ഉപരാഷ്ട്രപതിയുടെ കാര്യാലയം
തെലങ്കാനയിലെ കൻഹ ശാന്തിവനത്തിൽ നടന്ന ലോക ധ്യാന ദിനാഘോഷങ്ങളിൽ ഉപരാഷ്ട്രപതി ശ്രീ സി. പി. രാധാകൃഷ്ണൻ പങ്കെടുത്തു
21 DEC 2025 1:21PM by PIB Thiruvananthpuram
തെലങ്കാനയിലെ കൻഹ ശാന്തിവനത്തിൽ നടന്ന ലോക ധ്യാന ദിനാഘോഷത്തിൽ ഉപരാഷ്ട്രപതി ശ്രീ സി. പി. രാധാകൃഷ്ണൻ പങ്കെടുത്തു. സമാധാനം, വൈകാരിക ക്ഷേമം, സാമൂഹിക ഐക്യം എന്നിവ വളർത്തുന്നതിൽ ധ്യാനത്തിൻ്റെ കാലാതീതമായ പ്രസക്തി അദ്ദേഹം എടുത്തു പറഞ്ഞു.
സാംസ്കാരികവും ഭൂമിശാസ്ത്രപരവും, മതപരവുമായ അതിരുകൾ മറികടക്കുന്ന ഒരു സാർവത്രിക മാർഗമാണ് ധ്യാനമെന്ന് സമ്മേളനത്തെ അഭിസംബോധന ചെയ്ത ഉപരാഷ്ട്രപതി പറഞ്ഞു.
മാനസിക തെളിച്ചം, വൈകാരിക സ്ഥിരത, ആന്തരിക പരിവർത്തനം എന്നിവയിലേക്കുള്ള ഒരു പാതയാണിതെന്ന് അദ്ദേഹം വിശേഷിപ്പിച്ചു, ആധുനിക ജീവിതത്തിൽ ധ്യാനത്തിൻ്റെ വർദ്ധിച്ചുവരുന്ന പ്രാധാന്യം തിരിച്ചറിയാൻ ലോക ധ്യാന ദിനം അവസരം നൽകുന്നതായി അദ്ദേഹം ചൂണ്ടിക്കാട്ടി.
ഡിസംബർ 21 ലോക ധ്യാന ദിനമായി പ്രഖ്യാപിക്കുന്ന ഐക്യരാഷ്ട്രസഭയുടെ പൊതുസഭാ പ്രമേയത്തെ പിന്തുണച്ചതിൽ ഇന്ത്യയുടെ പങ്ക് ഉപരാഷ്ട്രപതി അനുസ്മരിച്ചു. മാനസിക ക്ഷേമവും ആത്മീയ ഉയർച്ചയും പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുന്നതിനുള്ള ധ്യാനത്തിൻ്റെ കഴിവിന് ലഭിച്ച ആഗോള അംഗീകാരമാണിതെന്ന് അദ്ദേഹം വിശേഷിപ്പിച്ചു. ധ്യാന പരിശീലനം ആഗോളതലത്തിൽ പ്രചരിപ്പിക്കുന്നതിൽ ദാജിയുടെ സംഭാവനയെയും അദ്ദേഹം പ്രകീർത്തിച്ചു. നൂറ്റാണ്ടുകൾ പഴക്കമുള്ള ധ്യാനം, യോഗ, ആത്മീയ അന്വേഷണം എന്നിവയുടെ പാരമ്പര്യമുള്ള ഇന്ത്യ, ലോകത്തിന് ജ്ഞാനം നൽകുന്നത് എന്നും തുടരുമെന്ന് അദ്ദേഹം കൂട്ടിച്ചേർത്തു.
ഇന്ത്യയുടെ നാഗരിക പൈതൃകത്തെ എടുത്തുപറഞ്ഞ അദ്ദേഹം, മനസ്സിൻ്റെയും ആത്മാവിൻ്റെയും ഉന്നമനത്തിനായി ഋഷിമാരും മുനിമാരും പരിപോഷിപ്പിച്ച പുരാതന ശാസ്ത്രമായി പണ്ടുമുതലേ ഭാരതത്തിലെ ധ്യാനം പരിഗണിക്കപ്പെട്ടിരുന്നതായി പറഞ്ഞു. ഭഗവദ്ഗീതയിൽ നിന്നും തമിഴ് ആത്മീയ ഇതിഹാസമായ തിരുമന്തിരത്തിൽ നിന്നുമുള്ള അധ്യയനം ഉൾക്കൊണ്ട്, ധ്യാനത്തിലൂടെ മനസ്സിനെ നിയന്ത്രിക്കുന്നത് ആത്മസാക്ഷാത്കാരത്തിലേക്കും ധാർമ്മിക ജീവിതത്തിലേക്കും നയിക്കുമെന്ന് അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു.
വികസിത ഭാരതം @2047 ലേക്കുള്ള യാത്രയിൽ ധ്യാനത്തിന് നിർണായക പങ്കുണ്ടെന്ന് ഉപരാഷ്ട്രപതി പറഞ്ഞു. ദേശീയ വികസനമെന്നത് സാമ്പത്തിക പുരോഗതി മാത്രമല്ല, വൈകാരിക ക്ഷേമവും ആത്മീയ ഉന്നമനവും ഉൾക്കൊള്ളുതാവണമെന്നും അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു.സമാധാനവും, സ്ഥിരതയും കാരുണ്യവുമുള്ള ഒരു സമൂഹം കെട്ടിപ്പടുക്കുന്നതിന് ഗണ്യമായ സംഭാവന നൽകാൻ ധ്യാനത്തിന് കഴിയുമെന്നും അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു.
സുസ്ഥിര ജീവിതത്തിന് അനിവാര്യമായ മനസ്സമാധാനം, ഉത്തരവാദിത്വo, പ്രകൃതിയുമായുള്ള ഐക്യം തുടങ്ങിയ മൂല്യങ്ങളെ ധ്യാനം പരിപോഷിപ്പിക്കുന്നുവെന്ന് മിഷൻ ലൈഫിൻ്റെ ദർശനത്തെ പരാമർശിച്ചുകൊണ്ട്, ഉപരാഷ്ട്രപതി പറഞ്ഞു. പാരിസ്ഥിതിക ഉത്തരവാദിത്വമുള്ള രീതികൾ സ്വീകരിക്കുന്നതിനും സമഗ്ര ക്ഷേമം പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുന്നതിനും കൻഹ ശാന്തി വനത്തെ അദ്ദേഹം അഭിനന്ദിച്ചു.
ദൈനംദിന ജീവിതത്തിൽ ധ്യാനം ഉൾപ്പെടുത്താൻ പൗരന്മാരോട് ആഹ്വാനം ചെയ്ത ശ്രീ രാധാകൃഷ്ണൻ, വ്യക്തികൾ, കുടുംബങ്ങൾ, സമൂഹങ്ങൾ എന്നിവരോട് ഇക്കാര്യത്തിൽ ഭാവിതലമുറകൾക്ക് മാതൃകയാവാനും, മാനസിക സമാധാനം, സന്തുലിതാവസ്ഥ, ഐക്യം എന്നിവയ്ക്കനിവാര്യമായ രീതികൾ സ്വീകരിക്കാൻ പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കാനും ആഹ്വാനം ചെയ്തു.
തെലങ്കാന ഗവർണർ ശ്രീ ജിഷ്ണു ദേവ് വർമ്മ; തെലങ്കാന മന്ത്രി ശ്രീ ഡി. ശ്രീധർ ബാബു; ഹാർട്ട്ഫുൾനെസ് ധ്യാനത്തിൻ്റെ ആത്മീയ മാർഗദർശി ദാജി കമലേഷ് ഡി. പട്ടേൽ, മറ്റ് വിശിഷ്ട വ്യക്തികൾ, എന്നിവർക്കൊപ്പം കൻഹ ശാന്തി വനത്തിൽ നടന്ന ധ്യാന സെഷനിൽ പങ്കെടുത്ത ആയിരക്കണക്കിന് പേരും ആഘോഷങ്ങളിൽ സന്നിഹിതരായിരുന്നു.

Vice President's Secretariat
Vice-President Shri C. P. Radhakrishnan participates in World Meditation Day celebrations at Kanha Shanti Vanam, Telangana
Meditation vital for inner peace and social harmony: Vice-President
True development includes emotional and spiritual well-being: Vice-President
India’s spiritual traditions guide the world: Vice-President
Vice-President appreciates Daaji’s contribution to spreading meditation globally
21 DEC 2025 1:21PM by PIB Delhi
The Vice-President of India, Shri C. P. Radhakrishnan, today participated at the World Meditation Day celebrations at Kanha Shanti Vanam in Telangana and highlighted the timeless relevance of meditation in fostering inner peace, emotional well-being and social harmony.
Addressing the gathering, the Vice-President said that meditation is a universal practice that transcends cultural, geographical and religious boundaries. He described it as a path to mental clarity, emotional stability and inner transformation, and noted that World Meditation Day provides an opportunity to recognise its growing importance in modern life.
The Vice-President recalled India’s role in co-sponsoring the United Nations General Assembly resolution declaring 21 December as World Meditation Day, describing it as a global recognition of the power of meditation to promote mental well-being and spiritual growth. He also appreciated the contribution of Daaji in spreading the practice of meditation globally. He added that India, with its centuries-old traditions of meditation, yoga and spiritual inquiry, continues to offer enduring wisdom to the world.
Highlighting India’s civilisational heritage, Shri Radhakrishnan said that meditation in Bharat has long been regarded as an ancient science of the mind and spirit, nurtured by sages and seers. Drawing upon teachings from the Bhagavad Gita and the Tamil spiritual classic Thirumantiram, he emphasised that mastery of the mind through meditation leads to inner harmony, self-realisation and ethical living.
The Vice-President underlined that meditation has a vital role to play in the journey towards Viksit Bharat@2047. He said that national development must encompass not only economic progress but also emotional well-being and spiritual upliftment, and that meditation can contribute significantly to building a peaceful, resilient and compassionate society.
Referring to the vision of Mission LiFE, the Vice-President said that meditation nurtures values such as mindfulness, responsibility and harmony with nature, which are essential for sustainable living. He appreciated Kanha Shanti Vanam for adopting environmentally responsible practices and promoting holistic well-being.
Calling upon citizens to integrate meditation into daily life, Shri Radhakrishnan urged individuals, families and communities to lead by example and encourage future generations to embrace practices that promote mental peace, balance and harmony.
Governor of Telangana, Shri Jishnu Dev Varma; Minister, Government of Telangana, Shri D. Sridhar Babu; and Spiritual Guide of Heartfulness Meditation, Daaji Kamlesh D. Patel, and other dignitaries along with thousands who joined the meditation session at Kanha Shanti Vanam were present at the celebrations.