કહ્યું હતું કે જ્યારે રાજ્ય પ્રાદેશિક સંતુલન સાથે વિકાસ કરે છે, ત્યારે તેનો સૌથી મોટો ફાયદો રાજ્યના લોકો અને ઉદ્યોગ ક્ષેત્રને જાય છે, કારણ કે પ્રાદેશિક વિશેષતાઓ પર આધારિત ઉદ્યોગો ટકાઉ અને તેથી સફળ હોય છે.
પૂર્વ પ્રધાનમંત્રી અટલ બિહારી વાજપેયીની 101મી જન્મજયંતિ પર તેમને શ્રદ્ધાંજલિ અર્પણ કરતા કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી શ્રી અમિત શાહે કહ્યું હતું કે આજે સમગ્ર દેશ યુગના મહાન પુરૂષ, વિઝનરી અને આધુનિક ભારતના ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરનો પાયો નાખનાર—અટલજીની જન્મજયંતિ ઉજવી રહ્યો છે. શ્રી શાહે કહ્યું હતું કે તેઓ નસીબદાર છે કે આજે તેઓ તે ધરતી પર ઉભા છે જ્યાં અટલજીએ પોતાનું પ્રારંભિક જીવન વિતાવ્યું હતું. ગૃહ મંત્રીએ કહ્યું હતું કે તેઓ તે જ ધરતી પર હાજર છે જેની માટીએ યુવાન અટલને 'અટલ બિહારી' તરીકે ઘડ્યા હતા. અટલજીએ માત્ર આ દેશને તેના સાંસ્કૃતિક વારસાને જાળવવામાં મદદ કરી નથી, પરંતુ રાષ્ટ્રના 'સ્વ' ને જગાડવા અને સ્વરાજથી સુશાસન સુધીની યાત્રાને આગળ વધારવા માટે પોતાનું સમગ્ર જીવન સમર્પિત કર્યું છે.
શ્રી અમિત શાહે કહ્યું હતું કે જ્યારે દરેક વસ્તુ પર અંગ્રેજીનો પ્રભુત્વ હતું, ત્યારે અટલજીએ સંયુક્ત રાષ્ટ્રમાં હિન્દીમાં ભાષણ આપ્યું હતું, જેનાથી દરેક ભારતીયના દિલ જીતી લીધા હતા. શ્રી શાહે કહ્યું હતું કે મધ્ય પ્રદેશનું સમગ્ર રાજ્ય આદિવાસી વિસ્તારોથી ભરેલું છે. અટલજી પ્રધાનમંત્રી બન્યા તે પહેલાં કેન્દ્રમાં આદિવાસીઓ માટે કોઈ અલગ વિભાગ નહોતો, પરંતુ તેમના કાર્યકાળ દરમિયાન ભારત સરકારે આદિવાસી બાબતોના મંત્રાલયની સ્થાપના કરી, જે આદિવાસી કલ્યાણ માટેની નવી યાત્રાની શરૂઆત હતી. જ્યારે અટલજી પ્રધાનમંત્રી બન્યા ત્યારે દેશના ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરમાં રોકાણને ચૂંટણી જીતવાનું સાધન માનવામાં આવતું ન હતું. તેમણે કહ્યું હતું કે અટલજીએ "ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરમાં રોકાણથી ચૂંટણી જીતી શકાતી નથી" એવી જૂની માનસિકતાનો અંત આણ્યો અને ગોલ્ડન ક્વાડ્રિલેટરલ (સુવર્ણ ચતુર્ભુજ) પ્રોજેક્ટ અમલમાં મૂક્યો. આ યોજના હેઠળ, દેશને તમામ દિશાઓથી જોડતા છ મોટા હાઈવે બનાવવામાં આવ્યા હતા, જેણે ભારતને મજબૂત ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરના પથ પર આગળ વધવાનો માર્ગ મોકળો કર્યો હતો.
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી અને સહકારિતા મંત્રીએ કહ્યું હતું કે તે અટલજી જ હતા જેમણે સમગ્ર વિશ્વ સમક્ષ એ સિદ્ધાંત સ્થાપિત કર્યો હતો કે રાષ્ટ્ર શાંતિ માટે પણ પરમાણુ શક્તિ બની શકે છે. વિશ્વભરના વિરોધ છતાં તેમણે ભારતને પરમાણુ શસ્ત્ર સંપન્ન રાષ્ટ્ર બનાવ્યું. ગૃહ મંત્રીએ કહ્યું હતું કે જ્યારે કારગિલ સંઘર્ષ દરમિયાન ઘૂસણખોરો પ્રવેશ્યા ત્યારે આંતરરાષ્ટ્રીય સમુદાય તરફથી ભારત પર વૈશ્વિક મંચો પર જવા અને પાકિસ્તાન સાથે વાટાઘાટો કરવા માટે ભારે દબાણ હતું. જો કે, અટલજીએ મક્કમપણે જાહેર કર્યું કે અમે શાંતિ માટે પહેલાથી જ પ્રયત્નો કર્યા હતા, અમારી સાથે છેતરપિંડી થઈ હતી, અને હવે જ્યાં સુધી એક-એક ઘૂસણખોરને ભારતીય ક્ષેત્રમાંથી બહાર કાઢવામાં ન આવે ત્યાં સુધી પાકિસ્તાન સાથે કોઈ વાતચીત થઈ શકે નહીં. તેમણે કહ્યું હતું કે કારગિલમાં વિજય એ અટલજીના મક્કમ અને મજબૂત નેતૃત્વનો પુરાવો છે. શ્રી શાહે કહ્યું હતું કે અટલજી એક મહાન વક્તા, સંવેદનશીલ કવિ અને લોકોના કલ્યાણ માટે સમર્પિત નેતા હતા. તેમને આખું જીવન 'અજાતશત્રુ' માનવામાં આવતા હતા, અને રાજકારણની દુનિયામાં દુશ્મન બનાવ્યા વગર જીવવું અને મરવું એ ખૂબ જ મોટી સિદ્ધિ છે. અટલજીના વિરોધીઓએ પણ ક્યારેય તેમના વિશે ખરાબ વાત કરી નથી.
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી અને સહકારિતા મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે આજે મહામના પંડિત મદન મોહન માલવીયજીની પણ જન્મજયંતિ છે. તેમણે કહ્યું હતું કે પંડિત માલવીયજીએ બનારસ હિન્દુ યુનિવર્સિટીની સ્થાપનાથી લઈને ગાંધીજીના નજીકના સહયોગી તરીકેની તેમની ભૂમિકા સુધી, અને બાદમાં હિન્દુ મહાસભાની રચના દ્વારા, કોઈપણ સંકોચ વિના દેશભરમાં હિન્દુ વિચારધારાનો—જે આ દેશનો પાયાનો વિચાર છે—નિર્ભયપણે પ્રચાર કર્યો. પાછળથી તે જ બનારસ હિન્દુ યુનિવર્સિટીએ દેશ માટે ઘણા નેતાઓ આપ્યા જેમણે આ વિચારને આગળ વધાર્યો. ગૃહ મંત્રીએ કહ્યું હતું કે આજે ભારત રત્ન સી. રાજગોપાલાચારીની પુણ્યતિથિ પણ છે. તેમણે સી. રાજગોપાલાચારીને પણ શ્રદ્ધાંજલિ અર્પણ કરી હતી.

Ministry of Home Affairs
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah addresses Abhyudaya Madhya Pradesh Growth Summit in Gwalior
I pay my respects to the revered Atal ji on his birth anniversary—the great orator, sensitive poet, leader dedicated to public welfare, and the one who laid the foundation for modern India's infrastructure development
Under Modi ji's leadership, the tradition of structured industrial summits was started for the development of the states
In the same direction, for the balanced development of the state, Mohan Yadav ji has initiated the tradition of regional investment summits
In the times to come, such regional investment summits will prove to be very important for the balanced development of states
Through the PM MITRA Park, cotton has once again become a profitable crop for the farmers of Madhya Pradesh
It is the our party that has truly put Madhya Pradesh on the path of development
Leaders of opposition party turned Madhya Pradesh into a BIMARU state; Shivraj Singh ji removed that tag, and now Mohan Yadav ji is taking the state forward with new energy
PM MITRA Park is based on the 5F vision: Farm to Fibre, Fibre to Factory, Factory to Fashion, and Fashion to Foreign, which is ensuring fair prices for farmers
Today, nearly 50% of startups in Madhya Pradesh are being run by women, which is a shining example of women's empowerment
With the establishment of 4 lakh 57 thousand new MSME units in just one year, Madhya Pradesh is emerging as a new hub for MSMEs
India has also made an explosive entry into the semiconductor industry; in this sector, India will become self-reliant and will also begin exporting
In the fields of mobile manufacturing, defence manufacturing, and modern infrastructure, Modi ji has placed India in the front ranks of the world
Atal ji not only preserved the country's cultural heritage but also dedicated his entire life to awakening the 'self' of the nation and advancing the journey from Swaraj to Susashan
Achieving victory in the Kargil war by driving out every single infiltrator is a testament to Atal ji's resolute and determined leadership
25 DEC 2025 6:22PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah today addressed the Abhyudaya Madhya Pradesh Growth Summit in Gwalior as the chief guest. On this occasion, Madhya Pradesh Chief Minister Dr. Mohan Yadav, Union Minister for Communications Shri Jyotiraditya Scindia, and several other dignitaries were present.
Union Home Minister Shri Amit Shah said that the beginning of structured industrial conclaves in the country started from Gujarat, when Shri Narendra Modi ji was the Chief Minister of the state. He said that Modi ji scientifically initiated the organization of the industrial summit named Vibrant Gujarat, which was highly successful and also brought investments to Gujarat.Madhya Pradesh Chief Minister Dr. Mohan Yadav has initiated regional investment conclaves for the balanced development of the state. He said that investment-related activities have now begun in all regions of Madhya Pradesh, which will prove beneficial for other states as well. Shri Shah said that the investment of ₹2 lakh crore happening today may seem small at first glance, but for any one region, it is a very significant achievement. For the people of that region, this investment is extremely important. If there is no balanced development in the state, the state cannot progress, because immense possibilities are hidden in every region. He said that cotton has been a very old produce of the farmers in the Malwa and Chambal regions, but due to not getting proper prices, cotton cultivation has greatly reduced. Now, through the PM MITRA Park, cotton has once again become a profitable crop.
Shri Amit Shah said that the biggest specialty of Madhya Pradesh is its geographical location. Half of India can be supplied from here at very low transportation costs, but itsoptimum utilization can happen only when industries are established symmetrically in Madhya Pradesh. Industries should be set up in districts bordering southern states, in areas adjacent to Delhi such as Gwalior, and also in regions bordering the west such as Dhar and Jhabua—only then will the benefit of the geographical location be fully realized. He said that Madhya Pradesh's regional investment summits have laid the foundation for the all-round development of the state.
Union Home Minister Shri Amit Shah said that in Gwalior, the inauguration and foundation stone laying of 14 development works pertaining to Gwalior took place. Leaders of the opposition party turned Madhya Pradesh into a BIMARU state; Shivraj Singh ji removed that tag, and now Mohan Yadav ji is taking the state forward with new energy. As a result, Madhya Pradesh will definitely become a developed state. He said that excellent highways have been built in Madhya Pradesh, efforts have been made to supply water from Narmadariver to as many areas as possible, the irrigated area has increased by 17 percent, and by surpassing Punjab and Haryana, Madhya Pradesh has successfully won the 'Krishi Karman' Award consecutively seven times. He said that it is our party that has truly put Madhya Pradesh on the path of development.
Shri Amit Shah said that to completely capitalize on Madhya Pradesh’s geographical location, a Multi-Modal Logistics Park is being developed in Indore, which is attracting companies engaged in production from across the country to set up their warehouses or hubs there. He said that at one time Madhya Pradesh was considered a negative state in the power sector, but today Madhya Pradesh has surplus electricity. In the field of cleanliness as well, Madhya Pradesh has left other states behind. Madhya Pradesh has the lowest operational cost for metro services among the states. The state has also performed well in the startup sector. Industries and startups have been established in every sector, including agriculture, food processing, minerals, mineral-based industries, renewable energy, logistics, textiles, pharmaceuticals, IT, and tourism. Approximately 50 percent of these startups are being run by women, which is an excellent example of women empowerment. He said that Madhya Pradesh has set a record by establishing 4 lakh 57 thousand new MSME units in just one year. As a result, in the matter of medium, small, and cottage industries, Madhya Pradesh is on its way to becoming a hub for the entire country, and through startups and innovation, it is poised to reach new heights.
Shri Amit Shah said that the PM MITRA Park has been built on the 5F vision, which also works to ensure farmers receive fair prices for their produce. It includes Farm to Fibre, Fibre to Factory, Factory to Fashion, and Fashion to Foreign—meaning the PM MITRA Park has arrangements right up to export. He said that the largest PM MITRA Park is in Madhya Pradesh, which will benefit the farmers. Shri Shah said that the textile and tourism industries are the sectors that generate the most employment, and infrastructure suitable for both these sectors is being developed in Madhya Pradesh. He said that Madhya Pradesh has also performed very well in Ease of Doing Business.
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah said that under the leadership of PM Modi, foundations are being laid in many new sectors, which will give the country the opportunity to become a global leader in these new areas in the coming days. He said that our foreign exchange reserves have crossed the record level of 700 billion dollars. We have made a late but impactful entry into the semi-conductor industry, and very soon we will not only become self-reliant in this sector but will also begin its exports. He said that through Digital India, we have achieved the fastest growth in the shortest time. He said that when Modi ji became Prime Minister, the number of internet users in the country was only 7 crore, which increased to 101 crore in September 2025. Now the number of broadband users has also reached approximately 99 crore. 4G connectivity is available in 95 percent parts of the country, and preparations are underway to provide 5G connectivity in 99 percent of the area. He said that through UPI, we have taken a giant leap in the field of digital transactions and FinTech. In the year 2024-25, nearly 50 percent of global digital transactions took place in India. In August 2025, by conducting 2000 crore digital transactions worth about Rs. 25 lakh crore, we have left the world behind. During the fight against Covid-19, a very large infrastructure was built for vaccine manufacturing and R&D. Today, 60 percent of the world's vaccines are manufactured in India. We have performed well in the manufacturing sector; India is today the world's second-largest mobile phone producer. Defence exports and defence manufacturing have also been restructured. In Ease of Doing Business, India was ranked 142nd in 2014; today it stands at 63rd position.The Insolvency and Bankruptcy Code has created a structured economic system.
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah said that under the leadership of PM Modi, efforts have been made to make India first in the world in the field of infrastructure. During the previous government, there were 90 thousand kilometers of highways; now, 1.5 lakh kilometers of new highways have been built. Four-lane highways were previously 18,000 kilometers, now they have become 46,000 kilometers. Rural roads were previously 3 lakh 81 thousand kilometers, now they have become 7 lakh 84 thousand kilometers. Earlier, there were 74 airports; now their number is 163. Previously, there was not a single Vande Bharat train; now 164 Vande Bharat trains are being built, and the manufacturing of Vande Bharat train parts has also begun in Madhya Pradesh. Earlier, there was not a single Amrit Bharat station; now 1,337 have been built. Railway electrification was only 22 thousand kilometers; now it is 68 thousand kilometers. Metro-connected cities were previously five; now their number is 23. Earlier, optical fiber was available in only 100 gram panchayats; now it has reached 2 lakh 14 thousand panchayats.
Union Home Minister and Minister of Cooperation told the youth of Madhya Pradesh and the industrialists who have come to invest in the state that the geographical location of Madhya Pradesh is so attractive that crops can be grown by sowing seeds anywhere, but the land of Madhya Pradesh is so fertile that by sowing rupees here, one can earn crores. He said that when the state develops with regional balance, the greatest benefit goes to the people of the state and the industrial sector, because industries based on regional specialties are sustainable and, hence, successful.
On the 101st birth anniversary of former Prime Minister Atal Bihari Vajpayee, paying tribute to him, Union Home Minister Shri Amit Shah said that today the entire country is celebrating the birth anniversary of a great man of the era, a visionary, and the one who laid the foundation of modern India's infrastructure—Atal ji. Shri Shah said that he is fortunate that today he is standing on the land where Atal ji spent his early life. Home Minister said that he is present on the very land whose soil shaped the young Atal into Atal Bihari. Atal ji not only helped this country preserve its cultural heritage but also dedicated his entire life to awakening the 'self' of the nation and advancing the journey from Swaraj (self-rule) to Susashan (good governance).
Shri Amit Shah said that when English dominated everything, Atal ji delivered a speech in Hindi at the United Nations, thereby winning the hearts of every Indian. Shri Shah said that the entire state of Madhya Pradesh is filled with tribal areas. Before Atal ji became Prime Minister, there was no separate department for tribals at the Centre, but during his tenure, the Government of India established the Ministry of Tribal Affairs, marking the beginning of a new journey for tribal welfare. When Atal ji became Prime Minister, investment in the country's infrastructure was not considered a means to win elections. He said that Atal ji put an end to the outdated mindset that "elections are not won through investments in infrastructure," and implemented the Golden Quadrilateral project. Under this scheme, six major highways connecting the country from all directions were constructed, paving the way for India to advance on the path of robust infrastructure.
Union Home Minister and Minister of Cooperation said that it was Atal ji who established before the entire world the principle that a nation can become a nuclear power even for the sake of peace. Despite opposition from around the world, he made India a nuclear-armed nation.The Home Minister said that when infiltrators entered during the Kargil conflict, there was immense pressure from the international community for India to go to global forums and negotiate with Pakistan. However, Atal ji firmly declared that we had already made efforts for peace, we had been deceived, and now there could be no talks with Pakistan until every single infiltrator was driven out of Indian territory. He said that the victory in Kargil is a testament to Atal ji’s resolute and determined leadership. Shri Shah said that Atal ji was a great orator, a sensitive poet, and a leader dedicated to the welfare of the people. He was regarded throughout his life as an “Ajatashatru” (one without enemies), and in the world of politics, to live and die without making enemies is a very great achievement. Even Atal ji’s opponents never spoke ill of him.
Union Home Minister and Minister of Cooperation said that today is also the birth anniversary of Mahamana Pandit Madan Mohan Malaviya ji. He said that Pandit Malaviya ji, from the establishment of Banaras Hindu University to his role as a close associate of Gandhiji, and later through the creation of the Hindu Mahasabha, fearlessly propagated Hindu thought—which is the foundational idea of this country—across the nation without any hesitation. In later years, the same Banaras Hindu University produced many leaders for the country who advanced this very thought. The Home Minister said that today is also the death anniversary of Bharat Ratna C. Rajagopalachari. He paid tribute to C. Rajagopalachari as well.