ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਹਰਿਆਣਾ ਦੇ ਪੰਚਕੂਲਾ ਵਿੱਚ 'ਟਿਕਾਊ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਵਿੱਚ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ 'ਤੇ ਸਹਿਕਾਰੀ ਸੰਮੇਲਨ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕੀਤਾ
ਇਤਿਹਾਸ, ਧਰਮ, ਅਧਿਆਤਮ ਅਤੇ ਪਰੰਪਰਾਵਾਂ ਨਾਲ ਜੁੜਿਆ ਹਰਿਆਣਾ ਅੱਜ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਸਮ੍ਰਿੱਧੀ ਦੇ ਨਵੇਂ ਆਯਾਮ ਬਣਾ ਰਿਹਾ ਹੈ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਜੀ ਨੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਕਰਕੇ "ਸਹਿਕਾਰ ਸੇ ਸਮ੍ਰਿੱਧੀ" ਦਾ ਨਵਾਂ ਮੰਤਰ ਦਿੱਤਾ ਅਤੇ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਸਮ੍ਰਿੱਧੀ ਨੂੰ ਵੀ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਨਾਲ ਜੋੜਿਆ।
ਖੇਤੀਬਾੜੀ, ਪਸ਼ੂ ਪਾਲਣ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਇਨ੍ਹਾਂ ਤਿੰਨਾਂ ਨੂੰ ਜੋੜ ਕੇ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ "ਸਹਿਕਾਰ ਸੇ ਸਮ੍ਰਿੱਧੀ" ਦਾ ਸਿਰਜਣ
ਘੱਟ ਪਾਣੀ, ਕੁਦਰਤੀ ਖੇਤੀ ਅਤੇ ਘੱਟ ਜੋਖਮ, ਇਹੀ ਆਧੁਨਿਕ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਦੇ ਤਿੰਨ ਥੰਮ੍ਹ ਹਨ
ਮੋਦੀ ਜੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਹੇਠ, ਖੇਤੀਬਾੜੀ, ਸਬਸਿਡੀ ਨਿਰਭਰਤਾ ਦੀ ਜਗ੍ਹਾ ਸਸਟੇਨੇਬਲ ਅਤੇ ਮੁਨਾਫ਼ਾ ਕਮਾਉਣ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਅੱਗੇ ਵਧ ਰਹੀ ਹੈ
ਸਹਿਕਾਰਤਾ ‘ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ "ਭਾਰਤ ਟੈਕਸੀ" ਤੋਂ ਹੋਣ ਵਾਲਾ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ ਮੁਨਾਫ਼ਾ ਡਰਾਈਵਰਾਂ ਨੂੰ ਜਾਵੇਗਾ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਬੀਮਾ ਜਿਹੀਆਂ ਕਈ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਮਿਲਣਗੀਆਂ
ਐੱਮਐੱਸਪੀ 'ਤੇ 24 ਫਸਲਾਂ ਖਰੀਦਣ ਵਾਲਾ ਪਹਿਲਾ ਰਾਜ ਹੈ ਹਰਿਆਣਾ, 48 ਘੰਟਿਆਂ ਦੇ ਅੰਦਰ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਖਰੀਦ ਦਾ ਲਈ ਭੁਗਤਾਨ
11ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ, ਮੋਦੀ ਜੀ ਨੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਬਜਟ ਪੰਜ ਗੁਣਾ ਤੋਂ ਵੱਧ ਅਤੇ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਵਿਕਾਸ ਬਜਟ ਦੁੱਗਣੇ ਤੋਂ ਵੱਧ ਵਧਾਇਆ
ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਮਿਲਕ ਚਿਲਿੰਗ ਸੈਂਟਰ , HAFED ਦੀਆਂ ਆਟਾ ਮਿੱਲਾਂ, RuPay ਪਲੈਟੀਨਮ ਕਾਰਡ, ਮਾਡਲ ਪੈਕਸ ਦੀ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਵਰ੍ਹੇ ਦਾ ਪੋਰਟਲ ਵੀ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ
24 DEC 2025 7:33PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਅੱਜ ਹਰਿਆਣਾ ਦੇ ਪੰਚਕੂਲਾ ਵਿੱਚ ਕ੍ਰਿਸ਼ਕ ਭਾਰਤੀ ਕੋਆਪ੍ਰੇਟਿਵ ਲਿਮਿਟੇਡ (KRIBHCO) ਦੁਆਰਾ 'ਟਿਕਾਊ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਵਿੱਚ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ' ਵਿਸ਼ੇ 'ਤੇ ਆਯੋਜਿਤ ਸਹਿਕਾਰੀ ਸੰਮੇਲਨ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕੀਤਾ। ਇਸ ਮੌਕੇ ‘ਤੇ ਹਰਿਆਣਾ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਾਇਬ ਸਿੰਘ ਸੈਣੀ, ਕੇਂਦਰੀ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਕ੍ਰਿਸ਼ਨ ਪਾਲ ਗੁਰਜਰ, ਕੇਂਦਰੀ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਸਕੱਤਰ ਡਾ. ਆਸ਼ੀਸ਼ ਭੂਟਾਨੀ ਸਮੇਤ ਕਈ ਹੋਰ ਪਤਵੰਤੇ ਮੌਜੂਦ ਸਨ।
ਕਾਨਫਰੰਸ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦਿਆਂ ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਤਿਹਾਸ, ਧਰਮ, ਅਧਿਆਤਮ ਅਤੇ ਪਰੰਪਰਾਵਾਂ ਨਾਲ ਜੁੜਿਆ ਹਰਿਆਣਾ ਅੱਜ ਹੌਲੀ-ਹੌਲੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਸਮ੍ਰਿੱਧੀ ਦੇ ਨਵੇਂ ਆਯਾਮ ਲਿਖ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਵਰ੍ਹੇ ਦੇ ਮੌਕੇ 'ਤੇ ਕ੍ਰਿਭਕੋ ਵੱਲੋਂ ਆਯੋਜਿਤ ਇਸ ਸੈਮੀਨਾਰ ਵਿੱਚ ਮਿਲਕ ਚਿਲਿੰਗ ਸੈਂਟਰ, HAFED ਦੀ ਆਟਾ ਮਿੱਲ, RuPay ਪਲੈਟੀਨਮ ਕਾਰਡ, ਮਾਡਲ ਪੈਕਸ ਦੀ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਵਰ੍ਹੇ ਦਾ ਪੋਰਟਲ, ਜੋ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਨਾਲ ਜੁੜੀਆਂ ਸੂਚਨਾਵਾਂ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਸਾਰੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਾਏਗਾ, ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਲਗਭਗ 70 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਆਬਾਦੀ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਰਹਿੰਦੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਾਡੀ ਆਬਾਦੀ ਦਾ ਇੱਕ ਵੱਡਾ ਹਿੱਸਾ ਸਿੱਧੇ ਜਾਂ ਅਸਿੱਧੇ ਤੌਰ 'ਤੇ ਆਪਣੀ ਰੋਜ਼ੀ-ਰੋਟੀ ਲਈ ਖੇਤੀਬਾੜੀ, ਕਿਸਾਨੀ ਅਤੇ ਪਸ਼ੂ ਪਾਲਣ 'ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜੇਕਰ ਅਸੀਂ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਪਸ਼ੂ ਪਾਲਣ ਨੂੰ ਸੁਤੰਤਰ ਕਾਰੋਬਾਰ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਦੇਖੀਏ, ਤਾਂ ਇਹ ਖੇਤਰ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਜੇਕਰ ਕਿੰਨਾ ਦੋ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਪੈਦਾ ਹੁੰਦੇ ਹਨ, ਤਾਂ ਉਹ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਪਸ਼ੂ ਪਾਲਣ ਨਾਲ ਹੀ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਪਰ, ਜਦੋਂ ਅਸੀਂ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਪਸ਼ੂ ਪਾਲਣ ਨੂੰ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਨਾਲ ਜੋੜਦੇ ਹਾਂ, ਤਾਂ ਇਹ ਕਰੋੜਾਂ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾਉਣ ਦਾ ਕੰਮ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਸਗੋਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਵੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਕੇਂਦਰੀ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ ਅੱਜ, ਅਮੂਲ 3.6 ਮਿਲੀਅਨ ਮਹਿਲਾ ਦੁੱਧ ਉਤਪਾਦਕਾਂ ਨੂੰ ਹਰ ਸਾਲ ਲਗਭਗ 90,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਵੰਡਦਾ ਹੈ। ਜੇਕਰ ਅਸੀਂ ਓਨੀ ਹੀ ਮਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਦੁੱਧ ਨੂੰ ਬਜ਼ਾਰ ਦੀਆਂ ਕੀਮਤਾਂ 'ਤੇ ਵੇਚਦੇ ਹਾਂ, ਤਾਂ ਇਹ ਸਿਰਫ਼ 12,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਵਿੱਚ ਹੀ ਵਿਕਦਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ 12,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਅਤੇ 90,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਦਾ ਜੋ ਅੰਤਰ ਹੈ, ਉਹੀ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਦੀ ਤਾਕਤ ਹੈ। ਇਸੇ ਲਈ ਕਿਹਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਕਿ ਪਸ਼ੂ ਪਾਲਣ, ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ-ਇਨ੍ਹਾਂ ਤਿੰਨਾਂ ਨੂੰ ਜੋੜ ਕੇ, "ਸਹਿਕਾਰ ਸੇ ਸਮ੍ਰਿੱਧੀ" ਦਾ ਸਿਰਜਣ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਸੀਂ ਹਮੇਸ਼ਾ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਪਸ਼ੂ ਪਾਲਣ ਨੂੰ ਸਿਰਫ਼ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਤੋਂ ਦੇਖਿਆ ਹੈ, ਪਰ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਜੀ ਨੇ ਕੇਂਦਰ ਵਿੱਚ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਕਰਕੇ "ਸਹਿਕਾਰ ਸੇ ਸਮ੍ਰਿੱਧੀ" ਦਾ ਇੱਕ ਨਵਾਂ ਮੰਤਰ ਦਿੱਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਹੁਣ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਸਮ੍ਰਿੱਧੀ ਨੂੰ ਵੀ ਜੋੜਨ ਦਾ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮੋਦੀ ਜੀ ਨੇ ਆਪਣੀ ਸਰਕਾਰ ਆਉਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਦੇ ਅਧਾਰ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਰਾਹੀਂ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਨੂੰ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਵਰਤੋਂ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਘੱਟ ਪਾਣੀ, ਘੱਟ ਰਸਾਇਣ ਅਤੇ ਘੱਟ ਜੋਖਮ ਨਵੀਂ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਨੀਤੀ ਦੀ ਨੀਂਹ ਹਨ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਵਿਗਿਆਨਕ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਸਿੰਚਾਈ ਕਰਕੇ ਘੱਟ ਪਾਣੀ ਵਿੱਚ ਵੱਧ ਫਸਲ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨਾ, ਕੁਦਰਤੀ ਖੇਤੀ ਰਾਹੀਂ ਖਾਦਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਘਟਾਉਣਾ ਅਤੇ ਮਿੱਟੀ ਪਰਖ ਰਾਹੀਂ ਘੱਟੋ-ਘੱਟ ਜੋਖਮ ਵਾਲੀਆਂ ਫਸਲਾਂ ਦੀ ਚੋਣ ਕਰਨਾ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮਿੱਟੀ ਦੀ ਸਿਹਤ ((soil health), ਪਾਣੀ ਸੁਰੱਖਿਆ (water security), ਸੰਸਥਾਗਤ ਕ੍ਰੈਡਿਟ (institutional credit), ਬਜ਼ਾਰ ਪਹੁੰਚ (market access), ਉਤਪਾਦ ਦੀ ਪ੍ਰੋਸੈੱਸਿੰਗ, ਪੈਕੇਜਿੰਗ ਅਤੇ ਮਾਰਕੀਟਿੰਗ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰਿਆਂ ਰਾਹੀਂ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਆਮਦਨ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਕਦਮ ਚੁੱਕੇ ਜਾਣੇ ਚਾਹੀਦੇ ਹਨ। ਨਾਲ ਹੀ ਹੌਲੀ-ਹੌਲੀ ਸਬਸਿਡੀ ‘ਤੇ ਨਿਰਭਰ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਸਸਟੇਨੇਬਲ ਫਾਰਮਿੰਗ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਅੱਗੇ ਵਧਣਾ ਹੋਵੇਗਾ, ਜੋ ਟਿਕਾਊ ਮੁਨਾਫ਼ਾ ਵਧਾਉਣ ਵਾਲੀ ਹੋਵੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਦੇ ਲਈ, ਪਾਣੀ ਅਤੇ ਮਿੱਟੀ ਸੰਭਾਲ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਟੈਸਟਿੰਗ, ਜੈਵਿਕ ਖੇਤੀ, ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ ਵਾਲੀ ਖੇਤੀ, ਡਿਜੀਟਲ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮਿਸ਼ਨ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ- ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰੇ ਵਰਟੀਕਲਸ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਦਾ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਕੇਂਦਰੀ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ 2014 ਵਿੱਚ ਜਦੋਂ ਮੋਦੀ ਜੀ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਬਣੇ, ਤਦ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਬਜਟ 22,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਸੀ, ਜਿਸ ਨੂੰ ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਵਧਾ ਕੇ 1,27,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਕਰਨ ਦਾ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਵਿਕਾਸ ਬਜਟ 80 ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਸੀ, ਜੋ ਹੁਣ ਵਧ ਕੇ 1 ਲੱਖ 87 ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਕੀਤਾ ਜਾ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅੱਜ ਕੋਈ ਸਰਪੰਚ ਅਜਿਹਾ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਅਤੇ ਹਰਿਆਣਾ ਵਿੱਚ ਤਾਂ ਬਿਲਕੁਲ ਵੀ ਨਹੀਂ, ਜਿਸ ਨੂੰ ਪਿਛਲੇ 10 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ 10 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ, 20 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਜਾਂ 25 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਪਿੰਡ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਨਾ ਮਿਲੇ ਹੋਣ। ਇਹ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ ਪਰਿਵਰਤਨ ਆਇਆ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਫਸਲ ਬੀਮਾ ਨੂੰ ਹੋਰ ਉਪਯੋਗੀ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਕਿਸਾਨ ਸਨਮਾਨ ਨਿਧੀ ਰਾਹੀਂ, ਹਰ ਕਿਸਾਨ ਨੂੰ ਹਰ ਸਾਲ 6,000 ਰੁਪਏ ਦਿੱਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਫੰਡ ਵਿੱਚ 1 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਪ੍ਰਬੰਧ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਈ-ਨਾਮ ਰਾਹੀਂ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਵਾਜਬ ਕੀਮਤਾਂ ਮਿਲ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਸ਼੍ਰੀ ਅੰਨ ਮਿਸ਼ਨ, ਦਾਲਾਂ-ਤੇਲ ਬੀਜ ਮਿਸ਼ਨ, ਡੇਅਰੀ ਸੈਕਟਰ ਦੀ ਚੱਕਰੀ ਵਿਵਸਥਾ - ਇਨ੍ਹਾਂ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਕਈ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਲਗਭਗ 1 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ (ਜੋ ਕਿ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਪੂਰਾ ਹੋਣ 'ਤੇ 93 ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਵਧ ਕੇ 1 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਹੋ ਜਾਵੇਗਾ) ਰਾਹੀਂ, ਪਿਛਲੇ 10 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ 1 ਲੱਖ ਹੈਕਟੇਅਰ ਵਾਧੂ ਜ਼ਮੀਨ ਦੀ ਸਿੰਚਾਈ ਦਾ ਕੰਮ ਵੀ ਅੱਗੇ ਵਧਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਬਹੁਤ ਸਾਰੀਆਂ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਕਰਕੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਇਸ ਲਈ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ ਤਾਂ ਜੋ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਪਸ਼ੂ ਪਾਲਣ ਰਾਹੀਂ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੁਆਰਾ ਪੈਦਾ ਕੀਤੀ ਜਾਣ ਵਾਲੀ ਉਪਜ ਦਾ ਪੂਰਾ ਮੁਨਾਫਾ ਕਿਸਾਨਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਸਕੇ।
ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਸੀਂ ਪ੍ਰਾਇਮਰੀ ਐਗਰੀਕਲਚਰਲ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਸੋਸਾਇਟੀਜ਼ (PACS) ਲਈ ਮਾਡਲ ਬਾਈਲੌਜ ਤਿਆਰ ਕੀਤੇ ਹਨ ਅਤੇ ਮਲਟੀਪਰਪਸ PACS ਸਰਟੀਫਿਕੇਟ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਸੀਂ ਖਾਦ ਵੰਡ, ਕੀਟਨਾਸ਼ਕ ਵੰਡ, ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਉਪਜ ਦੀ ਸਫਾਈ, ਗਰੇਡਿੰਗ, ਮਾਰਕੀਟਿੰਗ, ਫਾਰਮੇਸੀਆਂ, ਪੈਟਰੋਲ ਪੰਪ, ਗੈਸ ਏਜੰਸੀਆਂ ਅਤੇ ਪਾਣੀ ਦੀ ਵੰਡ - ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰੀਆਂ ਸੇਵਾਵਾਂ ਨੂੰ PACS ਨਾਲ ਜੋੜਨ ਦਾ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਲਗਭਗ 30 ਵੱਖ-ਵੱਖ ਆਯਾਮਾਂ ਨੂੰ PACS ਨਾਲ ਜੋੜ ਕੇ ਅਸੀਂ PACS ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਬਣਾਇਆ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਤਿੰਨ ਮਲਟੀ-ਸਟੇਟ ਕੋਆਪ੍ਰੇਟਿਵ ਸੋਸਾਈਟੀਜ਼ ਬਣਾਈਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਉਪਜ ਨੂੰ ਐਕਸਪੋਰਟ ਕਰਨ ਲਈ (National Cooperative Exports Limited - NCEL), ਇੱਕ ਔਰਗੈਨਿਕ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ ਮਾਰਕੀਟਿੰਗ ਅਤੇ ਪ੍ਰਮਾਣੀਕਰਣ ਲਈ (National Cooperative Organics Limited - NCOL), ਅਤੇ ਇੱਕ ਬੀਜ ਉਤਪਾਦਨ, ਖਰੀਦ ਅਤੇ ਵੰਡ ਲਈ (Bharatiya Beej Sahkari Samiti Limited - BBSSL) ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਨ੍ਹਾਂ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਰਾਹੀਂ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਆਮਦਨ ਵਧਾਉਣ ਦੀ ਮਜ਼ਬੂਤ ਨੀਂਹ ਰੱਖੀ ਗਈ ਹੈ।
ਕੇਂਦਰੀ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜਦੋਂ ਅਮੂਲ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਹੋਈ ਸੀ, ਤਾਂ ਇਹ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਸਿਰਫ਼ 2 ਹਜ਼ਾਰ ਲੀਟਰ ਦੁੱਧ ਇਕੱਠਾ ਕਰਦਾ ਸੀ। ਅੱਜ, ਇਹ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਕਈ ਕਰੋੜ ਲੀਟਰ (ਲਗਭਗ 30 ਕਰੋੜ ਲੀਟਰ ਪ੍ਰਤੀ ਦਿਨ) ਦੁੱਧ ਇਕੱਠਾ ਕਰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਦਾ ਟਰਨਓਵਰ ਲਗਭਗ 1ਲੱਖ 23 ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਪ੍ਰਗਟ ਕੀਤਾ ਕਿ 15 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਬਾਅਦ ਇਸ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਅਮੂਲ ਵਰਗੀਆਂ ਘੱਟੋ-ਘੱਟ 20 ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਖੜ੍ਹੀਆਂ ਹੋਣਗੀਆਂ, ਜੋ ਕਿਸਾਨਾਂ ਲਈ ਕੰਮ ਕਰਨ ਵਾਲੀਆਂ ਮਜ਼ਬੂਤ ਸਹਿਕਾਰੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਹੋਣਗੀਆਂ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਹਰਿਆਣਾ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਗੰਨਾ ਕਿਸਾਨਾਂ ਲਈ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਕੀਮਤਾਂ ਦੇਣ ਦਾ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਹੈ ਅਤੇ ਨਾਇਬ ਸਿੰਘ ਸੈਣੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਹਰਿਆਣਾ ਦੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਖੁਸ਼ਹਾਲ ਬਣਾ ਦਿੱਤਾ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਉਪਲਬਧੀ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਸਾਰੀਆਂ ਕੰਪਨੀਆਂ ਟੈਕਸੀ ਸੰਚਾਲਨ ਦਾ ਕੰਮ ਕਰਦੀਆਂ ਹਨ, ਪਰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਮੁਨਾਫ਼ਾ ਡਰਾਈਵਰਾਂ ਨੂੰ ਕੋਲ ਨਹੀਂ ਸਗੋਂ ਮਾਲਕਾਂ ਨੂੰ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀਆਂ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਦੇ ਤਹਿਤ, ਅਸੀਂ ਇੱਕ ਜਾਂ ਦੋ ਮਹੀਨਿਆਂ ਵਿੱਚ "ਭਾਰਤ" ਟੈਕਸੀ ਲਾਂਚ ਕਰਾਂਗੇ, ਜਿਸਦੇ ਮੁਨਾਫ਼ੇ ਦਾ ਇੱਕ-ਇੱਕ ਪੈਸਾ ਸਾਡੇ ਡਰਾਈਵਰ ਭਰਾਵਾਂ ਨੂੰ ਜਾਵੇਗਾ। ਇਸ ਨਾਲ ਸਾਡੇ ਡਰਾਈਵਰ ਭਰਾਵਾਂ ਲਈ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਬਹੁਤ ਸਾਰੀਆਂ ਨਵੀਆਂ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਖੁੱਲ੍ਹਣਗੀਆਂ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਬੀਮਾ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ ਮਿਲੇਗੀ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਟੈਕਸੀਆਂ 'ਤੇ ਇਸ਼ਤਿਹਾਰ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ ਹੋਵੇਗੀ ਅਤੇ ਸਾਰਾ ਮੁਨਾਫ਼ਾ ਅੰਤ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਜਾਵੇਗਾ। ਇਸ ਨਾਲ ਗ੍ਰਾਹਕਾਂ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਵੀ ਵਧੇਗੀ ਅਤੇ ਟੈਕਸੀ ਡਰਾਈਵਰਾਂ ਵੀ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਹੋਣਗੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ "ਭਾਰਤ" ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਟੈਕਸੀ ਜਲਦੀ ਹੀ ਲਾਂਚ ਹੋਣ ਵਾਲੀ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਪ੍ਰਗਟ ਕੀਤਾ ਕਿ ਦੇਖਦੇ ਹੀ ਦੇਖਦੇ ਇਹ ਭਾਰਤ ਦੀ ਨੰਬਰ ਇੱਕ ਟੈਕਸੀ ਸੰਚਾਲਨ ਕੰਪਨੀ ਬਣ ਜਾਵੇਗੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਲਹਿਰ ਲਗਭਗ 125 ਸਾਲ ਪੁਰਾਣੀ ਹੈ, ਪਰ ਮੋਦੀ ਜੀ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਨਾਲ ਇਹ ਲਹਿਰ ਨਵੀਆਂ ਉਚਾਈਆਂ 'ਤੇ ਪਹੁੰਚਾਏਗੀ, ਖਾਸ ਕਰਕੇ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਇਹ ਸਮ੍ਰਿੱਧੀ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਕਾਰਨ ਬਣੇਗੀ।
ਕੇਂਦਰੀ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਹਰਿਆਣਾ ਨੇ ਹਮੇਸ਼ਾ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਖੁਰਾਕ ਸੁਰੱਖਿਆ, ਦੁੱਧ ਉਤਪਾਦਨ ਅਤੇ ਖੇਡਾਂ ਦੇ ਮੈਦਾਨ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਲਈ ਮੈਡਲਾਂ ਦੀ ਝੜੀ ਲਗਾਉਣ ਦਾ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਮੋਰਚਾ ਜਾਂ ਮੈਦਾਨ ਕੋਈ ਵੀ ਹੋਵੇ, ਹਰਿਆਣਾ ਦੇ ਕਿਸਾਨਾਂ, ਸੈਨਿਕਾਂ ਅਤੇ ਖਿਡਾਰੀਆਂ ਨੇ ਹਰ ਮੋਰਚੇ 'ਤੇ ਸਾਡੇ ਤਿਰੰਗੇ ਦੀ ਸ਼ਾਨ ਵਧਾਈ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅੱਜ ਵੀ, ਅਸੀਂ ਉਸ ਸਮੇਂ ਨੂੰ ਨਹੀਂ ਭੁੱਲ ਸਕਦੇ, ਜਦੋਂ ਸਾਡੀ ਆਬਾਦੀ ਬਹੁਤ ਘੱਟ ਹੋਣ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ ਖਾਣ ਲਈ ਸਾਨੂੰ ਅਮਰੀਕਾ ਤੋਂ ਲਾਲ ਕਣਕ ਮੰਗਣੀ ਪੈਂਦੀ ਸੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਹਰਿਆਣਾ ਅਤੇ ਪੰਜਾਬ ਦੀ ਧਰਤੀ ਹੈ ਜਿਸ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਅਨਾਜ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਬਣਾ ਕੇ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਸਨਮਾਨ ਦਿਵਾਇਆ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇੱਕ ਛੋਟਾ ਜਿਹਾ ਰਾਜ ਹੋਣ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ, ਕੇਂਦਰੀ ਹਥਿਆਰਬੰਦ ਪੁਲਿਸ ਬਲਾਂ ਅਤੇ ਤਿੰਨਾਂ ਵਿੰਗਾਂ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ ਆਬਾਦੀ ਦੇ ਅਨੁਪਾਤ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਸੈਨਿਕ ਹਰਿਆਣਾ ਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਬਹਾਦਰੀ ਕਾਰਨ ਹੀ ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਸੈਨਾਵਾਂ ਅਤੇ ਹਥਿਆਰਬੰਦ ਬਲ ਕਈ ਹਮਲਿਆਂ ਨੂੰ ਨਾਕਾਮ ਕਰਨ ਦੇ ਯੋਗ ਹੋ ਸਕਿਆਂ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਧਾਕੜ ਹਰਿਆਣਾ ਦੇ ਬਹਾਦਰ ਖਿਡਾਰੀ ਹਰ ਖੇਡ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਮੈਡਲ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਵਿੱਚ ਸਿਖਰ 'ਤੇ ਲਿਜਾਣ ਦਾ ਕੰਮ ਕਰਦੇ ਹਨ।

Ministry of Cooperation
Union Home and Cooperation Minister Shri Amit Shah addresses Cooperative Conference on ‘Role of Cooperation in Sustainable Agriculture’ in Panchkula, Haryana
Haryana, connected with history, religion, spirituality, and traditions, is today writing new chapters of farmers’ prosperity through the collaboration between agriculture and cooperatives
Prime Minister Shri Narendra Modi established the Ministry of Cooperation at the Centre and gave a new mantra of ‘Prosperity through Cooperation’, linking cooperation not only with employment but also with prosperity
‘Prosperity through Cooperation’ is being achieved by linking animal husbandry, agriculture, and cooperation
Minimal water usage, natural farming, and low risk — these are the three pillars of modern agriculture
Under the leadership of Prime Minister Modi, agriculture is moving towards sustainability and yielding profits instead of subsidy-dependency
The maximum profit generated through the cooperative-based ‘Bharat Taxi’ will go to the drivers, and they will receive several facilities such as insurance
Haryana is the first state to procure 24 crops at MSP, with payment for procurement being made within 48 hours.
Over the last 11 years, Modi Ji has increased the agriculture budget more than five-fold and the rural development budget more than two-fold.
The Union Home Minister also inaugurated the Milk chilling centre, HAFED flour mill, distributed RuPay Platinum Cards and registration of model PACS, and inaugurated the portal on the International Year of Cooperatives
24 DEC 2025 7:33PM by PIB Delhi
Union Home and Cooperation Minister Shri Amit Shah today addressed a Cooperative Conference organized by Krishak Bharati Cooperative Limited (KRIBHCO) on the theme ‘Role of Cooperation in Sustainable Agriculture’ in Panchkula, Haryana. On this occasion, Haryana Chief Minister Shri Nayab Singh Saini, Union Minister of State for Cooperation Shri Krishan Pal Gurjar, Secretary, Ministry of Cooperation Dr. Ashish Kumar Bhutani, and several other dignitaries were present.
Union Home and Cooperation Minister Shri Amit Shah said that Haryana, connected with history, religion, spirituality, and traditions, is today gradually writing new dimensions of farmers’ prosperity through the collaboration between agriculture and cooperatives. He said that on the occasion of the International Year of Cooperatives, Milk chilling centre, HAFED flour mill, distribution of RuPay Platinum Card and registration certificates of model PACS, and the portal on the International Year of Cooperatives were also inaugurated at this Conference organized by KRIBHCO.
Shri Amit Shah said that nearly 70 percent of the country’s population resides in rural areas, and a large section of our population is directly or indirectly dependent on agriculture, farming, and animal husbandry for livelihood. He said that if agriculture and animal husbandry are viewed as independent businesses, these sectors provide employment to a large number of people. Shri Shah said that the two sectors generating the maximum employment in the country are agriculture and animal husbandry. However, when agriculture and animal husbandry are linked with cooperation, it not only provides employment to 125 crore people but also plays an important role in making them prosperous.
The Union Cooperation Minister said that in Gujarat, Amul at present distributes approximately ₹90,000 crore every year to 36 lakh women milk producers. If the same quantity of milk were sold at market prices, it would fetch only ₹12,000 crore. He said that the difference between ₹12,000 crore and ₹90,000 crore reflects the strength of cooperation. That is why it is said that by linking animal husbandry, agriculture, and cooperation, ‘Prosperity through Cooperation’ can be achieved. Shri Shah said that agriculture and animal husbandry were always viewed only from the employment perspective, but Prime Minister Shri Narendra Modi, by establishing the Ministry of Cooperation at the Centre, gave a new mantra of ‘Prosperity through Cooperation’. He said that now cooperation is being linked not only with employment but also with prosperity.
Shri Amit Shah said that after becoming Prime Minister, Shri Modi strengthened the foundation of agriculture and utilized agriculture strengthened through cooperation to make farmers prosperous. He said that low water usage, fewer chemicals, and lower risk form the foundation of the new agriculture policy. This includes achieving higher yields with less water through scientific irrigation methods, reducing fertilizer use through natural farming, and selecting crops with minimal risk through soil testing. Shri Shah said that steps must be taken to increase farmers’ income through soil health, water security, institutional credit, market access, and processing, packaging, and marketing of produce. Along with this, agriculture dependent on subsidies must gradually move towards sustainable farming, which ensures sustainable profits. He said that for this purpose, the government has worked to promote different verticals like water and soil conservation, their testing, organic farming, climate-resilient agriculture, the Digital Agriculture Mission and cooperation.
The Union Cooperation Minister said that in 2014, when Shri Modi became Prime Minister, the country’s agriculture budget was ₹22,000 crore, which has been increased to ₹1,27,000 crore by our government. The rural development budget was ₹80,000 crore, which has now been increased to ₹1,87,000 crore. He said that today there is no sarpanch—and certainly not in Haryana—who has not received ₹10 crore, ₹20 crore, or ₹25 crore over the last 10 years for village development. This reflects a very significant change in the approach to development. He said that crop insurance has been made more effective. Under the Pradhan Mantri Kisan Samman Nidhi, every farmer is being provided ₹6,000 annually. A provision of ₹1 lakh crore has been made under the Agriculture Infrastructure Fund. Farmers are getting fair prices through e-NAM. Initiatives such as the Shri Anna Mission, Pulses and Oilseeds Mission, and the circular ecosystem of the dairy sector have also been undertaken. He said that through nearly ₹1 lakh crore—an amount which will increase from ₹93,000 crore to ₹1 lakh crore by the completion of the scheme—an additional 1 lakh hectares of land have been brought under irrigation over the past ten years. Shri Shah said that the Ministry of Cooperation was established to ensure that the full profit of agricultural and animal husbandry produce reaches the farmer.
Shri Amit Shah said that model by-laws have been prepared for Primary Agricultural Credit Societies (PACS), and certificates of multipurpose PACS have been issued to farmers. Fertilizer distribution, pesticide distribution, cleaning, grading, and marketing of agricultural produce, medicine shops, petrol pumps, gas agencies, and water distribution have all been linked with PACS. By integrating nearly 30 different fields with PACS, the government has strengthened them. Shri Shah said that three multi-state cooperative societies have been established at the national level—National Cooperative Exports Limited (NCEL) for export of farmers’ produce, National Cooperative Organics Limited (NCOL) for marketing and certification of organic products, and Bharatiya Beej Sahkari Samiti Limited (BBSSL) for seed production, procurement, and distribution. He said that these initiatives have laid a strong foundation for increasing farmers’ income.
Union Cooperation Minister Shri Amit Shah said that when Amul was established, it used to collect only 2,000 litres of milk per day. Today, it collects several crore litres of milk daily (approximately 3 crore litres per day) across the country and has a turnover of around ₹1,23,000 crore. Shri Shah expressed confidence that after 15 years, there will be at least 20 institutions like Amul in the country, which will be strong cooperative institutions working for farmers. He said that the Haryana government has given the highest prices to sugarcane farmers, and the Nayab Singh Saini government has made Haryana’s farmers prosperous, which is the greatest achievement.
Shri Amit Shah said that several companies in the country operate taxi services, but the profits go to the owners rather than the drivers. He said that under the initiatives of the Ministry of Cooperation, ‘Bharat’ Taxi will be launched soon, and the entire profit will go to our driver brothers. This will open up several new employment opportunities for taxi drivers. They will receive insurance facilities, advertisements will be permitted on their taxis, and ultimately all profits will go to them. The Cooperation Minister said that this will enhance customer convenience while also making taxi drivers prosperous. Shri Shah expressed confidence that it will soon become India’s number one taxi operating company. He said that the cooperative movement in India is about 125 years old, but the initiatives taken by Shri Modi will take it to new heights, particularly making it a major driver of prosperity in rural areas.
Union Cooperation Minister Shri Amit Shah said that Haryana has always played a significant role in ensuring the country’s food security, milk production, and in bringing a stream of medals for the nation in sports. Whether on the battlefield or in the sports arena, the farmers, soldiers, and sportspersons of Haryana have upheld the pride of our Tricolour on every front. He said that we still remember the period when, despite having a small population, the country had to import red wheat from abroad for food. It is the land of Haryana and Punjab that made the country self-reliant in food grains and earned global respect. Shri Shah said that despite being a small state, Haryana contributes the highest number of personnel proportionately to the Central Armed Police Forces and all three armed services, and due to their bravery, India’s armed forces and security forces have successfully thwarted numerous attacks. He said that the formidable sportspersons of Haryana lead the country to the top of the medal tally in every sport.