Prime Minister's Office
PM to chair the fifth National Conference of Chief Secretaries in Delhi on 27th and 28th December
Overarching theme of the conference: Human Capital for Viksit Bharat
Key areas for discussion include Early Childhood Education, Schooling, Skilling, Higher Education, Sports & Extracurricular activities
Special sessions to be held on Deregulation in States; Technology in Governance; AgriStack; One State, One World Class Tourist Destination; Atmanirbhar Bharat & Swadeshi and Plans for a Post-LWE Future
26 DEC 2025 11:06AM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi will chair the fifth National Conference of Chief Secretaries in Delhi on 27th and 28th December 2025. The Conference marks another important milestone in strengthening Centre–State partnership through structured and sustained dialogue on national development priorities.
Anchored in the Prime Minister’s vision of cooperative federalism, this Conference serves as the forum where Centre and States collaborate, designing a unified roadmap to maximise India’s Human Capital potential and accelerate inclusive, future-ready growth.
The three day Conference to be held from 26th to 28th December 2025 will be devoted to intensive deliberations aimed at finalising a common development agenda. It will lay the ground for collaborative action to move beyond viewing India’s population merely as a demographic dividend and instead position citizens as human capital by developing concrete strategies to strengthen education systems, advance skilling initiatives and generate future-ready employment opportunities across the country.
Based on the extensive deliberations between Central Ministries/Departments, NITI Aayog, States/UTs and domain experts, the fifth National Conference will focus on the theme ‘Human Capital for Viksit Bharat’ covering best practices and strategies for states/UTs to follow.
Under this overarching theme, special emphasis will be placed on five key areas: Early Childhood Education, Schooling, Skilling, Higher Education, Sports and Extracurricular activities, which have been identified for detailed discussion.
Six special sessions will also be held on Deregulation in States; Technology in Governance: Opportunities, Risks & Mitigation; AgriStack for Smart Supply Chain & Market Linkages; One State, One World Class Tourist Destination; Atmanirbhar Bharat & Swadeshi and Plans for a Post-LWE Future.
Besides, focused deliberations over meals would be held on Heritage & Manuscript Preservation and Digitisation and Ayush for All – Integrating Knowledge in Primary Healthcare Delivery.
The National Conference of Chief Secretaries has been organised annually over the past four years. The first Conference was held in Dharamshala in June 2022, followed by subsequent Conferences in New Delhi in January 2023, December 2023 and December 2024.
Chief Secretaries, senior officials of all States/Union Territories, domain experts among others will be present at the Conference.

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રી 27 અને 28 ડિસેમ્બરના રોજ દિલ્હીમાં મુખ્ય સચિવોના પાંચમા રાષ્ટ્રીય પરિષદની અધ્યક્ષતા કરશે
પરિષદનો મુખ્ય વિષય: વિકસિત ભારત માટે માનવ મૂડી
ચર્ચાનાં મુખ્ય ક્ષેત્રોમાં બાળપણનું શિક્ષણ, શાળા શિક્ષણ, કૌશલ્ય વિકાસ, ઉચ્ચ શિક્ષણ, રમતગમત અને અભ્યાસેતર પ્રવૃત્તિઓનો સમાવેશ થાય છે
રાજ્યોમાં નિયંત્રણમુક્તિ; શાસનમાં ટેકનોલોજી; કૃષિ; એક રાજ્ય, એક વિશ્વ-સ્તરીય પર્યટન સ્થળ; આત્મનિર્ભર ભારત અને સ્વદેશી; અને LWE પછીના ભવિષ્ય માટેની યોજનાઓ પર ખાસ સત્રો યોજાશે
26 DEC 2025 11:06AM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદી 27 અને 28 ડિસેમ્બર, 2025ના રોજ દિલ્હીમાં મુખ્ય સચિવોના પાંચમા રાષ્ટ્રીય પરિષદની અધ્યક્ષતા કરશે. આ પરિષદ રાષ્ટ્રીય વિકાસ પ્રાથમિકતાઓ પર વ્યવસ્થિત અને સતત સંવાદ દ્વારા કેન્દ્ર-રાજ્ય ભાગીદારીને મજબૂત બનાવવાની દિશામાં એક મહત્વપૂર્ણ પગલું છે.
પ્રધાનમંત્રીના સહકારી સંઘવાદના દ્રષ્ટિકોણ પર આધારિત, આ પરિષદ એક પ્લેટફોર્મ તરીકે સેવા આપશે જ્યાં કેન્દ્ર અને રાજ્યો ભારતની માનવ મૂડી ક્ષમતાને મહત્તમ બનાવવા અને સમાવિષ્ટ, ભવિષ્ય માટે તૈયાર વિકાસને વેગ આપવા માટે એક સંકલિત રોડમેપ વિકસાવવા માટે સાથે મળીને કામ કરશે.
26 થી 28 ડિસેમ્બર, 2025 સુધી ચાલનારી આ ત્રણ દિવસીય પરિષદ એક સામાન્ય વિકાસ કાર્યસૂચિને અંતિમ સ્વરૂપ આપવાના હેતુથી ઊંડાણપૂર્વક ચર્ચા કરવા માટે સમર્પિત રહેશે. આ ભારતની વસ્તીને ફક્ત વસ્તી વિષયક લાભાંશ તરીકે જોવાથી આગળ વધવા માટે સહયોગી કાર્યવાહીનો પાયો નાખશે, નાગરિકોને માનવ મૂડી તરીકે સ્થાન આપવા માટે નક્કર વ્યૂહરચના વિકસાવીને, શિક્ષણ પ્રણાલીઓને મજબૂત બનાવીને, કૌશલ્ય પહેલને આગળ વધારીને અને દેશભરમાં ભવિષ્ય માટે તૈયાર રોજગારની તકોનું સર્જન કરીને સહયોગાત્મક કાર્યવાહીનો પાયો નાખશે.
કેન્દ્રીય મંત્રાલયો/વિભાગો, નીતિ આયોગ, રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો અને ક્ષેત્ર નિષ્ણાતો વચ્ચે વ્યાપક ચર્ચા-વિચારણાના આધારે, પાંચમી રાષ્ટ્રીય પરિષદ "વિકસિત ભારત માટે માનવ મૂડી"ની થીમ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરશે, જેમાં રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો દ્વારા અપનાવવા માટેની શ્રેષ્ઠ પ્રથાઓ અને વ્યૂહરચનાઓનો સમાવેશ થશે.
આ મુખ્ય થીમ હેઠળ, પાંચ મુખ્ય ક્ષેત્રો પર વિશેષ ભાર મૂકવામાં આવશે: પ્રારંભિક બાળપણ શિક્ષણ, શાળા શિક્ષણ, કૌશલ્ય વિકાસ, ઉચ્ચ શિક્ષણ, રમતગમત અને અભ્યાસેતર પ્રવૃત્તિઓ, જે વિગતવાર ચર્ચા માટે ઓળખવામાં આવી છે.
રાજ્યોમાં નિયંત્રણમુક્તિ; શાસનમાં ટેકનોલોજી: તકો, જોખમો અને શમન; સ્માર્ટ સપ્લાય ચેઇન અને માર્કેટ લિંકેજ માટે એગ્રીસ્ટેક; એક રાજ્ય, એક વિશ્વ-સ્તરીય પર્યટન સ્થળ; આત્મનિર્ભર ભારત અને નક્સલ પછીના ભવિષ્ય માટેની યોજનાઓ પર છ ખાસ સત્રો પણ યોજાશે.
આ ઉપરાંત, ભોજન દરમિયાન વારસો અને હસ્તપ્રત જાળવણી અને ડિજિટાઇઝેશન અને આયુષ ફોર ઓલ - ઇન્ટિગ્રેટિંગ નોલેજ ઇન પ્રાઇમરી હેલ્થકેર ડિલિવરી પર કેન્દ્રિત ચર્ચા-વિચારણા કરવામાં આવશે.
છેલ્લા ચાર વર્ષથી મુખ્ય સચિવોનું રાષ્ટ્રીય પરિષદ દર વર્ષે યોજવામાં આવે છે. પ્રથમ પરિષદ જૂન 2022માં ધર્મશાળામાં યોજાઈ હતી, ત્યારબાદ જાન્યુઆરી 2023, ડિસેમ્બર 2023 અને ડિસેમ્બર 2024માં નવી દિલ્હીમાં અનુગામી પરિષદો યોજાઈ હતી.
મુખ્ય સચિવો, તમામ રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોના વરિષ્ઠ અધિકારીઓ, ડોમેન નિષ્ણાતો સહિત અન્ય લોકો આ પરિષદમાં હાજર રહેશે.