ઉપરાષ્ટ્રપતિ સચિવાલય
ઉપરાષ્ટ્રપતિએ ઇન્ડિયન ડિફેન્સ એકાઉન્ટ્સ સર્વિસના ઓફિસર ટ્રેઇનીને સંબોધિત કર્યા
'સેવા ભાવ–કર્તવ્ય બોધ'ને તમારા મંત્ર તરીકે અપનાવો, ઉપરાષ્ટ્રપતિએ IDAS ઓફિસર ટ્રેઇનીઝને કહ્યું
આત્મનિર્ભર અને વિકસિત ભારતના નિર્માણ માટે સામૂહિક પ્રયાસો ચાવીરૂપ છે, ઉપરાષ્ટ્રપતિએ જણાવ્યું
સશસ્ત્ર દળોની ઓપરેશનલ સજ્જતા સુનિશ્ચિત કરવા માટે સમજદારીભર્યું નાણાકીય સંચાલન આવશ્યક છે: ઉપરાષ્ટ્રપતિ
નાણાકીય નિર્ણય લેવામાં અખંડિતતા, તકેદારી અને જવાબદારી માર્ગદર્શક હોવી જોઈએ, ઉપરાષ્ટ્રપતિએ કહ્યું
22 DEC 2025 2:53PM by PIB Ahmedabad
ભારતના ઉપરાષ્ટ્રપતિ શ્રી સી. પી. રાધાકૃષ્ણન આજે ઉપરાષ્ટ્રપતિ એન્ક્લેવ ખાતે ઇન્ડિયન ડિફેન્સ એકાઉન્ટ્સ સર્વિસ (IDAS)ની 2023 અને 2024 બેચના ઓફિસર ટ્રેઇનીઝને સંબોધિત કર્યા હતા.
ઓફિસર ટ્રેઇનીઝનું સ્વાગત કરતા ઉપરાષ્ટ્રપતિએ ગર્વ સાથે નોંધ્યું હતું કે સંરક્ષણ એકાઉન્ટ્સ વિભાગ 275 વર્ષથી વધુનો સમૃદ્ધ વારસો ધરાવે છે, જે તેને ભારત સરકારના સૌથી જૂના વિભાગોમાંનો એક બનાવે છે.
ઉપરાષ્ટ્રપતિએ કહ્યું કે જેમ-જેમ રાષ્ટ્ર 2047 સુધીમાં વિકસિત ભારત બનવાના મહત્વાકાંક્ષી લક્ષ્ય તરફ આગળ વધી રહ્યું છે, તેમ સિવિલ સર્વન્ટ્સ આ વિઝનને હકીકતમાં બદલવામાં મુખ્ય ભૂમિકા ભજવશે. તેમણે અમૃત કાલ દરમિયાન પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદી દ્વારા આપવામાં આવેલી હાકલને યાદ કરી અને ભારપૂર્વક જણાવ્યું કે વિકાસ સર્વસમાવેશક વૃદ્ધિ અને છેવાડાના માનવી સુધી સુવિધા પહોંચાડવા (last-mile delivery) પર કેન્દ્રિત હોવો જોઈએ. તેમણે કહ્યું કે રાષ્ટ્ર નિર્માણમાં યુવા અધિકારીઓની ઉર્જા અને નવીન વિચારસરણી મહત્વપૂર્ણ રહેશે અને તેમને "સેવા ભાવ અને કર્તવ્ય બોધ"ને તેમના માર્ગદર્શક મંત્ર તરીકે અપનાવવા વિનંતી કરી.
ઇન્ડિયન ડિફેન્સ એકાઉન્ટ્સ સર્વિસના મહત્વ પર ભાર મૂકતા ઉપરાષ્ટ્રપતિએ કહ્યું કે આ સેવા ભારતીય સશસ્ત્ર દળો અને સંલગ્ન સંસ્થાઓના નાણાકીય સંસાધનોના સંચાલનમાં મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવે છે. સંરક્ષણ સેવાઓના હિસાબી અને નાણાકીય સત્તાધિકારી તરીકે, તેમણે કહ્યું કે, અધિકારીઓએ તેમની ફરજો બજાવતી વખતે સશસ્ત્ર દળો દ્વારા સામનો કરવામાં આવતા પડકારોને સમજવા અને આત્મસાત કરવા જોઈએ. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે સશસ્ત્ર દળોની ઓપરેશનલ સજ્જતા સુનિશ્ચિત કરવા માટે સમજદારીભર્યું નાણાકીય સંચાલન આવશ્યક છે.
ઉપરાષ્ટ્રપતિએ અખંડિતતા, પારદર્શિતા, તકેદારી અને જવાબદારીના ઉચ્ચતમ ધોરણો જાળવવાની જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો હતો, ખાસ કરીને કારણ કે જાહેર નાણાં એ કરદાતાઓનું સખત પરિશ્રમનું યોગદાન છે.
ઉપરાષ્ટ્રપતિએ ઝડપી તકનીકી અને વૈજ્ઞાનિક પ્રગતિના યુગમાં સતત ક્ષમતા નિર્માણના મહત્વ પર પણ ભાર મૂક્યો હતો. તેમણે અધિકારીઓને આજીવન શિક્ષણ માટે 'iGOT કર્મયોગી' જેવા પ્લેટફોર્મનો અસરકારક ઉપયોગ કરવા પ્રોત્સાહિત કર્યા.
જાહેર સેવામાં મૂલ્યો પર ઉપરાષ્ટ્રપતિએ કહ્યું કે જ્ઞાન આવશ્યક છે, પરંતુ ચારિત્ર્ય સર્વોપરી છે. તેમણે અધિકારીઓને યાદ અપાવ્યું કે ભારતના 140 કરોડ નાગરિકોમાં તેમને સમાજમાં સકારાત્મક પરિવર્તન લાવવાની દુર્લભ તક સોંપવામાં આવી છે અને તેમણે આ જવાબદારી નમ્રતા અને સમર્પણ સાથે નિભાવવી જોઈએ.
વિકસિત ભારત તરફની મુસાફરીમાં સિવિલ સર્વન્ટ્સ પાસેથી અપેક્ષાઓ અંગે ઓફિસર ટ્રેઇનીના પ્રશ્નના જવાબમાં ઉપરાષ્ટ્રપતિએ તેમને નવીન રહેવા, આધુનિક ટેકનોલોજીને અનુકૂળ થવા, તેમના કાર્યમાં ઉત્સાહી રહેવા, અભિગમમાં સહાનુભૂતિ રાખવા અને વહીવટમાં નૈતિક રહેવા વિનંતી કરી.
આ કાર્યક્રમમાં સંરક્ષણ સચિવ શ્રી રાજેશ કુમાર સિંહ; કંટ્રોલર જનરલ ઓફ ડિફેન્સ એકાઉન્ટ્સ શ્રી વિશ્વજીત સહાય; નાણાકીય સલાહકાર (સંરક્ષણ સેવાઓ) શ્રી રાજ કુમાર અરોરા સહિત અન્ય મહાનુભાવો ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.

Vice President's Secretariat
Vice-President Addresses Indian Defence Accounts Service Officer Trainees
Adopt ‘Seva Bhav–Kartavya Bodh’ as Your Mantra, Vice-President Tells IDAS Officer Trainees
Collective Efforts Key to Building Atmanirbhar and Viksit Bharat, Says Vice-President
Prudent financial management is essential to ensure the operational readiness of the Armed Forces: Vice President
Integrity, Vigilance and Accountability Must Guide Financial Decision-Making, Says Vice-President
22 DEC 2025 2:53PM by PIB Delhi
The Vice-President of India, Shri C. P. Radhakrishnan, addressed the Officer Trainees of the Indian Defence Accounts Service (IDAS) of the 2023 and 2024 batches at the Vice-President’s Enclave today.
Welcoming the officer trainees, the Vice-President noted with pride that the Defence Accounts Department has a rich legacy of over 275 years, making it one of the oldest departments of the Government of India.
The Vice-President said that as the nation moves towards the ambitious goal of becoming a Viksit Bharat by 2047, civil servants will play a pivotal role in translating this vision into reality. He recalled the clarion call given by Prime Minister Shri Narendra Modi during the Amrit Kaal and emphasized that development must focus on inclusive growth and last-mile delivery. He said youthful energy and innovative thinking of the young officers would be vital in nation-building and urged them to adopt “Seva Bhav and Kartavya Bodh” as their guiding mantra.
Underscoring the significance of the Indian Defence Accounts Service, the Vice-President said that the Service plays a critical role in managing the financial resources of the Indian Armed Forces and allied organisations. As the accounting and financial authority of the Defence Services, he said, officers must understand and assimilate the challenges faced by the Armed Forces while discharging their duties.He emphasized that prudent financial management is essential to ensure the operational readiness of the Armed Forces.
The Vice President stressed the need to maintain the highest standards of integrity, transparency, vigilance, and accountability, especially since public money represents the hard-earned contributions of taxpayers.
The Vice-President also stressed the importance of continuous capacity building in an era marked by rapid technological and scientific advancements. He encouraged officers to make effective use of platforms such as iGOT Karmayogi for lifelong learning.
Speaking on values in public service, the Vice-President said that while knowledge is essential, character is paramount. He reminded the officers that among India’s 140 crore citizens, they have been entrusted with a rare opportunity to bring about positive change in society and must exercise this responsibility with humility and dedication.
Responding to a question from an officer trainee on expectations from civil servants in the journey towards Viksit Bharat, the Vice-President urged them to remain innovative, adaptive to modern technologies, enthusiastic in their work, empathetic in approach, and ethical in administration.
The event was attended by Shri Rajesh Kumar Singh, Defence Secretary; Shri Vishvajit Sahay, Controller General of Defence Accounts; Shri Raj Kumar Arora, Financial Adviser (Defence Services), among others.