ਮਾਈਕਰੋ , ਸਮਾਲ ਅਤੇ ਮੀਡੀਅਮ ਉੱਦਮ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਐੱਸਸੀ/ਐੱਸਟੀ ਦਰਮਿਆਨ ਉੱਦਮਤਾ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੁਆਰਾ ਸੰਚਾਲਿਤ ਉੱਦਮਾਂ ਤੋਂ ਲਾਜ਼ਮੀ 4 ਫੀਸਦੀ ਖਰੀਦ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਅਨੁਸੂਚਿਤ ਜਾਤੀ ਅਤੇ ਅਨੁਸੂਚਿਤ ਜਨਜਾਤੀ ਹੱਬ (ਐੱਨਐੱਸਐੱਸਐੱਚ) ਯੋਜਨਾ ਲਾਗੂ ਕੀਤੀ ਹੈ
ਸਿੰਗਲ ਪੁਆਇੰਟ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਯੋਜਨਾ (ਐੱਸਆਰਪੀਐੱਸ)ਤੋਂ ਐੱਮਐੱਸਈ ਨੂੰ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਲਈ ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ ਮਿਲ ਰਹੀ ਹੈ
ਮਾਰਕੀਟਿੰਗ ਸਹਾਇਤਾ ਯੋਜਨਾ (ਐੱਸਐੱਮਏਐੱਸ) ਘਰੇਲੂ ਅਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀਆਂ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੀ ਹੈ; ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਨਾਲ 3,929 ਐੱਸਸੀ/ਐੱਸਟੀ ਉੱਦਮੀਆਂ ਨੂੰ ਯੋਜਨਾ ਦਾ ਲਾਭ ਮਿਲਿਆ ਹੈ
19 DEC 2025 2:53PM by PIB Chandigarh
ਸੂਖਮ, ਛੋਟੇ ਅਤੇ ਦਰਮਿਆਨੇ ਉੱਦਮ ਮੰਤਰਾਲਾ (MSME) ਅਨੁਸੂਚਿਤ ਜਾਤੀਆਂ/ਅਨੁਸੂਚਿਤ ਜਨਜਾਤੀਆਂ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਵਿੱਚ ਉੱਦਮਤਾ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਅਨੁਸੂਚਿਤ ਜਾਤੀ/ਅਨੁਸੂਚਿਤ ਜਨਜਾਤੀ ਸੰਚਾਲਿਤ MSEs ਤੋਂ 4% ਜਨਤਕ ਖਰੀਦ ਦੇ ਲਾਜ਼ਮੀ ਟੀਚੇ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਅਨੁਸੂਚਿਤ ਜਾਤੀ ਅਤੇ ਅਨੁਸੂਚਿਤ ਜਨਜਾਤੀ ਹੱਬ (NSSH) ਯੋਜਨਾ ਲਾਗੂ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਕਈ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ; ਮਾਰਕੀਟ ਲਿੰਕੇਜ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ, ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਵਿਕ੍ਰੇਤਾ ਵਿਕਾਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ, ਵਰਕਸ਼ਾਪਾਂ/ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ, ਪਲਾਂਟ ਅਤੇ ਮਸ਼ੀਨਰੀ/ਉਪਕਰਣਾਂ ਦੀ ਖਰੀਦ 'ਤੇ ਸਬਸਿਡੀ, ਸਿੰਗਲ ਪੁਆਇੰਟ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਯੋਜਨਾ ਅਧੀਨ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਲਈ ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ, ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਸੰਚਾਲਿਤ ਈ-ਕਾਮਰਸ ਪੋਰਟਲਾਂ 'ਤੇ ਨਾਮਾਂਕਣ ਆਦਿ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
ਐੱਨਐੱਸਐੱਸਐੱਚ ਸਕੀਮ ਦੀ 'ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਮਾਰਕੀਟਿੰਗ ਸਹਾਇਤ ਸਕੀਮ (SMAS) ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਦੇ ਤਹਿਤ, SC/ST ਉੱਦਮੀਆਂ ਨੂੰ ਜਨਤਕ ਖਰੀਦ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਘਰੇਲੂ ਅਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀਆਂ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਦਿੱਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਪਿਛਲੇ ਪੰਜ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਘਰੇਲੂ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀਆਂ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਲਈ 3,929 ਐੱਸਸੀ/ਐੱਸਟੀ ਉੱਦਮੀਆਂ ਨੂੰ 36.41 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਲਾਗਤ ਨਾਲ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਗਈ।
ਐੱਨਐੱਸਐੱਸਐੱਚ ਸਕੀਮ ਅਧੀਨ ਉਪਲਬਧ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਲਾਭਾਂ ਦੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦੇਣ ਲਈ; ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਸਥਾਨਾਂ 'ਤੇ ਸੰਮੇਲਨ, ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਵਿਕ੍ਰੇਤਾ ਵਿਕਾਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ (SVDPs) ਅਤੇ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਵਰਕਸ਼ਾਪਾਂ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਵਿਆਪਕ ਪ੍ਰਸਾਰ-ਪ੍ਰਚਾਰ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਟੀਚਾਬੱਧ ਦਰਸ਼ਕਾਂ ‘ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਵਿੱਚ ਸੋਸ਼ਲ ਮੀਡੀਆ ਪਲੈਟਫਾਰਮਾਂ ਦੀ ਵੀ ਸਰਗਰਮੀ ਨਾਲ ਵਰਤੋਂ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ।
ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਸੂਖਮ, ਛੋਟੇ ਅਤੇ ਦਰਮਿਆਨੇ ਉੱਦਮ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ (ਸੁਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ੋਭਾ ਕਰੰਦਲਾਜੇ) ਨੇ ਲੋਕ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਲਿਖਤੀ ਜਵਾਬ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੀ।

Ministry of Micro,Small & Medium Enterprises
Ministry of MSME implements National Scheduled Caste and Scheduled Tribe Hub (NSSH) Scheme to promote entrepreneurship amongst SCs/STs; to fulfill mandated 4% procurement from SC/ST MSEs
Single Point Registration Scheme (SRPS) provides financial assistance to MSEs for registration
Marketing Assistance Scheme (SMAS) facilitates participation of SC/ST entrepreneurs in domestic and international exhibitions; 3,929 SC/ST entrepreneurs benefitted from the scheme
19 DEC 2025 2:53PM by PIB Delhi
The Ministry of Micro, Small and Medium Enterprises (MSME) is implementing National Scheduled Caste and Scheduled Tribe Hub (NSSH) Scheme to promote entrepreneurship amongst the SCs/STs and to fulfill the mandated 4% of procurement from SC/ST MSEs under the Public Procurement Policy for Micro and Small Enterprises, Government of India. The Scheme has undertaken several initiatives to provide support which include capacity building programmes; market linkage programmes, organization of Special Vendor Development programmes, workshops/awareness programmes, subsidy on purchase of plant & machinery/equipment, financial assistance for registration under Single Point Registration Scheme, for enrollment on Government promoted e-commerce portals, etc.
Under ‘Special Marketing Assistance Scheme (SMAS)’ component of the NSSH Scheme, SC/ST entrepreneurs are facilitated to participate in domestic and international exhibitions to strengthen and develop their capacities to participate in public procurement. 3,929 SC/ST entrepreneurs at a cost of Rs. 36.41 crore were facilitated for participation in domestic exhibitions in the country during the last five years.
To spread awareness about various benefits available under NSSH Scheme; Conclaves, Special Vendor Development Programmes (SVDPs) and awareness workshops are being organized at various locations in the country. The scheme also actively uses social media platforms for wider dissemination, particularly focusing on the intended audience.
This information was given by the Minister of State for Micro, Small and Medium Enterprises (Sushri Shobha Karandlaje) in a written reply in Lok Sabha.