ಪಂಚಾಯತ್ ರಾಜ್ ಸಚಿವಾಲಯ
ಶಕ್ತಿಯುತ ಪಿಇಎಸ್‌ಎ ಓಟ ಮತ್ತು ದಿನವಿಡೀ ಬುಡಕಟ್ಟು ಕ್ರೀಡೆಗಳು, ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಮತ್ತು ತಳಮಟ್ಟದ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳೊಂದಿಗೆ ವಿಶಾಖಪಟ್ಟಣಂನಲ್ಲಿ ಪಿಇಎಸ್‌ಎ ಮಹೋತ್ಸವ ಪ್ರಾರಂಭವಾಯಿತು
23 DEC 2025 4:47PM by PIB Bengaluru
ಎರಡು ದಿನಗಳ ಪಿಇಎಸ್‌ಎ ಮಹೋತ್ಸವ (2025ರ ಡಿಸೆಂಬರ್‌ 23-24) ಇಂದು ಆಂಧ್ರಪ್ರದೇಶದ ವಿಶಾಖಪಟ್ಟಣಂನಲ್ಲಿ ಪ್ರಾರಂಭವಾಯಿತು. ಅಪ್ರತಿಮ ರಾಮಕೃಷ್ಣ (ಆರ್‌.ಕೆ.) ಉದ್ದಕ್ಕೂ ಪಿಇಎಸ್‌ಎ ಓಟದೊಂದಿಗೆ ಬೀಚ್‌, ಪಂಚಾಯತ್‌ಗಳ (ಪರಿಶಿಷ್ಟ ಪ್ರದೇಶಗಳಿಗೆ ವಿಸ್ತರಣೆ) ಕಾಯ್ದೆ, 1996 (ಪಿಇಎಸ್‌ಎ) ಸುತ್ತಲಿನ ಆಚರಣೆಗಳಿಗೆ ರೋಮಾಂಚಕ ಆರಂಭವನ್ನು ಸೂಚಿಸುತ್ತದೆ.
ಮುಂಜಾನೆ ನಡೆದ ಪಿಇಎಸ್‌ಎ ಓಟವು ಎಲ್ಲಾ ವಯೋಮಾನದ ಜನರು, ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಬುಡಕಟ್ಟು ಯುವಕರಿಂದ ಉತ್ಸಾಹಭರಿತ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆಗೆ ಸಾಕ್ಷಿಯಾಯಿತು. ಅರ್ಜುನ ಪ್ರಶಸ್ತಿ ಪುರಸ್ಕೃತೆ ಮತ್ತು ಖ್ಯಾತ ಭಾರತೀಯ ಬಿಲ್ಲುಗಾರ್ತಿ ಶ್ರೀಮತಿ ಜ್ಯೋತಿ ಸುರೇಖಾ ವೆನ್ನಂ ಅವರು ಪಂಚಾಯತ್‌ ರಾಜ್‌ ಸಚಿವಾಲಯದ ಜಂಟಿ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಶ್ರೀಮತಿ ಮುಕ್ತಾ ಶೇಖರ್‌ ಅವರ ಉಪಸ್ಥಿತಿಯಲ್ಲಿ ಓಟಕ್ಕೆ ಹಸಿರು ನಿಶಾನೆ ತೋರಿದರು; ಶ್ರೀ ಮುತ್ಯಾಲರಾಜು ರೇವು, ಆಯುಕ್ತರು, ಎಪಿಎಸ್‌ಐಆರ್‌ಡಿ ಮತ್ತು ಪಿಆರ್‌; ಶ್ರೀ ವಿ.ಆರ್‌. ಕೃಷ್ಣ ತೇಜ ಮೈಲವರಪು, ಆಯುಷಕರು ಮತ್ತು ನಿರ್ದೇಶಕರು (ಪಂಚಾಯತ್‌ ರಾಜ್‌ ಮತ್ತು ಗ್ರಾಮೀಣಾಭಿವೃದ್ಧಿ); ಡಾ.ಎಂ.ಸುಧಾಕರ್‌ ರಾವ್‌, ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಆಯುಕ್ತ (ಪಿಆರ್‌) ಮತ್ತು ಇತರ ಹಿರಿಯ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ಭಾಗವಹಿಸಿದವರನ್ನುದ್ದೇಶಿಸಿ ಮಾತನಾಡಿದರು. ಭಾಷಣಕಾರರು ಪಿಇಎಸ್‌ಎ ಮನೋಭಾವ ಮತ್ತು ಗ್ರಾಮ ಸಭೆಗಳನ್ನು ಸಬಲೀಕರಣಗೊಳಿಸುವಲ್ಲಿಮತ್ತು ಪರಿಶಿಷ್ಟ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿನ ಬುಡಕಟ್ಟು ಸಮುದಾಯಗಳ ಹಕ್ಕುಗಳು, ಸಮುದಾಯ ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳು ಮತ್ತು ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಗುರುತನ್ನು ರಕ್ಷಿಸುವಲ್ಲಿಅದರ ಪಾತ್ರವನ್ನು ಬಿಂಬಿಸಿದರು.
ಪಿಇಎಸ್‌ಎ ಓಟದ ನಂತರ, ಪಿಇಎಸ್‌ಎ ಮಹೋತ್ಸವವನ್ನು ಪಂಚಾಯತ್‌ ರಾಜ್‌ ಸಚಿವಾಲಯದ ಜಂಟಿ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಶ್ರೀಮತಿ ಮುಕ್ತಾ ಶೇಖರ್‌, ಪಂಚಾಯತ್‌ ರಾಜ್‌ ಸಚಿವಾಲಯದ ಆರ್ಥಿಕ ಸಲಹೆಗಾರ ಡಾ. ಬಿಜಯ ಕುಮಾರ್‌ ಬೆಹೆರಾ ಮತ್ತು ಆಂಧ್ರಪ್ರದೇಶ ಸರ್ಕಾರದ ಆಧ್ಯಾಪಕ ಮತ್ತು ನಿರ್ದೇಶಕ (ಪಂಚಾಯತ್‌ ರಾಜ್‌ ಮತ್ತು ಗ್ರಾಮೀಣಾಭಿವೃದ್ಧಿ) ಶ್ರೀ ವಿ.ಆರ್‌. ಕೃಷ್ಣ ತೇಜ ಮೈಲವರಪು ಅವರು ಔಪಚಾರಿಕವಾಗಿ ಉದ್ಘಾಟಿಸಿದರು ಮತ್ತು ದಿನವಿಡೀ ಸರಣಿ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳನ್ನು ಆಯೋಜಿಸಲಾಯಿತು. ಕರಕುಶಲ ಬಜಾರ್‌ ಮತ್ತು ಆಹಾರ ಉತ್ಸವ ಸೇರಿದಂತೆ ಪ್ರದರ್ಶನ ಮಳಿಗೆಗಳು ಬುಡಕಟ್ಟು ಕರಕುಶಲ ವಸ್ತುಗಳು ಮತ್ತು ಸ್ಥಳೀಯ ಪಾಕಪದ್ಧತಿಗಳನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸಿದವು. ಕಬಡ್ಡಿ ಮತ್ತು ಬಿಲ್ಲುಗಾರಿಕೆಯಲ್ಲಿ ಸ್ಪರ್ಧಾತ್ಮಕ ಸ್ಪರ್ಧೆಗಳನ್ನು ನಡೆಸಲಾಯಿತು. ಹಗಲಿನಲ್ಲಿಕಬಡ್ಡಿ ಸೆಮಿಫೈನಲ್‌ ಪಂದ್ಯಗಳು ನಡೆದವು ಮತ್ತು ಬಿಲ್ಲುಗಾರಿಕೆ ಸ್ಪರ್ಧೆಗಳು ಅರ್ಹತಾ, ಎಲಿಮಿನೇಷನ್‌ ಮತ್ತು ಪದಕ ಸುತ್ತುಗಳ ಮೂಲಕ ಮುಂದುವರೆದವು.
ಮೊದಲ ದಿನದ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದ 2ನೇ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿಹಲವಾರು ಪಿಇಎಸ್‌ಎ ರಾಜ್ಯಗಳ ತಂಡಗಳು ರೋಮಾಂಚಕ ಬುಡಕಟ್ಟು ಡೆಮೊ ಆಟಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿದ್ದವು, ಚೋಲೋ, ಯೇಡು ಪೆಂಕುಲಟಾ, ಗೇಡಿ ದೌಡ್‌, ರಸ ಕಾಶಿ, ಉಪ್ಪಣ್ಣ ಬರೇಲು, ಪಿಥೂಲ್‌, ಸಿಕೋರ್‌, ಮಲ್ಲಕಂಬ ಮತ್ತು ಚಕ್ಕಿ ಖೇಲ್ನಂತಹ ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕ ಸ್ಥಳೀಯ ಆಟಗಳನ್ನು ಪ್ರಸ್ತುತಪಡಿಸಿತು. ಇದು ಬುಡಕಟ್ಟು ಸಮುದಾಯಗಳ ಶ್ರೀಮಂತ ಕ್ರೀಡಾ ಪರಂಪರೆಯನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುತ್ತದೆ.
ಇದಕ್ಕೆ ಸಮಾನಾಂತರವಾಗಿ, ಅಲ್ಲೂರಿ ಸೀತಾರಾಮ ರಾಜು ಜಿಲ್ಲೆಯ ಹತ್ತು ಪಿಇಎಸ್‌ಎ ಗ್ರಾಮ ಪಂಚಾಯಿತಿಗಳಲ್ಲಿ ಗ್ರಾಮಸಭೆಗಳನ್ನು ನಡೆಸಲಾಯಿತು. ಗ್ರಾಮ ಸಭೆಗಳ ಬಲವರ್ಧನೆ, ಭೂ ಪರಭಾರೆಯನ್ನು ತಡೆಗಟ್ಟುವುದು, ಸಣ್ಣ ಅರಣ್ಯ ಉತ್ಪನ್ನಗಳ ಮಾಲೀಕತ್ವ, ಸಣ್ಣ ಖನಿಜಗಳ ಮೇಲಿನ ನಿಯಂತ್ರಣ, ಸಮುದಾಯ ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳು ಮತ್ತು ಸಣ್ಣ ಜಲಮೂಲಗಳ ನಿರ್ವಹಣೆ, ಮಾದಕ ವಸ್ತುಗಳು ಮತ್ತು ಲೇವಾದೇವಿಗಾರಿಕೆಯ ಮೇಲಿನ ನಿಯಂತ್ರಣ ಮತ್ತು ಸುಂಕಗಳ ಸಂರಕ್ಷಣೆ, ಸಂಪ್ರದಾಯಗಳು ಮತ್ತು ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಗುರುತು ಸೇರಿದಂತೆ ವಿಷಯಾಧಾರಿತ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಚರ್ಚೆ ನಡೆಸಲಾಯಿತು.
ಪಿಇಎಸ್‌ಎ ಮಹೋತ್ಸವವು ತಾಂತ್ರಿಕ ಅಧಿವೇಶನಗಳು, ಹೆಗ್ಗುರುತಿನ ಉಪಕ್ರಮಗಳ ಪ್ರಾರಂಭ, ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳು, ಬಹುಮಾನ ವಿತರಣಾ ಸಮಾರಂಭ ಮತ್ತು ಸಮಾರೋಪ ಸಮಾರಂಭಗಳೊಂದಿಗೆ ಮುಂದುವರಿಯುತ್ತದೆ. ಇದು ಭಾಗವಹಿಸುವ ಆಡಳಿತದ ಸಂದೇಶವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಪರಿಶಿಷ್ಟ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ತಳಮಟ್ಟದ ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುತ್ತದೆ.
YouTube: https://www.youtube.com/live/X6EGU9lBmmg?si=UZYMQZaYaXU114nt
Facebook: https://fb.watch/E9QNp8k3Pm/
Twitter: https://x.com/mopr_goi/status/2003320353259733118?s=20

Ministry of Panchayati Raj
PESA Mahotsav begins in Visakhapatnam with energetic PESA Run and day-long tribal sports, cultural and grassroots engagements
23 DEC 2025 4:47PM by PIB Hyderabad
Visakhapatnam, 23rd December 2025
The two-day PESA Mahotsav (23–24 December 2025) commenced today in Visakhapatnam, Andhra Pradesh, with the PESA Run along the iconic Ramakrishna (R.K.) Beach, marking a vibrant start to the celebrations around the Panchayats (Extension to Scheduled Areas) Act, 1996 (PESA).
The early-morning PESA Run witnessed enthusiastic participation from people across all age groups, especially the tribal youth. The run was flagged off by Arjuna Awardee and renowned Indian archer Ms. Jyothi Surekha Vennam in the presence of Smt. Mukta Shekhar, Joint Secretary, Ministry of Panchayati Raj; Shri Mutyalaraju Revu, Commissioner, APSIRD≺ Shri V. R. Krishna Teja Mylavarapu, Commissioner & Director (Panchayat Raj & Rural Development); Dr. M. Sudhakar Rao, Additional Commissioner (PR); and other senior officials, who also addressed the participants. The speakers highlighted the spirit of PESA and its role in empowering Gram Sabhas and safeguarding the rights, community resources and cultural identity of tribal communities in Scheduled Areas.
Following the PESA Run, the PESA Mahotsav was formally inaugurated by Smt. Mukta Shekhar, Joint Secretary, MoPR, Dr. Bijaya Kumar Behera, Economic Adviser, MoPR and Shri V. R. Krishna Teja Mylavarapu, Commissioner & Director (Panchayat Raj & Rural Development), Government of Andhra Pradesh, and a series of activities were organised throughout the day. Exhibition stalls, including a Craft Bazaar and Food Festival, showcased tribal handicrafts and local cuisines. Competitive events in Kabaddi and Archery were conducted, with Kabaddi semi-final matches held during the day and archery competitions progressing through qualifying, elimination and medal rounds.
The 2nd half of the 1st day event featured vibrant Tribal Demo Games by teams from several PESA States, presenting traditional indigenous games such as Cholo, Yedu Penkulata, Gedi Doud, Rasa Kashi, Uppanna Barelu, Pithool, Sikor, Mallakhamba and Chakki Khel, reflecting the rich sporting heritage of tribal communities.
In parallel, Gram Sabhas were conducted in ten PESA Gram Panchayats under Alluri Sitharama Raju District with discussions on thematic areas, including strengthening of Gram Sabhas, prevention of land alienation, ownership of minor forest produce, control over minor minerals, management of community resources and minor water bodies, control over intoxicants and money lending, and preservation of customs, traditions and cultural identity.
The PESA Mahotsav continues tomorrow with technical sessions, launch of landmark initiatives, cultural events, prize distribution ceremony and valedictory sessions to mark the celebrations of PESA Day, reinforcing the message of participatory governance and strengthening grassroots democracy in Scheduled Areas.
YouTube: https://www.youtube.com/live/X6EGU9lBmmg?si=UZYMQZaYaXU114nt
Facebook: https://fb.watch/E9QNp8k3Pm/
Twitter: https://x.com/mopr_goi/status/2003320353259733118?s=20