ಸಹಕಾರ ಸಚಿವಾಲಯ
ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್‌ ಶಾ ಅವರು ಹರಿಯಾಣದ ಪಂಚಕುಲದಲ್ಲಿ‘ಸುಸ್ಥಿರ ಕೃಷಿಯಲ್ಲಿ ಸಹಕಾರದ ಪಾತ್ರ’ ಕುರಿತ ಸಹಕಾರಿ ಸಮ್ಮೇಳನವನ್ನುದ್ದೇಶಿಸಿ ಭಾಷಣ ಮಾಡಿದರು
ಇತಿಹಾಸ, ಧರ್ಮ, ಆಧ್ಯಾತ್ಮಿಕತೆ ಮತ್ತು ಸಂಪ್ರದಾಯಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಂಪರ್ಕ ಹೊಂದಿದ ಹರಿಯಾಣವು ಇಂದು ಕೃಷಿ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರಿ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ಸಹಯೋಗದ ಮೂಲಕ ರೈತರ ಸಮೃದ್ಧಿಯ ಹೊಸ ಅಧ್ಯಾಯಗಳನ್ನು ಬರೆಯುತ್ತಿದೆ
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಕೇಂದ್ರದಲ್ಲಿ ಸಹಕಾರ ಸಚಿವಾಲಯವನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಿದರು ಮತ್ತು ಸಹಕಾರವನ್ನು ಉದ್ಯೋಗದೊಂದಿಗೆ ಮಾತ್ರವಲ್ಲದೆ, ಸಮೃದ್ಧಿಯೊಂದಿಗೆ ಜೋಡಿಸುವ ‘ಸಹಕಾರದ ಮೂಲಕ ಸಮೃದ್ಧಿ’ ಎಂಬ ಹೊಸ ಮಂತ್ರವನ್ನು ನೀಡಿದರು
ಪಶುಸಂಗೋಪನೆ, ಕೃಷಿ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರವನ್ನು ಜೋಡಿಸುವ ಮೂಲಕ ‘ ಸಹಕಾರದ ಮೂಲಕ ಸಮೃದ್ಧಿ’ ಸಾಧಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ
ಕನಿಷ್ಠ ನೀರಿನ ಬಳಕೆ, ನೈಸರ್ಗಿಕ ಕೃಷಿ ಮತ್ತು ಕಡಿಮೆ ಅಪಾಯ - ಇವು ಆಧುನಿಕ ಕೃಷಿಯ ಮೂರು ಸ್ತಂಭಗಳಾಗಿವೆ
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ನಾಯಕತ್ವದಲ್ಲಿ, ಕೃಷಿಯು ಸಬ್ಸಿಡಿ-ಅವಲಂಬನೆಯ ಬದಲಿಗೆ ಸುಸ್ಥಿರತೆಯತ್ತ ಸಾಗುತ್ತಿದೆ ಮತ್ತು ಲಾಭವನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ
ಸಹಕಾರಿ ಆಧಾರಿತ ‘ಭಾರತ್‌ ಟ್ಯಾಕ್ಸಿ’ ಮೂಲಕ ಗಳಿಸುವ ಗರಿಷ್ಠ ಲಾಭವು ಚಾಲಕರಿಗೆ ಹೋಗುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಅವರು ವಿಮೆಯಂತಹ ಹಲವಾರು ಸೌಲಭ್ಯಗಳನ್ನು ಪಡೆಯುತ್ತಾರೆ
ಹರಿಯಾಣವು ಕನಿಷ್ಠ ಬೆಂಬಲ ಬೆಲೆಯಲ್ಲಿ24 ಬೆಳೆಗಳನ್ನು ಖರೀದಿಸಿದ ಮೊದಲ ರಾಜ್ಯವಾಗಿದ್ದು, 48 ಗಂಟೆಗಳಲ್ಲಿ ಖರೀದಿಗೆ ಪಾವತಿ ಮಾಡಲಾಗುತ್ತಿದೆ
ಕಳೆದ 11 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ, ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಜೀ ಅವರು ಕೃಷಿ ಬಜೆಟ್‌ಅನ್ನು ಐದು ಪಟ್ಟು ಮತ್ತು ಗ್ರಾಮೀಣಾಭಿವೃದ್ಧಿ ಬಜೆಟ್‌ಅನ್ನು ಎರಡು ಪಟ್ಟು ಹೆಚ್ಚಿಸಿದ್ದಾರೆ.
ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವರು ಹಾಲು ಶೀತಲೀಕರಣ ಕೇಂದ್ರ, ಎಚ್‌ಎಎಫ್‌ಇಡಿ ಹಿಟ್ಟಿನ ಗಿರಣಿಯನ್ನು ಉದ್ಘಾಟಿಸಿದರು, ರುಪೇ ಪ್ಲಾಟಿನಂ ಕಾರ್ಡ್‌ಗಳು ಮತ್ತು ಮಾದರಿ ಪಿಎಸಿಎಸ್‌ ನೋಂದಣಿಯನ್ನು ವಿತರಿಸಿದರು ಮತ್ತು ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಹಕಾರಿ ವರ್ಷದ ಪೋರ್ಟಲ್‌ಅನ್ನು ಉದ್ಘಾಟಿಸಿದರು
24 DEC 2025 7:33PM by PIB Bengaluru
ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್‌ ಶಾ ಅವರು ಇಂದು ಹರಿಯಾಣದ ಪಂಚಕುಲದಲ್ಲಿ‘ಸುಸ್ಥಿರ ಕೃಷಿಯಲ್ಲಿ ಸಹಕಾರದ ಪಾತ್ರ’ ಎಂಬ ವಿಷಯದ ಕುರಿತು ಕೃಷ್ಣ ಭಾರತಿ ಕೋಆಪರೇಟಿವ್‌ ಲಿಮಿಟೆಡ್‌ (ಕ್ರಿಬ್ಕೊ) ಆಯೋಜಿಸಿದ್ದ ಸಹಕಾರಿ ಸಮ್ಮೇಳನವನ್ನುದ್ದೇಶಿಸಿ ಮಾತನಾಡಿದರು. ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಹರಿಯಾಣ ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನಯಾಬ್‌ ಸಿಂಗ್‌ ಸೈನಿ, ಕೇಂದ್ರ ಸಹಕಾರ ರಾಜ್ಯ ಖಾತೆ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಕೃಷ್ಣ ಪಾಲ್‌ ಗುರ್ಜರ್‌, ಸಹಕಾರ ಸಚಿವಾಲಯದ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಡಾ. ಆಶಿಶ್‌ ಕುಮಾರ್‌ ಭೂತಾನಿ ಮತ್ತು ಇತರ ಹಲವಾರು ಗಣ್ಯರು ಉಪಸ್ಥಿತರಿದ್ದರು.
ಇತಿಹಾಸ, ಧರ್ಮ, ಆಧ್ಯಾತ್ಮಿಕತೆ ಮತ್ತು ಸಂಪ್ರದಾಯಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಂಪರ್ಕ ಹೊಂದಿರುವ ಹರಿಯಾಣವು ಇಂದು ಕೃಷಿ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರಿ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ಸಹಯೋಗದ ಮೂಲಕ ಕ್ರಮೇಣ ರೈತರ ಸಮೃದ್ಧಿಯ ಹೊಸ ಆಯಾಮಗಳನ್ನು ಬರೆಯುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್‌ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ಕ್ರಿಬ್ಕೊ ಆಯೋಜಿಸಿದ್ದ ಈ ಸಮ್ಮೇಳನದಲ್ಲಿಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಹಕಾರಿ ವರ್ಷ, ಹಾಲು ಶೀತಲೀಕರಣ ಕೇಂದ್ರ, ಎಚ್‌ಎಎಫ್‌ಇಡಿ ಹಿಟ್ಟಿನ ಗಿರಣಿ, ರುಪೇ ಪ್ಲಾಟಿನಂ ಕಾರ್ಡ್‌ ವಿತರಣೆ ಮತ್ತು ಮಾದರಿ ಪಿಎಸಿಎಸ್‌ ನೋಂದಣಿ ಪ್ರಮಾಣಪತ್ರಗಳು ಮತ್ತು ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಹಕಾರಿ ವರ್ಷದ ಪೋರ್ಟಲ್‌ಅನ್ನು ಸಹ ಉದ್ಘಾಟಿಸಲಾಯಿತು ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ದೇಶದ ಜನಸಂಖ್ಯೆಯ ಸುಮಾರು ಶೇ. 70 ರಷ್ಟು ಜನರು ಗ್ರಾಮೀಣ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ವಾಸಿಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ ಮತ್ತು ನಮ್ಮ ಜನಸಂಖ್ಯೆಯ ಹೆಚ್ಚಿನ ಭಾಗವು ಜೀವನೋಪಾಯಕ್ಕಾಗಿ ಪ್ರತ್ಯಕ್ಷ ವಾಗಿ ಅಥವಾ ಪರೋಕ್ಷವಾಗಿ ಕೃಷಿ, ಕೃಷಿ ಮತ್ತು ಪಶುಸಂಗೋಪನೆಯನ್ನು ಅವಲಂಬಿಸಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್‌ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ಕೃಷಿ ಮತ್ತು ಪಶುಸಂಗೋಪನೆಯನ್ನು ಸ್ವತಂತ್ರ ವ್ಯವಹಾರಗಳಾಗಿ ನೋಡಿದರೆ, ಈ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳು ಹೆಚ್ಚಿನ ಸಂಖ್ಯೆಯ ಜನರಿಗೆ ಉದ್ಯೋಗವನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತವೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ದೇಶದಲ್ಲಿಗರಿಷ್ಠ ಉದ್ಯೋಗವನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುವ ಎರಡು ಕ್ಷೇತ್ರಗಳೆಂದರೆ ಕೃಷಿ ಮತ್ತು ಪಶುಸಂಗೋಪನೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್‌ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ಆದಾಗ್ಯೂ, ಕೃಷಿ ಮತ್ತು ಪಶುಸಂಗೋಪನೆಯು ಸಹಕಾರದೊಂದಿಗೆ ಸಂಬಂಧ ಹೊಂದಿದಾಗ, ಅದು 125 ಕೋಟಿ ಜನರಿಗೆ ಉದ್ಯೋಗವನ್ನು ಒದಗಿಸುವುದಲ್ಲದೆ, ಅವರನ್ನು ಸಮೃದ್ಧಗೊಳಿಸುವಲ್ಲಿಪ್ರಮುಖ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
ಗುಜರಾತ್‌ನಲ್ಲಿಅಮುಲ್‌ ಪ್ರಸ್ತುತ 36 ಲಕ್ಷ ಮಹಿಳಾ ಹಾಲು ಉತ್ಪಾದಕರಿಗೆ ಪ್ರತಿವರ್ಷ ಸುಮಾರು 90,000 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳನ್ನು ವಿತರಿಸುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. ಅದೇ ಪ್ರಮಾಣದ ಹಾಲನ್ನು ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ಬೆಲೆಯಲ್ಲಿ ಮಾರಾಟ ಮಾಡಿದರೆ, ಅದು ಕೇವಲ 12,000 ಕೋಟಿ ರೂ. 12,000 ಕೋಟಿ ಮತ್ತು 90,000 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳ ನಡುವಿನ ವ್ಯತ್ಯಾಸವು ಸಹಕಾರದ ಬಲವನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದರು. ಅದಕ್ಕಾಗಿಯೇ ಪಶುಸಂಗೋಪನೆ, ಕೃಷಿ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರವನ್ನು ಜೋಡಿಸುವ ಮೂಲಕ ‘ಸಹಕಾರದ ಮೂಲಕ ಸಮೃದ್ಧಿ’ ಸಾಧಿಸಬಹುದು ಎಂದು ಹೇಳಲಾಗುತ್ತದೆ. ಕೃಷಿ ಮತ್ತು ಪಶುಸಂಗೋಪನೆಯನ್ನು ಯಾವಾಗಲೂ ಉದ್ಯೋಗದ ದೃಷ್ಟಿಕೋನದಿಂದ ಮಾತ್ರ ನೋಡಲಾಗುತ್ತಿತ್ತು. ಆದರೆ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಕೇಂದ್ರದಲ್ಲಿಸಹಕಾರ ಸಚಿವಾಲಯವನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸುವ ಮೂಲಕ ‘ಸಹಕಾರದ ಮೂಲಕ ಸಮೃದ್ಧಿ’ ಎಂಬ ಹೊಸ ಮಂತ್ರವನ್ನು ನೀಡಿದರು ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್‌ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ಈಗ ಸಹಕಾರವನ್ನು ಕೇವಲ ಉದ್ಯೋಗದೊಂದಿಗೆ ಮಾತ್ರವಲ್ಲದೆ ಸಮೃದ್ಧಿಯೊಂದಿಗೂ ಜೋಡಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯಾದ ನಂತರ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಕೃಷಿಯ ಅಡಿಪಾಯವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಿದರು ಮತ್ತು ರೈತರನ್ನು ಸಮೃದ್ಧರನ್ನಾಗಿ ಮಾಡಲು ಸಹಕಾರದ ಮೂಲಕ ಬಲಪಡಿಸಿದ ಕೃಷಿಯನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಂಡರು ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್‌ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ಕಡಿಮೆ ನೀರಿನ ಬಳಕೆ, ಕಡಿಮೆ ರಾಸಾಯನಿಕಗಳು ಮತ್ತು ಕಡಿಮೆ ಅಪಾಯಗಳು ಹೊಸ ಕೃಷಿ ನೀತಿಯ ಅಡಿಪಾಯವನ್ನು ರೂಪಿಸುತ್ತವೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ವೈಜ್ಞಾನಿಕ ನೀರಾವರಿ ವಿಧಾನಗಳ ಮೂಲಕ ಕಡಿಮೆ ನೀರಿನಿಂದ ಹೆಚ್ಚಿನ ಇಳುವರಿಯನ್ನು ಸಾಧಿಸುವುದು, ನೈಸರ್ಗಿಕ ಕೃಷಿಯ ಮೂಲಕ ರಸಗೊಬ್ಬರ ಬಳಕೆಯನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುವುದು ಮತ್ತು ಮಣ್ಣಿನ ಪರೀಕ್ಷೆಯ ಮೂಲಕ ಕನಿಷ್ಠ ಅಪಾಯವಿರುವ ಬೆಳೆಗಳನ್ನು ಆಯ್ಕೆ ಮಾಡುವುದು ಇದರಲ್ಲಿಸೇರಿದೆ. ಮಣ್ಣಿನ ಆರೋಗ್ಯ, ನೀರಿನ ಭದ್ರತೆ, ಸಾಂಸ್ಥಿಕ ಸಾಲ, ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ಪ್ರವೇಶ ಮತ್ತು ಉತ್ಪನ್ನಗಳ ಸಂಸ್ಕರಣೆ, ಪ್ಯಾಕೇಜಿಂಗ್‌ ಮತ್ತು ಮಾರುಕಟ್ಟೆಯ ಮೂಲಕ ರೈತರ ಆದಾಯವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳಬೇಕು ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್‌ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ಇದರೊಂದಿಗೆ, ಸಬ್ಸಿಡಿಗಳ ಮೇಲೆ ಅವಲಂಬಿತವಾಗಿರುವ ಕೃಷಿಯು ಕ್ರಮೇಣ ಸುಸ್ಥಿರ ಕೃಷಿಯತ್ತ ಸಾಗಬೇಕು, ಇದು ಸುಸ್ಥಿರ ಲಾಭವನ್ನು ಖಾತ್ರಿಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ. ಈ ಉದ್ದೇಶಕ್ಕಾಗಿ, ನೀರು ಮತ್ತು ಮಣ್ಣಿನ ಸಂರಕ್ಷಣೆ, ಅವುಗಳ ಪರೀಕ್ಷೆ, ಸಾವಯವ ಕೃಷಿ, ಹವಾಮಾನ-ಸ್ಥಿತಿಸ್ಥಾಪಕ ಕೃಷಿ, ಡಿಜಿಟಲ್‌ ಕೃಷಿ ಮಿಷನ್‌ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರದಂತಹ ವಿವಿಧ ವಿಭಾಗಗಳನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ಸರ್ಕಾರ ಕೆಲಸ ಮಾಡಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
2014 ರಲ್ಲಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯಾದಾಗ ದೇಶದ ಕೃಷಿ ಬಜೆಟ್‌ 22,000 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳಷ್ಟಿತ್ತು. ಅದನ್ನು ನಮ್ಮ ಸರ್ಕಾರ 1,27,000 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗೆ ಹೆಚ್ಚಿಸಿದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. ಗ್ರಾಮೀಣಾಭಿವೃದ್ಧಿ ಬಜೆಟ್‌ 80,000 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳಷ್ಟಿತ್ತು, ಅದನ್ನು ಈಗ 1,87,000 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗೆ ಹೆಚ್ಚಿಸಲಾಗಿದೆ. ಕಳೆದ 10 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಗ್ರಾಮ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗಾಗಿ 10 ಕೋಟಿ ರೂ., 20 ಕೋಟಿ ಅಥವಾ 25 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳನ್ನು ಪಡೆಯದ ಯಾವುದೇ ಸರಪಂಚರು ಇಂದು ಹರಿಯಾಣದಲ್ಲಿಇಲ್ಲಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಇದು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ವಿಧಾನದಲ್ಲಿಬಹಳ ಮಹತ್ವದ ಬದಲಾವಣೆಯನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುತ್ತದೆ. ಬೆಳೆ ವಿಮೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚು ಪರಿಣಾಮಕಾರಿಯಾಗಿ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಕಿಸಾನ್‌ ಸಮ್ಮಾನ್‌ ನಿಧಿ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಪ್ರತಿ ರೈತರಿಗೆ ವಾರ್ಷಿಕವಾಗಿ 6,000 ರೂ.ಗಳನ್ನು ನೀಡಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಕೃಷಿ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ನಿಧಿಯಡಿ 1 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸಲಾಗಿದೆ. ರೈತರು ಇ-ನ್ಯಾಮ್‌ ಮೂಲಕ ನ್ಯಾಯಯುತ ಬೆಲೆ ಪಡೆಯುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಶ್ರೀ ಅನ್ನ ಮಿಷನ್‌, ದ್ವಿದಳ ಧಾನ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಎಣ್ಣೆಕಾಳುಗಳ ಮಿಷನ್‌ ಮತ್ತು ಹೈನುಗಾರಿಕೆ ಕ್ಷೇತ್ರದ ವೃತ್ತಾಕಾರದ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯಂತಹ ಉಪಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಸಹ ಕೈಗೊಳ್ಳಲಾಗಿದೆ. ಸುಮಾರು 1 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳ ಮೂಲಕ ಅಂದರೆ ಯೋಜನೆ ಪೂರ್ಣಗೊಳ್ಳುವ ವೇಳೆಗೆ 93,000 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳಿಂದ 1 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ರೂ.ಗೆ ಏರುವ ಮೊತ್ತವು ಕಳೆದ ಹತ್ತು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚುವರಿಯಾಗಿ 1 ಲಕ್ಷ ಹೆಕ್ಟೇರ್‌ ಭೂಮಿಯನ್ನು ನೀರಾವರಿಗೆ ಒಳಪಡಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಕೃಷಿ ಮತ್ತು ಪಶುಸಂಗೋಪನಾ ಉತ್ಪನ್ನಗಳ ಸಂಪೂರ್ಣ ಲಾಭವು ರೈತನನ್ನು ತಲುಪುವುದನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವಾಲಯವನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್‌ ಶಾ ಹೇಳಿದರು.
ಪ್ರಾಥಮಿಕ ಕೃಷಿ ಪತ್ತಿನ ಸಂಘಗಳಿಗೆ (ಪಿಎಸಿಎಸ್‌) ಮಾದರಿ ಬೈಲಾಗಳನ್ನು ಸಿದ್ಧಪಡಿಸಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ರೈತರಿಗೆ ವಿವಿಧೋದ್ದೇಶ ಪಿಎಸಿಎಸ್‌ ಪ್ರಮಾಣಪತ್ರಗಳನ್ನು ನೀಡಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್‌ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ರಸಗೊಬ್ಬರ ವಿತರಣೆ, ಕೀಟನಾಶಕ ವಿತರಣೆ, ಶುಚಿಗೊಳಿಸುವಿಕೆ, ಶ್ರೇಣೀಕರಣ ಮತ್ತು ಕೃಷಿ ಉತ್ಪನ್ನಗಳ ಮಾರುಕಟ್ಟೆ, ಔಷಧ ಅಂಗಡಿಗಳು, ಪೆಟ್ರೋಲ್‌ ಪಂಪ್‌ಗಳು, ಅನಿಲ ಏಜೆನ್ಸಿಗಳು ಮತ್ತು ನೀರಿನ ವಿತರಣೆ ಎಲ್ಲವನ್ನೂ ಪಿಎಸಿಎಸ್‌ನೊಂದಿಗೆ ಸಂಪರ್ಕಿಸಲಾಗಿದೆ. ಪಿಎಸಿಎಸ್‌ನೊಂದಿಗೆ ಸುಮಾರು 30 ವಿವಿಧ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳನ್ನು ಸಂಯೋಜಿಸುವ ಮೂಲಕ, ಸರ್ಕಾರವು ಅವುಗಳನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಿದೆ. ರೈತರ ಉತ್ಪನ್ನಗಳ ರಫ್ತಿಗಾಗಿ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಹಕಾರಿ ರಫ್ತು ನಿಯಮಿತ (ಎನ್‌ಸಿಇಎಲ್‌), ಸಾವಯವ ಉತ್ಪನ್ನಗಳ ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ಮತ್ತು ಪ್ರಮಾಣೀಕರಣಕ್ಕಾಗಿ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಹಕಾರಿ ಸಾವಯವ ನಿಯಮಿತ (ಎನ್‌ಸಿಒಎಲ್‌) ಮತ್ತು ಬೀಜ ಉತ್ಪಾದನೆ, ಸಂಗ್ರಹಣೆ ಮತ್ತು ವಿತರಣೆಗಾಗಿ ಭಾರತೀಯ ಬೀಜ್‌ ಸಹಕಾರಿ ಸಮಿತಿ ಲಿಮಿಟೆಡ್‌ (ಬಿಬಿಎಸ್‌ಎಸ್‌ಎಲ್‌) ಎಂಬ ಮೂರು ಬಹು-ರಾಜ್ಯ ಸಹಕಾರ ಸಂಘಗಳನ್ನು ರಾಷ್ಟ್ರಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್‌ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ಈ ಉಪಕ್ರಮಗಳು ರೈತರ ಆದಾಯವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಭದ್ರ ಬುನಾದಿ ಹಾಕಿವೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಅಮುಲ್‌ ಸ್ಥಾಪನೆಯಾದಾಗ ಅದು ದಿನಕ್ಕೆ ಕೇವಲ 2,000 ಲೀಟರ್‌ ಹಾಲನ್ನು ಸಂಗ್ರಹಿಸುತ್ತಿತ್ತು ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್‌ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ಇಂದು, ಇದು ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಪ್ರತಿದಿನ ಹಲವಾರು ಕೋಟಿ ಲೀಟರ್‌ ಹಾಲನ್ನು (ದಿನಕ್ಕೆ ಸುಮಾರು 3 ಕೋಟಿ ಲೀಟರ್‌) ಸಂಗ್ರಹಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಸುಮಾರು 1,23,000 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳ ವಹಿವಾಟು ಹೊಂದಿದೆ. 15 ವರ್ಷಗಳ ನಂತರ, ದೇಶದಲ್ಲಿಅಮುಲ್‌ನಂತಹ ಕನಿಷ್ಠ 20 ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಇರಲಿವೆ, ಅವು ರೈತರಿಗಾಗಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡುವ ಪ್ರಬಲ ಸಹಕಾರಿ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಾಗಲಿವೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್‌ ಶಾ ವಿಶ್ವಾಸ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರು. ಹರಿಯಾಣ ಸರ್ಕಾರವು ಕಬ್ಬು ಬೆಳೆಗಾರರಿಗೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ಬೆಲೆ ನೀಡಿದೆ ಮತ್ತು ನಯಾಬ್‌ ಸಿಂಗ್‌ ಸೈನಿ ಸರ್ಕಾರವು ಹರಿಯಾಣದ ರೈತರನ್ನು ಸಮೃದ್ಧರನ್ನಾಗಿ ಮಾಡಿದೆ, ಇದು ದೊಡ್ಡ ಸಾಧನೆಯಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ದೇಶದ ಹಲವಾರು ಕಂಪನಿಗಳು ಟ್ಯಾಕ್ಸಿ ಸೇವೆಗಳನ್ನು ನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತವೆ. ಆದರೆ ಲಾಭವು ಚಾಲಕರ ಬದಲು ಮಾಲೀಕರಿಗೆ ಹೋಗುತ್ತದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್‌ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ಸಹಕಾರ ಸಚಿವಾಲಯದ ಉಪಕ್ರಮದ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಶೀಘ್ರದಲ್ಲೇ ‘ಭಾರತ್‌’ ಟ್ಯಾಕ್ಸಿಯನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಾಗುವುದು ಮತ್ತು ಸಂಪೂರ್ಣ ಲಾಭವು ನಮ್ಮ ಚಾಲಕ ಸಹೋದರರಿಗೆ ಹೋಗುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಇದು ಟ್ಯಾಕ್ಸಿ ಚಾಲಕರಿಗೆ ಹಲವಾರು ಹೊಸ ಉದ್ಯೋಗಾವಕಾಶಗಳನ್ನು ತೆರೆಯುತ್ತದೆ. ಅವರು ವಿಮಾ ಸೌಲಭ್ಯಗಳನ್ನು ಪಡೆಯುತ್ತಾರೆ. ಅವರ ಟ್ಯಾಕ್ಸಿಗಳಲ್ಲಿಜಾಹೀರಾತುಗಳನ್ನು ಅನುಮತಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಅಂತಿಮವಾಗಿ ಎಲ್ಲಾ ಲಾಭವು ಅವರಿಗೆ ಹೋಗುತ್ತದೆ. ಇದು ಗ್ರಾಹಕರ ಅನುಕೂಲವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಟ್ಯಾಕ್ಸಿ ಚಾಲಕರನ್ನು ಸಮೃದ್ಧಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. ಇದು ಶೀಘ್ರದಲ್ಲೇ ಭಾರತದ ನಂಬರ್‌ ಒನ್‌ ಟ್ಯಾಕ್ಸಿ ಆಪರೇಟಿಂಗ್‌ ಕಂಪನಿಯಾಗಲಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್‌ ಶಾ ವಿಶ್ವಾಸ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರು. ಭಾರತದಲ್ಲಿಸಹಕಾರಿ ಚಳವಳಿಯು ಸುಮಾರು 125 ವರ್ಷಗಳಷ್ಟು ಹಳೆಯದಾಗಿದೆ. ಆದರೆ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಕೈಗೊಂಡ ಉಪಕ್ರಮಗಳು ಅದನ್ನು ಹೊಸ ಎತ್ತರಕ್ಕೆ ಕೊಂಡೊಯ್ಯುತ್ತವೆ, ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಗ್ರಾಮೀಣ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿಸಮೃದ್ಧಿಯ ಪ್ರಮುಖ ಚಾಲಕ ಶಕ್ತಿಯಾಗುತ್ತವೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ದೇಶದ ಆಹಾರ ಭದ್ರತೆ, ಹಾಲು ಉತ್ಪಾದನೆ ಮತ್ತು ಕ್ರೀಡೆಯಲ್ಲಿರಾಷ್ಟ್ರಕ್ಕೆ ಪದಕಗಳ ಪ್ರವಾಹವನ್ನು ತರುವಲ್ಲಿಹರಿಯಾಣವು ಯಾವಾಗಲೂ ಮಹತ್ವದ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸಿದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್‌ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ಯುದ್ಧಭೂಮಿಯಲ್ಲಿರಲಿ ಅಥವಾ ಕ್ರೀಡಾ ರಂಗದಲ್ಲಿರಲಿ, ಹರಿಯಾಣದ ರೈತರು, ಸೈನಿಕರು ಮತ್ತು ಕ್ರೀಡಾಪಟುಗಳು ಪ್ರತಿಯೊಂದು ರಂಗದಲ್ಲೂ ನಮ್ಮ ತ್ರಿವರ್ಣ ಧ್ವಜದ ಹೆಮ್ಮೆಯನ್ನು ಎತ್ತಿಹಿಡಿದಿದ್ದಾರೆ. ಕಡಿಮೆ ಜನಸಂಖ್ಯೆಯನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದರೂ, ದೇಶವು ಆಹಾರಕ್ಕಾಗಿ ವಿದೇಶದಿಂದ ಕೆಂಪು ಗೋಧಿಯನ್ನು ಆಮದು ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಬೇಕಾದ ಅವಧಿಯನ್ನು ನಾವು ಇನ್ನೂ ನೆನಪಿಸಿಕೊಳ್ಳುತ್ತೇವೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಹರಿಯಾಣ ಮತ್ತು ಪಂಜಾಬಿನ ನೆಲ ದೇಶವನ್ನು ಆಹಾರ ಧಾನ್ಯಗಳಲ್ಲಿಸ್ವಾವಲಂಬಿಯನ್ನಾಗಿ ಮಾಡಿದೆ ಮತ್ತು ಜಾಗತಿಕ ಗೌರವವನ್ನು ಗಳಿಸಿದೆ. ಸಣ್ಣ ರಾಜ್ಯವಾಗಿದ್ದರೂ, ಹರಿಯಾಣವು ಕೇಂದ್ರ ಸಶಸ್ತ್ರ ಪೊಲೀಸ್‌ ಪಡೆಗಳು ಮತ್ತು ಎಲ್ಲಾ ಮೂರು ಸಶಸ್ತ್ರ ಪಡೆಗಳಿಗೆ ಅನುಪಾತದಲ್ಲಿಹೆಚ್ಚಿನ ಸಂಖ್ಯೆಯ ಸಿಬ್ಬಂದಿಯನ್ನು ಕೊಡುಗೆ ನೀಡುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಅವರ ಶೌರ್ಯದಿಂದಾಗಿ, ಭಾರತದ ಸಶಸ್ತ್ರ ಪಡೆಗಳು ಮತ್ತು ಭದ್ರತಾ ಪಡೆಗಳು ಹಲವಾರು ದಾಳಿಗಳನ್ನು ಯಶಸ್ವಿಯಾಗಿ ತಡೆಯಿವೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್‌ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ಹರಿಯಾಣದ ಅಸಾಧಾರಣ ಕ್ರೀಡಾಪಟುಗಳು ದೇಶವನ್ನು ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಕ್ರೀಡೆಯಲ್ಲೂಪದಕ ಪಟ್ಟಿಯಲ್ಲಿ ಅಗ್ರಸ್ಥಾನಕ್ಕೆ ಕೊಂಡೊಯ್ಯುತ್ತಾರೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.

Ministry of Cooperation
Union Home and Cooperation Minister Shri Amit Shah addresses Cooperative Conference on ‘Role of Cooperation in Sustainable Agriculture’ in Panchkula, Haryana
Haryana, connected with history, religion, spirituality, and traditions, is today writing new chapters of farmers’ prosperity through the collaboration between agriculture and cooperatives
Prime Minister Shri Narendra Modi established the Ministry of Cooperation at the Centre and gave a new mantra of ‘Prosperity through Cooperation’, linking cooperation not only with employment but also with prosperity
‘Prosperity through Cooperation’ is being achieved by linking animal husbandry, agriculture, and cooperation
Minimal water usage, natural farming, and low risk — these are the three pillars of modern agriculture
Under the leadership of Prime Minister Modi, agriculture is moving towards sustainability and yielding profits instead of subsidy-dependency
The maximum profit generated through the cooperative-based ‘Bharat Taxi’ will go to the drivers, and they will receive several facilities such as insurance
Haryana is the first state to procure 24 crops at MSP, with payment for procurement being made within 48 hours.
Over the last 11 years, Modi Ji has increased the agriculture budget more than five-fold and the rural development budget more than two-fold.
The Union Home Minister also inaugurated the Milk chilling centre, HAFED flour mill, distributed RuPay Platinum Cards and registration of model PACS, and inaugurated the portal on the International Year of Cooperatives
24 DEC 2025 7:33PM by PIB Delhi
Union Home and Cooperation Minister Shri Amit Shah today addressed a Cooperative Conference organized by Krishak Bharati Cooperative Limited (KRIBHCO) on the theme ‘Role of Cooperation in Sustainable Agriculture’ in Panchkula, Haryana. On this occasion, Haryana Chief Minister Shri Nayab Singh Saini, Union Minister of State for Cooperation Shri Krishan Pal Gurjar, Secretary, Ministry of Cooperation Dr. Ashish Kumar Bhutani, and several other dignitaries were present.
Union Home and Cooperation Minister Shri Amit Shah said that Haryana, connected with history, religion, spirituality, and traditions, is today gradually writing new dimensions of farmers’ prosperity through the collaboration between agriculture and cooperatives. He said that on the occasion of the International Year of Cooperatives, Milk chilling centre, HAFED flour mill, distribution of RuPay Platinum Card and registration certificates of model PACS, and the portal on the International Year of Cooperatives were also inaugurated at this Conference organized by KRIBHCO.
Shri Amit Shah said that nearly 70 percent of the country’s population resides in rural areas, and a large section of our population is directly or indirectly dependent on agriculture, farming, and animal husbandry for livelihood. He said that if agriculture and animal husbandry are viewed as independent businesses, these sectors provide employment to a large number of people. Shri Shah said that the two sectors generating the maximum employment in the country are agriculture and animal husbandry. However, when agriculture and animal husbandry are linked with cooperation, it not only provides employment to 125 crore people but also plays an important role in making them prosperous.
The Union Cooperation Minister said that in Gujarat, Amul at present distributes approximately ₹90,000 crore every year to 36 lakh women milk producers. If the same quantity of milk were sold at market prices, it would fetch only ₹12,000 crore. He said that the difference between ₹12,000 crore and ₹90,000 crore reflects the strength of cooperation. That is why it is said that by linking animal husbandry, agriculture, and cooperation, ‘Prosperity through Cooperation’ can be achieved. Shri Shah said that agriculture and animal husbandry were always viewed only from the employment perspective, but Prime Minister Shri Narendra Modi, by establishing the Ministry of Cooperation at the Centre, gave a new mantra of ‘Prosperity through Cooperation’. He said that now cooperation is being linked not only with employment but also with prosperity.
Shri Amit Shah said that after becoming Prime Minister, Shri Modi strengthened the foundation of agriculture and utilized agriculture strengthened through cooperation to make farmers prosperous. He said that low water usage, fewer chemicals, and lower risk form the foundation of the new agriculture policy. This includes achieving higher yields with less water through scientific irrigation methods, reducing fertilizer use through natural farming, and selecting crops with minimal risk through soil testing. Shri Shah said that steps must be taken to increase farmers’ income through soil health, water security, institutional credit, market access, and processing, packaging, and marketing of produce. Along with this, agriculture dependent on subsidies must gradually move towards sustainable farming, which ensures sustainable profits. He said that for this purpose, the government has worked to promote different verticals like water and soil conservation, their testing, organic farming, climate-resilient agriculture, the Digital Agriculture Mission and cooperation.
The Union Cooperation Minister said that in 2014, when Shri Modi became Prime Minister, the country’s agriculture budget was ₹22,000 crore, which has been increased to ₹1,27,000 crore by our government. The rural development budget was ₹80,000 crore, which has now been increased to ₹1,87,000 crore. He said that today there is no sarpanch—and certainly not in Haryana—who has not received ₹10 crore, ₹20 crore, or ₹25 crore over the last 10 years for village development. This reflects a very significant change in the approach to development. He said that crop insurance has been made more effective. Under the Pradhan Mantri Kisan Samman Nidhi, every farmer is being provided ₹6,000 annually. A provision of ₹1 lakh crore has been made under the Agriculture Infrastructure Fund. Farmers are getting fair prices through e-NAM. Initiatives such as the Shri Anna Mission, Pulses and Oilseeds Mission, and the circular ecosystem of the dairy sector have also been undertaken. He said that through nearly ₹1 lakh crore—an amount which will increase from ₹93,000 crore to ₹1 lakh crore by the completion of the scheme—an additional 1 lakh hectares of land have been brought under irrigation over the past ten years. Shri Shah said that the Ministry of Cooperation was established to ensure that the full profit of agricultural and animal husbandry produce reaches the farmer.
Shri Amit Shah said that model by-laws have been prepared for Primary Agricultural Credit Societies (PACS), and certificates of multipurpose PACS have been issued to farmers. Fertilizer distribution, pesticide distribution, cleaning, grading, and marketing of agricultural produce, medicine shops, petrol pumps, gas agencies, and water distribution have all been linked with PACS. By integrating nearly 30 different fields with PACS, the government has strengthened them. Shri Shah said that three multi-state cooperative societies have been established at the national level—National Cooperative Exports Limited (NCEL) for export of farmers’ produce, National Cooperative Organics Limited (NCOL) for marketing and certification of organic products, and Bharatiya Beej Sahkari Samiti Limited (BBSSL) for seed production, procurement, and distribution. He said that these initiatives have laid a strong foundation for increasing farmers’ income.
Union Cooperation Minister Shri Amit Shah said that when Amul was established, it used to collect only 2,000 litres of milk per day. Today, it collects several crore litres of milk daily (approximately 3 crore litres per day) across the country and has a turnover of around ₹1,23,000 crore. Shri Shah expressed confidence that after 15 years, there will be at least 20 institutions like Amul in the country, which will be strong cooperative institutions working for farmers. He said that the Haryana government has given the highest prices to sugarcane farmers, and the Nayab Singh Saini government has made Haryana’s farmers prosperous, which is the greatest achievement.
Shri Amit Shah said that several companies in the country operate taxi services, but the profits go to the owners rather than the drivers. He said that under the initiatives of the Ministry of Cooperation, ‘Bharat’ Taxi will be launched soon, and the entire profit will go to our driver brothers. This will open up several new employment opportunities for taxi drivers. They will receive insurance facilities, advertisements will be permitted on their taxis, and ultimately all profits will go to them. The Cooperation Minister said that this will enhance customer convenience while also making taxi drivers prosperous. Shri Shah expressed confidence that it will soon become India’s number one taxi operating company. He said that the cooperative movement in India is about 125 years old, but the initiatives taken by Shri Modi will take it to new heights, particularly making it a major driver of prosperity in rural areas.
Union Cooperation Minister Shri Amit Shah said that Haryana has always played a significant role in ensuring the country’s food security, milk production, and in bringing a stream of medals for the nation in sports. Whether on the battlefield or in the sports arena, the farmers, soldiers, and sportspersons of Haryana have upheld the pride of our Tricolour on every front. He said that we still remember the period when, despite having a small population, the country had to import red wheat from abroad for food. It is the land of Haryana and Punjab that made the country self-reliant in food grains and earned global respect. Shri Shah said that despite being a small state, Haryana contributes the highest number of personnel proportionately to the Central Armed Police Forces and all three armed services, and due to their bravery, India’s armed forces and security forces have successfully thwarted numerous attacks. He said that the formidable sportspersons of Haryana lead the country to the top of the medal tally in every sport.