ਲੋਕ ਸਭਾ ਸਕੱਤਰੇਤ
18ਵੀਂ ਲੋਕ ਸਭਾ ਦਾ ਛੇਵਾਂ ਸੈਸ਼ਨ ਸਮਾਪਤ ਹੋਇਆ
19 DEC 2025 2:53PM by PIB Chandigarh
18ਵੀਂ ਲੋਕ ਸਭਾ ਦੇ ਛੇਵੇਂ ਸੈਸ਼ਨ ਦੌਰਾਨ, ਉਤਪਾਦਕਤਾ 111 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਰਹੀ: ਲੋਕ ਸਭਾ ਬੁਲਾਰੇ
ਛੇਵੇਂ ਸੈਸ਼ਨ ਦੌਰਾਨ ਲੋਕ ਸਭਾ ਦੀਆਂ 15 ਬੈਠਕਾਂ ਹੋਈਆਂ, ਜੋ 92 ਘੰਟੇ 25 ਮਿੰਟ ਚੱਲੀਆਂ: ਲੋਕ ਸਭਾ ਸਪੀਕਰ
ਲੋਕ ਸਭਾ ਵਿੱਚ 10 ਸਰਕਾਰੀ ਬਿਲ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੇ ਗਏ ਅਤੇ 08 ਬਿਲ ਪਾਸ ਕੀਤੇ ਗਏ: ਲੋਕ ਸਭਾ ਸਪੀਕਰ
"ਵੰਦੇ ਮਾਤਰਮ" 'ਤੇ ਚਰਚਾ 11 ਘੰਟੇ 32 ਮਿੰਟ ਚੱਲੀ ਅਤੇ 65 ਮੈਂਬਰਾਂ ਨੇ ਚਰਚਾ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ: ਲੋਕ ਸਭਾ ਸਪੀਕਰ
"ਚੋਣ ਸੁਧਾਰਾਂ" 'ਤੇ 13 ਘੰਟੇ ਚਰਚਾ ਹੋਈ ਅਤੇ 63 ਮੈਂਬਰਾਂ ਨੇ ਚਰਚਾ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ: ਲੋਕ ਸਭਾ ਸਪੀਕਰ
ਸੈਸ਼ਨ ਦੌਰਾਨ 408 ਬਹੁਤ ਜ਼ਰੂਰੀ ਜਨਤਕ ਮਹੱਤਵ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਉਠਾਏ ਗਏ: ਲੋਕ ਸਭਾ ਸਪੀਕਰ
18ਵੀਂ ਲੋਕ ਸਭਾ ਦਾ ਛੇਵਾਂ ਸੈਸ਼ਨ, ਜੋ 1 ਦਸੰਬਰ, 2025 ਨੂੰ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਇਆ ਸੀ, ਅੱਜ ਸਮਾਪਤ ਹੋ ਗਿਆ।
ਇਸ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ, ਲੋਕ ਸਭਾ ਸਪੀਕਰ ਸ਼੍ਰੀ ਬਿਰਲਾ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਸੈਸ਼ਨ ਦੌਰਾਨ 15 ਬੈਠਕਾਂ ਹੋਈਆਂ। ਸੈਸ਼ਨ ਦੌਰਾਨ ਕੁੱਲ ਬੈਠਕਾਂ ਦਾ ਸਮਾਂ 92 ਘੰਟੇ ਅਤੇ 25 ਮਿੰਟ ਰਿਹਾ।
ਸ਼੍ਰੀ ਬਿਰਲਾ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਸੈਸ਼ਨ ਦੌਰਾਨ ਸਦਨ ਦੀ ਉਤਪਾਦਕਤਾ 111 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਰਹੀ।
ਸੈਸ਼ਨ ਦੌਰਾਨ 10 ਸਰਕਾਰੀ ਬਿਲ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੇ ਗਏ ਅਤੇ 08 ਬਿਲ ਪਾਸ ਕੀਤੇ ਗਏ। ਪਾਸ ਕੀਤੇ ਗਏ ਬਿਲ ਇਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਹਨ:
(i) ਮਨੀਪੁਰ ਵਸਤੂਆਂ ਅਤੇ ਸੇਵਾਵਾਂ ਟੈਕਸ (ਦੂਜਾ ਸੋਧ) ਬਿਲ, 2025;
(ii) ਕੇਂਦਰੀ ਆਬਕਾਰੀ (ਸੋਧ) ਬਿਲ, 2025;
(iii) ਸਿਹਤ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਸੈੱਸ ਬਿਲ, 2025;
(iv) The Appropriation (ਨੰਬਰ 4) ਬਿਲ, 2025;
(v) ਰੱਦ ਅਤੇ ਸੋਧ ਬਿਲ, 2025;
(vi) ਸਬਕਾ ਬੀਮਾ ਸਬਕੀ ਰਕਸ਼ਾ (ਬੀਮਾ ਕਾਨੂੰਨਾਂ ਵਿੱਚ ਸੋਧ) ਬਿਲ, 2025;
(vii) ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਬਦਲਣ ਲਈ ਪ੍ਰਮਾਣੂ ਊਰਜਾ ਦੀ ਸਥਾਈ ਵਰਤੋਂ ਅਤੇ ਉੱਨਤੀ ਬਿਲ, 2025; ਅਤੇ
(viii) ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ - ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਅਤੇ ਆਜੀਵਿਕਾ ਮਿਸ਼ਨ (ਗ੍ਰਾਮੀਣ) ਲਈ ਗਾਰੰਟੀ: VB - G RAM G ( ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ—ਜੀ ਰਾਮ ਜੀ) ਬਿਲ, 2025
15 ਦਸੰਬਰ 2025 ਨੂੰ, ਚਰਚਾ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਗ੍ਰਾਂਟਾਂ ਲਈ ਪੂਰਕ ਮੰਗਾਂ - ਪਹਿਲਾ ਬੈਚ, 2025-26 'ਤੇ ਵੋਟਿੰਗ ਹੋਈ। ਇਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਨਿਯੋਜਨ (ਨੰਬਰ 4) ਬਿਲ, 2025 ਪਾਸ ਹੋ ਗਿਆ।
8 ਦਸੰਬਰ 2025 ਨੂੰ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਗੀਤ "ਵੰਦੇ ਮਾਤਰਮ" ਦੇ 150 ਸਾਲ ਪੂਰੇ ਹੋਣ ਦੀ ਯਾਦ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਚਰਚਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ। ਸਦਨ ਨੇ ਇਸ ਵਿਸ਼ੇ 'ਤੇ 11 ਘੰਟੇ 32 ਮਿੰਟ ਤੱਕ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ, ਜਿਸ ਦੌਰਾਨ 65 ਮੈਂਬਰਾਂ ਨੇ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ। ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ, "ਚੋਣ ਸੁਧਾਰਾਂ" ਦੇ ਮੁੱਦੇ 'ਤੇ 9 ਅਤੇ 10 ਦਸੰਬਰ ਨੂੰ ਲਗਭਗ 13 ਘੰਟੇ ਤੱਕ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ ਗਈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ 63 ਮੈਂਬਰਾਂ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਸੀ।
ਸੈਸ਼ਨ ਦੌਰਾਨ, 300 ਸਟਾਰਡ ਪ੍ਰਸ਼ਨ ਸਵੀਕਾਰ ਕੀਤੇ ਗਏ ਅਤੇ 72 ਸਟਾਰਡ ਪ੍ਰਸ਼ਨਾਂ ਦੇ ਜ਼ੁਬਾਨੀ ਜਵਾਬ ਦਿੱਤੇ ਗਏ। ਸੈਸ਼ਨ ਦੌਰਾਨ ਕੁੱਲ 3449 ਅਨਸਟਾਰਡ ਪ੍ਰਸ਼ਨ ਸਵੀਕਾਰ ਕੀਤੇ ਗਏ।
ਜ਼ੀਰੋ ਆਵਰ ਦੌਰਾਨ ਮੈਂਬਰਾਂ ਦੁਆਰਾ ਜਨਤਕ ਮਹੱਤਵ ਦੇ ਜ਼ਰੂਰੀ 408 ਮਾਮਲੇ ਉਠਾਏ ਗਏ ਅਤੇ ਨਿਯਮ 377 ਦੇ ਤਹਿਤ ਕੁੱਲ 372 ਮਾਮਲੇ ਉਠਾਏ ਗਏ। 11 ਦਸੰਬਰ 2025 ਨੂੰ, ਸਦਨ ਵਿੱਚ ਜ਼ੀਰੋ ਆਵਰ ਦੌਰਾਨ 150 ਮੈਂਬਰਾਂ ਨੇ ਆਪਣੇ ਮਾਮਲੇ ਚੁੱਕੇ।
ਸੈਸ਼ਨ ਦੌਰਾਨ, ਨਿਰਦੇਸ਼ 73A ਦੇ ਤਹਿਤ 35 ਬਿਆਨ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਨਿਯਮ 372 ਦੇ ਤਹਿਤ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਦੋ ਬਿਆਨ ਅਤੇ ਸੰਸਦੀ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੇ ਮੰਤਰੀ ਦੁਆਰਾ ਇੱਕ ਬਿਆਨ ਸਮੇਤ ਕੁੱਲ 38 ਬਿਆਨ ਦਿੱਤੇ ਗਏ।
ਸੈਸ਼ਨ ਦੌਰਾਨ, ਕੁੱਲ 2,116 ਪੇਪਰ ਸਦਨ ਦੇ ਪਟਲ 'ਤੇ ਰੱਖੇ ਗਏ। ਵੱਖ-ਵੱਖ ਵਿਭਾਗਾਂ ਨਾਲ ਜੁੜੀਆਂ ਸੰਸਦੀ ਸਥਾਈ ਕਮੇਟੀਆਂ ਦੀਆਂ ਕੁੱਲ 41 ਰਿਪੋਰਟਾਂ ਸਦਨ ਵਿੱਚ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ।
ਨਿੱਜੀ ਮੈਂਬਰਾਂ ਦੇ ਬਿੱਲਾਂ ਦੇ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ, ਇਸ ਸੈਸ਼ਨ ਦੌਰਾਨ, 5 ਦਸੰਬਰ 2025 ਨੂੰ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਵਿਸ਼ਿਆਂ 'ਤੇ 137 ਨਿੱਜੀ ਮੈਂਬਰਾਂ ਦੇ ਬਿਲ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸਨ। 12 ਦਸੰਬਰ 2025 ਨੂੰ, ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਫੀ ਪਰਮਬਿਲ ਦੁਆਰਾ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੇ ਗਏ ਇੱਕ ਨਿੱਜੀ ਮੈਂਬਰਾਂ ਦੇ ਮਤੇ ਨੂੰ ਚਰਚਾ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਸਦਨ ਦੀ ਆਗਿਆ ਨਾਲ ਵਾਪਸ ਲੈ ਲਿਆ ਗਿਆ।
2 ਦਸੰਬਰ 2025 ਨੂੰ, ਜੌਰਜੀਆ ਦੀ ਸੰਸਦ ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨ, ਮਹਾਮਹਿਮ ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਲਵਾ ਪਾਪੂਆਸ਼ਵਿਲੀ (Shalva Papuashvili), ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸੰਸਦੀ ਵਫ਼ਦ ਸਮੇਤ, ਭਾਰਤ ਦੀ ਸੰਸਦ ਦੁਆਰਾ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸਰਕਾਰੀ ਦੌਰੇ ਦੌਰਾਨ ਸਵਾਗਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਅਤੇ ਨਿੱਘਾ ਸਵਾਗਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।

Lok Sabha Secretariat
SIXTH SESSION OF EIGHTEENTH LOK SABHA CONCLUDES
DURING SIXTH SESSION OF 18TH LOK SABHA, PRODUCTIVITY WAS 111 PERCENT: LOK SABHA SPEAKER
15 SITTINGS OF LOK SABHA WERE HELD DURING SIXTH SESSION, WHICH LASTED FOR 92 HOURS 25 MINUTES: LOK SABHA SPEAKER
10 GOVERNMENT BILLS WERE INTRODUCED IN LOK SABHA AND 08 BILLS WERE PASSED: LOK SABHA SPEAKER
DISCUSSION ON “VANDE MATARAM” LASTED FOR 11 HOURS AND 32 MINUTES AND 65 MEMBERS PARTICIPATED IN THE DISCUSSION: LOK SABHA SPEAKER
“ELECTORAL REFORMS” WAS DISCUSSED FOR 13 HOURS AND 63 MEMBERS PARTICIPATED IN THE DISCUSSION: LOK SABHA SPEAKER
408 MATTERS OF URGENT PUBLIC IMPORTANCE WERE RAISED DURING THE SESSION: LOK SABHA SPEAKER
19 DEC 2025 2:53PM by PIB Delhi
The Sixth Session of the Eighteenth Lok Sabha, which commenced on 1 December, 2025, concluded today.
In this regard, Lok Sabha Speaker Shri Birla informed that 15 sittings were held during the Session. The total sitting hours during the Session was 92 hours and 25 minutes.
The Productivity of the House was during the Session was 111 percent, informed Shri Birla.
10 Government Bills were introduced and 08 Bills were passed, during the session. The bills which were passed are as follows:
(i) The Manipur Goods and Services Tax (Second Amendment) Bill, 2025;
(ii) The Central Excise (Amendment) Bill, 2025;
(iii) The Health Security se National Security Cess Bill, 2025;
(iv) The Appropriation (No. 4) Bill, 2025;
(v) The Repealing and Amending Bill, 2025;
(vi) The Sabka Bima Sabki Raksha (Amendment of Insurance Laws) Bill, 2025;
(vii) The Sustainable Harnessing and Advancement of Nuclear Energy for Transforming India Bill, 2025; and
(viii) The Viksit Bharat - Guarantee for Rozgar and Ajeevika Mission (Gramin): VB - G RAM G (विकसित भारत—जी राम जी) Bill, 2025
On 15 December 2025, after discussion, voting was held on the Supplementary Demands for Grants – First Batch, 2025–26. Thereafter, the Appropriation (No. 4) Bill, 2025 was passed.
On 8 December 2025, the Prime Minister initiated a discussion to commemorate the completion of 150 years of the national song “Vande Mataram”. The House discussed the subject for 11 hours and 32 minutes, during which 65 Members participated. Similarly, the issue of “Electoral Reforms” was discussed on 9 and 10 December for approximately 13 hours, with the participation of 63 Members.
During the Session, 300 starred questions were admitted and 72 starred questions were answered orally. A total number of 3449 unstarred questions were admitted during the Session.
A total of 408 matters of urgent public importance were raised by the Members during the Zero Hour and a total of 372 matters were taken up under Rule 377. On 11 December 2025, 150 Members raised their matters during Zero Hour in the House.
During the Session, 35 Statements were made under Direction 73A and a total number of 38 Statements including two Statements given under Rule 372 and one Statement by Minister of Parliamentary Affairs.
During the session, a total of 2,116 papers were laid on the Table of the House. A total of 41 reports of the Parliamentary Standing Committees associated with various Departments were presented in the House.
As regards Private Members’ Bills, during this session, 137 Private Members’ Bills on various subjects were introduced on 5 December 2025. On 12 December 2025, a Private Members’ Resolution moved by Shri Shafi Parambil was withdrawn, after discussion, with the permission of the House.
On 2 December 2025, His Excellency Mr. Shalva Papuashvili, Chairman of the Parliament of Georgia, along with his parliamentary delegation, was received and accorded a warm welcome by the Parliament of India during his official visit.