ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਮੈਡੀਕਲ ਸਿੱਖਿਆ ਬਾਰੇ ਅੱਪਡੇਟ
ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਕੇਂਦਰੀ ਸਪਾਂਸਰਡ ਸਕੀਮਾਂ (ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 2025-26 ਤੋਂ 2028-29) ਦੇ ਤਹਿਤ ਸਰਕਾਰੀ ਕਾਲਜਾਂ ਵਿੱਚ 10,023 ਮੈਡੀਕਲ ਸੀਟਾਂ ਨੂੰ ਜੋੜਨ ਦੀ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ
ਨੈਸ਼ਨਲ ਮੈਡੀਕਲ ਕਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਵਿਦਿਅਕ ਵਰ੍ਹੇ 2020-21 ਅਤੇ 2025-26 ਦਰਮਿਆਨ ਐੱਮਬੀਬੀਐੱਸ ਅਤੇ ਪੋਸਟ ਗ੍ਰੈਜੂਏਟ ਸੀਟਾਂ ਵਿੱਚ ਕ੍ਰਮਵਾਰ 48,563 ਅਤੇ 29,080 ਦੇ ਵਾਧੇ ਨਾਲ ਮੈਡੀਕਲ ਸਿੱਖਿਆ ਨੂੰ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੁਲਾਰਾ ਮਿਲੇਗਾ
16 DEC 2025 3:03PM by PIB Chandigarh
ਨੈਸ਼ਨਲ ਮੈਡੀਕਲ ਕਮਿਸ਼ਨ (ਐੱਨਐੱਮਸੀ) ਦੁਆਰਾ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਵਿਦਿਅਕ ਵਰ੍ਹੇ 2020-21 ਤੋਂ 2025-26 ਤੱਕ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਐੱਮਬੀਬੀਐੱਸ ਦੀਆਂ 48,563 ਸੀਟਾਂ ਅਤੇ ਪੋਸਟ ਗ੍ਰੈਜੂਏਟ ਦੀਆਂ 29,080 ਸੀਟਾਂ ਵਧੀਆਂ ਹਨ।
ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਕੇਂਦਰੀ ਸਪਾਂਸਰਡ ਸਕੀਮਾਂ ਦੇ ਤਹਿਤ ਸਰਕਾਰੀ ਕਾਲਜਾਂ ਵਿੱਚ ਵਿੱਤੀ ਵਰ੍ਹੇ 2025-26 ਤੋਂ 2028-29 ਤੱਕ 10,023 ਮੈਡੀਕਲ ਸੀਟਾਂ ਨੂੰ ਜੋੜਨ ਨੂੰ ਵੀ ਸਵੀਕ੍ਰਿਤੀ ਦੇ ਦਿੱਤੀ ਹੈ।
ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਘਰੇਲੂ ਮੈਡੀਕਲ ਸੀਟਾਂ ਵਿੱਚ ਵਾਧੇ ਨੇ ਵਧੇਰੇ ਇੱਛੁਕ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਅੰਦਰ ਹੀ ਮੈਡੀਕਲ ਸਿੱਖਿਆ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਇਆ ਹੈ।
ਵਿਦਿਅਕ ਵਰ੍ਹੇ 2020-21 ਤੋਂ 2025-26 ਤੱਕ ਪੀਜੀ ਸੀਟਾਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ
ਸੀਰੀਅਲ ਨੰਬਰ
ਅਕਦਾਮਿਕ ਵਰ੍ਹਾ
ਪੀਜੀ ਸੀਟਾਂ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ
1
2020-21
4983
2
2021-22
4705
3
2022-23
2874
4
2023-24
4713
5
2024-25
4186
6
2025-26
7619
ਮੈਡੀਕਲ ਸਿੱਖਿਆ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਬਣਾਏ ਰੱਖਣ ਲਈ ਸਰਬਉੱਚ ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਸੰਸਥਾ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਨੈਸ਼ਨਲ ਮੈਡੀਕਲ ਕਮਿਸ਼ਨ (ਐੱਨਐੱਮਸੀ) ਨੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਨਿਯਮਾਂ ਨੂੰ ਸੂਚਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਘੱਟੋ-ਘੱਟ ਮਾਪਦੰਡ ਜ਼ਰੂਰਤ (ਐੱਮਐੱਸਆਰ), ਅੰਡਰਗ੍ਰੈਜੂਏਟ ਮੈਡੀਕਲ ਸਿੱਖਿਆ ਨਿਯਮ (ਜੀਐੱਮਈ), 2023, ਮੈਡੀਕਲ ਸਿੱਖਿਆ ਮਾਪਦੰਡਾਂ ਦੇ ਰੱਖ-ਰਖਾਅ ਨਿਯਮ, 2023 (ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈਆਰ-2023) ਅਤੇ ਯੋਗਤਾ-ਅਧਾਰਿਤ ਮੈਡੀਕਲ ਸਿੱਖਿਆ (ਸੀਬੀਐੱਮਈ) ਕੋਰਸ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ 2024 ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਮੈਡੀਕਲ ਸਿੱਖਿਆ ਵਿੱਚ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਮਾਪਦੰਡਾਂ ਦੀ ਪਾਲਣਾ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣਾ ਹੈ। ਇਹ ਨਿਯਮ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਮੈਡੀਕਲ ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਦੀ ਅਖੰਡਤਾ ਅਤੇ ਗੁਣਵੱਤਾ ਨੂੰ ਬਣਾਏ ਰੱਖਣ ਲਈ ਬਣਾਏ ਗਏ ਹਨ।
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਅਨੁਪ੍ਰਿਆ ਪਟੇਲ ਨੇ ਅੱਜ ਰਾਜ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਲਿਖਤੀ ਜਵਾਬ ਵਿੱਚ ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ।

Ministry of Health and Family Welfare
Update on Medical Education
Union Government Sanctions Addition of 10,023 Medical Seats in Government Colleges under Centrally Sponsored Schemes (FY 2025–26 to 2028–29)
Significant Boost to Medical Education as MBBS and PG Seats Increase by 48,563 and 29,080 Respectively Between AY 2020–21 and 2025–26: NMC
16 DEC 2025 3:03PM by PIB Delhi
As informed by National Medical Commission (NMC), there is an increase of 48,563 MBBS seats and 29,080 PG seats in the country from Academic Year 2020-21 to 2025-26.
The Government also has approved the addition of 10,023 medical seats under Centrally Sponsored Schemes across government colleges from financial year 2025-26 to 2028-29.
Furthermore, the increase in domestic medical seats has enabled more aspirants to pursue medical education within the country.
Number of PG seats from academic year 2020-21 to 2025-26
Sr. No.
Academic Year
Increase in PG seats
1
2020-21
4983
2
2021-22
4705
3
2022-23
2874
4
2023-24
4713
5
2024-25
4186
6
2025-26
7619
NMC , as an apex regulatory body entrusted with the responsibility of maintaining the quality of medical education has notified various Regulations namely Minimum Standards Requirement (MSR), Undergraduate Medical Education Regulations (GMER), 2023, Maintenance of Standards of Medical Education Regulations, 2023 (MSMER-2023) and Competency-Based Medical Education (CBME) Curriculum Guidelines 2024 to ensure the adherence to prescribed standards in medical education. These regulations are designed to uphold the integrity and quality of medical education and training across the country.
The Union Minister of State for Health and Family Welfare, Smt. Anupriya Patel stated this in a written reply in the Rajya Sabha today.