સહકાર મંત્રાલય
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકાર મંત્રી શ્રી અમિત શાહે પંચકુલા, હરિયાણામાં ‘ટકાઉ કૃષિમાં સહકારની ભૂમિકા’ પર સહકારી પરિષદને સંબોધિત કરી
ઈતિહાસ, ધર્મ, આધ્યાત્મિકતા અને પરંપરાઓ સાથે જોડાયેલું હરિયાણા આજે કૃષિ અને સહકારી સંસ્થાઓ વચ્ચેના જોડાણ દ્વારા ખેડૂતોની સમૃદ્ધિના નવા પ્રકરણો લખી રહ્યું છે
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ કેન્દ્રમાં સહકાર મંત્રાલયની સ્થાપના કરી અને ‘સહકારથી સમૃદ્ધિ’નો નવો મંત્ર આપ્યો, સહકારને માત્ર રોજગાર સાથે જ નહીં પણ સમૃદ્ધિ સાથે પણ જોડ્યો
પશુપાલન, કૃષિ અને સહકારને જોડીને ‘સહકારથી સમૃદ્ધિ’ પ્રાપ્ત કરવામાં આવી રહી છે
પાણીનો લઘુત્તમ વપરાશ, પ્રાકૃતિક ખેતી અને ઓછું જોખમ — આ આધુનિક કૃષિના ત્રણ સ્તંભો છે
પ્રધાનમંત્રી મોદીના નેતૃત્વમાં, કૃષિ ટકાઉપણું તરફ આગળ વધી રહી છે અને સબસિડી-નિર્ભરતાને બદલે નફો આપી રહી છે
સહકારી-આધારિત ‘ભારત ટેક્સી’ દ્વારા પેદા થતો મહત્તમ નફો ડ્રાઇવરોને જશે, અને તેઓને વીમા જેવી અનેક સુવિધાઓ પ્રાપ્ત થશે
હરિયાણા 24 પાકોની MSP પર ખરીદી કરનાર પ્રથમ રાજ્ય છે, જેમાં ખરીદી માટેની ચુકવણી 48 કલાકની અંદર કરવામાં આવે છે
છેલ્લા 11 વર્ષોમાં, મોદીજીએ કૃષિ બજેટમાં પાંચ ગણો અને ગ્રામીણ વિકાસ બજેટમાં બે ગણો વધારો કર્યો છે
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રીએ મિલ્ક ચિલિંગ સેન્ટર, હેફેડ (HAFED) ફ્લોર મિલનું ઉદ્ઘાટન કર્યું, રૂપે પ્લેટિનમ કાર્ડ્સનું વિતરણ કર્યું અને મોડેલ PACS (પેક્સ) ની નોંધણી કરી, અને આંતરરાષ્ટ્રીય સહકાર વર્ષ પર પોર્ટલનું ઉદ્ઘાટન કર્યું
24 DEC 2025 7:33PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકાર મંત્રી શ્રી અમિત શાહ આજે પંચકુલા, હરિયાણામાં ‘ટકાઉ કૃષિમાં સહકારની ભૂમિકા’ વિષય પર કૃષક ભારતી કોઓપરેટિવ લિમિટેડ (KRIBHCO - ક્રિભકો) દ્વારા આયોજિત સહકારી પરિષદને સંબોધિત કરી હતી. આ પ્રસંગે હરિયાણાના મુખ્યમંત્રી શ્રી નાયબ સિંહ સૈની, કેન્દ્રીય સહકાર રાજ્ય મંત્રી શ્રી કૃષ્ણ પાલ ગુર્જર, સહકાર મંત્રાલયના સચિવ ડૉ. આશિષ કુમાર ભુતાની અને અન્ય અનેક મહાનુભાવો ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકાર મંત્રી શ્રી અમિત શાહ જણાવ્યું હતું કે ઈતિહાસ, ધર્મ, આધ્યાત્મિકતા અને પરંપરાઓ સાથે જોડાયેલું હરિયાણા આજે કૃષિ અને સહકારી સંસ્થાઓ વચ્ચેના સહયોગ દ્વારા ખેડૂતોની સમૃદ્ધિના નવા પરિમાણો ધીરે ધીરે લખી રહ્યું છે. તેમણે કહ્યું કે આંતરરાષ્ટ્રીય સહકાર વર્ષના અવસરે, ક્રિભકો દ્વારા આયોજિત આ કોન્ફરન્સમાં મિલ્ક ચિલિંગ સેન્ટર, હેફેડ ફ્લોર મિલ, રૂપે પ્લેટિનમ કાર્ડનું વિતરણ અને મોડેલ પેક્સના નોંધણી પ્રમાણપત્રો તેમજ આંતરરાષ્ટ્રીય સહકાર વર્ષ પરના પોર્ટલનું ઉદ્ઘાટન પણ કરવામાં આવ્યું હતું.
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું કે દેશની આશરે 70 ટકા વસ્તી ગ્રામીણ વિસ્તારોમાં વસે છે, અને આપણી વસ્તીનો મોટો હિસ્સો આજીવિકા માટે પ્રત્યક્ષ કે પરોક્ષ રીતે કૃષિ, ખેતી અને પશુપાલન પર નિર્ભર છે. જો કૃષિ અને પશુપાલનને સ્વતંત્ર વ્યવસાય તરીકે જોવામાં આવે તો આ ક્ષેત્રો મોટી સંખ્યામાં લોકોને રોજગારી પૂરી પાડે છે. શ્રી શાહે વધુમાં જણાવ્યું કે દેશમાં સૌથી વધુ રોજગારી પેદા કરનારા બે ક્ષેત્રો કૃષિ અને પશુપાલન છે. જોકે, જ્યારે કૃષિ અને પશુપાલનને સહકાર સાથે જોડવામાં આવે છે, ત્યારે તે માત્ર 125 કરોડ લોકોને રોજગારી જ નથી પૂરી પાડતું પરંતુ તેમને સમૃદ્ધ બનાવવામાં પણ મહત્વની ભૂમિકા ભજવે છે.
કેન્દ્રીય સહકાર મંત્રીએ જણાવ્યું કે ગુજરાતમાં અમૂલ હાલમાં દર વર્ષે 36 લાખ મહિલા દૂધ ઉત્પાદકોને અંદાજે ₹90,000 કરોડનું વિતરણ કરે છે. જો તેટલી જ માત્રામાં દૂધ બજાર ભાવે વેચવામાં આવે તો તે માત્ર ₹12,000 કરોડ જ મેળવી શકશે. તેમણે કહ્યું કે ₹12,000 કરોડ અને ₹90,000 કરોડ વચ્ચેનો તફાવત સહકારની શક્તિ દર્શાવે છે. એટલા માટે એવું કહેવાય છે કે પશુપાલન, કૃષિ અને સહકારને જોડીને ‘સહકારથી સમૃદ્ધિ’ પ્રાપ્ત કરી શકાય છે. શ્રી શાહે વધુમાં જણાવ્યું કે કૃષિ અને પશુપાલનને હંમેશા માત્ર રોજગારના દૃષ્ટિકોણથી જોવામાં આવતું હતું, પરંતુ પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ કેન્દ્રમાં સહકાર મંત્રાલયની સ્થાપના કરીને ‘સહકારથી સમૃદ્ધિ’નો નવો મંત્ર આપ્યો છે, હવે સહકારને માત્ર રોજગાર સાથે જ નહીં પણ સમૃદ્ધિ સાથે પણ જોડવામાં આવી રહ્યો છે.
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું કે પ્રધાનમંત્રી બન્યા પછી, શ્રી મોદીએ કૃષિના પાયાને મજબૂત કર્યો અને ખેડૂતોને સમૃદ્ધ બનાવવા માટે સહકાર દ્વારા મજબૂત બનેલી કૃષિનો ઉપયોગ કર્યો. તેમણે જણાવ્યું કે પાણીનો ઓછો વપરાશ, ઓછા રસાયણો અને ઓછું જોખમ નવી કૃષિ નીતિનો પાયો છે. આમાં વૈજ્ઞાનિક સિંચાઈ પદ્ધતિઓ દ્વારા ઓછા પાણીમાં વધુ ઉપજ મેળવવી, પ્રાકૃતિક ખેતી દ્વારા ખાતરનો ઉપયોગ ઘટાડવો અને સોઈલ ટેસ્ટિંગ (જમીન પરીક્ષણ) દ્વારા ન્યૂનતમ જોખમ ધરાવતા પાકોની પસંદગીનો સમાવેશ થાય છે. શ્રી શાહે વધુમાં જણાવ્યું કે સોઈલ હેલ્થ (જમીનનું સ્વાસ્થ્ય), જળ સુરક્ષા, સંસ્થાકીય ધિરાણ, બજારની પહોંચ અને ઉત્પાદનના પ્રોસેસિંગ, પેકેજિંગ અને માર્કેટિંગ દ્વારા ખેડૂતોની આવક વધારવા માટે પગલાં લેવા જોઈએ. આ સાથે જ, સબસિડી પર નિર્ભર ખેતી ધીમે ધીમે ટકાઉ ખેતી તરફ આગળ વધવી જોઈએ, જે લાંબા ગાળાનો નફો સુનિશ્ચિત કરે. તેમણે કહ્યું કે આ હેતુ માટે, સરકારે જળ અને જમીન સંરક્ષણ, તેમનું પરીક્ષણ, ઓર્ગેનિક ખેતી, આબોહવા-સ્થિતિસ્થાપક કૃષિ, ડિજિટલ એગ્રીકલ્ચર મિશન અને સહકાર જેવા વિવિધ પાસાઓને પ્રોત્સાહન આપવા માટે કામ કર્યું છે.
કેન્દ્રીય સહકાર મંત્રીએ જણાવ્યું કે 2014 માં જ્યારે શ્રી મોદી પ્રધાનમંત્રી બન્યા ત્યારે દેશનું કૃષિ બજેટ ₹22,000 કરોડ હતું, જે અમારી સરકાર દ્વારા વધારીને ₹1,27,000 કરોડ કરવામાં આવ્યું છે. ગ્રામીણ વિકાસ બજેટ ₹80,000 કરોડ હતું, જે હવે વધારીને ₹1,87,000 કરોડ કરવામાં આવ્યું છે. તેમણે કહ્યું કે આજે એવો કોઈ સરપંચ નથી—અને ચોક્કસપણે હરિયાણામાં તો નથી જ—જેને ગામના વિકાસ માટે છેલ્લા 10 વર્ષમાં ₹10 કરોડ, ₹20 કરોડ અથવા ₹25 કરોડ ન મળ્યા હોય. આ વિકાસના અભિગમમાં થયેલ ખૂબ જ નોંધપાત્ર ફેરફાર દર્શાવે છે. તેમણે વધુમાં જણાવ્યું કે પાક વીમો વધુ અસરકારક બનાવવામાં આવ્યો છે. પ્રધાનમંત્રી કિસાન સન્માન નિધિ હેઠળ દરેક ખેડૂતને વાર્ષિક ₹6,000 આપવામાં આવે છે. એગ્રીકલ્ચર ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર ફંડ હેઠળ ₹1 લાખ કરોડની જોગવાઈ કરવામાં આવી છે. ખેડૂતોને ઈ-નામ (e-NAM) દ્વારા યોગ્ય ભાવ મળી રહ્યા છે. શ્રી અન્ન મિશન, કઠોળ અને તેલીબિયાં મિશન અને ડેરી સેક્ટરની સર્ક્યુલર ઇકોસિસ્ટમ જેવી પહેલો પણ હાથ ધરવામાં આવી છે. તેમણે જણાવ્યું કે આશરે ₹1 લાખ કરોડ દ્વારા — જે રકમ યોજના પૂર્ણ થવા સુધીમાં ₹93,000 કરોડથી વધીને ₹1 લાખ કરોડ થઈ જશે — પાછલા દસ વર્ષોમાં વધારાની 1 લાખ હેક્ટર જમીન સિંચાઈ હેઠળ લાવવામાં આવી છે. શ્રી શાહે વધુમાં જણાવ્યું કે કૃષિ અને પશુપાલન પેદાશોનો સંપૂર્ણ નફો ખેડૂત સુધી પહોંચે તે સુનિશ્ચિત કરવા માટે સહકાર મંત્રાલયની સ્થાપના કરવામાં આવી હતી.
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું કે પ્રાથમિક કૃષિ ધિરાણ મંડળીઓ (PACS - પેક્સ) માટે મોડેલ પેટા-નિયમો તૈયાર કરવામાં આવ્યા છે, અને ખેડૂતોને બહુહેતુક પેક્સના પ્રમાણપત્રો આપવામાં આવ્યા છે. ખાતર વિતરણ, જંતુનાશક વિતરણ, કૃષિ પેદાશોની સફાઈ, ગ્રેડિંગ અને માર્કેટિંગ, દવાની દુકાનો, પેટ્રોલ પંપ, ગેસ એજન્સીઓ અને પાણી વિતરણને પેક્સ સાથે જોડવામાં આવ્યા છે. લગભગ 30 વિવિધ ક્ષેત્રોને પેક્સ સાથે સંકલિત કરીને, સરકારે તેમને મજબૂત બનાવ્યા છે. શ્રી શાહે કહ્યું કે રાષ્ટ્રીય સ્તરે ત્રણ મલ્ટિ-સ્ટેટ કોઓપરેટિવ સોસાયટીઓની સ્થાપના કરવામાં આવી છે — ખેડૂતોની પેદાશોની નિકાસ માટે નેશનલ કોઓપરેટિવ એક્સપોર્ટ્સ લિમિટેડ (NCEL), ઓર્ગેનિક ઉત્પાદનોના માર્કેટિંગ અને પ્રમાણપત્ર માટે નેશનલ કોઓપરેટિવ ઓર્ગેનિક્સ લિમિટેડ (NCOL), અને બીજ ઉત્પાદન, ખરીદી અને વિતરણ માટે ભારતીય બીજ સહકારી સમિતિ લિમિટેડ (BBSSL). તેમણે જણાવ્યું કે આ પહેલોએ ખેડૂતોની આવક વધારવા માટે મજબૂત પાયો નાખ્યો છે.
કેન્દ્રીય સહકાર મંત્રી શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું કે જ્યારે અમૂલની સ્થાપના થઈ હતી, ત્યારે તે દરરોજ માત્ર 2,000 લિટર દૂધ એકત્રિત કરતું હતું. આજે, તે સમગ્ર દેશમાં દરરોજ કરોડો લિટર દૂધ (દરરોજ આશરે 3 કરોડ લિટર) એકત્રિત કરે છે અને તેનું ટર્નઓવર આશરે ₹1,23,000 કરોડ છે. શ્રી શાહે વિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો કે 15 વર્ષ પછી દેશમાં અમૂલ જેવી ઓછામાં ઓછી 20 સંસ્થાઓ હશે, જે ખેડૂતો માટે કામ કરતી મજબૂત સહકારી સંસ્થાઓ હશે. તેમણે જણાવ્યું કે હરિયાણા સરકારે શેરડીના ખેડૂતોને સૌથી વધુ ભાવ આપ્યા છે, અને નાયબ સિંહ સૈની સરકારે હરિયાણાના ખેડૂતોને સમૃદ્ધ બનાવ્યા છે, જે સૌથી મોટી ઉપલબ્ધિ છે.
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું કે દેશમાં ઘણી કંપનીઓ ટેક્સી સેવાઓ ચલાવે છે, પરંતુ નફો ડ્રાઇવરોને બદલે માલિકોને જાય છે. તેમણે વધુમાં જણાવ્યું કે સહકાર મંત્રાલયની પહેલ હેઠળ, ટૂંક સમયમાં ‘ભારત’ ટેક્સી લોન્ચ કરવામાં આવશે, અને સમગ્ર નફો અમારા ડ્રાઇવર ભાઈઓને જશે. આનાથી ટેક્સી ડ્રાઇવરો માટે અનેક નવી રોજગારીની તકો ખુલશે. તેમને વીમાની સુવિધાઓ મળશે, તેમની ટેક્સીઓ પર જાહેરાતોની મંજૂરી આપવામાં આવશે અને અંતે તમામ નફો તેમને જશે. સહકાર મંત્રીએ જણાવ્યું કે આનાથી ગ્રાહકોની સુવિધા વધશે અને ટેક્સી ડ્રાઇવરો પણ સમૃદ્ધ બનશે. શ્રી શાહે વિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો કે તે ટૂંક સમયમાં ભારતની નંબર વન ટેક્સી ઓપરેટિંગ કંપની બની જશે. તેમણે વધુમાં જણાવ્યું કે ભારતમાં સહકારી ચળવળ આશરે 125 વર્ષ જૂની છે, પરંતુ શ્રી મોદી દ્વારા લેવામાં આવેલી પહેલ તેને નવી ઊંચાઈઓ પર લઈ જશે, ખાસ કરીને તેને ગ્રામીણ વિસ્તારોમાં સમૃદ્ધિનું મુખ્ય ચાલક બળ બનાવશે.
કેન્દ્રીય સહકાર મંત્રી શ્રી અમિત શાહે કહ્યું કે હરિયાણાએ હંમેશા દેશની ખાદ્ય સુરક્ષા, દૂધ ઉત્પાદન અને રમતગમતમાં દેશ માટે ચંદ્રકોનો પ્રવાહ લાવવામાં મહત્વની ભૂમિકા ભજવી છે. પછી તે યુદ્ધનું મેદાન હોય કે રમતનું મેદાન, હરિયાણાના ખેડૂતો, સૈનિકો અને રમતવીરોએ દરેક મોરચે આપણા ત્રિરંગાનું ગૌરવ જાળવી રાખ્યું છે. તેમણે કહ્યું કે આપણને હજુ પણ એ સમય યાદ છે જ્યારે ઓછી વસ્તી હોવા છતાં દેશને ખોરાક માટે વિદેશથી લાલ ઘઉંની આયાત કરવી પડતી હતી. આ હરિયાણા અને પંજાબની ભૂમિ છે જેણે દેશને અનાજમાં આત્મનિર્ભર બનાવ્યો અને વૈશ્વિક સન્માન અપાવ્યું. શ્રી શાહે જણાવ્યું કે નાનું રાજ્ય હોવા છતાં, હરિયાણા સેન્ટ્રલ આર્મ્ડ પોલીસ ફોર્સ અને ત્રણેય સશસ્ત્ર સેવાઓમાં પ્રમાણસર સૌથી વધુ જવાનોનું યોગદાન આપે છે, અને તેમની બહાદુરીને કારણે ભારતના સશસ્ત્ર દળો અને સુરક્ષા દળોએ અસંખ્ય હુમલાઓને સફળતાપૂર્વક નિષ્ફળ બનાવ્યા છે. તેમણે જણાવ્યું કે હરિયાણાના પ્રચંડ રમતવીરો દરેક રમતગમતમાં દેશને મેડલ ટેલીમાં ટોચ પર લઈ જાય છે.

Ministry of Cooperation
Union Home and Cooperation Minister Shri Amit Shah addresses Cooperative Conference on ‘Role of Cooperation in Sustainable Agriculture’ in Panchkula, Haryana
Haryana, connected with history, religion, spirituality, and traditions, is today writing new chapters of farmers’ prosperity through the collaboration between agriculture and cooperatives
Prime Minister Shri Narendra Modi established the Ministry of Cooperation at the Centre and gave a new mantra of ‘Prosperity through Cooperation’, linking cooperation not only with employment but also with prosperity
‘Prosperity through Cooperation’ is being achieved by linking animal husbandry, agriculture, and cooperation
Minimal water usage, natural farming, and low risk — these are the three pillars of modern agriculture
Under the leadership of Prime Minister Modi, agriculture is moving towards sustainability and yielding profits instead of subsidy-dependency
The maximum profit generated through the cooperative-based ‘Bharat Taxi’ will go to the drivers, and they will receive several facilities such as insurance
Haryana is the first state to procure 24 crops at MSP, with payment for procurement being made within 48 hours.
Over the last 11 years, Modi Ji has increased the agriculture budget more than five-fold and the rural development budget more than two-fold.
The Union Home Minister also inaugurated the Milk chilling centre, HAFED flour mill, distributed RuPay Platinum Cards and registration of model PACS, and inaugurated the portal on the International Year of Cooperatives
24 DEC 2025 7:33PM by PIB Delhi
Union Home and Cooperation Minister Shri Amit Shah today addressed a Cooperative Conference organized by Krishak Bharati Cooperative Limited (KRIBHCO) on the theme ‘Role of Cooperation in Sustainable Agriculture’ in Panchkula, Haryana. On this occasion, Haryana Chief Minister Shri Nayab Singh Saini, Union Minister of State for Cooperation Shri Krishan Pal Gurjar, Secretary, Ministry of Cooperation Dr. Ashish Kumar Bhutani, and several other dignitaries were present.
Union Home and Cooperation Minister Shri Amit Shah said that Haryana, connected with history, religion, spirituality, and traditions, is today gradually writing new dimensions of farmers’ prosperity through the collaboration between agriculture and cooperatives. He said that on the occasion of the International Year of Cooperatives, Milk chilling centre, HAFED flour mill, distribution of RuPay Platinum Card and registration certificates of model PACS, and the portal on the International Year of Cooperatives were also inaugurated at this Conference organized by KRIBHCO.
Shri Amit Shah said that nearly 70 percent of the country’s population resides in rural areas, and a large section of our population is directly or indirectly dependent on agriculture, farming, and animal husbandry for livelihood. He said that if agriculture and animal husbandry are viewed as independent businesses, these sectors provide employment to a large number of people. Shri Shah said that the two sectors generating the maximum employment in the country are agriculture and animal husbandry. However, when agriculture and animal husbandry are linked with cooperation, it not only provides employment to 125 crore people but also plays an important role in making them prosperous.
The Union Cooperation Minister said that in Gujarat, Amul at present distributes approximately ₹90,000 crore every year to 36 lakh women milk producers. If the same quantity of milk were sold at market prices, it would fetch only ₹12,000 crore. He said that the difference between ₹12,000 crore and ₹90,000 crore reflects the strength of cooperation. That is why it is said that by linking animal husbandry, agriculture, and cooperation, ‘Prosperity through Cooperation’ can be achieved. Shri Shah said that agriculture and animal husbandry were always viewed only from the employment perspective, but Prime Minister Shri Narendra Modi, by establishing the Ministry of Cooperation at the Centre, gave a new mantra of ‘Prosperity through Cooperation’. He said that now cooperation is being linked not only with employment but also with prosperity.
Shri Amit Shah said that after becoming Prime Minister, Shri Modi strengthened the foundation of agriculture and utilized agriculture strengthened through cooperation to make farmers prosperous. He said that low water usage, fewer chemicals, and lower risk form the foundation of the new agriculture policy. This includes achieving higher yields with less water through scientific irrigation methods, reducing fertilizer use through natural farming, and selecting crops with minimal risk through soil testing. Shri Shah said that steps must be taken to increase farmers’ income through soil health, water security, institutional credit, market access, and processing, packaging, and marketing of produce. Along with this, agriculture dependent on subsidies must gradually move towards sustainable farming, which ensures sustainable profits. He said that for this purpose, the government has worked to promote different verticals like water and soil conservation, their testing, organic farming, climate-resilient agriculture, the Digital Agriculture Mission and cooperation.
The Union Cooperation Minister said that in 2014, when Shri Modi became Prime Minister, the country’s agriculture budget was ₹22,000 crore, which has been increased to ₹1,27,000 crore by our government. The rural development budget was ₹80,000 crore, which has now been increased to ₹1,87,000 crore. He said that today there is no sarpanch—and certainly not in Haryana—who has not received ₹10 crore, ₹20 crore, or ₹25 crore over the last 10 years for village development. This reflects a very significant change in the approach to development. He said that crop insurance has been made more effective. Under the Pradhan Mantri Kisan Samman Nidhi, every farmer is being provided ₹6,000 annually. A provision of ₹1 lakh crore has been made under the Agriculture Infrastructure Fund. Farmers are getting fair prices through e-NAM. Initiatives such as the Shri Anna Mission, Pulses and Oilseeds Mission, and the circular ecosystem of the dairy sector have also been undertaken. He said that through nearly ₹1 lakh crore—an amount which will increase from ₹93,000 crore to ₹1 lakh crore by the completion of the scheme—an additional 1 lakh hectares of land have been brought under irrigation over the past ten years. Shri Shah said that the Ministry of Cooperation was established to ensure that the full profit of agricultural and animal husbandry produce reaches the farmer.
Shri Amit Shah said that model by-laws have been prepared for Primary Agricultural Credit Societies (PACS), and certificates of multipurpose PACS have been issued to farmers. Fertilizer distribution, pesticide distribution, cleaning, grading, and marketing of agricultural produce, medicine shops, petrol pumps, gas agencies, and water distribution have all been linked with PACS. By integrating nearly 30 different fields with PACS, the government has strengthened them. Shri Shah said that three multi-state cooperative societies have been established at the national level—National Cooperative Exports Limited (NCEL) for export of farmers’ produce, National Cooperative Organics Limited (NCOL) for marketing and certification of organic products, and Bharatiya Beej Sahkari Samiti Limited (BBSSL) for seed production, procurement, and distribution. He said that these initiatives have laid a strong foundation for increasing farmers’ income.
Union Cooperation Minister Shri Amit Shah said that when Amul was established, it used to collect only 2,000 litres of milk per day. Today, it collects several crore litres of milk daily (approximately 3 crore litres per day) across the country and has a turnover of around ₹1,23,000 crore. Shri Shah expressed confidence that after 15 years, there will be at least 20 institutions like Amul in the country, which will be strong cooperative institutions working for farmers. He said that the Haryana government has given the highest prices to sugarcane farmers, and the Nayab Singh Saini government has made Haryana’s farmers prosperous, which is the greatest achievement.
Shri Amit Shah said that several companies in the country operate taxi services, but the profits go to the owners rather than the drivers. He said that under the initiatives of the Ministry of Cooperation, ‘Bharat’ Taxi will be launched soon, and the entire profit will go to our driver brothers. This will open up several new employment opportunities for taxi drivers. They will receive insurance facilities, advertisements will be permitted on their taxis, and ultimately all profits will go to them. The Cooperation Minister said that this will enhance customer convenience while also making taxi drivers prosperous. Shri Shah expressed confidence that it will soon become India’s number one taxi operating company. He said that the cooperative movement in India is about 125 years old, but the initiatives taken by Shri Modi will take it to new heights, particularly making it a major driver of prosperity in rural areas.
Union Cooperation Minister Shri Amit Shah said that Haryana has always played a significant role in ensuring the country’s food security, milk production, and in bringing a stream of medals for the nation in sports. Whether on the battlefield or in the sports arena, the farmers, soldiers, and sportspersons of Haryana have upheld the pride of our Tricolour on every front. He said that we still remember the period when, despite having a small population, the country had to import red wheat from abroad for food. It is the land of Haryana and Punjab that made the country self-reliant in food grains and earned global respect. Shri Shah said that despite being a small state, Haryana contributes the highest number of personnel proportionately to the Central Armed Police Forces and all three armed services, and due to their bravery, India’s armed forces and security forces have successfully thwarted numerous attacks. He said that the formidable sportspersons of Haryana lead the country to the top of the medal tally in every sport.