ലോക്സഭാ സെക്രട്ടേറിയേറ്റ്
പതിനെട്ടാം ലോക്‌സഭയുടെ ആറാം സമ്മേളനത്തിന് സമാപനം
19 DEC 2025 2:53PM by PIB Thiruvananthpuram
2025 ഡിസംബർ 1-ന് ആരംഭിച്ച പതിനെട്ടാം ലോക്‌സഭയുടെ ആറാം സമ്മേളനം ഇന്ന് സമാപിച്ചു.
സമ്മേളനത്തിനിടെ 15 തവണ സഭ ചേര്‍ന്നതായി ലോക്‌സഭാ സ്പീക്കർ ശ്രീ ഓം ബിർള അറിയിച്ചു. 92 മണിക്കൂർ 25 മിനിറ്റാണ് സഭ സമ്മേളിച്ച ആകെ സമയം.
സമ്മേളന കാലയളവിൽ സഭയുടെ പ്രവർത്തനക്ഷമത 111 ശതമാനമായിരുന്നുവെന്ന് ശ്രീ ബിർള അറിയിച്ചു.
സമ്മേളനത്തിൽ 10 സർക്കാർ ബില്ലുകൾ അവതരിപ്പിക്കുകയും 8 ബില്ലുകൾ പാസാക്കുകയും ചെയ്തു. പാസാക്കിയ ബില്ലുകൾ ഇവയാണ്:
(i) മണിപ്പൂർ ചരക്ക് സേവന നികുതി (രണ്ടാം ഭേദഗതി) ബിൽ, 2025
(ii) കേന്ദ്ര എക്സൈസ് (ഭേദഗതി) ബിൽ, 2025
(iii) ആരോഗ്യ സുരക്ഷ ദേശീയ സുരക്ഷ സെസ് ബിൽ, 2025
(iv) ധനവിനിയോഗ (നമ്പർ 4) ബിൽ, 2025
(v) റദ്ദാക്കൽ-ഭേദഗതി ബിൽ 2025
(vi) സബ്കാ ബീമ സബ്കി രക്ഷ (ഇൻഷുറൻസ് നിയമ ഭേദഗതി) ബിൽ 2025
(vii) 'ദി സസ്റ്റൈനബിൾ ഹാർനെസിങ് ആൻഡ് അഡ്വാൻസ്‌മെന്റ് ഓഫ് ന്യൂക്ലിയർ എനർജി ഫോർ ട്രാൻസ്‌ഫോമിംഗ് ഇന്ത്യ, 2025
(viii) വികസിത് ഭാരത് - ഗ്യാരന്റി ഫോർ റോസ്ഗർ ആൻഡ് ആജീവിക മിഷൻ (ഗ്രാമീൺ): വിബി - ജി റാം ജി ബിൽ, 2025
2025 ഡിസംബർ 15-ന് ചർച്ചയ്ക്ക് ശേഷം 2025-26 വർഷത്തെ ഒന്നാംഘട്ട അധിക ധനാഭ്യര്‍ത്ഥനകളില്‍ വോട്ടെടുപ്പ് നടന്നു. തുടര്‍ന്ന് 2025 -ലെ ധനവിനിയോഗ (നമ്പര്‍ 4) ബിൽ പാസാക്കി.
ദേശീയഗീതമായ "വന്ദേമാതരം" 150 വർഷം പൂർത്തിയാക്കുന്നതിനോടനുബന്ധിച്ച് 2025 ഡിസംബർ 8-ന് പ്രധാനമന്ത്രി ഒരു ചർച്ചയ്ക്ക് തുടക്കമിട്ടു. സഭ ഈ വിഷയത്തിൽ നടത്തിയ 11 മണിക്കൂർ 32 മിനിറ്റ് ചർച്ചയില്‍ 65 അംഗങ്ങൾ പങ്കെടുത്തു. സമാനമായി ഡിസംബർ 9, 10 തീയതികളിൽ "തിരഞ്ഞെടുപ്പ് പരിഷ്കാരങ്ങൾ" എന്ന വിഷയം ഏകദേശം 13 മണിക്കൂർ ചർച്ച ചെയ്തു. 63 അംഗങ്ങൾ പങ്കെടുത്തു.
സമ്മേളനത്തിൽ സ്വീകരിച്ച നക്ഷത്രചിഹ്നമിട്ട 300 ചോദ്യങ്ങളില്‍ 72 ചോദ്യങ്ങള്‍ക്ക് വാക്കാൽ മറുപടി നല്‍കി. ആകെ നക്ഷത്രചിഹ്നമിടാത്ത 3449 ചോദ്യങ്ങൾ സമ്മേളനത്തിൽ സ്വീകരിച്ചു.
ശൂന്യവേളയില്‍ അടിയന്തര പൊതുപ്രാധാന്യമര്‍ഹിക്കുന്ന 408 വിഷയങ്ങളാണ് അംഗങ്ങൾ ഉന്നയിച്ചത്. 377-ാം ചട്ടമനുസരിച്ച് ആകെ 372 വിഷയങ്ങൾ ചർച്ചയ്ക്കെടുത്തു. 2025 ഡിസംബർ 11-ന് ശൂന്യവേളയില്‍ 150 അംഗങ്ങള്‍ സഭയിൽ വിഷയങ്ങൾ ഉന്നയിച്ചു.
നിർദ്ദേശം 73A പ്രകാരം 35 പ്രസ്താവനകളും 372-ാം ചട്ടപ്രകാരം രണ്ട് പ്രസ്താവനകളും പാർലമെന്ററി കാര്യ മന്ത്രിയുടെ ഒരു പ്രസ്താവനയും ഉൾപ്പെടെ ആകെ 38 പ്രസ്താവനകളും സമ്മേളനത്തിൽ നടത്തി.
സമ്മേളനത്തിൽ ആകെ 2,116 രേഖകൾ സഭയുടെ മേശപ്പുറത്തുവെച്ചു. വിവിധ വകുപ്പുകളുമായി ബന്ധപ്പെട്ട പാർലമെന്ററി സ്ഥിരം സമിതികളുടെ ആകെ 41 റിപ്പോർട്ടുകൾ സഭയിൽ സമർപ്പിച്ചു.
വിവിധ വിഷയങ്ങളില്‍ സ്വകാര്യ അംഗങ്ങളുടെ 137 ബില്ലുകൾ 2025 ഡിസംബർ 5-ന് സഭയില്‍ അവതരിപ്പിച്ചു. 2025 ഡിസംബർ 12-ന് ശ്രീ ഷാഫി പറമ്പിൽ അവതരിപ്പിച്ച സ്വകാര്യ അംഗങ്ങളുടെ പ്രമേയം ചർച്ചയ്ക്ക് ശേഷം സഭയുടെ അനുമതിയോടെ പിൻവലിച്ചു.
2025 ഡിസംബർ 2-ന് ജോർജിയൻ പാർലമെന്റ് ചെയർമാൻ HE ഷാൽവ പാപ്പുവഷ്വിലി ഔദ്യോഗിക സന്ദർശനത്തിന്റെ ഭാഗമായി പാർലമെന്ററി പ്രതിനിധി സംഘത്തോടൊപ്പം സഭയിലെത്തുകയും പാര്‍ലമെന്റില്‍ അവര്‍ക്ക് ഉജ്ജ്വല സ്വീകരണം നൽകുകയും ചെയ്തു.

Lok Sabha Secretariat
SIXTH SESSION OF EIGHTEENTH LOK SABHA CONCLUDES
DURING SIXTH SESSION OF 18TH LOK SABHA, PRODUCTIVITY WAS 111 PERCENT: LOK SABHA SPEAKER
15 SITTINGS OF LOK SABHA WERE HELD DURING SIXTH SESSION, WHICH LASTED FOR 92 HOURS 25 MINUTES: LOK SABHA SPEAKER
10 GOVERNMENT BILLS WERE INTRODUCED IN LOK SABHA AND 08 BILLS WERE PASSED: LOK SABHA SPEAKER
DISCUSSION ON “VANDE MATARAM” LASTED FOR 11 HOURS AND 32 MINUTES AND 65 MEMBERS PARTICIPATED IN THE DISCUSSION: LOK SABHA SPEAKER
“ELECTORAL REFORMS” WAS DISCUSSED FOR 13 HOURS AND 63 MEMBERS PARTICIPATED IN THE DISCUSSION: LOK SABHA SPEAKER
408 MATTERS OF URGENT PUBLIC IMPORTANCE WERE RAISED DURING THE SESSION: LOK SABHA SPEAKER
19 DEC 2025 2:53PM by PIB Delhi
The Sixth Session of the Eighteenth Lok Sabha, which commenced on 1 December, 2025, concluded today.
In this regard, Lok Sabha Speaker Shri Birla informed that 15 sittings were held during the Session. The total sitting hours during the Session was 92 hours and 25 minutes.
The Productivity of the House was during the Session was 111 percent, informed Shri Birla.
10 Government Bills were introduced and 08 Bills were passed, during the session. The bills which were passed are as follows:
(i) The Manipur Goods and Services Tax (Second Amendment) Bill, 2025;
(ii) The Central Excise (Amendment) Bill, 2025;
(iii) The Health Security se National Security Cess Bill, 2025;
(iv) The Appropriation (No. 4) Bill, 2025;
(v) The Repealing and Amending Bill, 2025;
(vi) The Sabka Bima Sabki Raksha (Amendment of Insurance Laws) Bill, 2025;
(vii) The Sustainable Harnessing and Advancement of Nuclear Energy for Transforming India Bill, 2025; and
(viii) The Viksit Bharat - Guarantee for Rozgar and Ajeevika Mission (Gramin): VB - G RAM G (विकसित भारत—जी राम जी) Bill, 2025
On 15 December 2025, after discussion, voting was held on the Supplementary Demands for Grants – First Batch, 2025–26. Thereafter, the Appropriation (No. 4) Bill, 2025 was passed.
On 8 December 2025, the Prime Minister initiated a discussion to commemorate the completion of 150 years of the national song “Vande Mataram”. The House discussed the subject for 11 hours and 32 minutes, during which 65 Members participated. Similarly, the issue of “Electoral Reforms” was discussed on 9 and 10 December for approximately 13 hours, with the participation of 63 Members.
During the Session, 300 starred questions were admitted and 72 starred questions were answered orally. A total number of 3449 unstarred questions were admitted during the Session.
A total of 408 matters of urgent public importance were raised by the Members during the Zero Hour and a total of 372 matters were taken up under Rule 377. On 11 December 2025, 150 Members raised their matters during Zero Hour in the House.
During the Session, 35 Statements were made under Direction 73A and a total number of 38 Statements including two Statements given under Rule 372 and one Statement by Minister of Parliamentary Affairs.
During the session, a total of 2,116 papers were laid on the Table of the House. A total of 41 reports of the Parliamentary Standing Committees associated with various Departments were presented in the House.
As regards Private Members’ Bills, during this session, 137 Private Members’ Bills on various subjects were introduced on 5 December 2025. On 12 December 2025, a Private Members’ Resolution moved by Shri Shafi Parambil was withdrawn, after discussion, with the permission of the House.
On 2 December 2025, His Excellency Mr. Shalva Papuashvili, Chairman of the Parliament of Georgia, along with his parliamentary delegation, was received and accorded a warm welcome by the Parliament of India during his official visit.