ગૃહ મંત્રાલય
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે મધ્ય પ્રદેશના રીવામાં ‘કૃષક સંમેલન’ને સંબોધન કર્યું
બાસવન મામા ગૌવંશ વન વિહાર એ પ્રાકૃતિક ખેતી દ્વારા નાના અને સીમાંત ખેડૂતોને સશક્ત બનાવવાનો એક સફળ પ્રયોગ છે
પ્રાકૃતિક ખેતી ખેડૂતોની આવકમાં વધારો કરશે, પાણીનું સંરક્ષણ કરશે અને ગ્રાહકોને વિવિધ રોગોથી બચાવશે
સહકાર મંત્રાલયે જૈવિક ઉત્પાદનોના પ્રમાણપત્ર, પરીક્ષણ, પેકેજિંગ, માર્કેટિંગ અને નિકાસ માટે બે મોટી સહકારી સંસ્થાઓ બનાવી છે
રીવા ક્ષેત્રનું આ મોડેલ ફાર્મ માત્ર લાખો ખેડૂતોને માર્ગદર્શન જ નહીં આપે પરંતુ પ્રાકૃતિક ખેતીને પ્રોત્સાહન આપવામાં અગ્રેસર ભૂમિકા પણ ભજવશે
દરેક વ્યક્તિ પ્રકૃતિની સેવા કરવાનો અને ઓછામાં ઓછા પાંચ પીપળાના વૃક્ષો વાવવાનો સંકલ્પ લે, જે સૌથી વધુ ઓક્સિજન આપે છે
આજે દેશભરના 40 લાખ ખેડૂતોએ પ્રાકૃતિક ખેતી અપનાવી છે અને તેમની ઉપજ વધી રહી છે
આગામી દિવસોમાં, દેશભરની 400થી વધુ પ્રયોગશાળાઓ ખેડૂતોના ખેતરો અને ઉત્પાદનો પ્રાકૃતિક હોવા અંગેનું પ્રમાણપત્ર આપશે, જેનાથી તેમની આવકમાં દોઢ ગણો વધારો થશે
અટલજી જેવા નેતાઓ દુર્લભ છે, જેમના શબ્દો અને જીવન બંને એકબીજાના પૂરક છે
અટલજીએ માત્ર અમારી પાર્ટીમાં જ નહીં પરંતુ સમગ્ર દેશના જાહેર જીવનમાં પ્રામાણિકતા અને પારદર્શિતાને ઘણું મહત્વ આપ્યું હતું
25 DEC 2025 7:15PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે આજે મધ્ય પ્રદેશના રીવામાં ‘કૃષક સંમેલન’ ને સંબોધિત કર્યું હતું. આ પ્રસંગે મધ્ય પ્રદેશના મુખ્યમંત્રી ડૉ. મોહન યાદવ અને અન્ય અનેક મહાનુભાવો ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે બાસવન મામા ગૌવંશ વન વિહાર એ પ્રાકૃતિક ખેતી દ્વારા નાના અને સીમાંત ખેડૂતોને સશક્ત બનાવવાનો એક સફળ પ્રયોગ છે. તેમણે કહ્યું કે રીવા ક્ષેત્રનું આ મોડેલ ફાર્મ માત્ર લાખો ખેડૂતોને માર્ગદર્શન જ નહીં આપે પરંતુ પ્રાકૃતિક ખેતીને પ્રોત્સાહન આપવામાં અગ્રેસર ભૂમિકા પણ ભજવશે. તેમણે કહ્યું કે આજે આપણે પ્રાકૃતિક ખેતીની પરંપરાગત પદ્ધતિને ભૂલી ગયા છીએ. તેમણે કહ્યું કે પ્રાકૃતિક ખેતી એક એવી પદ્ધતિ છે જે ગાયના છાણ અને ગૌમૂત્રનો ઉપયોગ કરીને એવી વ્યવસ્થા બનાવે છે જે ખેડૂતોની આવક જાળવી રાખવાની સાથે શુદ્ધ અને તંદુરસ્ત પાક પણ પેદા કરે છે. તેમણે કહ્યું કે સ્વદેશી કૂળની માત્ર એક ગાય સાથે, ખાતર અને જંતુનાશકોના ઉપયોગ વિના 21 એકર જમીન પર પ્રાકૃતિક ખેતી કરવામાં આવી રહી છે. શ્રી શાહે કહ્યું કે પ્રાકૃતિક ખેતી ખેડૂતોની આવકમાં વધારો કરશે, પાણીનું સંરક્ષણ કરશે અને ગ્રાહકોને વિવિધ રોગોથી બચાવશે. તેમણે કહ્યું કે આજે દેશમાં 40 લાખ ખેડૂતોએ પ્રાકૃતિક ખેતી અપનાવી છે અને તેમની ઉપજ વધી રહી છે.
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદી દ્વારા સ્થાપિત સહકાર મંત્રાલય દ્વારા પ્રાકૃતિક ખેતીના ઉત્પાદનોને પ્રમાણિત કરવા માટે બે મોટી સહકારી સંસ્થાઓની સ્થાપના કરવામાં આવી છે. આ સહકારી સંસ્થાઓ જૈવિક પેદાશોના પ્રમાણપત્ર, વિશ્વની સૌથી અદ્યતન પ્રયોગશાળાઓમાં પરીક્ષણ, પેકેજિંગ, માર્કેટિંગ અને નિકાસની કાળજી લેશે. તેમણે કહ્યું કે આગામી દિવસોમાં દેશભરમાં 400 થી વધુ પ્રયોગશાળાઓ ખેડૂતોને તેમના ખેતરો અને ઉત્પાદનો પ્રાકૃતિક હોવાના પ્રમાણપત્રો આપશે, જેનાથી તેમની આવકમાં દોઢ ગણો વધારો થશે. શ્રી શાહે કહ્યું કે વિશ્વભરમાં જૈવિક ઉત્પાદનો માટે મોટું બજાર છે. તેમણે કહ્યું કે આજે આખું વિશ્વ માને છે કે જૈવિક ખોરાકનું સેવન સ્વાસ્થ્ય માટે સારું છે. તેમણે કહ્યું કે આપણા ખેડૂતોના જૈવિક ઉત્પાદનો વિશ્વભરના બજારોમાં અસરકારક રીતે પહોંચે તે સુનિશ્ચિત કરવા માટે આપણને પ્રમાણપત્ર, વૈજ્ઞાનિક પરીક્ષણ, આકર્ષક પેકેજિંગ અને માર્કેટિંગ માટેની સિસ્ટમની જરૂર છે અને અમે આ તમામ માધ્યમો દ્વારા ખેડૂતોની આવક વધારવા માટે પ્રયાસો કરી રહ્યા છીએ. તેમણે કહ્યું કે દરેકે પ્રકૃતિની સેવા કરવાનો અને ઓછામાં ઓછા પાંચ પીપળાના વૃક્ષો વાવવાનો સંકલ્પ લેવો જોઈએ, જે સૌથી વધુ ઓક્સિજન આપે છે.
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી અને સહકારિતા મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે મધ્ય પ્રદેશનો રીવા વિસ્તાર ધીમે ધીમે સમૃદ્ધ વિસ્તાર તરીકે વિકસી રહ્યો છે. તેમણે કહ્યું કે આજે એશિયાનો સૌથી મોટો સોલર પ્લાન્ટ રીવામાં આવેલો છે અને રીવાને પ્રયાગરાજ અથવા જબલપુર સાથે જોડતા ઉત્કૃષ્ટ ફોર-લેન રસ્તાઓ વિકસાવવામાં આવ્યા છે.
શ્રી અમિત શાહે કહ્યું કે આજે પૂર્વ પ્રધાનમંત્રી શ્રી અટલ બિહારી વાજપેયીની જન્મજયંતિ છે અને રીવા તેમના મનપસંદ સ્થળોમાંનું એક હતું. શ્રી શાહે કહ્યું કે અટલજીએ માત્ર પોતાની પાર્ટીમાં જ નહીં પરંતુ સમગ્ર દેશના જાહેર જીવનમાં પણ પ્રામાણિકતા અને પારદર્શિતાને ઘણું મહત્વ આપ્યું હતું. તેમણે કહ્યું કે અટલજી એવા નેતાઓની શ્રેણીમાં આવે છે જેમણે પોતાના વચનો પૂરા કર્યા છે. શ્રી શાહે કહ્યું કે અટલજી જેવા નેતાઓ દુર્લભ છે, જેમના શબ્દો અને જીવન બંને એકબીજાના પૂરક છે.

Ministry of Home Affairs
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah addresses Krishak Sammelan in Rewa, Madhya Pradesh
Basavan Mama Govansh Van Vihar is a successful experiment in empowering small and marginal farmers through natural farming
Natural farming will increase farmers' income, conserve water and protect consumers from various diseases
Ministry of Cooperation has created two large cooperatives to certify, test, pack, market and export the organic produce
The model farm in Rewa region will not only guide millions of farmers but will also play a pioneering role in promoting natural farming
Let everyone pledge to serve nature and plant at least five peepal trees, which provide the most oxygen
Today, 40 lakh farmers across the country have adopted natural farming and their yield is increasing
In the coming days, more than 400 laboratories across the country will certify the farmers' fields and produce for being natural, which will increase their income by one and a half times
Leaders like Atal Ji are rare, whose words and life are both complementary to each other
Atal ji gave great importance to integrity and transparency not only in our party but in the public life of the entire country
25 DEC 2025 7:15PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah addresses Krishak Sammelan in Rewa, Madhya Pradesh, today. Chief Minister of Madhya Pradesh, Dr. Mohan Yadav and several other dignitaries were present on the occasion.
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah said that Basavan Mama Govansh Van Vihar is a successful experiment in empowering small and marginal farmers through natural farming. He said that the model farm in Rewa region will not only guide millions of farmers but will also play a pioneering role in promoting natural farming. He said that we have forgotten the traditional practice of natural farming today. He said that natural farming is a method that utilizes cow dung and urine to create a system that not only maintains farmers' income but also produces pure and healthy crops. He said that with just one Indian breed cow, natural farming is being done on 21 acres of land without the use of fertilizers and pesticides. Shri Shah said that natural farming will increase farmers' income, conserve water and protect consumers from various diseases. He said that today, 40 lakh farmers in the country have adopted natural farming and their yield is increasing.
Shri Amit Shah said that through the Ministry of Cooperation, set up by Prime Minister Shri Narendra Modi, two large cooperatives have been set up to certify natural farming products. These cooperatives will take care of the certification of organic produce, testing in the world's most advanced laboratories, packaging, marketing and export. He said that in the coming days, more than 400 laboratories across the country will provide farmers with certificates of both their farms and produce, being natural, which will increase their income by one and a half times. Shri Shah said that there is a huge market for organic products worldwide. He said that today the whole world believes that consumption of organic food is good for health. He said that to ensure that our farmers' organic products reach markets around the world effectively, we need a system for certification, scientific testing, attractive packaging and marketing and we are making efforts to increase farmers' income through all these means. He said that everyone should take a pledge to serve nature and plant at least five peepal trees, which provide the most oxygen.
Union Home Minister and Minister of Cooperation said that the Rewa region of Madhya Pradesh is gradually developing into a prosperous area. He said that today, Asia's largest solar plant is located in Rewa and excellent four-lane roads have been developed connecting Rewa to Prayagraj or Jabalpur.
Shri Amit Shah said that today is the birth anniversary of former Prime Minister Shri Atal Bihari Vajpayee and Rewa was one of his favorite places. Shri Shah said that Atal Ji gave great importance to integrity and transparency not only in his party but also in the public life of the entire country. He said that Atal Ji belongs to the category of leaders who delivered on their promises. Shri Shah said that Leaders like Atal Ji are rare, whose words and life are both complementary to each other.