पंचायती राज मंत्रालय
विशाखापट्टणममध्ये पेसा दौड ने ‘पेसा महोत्सवाची’ उत्साहवर्धक सुरुवात
महोत्सवात आदिवासी संस्कृतीची ओळख करून देणाऱ्या विविध कार्यक्रमांचे आयोजन
23 DEC 2025 7:37PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 23 डिसेंबर 2025
आंध्र प्रदेशातील विशाखापट्टणम येथे आजपासून दोन दिवसांचा (23-24 डिसेंबर 2025) पेसा (PESA) महोत्सव सुरू झाला. विशाखापट्टणम येथील सुप्रसिद्ध रामकृष्ण (आर.के.) बीच वर आयोजित केलेल्या ‘पेसा दौड’ ने, पंचायती (अनुसूचित क्षेत्रांचा विस्तार) कायदा, 1996 (PESA), महोत्सवाची मोठ्या उत्साहात सुरुवात झाली.
पहाटे आयोजित केलेल्या ‘पेसा रन’ मध्ये सर्व वयोगटातील नागरिकांनी, विशेषतः आदिवासी समुदायाच्या तरुणांनी उत्साहाने सहभाग नोंदवला. अर्जुन पुरस्कार विजेती, ख्यातनाम भारतीय तिरंदाज ज्योती सुरेखा वेन्नम हिने या रनला हिरवा झेंडा दाखवला. पंचायती राज मंत्रालयाच्या सहसचिव मुक्ता शेखर आणि इतर वरिष्ठ अधिकारी यावेळी उपस्थित होते. त्यांनी उपस्थितांना संबोधित केले. वक्त्यांनी ‘पेसा’ कायद्याचा प्रभाव, आणि ग्रामसभांना सक्षम बनवण्यात आणि अनुसूचित क्षेत्रातील आदिवासी समुदायांचे हक्क, सामुदायिक संसाधने आणि सांस्कृतिक ओळख जपण्यामधील त्याची भूमिका अधोरेखित केली.
पेसा रननंतर, पेसा महोत्सवाचे औपचारिक उद्घाटन करण्यात आले आणि दिवसभर विविध उपक्रमांचे आयोजन करण्यात आले. हस्तकला बाजार आणि खाद्य महोत्सवासह, महोत्सवतील स्टॉल्सवर आदिवासी हस्तकला आणि स्थानिक पाककृती प्रदर्शित करण्यात आल्या. कबड्डी आणि तिरंदाजी स्पर्धा आयोजित करण्यात आल्या, दिवसभरात कबड्डी उपांत्य फेरीचे सामने झाले आणि तिरंदाजी स्पर्धा पात्रता फेरी, बाद फेरी आणि पदक फेरीतून सरकत आहेत.
पहिल्या दिवसाच्या उत्तरार्धात अनेक पेसा राज्यांच्या संघांनी आदिवासी समुदायाचे चोलो, येडू पेनकुलता, गेडी दौड, रसा काशी, उप्पन्ना बारेलू, पिथूल, सिकोर, मल्लखांब आणि चक्की खेल यासारख्या पारंपारिक देशी खेळांचे प्रात्यक्षिक सादर केले. यामधून आदिवासी समुदायांचा समृद्ध क्रीडा वारसा प्रतिबिंबित झाला.
कार्यक्रमाच्या पार्श्वभूमीवर, अल्लुरी सीताराम राजू जिल्ह्यातील दहा पेसा ग्रामपंचायतींच्या ग्रामसभा घेण्यात आल्या, यात ग्रामसभांचे बळकटीकरण, जमीन हस्तांतरणाला प्रतिबंध, गौण वन उत्पादनांची मालकी, गौण खनिजांवर नियंत्रण, सामुदायिक संसाधने आणि लघु जलस्रोतांचे व्यवस्थापन, मादक पदार्थ आणि सावकारीवर नियंत्रण, आणि रीतिरिवाज, परंपरा आणि सांस्कृतिक ओळख यांचे जतन, या संकल्पनांवर चर्चा झाली.
पेसा महोत्सव उद्याही सुरू राहणार असून, महोत्सवाचा भाग म्हणून तांत्रिक सत्रे, महत्वाच्या उपक्रमांचा शुभारंभ, सांस्कृतिक कार्यक्रम, पारितोषिक वितरण समारंभ आणि समारोप सत्र होईल. या महोत्सवाच्या माध्यमातून, सहभागात्मक प्रशासनाच्या संदेशाला आणि अनुसूचित क्षेत्रात तळापर्यंत लोकशाहीला बळकटी मिळेल.
यूट्यूब: https://www.youtube.com/live/X6EGU9lBmmg?si=UZYMQZaYaXU114nt
फेसबुक: https://fb.watch/E9QNp8k3Pm/
ट्विटर: https://x.com/mopr_goi/status/2003320353259733118?s=20

Ministry of Panchayati Raj
PESA Mahotsav begins in Visakhapatnam with energetic PESA Run and day-long tribal sports, cultural and grassroots engagements
23 DEC 2025 4:47PM by PIB Hyderabad
Visakhapatnam, 23rd December 2025
The two-day PESA Mahotsav (23–24 December 2025) commenced today in Visakhapatnam, Andhra Pradesh, with the PESA Run along the iconic Ramakrishna (R.K.) Beach, marking a vibrant start to the celebrations around the Panchayats (Extension to Scheduled Areas) Act, 1996 (PESA).
The early-morning PESA Run witnessed enthusiastic participation from people across all age groups, especially the tribal youth. The run was flagged off by Arjuna Awardee and renowned Indian archer Ms. Jyothi Surekha Vennam in the presence of Smt. Mukta Shekhar, Joint Secretary, Ministry of Panchayati Raj; Shri Mutyalaraju Revu, Commissioner, APSIRD≺ Shri V. R. Krishna Teja Mylavarapu, Commissioner & Director (Panchayat Raj & Rural Development); Dr. M. Sudhakar Rao, Additional Commissioner (PR); and other senior officials, who also addressed the participants. The speakers highlighted the spirit of PESA and its role in empowering Gram Sabhas and safeguarding the rights, community resources and cultural identity of tribal communities in Scheduled Areas.
Following the PESA Run, the PESA Mahotsav was formally inaugurated by Smt. Mukta Shekhar, Joint Secretary, MoPR, Dr. Bijaya Kumar Behera, Economic Adviser, MoPR and Shri V. R. Krishna Teja Mylavarapu, Commissioner & Director (Panchayat Raj & Rural Development), Government of Andhra Pradesh, and a series of activities were organised throughout the day. Exhibition stalls, including a Craft Bazaar and Food Festival, showcased tribal handicrafts and local cuisines. Competitive events in Kabaddi and Archery were conducted, with Kabaddi semi-final matches held during the day and archery competitions progressing through qualifying, elimination and medal rounds.
The 2nd half of the 1st day event featured vibrant Tribal Demo Games by teams from several PESA States, presenting traditional indigenous games such as Cholo, Yedu Penkulata, Gedi Doud, Rasa Kashi, Uppanna Barelu, Pithool, Sikor, Mallakhamba and Chakki Khel, reflecting the rich sporting heritage of tribal communities.
In parallel, Gram Sabhas were conducted in ten PESA Gram Panchayats under Alluri Sitharama Raju District with discussions on thematic areas, including strengthening of Gram Sabhas, prevention of land alienation, ownership of minor forest produce, control over minor minerals, management of community resources and minor water bodies, control over intoxicants and money lending, and preservation of customs, traditions and cultural identity.
The PESA Mahotsav continues tomorrow with technical sessions, launch of landmark initiatives, cultural events, prize distribution ceremony and valedictory sessions to mark the celebrations of PESA Day, reinforcing the message of participatory governance and strengthening grassroots democracy in Scheduled Areas.
YouTube: https://www.youtube.com/live/X6EGU9lBmmg?si=UZYMQZaYaXU114nt
Facebook: https://fb.watch/E9QNp8k3Pm/
Twitter: https://x.com/mopr_goi/status/2003320353259733118?s=20