ਹਾਊਸਿੰਗ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਆਵਾਸ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ 10ਵਾਂ ਸਵੱਛ ਸਰਵੇਖਣ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ
ਐੱਸਐੱਸ 2025-26 ਥੀਮ: ਸਵੱਛਤਾ ਕੀ ਨਈ ਪਹਿਲ- ਬੜਾਏਂ ਹਾਥ, ਕਰੇਂ ਸਫ਼ਾਈ ਸਾਥ,
ਸਾਲ ਭਰ ਫੀਡਬੈਕ ਨਾਲ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦੀ ਆਵਾਜ਼ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨਾ,
ਸਵੱਛ ਸਰਵੇਖਣ 2025-26 ਲਈ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੀਆਂ ਨਵੀਆਂ ਅਵਾਰਡ ਸ਼੍ਰੇਣੀਆਂ
20 DEC 2025 5:36PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਮਨੋਹਰ ਲਾਲ, ਜੋ ਕਿ ਆਵਾਸ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਮਾਮਲੇ ਬਾਰੇ ਮੰਤਰੀ ਹਨ, ਨੇ ਅੱਜ ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਭੋਪਾਲ ਵਿੱਚ ਸਵੱਛ ਸਰਵੇਖਣ ਦੇ 10ਵੇਂ ਐਡੀਸ਼ਨ ਲਈ ਟੂਲਕਿੱਟ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ।
ਦੁਨੀਆ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਸ਼ਹਿਰੀ ਸਵੱਛਤਾ ਸਰਵੇਖਣ, ਸਵੱਛ ਸਰਵੇਖਣ (ਐੱਸਐੱਸ) ਇੱਕ ਦਹਾਕਾ ਪੂਰਾ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਐੱਸਐੱਸ ਸਿਰਫ਼ ਇੱਕ ਸਲਾਨਾ ਸਰਵੇਖਣ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਸਗੋਂ ਇੱਕ ਸ਼ਕਤੀਸ਼ਾਲੀ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਸਾਧਨ ਹੈ। ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਨੂੰ ਕੂੜੇ-ਕਚਰੇ ਤੋਂ ਮੁਕਤ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ, ਇਹ ਤਬਦੀਲੀ ਨੂੰ ਗਤੀ ਦੇ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਇਸ ਸਾਲ ਸਵੱਛ ਸਰਵੇਖਣ ਦੀ ਥੀਮ ਹੈ: ਸਵੱਛਤਾ ਕੀ ਨਈ ਪਹਿਲ- ਬੜ੍ਹਾਏਂ ਹਾਥ, ਕਰੇਂ ਸਫ਼ਾਈ ਸਾਥ (Swacchata Ki Nayi Pehel- Badhayein Haath, Karein Safai Saath)। ਸਾਰੇ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਸਥਾਨਕ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਨੇ ਲਾਂਚ ਵਿੱਚ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਨਗਰ ਨਿਗਮ ਕਮਿਸ਼ਨਰ ਅਤੇ ਹੋਰ ਰਾਜ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਆਂ ਨੇ ਵਰਚੁਅਲੀ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ।
ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸਿਹਤਮੰਦ ਮੁਕਾਬਲੇ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਸਵੱਛ ਸਰਵੇਖਣ ਨੇ ਸਵੱਛਤਾ ਲਈ ਮੈਟ੍ਰਿਕਸ ਨੂੰ ਪਰਿਭਾਸ਼ਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ । ਇਸ ਨੇ ਮੁਲਾਂਕਣ ਮਾਪਦੰਡਾਂ ਦੀ ਬੈਂਚਮਾਰਕਿੰਗ , ਸਵੱਛ ਸ਼ਹਿਰ ਲਈ ਰੋਡਮੈਪ ਬਣਾਉਣ, ਸਵੱਛ ਸ਼ਹਿਰ ਬਣਨ ਲਈ ਕਦਮ ਅਤੇ ਕੰਪੋਨੇਂਟ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਅੰਤ ਵਿੱਚ ਜ਼ਮੀਨੀ ਤੌਰ 'ਤੇ ਦਿਖਾਈ ਦੇਣ ਵਾਲੇ ਸਵੱਛਤਾ ਰਾਹੀਂ ਸਾਫ਼-ਸੁਥਰੇ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਨੂੰ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਪਿਛਲੇ 10 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ, ਸਵੱਛ ਸਰਵੇਖਣ ਸਹਿਯੋਗ ਅਤੇ ਸਮੂਹਿਕ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਦੇ ਇੱਕ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਪ੍ਰਮਾਣ ਵਜੋਂ ਖੜ੍ਹਾ ਹੋਇਆ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ ਸਵੱਛਤਾ ਨੂੰ ਜੀਵਨਸ਼ੈਲੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਵਾਸਤਵ ਵਿੱਚ ਸਵਭਾਵ ਸਵੱਛਤਾ ਸੰਸਕਾਰ ਸਵੱਛਤਾ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ । 2016 ਵਿੱਚ 73 ਯੂਐੱਲਬੀ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ 2024 ਵਿੱਚ 4900 ਯੂਬੀਐਲ ਦਾ ਮੁਲਾਂਕਣ ਕਰਨ ਤੱਕ, ਐੱਸਐੱਸ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਨੂੰ ਸਵੱਛਤਾ ਦੇ ਮਿਆਰਾਂ ਨੂੰ ਉੱਚਾ ਚੁੱਕਣ ਅਤੇ ਆਪਣੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਗੁਣਵੱਤਾ ਵਾਲੀਆਂ ਸੇਵਾਵਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਪਿਛਲੇ ਕੁਛ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਤੋਂ, ਸਵੱਛ ਸਰਵੇਖਣ ਵਿੱਚ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦੀ ਆਵਾਜ਼ ਮੁਲਾਂਕਣ ਲਈ ਇੱਕ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਸਾਧਨ ਬਣ ਗਈ ਹੈ। ਐੱਸਐੱਸ ਨੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦੀ ਧਾਰਨਾ ਅਤੇ ਸਵੱਛਤਾ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਹੋਣ ਦੀ ਤਾਕਤ ਨੂੰ ਲਗਾਤਾਰ ਦਰਸਾਇਆ ਹੈ, ਖਾਸ ਕਰਕੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਗਤ ਸਫਾਈ। ਇਸ ਨੂੰ ਹੋਰ ਵਧਾਉਂਦੇ ਹੋਏ, 2025-26 ਟੂਲਕਿੱਟ ਨੂੰ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦੇ ਵਿਚਾਰਾਂ ਨੂੰ ਵਧੇਰੇ ਸ਼ਕਤੀ ਅਤੇ ਮਹੱਤਵ ਦੇਣ ਲਈ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਇਸ ਸਾਲ ਤੋਂ, ਨਾਗਰਿਕ ਸਾਲ ਭਰ ਕਈ ਪਲੈਟਫਾਰਮਾਂ ਰਾਹੀਂ ਫੀਡਬੈਕ ਸਾਂਝਾ ਕਰਨ ਦੇ ਯੋਗ ਹੋਣਗੇ , ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਵੋਟ ਫਾਰ ਮਾਈ ਸਿਟੀ ਐਪ ਅਤੇ ਪੋਰਟਲ, ਮਾਈਗੌਵ ਐਪ, ਸਵੱਛਤਾ ਐਪ, ਅਤੇ ਕਿਊਆਰ ਕੋਡ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਨਾਗਰਿਕ ਪ੍ਰਮਾਣਿਕਤਾ ਦਾ ਮਹੱਤਵ ਕਾਫ਼ੀ ਵਧਾ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਸਵੱਛ ਸਰਵੇਖਣ ਆਪਣੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਸਵੱਛਤਾ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਅਧੀਨ ਵਜੋਂ ਗੰਗਾ ਕਸਬੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਦਾ ਮੁਲਾਂਕਣ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਆਪਣੇ ਦਾਇਰੇ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਮੁਲਾਂਕਣ ਵਿੱਚ ਹੁਣ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਨਦੀ-ਬਹੁਤ ਖੇਤਰ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣਗੇ। ਤਟਵਰਤੀ ਖੇਤਰਾਂ ਨੂੰ ਸਵੱਛ ਸਰਵੇਖਣ ਦੇ ਦਾਇਰੇ ਵਿੱਚ ਲਿਆਉਣ ਲਈ ਇੱਕ ਵੱਖਰਾ ਮੈਟ੍ਰਿਕਸ ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ।
MoHUA ਨੇ ਸਤੰਬਰ, 2025 ਵਿੱਚ SBM-U - ਸਵੱਛ ਸ਼ਹਿਰ ਜੋੜੀ (ਐੱਸਐੱਸਜੇ) ਦੇ ਤਹਿਤ ਸ਼ਹਿਰੀ ਰਹਿੰਦ-ਖੂੰਹਦ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਮਸ਼ਵਰਾ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਸਮਾਂ-ਬੱਧ ਅਤੇ ਢਾਂਚਾਗਤ ਸਲਾਹ ਢਾਂਚਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ। 72 ਮੈਂਟਰ ਅਤੇ 200 ਮੈਂਟੀ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਨੇ ਗਿਆਨ ਟ੍ਰਾਂਸਫਰ, ਪੀਅਰ ਲਰਨਿੰਗ ਅਤੇ ਵਧੀਆ ਅਭਿਆਸਾਂ ਦੀ ਦੁਹਰਾਈ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਸਮਝੌਤਿਆਂ 'ਤੇ ਦਸਤਖਤ ਕੀਤੇ। ਸਲਾਹ ਅਤੇ ਪੀਅਰ ਲਰਨਿੰਗ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨ ਲਈ, ਸਵੱਛ ਸ਼ਹਿਰ ਜੋੜੀਆਂ ਨੂੰ ਮਾਨਤਾ ਦੇਣ ਲਈ ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਪੁਰਸਕਾਰ ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ ਜੋੜੀਆਂ ਦੇ ਔਸਤ ਸਕੋਰ ਦੇ ਅਧਾਰ ਤੇ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਹਰੇਕ ਆਬਾਦੀ ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਵਿੱਚ ਮਾਨਤਾ ਹੈ।
ਗੁਣਵੱਤਾ ਭਰੋਸਾ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨ ਅਤੇ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਫੀਡਬੈਕ ਅਤੇ ਸ਼ਿਕਾਇਤ ਨਿਵਾਰਣ ਨੂੰ ਸੰਸਥਾਗਤ ਬਣਾਉਣ ਲਈ, ਸਵੱਛ ਸਰਵੇਖਣ ਨੇ ਇੱਕ ਸਖ਼ਤ ਨਿਗਰਾਨੀ ਵਾਲਾ, ਪ੍ਰੋਟੋਕੋਲ-ਅਧਾਰਿਤ ਮੁਲਾਂਕਣ ਢਾਂਚਾ ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇੱਕ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਟੀਮ ਇਸ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਨੂੰ ਐਂਕਰ ਕਰਦੀ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਹਰੇਕ ਰਾਜ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਲਈ ਇੱਕ ਸਮਰਪਿਤ ਸਿੰਗਲ-ਪੁਆਇੰਟ-ਆਫ-ਸੰਪਰਕ ਇੰਚਾਰਜ ਦੁਆਰਾ ਪੂਰਕ ਹੈ। ਦੇਸ਼ ਭਰ ਤੋਂ 3,000 ਤੋਂ ਵੱਧ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਪ੍ਰਾਪਤ ਫੀਲਡ ਮੁਲਾਂਕਣਕਰਤਾ ਰੀਅਲ-ਟਾਈਮ, ਜੀਪੀਐੱਸ-ਸਮਰੱਥ ਨਿਗਰਾਨੀ ਦੁਆਰਾ ਸਮਰਥਿਤ, ਸਾਰੇ ULBs ਨੂੰ ਕਵਰ ਕਰਨ ਵਾਲਾ 45-ਦਿਨਾਂ ਦਾ, ਜ਼ਮੀਨੀ ਸਰਵੇਖਣ ਕਰਨਗੇ। ਸਬੂਤ ਜਮ੍ਹਾਂ ਕਰਨ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਤਸਦੀਕ ਕਰਨ ਤੱਕ ਦੀ ਪੂਰੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ - ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਡਿਜੀਟਲ, ਪਾਰਦਰਸ਼ੀ ਅਤੇ ਸਖ਼ਤੀ ਨਾਲ ਗੁਣਵੱਤਾ-ਜਾਂਚ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ।
ਟੂਲਕਿੱਟ ਦੇ ਜਾਰੀ ਹੋਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਫੀਲਡ ਮੁਲਾਂਕਣ ਫਰਵਰੀ ਦੇ ਮੱਧ ਤੋਂ ਮਾਰਚ 2026 ਤੱਕ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਣ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ। GFC ਅਤੇ ODF ਪ੍ਰਮਾਣੀਕਰਣ ਮੁਲਾਂਕਣ ਵੀ ਫਰਵਰੀ 2026 ਦੇ ਮੱਧ ਤੋਂ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਵੇਗਾ। ਸਵੱਛ ਭਾਰਤ ਮਿਸ਼ਨ - ਸ਼ਹਿਰੀ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੇ ਜਨ ਅੰਦੋਲਨ ਦਾ ਪ੍ਰਮਾਣ ਹੈ, ਜਿਸ ਦੇ ਦਿਲ ਵਿੱਚ ਸਵੱਛ ਸਰਵੇਖਣ ਹੈ - ਹਰੇਕ ਨਾਗਰਿਕ ਦੀ ਆਵਾਜ਼ ਨੂੰ ਵਧਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਸ਼ਹਿਰ-ਦਰਜਾਬੰਦੀ ਅਭਿਆਸ ਤੋਂ ਪਰੇ ਇੱਕ ਸ਼ਕਤੀਸ਼ਾਲੀ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਵਿੱਚ ਵਿਕਸਿਤ ਹੋਇਆ ਹੈ ਜੋ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਬਰਾਬਰ ਹਿੱਸੇਦਾਰਾਂ ਵਜੋਂ ਸ਼ਕਤੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਮਾਲਕੀ, ਜਵਾਬਦੇਹੀ ਅਤੇ ਮਾਣ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਜਿਵੇਂ-ਜਿਵੇਂ ਸਭ ਤੋਂ ਸਾਫ਼ ਸ਼ਹਿਰ ਬਣਨ ਦੀ ਦੌੜ ਤੇਜ਼ ਹੁੰਦੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ, ਸਵੱਛ ਸਰਵੇਖਣ ਫੀਡਬੈਕ ਅਤੇ ਸ਼ਿਕਾਇਤ ਨਿਵਾਰਣ ਦੇ ਇੱਕ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨਾ ਜਾਰੀ ਰੱਖਦਾ ਹੈ, ਸਫਾਈ ਨੂੰ ਇੱਕ ਸਾਂਝੀ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਇੱਛਾ ਅਤੇ ਸਮੂਹਿਕ ਮਾਣ ਦਾ ਵਿਸ਼ਾ ਬਣਾਉਂਦਾ ਹੈ।

Ministry of Housing & Urban Affairs
MoHUA launches 10th Swachh Survekshan
SS 2025-26 Theme: Swacchata Ki Nayi Pehel- Badhayein Haath, Karein Safai Saath
Strengths Citizen Voice with Round-the-year Feedback
New Award Categories Introduced for Swachh Survekshan 2025–26
20 DEC 2025 5:36PM by PIB Delhi
Union Minister Shri Manohar Lal, Minister for Housing and Urban Affairs, released the toolkit for the 10th edition of Swachh Survekshan in Bhopal, Madhya Pradesh today.
Swachh Survekshan (SS), the world’s largest urban cleanliness survey, completes a decade. SS is not just an annual survey but a powerful management tool. With an aim to build Garbage Free Cities, it is catalysing change.
This year the theme for Swachh Survekshan is: Swacchata Ki Nayi Pehel- Badhayein Haath, Karein Safai Saath (स्वच्छता की नई पहल - बढ़ाएं हाथ, करें सफाई साथ). All States and Urban Local Bodies, including Municipal Commissioners and other State representatives, participated in the launch virtually.
Fostering a healthy competition amongst cities, Swachh Survekshan has defined the matrix for swachhata. It has helped in benchmarking of assessment parameters, creating roadmap for Swachh Shehar, steps and components to become a Swachh Shehar and ultimately enabling cleaner cities through on-ground visible swachhata. Over the past 10 years, Swachh Survekshan has stood as a remarkable testament to collaboration and collective responsibility, reflecting the nation’s commitment to making cleanliness a way of life. — truly reflecting Swabhav Swachhata Sanskaar Swachhata. From 73 ULBs in 2016 to assessing 4900 UBLs in 2024, SS has been inspiring cities to raise sanitation standards and deliver quality services to their citizens.
Over the years, citizens’ voice has become a strong tool for assessment in Swachh Survekshan. SS has consistently reflected the strength of citizens’ perception and engagement with swachhata, especially visible cleanliness. Further amplifying this, the 2025–26 toolkit has been designed to give citizens’ opinions greater power and weightage.
Starting this year, citizens will be able to share feedback round the year through multiple platforms, including the Vote For My City App and Portal, MyGov App, Swachhata App, and QR codes. The citizen validation weightage has been increased considerably.
Swachh Survekshan has been assessing Ganga towns as part of its urban cleanliness framework. Expanding its scope, the assessment will now include river towns across the country. A separate matrix has been introduced for coastal areas to bring it under the Swachh Survekshan ambit.
MoHUA launched the largest time-bound and structured mentorship framework in urban waste management mentorship programme under SBM-U – Swachh Shehar Jodi (SSJ), in Sept, 2025. 72 Mentor and 200 mentee cities signed MoUs to foster knowledge transfer, peer learning, and replication of best practices. To strengthen mentorship and peer learning, a new award category has been introduced to recognize Swachh Shehar Jodis, based on the average score of jodis, with recognition across each population category.
To reinforce quality assurance and institutionalize strong feedback and grievance redressal, Swachh Survekshan has introduced a tightly monitored, protocol-driven assessment framework. A national oversight team anchors the process, complemented— for the first time—by a dedicated single-point-of-contact in-charge for each State/UT. Over 3,000 trained field assessors from across the country will conduct a 45-day, on-ground survey covering all ULBs, supported by real-time, GPS-enabled monitoring. The entire process—from evidence submission to verification—is fully digital, transparent, and rigorously quality-checked.
Following the release of the toolkit, the field assessments are expected to begin from mid-February to March 2026. The GFC and ODF certification assessment will also commence from mid Feb., 2026. Swachh Bharat Mission–Urban stands as a testament to the world’s largest Jan Andolan, with Swachh Survekshan at its heart—amplifying the voice of every citizen. It has evolved beyond a city-ranking exercise into a powerful platform that empowers citizens as equal stakeholders, fostering ownership, accountability, and pride. As the race to become the cleanest city intensifies, Swachh Survekshan continues to strengthen a robust ecosystem of feedback and grievance redressal, transforming cleanliness into a shared national aspiration and a matter of collective pride.