Ministry of Home Affairs
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah addresses Abhyudaya Madhya Pradesh Growth Summit in Gwalior
I pay my respects to the revered Atal ji on his birth anniversary—the great orator, sensitive poet, leader dedicated to public welfare, and the one who laid the foundation for modern India's infrastructure development
Under Modi ji's leadership, the tradition of structured industrial summits was started for the development of the states
In the same direction, for the balanced development of the state, Mohan Yadav ji has initiated the tradition of regional investment summits
In the times to come, such regional investment summits will prove to be very important for the balanced development of states
Through the PM MITRA Park, cotton has once again become a profitable crop for the farmers of Madhya Pradesh
It is the our party that has truly put Madhya Pradesh on the path of development
Leaders of opposition party turned Madhya Pradesh into a BIMARU state; Shivraj Singh ji removed that tag, and now Mohan Yadav ji is taking the state forward with new energy
PM MITRA Park is based on the 5F vision: Farm to Fibre, Fibre to Factory, Factory to Fashion, and Fashion to Foreign, which is ensuring fair prices for farmers
Today, nearly 50% of startups in Madhya Pradesh are being run by women, which is a shining example of women's empowerment
With the establishment of 4 lakh 57 thousand new MSME units in just one year, Madhya Pradesh is emerging as a new hub for MSMEs
India has also made an explosive entry into the semiconductor industry; in this sector, India will become self-reliant and will also begin exporting
In the fields of mobile manufacturing, defence manufacturing, and modern infrastructure, Modi ji has placed India in the front ranks of the world
Atal ji not only preserved the country's cultural heritage but also dedicated his entire life to awakening the 'self' of the nation and advancing the journey from Swaraj to Susashan
Achieving victory in the Kargil war by driving out every single infiltrator is a testament to Atal ji's resolute and determined leadership
25 DEC 2025 6:22PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah today addressed the Abhyudaya Madhya Pradesh Growth Summit in Gwalior as the chief guest. On this occasion, Madhya Pradesh Chief Minister Dr. Mohan Yadav, Union Minister for Communications Shri Jyotiraditya Scindia, and several other dignitaries were present.
Union Home Minister Shri Amit Shah said that the beginning of structured industrial conclaves in the country started from Gujarat, when Shri Narendra Modi ji was the Chief Minister of the state. He said that Modi ji scientifically initiated the organization of the industrial summit named Vibrant Gujarat, which was highly successful and also brought investments to Gujarat.Madhya Pradesh Chief Minister Dr. Mohan Yadav has initiated regional investment conclaves for the balanced development of the state. He said that investment-related activities have now begun in all regions of Madhya Pradesh, which will prove beneficial for other states as well. Shri Shah said that the investment of ₹2 lakh crore happening today may seem small at first glance, but for any one region, it is a very significant achievement. For the people of that region, this investment is extremely important. If there is no balanced development in the state, the state cannot progress, because immense possibilities are hidden in every region. He said that cotton has been a very old produce of the farmers in the Malwa and Chambal regions, but due to not getting proper prices, cotton cultivation has greatly reduced. Now, through the PM MITRA Park, cotton has once again become a profitable crop.
Shri Amit Shah said that the biggest specialty of Madhya Pradesh is its geographical location. Half of India can be supplied from here at very low transportation costs, but itsoptimum utilization can happen only when industries are established symmetrically in Madhya Pradesh. Industries should be set up in districts bordering southern states, in areas adjacent to Delhi such as Gwalior, and also in regions bordering the west such as Dhar and Jhabua—only then will the benefit of the geographical location be fully realized. He said that Madhya Pradesh's regional investment summits have laid the foundation for the all-round development of the state.
Union Home Minister Shri Amit Shah said that in Gwalior, the inauguration and foundation stone laying of 14 development works pertaining to Gwalior took place. Leaders of the opposition party turned Madhya Pradesh into a BIMARU state; Shivraj Singh ji removed that tag, and now Mohan Yadav ji is taking the state forward with new energy. As a result, Madhya Pradesh will definitely become a developed state. He said that excellent highways have been built in Madhya Pradesh, efforts have been made to supply water from Narmadariver to as many areas as possible, the irrigated area has increased by 17 percent, and by surpassing Punjab and Haryana, Madhya Pradesh has successfully won the 'Krishi Karman' Award consecutively seven times. He said that it is our party that has truly put Madhya Pradesh on the path of development.
Shri Amit Shah said that to completely capitalize on Madhya Pradesh’s geographical location, a Multi-Modal Logistics Park is being developed in Indore, which is attracting companies engaged in production from across the country to set up their warehouses or hubs there. He said that at one time Madhya Pradesh was considered a negative state in the power sector, but today Madhya Pradesh has surplus electricity. In the field of cleanliness as well, Madhya Pradesh has left other states behind. Madhya Pradesh has the lowest operational cost for metro services among the states. The state has also performed well in the startup sector. Industries and startups have been established in every sector, including agriculture, food processing, minerals, mineral-based industries, renewable energy, logistics, textiles, pharmaceuticals, IT, and tourism. Approximately 50 percent of these startups are being run by women, which is an excellent example of women empowerment. He said that Madhya Pradesh has set a record by establishing 4 lakh 57 thousand new MSME units in just one year. As a result, in the matter of medium, small, and cottage industries, Madhya Pradesh is on its way to becoming a hub for the entire country, and through startups and innovation, it is poised to reach new heights.
Shri Amit Shah said that the PM MITRA Park has been built on the 5F vision, which also works to ensure farmers receive fair prices for their produce. It includes Farm to Fibre, Fibre to Factory, Factory to Fashion, and Fashion to Foreign—meaning the PM MITRA Park has arrangements right up to export. He said that the largest PM MITRA Park is in Madhya Pradesh, which will benefit the farmers. Shri Shah said that the textile and tourism industries are the sectors that generate the most employment, and infrastructure suitable for both these sectors is being developed in Madhya Pradesh. He said that Madhya Pradesh has also performed very well in Ease of Doing Business.
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah said that under the leadership of PM Modi, foundations are being laid in many new sectors, which will give the country the opportunity to become a global leader in these new areas in the coming days. He said that our foreign exchange reserves have crossed the record level of 700 billion dollars. We have made a late but impactful entry into the semi-conductor industry, and very soon we will not only become self-reliant in this sector but will also begin its exports. He said that through Digital India, we have achieved the fastest growth in the shortest time. He said that when Modi ji became Prime Minister, the number of internet users in the country was only 7 crore, which increased to 101 crore in September 2025. Now the number of broadband users has also reached approximately 99 crore. 4G connectivity is available in 95 percent parts of the country, and preparations are underway to provide 5G connectivity in 99 percent of the area. He said that through UPI, we have taken a giant leap in the field of digital transactions and FinTech. In the year 2024-25, nearly 50 percent of global digital transactions took place in India. In August 2025, by conducting 2000 crore digital transactions worth about Rs. 25 lakh crore, we have left the world behind. During the fight against Covid-19, a very large infrastructure was built for vaccine manufacturing and R&D. Today, 60 percent of the world's vaccines are manufactured in India. We have performed well in the manufacturing sector; India is today the world's second-largest mobile phone producer. Defence exports and defence manufacturing have also been restructured. In Ease of Doing Business, India was ranked 142nd in 2014; today it stands at 63rd position.The Insolvency and Bankruptcy Code has created a structured economic system.
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah said that under the leadership of PM Modi, efforts have been made to make India first in the world in the field of infrastructure. During the previous government, there were 90 thousand kilometers of highways; now, 1.5 lakh kilometers of new highways have been built. Four-lane highways were previously 18,000 kilometers, now they have become 46,000 kilometers. Rural roads were previously 3 lakh 81 thousand kilometers, now they have become 7 lakh 84 thousand kilometers. Earlier, there were 74 airports; now their number is 163. Previously, there was not a single Vande Bharat train; now 164 Vande Bharat trains are being built, and the manufacturing of Vande Bharat train parts has also begun in Madhya Pradesh. Earlier, there was not a single Amrit Bharat station; now 1,337 have been built. Railway electrification was only 22 thousand kilometers; now it is 68 thousand kilometers. Metro-connected cities were previously five; now their number is 23. Earlier, optical fiber was available in only 100 gram panchayats; now it has reached 2 lakh 14 thousand panchayats.
Union Home Minister and Minister of Cooperation told the youth of Madhya Pradesh and the industrialists who have come to invest in the state that the geographical location of Madhya Pradesh is so attractive that crops can be grown by sowing seeds anywhere, but the land of Madhya Pradesh is so fertile that by sowing rupees here, one can earn crores. He said that when the state develops with regional balance, the greatest benefit goes to the people of the state and the industrial sector, because industries based on regional specialties are sustainable and, hence, successful.
On the 101st birth anniversary of former Prime Minister Atal Bihari Vajpayee, paying tribute to him, Union Home Minister Shri Amit Shah said that today the entire country is celebrating the birth anniversary of a great man of the era, a visionary, and the one who laid the foundation of modern India's infrastructure—Atal ji. Shri Shah said that he is fortunate that today he is standing on the land where Atal ji spent his early life. Home Minister said that he is present on the very land whose soil shaped the young Atal into Atal Bihari. Atal ji not only helped this country preserve its cultural heritage but also dedicated his entire life to awakening the 'self' of the nation and advancing the journey from Swaraj (self-rule) to Susashan (good governance).
Shri Amit Shah said that when English dominated everything, Atal ji delivered a speech in Hindi at the United Nations, thereby winning the hearts of every Indian. Shri Shah said that the entire state of Madhya Pradesh is filled with tribal areas. Before Atal ji became Prime Minister, there was no separate department for tribals at the Centre, but during his tenure, the Government of India established the Ministry of Tribal Affairs, marking the beginning of a new journey for tribal welfare. When Atal ji became Prime Minister, investment in the country's infrastructure was not considered a means to win elections. He said that Atal ji put an end to the outdated mindset that "elections are not won through investments in infrastructure," and implemented the Golden Quadrilateral project. Under this scheme, six major highways connecting the country from all directions were constructed, paving the way for India to advance on the path of robust infrastructure.
Union Home Minister and Minister of Cooperation said that it was Atal ji who established before the entire world the principle that a nation can become a nuclear power even for the sake of peace. Despite opposition from around the world, he made India a nuclear-armed nation.The Home Minister said that when infiltrators entered during the Kargil conflict, there was immense pressure from the international community for India to go to global forums and negotiate with Pakistan. However, Atal ji firmly declared that we had already made efforts for peace, we had been deceived, and now there could be no talks with Pakistan until every single infiltrator was driven out of Indian territory. He said that the victory in Kargil is a testament to Atal ji’s resolute and determined leadership. Shri Shah said that Atal ji was a great orator, a sensitive poet, and a leader dedicated to the welfare of the people. He was regarded throughout his life as an “Ajatashatru” (one without enemies), and in the world of politics, to live and die without making enemies is a very great achievement. Even Atal ji’s opponents never spoke ill of him.
Union Home Minister and Minister of Cooperation said that today is also the birth anniversary of Mahamana Pandit Madan Mohan Malaviya ji. He said that Pandit Malaviya ji, from the establishment of Banaras Hindu University to his role as a close associate of Gandhiji, and later through the creation of the Hindu Mahasabha, fearlessly propagated Hindu thought—which is the foundational idea of this country—across the nation without any hesitation. In later years, the same Banaras Hindu University produced many leaders for the country who advanced this very thought. The Home Minister said that today is also the death anniversary of Bharat Ratna C. Rajagopalachari. He paid tribute to C. Rajagopalachari as well.

ಗೃಹ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯ
ಗ್ವಾಲಿಯರ್ ನಲ್ಲಿ ನಡೆದ ಅಭ್ಯುದಯ ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶ ಬೆಳವಣಿಗೆಯ ಶೃಂಗಸಭೆಯನ್ನುದ್ದೇಶಿಸಿ ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಭಾಷಣ
ಶ್ರೇಷ್ಠ ವಾಗ್ಮಿ, ಸಂವೇದನಾಶೀಲ ಕವಿ, ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಕಲ್ಯಾಣಕ್ಕೆ ಸಮರ್ಪಿತವಾದ ನಾಯಕ ಮತ್ತು ಆಧುನಿಕ ಭಾರತದ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಅಡಿಪಾಯ ಹಾಕಿದವರಾದ ಪೂಜ್ಯ ಅಟಲ್ ಅವರ ಜನ್ಮದಿನದಂದು ನಾನು ಅವರಿಗೆ ಗೌರವ ಸಲ್ಲಿಸುತ್ತೇನೆ
ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ನಾಯಕತ್ವದಲ್ಲಿ, ರಾಜ್ಯಗಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗಾಗಿ ರಚನಾತ್ಮಕ ಕೈಗಾರಿಕಾ ಶೃಂಗಸಭೆಗಳ ಸಂಪ್ರದಾಯವನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಾಯಿತು
ಅದೇ ದಿಕ್ಕಿನಲ್ಲಿ, ರಾಜ್ಯದ ಸಮತೋಲಿತ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗಾಗಿ, ಮೋಹನ್ ಯಾದವ್ ಅವರು ಪ್ರಾದೇಶಿಕ ಹೂಡಿಕೆ ಶೃಂಗಸಭೆಗಳ ಸಂಪ್ರದಾಯವನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದ್ದಾರೆ
ಮುಂಬರುವ ದಿನಗಳಲ್ಲಿ, ಇಂತಹ ಪ್ರಾದೇಶಿಕ ಹೂಡಿಕೆ ಶೃಂಗಸಭೆಗಳು ರಾಜ್ಯಗಳ ಸಮತೋಲಿತ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಬಹಳ ಮುಖ್ಯವೆಂದು ಸಾಬೀತುಪಡಿಸುತ್ತವೆ
ಪಿಎಂ ಮಿತ್ರ ಪಾರ್ಕ್ ಮೂಲಕ, ಹತ್ತಿ ಮತ್ತೊಮ್ಮೆ ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶದ ರೈತರಿಗೆ ಲಾಭದಾಯಕ ಬೆಳೆಯಾಗಿದೆ
ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶವನ್ನು ನಿಜವಾಗಿಯೂ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಪಥದಲ್ಲಿ ಇರಿಸಿದ್ದು ನಮ್ಮ ಪಕ್ಷ
ವಿರೋಧ ಪಕ್ಷದ ನಾಯಕರು ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶವನ್ನು ಬಿಮಾರು ರಾಜ್ಯವನ್ನಾಗಿ ಪರಿವರ್ತಿಸಿದರು. ಶಿವರಾಜ್ ಸಿಂಗ್ ಜೀ ಅವರು ಆ ಟ್ಯಾಗ್ ಅನ್ನು ತೆಗೆದುಹಾಕಿದರು ಮತ್ತು ಈಗ ಮೋಹನ್ ಯಾದವ್ ಜೀ ಅವರು ರಾಜ್ಯವನ್ನು ಹೊಸ ಶಕ್ತಿಯೊಂದಿಗೆ ಮುನ್ನಡೆಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ
ಪಿಎಂ ಮಿತ್ರ ಪಾರ್ಕ್ 5ಎಫ್ ದೃಷ್ಟಿಕೋನವನ್ನು ಆಧರಿಸಿದೆ: ಫಾರ್ಮ್ ಟು ಫೈಬರ್, ಫೈಬರ್ ಟು ಫ್ಯಾಕ್ಟರಿ, ಫ್ಯಾಕ್ಟರಿ ಟು ಫ್ಯಾಷನ್ ಮತ್ತು ಫ್ಯಾಷನ್ ಟು ಫಾರಿನ್, ಇದು ರೈತರಿಗೆ ನ್ಯಾಯಯುತ ಬೆಲೆಯನ್ನು ಖಾತ್ರಿಪಡಿಸುತ್ತಿದೆ
ಇಂದು, ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ಸುಮಾರು ಶೇ.50 ರಷ್ಟು ಸ್ಟಾರ್ಟ್ಅಪ್ ಗಳನ್ನು ಮಹಿಳೆಯರೇ ನಡೆಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ, ಇದು ಮಹಿಳಾ ಸಬಲೀಕರಣಕ್ಕೆ ಜ್ವಲಂತ ಉದಾಹರಣೆಯಾಗಿದೆ
ಕೇವಲ ಒಂದು ವರ್ಷದಲ್ಲಿ 4 ಲಕ್ಷ 57 ಸಾವಿರ ಹೊಸ ಎಂಎಸ್ಎಂಇ ಘಟಕಗಳ ಸ್ಥಾಪನೆಯೊಂದಿಗೆ, ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶವು ಎಂಎಸ್ಎಂಇಗಳ ಹೊಸ ಕೇಂದ್ರವಾಗಿ ಹೊರಹೊಮ್ಮುತ್ತಿದೆ
ಭಾರತವು ಅರೆವಾಹಕ ಉದ್ಯಮದಲ್ಲಿ ಸ್ಫೋಟಕ ಪ್ರವೇಶವನ್ನು ಮಾಡಿದೆ; ಈ ವಲಯದಲ್ಲಿ, ಭಾರತವು ಸ್ವಾವಲಂಬಿಯಾಗುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ರಫ್ತು ಮಾಡಲು ಪ್ರಾರಂಭಿಸುತ್ತದೆ
ಮೊಬೈಲ್ ಉತ್ಪಾದನೆ, ರಕ್ಷಣಾ ಉತ್ಪಾದನೆ ಮತ್ತು ಆಧುನಿಕ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಭಾರತವನ್ನು ವಿಶ್ವದ ಮುಂಚೂಣಿಯಲ್ಲಿರಿಸಿದ್ದಾರೆ
ಅಟಲ್ ಅವರು ದೇಶದ ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಪರಂಪರೆಯನ್ನು ಸಂರಕ್ಷಿಸಿದ್ದಲ್ಲದೆ, ತಮ್ಮ ಇಡೀ ಜೀವನವನ್ನು ರಾಷ್ಟ್ರದ 'ಸ್ವಯಂ' ಜಾಗೃತಗೊಳಿಸಲು ಮತ್ತು ಸ್ವರಾಜ್ಯದಿಂದ ಸುಶಾಸನದವರೆಗಿನ ಪ್ರಯಾಣವನ್ನು ಮುನ್ನಡೆಸಲು ಮುಡಿಪಾಗಿಟ್ಟರು
ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ನುಸುಳುಕೋರರನ್ನು ಹೊರಹಾಕುವ ಮೂಲಕ ಕಾರ್ಗಿಲ್ ಯುದ್ಧದಲ್ಲಿ ವಿಜಯವನ್ನು ಸಾಧಿಸುವುದು ಅಟಲ್ ಅವರ ದೃಢ ನಿಶ್ಚಯ ಮತ್ತು ದೃಢ ನಿಶ್ಚಯದ ನಾಯಕತ್ವಕ್ಕೆ ಸಾಕ್ಷಿಯಾಗಿದೆ
25 DEC 2025 6:22PM by PIB Bengaluru
ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು ಇಂದು ಗ್ವಾಲಿಯರ್ ನಲ್ಲಿ ನಡೆದ ಅಭ್ಯುದಯ ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶ ಬೆಳವಣಿಗೆಯ ಶೃಂಗಸಭೆಯನ್ನು ಉದ್ದೇಶಿಸಿ ಮುಖ್ಯ ಅತಿಥಿಯಾಗಿ ಭಾಷಣ ಮಾಡಿದರು. ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶದ ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿ ಡಾ. ಮೋಹನ್ ಯಾದವ್, ಕೇಂದ್ರ ಸಂವಹನ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಜ್ಯೋತಿರಾದಿತ್ಯ ಸಿಂಧಿಯಾ ಮತ್ತು ಇತರ ಹಲವಾರು ಗಣ್ಯರು ಉಪಸ್ಥಿತರಿದ್ದರು.
ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಗುಜರಾತ್ ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿಯಾಗಿದ್ದಾಗ ದೇಶದಲ್ಲಿ ರಚನಾತ್ಮಕ ಕೈಗಾರಿಕಾ ಸಮಾವೇಶಗಳ ಪ್ರಾರಂಭವು ಗುಜರಾತ್ ನಿಂದ ಪ್ರಾರಂಭವಾಯಿತು ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ವೈಬ್ರೆಂಟ್ ಗುಜರಾತ್ ಎಂಬ ಕೈಗಾರಿಕಾ ಶೃಂಗಸಭೆಯ ಆಯೋಜನೆಯನ್ನು ವೈಜ್ಞಾನಿಕವಾಗಿ ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದರು, ಇದು ಅತ್ಯಂತ ಯಶಸ್ವಿಯಾಯಿತು ಮತ್ತು ಗುಜರಾತ್ ಗೆ ಹೂಡಿಕೆಯನ್ನು ತಂದಿತು ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶದ ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿ ಡಾ.ಮೋಹನ್ ಯಾದವ್ ಅವರು ರಾಜ್ಯದ ಸಮತೋಲಿತ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗಾಗಿ ಪ್ರಾದೇಶಿಕ ಹೂಡಿಕೆ ಸಮಾವೇಶಗಳನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದ್ದಾರೆ. ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶದ ಎಲ್ಲ ವಲಯಗಳಲ್ಲೂ ಈಗ ಹೂಡಿಕೆ ಸಂಬಂಧಿ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳು ಆರಂಭವಾಗಿದ್ದು, ಇದು ಇತರ ರಾಜ್ಯಗಳಿಗೂ ಪ್ರಯೋಜನಕಾರಿ ಎಂದು ಸಾಬೀತುಪಡಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದರು. ಇಂದು ನಡೆಯುತ್ತಿರುವ 2 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳ ಹೂಡಿಕೆಯು ಮೊದಲ ನೋಟಕ್ಕೆ ಸಣ್ಣದಾಗಿ ತೋರಬಹುದು, ಆದರೆ ಯಾವುದೇ ಒಂದು ಪ್ರದೇಶಕ್ಕೆ ಇದು ಬಹಳ ಮಹತ್ವದ ಸಾಧನೆಯಾಗಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ಆ ಪ್ರದೇಶದ ಜನರಿಗೆ ಈ ಹೂಡಿಕೆ ಅತ್ಯಂತ ಮುಖ್ಯವಾಗಿದೆ. ರಾಜ್ಯದಲ್ಲಿ ಸಮತೋಲಿತ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಇಲ್ಲದಿದ್ದರೆ, ರಾಜ್ಯವು ಪ್ರಗತಿ ಹೊಂದಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ, ಏಕೆಂದರೆ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲೂ ಅಪಾರ ಸಾಧ್ಯತೆಗಳು ಅಡಗಿವೆ. ಮಾಳ್ವಾ ಮತ್ತು ಚಂಬಲ್ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಹತ್ತಿಯು ರೈತರ ಅತ್ಯಂತ ಹಳೆಯ ಉತ್ಪನ್ನವಾಗಿದೆ, ಆದರೆ ಸರಿಯಾದ ಬೆಲೆ ಸಿಗದ ಕಾರಣ ಹತ್ತಿ ಕೃಷಿಯು ಬಹಳವಾಗಿ ಕಡಿಮೆಯಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಈಗ, ಪಿಎಂ ಮಿತ್ರ ಪಾರ್ಕ್ ಮೂಲಕ, ಹತ್ತಿ ಮತ್ತೊಮ್ಮೆ ಲಾಭದಾಯಕ ಬೆಳೆಯಾಗಿದೆ ಎಂದು ತಿಳಿಸಿದರು.
ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶದ ಅತಿದೊಡ್ಡ ವಿಶೇಷತೆಯೆಂದರೆ ಅದರ ಭೌಗೋಳಿಕ ಸ್ಥಾನ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ಭಾರತದ ಅರ್ಧದಷ್ಟು ಭಾಗವನ್ನು ಇಲ್ಲಿಂದ ಅತ್ಯಂತ ಕಡಿಮೆ ಸಾರಿಗೆ ವೆಚ್ಚದಲ್ಲಿ ಪೂರೈಸಬಹುದು, ಆದರೆ ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳು ಸಮ್ಮಿತೀಯವಾಗಿ ಸ್ಥಾಪನೆಯಾದಾಗ ಮಾತ್ರ ಅದರ ಅತ್ಯುತ್ತಮ ಬಳಕೆ ಸಾಧ್ಯ. ದಕ್ಷಿಣದ ರಾಜ್ಯಗಳ ಗಡಿಯಲ್ಲಿರುವ ಜಿಲ್ಲೆಗಳಲ್ಲಿ, ದೆಹಲಿಗೆ ಹೊಂದಿಕೊಂಡಿರುವ ಗ್ವಾಲಿಯರ್ ನಂತಹ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಮತ್ತು ಪಶ್ಚಿಮದ ಗಡಿಯಲ್ಲಿರುವ ಧಾರ್ ಮತ್ತು ಝಬುವಾ ಮುಂತಾದ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಬೇಕು. ಆಗ ಮಾತ್ರ ಭೌಗೋಳಿಕ ಸ್ಥಳದ ಪ್ರಯೋಜನವನ್ನು ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ಪಡೆಯಬಹುದು. ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶದ ಪ್ರಾದೇಶಿಕ ಹೂಡಿಕೆ ಶೃಂಗಸಭೆಗಳು ರಾಜ್ಯದ ಸರ್ವತೋಮುಖ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಅಡಿಪಾಯ ಹಾಕಿವೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಗ್ವಾಲಿಯರ್ ನಲ್ಲಿ ಗ್ವಾಲಿಯರ್ ಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ 14 ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಕಾಮಗಾರಿಗಳ ಉದ್ಘಾಟನೆ ಮತ್ತು ಶಂಕುಸ್ಥಾಪನೆ ನಡೆದಿದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ವಿರೋಧ ಪಕ್ಷದ ನಾಯಕರು ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶವನ್ನು ಬಿಮಾರು ರಾಜ್ಯವನ್ನಾಗಿ ಪರಿವರ್ತಿಸಿದರು. ಶಿವರಾಜ್ ಸಿಂಗ್ ಜೀ ಅವರು ಆ ಟ್ಯಾಗ್ ಅನ್ನು ತೆಗೆದುಹಾಕಿದರು ಮತ್ತು ಈಗ ಮೋಹನ್ ಯಾದವ್ ಜೀ ಅವರು ರಾಜ್ಯವನ್ನು ಹೊಸ ಶಕ್ತಿಯೊಂದಿಗೆ ಮುನ್ನಡೆಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಇದರ ಪರಿಣಾಮವಾಗಿ, ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶವು ಖಂಡಿತವಾಗಿಯೂ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ರಾಜ್ಯವಾಗಲಿದೆ. ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ಅತ್ಯುತ್ತಮ ಹೆದ್ದಾರಿಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲಾಗಿದೆ. ನರ್ಮದಾ ನದಿಯಿಂದ ಸಾಧ್ಯವಾದಷ್ಟು ಪ್ರದೇಶಗಳಿಗೆ ನೀರು ಪೂರೈಸಲು ಪ್ರಯತ್ನಿಸಲಾಗಿದೆ, ನೀರಾವರಿ ಪ್ರದೇಶವು ಶೇಕಡಾ 17 ರಷ್ಟು ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಪಂಜಾಬ್ ಮತ್ತು ಹರಿಯಾಣವನ್ನು ಮೀರಿಸುವ ಮೂಲಕ, ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶವು ಸತತವಾಗಿ ಏಳು ಬಾರಿ 'ಕೃಷಿ ಕರ್ಮಣ್ ' ಪ್ರಶಸ್ತಿಯನ್ನು ಗೆದ್ದಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶವನ್ನು ನಿಜವಾಗಿಯೂ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಪಥದಲ್ಲಿ ಇರಿಸಿದ್ದು ನಮ್ಮ ಪಕ್ಷ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶದ ಭೌಗೋಳಿಕ ಸ್ಥಳವನ್ನು ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ಬಳಸಿಕೊಳ್ಳಲು, ಇಂದೋರ್ ನಲ್ಲಿ ಬಹು-ಮಾದರಿ ಲಾಜಿಸ್ಟಿಕ್ಸ್ ಪಾರ್ಕ್ ಅನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಇದು ದೇಶಾದ್ಯಂತದ ಉತ್ಪಾದನೆಯಲ್ಲಿ ತೊಡಗಿರುವ ಕಂಪನಿಗಳನ್ನು ಅಲ್ಲಿ ತಮ್ಮ ಗೋದಾಮುಗಳು ಅಥವಾ ಹಬ್ ಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲು ಆಕರ್ಷಿಸುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ಒಂದು ಕಾಲದಲ್ಲಿ ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶವನ್ನು ವಿದ್ಯುತ್ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಋಣಾತ್ಮಕ ರಾಜ್ಯವೆಂದು ಪರಿಗಣಿಸಲಾಗಿತ್ತು. ಆದರೆ ಇಂದು ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶವು ಹೆಚ್ಚುವರಿ ವಿದ್ಯುತ್ ಹೊಂದಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಸ್ವಚ್ಛತೆಯ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿಯೂ ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶವು ಇತರ ರಾಜ್ಯಗಳನ್ನು ಹಿಂದಿಕ್ಕಿದೆ. ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶವು ಮೆಟ್ರೋ ಸೇವೆಗಳಿಗೆ ರಾಜ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ಅತ್ಯಂತ ಕಡಿಮೆ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಯ ವೆಚ್ಚವನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. ಸ್ಟಾರ್ಟ್ ಅಪ್ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿಯೂ ರಾಜ್ಯವು ಉತ್ತಮ ಪ್ರದರ್ಶನ ನೀಡಿದೆ. ಕೃಷಿ, ಆಹಾರ ಸಂಸ್ಕರಣೆ, ಖನಿಜಗಳು, ಖನಿಜ ಆಧಾರಿತ ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳು, ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನ, ಲಾಜಿಸ್ಟಿಕ್ಸ್, ಜವಳಿ, ಔಷಧಗಳು, ಐಟಿ ಮತ್ತು ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮ ಸೇರಿದಂತೆ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲೂ ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳು ಮತ್ತು ಸ್ಟಾರ್ಟ್ಅಪ್ ಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಗಿದೆ. ಈ ಸ್ಟಾರ್ಟ್ಅಪ್ ಗಳಲ್ಲಿ ಸರಿಸುಮಾರು 50 ಪ್ರತಿಶತವನ್ನು ಮಹಿಳೆಯರು ನಡೆಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಇದು ಮಹಿಳಾ ಸಬಲೀಕರಣಕ್ಕೆ ಅತ್ಯುತ್ತಮ ಉದಾಹರಣೆಯಾಗಿದೆ. ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶವು ಕೇವಲ ಒಂದು ವರ್ಷದಲ್ಲಿ 4 ಲಕ್ಷ 57 ಸಾವಿರ ಹೊಸ ಎಂಎಸ್ಎಂಇ ಘಟಕಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸುವ ಮೂಲಕ ದಾಖಲೆ ನಿರ್ಮಿಸಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಇದರ ಪರಿಣಾಮವಾಗಿ, ಮಧ್ಯಮ, ಸಣ್ಣ ಮತ್ತು ಗುಡಿ ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳ ವಿಷಯದಲ್ಲಿ, ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶವು ಇಡೀ ದೇಶದ ಕೇಂದ್ರವಾಗುವ ಹಾದಿಯಲ್ಲಿದೆ ಮತ್ತು ಸ್ಟಾರ್ಟ್ಅಪ್ ಗಳು ಮತ್ತು ನಾವೀನ್ಯತೆಗಳ ಮೂಲಕ, ಇದು ಹೊಸ ಎತ್ತರವನ್ನು ತಲುಪಲು ಸಜ್ಜಾಗಿದೆ.
ಪಿಎಂ ಮಿತ್ರ ಪಾರ್ಕ್ ಅನ್ನು 5ಎಫ್ ದೃಷ್ಟಿಕೋನದ ಮೇಲೆ ನಿರ್ಮಿಸಲಾಗಿದೆ, ಇದು ರೈತರು ತಮ್ಮ ಉತ್ಪನ್ನಗಳಿಗೆ ನ್ಯಾಯಯುತ ಬೆಲೆ ಪಡೆಯುವುದನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಸಹ ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ಇದು ಫಾರ್ಮ್ ಟು ಫೈಬರ್, ಫೈಬರ್ ಟು ಫ್ಯಾಕ್ಟರಿ, ಫ್ಯಾಕ್ಟರಿಯಿಂದ ಫ್ಯಾಷನ್ ಮತ್ತು ಫ್ಯಾಷನ್ ಟು ಫಾರಿನ್ ಅನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿದೆ - ಅಂದರೆ ಪಿಎಂ ಮಿತ್ರ ಪಾರ್ಕ್ ರಫ್ತು ಮಾಡಲು ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. ಅತಿದೊಡ್ಡ ಪಿಎಂ ಮಿತ್ರ ಪಾರ್ಕ್ ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿದೆ, ಇದು ರೈತರಿಗೆ ಪ್ರಯೋಜನಕಾರಿಯಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಜವಳಿ ಮತ್ತು ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮ ಉದ್ಯಮಗಳು ಹೆಚ್ಚಿನ ಉದ್ಯೋಗವನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುವ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಾಗಿವೆ ಮತ್ತು ಈ ಎರಡೂ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಿಗೆ ಸೂಕ್ತವಾದ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯಗಳನ್ನು ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ಸುಗಮ ವ್ಯಾಪಾರದಲ್ಲಿ ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶವು ಉತ್ತಮ ಪ್ರದರ್ಶನ ನೀಡಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ನಾಯಕತ್ವದಲ್ಲಿ ಅನೇಕ ಹೊಸ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಿಗೆ ಅಡಿಪಾಯ ಹಾಕಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಇದು ಮುಂಬರುವ ದಿನಗಳಲ್ಲಿ ಈ ಹೊಸ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಜಾಗತಿಕ ನಾಯಕನಾಗಲು ದೇಶಕ್ಕೆ ಅವಕಾಶವನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ನಮ್ಮ ವಿದೇಶಿ ವಿನಿಮಯ ಮೀಸಲು ದಾಖಲೆಯ ಮಟ್ಟ 700 ಶತಕೋಟಿ ಡಾಲರ್ ದಾಟಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ನಾವು ಸೆಮಿಕಂಡಕ್ಟರ್ ಉದ್ಯಮಕ್ಕೆ ತಡವಾಗಿ ಆದರೆ ಪರಿಣಾಮಕಾರಿಯಾದ ಪ್ರವೇಶವನ್ನು ಮಾಡಿದ್ದೇವೆ ಮತ್ತು ಶೀಘ್ರದಲ್ಲೇ ನಾವು ಈ ವಲಯದಲ್ಲಿ ಸ್ವಾವಲಂಬಿಗಳಾಗುವುದು ಮಾತ್ರವಲ್ಲದೆ ಅದರ ರಫ್ತುಗಳನ್ನು ಸಹ ಪ್ರಾರಂಭಿಸುತ್ತೇವೆ. ಡಿಜಿಟಲ್ ಇಂಡಿಯಾ ಮೂಲಕ ನಾವು ಅತ್ಯಂತ ಕಡಿಮೆ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ತ್ವರಿತಗತಿಯ ಬೆಳವಣಿಗೆಯನ್ನು ಸಾಧಿಸಿದ್ದೇವೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯಾದಾಗ, ದೇಶದಲ್ಲಿ ಇಂಟರ್ನೆಟ್ ಬಳಕೆದಾರರ ಸಂಖ್ಯೆ ಕೇವಲ 7 ಕೋಟಿಯಷ್ಟಿತ್ತು, ಇದು 2025 ರ ಸೆಪ್ಟೆಂಬರ್ ನಲ್ಲಿ 101 ಕೋಟಿಗೆ ಏರಿತು ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಈಗ ಬ್ರಾಡ್ ಬ್ಯಾಂಡ್ ಬಳಕೆದಾರರ ಸಂಖ್ಯೆಯೂ ಸರಿಸುಮಾರು 99 ಕೋಟಿಗೆ ತಲುಪಿದೆ. ದೇಶದ ಶೇಕಡಾ 95 ರಷ್ಟು ಭಾಗಗಳಲ್ಲಿ 4ಜಿ ಸಂಪರ್ಕ ಲಭ್ಯವಿದೆ ಮತ್ತು ಶೇಕಡ 99 ರಷ್ಟು ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ 5ಜಿ ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ಒದಗಿಸಲು ಸಿದ್ಧತೆಗಳು ನಡೆಯುತ್ತಿವೆ. ಯುಪಿಐ ಮೂಲಕ ನಾವು ಡಿಜಿಟಲ್ ವಹಿವಾಟು ಮತ್ತು ಫಿನ್ಟೆಕ್ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ದೈತ್ಯ ಜಿಗಿತವನ್ನು ಸಾಧಿಸಿದ್ದೇವೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
2024-25ನೇ ಸಾಲಿನಲ್ಲಿ, ಸುಮಾರು ಶೇ. 50 ರಷ್ಟು ಜಾಗತಿಕ ಡಿಜಿಟಲ್ ವಹಿವಾಟುಗಳು ಭಾರತದಲ್ಲಿ ನಡೆದಿವೆ. 2025 ರ ಆಗಸ್ಟ್ ನಲ್ಲಿ ಸುಮಾರು 25 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳ 2000 ಕೋಟಿ ಡಿಜಿಟಲ್ ವಹಿವಾಟುಗಳನ್ನು ನಡೆಸುವ ಮೂಲಕ ನಾವು ಜಗತ್ತನ್ನು ಹಿಂದೆ ಬಿಟ್ಟಿದ್ದೇವೆ. ಕೋವಿಡ್ -19 ವಿರುದ್ಧದ ಹೋರಾಟದ ಸಮಯದಲ್ಲಿ, ಲಸಿಕೆ ತಯಾರಿಕೆ ಮತ್ತು ಸಂಶೋಧನೆ ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗಾಗಿ ಬಹಳ ದೊಡ್ಡ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯವನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲಾಯಿತು. ಇಂದು, ವಿಶ್ವದ ಶೇ. 60 ರಷ್ಟು ಲಸಿಕೆಗಳನ್ನು ಭಾರತದಲ್ಲಿ ತಯಾರಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ. ನಾವು ಉತ್ಪಾದನಾ ವಲಯದಲ್ಲಿ ಉತ್ತಮ ಪ್ರದರ್ಶನ ನೀಡಿದ್ದೇವೆ; ಭಾರತವು ಇಂದು ವಿಶ್ವದ ಎರಡನೇ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಮೊಬೈಲ್ ಫೋನ್ ಉತ್ಪಾದಕ ರಾಷ್ಟ್ರವಾಗಿದೆ. ರಕ್ಷಣಾ ರಫ್ತು ಮತ್ತು ರಕ್ಷಣಾ ಉತ್ಪಾದನೆಯನ್ನು ಸಹ ಪುನಾರಚಿಸಲಾಗಿದೆ. ಸುಗಮ ವಾಣಿಜ್ಯ ನಡೆಸುವಲ್ಲಿ ಭಾರತ 2014ರಲ್ಲಿ 142ನೇ ಸ್ಥಾನದಲ್ಲಿತ್ತು. ಇಂದು ಅದು 63ನೇ ಸ್ಥಾನದಲ್ಲಿದೆ. ದಿವಾಳಿತನ ಮತ್ತು ದಿವಾಳಿತನ ಸಂಹಿತೆಯು ರಚನಾತ್ಮಕ ಆರ್ಥಿಕ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸಿದೆ.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ನೇತೃತ್ವದಲ್ಲಿ ಭಾರತವನ್ನು ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ವಿಶ್ವದಲ್ಲೇ ಮೊದಲ ಸ್ಥಾನಕ್ಕೇರುವ ಪ್ರಯತ್ನಗಳು ನಡೆದಿವೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ಹಿಂದಿನ ಸರ್ಕಾರದ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ 90 ಸಾವಿರ ಕಿಲೋಮೀಟರ್ ಹೆದ್ದಾರಿಗಳಿದ್ದವು. ಈಗ, 1.5 ಲಕ್ಷ ಕಿಲೋಮೀಟರ್ ಹೊಸ ಹೆದ್ದಾರಿಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲಾಗಿದೆ. ನಾಲ್ಕು ಪಥದ ಹೆದ್ದಾರಿಗಳು ಈ ಹಿಂದೆ 18,000 ಕಿಲೋಮೀಟರ್ ಗಳಷ್ಟು ಇದ್ದವು, ಈಗ ಅವು 46,000 ಕಿಲೋಮೀಟರ್ ಆಗಿವೆ. ಗ್ರಾಮೀಣ ರಸ್ತೆಗಳು ಮೊದಲು 3 ಲಕ್ಷ 81 ಸಾವಿರ ಕಿಲೋಮೀಟರ್ ಗಳಷ್ಟಿತ್ತು, ಈಗ ಅವು 7 ಲಕ್ಷ 84 ಸಾವಿರ ಕಿಲೋಮೀಟರ್ ಆಗಿವೆ. ಈ ಮೊದಲು 74 ವಿಮಾನ ನಿಲ್ದಾಣಗಳಿದ್ದವು. ಈಗ ಅವರ ಸಂಖ್ಯೆ 163 ಆಗಿದೆ. ಈ ಹಿಂದೆ ಒಂದೇ ಒಂದು ವಂದೇ ಭಾರತ್ ರೈಲು ಇರಲಿಲ್ಲ. ಈಗ 164 ವಂದೇ ಭಾರತ್ ರೈಲುಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ ಮತ್ತು ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ವಂದೇ ಭಾರತ್ ರೈಲು ಬಿಡಿಭಾಗಗಳ ತಯಾರಿಕೆಯೂ ಪ್ರಾರಂಭವಾಗಿದೆ. ಈ ಮೊದಲು ಒಂದೇ ಒಂದು ಅಮೃತ್ ಭಾರತ್ ನಿಲ್ದಾಣವಿರಲಿಲ್ಲ; ಈಗ 1,337 ನಿಲ್ದಾಣಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲಾಗಿದೆ. ರೈಲ್ವೆ ವಿದ್ಯುದ್ದೀಕರಣವು ಕೇವಲ 22 ಸಾವಿರ ಕಿಲೋಮೀಟರ್ ಆಗಿತ್ತು; ಈಗ ಅದು 68 ಸಾವಿರ ಕಿಲೋಮೀಟರ್ ಆಗಿದೆ. ಮೆಟ್ರೊ-ಸಂಪರ್ಕಿತ ನಗರಗಳು ಈ ಹಿಂದೆ ಐದು ಇದ್ದವು; ಈಗ ಅವರ ಸಂಖ್ಯೆ 23 ಆಗಿದೆ. ಈ ಹಿಂದೆ ಕೇವಲ 100 ಗ್ರಾಮ ಪಂಚಾಯಿತಿಗಳಲ್ಲಿ ಮಾತ್ರ ಆಪ್ಟಿಕಲ್ ಫೈಬರ್ ಲಭ್ಯವಿತ್ತು. ಈಗ ಅದು 2 ಲಕ್ಷ 14 ಸಾವಿರ ಪಂಚಾಯಿತಿಗಳನ್ನು ತಲುಪಿದೆ.
ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶದ ಯುವಕರು ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯದಲ್ಲಿ ಹೂಡಿಕೆ ಮಾಡಲು ಬಂದಿರುವ ಕೈಗಾರಿಕೋದ್ಯಮಿಗಳಿಗೆ ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರು ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶದ ಭೌಗೋಳಿಕ ಸ್ಥಳವು ತುಂಬಾ ಆಕರ್ಷಕವಾಗಿದೆ. ಎಲ್ಲಿಯಾದರೂ ಬೀಜಗಳನ್ನು ಬಿತ್ತುವ ಮೂಲಕ ಬೆಳೆಗಳನ್ನು ಬೆಳೆಯಬಹುದು, ಆದರೆ ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶದ ಭೂಮಿ ಎಷ್ಟು ಫಲವತ್ತಾಗಿದೆಯೆಂದರೆ ಇಲ್ಲಿ ರೂಪಾಯಿಗಳನ್ನು ಬಿತ್ತನೆ ಮಾಡುವ ಮೂಲಕ, ಒಬ್ಬರು ಕೋಟಿಗಳನ್ನು ಗಳಿಸಬಹುದು. ಪ್ರಾದೇಶಿಕ ಸಮತೋಲನದೊಂದಿಗೆ ರಾಜ್ಯವು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದಾಗ, ಹೆಚ್ಚಿನ ಪ್ರಯೋಜನವು ರಾಜ್ಯದ ಜನರಿಗೆ ಮತ್ತು ಕೈಗಾರಿಕಾ ಕ್ಷೇತ್ರಕ್ಕೆ ಹೋಗುತ್ತದೆ, ಏಕೆಂದರೆ ಪ್ರಾದೇಶಿಕ ವಿಶೇಷತೆಗಳನ್ನು ಆಧರಿಸಿದ ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳು ಸುಸ್ಥಿರವಾಗಿರುತ್ತವೆ ಮತ್ತು ಆದ್ದರಿಂದ ಯಶಸ್ವಿಯಾಗುತ್ತವೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಮಾಜಿ ಪ್ರಧಾನಿ ಅಟಲ್ ಬಿಹಾರಿ ವಾಜಪೇಯಿ ಅವರ 101 ನೇ ಜನ್ಮ ದಿನಾಚರಣೆಯಂದು ಅವರಿಗೆ ಗೌರವ ನಮನ ಸಲ್ಲಿಸಿದ ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ, ಇಂದು ಇಡೀ ದೇಶವು ಯುಗದ ಮಹಾನ್ ವ್ಯಕ್ತಿ, ದಾರ್ಶನಿಕ ಮತ್ತು ಆಧುನಿಕ ಭಾರತದ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯಗಳಿಗೆ ಅಡಿಪಾಯ ಹಾಕಿದ ಅಟಲ್ ಜೀ ಅವರ ಜನ್ಮದಿನವನ್ನು ಆಚರಿಸುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಅಟಲ್ ಜೀ ಅವರು ತಮ್ಮ ಆರಂಭಿಕ ಜೀವನವನ್ನು ಕಳೆದ ಭೂಮಿಯಲ್ಲಿ ಇಂದು ತಾವು ನಿಂತಿರುವುದು ನನ್ನ ಅದೃಷ್ಟ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ಯುವ ಅಟಲ್ ನನ್ನು ಅಟಲ್ ಬಿಹಾರಿ ಆಗಿ ರೂಪಿಸಿದ ಮಣ್ಣಿನಲ್ಲಿ ತಾವು ಇದ್ದೇನೆ ಎಂದು ಗೃಹ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. ಅಟಲ್ ಜೀ ಅವರು ಈ ದೇಶವು ತನ್ನ ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಪರಂಪರೆಯನ್ನು ಸಂರಕ್ಷಿಸಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡಿದ್ದಲ್ಲದೆ, ರಾಷ್ಟ್ರದ 'ಸ್ವಯಂ' ಜಾಗೃತಗೊಳಿಸಲು ಮತ್ತು ಸ್ವರಾಜ್ಯ (ಸ್ವಯಂ-ಆಡಳಿತ) ನಿಂದ ಸುಶಾಶನ್ (ಉತ್ತಮ ಆಡಳಿತ) ಕಡೆಗೆ ಪ್ರಯಾಣವನ್ನು ಮುನ್ನಡೆಸಲು ತಮ್ಮ ಇಡೀ ಜೀವನವನ್ನು ಮುಡಿಪಾಗಿಟ್ಟರು ಎಂದು ಅವರು ತಿಳಿಸಿದರು.
ಇಂಗ್ಲಿಷ್ ಎಲ್ಲದಲ್ಲೂ ಪ್ರಾಬಲ್ಯ ಸಾಧಿಸಿದಾಗ, ಅಟಲ್ ಜೀ ಅವರು ವಿಶ್ವಸಂಸ್ಥೆಯಲ್ಲಿ ಹಿಂದಿಯಲ್ಲಿ ಭಾಷಣ ಮಾಡಿದರು, ಆ ಮೂಲಕ ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ಭಾರತೀಯನ ಹೃದಯವನ್ನು ಗೆದ್ದರು ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ಇಡೀ ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶ ರಾಜ್ಯವು ಬುಡಕಟ್ಟು ಪ್ರದೇಶಗಳಿಂದ ತುಂಬಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ಅಟಲ್ ಜೀ ಅವರು ಪ್ರಧಾನಿಯಾಗುವ ಮೊದಲು, ಕೇಂದ್ರದಲ್ಲಿ ಬುಡಕಟ್ಟು ಜನರಿಗಾಗಿ ಪ್ರತ್ಯೇಕ ಇಲಾಖೆ ಇರಲಿಲ್ಲ, ಆದರೆ ಅವರ ಅಧಿಕಾರಾವಧಿಯಲ್ಲಿ, ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರವು ಬುಡಕಟ್ಟು ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯವನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಿತು. ಇದು ಬುಡಕಟ್ಟು ಕಲ್ಯಾಣಕ್ಕಾಗಿ ಹೊಸ ಪ್ರಯಾಣದ ಆರಂಭವನ್ನು ಸೂಚಿಸಿತು. ಅಟಲ್ ಜೀ ಅವರು ಪ್ರಧಾನಿಯಾದಾಗ, ದೇಶದ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯದಲ್ಲಿನ ಹೂಡಿಕೆಯನ್ನು ಚುನಾವಣೆಗಳನ್ನು ಗೆಲ್ಲುವ ಸಾಧನವೆಂದು ಪರಿಗಣಿಸಲಾಗಲಿಲ್ಲ. "ಮೂಲಸೌಕರ್ಯದಲ್ಲಿನ ಹೂಡಿಕೆಯಿಂದ ಚುನಾವಣೆಗಳನ್ನು ಗೆಲ್ಲುವುದಿಲ್ಲ" ಎಂಬ ಹಳೆಯ ಮನಸ್ಥಿತಿಯನ್ನು ಅಟಲ್ ಜೀ ಅವರು ಕೊನೆಗೊಳಿಸಿದರು ಮತ್ತು ಸುವರ್ಣ ಚತುಷ್ಪಥ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಜಾರಿಗೆ ತಂದರು ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಈ ಯೋಜನೆಯಡಿ, ದೇಶವನ್ನು ಎಲ್ಲಾ ದಿಕ್ಕುಗಳಿಂದ ಸಂಪರ್ಕಿಸುವ ಆರು ಪ್ರಮುಖ ಹೆದ್ದಾರಿಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲಾಯಿತು, ಇದು ದೃಢವಾದ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯದ ಹಾದಿಯಲ್ಲಿ ಭಾರತವು ಮುಂದುವರಿಯಲು ದಾರಿ ಮಾಡಿಕೊಟ್ಟಿತು.
ಶಾಂತಿಗಾಗಿಯೂ ಒಂದು ರಾಷ್ಟ್ರವು ಪರಮಾಣು ಶಕ್ತಿಯಾಗಬಹುದು ಎಂಬ ತತ್ವವನ್ನು ಇಡೀ ವಿಶ್ವದ ಮುಂದೆ ಸ್ಥಾಪಿಸಿದವರು ಅಟಲ್ ಜೀ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. ಪ್ರಪಂಚದಾದ್ಯಂತದ ವಿರೋಧದ ಹೊರತಾಗಿಯೂ, ಅವರು ಭಾರತವನ್ನು ಪರಮಾಣು ಶಸ್ತ್ರಸಜ್ಜಿತ ರಾಷ್ಟ್ರವನ್ನಾಗಿ ಮಾಡಿದರು. ಕಾರ್ಗಿಲ್ ಸಂಘರ್ಷದ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ನುಸುಳುಕೋರರು ಪ್ರವೇಶಿಸಿದಾಗ, ಭಾರತವು ಜಾಗತಿಕ ವೇದಿಕೆಗಳಿಗೆ ಹೋಗಿ ಪಾಕಿಸ್ತಾನದೊಂದಿಗೆ ಮಾತುಕತೆ ನಡೆಸುವಂತೆ ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಮುದಾಯದಿಂದ ಅಪಾರ ಒತ್ತಡವಿತ್ತು ಎಂದು ಗೃಹ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. ಆದಾಗ್ಯೂ, ನಾವು ಈಗಾಗಲೇ ಶಾಂತಿಗಾಗಿ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಮಾಡಿದ್ದೇವೆ. ನಾವು ಮೋಸ ಹೋಗಿದ್ದೇವೆ ಮತ್ತು ಈಗ ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ಒಳನುಸುಳುಕೋರರನ್ನು ಭಾರತೀಯ ಭೂಪ್ರದೇಶದಿಂದ ಹೊರಹಾಕುವವರೆಗೆ ಪಾಕಿಸ್ತಾನದೊಂದಿಗೆ ಯಾವುದೇ ಮಾತುಕತೆ ನಡೆಯಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ ಎಂದು ಅಟಲ್ ಜೀ ದೃಢವಾಗಿ ಘೋಷಿಸಿದರು. ಕಾರ್ಗಿಲ್ ಗೆಲುವು ಅಟಲ್ ಜೀ ಅವರ ದೃಢ ನಿಶ್ಚಯ ಮತ್ತು ದೃಢ ನಾಯಕತ್ವಕ್ಕೆ ಸಾಕ್ಷಿಯಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಅಟಲ್ ಜೀ ಅವರು ಮಹಾನ್ ವಾಗ್ಮಿ, ಸಂವೇದನಾಶೀಲ ಕವಿ ಮತ್ತು ಜನರ ಕಲ್ಯಾಣಕ್ಕಾಗಿ ಸಮರ್ಪಿತರಾಗಿದ್ದ ನಾಯಕರಾಗಿದ್ದರು ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ಅವರು ತಮ್ಮ ಜೀವನದುದ್ದಕ್ಕೂ "ಅಜಾತಶತ್ರು" (ಶತ್ರುಗಳಿಲ್ಲದವರು) ಎಂದು ಪರಿಗಣಿಸಲ್ಪಟ್ಟರು, ಮತ್ತು ರಾಜಕೀಯ ಜಗತ್ತಿನಲ್ಲಿ, ಶತ್ರುಗಳನ್ನು ಮಾಡದೆ ಬದುಕುವುದು ಮತ್ತು ಸಾಯುವುದು ಬಹಳ ದೊಡ್ಡ ಸಾಧನೆಯಾಗಿದೆ. ಅಟಲ್ ಜೀ ಅವರ ವಿರೋಧಿಗಳು ಕೂಡ ಅವರ ಬಗ್ಗೆ ಕೆಟ್ಟದಾಗಿ ಮಾತನಾಡಲಿಲ್ಲ.
ಇಂದು ಮಹಾಮಾನ ಪಂಡಿತ್ ಮದನ್ ಮೋಹನ್ ಮಾಳವೀಯ ಅವರ ಜನ್ಮದಿನವೂ ಆಗಿದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. ಬನಾರಸ್ ಹಿಂದೂ ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯದ ಸ್ಥಾಪನೆಯಿಂದ ಹಿಡಿದು ಗಾಂಧೀಜಿಯವರ ನಿಕಟವರ್ತಿಯಾಗಿ ಅವರ ಪಾತ್ರದವರೆಗೆ ಮತ್ತು ನಂತರ ಹಿಂದೂ ಮಹಾಸಭಾದ ರಚನೆಯ ಮೂಲಕ ಪಂಡಿತ್ ಮಾಳವೀಯ ಅವರು ನಿರ್ಭೀತಿಯಿಂದ ಈ ದೇಶದ ಮೂಲ ಕಲ್ಪನೆಯಾದ ಹಿಂದೂ ಚಿಂತನೆಯನ್ನು ಯಾವುದೇ ಹಿಂಜರಿಕೆಯಿಲ್ಲದೆ ರಾಷ್ಟ್ರದಾದ್ಯಂತ ಪ್ರಚಾರ ಮಾಡಿದರು ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ನಂತರದ ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ, ಅದೇ ಬನಾರಸ್ ಹಿಂದೂ ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯವು ಈ ಚಿಂತನೆಯನ್ನು ಮುನ್ನಡೆಸಿದ ಅನೇಕ ನಾಯಕರನ್ನು ದೇಶಕ್ಕೆ ಸೃಷ್ಟಿಸಿತು. ಇಂದು ಭಾರತ ರತ್ನ ಸಿ. ರಾಜಗೋಪಾಲಾಚಾರಿ ಅವರ ಪುಣ್ಯತಿಥಿ ಕೂಡ ಆಗಿದೆ ಎಂದು ಗೃಹ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. ಅವರು ಸಿ. ರಾಜಗೋಪಾಲಾಚಾರಿ ಅವರಿಗೂ ಗೌರವ ನಮನ ಸಲ್ಲಿಸಿದರು.