ಅತಿಸಣ್ಣ, ಸಣ್ಣ, ಮತ್ತು ಮಧ್ಯಮ ಗಾತ್ರದ ಉದ್ದಿಮೆಗಳ ಸಚಿವಾಲಯ
ಪ.ಜಾ/ಪ.ಪಂಗಳಲ್ಲಿ ಉದ್ಯಮಶೀಲತೆಯ ಉತ್ತೇಜನಕ್ಕೆ, ಪ.ಜಾ/ಪ.ಪಂ ಎಂಎಸ್ ಇ ಗಳಿಂದ ಕಡ್ಡಾಯ ಶೇ.4ರಷ್ಟು ಖರೀದಿ ಪೂರೈಸಲು ಎಂಎಸ್ ಎಂಇ ಸಚಿವಾಲಯದಿಂದ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಪರಿಶಿಷ್ಟ ಜಾತಿ ಮತ್ತು ಪರಿಶಿಷ್ಟ ಪಂಗಡ ಹಬ್ (ಎನ್ ಎಸ್ ಎಸ್‌ ಎಚ್) ಯೋಜನೆ ಜಾರಿ
ಒಂದೇ ಸ್ಥಳದಲ್ಲಿ ನೋಂದಣಿ ಯೋಜನೆ (ಎಸ್ ಆರ್ ಪಿಎಸ್) ಎಂಎಸ್ ಇ ಗಳ ನೋಂದಣಿಗಾಗಿ ಹಣಕಾಸಿನ ನೆರವು ಲಭ್ಯ
ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ನೆರವು ಯೋಜನೆ (ಎಸ್ ಎಂಎಎಸ್) ಮೂಲಕ ದೇಶೀಯ ಮತ್ತು ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಪ್ರದರ್ಶನಗಳಲ್ಲಿ ಪ.ಜಾ/ಪ.ಪಂ ಉದ್ಯಮಿಗಳ ಪಾಲ್ಗೊಳ್ಳುವಿಕೆ ಸುಗಮ; ಯೋಜನೆಯಿಂದ 3,929 ಪ.ಜಾ/ಪ.ಪಂ ಉದ್ಯಮಿಗಳಿಗೆ ಪ್ರಯೋಜನ
19 DEC 2025 2:53PM by PIB Bengaluru
ಪ.ಜಾ/ಪ.ಪಂಗಳಲ್ಲಿ ಉದ್ಯಮಶೀಲತೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ಮತ್ತು ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರದ ಅತಿ ಸಣ್ಣ ಮತ್ತು ಸಣ್ಣ ಉದ್ಯಮಗಳಿಗೆ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಖರೀದಿ ನೀತಿಯಡಿಯಲ್ಲಿ ಪ.ಜಾ/ಪ.ಪಂ ಎಂಎಸ್ ಇ ಗಳಿಂದ ಶೇ.4ರಷ್ಟು ಕಡ್ಡಾಯ ಖರೀದಿಯನ್ನು ಪೂರೈಸಲು ಅತಿ ಸಣ್ಣ, ಸಣ್ಣ ಮತ್ತು ಮಧ್ಯಮ ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳ (ಎಂ ಎಸ್ ಎಂ ಇ) ಸಚಿವಾಲಯವು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಪರಿಶಿಷ್ಟ ಜಾತಿ ಮತ್ತು ಪರಿಶಿಷ್ಟ ಪಂಗಡ ಹಬ್ (ಎನ್ ಎಸ್ ಎಸ್ ಎಚ್) ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಜಾರಿಗೊಳಿದೆ. ಈ ಯೋಜನೆಯು ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ವೃದ್ಧಿ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳು; ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ಸಂಪರ್ಕ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳು, ವಿಶೇಷ ಮಾರಾಟಗಾರರ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳ ಸಂಘಟನೆ, ಕಾರ್ಯಾಗಾರಗಳು/ಜಾಗೃತಿ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳು, ಸ್ಥಾವರ ಮತ್ತು ಯಂತ್ರೋಪಕರಣಗಳು/ ಉಪಕರಣಗಳ ಖರೀದಿಗೆ ಸಬ್ಸಿಡಿ, ಒಂದೇ ಕಡೆ ನೋಂದಣಿ ಯೋಜನೆಯಡಿ ನೋಂದಣಿಗೆ ಹಣಕಾಸಿನ ನೆರವು, ಸರ್ಕಾರಿ ಉತ್ತೇಜಿತ ಇ-ಕಾಮರ್ಸ್ ಪೋರ್ಟಲ್‌ಗಳಲ್ಲಿ ನೋಂದಣಿಗೆ ಇತ್ಯಾದಿಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಂತೆ ಎಲ್ಲಾ ಬಗೆಯ ನೆರವನ್ನು ನೀಡಲು ಹಲವು ಉಪಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಂಡಿದೆ.
ಎನ್ ಎಸ್ ಎಸ್ ಎಚ್‌ ಯೋಜನೆಯ 'ವಿಶೇಷ ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ಸಹಾಯ ಯೋಜನೆ (ಎಸ್ ಎಂಎಎಸ್)' ಘಟಕದ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಪ.ಜಾ/ಪ.ಪಂ ಉದ್ಯಮಿಗಳು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಖರೀದಿಯಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಲು ತಮ್ಮ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲು ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲು ದೇಶೀಯ ಮತ್ತು ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಪ್ರದರ್ಶನಗಳಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಲು ಅನುಕೂಲ ಮಾಡಿಕೊಡಲಾಗಿದೆ. ಕಳೆದ ಐದು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ 36.41 ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿ ವೆಚ್ಚದಲ್ಲಿ 3,929 ಪ.ಜಾ/ಪ.ಪಂ ಉದ್ಯಮಿಗಳಿಗೆ ದೇಶದಲ್ಲಿ ದೇಶೀಯ ಪ್ರದರ್ಶನಗಳಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಲು ಅನುಕೂಲ ಮಾಡಿಕೊಡಲಾಗಿದೆ.
ಎನ್ ಎಸ್ ಎಸ್ ಎಚ್‌ ಯೋಜನೆಯಡಿ ಲಭ್ಯವಿರುವ ವಿವಿಧ ಪ್ರಯೋಜನಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಜಾಗೃತಿ ಮೂಡಿಸಲು, ದೇಶದ ವಿವಿಧ ಸ್ಥಳಗಳಲ್ಲಿ ಸಮಾವೇಶಗಳು, ವಿಶೇಷ ಮಾರಾಟಗಾರರ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳು (ಎಸ್ ವಿ ಡಿ ಪಿ ಗಳು) ಮತ್ತು ಜಾಗೃತಿ ಕಾರ್ಯಾಗಾರಗಳನ್ನು ಆಯೋಜಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಈ ಯೋಜನೆಯು ವ್ಯಾಪಕ ಪ್ರಸಾರಕ್ಕಾಗಿ ಸಾಮಾಜಿಕ ಮಾಧ್ಯಮ ವೇದಿಕೆಗಳನ್ನು ಸಕ್ರಿಯವಾಗಿ ಬಳಸುತ್ತದೆ, ವಿಶೇಷವಾಗಿ ನಿರ್ದಿಷ್ಟ ವರ್ಗದವರ ಮೇಲೆ ಗಮನ ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸುತ್ತದೆ.
ಈ ಮಾಹಿತಿಯನ್ನು ಅತಿ ಸಣ್ಣ, ಸಣ್ಣ ಮತ್ತು ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳ ಸಚಿವಾಲಯದ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವರಾದ (ಸುಶ್ರೀ ಶೋಭಾ ಕರಂದ್ಲಾಜೆ) ಲೋಕಸಭೆಗೆ ನೀಡಿದ ಲಿಖಿತ ಉತ್ತರದಲ್ಲಿ ತಿಳಿಸಿದ್ದಾರೆ.

Ministry of Micro,Small & Medium Enterprises
Ministry of MSME implements National Scheduled Caste and Scheduled Tribe Hub (NSSH) Scheme to promote entrepreneurship amongst SCs/STs; to fulfill mandated 4% procurement from SC/ST MSEs
Single Point Registration Scheme (SRPS) provides financial assistance to MSEs for registration
Marketing Assistance Scheme (SMAS) facilitates participation of SC/ST entrepreneurs in domestic and international exhibitions; 3,929 SC/ST entrepreneurs benefitted from the scheme
19 DEC 2025 2:53PM by PIB Delhi
The Ministry of Micro, Small and Medium Enterprises (MSME) is implementing National Scheduled Caste and Scheduled Tribe Hub (NSSH) Scheme to promote entrepreneurship amongst the SCs/STs and to fulfill the mandated 4% of procurement from SC/ST MSEs under the Public Procurement Policy for Micro and Small Enterprises, Government of India. The Scheme has undertaken several initiatives to provide support which include capacity building programmes; market linkage programmes, organization of Special Vendor Development programmes, workshops/awareness programmes, subsidy on purchase of plant & machinery/equipment, financial assistance for registration under Single Point Registration Scheme, for enrollment on Government promoted e-commerce portals, etc.
Under ‘Special Marketing Assistance Scheme (SMAS)’ component of the NSSH Scheme, SC/ST entrepreneurs are facilitated to participate in domestic and international exhibitions to strengthen and develop their capacities to participate in public procurement. 3,929 SC/ST entrepreneurs at a cost of Rs. 36.41 crore were facilitated for participation in domestic exhibitions in the country during the last five years.
To spread awareness about various benefits available under NSSH Scheme; Conclaves, Special Vendor Development Programmes (SVDPs) and awareness workshops are being organized at various locations in the country. The scheme also actively uses social media platforms for wider dissemination, particularly focusing on the intended audience.
This information was given by the Minister of State for Micro, Small and Medium Enterprises (Sushri Shobha Karandlaje) in a written reply in Lok Sabha.