PIB Backgrounder
Crafted in India, Delivered Globally: Exports Powered by Trade Agreements
18 DEC 2025 7:17PM by PIB Delhi
Key Takeaways
• Between November 2024 and November 2025, India’s total exports rose from US$ 64.05 billion to US$ 73.99 billion, registering a strong 15.52% growth.
• India has inked a series of major Free Trade Agreements (FTAs), the most recent being the Comprehensive Economic Partnership Agreement (CEPA) with Oman. Active negotiations ongoing with several other countries.
• Export diversification is further poised to strengthen trade stability, competitiveness, and long-term economic security amid global uncertainties.
India’s Trade Story at a Glance
Driven by diversification, innovation, and strategic trade reforms, India continues to strengthen its position in global markets. From strong post-pandemic recovery to enduring global uncertainties, India’s exports are not just growing, they are setting new benchmarks. The year-on-year rise from November 2024 to November 2025 highlights India as a trusted and reliable partner in global trade.
Between November 2024 and November 2025, India’s total exports rose from US$ 64.05 billion to US$ 73.99 billion, registering a strong 15.52% growth, while imports remained largely stable at US$ 80.63 billion. Consequently, the trade deficit narrowed significantly by 61.07%, from US$ 17.06 billion to US$ 6.64 billion.Despite trade disruption, this growth reflects India’s resilience, with high-value commodities, widening global partnerships, and policy reforms supporting a more balanced and globally integrated trade trajectory.
For export growth India is also focused on enhancing its international trade relations. India's trade agreements with other economies reinforces its commitment to inclusive growth, benefiting farmers, artisans, workers, MSMEs while safeguarding core national interests. Most recently, the India–Oman agreement builds on long standing bilateral ties, creating a forward looking and balanced economic framework.
Powering Global Trade: India’s Export Journey
India’s exports recorded year-on-year growth in November 2025, reflecting sustained momentum in external trade. The increase was supported by higher export values across key merchandise and services sectors, alongside steady demand from major partner countries. This performance underscores the resilience of India’s export sector amid evolving global trade conditions.
• Merchandise exports during November 2025 were US$ 38.13 Billion as compared to US$ 31.94 Billion in November 2024, registering a growth of 19.38% over the year.
• Services export for November 2025 is US$ 35.86 Billion as compared to US$ 32.11 Billion in November 2024, indicating growth of 11.67% in a year.
• The share of merchandise exports was 51.53%, whereas service exports constituted 48.47% share in total exports in November 2025.
A graph showing the growth of the exportAI-generated content may be incorrect.
Readymade garments of all textiles, a labor-intensive sector, continue to contribute positively. Exports rose to USD 1247.37 Million with 11.27% increase in November 2025 compared to last year.Some of the large export markets for India which clocked impressive growth rates were UAE (14.5%), UK (1.5%), Japan (19.0%), Germany (2.9%), Spain (9.0%) and France (9.2%). On the other hand, some of the other markets that recorded higher growth rates were Egypt (27%), Saudi Arabia (12.5%), Hong Kong (69%) etc. This performance highlights the sector’s adaptability and competitiveness in the face of global uncertainties.
Similarly, Organic and Inorganic Chemicals exports grew by 18.49% over the year in November 2025. India’s drugs and pharmaceutical sector which is recognised as the Pharmacy of the World, experienced 20.19% growth in exports over the year. Indian pharma exports are destined to more than 200 countries around the globe including highly regulated markets of US, West Europe, Japan and Australia indicating diversification in this sector too.
Export of Gems and Jewellery also registered a growth of 27.8% in November, 2025. Indian jewellery is admired for its craftsmanship, design, and cultural richness. Demand is growing in key markets such as the United States, United Arab Emirates, Hong Kong, and Europe, especially for gold, diamond, and coloured gemstone jewellery.
India has witnessed a remarkable surge in petroleum product exports over the last decade. India is the seventh-largest exporter of refined petroleum products and ranks among the top five refining nations globally, due to its robust infrastructure and strategic geographic location. The export growth in November 2025 was 11.65% when compared from the corresponding year in the last year. Key export destinations include South Asian, African, and European countries.
Engineering goods, a traditional pillar of India’s exports, have recorded steady growth, with the US as the top destination, followed by the UAE, Germany, the UK, and Saudi Arabia. To sustain momentum, the government has rolled out measures such as Zero Duty EPCG and the Market Access Initiative (MAI) to support exporters and boost overseas revenues.
With a target of building a $500 billion domestic electronics ecosystem by 2030-31, India is now firmly on track to become a global leader in electronic design, manufacturing, and exports. Leading the way are mobile phones from just ₹1,500 crore in 2014-15, mobile phone exports reached ₹2 lakh crore in 2024-25, growing 127 times in a single decade. Indian electronics goods are now exported to major markets, with the top five destinations in FY 2024-25 being the United States, United Arab Emirates, Netherlands, the United Kingdom, and Italy.
A graph of goods and cargoAI-generated content may be incorrect.
Export Diversification: A Strategic Approach
Export diversification has emerged as a deliberate policy strategy. It helps navigate uncertain global trade environments marked by geopolitical tensions, demand volatility, and supply chain disruptions. By expanding across products and markets, countries reduce overdependence on limited partners and build resilience against external shocks. This approach strengthens trade stability, competitiveness, and long-term economic security amid global uncertainties.
Avoiding export instability and reducing dependency
Commodity dependent exports are inherently exposed to sharp price fluctuations, which can lead to instability in export earnings if countries rely on a narrow set of products. Such volatility may heighten macroeconomic uncertainty and dampen long-term investment decisions. Export diversification offers a pathway to greater stability by spreading risk across products and markets, thereby supporting sustained export growth and long-term economic resilience.
Building resilience against global demand shocks
Building resilience against global demand shocks is crucial, as limited export diversification can leave economies vulnerable to sudden downturns in global demand. Diversifying exports enhances the ability to absorb such economic shocks by spreading risk across sectors and markets, thereby ensuring greater stability in export performance.
Encouraging knowledge spillover
Export diversification fosters flow of ideas, skills, and information by encouraging the adoption of new production techniques, management practices, and marketing capabilities that can diffuse across industries. By expanding the range of export products, economies strengthen learning, innovation, and productivity, supporting higher per capita income growth over the long term.
Strengthening macroeconomic stability
Exports alone accounted for 21.2% of India’s GDP in 2024. Limited diversification can expose the economy to global uncertainties and export shortfalls, affecting macroeconomic stability. Export diversification strengthens stability by broadening economic activity, reducing vulnerability to external shocks, and supporting sustainable growth and improved living standards.
Expanding Global Ties: Unlocking Trade Opportunities for India
As India’s economic footprint continues to expand worldwide, it has emerged as a preferred partner for deeper trade and economic collaboration.
India and Oman sign CEPA: India’s 2nd FTA in the last 6 months after UK
DID YOU KNOW?
Oman is a key pillar of India’s West Asia Policy and India’s oldest strategic partner in the region. The strong economic partnership is reflected in 6,000+ India–Oman joint ventures operating in Oman.
India signed a Comprehensive Economic Partnership Agreement (CEPA) with Oman on 18 December 2025, marking a significant step in strengthening economic engagement with the Gulf region, as the two countries commemorate 70 years of diplomatic relations. The agreement underscores India’s growing stature as a trusted and dependable global trade partner.
• The agreement opens new export opportunities for India’s labour-intensive sectors- such as agriculture, textiles, leather, gems and jewellery, engineering, pharmaceuticals, and automobiles- supporting job creation and empowering artisans, women-led enterprises, and MSMEs.
• India held a 10.24% share in Oman’s agricultural imports in 2024, ranking second among suppliers. Major export items include Basmati rice, parboiled rice, bananas, potatoes, onions, meal of soyabean, sweet biscuits, cashew kernels, mixed condiments, butter, fish body oil, prawn & shrimps feed, frozen boneless bovine meat, and fertilized eggs.
• Duty free access to boneless meat of bovine animals, other fresh eggs, sweet biscuits, cashew kernels, other fats & oils derived from milk, other mixed condiments & seasonings, prepared/preserved potatoes, other egg yolks not dried, guar gum, kabuli chana and other cheese provide a competitive edge over other countries exporting to Oman.
• Elimination of the tariff from butter, sugar confectionery, bakery products, poultry meat & offal, mixed condiments & mixed seasoning, other fruit squash prepared/preserved, natural honey strengthens India’s position in Oman’s market.
• CEPA offers unprecedented market access for Indian goods with zero-duty access on 98.08% of Oman’s tariff lines, covering 99.38% of India’s exports by value.
• It marks the first-ever commitment by any country on traditional medicine across all modes opening significant opportunities for India’s wellness sectors and AYUSH, which anchors India’s traditional medicine sector through a comprehensive institutional framework.
• For the first time, Oman has offered commitments across key mode 4 categories, high quality temporary entry and temporary stay commitments for intra-corporate transferees, and contractual service suppliers, business visitors and independent professionals and liberalised entry and stay for professionals in accountancy, taxation, architecture, medical and allied sectors.
Besides, India has signed a series of major Free Trade Agreements (FTAs) with global economies, strengthening its position in international trade and opening new markets for Indian businesses.
• India concluded a Comprehensive Economic and Trade Agreement (CETA) with the United Kingdom in 2025. CETA provides an unprecedented duty-free access to 99% of India’s exports to the UK, covering nearly 100% of the trade value, benefiting sectors such as textiles, leather, marine products, gems, engineering goods, chemicals, and auto components.
• Notably, the agreement goes beyond goods and addresses services, a core strength of India’s economy. India exported over US$ 19.8 billion in services to the UK in 2023, and CETA promises to expand this further.
• Additionally, in a first by UK, mobility for professionals across IT, healthcare, finance, and education is being eased with CETA. This offers streamlined entry for contractual service suppliers, business visitors, intra-corporate transferees, independent professionals.
• Another major breakthrough is the Double Contribution Convention- that will save Indian firms and workers ₹4,000+ crore by removing the need for dual social security contributions.
• Marking its first FTA with four developed European nations, India signed a trade and economic partnership agreement with the EFTA countries- Switzerland, Norway, Iceland, and Liechtenstein- in 2024. The agreement improves market access for Indian pharmaceuticals, engineering goods, and services, backed by strong investment commitments, including USD 100 billion in investment and the creation of one million jobs in India.
• India’s Comprehensive Economic Partnership Agreement (CEPA) with the United Arab Emirates, signed in 2022, has substantially reduced tariffs on over 90%of Indian exports- particularly in gems and jewellery, textiles, leather, and engineering goods- supporting the target of exceeding $100 billion in bilateral trade.
• With Australia, India concluded the Economic Cooperation and Trade Agreement (ECTA) in 2022, eliminating or reducing tariffs on most traded goods. The agreement has opened the Australian market to Indian textiles, pharmaceuticals, chemicals, and agriculture.
• In Africa, India signed its first trade pact with the continent through the Comprehensive Economic Cooperation and Partnership Agreement (CECPA) with Mauritius in 2021. The agreement enables easier market access for Indian exporters while strengthening Mauritius’ role as a gateway to African markets.
Besides these concluded agreements, several major economies are currently engaged in active negotiations with India to deepen trade and investment ties through FTAs and comprehensive economic partnerships.
A clipboard with a list of agreementAI-generated content may be incorrect.
• India and Israel signed the Terms of Reference for an FTA in November 2025. The proposed pact is expected to deepen cooperation in sectors such as fintech, agri-tech, artificial intelligence, quantum computing, machine learning, pharmaceuticals, space and defence.
• India and the United States continue discussions on a bilateral trade agreement, with rounds of talks held in 2025. Under the ambitious "Mission 500", both countries aim to more than double US-India trade to $500 billion by 2030 to be achieved by deepening the trade relationship across multiple sectors.
• India is also in discussion with European Union (EU) for an FTA. Technical discussions on key chapters of the FTA such as market access for goods, rules of origin, services, technical barriers to trade, trade and sustainable development etc. took place in December 2025.
• Discussions for the ASEAN-India Trade in Goods Agreement (AITIGA) is also underway, which holds potential to unleash the full economic potential of the member countries and further strengthen regional cooperation.
• The India-Australia Comprehensive Economic Cooperation Agreement (CECA) negotiations are advancing, covering a wide range of areas including goods, services and mobility, digital trade, rules of origin, legal and institutional provisions, environment, labour, and gender, bringing greater understanding for convergence in the remaining provisions.
• India and Mexico meetings have been centered on strengthening bilateral trade and investment relations, with discussions focused on expanding trade, investment, expanding economic cooperation, fostering business collaborations, and exploring opportunities across diverse sectors.
• Negotiations are also underway with New Zealand for an FTA or Comprehensive Economic Cooperation Agreement with key tracks including trade in goods, trade in services, economic and trade cooperation, and rules of origin. The proposed FTA is expected to significantly enhance trade flows, deepen investment linkages, strengthen supply-chain resilience, and provide greater predictability and market access for businesses.
• With Canada, India continues discussions on a Comprehensive Economic Partnership Agreement, supported by agreed terms of reference. The proposed agreement aims to raise bilateral trade to around $50 billion by 2030 through tariff reductions and clearer frameworks for services and investment.
• India is actively negotiating an FTA with the Gulf Cooperation Council (GCC) and exploring a similar arrangement with Qatar, with the objective of strengthening ties across trade, energy, investment, and security.
The expanding network of concluded agreements and ongoing negotiations reflects a broader shift in India’s international economic engagement. Together, these partnerships position India to play a central role in shaping contemporary trade architectures anchored in mutual growth, resilience, and strategic trust.
Boosting India’s Export Competitiveness
The Government has implemented a comprehensive set of policy and institutional measures to strengthen India’s export ecosystem. These measures are strengthening India’s export competitiveness and integration with global markets.
Export Promotion Mission
The Export Promotion Mission, was approved on 12 November, 2025, with a total outlay of Rs.25,060 crore for FY 2025–26 to FY 2030–31. The mission operates through two integrated sub-schemes, Niryat Protsahan and Niryat Disha. Niryat Protsahan focuses on improving access to affordable trade finance for MSMEs through a range of instruments. Niryat Disha focuses on non-financial enablers that enhance market readiness and competitiveness, such as export quality and compliance support, assistance for international branding, packaging and others.
Labour Reforms
The integration of 29 labour laws into four Labour Codes has streamlined compliance, enhanced industrial efficiency, and strengthened worker protection. The reforms provide export-oriented industries with simplified regulations, flexible hiring provisions, unified registrations and returns, and expanded social security coverage, while ensuring occupational safety and welfare. At the same time, workers benefit from universal minimum wages, timely and transparent wage payments, mandatory appointment letters, grievance redressal mechanisms, and comprehensive social security protection.
Next Gen GST 2.0 Reforms
Since 22 September 2025, Next Gen GST 2.0 reforms have come into effect. 90% provisional refunds for zero rated supplies and inverted duty structure claims are being provided on a system driven, risk-based basis. The removal of value-based threshold limits for GST refunds on exports supports small exporters by enabling refund claims on low-value consignments. GST rate reductions across packaging materials, textiles, leather, wood, trucks, delivery vans, toys, and sports goods lower production, freight, and logistics costs, enhance export competitiveness, and support domestic manufacturing. Further, revised place of supply rules for “intermediary services” enables Indian service exporters to claim export related benefits, while correction of inverted duty structures in textiles and food processing eases working capital pressures and reduces refund dependency.
India’s other export promotion schemes comprise targeted government initiatives to reduce costs, strengthen infrastructure, improve quality standards, and enhance export competitiveness. The Foreign Trade Policy 2023 provides incentive-based support, promotes market diversification, and enables closure of legacy authorisations, while the RoDTEP (Remission of Duties and Taxes on Exported Products) scheme reimburses embedded duties and taxes, with ₹58,000 crore disbursed up to March 2025.
Export ecosystems are being strengthened through the initiatives such as Districts as Export Hubs which are making states and districts active players in trade. 734 districts have been identified with export potential while District Export Action Plans (DEAP) has been prepared for 590 districts. The role of Special Economic Zones is also significant in the trade promotion, as it recorded exports of ₹14.56 lakh crore in FY 2024–25.
Infrastructure and manufacturing competitiveness are being enhanced through the Trade Infrastructure for Export Scheme (TIES), PM GatiShakti, the National Logistics Policy. The Production Linked Incentive (PLI) scheme, launched in 2020 is boosting manufacturing across 14 sectors, has attracted ₹1.76 lakh crore investments, generated ₹16.5 lakh crore in output, and created over 12 lakh jobs by March 2025. Further support is being provided through ease of doing business reforms and digital trade platforms such as the National Single Window System, Trade Connect e-Platform, E-Commerce Export Hubs, and ICEGATE.
Conclusion
India’s export performance between over the recent years reflects steady momentum, marked by diversification across products and markets and a balanced contribution from merchandise and services exports. The export basket recorded higher export values across major commodities. The export growth was accompanied by deeper engagement with key partner countries and emerging markets, supported by continued policy and procedural reforms. Together, these trends underscore India’s evolving export profile and its deepening integration with global trade networks.
Reference
Prime Minister's Office
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2193304&reg=3&lang=1
Ministry of Commerce and Industry
https://indiantradeportal.in/vs.jsp?lang=0&id=0,959,10581,28177,28189#:~:text=The%20India%2DUAE%20CEPA%20is,%2C%20and%20Japan%20(PMDA)
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2189383&reg=3&lang=2
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2186809&reg=3&lang=2
https://www.commerce.gov.in/wp-content/uploads/2025/04/LS-USQ-No.4971-dated.-01.04.2025.pdf
https://gjepc.org/pdf/Gem-&-Jewellery-Half-Yearly-Report-H1-FY2025-Final.pdf
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2201284&reg=3&lang=2
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2187705&reg=3&lang=2
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2192819&reg=3&lang=2
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2204071&reg=3&lang=2
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2205889&reg=3&lang=1
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2201138&reg=3&lang=1
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2182724&reg=3&lang=2
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2160190&reg=3&lang=2
High Commission of India Port Louis
https://hcimauritius.gov.in/pages?id=9avme&subid=Pe9xd&nextid=axk9e
DD News
https://ddnews.gov.in/en/india-australia-mark-three-years-of-ecta-pledge-to-strengthen-economic-partnership/
https://ddnews.gov.in/en/indias-electronics-surge-powers-jobs-exports-and-global-industry-growth/#:~:text=India's%20electronics%20industry%20has%20undergone,(FDI)%20in%20electronics%20manufacturing
https://ddnews.gov.in/en/india-negotiating-fta-with-gcc-and-qatar-mea/
PIB Archives
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2177724&reg=3&lang=2
https://www.pib.gov.in/PressNoteDetails.aspx?NoteId=152038&ModuleId=3&reg=3&lang=2
https://www.pib.gov.in/PressNoteDetails.aspx?NoteId=154945&ModuleId=3&reg=3&lang=2
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2175702&reg=3&lang=2
https://www.pib.gov.in/FactsheetDetails.aspx?Id=150511&reg=3&lang=1
Ministry of Textiles
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2189312&reg=3&lang=2
Ministry of Chemicals and Fertilizers
https://pharma-dept.gov.in/pharma-industry-promotion
Ministry of Petroleum & Natural Gas
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2096817&reg=3&lang=2
World Bank
https://openknowledge.worldbank.org/server/api/core/bitstreams/e8eb01ea-1588-5e80-83cd-a0b9c51c685f/content
https://data.worldbank.org/indicator/NE.EXP.GNFS.ZS?locations=IN
IMF
https://www.imf.org/-/media/files/publications/wp/2018/wp1886.pdf
https://www.imf.org/-/media/files/publications/dp/2024/english/eddpea.pdf
ASEAN
https://asean.org/member-states/
Click here to see in PDF
PIB Research

PIB Headquarters
ભારતમાં બનાવેલ, વૈશ્વિક સ્તરે પહોંચાડાયેલ: વેપાર કરારો દ્વારા સંચાલિત નિકાસ
18 DEC 2025 7:17PM by PIB Ahmedabad
હાઇલાઇટ્સ
• નવેમ્બર 2024 અને નવેમ્બર 2025ની વચ્ચે, ભારતની કુલ નિકાસ US$ 64.05 બિલિયનથી વધીને US$ 73.99 બિલિયન થઈ, જે 15.52%ની મજબૂત વૃદ્ધિ દર્શાવે છે.
• ભારતે ઘણા મોટા મુક્ત વેપાર કરારો (FTAs) પર હસ્તાક્ષર કર્યા છે, જેમાંથી સૌથી તાજેતરનો ઓમાન સાથે વ્યાપક આર્થિક ભાગીદારી કરાર (CEPA) છે. ઘણા અન્ય દેશો સાથે સક્રિય વાટાઘાટો ચાલી રહી છે.
• વૈશ્વિક અનિશ્ચિતતાઓ વચ્ચે વેપાર સ્થિરતા, સ્પર્ધાત્મકતા અને લાંબા ગાળાની આર્થિક સુરક્ષાને વધુ મજબૂત બનાવવા માટે નિકાસ વૈવિધ્યકરણ તૈયાર છે.
ભારતની વેપાર વાર્તા એક નજરમાં
વૈવિધ્યકરણ, નવીનતા અને વ્યૂહાત્મક વેપાર સુધારાઓ દ્વારા પ્રેરિત, ભારત વૈશ્વિક બજારોમાં તેની સ્થિતિ સતત મજબૂત કરી રહ્યું છે. મહામારી પછીની મજબૂત રિકવરીથી લઈને સતત વૈશ્વિક અનિશ્ચિતતાઓ સુધી, ભારતની નિકાસ માત્ર વધી રહી નથી પરંતુ નવા માપદંડો પણ સ્થાપિત કરી રહી છે. નવેમ્બર 2024થી નવેમ્બર 2025 સુધીની વાર્ષિક વૃદ્ધિ વૈશ્વિક વેપારમાં એક ભરોસાપાત્ર અને વિશ્વસનીય ભાગીદાર તરીકે ભારતની સ્થિતિને પ્રકાશિત કરે છે.
નવેમ્બર 2024 અને નવેમ્બર 2025 વચ્ચે, ભારતની કુલ નિકાસ US$ 64.05 બિલિયનથી વધીને US$ 73.99 બિલિયન થઈ, જેમાં 15.52%ની મજબૂત વૃદ્ધિ નોંધાઈ, જ્યારે આયાત મોટાભાગે US$ 80.63 બિલિયન પર સ્થિર રહી. પરિણામે, વેપાર ખાધ 61.07% દ્વારા નોંધપાત્ર રીતે ઘટીને US$ 17.06 બિલિયનથી વધીને US$ 6.64 બિલિયન થઈ. વેપાર વિક્ષેપો હોવા છતાં, આ વૃદ્ધિ ભારતની સ્થિતિસ્થાપકતાને પ્રતિબિંબિત કરે છે, જેમાં ઉચ્ચ-મૂલ્યવાળી ચીજવસ્તુઓ, વધતા વૈશ્વિક ભાગીદારો અને નીતિ સુધારાઓ વધુ સંતુલિત અને વૈશ્વિક સ્તરે સંકલિત વેપાર માર્ગને ટેકો આપે છે.
ભારત નિકાસ વૃદ્ધિને વેગ આપવા માટે તેના આંતરરાષ્ટ્રીય વેપાર સંબંધોને વિસ્તૃત કરવા પર પણ ધ્યાન કેન્દ્રિત કરી રહ્યું છે. અન્ય અર્થતંત્રો સાથેના ભારતના વેપાર કરારો સમાવિષ્ટ વિકાસ પ્રત્યેની તેની પ્રતિબદ્ધતાને મજબૂત બનાવે છે, જે ખેડૂતો, કારીગરો, કામદારો અને MSME ને લાભ આપે છે, સાથે સાથે મુખ્ય રાષ્ટ્રીય હિતોનું પણ રક્ષણ કરે છે. તાજેતરનો ભારત-ઓમાન કરાર લાંબા સમયથી ચાલતા દ્વિપક્ષીય સંબંધો પર આધાર રાખે છે, જે ભવિષ્યલક્ષી અને સંતુલિત આર્થિક માળખું બનાવે છે.
વૈશ્વિક વેપારને શક્તિ આપવી: ભારતની નિકાસ યાત્રા
નવેમ્બર 2025માં ભારતની નિકાસમાં વાર્ષિક ધોરણે વૃદ્ધિ નોંધાઈ હતી, જે બાહ્ય વેપારમાં સતત ગતિને પ્રતિબિંબિત કરે છે. આ વૃદ્ધિને મુખ્ય માલ અને સેવાઓ ક્ષેત્રોમાં ઉચ્ચ નિકાસ મૂલ્યો તેમજ મુખ્ય ભાગીદાર દેશોની સ્થિર માંગ દ્વારા ટેકો મળ્યો હતો. બદલાતી વૈશ્વિક વેપાર પરિસ્થિતિઓ વચ્ચે આ પ્રદર્શન ભારતના નિકાસ ક્ષેત્રની સ્થિતિસ્થાપકતા પર ભાર મૂકે છે.
• નવેમ્બર 2025 દરમિયાન વેપારી નિકાસ 38.13 અબજ યુએસ ડોલર હતી, જે નવેમ્બર 2024માં 31.94 અબજ યુએસ ડોલર હતી, જે વાર્ષિક ધોરણે 19.38% વૃદ્ધિ નોંધાવે છે.
• નવેમ્બર 2025 માટે સેવાઓની નિકાસ 35.86 બિલિયન યુએસ ડોલર છે, જે નવેમ્બર 2024માં 32.11 બિલિયન યુએસ ડોલર હતી, જે વાર્ષિક ધોરણે 11.67% વૃદ્ધિ દર્શાવે છે.
• નવેમ્બર 2025માં કુલ નિકાસમાં વેપારી માલની નિકાસ 51.53% હતી, જ્યારે સેવાઓની નિકાસ 48.47% હતી.
A graph showing the growth of the exportAI-generated content may be incorrect.
બધા કાપડમાં શ્રમ-સઘન ક્ષેત્ર, રેડીમેડ ગાર્મેન્ટ્સ નોંધપાત્ર યોગદાન આપી રહ્યું છે. નવેમ્બર 2025માં નિકાસ પાછલા વર્ષની તુલનામાં 11.27% વધીને USD 1247.37 મિલિયન થઈ. ભારતના કેટલાક મુખ્ય નિકાસ બજારોમાં મજબૂત વૃદ્ધિ દર નોંધાવ્યો હતો જેમાં યુએઈ (14.5%), યુકે (1.5%), જાપાન (19.0%), જર્મની (2.9%), સ્પેન (9.0%) અને ફ્રાન્સ (9.2%) હતા. અન્ય બજારોમાં જેમણે ઉચ્ચ વૃદ્ધિ દર નોંધાવ્યો હતો તેમાં ઇજિપ્ત (27%), સાઉદી અરેબિયા (12.5%) અને હોંગકોંગ (69%)નો સમાવેશ થાય છે. આ પ્રદર્શન વૈશ્વિક અનિશ્ચિતતાઓ છતાં ક્ષેત્રની અનુકૂલનક્ષમતા અને સ્પર્ધાત્મકતાને પ્રતિબિંબિત કરે છે.
તેવી જ રીતે, નવેમ્બર 2025માં કાર્બનિક અને અકાર્બનિક રસાયણોની નિકાસમાં વાર્ષિક ધોરણે 18.49%નો વધારો થયો. વિશ્વની ફાર્મસી તરીકે ઓળખાતા ભારતના દવાઓ અને ફાર્માસ્યુટિકલ ક્ષેત્રમાં વર્ષ દરમિયાન નિકાસમાં 20.19% વૃદ્ધિ જોવા મળી. ભારતીય દવા નિકાસ વિશ્વભરના 200થી વધુ દેશોમાં પહોંચે છે, જેમાં યુએસ, પશ્ચિમ યુરોપ, જાપાન અને ઓસ્ટ્રેલિયા જેવા અત્યંત નિયંત્રિત બજારોનો સમાવેશ થાય છે, જે આ ક્ષેત્રના વૈવિધ્યકરણને પ્રતિબિંબિત કરે છે.
નવેમ્બર 2025માં રત્નો અને ઘરેણાંની નિકાસમાં પણ 27.8%નો વધારો નોંધાયો હતો. ભારતીય ઘરેણાં તેની કારીગરી, ડિઝાઇન અને સાંસ્કૃતિક સમૃદ્ધિ માટે મૂલ્યવાન છે. યુનાઇટેડ સ્ટેટ્સ, સંયુક્ત આરબ અમીરાત, હોંગકોંગ અને યુરોપ જેવા મુખ્ય બજારોમાં ખાસ કરીને સોના, હીરા અને રંગીન રત્ન દાગીનાની માંગ વધી રહી છે.
છેલ્લા દાયકામાં, ભારતમાં પેટ્રોલિયમ ઉત્પાદન નિકાસમાં નોંધપાત્ર વૃદ્ધિ જોવા મળી છે. ભારત રિફાઇન્ડ પેટ્રોલિયમ ઉત્પાદનોનો સાતમો સૌથી મોટો નિકાસકાર છે અને તેના મજબૂત માળખાગત સુવિધાઓ અને વ્યૂહાત્મક ભૌગોલિક સ્થાનને કારણે વૈશ્વિક સ્તરે ટોચના પાંચ રિફાઇનિંગ દેશોમાંનો એક છે. નવેમ્બર 2025માં નિકાસ વૃદ્ધિ ગયા વર્ષના સમાન મહિનાની તુલનામાં 11.65% હતી. મુખ્ય નિકાસ સ્થળોમાં દક્ષિણ એશિયન, આફ્રિકન અને યુરોપિયન દેશોનો સમાવેશ થાય છે.
ભારતના નિકાસના પરંપરાગત આધારસ્તંભ, એન્જિનિયરિંગ ગુડ્સમાં સતત વૃદ્ધિ નોંધાઈ છે, જેમાં યુએસ ટોચનું સ્થળ છે, ત્યારબાદ યુએઈ, જર્મની, યુકે અને સાઉદી અરેબિયા આવે છે. આ ગતિને ટકાવી રાખવા માટે, સરકારે નિકાસકારોને ટેકો આપવા અને વિદેશી કમાણી વધારવા માટે શૂન્ય-ડ્યુટી EPCG અને માર્કેટ એક્સેસ ઇનિશિયેટિવ (MAI) જેવા પગલાં લીધાં છે.
2030-31 સુધીમાં $500 બિલિયન સ્થાનિક ઇલેક્ટ્રોનિક્સ ઇકોસિસ્ટમ બનાવવાના લક્ષ્ય સાથે, ભારત હવે ઇલેક્ટ્રોનિક ડિઝાઇન, ઉત્પાદન અને નિકાસમાં વૈશ્વિક નેતા બનવાના માર્ગે મજબૂતીથી આગળ વધી રહ્યું છે. આ માર્ગે મોબાઇલ ફોન અગ્રણી છે, જેની કિંમત 2014-15માં માત્ર 1,500 કરોડ હતી, પરંતુ 2024-25માં 2 લાખ કરોડ સુધી પહોંચવાનો અંદાજ છે, જે એક દાયકામાં 127 ગણો વધારો દર્શાવે છે. ભારતીય ઇલેક્ટ્રોનિક્સ ગુડ્સ હવે મુખ્ય બજારોમાં નિકાસ કરવામાં આવી રહી છે, જેમાં નાણાકીય વર્ષ 2024-25માં ટોચના પાંચ સ્થળો યુનાઇટેડ સ્ટેટ્સ, સંયુક્ત આરબ અમીરાત, નેધરલેન્ડ્સ, યુનાઇટેડ કિંગડમ અને ઇટાલી છે.
A graph of goods and cargoAI-generated content may be incorrect.
નિકાસ વૈવિધ્યકરણ: એક વ્યૂહાત્મક અભિગમ
નિકાસ વૈવિધ્યકરણ એક ઇરાદાપૂર્વકની નીતિ વ્યૂહરચના તરીકે ઉભરી આવ્યું છે. તે ભૂરાજકીય તણાવ, માંગમાં વધઘટ અને પુરવઠા શૃંખલામાં વિક્ષેપો દ્વારા વર્ગીકૃત થયેલ અનિશ્ચિત વૈશ્વિક વેપાર વાતાવરણને નેવિગેટ કરવામાં મદદ કરે છે. ઉત્પાદનો અને બજારોનો વિસ્તાર કરીને, દેશો મર્યાદિત સંખ્યામાં ભાગીદારો પર વધુ પડતી નિર્ભરતા ઘટાડે છે અને બાહ્ય આંચકાઓ સામે સ્થિતિસ્થાપકતા બનાવે છે. આ અભિગમ વૈશ્વિક અનિશ્ચિતતાઓ વચ્ચે વેપાર સ્થિરતા, સ્પર્ધાત્મકતા અને લાંબા ગાળાની આર્થિક સુરક્ષાને મજબૂત બનાવે છે.
નિકાસ અસ્થિરતા ટાળવી અને નિર્ભરતા ઘટાડવી
ચીજવસ્તુ-આધારિત નિકાસ સ્વાભાવિક રીતે નોંધપાત્ર ભાવ વધઘટનો સામનો કરે છે, જે જો દેશો મર્યાદિત ઉત્પાદનો પર આધાર રાખે છે તો નિકાસ કમાણીમાં અસ્થિરતા તરફ દોરી શકે છે. આવી અસ્થિરતા મેક્રોઇકોનોમિક અનિશ્ચિતતા વધારી શકે છે અને લાંબા ગાળાના રોકાણ નિર્ણયોને નબળી પાડી શકે છે. નિકાસ વૈવિધ્યકરણ ઉત્પાદનો અને બજારોમાં જોખમ ફેલાવીને, સતત નિકાસ વૃદ્ધિ અને લાંબા ગાળાના આર્થિક સ્થિતિસ્થાપકતાને ટેકો આપીને વધુ સ્થિરતાનો માર્ગ પૂરો પાડે છે.
વૈશ્વિક માંગના આંચકા સામે સ્થિતિસ્થાપકતા બનાવવી
વૈશ્વિક માંગના આંચકા સામે સ્થિતિસ્થાપકતા બનાવવી મહત્વપૂર્ણ છે, કારણ કે મર્યાદિત નિકાસ વૈવિધ્યકરણ અર્થતંત્રોને વૈશ્વિક માંગમાં અચાનક ઘટાડા માટે સંવેદનશીલ બનાવી શકે છે. નિકાસ વૈવિધ્યકરણ ક્ષેત્રો અને બજારોમાં જોખમ ફેલાવીને આવા આર્થિક આંચકાઓને શોષવાની ક્ષમતામાં વધારો કરે છે, જેનાથી નિકાસ કામગીરીમાં વધુ સ્થિરતા સુનિશ્ચિત થાય છે.
જ્ઞાનના પ્રસારને પ્રોત્સાહન આપવું
નિકાસ વૈવિધ્યકરણ નવી ઉત્પાદન તકનીકો, વ્યવસ્થાપન પદ્ધતિઓ અને માર્કેટિંગ ક્ષમતાઓને અપનાવવાને પ્રોત્સાહન આપીને વિચારો, કુશળતા અને માહિતીના પ્રવાહને પ્રોત્સાહન આપે છે જે ઉદ્યોગોમાં ફેલાઈ શકે છે. નિકાસ ઉત્પાદનોની શ્રેણીને વિસ્તૃત કરીને, અર્થતંત્રો શિક્ષણ, નવીનતા અને ઉત્પાદકતાને મજબૂત બનાવે છે, જેનાથી લાંબા ગાળે માથાદીઠ આવક વૃદ્ધિને ટેકો મળે છે.
મેક્રોઇકોનોમિક સ્થિરતાને મજબૂત બનાવવી
2024માં ફક્ત નિકાસનો હિસ્સો ભારતના GDPના 21.2% હતો. મર્યાદિત વૈવિધ્યકરણ અર્થતંત્રને વૈશ્વિક અનિશ્ચિતતાઓ અને નિકાસ ઘટાડાનો સામનો કરી શકે છે, જે મેક્રોઇકોનોમિક સ્થિરતાને અસર કરે છે. નિકાસ વૈવિધ્યકરણ આર્થિક પ્રવૃત્તિને વિસ્તૃત કરીને, બાહ્ય આંચકાઓ પ્રત્યે સંવેદનશીલતા ઘટાડીને અને ટકાઉ વિકાસ અને સુધારેલા જીવનધોરણને ટેકો આપીને સ્થિરતાને મજબૂત બનાવે છે.
વૈશ્વિક જોડાણોનો વિસ્તાર: ભારત માટે વેપાર તકો ખોલવી
જેમ જેમ ભારતની આર્થિક હાજરી વિશ્વભરમાં વિસ્તરી રહી છે, તેમ તેમ તે ઊંડા વેપાર અને આર્થિક સહયોગ માટે પસંદગીના ભાગીદાર તરીકે ઉભરી આવ્યું છે.
ભારત અને ઓમાન વચ્ચે CEPA પર હસ્તાક્ષર: છેલ્લા છ મહિનામાં યુકે પછી ભારતનો બીજો FTA
શું તમે જાણો છો?
ઓમાન ભારતની પશ્ચિમ એશિયા નીતિનો મુખ્ય આધારસ્તંભ છે અને આ ક્ષેત્રમાં ભારતનો સૌથી જૂનો વ્યૂહાત્મક ભાગીદાર છે. મજબૂત આર્થિક ભાગીદારી ઓમાનમાં કાર્યરત 6,000 થી વધુ ભારત-ઓમાન સંયુક્ત સાહસોમાં પ્રતિબિંબિત થાય છે.
ભારતે 18 ડિસેમ્બર, 2025ના રોજ ઓમાન સાથે વ્યાપક આર્થિક ભાગીદારી કરાર (CEPA) પર હસ્તાક્ષર કર્યા, જે બંને દેશો રાજદ્વારી સંબંધોના 70 વર્ષની ઉજવણી કરી રહ્યા છે ત્યારે ગલ્ફ ક્ષેત્ર સાથે આર્થિક જોડાણને મજબૂત બનાવવા તરફ એક મહત્વપૂર્ણ પગલું છે. આ કરાર એક વિશ્વસનીય અને વિશ્વસનીય વૈશ્વિક વેપાર ભાગીદાર તરીકે ભારતની વધતી જતી સ્થિતિ પર ભાર મૂકે છે.
• આ કરાર ભારતના શ્રમ-સઘન ક્ષેત્રો - જેમ કે કૃષિ, કાપડ, ચામડું, રત્નો અને ઝવેરાત, એન્જિનિયરિંગ, ફાર્માસ્યુટિકલ્સ અને ઓટોમોબાઇલ્સ - માટે નવી નિકાસ તકો ખોલે છે, જેનાથી રોજગાર સર્જનને વેગ મળે છે અને કારીગરો, મહિલા-આગેવાની હેઠળના સાહસો અને MSMEને સશક્ત બનાવવામાં આવે છે.
• 2024માં ભારત ઓમાનની કૃષિ આયાતમાં 10.24% હિસ્સો ધરાવતો હતો, જે સપ્લાયર્સમાં બીજા ક્રમે છે. મુખ્ય નિકાસ વસ્તુઓમાં બાસમતી ચોખા, બાફેલા ચોખા, કેળા, બટાકા, ડુંગળી, સોયાબીન ભોજન, મીઠા બિસ્કિટ, કાજુના દાણા, મિશ્ર મસાલા, માખણ, માછલીનું તેલ, ઝીંગા અને ઝીંગાનો ખોરાક, હાડકા વગરનું માંસ અને ફળદ્રુપ ઇંડાનો સમાવેશ થાય છે.
• બોનલેસ બીફ, અન્ય તાજા ઇંડા, મીઠા બિસ્કિટ, કાજુના દાણા, અન્ય દૂધની ચરબી અને તેલ, અન્ય મિશ્ર મસાલા અને સીઝનીંગ, તૈયાર/સંરક્ષિત બટાકા, ઇંડાની પીળી જર્દી, ગુવાર ગમ, ચણા અને અન્ય પનીર પર ડ્યુટી-મુક્ત ઍક્સેસ ઓમાનને અન્ય નિકાસ કરતા દેશો કરતાં સ્પર્ધાત્મક ધાર પ્રદાન કરે છે.
• માખણ, મીઠાઈ, બેકરી ઉત્પાદનો, મરઘાંનું માંસ અને ઓફલ, મિશ્ર મસાલા અને મિશ્ર સીઝનીંગ, અન્ય તૈયાર/સંરક્ષિત ફળની ચાસણી અને કુદરતી મધ પર ટેરિફ દૂર કરવાથી ઓમાની બજારમાં ભારતની સ્થિતિ મજબૂત બને છે.
• CEPA ભારતીય માલ માટે અભૂતપૂર્વ બજાર ઍક્સેસ પ્રદાન કરે છે, જેમાં ઓમાનની 98.08% ટેરિફ લાઇન પર શૂન્ય-ડ્યુટી ઍક્સેસ છે, જે મૂલ્ય દ્વારા ભારતની 99.38% નિકાસને આવરી લે છે.
• કોઈપણ દેશ દ્વારા તમામ પદ્ધતિઓમાં પરંપરાગત દવા પર આ પહેલી પ્રતિબદ્ધતા છે, જે ભારતના સુખાકારી ક્ષેત્રો અને આયુષ માટે નોંધપાત્ર તકો ખોલે છે, જે એક વ્યાપક સંસ્થાકીય માળખા દ્વારા ભારતના પરંપરાગત દવા ક્ષેત્ર માટે પાયો પૂરો પાડે છે.
• પ્રથમ વખત ઓમાનએ મુખ્ય મોડ 4 શ્રેણીઓમાં પ્રતિબદ્ધતાઓ કરી છે, જેમાં ઇન્ટ્રા-કોર્પોરેટ ટ્રાન્સફરી અને કોન્ટ્રાક્ટ સેવા સપ્લાયર્સ, બિઝનેસ મુલાકાતીઓ અને સ્વતંત્ર વ્યાવસાયિકો માટે ઉચ્ચ-ગુણવત્તાવાળા કામચલાઉ પ્રવેશ અને કામચલાઉ રોકાણ માટેની પ્રતિબદ્ધતાઓ, તેમજ એકાઉન્ટન્સી, ટેક્સેશન, આર્કિટેક્ચર, મેડિકલ અને સંબંધિત ક્ષેત્રોમાં વ્યાવસાયિકો માટે પ્રવેશ અને રોકાણને સરળ બનાવવાનો સમાવેશ થાય છે.
વધુમાં, ભારતે વૈશ્વિક અર્થતંત્રો સાથે ઘણા મોટા મુક્ત વેપાર કરારો (FTA) પર હસ્તાક્ષર કર્યા છે, જે આંતરરાષ્ટ્રીય વેપારમાં તેની સ્થિતિ મજબૂત બનાવે છે અને ભારતીય વ્યવસાયો માટે નવા બજારો ખોલે છે.
• ભારતે 2025માં યુનાઇટેડ કિંગડમ સાથે વ્યાપક આર્થિક અને વેપાર કરાર (CETA) પર હસ્તાક્ષર કર્યા. CETA ભારતની યુકેમાં થતી નિકાસના 99% સુધી અભૂતપૂર્વ ડ્યુટી-મુક્ત ઍક્સેસ પ્રદાન કરે છે, જે લગભગ 100% વેપાર મૂલ્યને આવરી લે છે, જેનાથી કાપડ, ચામડું, દરિયાઈ ઉત્પાદનો, રત્નો, એન્જિનિયરિંગ માલ, રસાયણો અને ઓટો ઘટકો જેવા ક્ષેત્રોને ફાયદો થાય છે.
• મહત્વપૂર્ણ રીતે, આ કરાર ફક્ત માલ પૂરતો મર્યાદિત નથી પણ સેવાઓને પણ આવરી લે છે, જે ભારતના અર્થતંત્રની મુખ્ય તાકાત છે. ભારતે 2023માં યુકેમાં US$ 19.8 બિલિયનથી વધુ સેવાઓની નિકાસ કરી હતી, અને CETA આ આંકડાને વધુ વધારવાનું વચન આપે છે.
• વધુમાં પ્રથમ વખત, CETA IT, આરોગ્યસંભાળ, નાણાં અને શિક્ષણ ક્ષેત્રોમાં વ્યાવસાયિકો માટે ગતિશીલતાને સરળ બનાવી રહ્યું છે. તે કરાર આધારિત સેવા સપ્લાયર્સ, વ્યવસાયિક મુલાકાતીઓ, ઇન્ટ્રા-કોર્પોરેટ ટ્રાન્સફર કરનારાઓ અને સ્વતંત્ર વ્યાવસાયિકો માટે સરળ પ્રવેશ પૂરો પાડે છે.
• બીજી મોટી સફળતા ડબલ કોન્ટ્રીબ્યુશન કન્વેન્શન છે - જે ભારતીય કંપનીઓ અને કર્મચારીઓને બેવડા સામાજિક સુરક્ષા યોગદાનની જરૂરિયાતને દૂર કરીને ₹4,000થી વધુ કરોડ બચાવશે.
• ચાર વિકસિત યુરોપિયન દેશો સાથે પોતાનો પ્રથમ FTA બનાવતા, ભારતે 2024માં EFTA દેશો - સ્વિટ્ઝર્લૅન્ડ, નોર્વે, આઇસલેન્ડ અને લિક્ટેંસ્ટેઇન - સાથે વેપાર અને આર્થિક ભાગીદારી કરાર પર હસ્તાક્ષર કર્યા. આ કરાર ભારતીય ફાર્માસ્યુટિકલ્સ, એન્જિનિયરિંગ માલ અને સેવાઓ માટે બજાર ઍક્સેસમાં સુધારો કરે છે, જે મજબૂત રોકાણ પ્રતિબદ્ધતાઓ દ્વારા સમર્થિત છે, જેમાં USD 100 બિલિયનનું રોકાણ અને ભારતમાં 10 લાખ નોકરીઓનું સર્જન સામેલ છે.
• 2022માં હસ્તાક્ષર કરાયેલ સંયુક્ત આરબ અમીરાત સાથે ભારતનો વ્યાપક આર્થિક ભાગીદારી કરાર (CEPA), 90%થી વધુ ભારતીય નિકાસ પર - ખાસ કરીને રત્નો અને ઝવેરાત, કાપડ, ચામડું અને એન્જિનિયરિંગ માલ પર - ટેરિફમાં નોંધપાત્ર ઘટાડો કરે છે જે દ્વિપક્ષીય વેપારમાં $100 બિલિયનથી વધુ પ્રાપ્ત કરવાના લક્ષ્યને ટેકો આપે છે.
• ઓસ્ટ્રેલિયા સાથે, ભારતે 2022માં આર્થિક સહકાર અને વેપાર કરાર (ECTA) પર હસ્તાક્ષર કર્યા, મોટાભાગના વેપારી માલ પર ટેરિફ દૂર કર્યા અથવા ઘટાડ્યા. આ કરારથી ભારતીય કાપડ, ફાર્માસ્યુટિકલ્સ, રસાયણો અને કૃષિ માટે ઓસ્ટ્રેલિયન બજાર ખુલ્લું પડી ગયું છે.
• આફ્રિકામાં, ભારતે 2021માં મોરેશિયસ સાથે વ્યાપક આર્થિક સહકાર અને ભાગીદારી કરાર (CECPA) દ્વારા ખંડ સાથે તેનો પ્રથમ વેપાર કરાર પર હસ્તાક્ષર કર્યા. આ કરાર ભારતીય નિકાસકારો માટે સરળ બજાર ઍક્સેસને સક્ષમ બનાવે છે જ્યારે આફ્રિકન બજારોમાં પ્રવેશદ્વાર તરીકે મોરેશિયસની ભૂમિકાને મજબૂત બનાવે છે.
આ કરારો ઉપરાંત, ઘણી મોટી અર્થવ્યવસ્થાઓ હાલમાં FTA અને વ્યાપક આર્થિક ભાગીદારી દ્વારા વેપાર અને રોકાણ સંબંધોને વધુ ગાઢ બનાવવા માટે ભારત સાથે સક્રિય વાટાઘાટો કરી રહી છે.
A clipboard with a list of agreementAI-generated content may be incorrect.
• ભારત અને ઇઝરાયલે નવેમ્બર 2025માં FTA માટે શરતોના સંદર્ભ પર હસ્તાક્ષર કર્યા હતા. પ્રસ્તાવિત કરાર ફિનટેક, એગ્રીટેક, આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સ, ક્વોન્ટમ કમ્પ્યુટિંગ, મશીન લર્નિંગ, ફાર્માસ્યુટિકલ્સ, અવકાશ અને સંરક્ષણ જેવા ક્ષેત્રોમાં સહયોગને વધુ ગાઢ બનાવવાની અપેક્ષા છે.
• ભારત અને યુનાઇટેડ સ્ટેટ્સ દ્વિપક્ષીય વેપાર કરાર પર વાટાઘાટો ચાલુ રાખી રહ્યા છે, જેમાં 2025માં અનેક રાઉન્ડની વાટાઘાટો થઈ રહી છે. મહત્વાકાંક્ષી "મિશન 500" હેઠળ, બંને દેશો 2030 સુધીમાં યુએસ-ભારત વેપારને બમણાથી વધુ $500 બિલિયન સુધી પહોંચાડવાનું લક્ષ્ય રાખે છે, જે બહુવિધ ક્ષેત્રોમાં વેપાર સંબંધોને વધુ ગાઢ બનાવીને પ્રાપ્ત કરવામાં આવશે.
• ભારત યુરોપિયન યુનિયન (EU) સાથે FTA માટે પણ વાટાઘાટો કરી રહ્યું છે. FTAના મુખ્ય પ્રકરણો જેમ કે માલ માટે બજાર ઍક્સેસ, મૂળના નિયમો, સેવાઓ, વેપારમાં તકનીકી અવરોધો, વેપાર અને ટકાઉ વિકાસ, વગેરે પર તકનીકી ચર્ચાઓ ડિસેમ્બર 2025માં થઈ હતી.
• ASEAN-ભારત વેપાર કરાર (AITIGA) માટે પણ વાટાઘાટો ચાલી રહી છે, જેમાં સભ્ય દેશોની સંપૂર્ણ આર્થિક સંભાવનાઓને અનલૉક કરવાની અને પ્રાદેશિક સહયોગને વધુ મજબૂત બનાવવાની ક્ષમતા છે.
• ભારત-ઓસ્ટ્રેલિયા વ્યાપક આર્થિક સહકાર કરાર (CECA) વાટાઘાટો પ્રગતિ કરી રહી છે, જેમાં માલ, સેવાઓ અને ગતિશીલતા, ડિજિટલ વેપાર, મૂળના નિયમો, કાનૂની અને સંસ્થાકીય જોગવાઈઓ, પર્યાવરણ, શ્રમ અને લિંગ સહિતના વિવિધ ક્ષેત્રોને આવરી લેવામાં આવ્યા છે, જેનાથી બાકીની જોગવાઈઓમાં સિનર્જી માટે વધુ સારી સમજણ પ્રાપ્ત થાય છે.
• ભારત અને મેક્સિકો વચ્ચેની બેઠકો દ્વિપક્ષીય વેપાર અને રોકાણ સંબંધોને મજબૂત બનાવવા, વેપાર અને રોકાણના વિસ્તરણ, આર્થિક સહયોગ, વ્યવસાયિક સહયોગને પ્રોત્સાહન આપવા અને વિવિધ ક્ષેત્રોમાં તકો શોધવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે છે.
• ન્યુઝીલેન્ડ સાથે FTA અથવા વ્યાપક આર્થિક સહકાર કરાર માટે પણ વાટાઘાટો ચાલી રહી છે, જેમાં મુખ્ય ટ્રેક માલના વેપાર, સેવાઓના વેપાર, આર્થિક અને વેપાર સહયોગ અને મૂળના નિયમોને આવરી લેશે. પ્રસ્તાવિત FTA વેપાર પ્રવાહને નોંધપાત્ર રીતે વધારવા, રોકાણ સંબંધોને ગાઢ બનાવવા, સપ્લાય-ચેઇન સ્થિતિસ્થાપકતાને મજબૂત બનાવવા અને વ્યવસાયો માટે વધુ આગાહી અને બજાર ઍક્સેસ પ્રદાન કરવાની અપેક્ષા રાખે છે.
• કેનેડા સાથે ભારત એક વ્યાપક આર્થિક ભાગીદારી કરાર પર વાટાઘાટો ચાલુ રાખી રહ્યું છે, જેને સંમત શરતો દ્વારા સમર્થન આપવામાં આવ્યું છે. પ્રસ્તાવિત કરારનો હેતુ ટેરિફ ઘટાડા અને સેવાઓ અને રોકાણ માટે સ્પષ્ટ માળખા દ્વારા 2030 સુધીમાં દ્વિપક્ષીય વેપારને આશરે $50 બિલિયન સુધી વધારવાનો છે.
• ભારત ગલ્ફ કોઓપરેશન કાઉન્સિલ (GCC) સાથે FTA માટે સક્રિયપણે વાટાઘાટો કરી રહ્યું છે અને કતાર સાથે સમાન વ્યવસ્થાની શોધ કરી રહ્યું છે, જેનો ઉદ્દેશ્ય વેપાર, ઊર્જા, રોકાણ અને સુરક્ષામાં સંબંધોને મજબૂત બનાવવાનો છે. પૂર્ણ થયેલા કરારો અને ચાલુ વાટાઘાટોનું વધતું નેટવર્ક ભારતના આંતરરાષ્ટ્રીય આર્થિક જોડાણમાં એક મુખ્ય પરિવર્તનનું પ્રતિનિધિત્વ કરે છે. સાથે મળીને, આ ભાગીદારી ભારતને પરસ્પર વૃદ્ધિ, શક્તિ અને વ્યૂહાત્મક વિશ્વાસ પર આધારિત આજના વેપાર માળખાને આકાર આપવામાં મુખ્ય ભૂમિકા ભજવવા માટે સ્થાન આપે છે.
ભારતની નિકાસ સ્પર્ધાત્મકતાને વેગ આપવો
સરકારે ભારતના નિકાસ ઇકોસિસ્ટમને મજબૂત બનાવવા માટે નીતિ અને સંસ્થાકીય પગલાંનો વ્યાપક સમૂહ અમલમાં મૂક્યો છે. આ પગલાં ભારતની નિકાસ સ્પર્ધાત્મકતા અને વૈશ્વિક બજારો સાથે એકીકરણને મજબૂત બનાવી રહ્યા છે.
નિકાસ પ્રમોશન મિશન
નિકાસ પ્રમોશન મિશનને 12 નવેમ્બર, 2025ના રોજ મંજૂરી આપવામાં આવી હતી, જેનો કુલ ખર્ચ નાણાકીય વર્ષ 2025-26 થી નાણાકીય વર્ષ 2030-31 માટે ₹25,060 કરોડ હતો. આ મિશન બે સંકલિત પેટા-યોજનાઓ દ્વારા કાર્ય કરે છે: નિકાસ પ્રમોશન અને નિકાસ દિશા. નિકાસ પ્રમોશન વિવિધ પગલાં દ્વારા MSME માટે સસ્તું વેપાર ધિરાણની ઍક્સેસ સુધારવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે છે. નિકાસ દિશા બિન-નાણાકીય પહેલો પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે છે જે બજાર તૈયારી અને સ્પર્ધાત્મકતાને વધારે છે, જેમ કે નિકાસ ગુણવત્તા અને પાલન સપોર્ટ, આંતરરાષ્ટ્રીય બ્રાન્ડિંગ, પેકેજિંગમાં સહાય અને અન્ય.
શ્રમ સુધારા
29 શ્રમ કાયદાઓને ચાર શ્રમ કોડમાં એકીકૃત કરવાથી પાલન સરળ બન્યું છે, ઔદ્યોગિક કાર્યક્ષમતામાં વધારો થયો છે અને કામદારોના રક્ષણને મજબૂત બનાવવામાં આવ્યું છે. આ સુધારાઓ નિકાસલક્ષી ઉદ્યોગોને સરળ નિયમો, લવચીક ભરતી જોગવાઈઓ, સમાન નોંધણી અને વળતર અને સામાજિક સુરક્ષા કવરેજમાં વધારો પ્રદાન કરે છે, સાથે સાથે વ્યાવસાયિક સલામતી અને કલ્યાણ પણ સુનિશ્ચિત કરે છે. કામદારોને સાર્વત્રિક લઘુત્તમ વેતન, સમયસર અને પારદર્શક વેતન ચુકવણી, ફરજિયાત નિમણૂક પત્રો, ફરિયાદ નિવારણ પદ્ધતિ અને વ્યાપક સામાજિક સુરક્ષા સુરક્ષાનો પણ લાભ મળે છે.
આગામી પેઢીના GST 2.0 સુધારાઓ
22 સપ્ટેમ્બર, 2025થી નેક્સ્ટ જનરેશન GST 2.0 સુધારા અમલમાં આવ્યા છે. શૂન્ય-રેટેડ સપ્લાય અને ઇન્વર્ટેડ ડ્યુટી સ્ટ્રક્ચર દાવાઓ માટે 90% કામચલાઉ રિફંડ સિસ્ટમ-આધારિત, જોખમ-આધારિત ધોરણે પૂરા પાડવામાં આવી રહ્યા છે. નિકાસ પર GST રિફંડ માટે મૂલ્ય-આધારિત થ્રેશોલ્ડ મર્યાદા દૂર કરવાથી નાના નિકાસકારોને ઓછા મૂલ્યના કન્સાઇનમેન્ટ પર રિફંડનો દાવો કરવામાં મદદ મળે છે. પેકેજિંગ મટિરિયલ્સ, કાપડ, ચામડું, લાકડું, ટ્રક, ડિલિવરી વાન, રમકડાં અને રમતગમતના માલ પર GST દરમાં ઘટાડો ઉત્પાદન, નૂર અને લોજિસ્ટિક્સ ખર્ચ ઘટાડે છે, નિકાસ સ્પર્ધાત્મકતામાં વધારો કરે છે અને સ્થાનિક ઉત્પાદનને ટેકો આપે છે. વધુમાં, "મધ્યસ્થી સેવાઓ" માટે પુરવઠા નિયમોમાં સુધારા ભારતીય સેવા નિકાસકારોને નિકાસ-સંબંધિત લાભોનો દાવો કરવામાં મદદ કરે છે, જ્યારે કાપડ અને ફૂડ પ્રોસેસિંગમાં ઇન્વર્ટેડ ડ્યુટી સ્ટ્રક્ચરમાં સુધારા કાર્યકારી મૂડી દબાણને સરળ બનાવે છે અને રિફંડ પર નિર્ભરતા ઘટાડે છે.
ભારતની અન્ય નિકાસ પ્રમોશન યોજનાઓમાં ખર્ચ ઘટાડવા, માળખાગત સુવિધાને મજબૂત કરવા, ગુણવત્તા ધોરણો સુધારવા અને નિકાસ સ્પર્ધાત્મકતા વધારવા માટે લક્ષિત સરકારી પહેલનો સમાવેશ થાય છે. 2023ની વિદેશ વેપાર નીતિ પ્રોત્સાહન-આધારિત સહાય પૂરી પાડે છે, બજાર વૈવિધ્યકરણને પ્રોત્સાહન આપે છે અને જૂની પરવાનગીઓ બંધ કરવા સક્ષમ બનાવે છે, જ્યારે RoDTEP (નિકાસિત ઉત્પાદનો પર ડ્યુટી અને કર માફી) યોજના એમ્બેડેડ ડ્યુટી અને કર માટે વળતર આપે છે, માર્ચ 2025 સુધીમાં ₹58,000 કરોડનું વિતરણ કરવામાં આવશે.
જિલ્લાઓને નિકાસ હબ તરીકે ઓળખવામાં આવી રહી છે, જે રાજ્યો અને જિલ્લાઓને વેપારમાં સક્રિય ભાગીદાર બનાવી રહી છે. 734 જિલ્લાઓને નિકાસ ક્ષમતા ધરાવતા તરીકે ઓળખવામાં આવ્યા છે, જ્યારે 590 જિલ્લાઓ માટે જિલ્લા નિકાસ કાર્ય યોજનાઓ (DEAPs) તૈયાર કરવામાં આવી છે. વેપાર પ્રોત્સાહનમાં વિશેષ આર્થિક ક્ષેત્રોની ભૂમિકા પણ મહત્વપૂર્ણ છે, કારણ કે તેઓએ નાણાકીય વર્ષ 2024-25માં ₹14.56 લાખ કરોડની નિકાસ નોંધાવી હતી.
ટ્રેડ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર ફોર એક્સપોર્ટ સ્કીમ (TIES), PM ગતિશક્તિ અને રાષ્ટ્રીય લોજિસ્ટિક્સ નીતિ દ્વારા ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર અને ઉત્પાદન સ્પર્ધાત્મકતામાં વધારો કરવામાં આવી રહ્યો છે. 2020માં શરૂ કરાયેલ ઉત્પાદન લિંક્ડ ઇન્સેન્ટિવ (PLI) યોજના 14 ક્ષેત્રોમાં ઉત્પાદનને પ્રોત્સાહન આપી રહી છે, જે 1.76 લાખ કરોડ રૂપિયાના રોકાણોને આકર્ષિત કરી રહી છે, 16.5 લાખ કરોડ રૂપિયાનું ઉત્પાદન ઉત્પન્ન કરી રહી છે અને માર્ચ 2025 સુધીમાં 12 લાખથી વધુ રોજગારીનું સર્જન કરી રહી છે. વ્યવસાયમાં સરળતા લાવવાના સુધારા અને નેશનલ સિંગલ વિન્ડો સિસ્ટમ, ટ્રેડ કનેક્ટ ઇ-પ્લેટફોર્મ, ઇ-કોમર્સ નિકાસ હબ અને ICEGATE જેવા ડિજિટલ ટ્રેડ પ્લેટફોર્મ વધુ સહાય પૂરી પાડી રહ્યા છે.
નિષ્કર્ષ
છેલ્લા કેટલાક વર્ષોમાં ભારતની નિકાસ કામગીરીમાં સ્થિર વૃદ્ધિ જોવા મળી છે, જે ઉત્પાદનો અને બજારોમાં વૈવિધ્યકરણ અને વેપારી અને સેવાઓ નિકાસમાંથી સંતુલિત યોગદાન દ્વારા પ્રેરિત છે. નિકાસ બાસ્કેટમાં મુખ્ય ચીજવસ્તુઓએ ઉચ્ચ નિકાસ મૂલ્યો નોંધાવ્યા છે. નિકાસ વૃદ્ધિ મુખ્ય ભાગીદાર દેશો અને ઉભરતા બજારો સાથે ઊંડા જોડાણ સાથે રહી છે, જેને સતત નીતિ અને પ્રક્રિયાગત સુધારાઓ દ્વારા સમર્થન આપવામાં આવ્યું છે. એકંદરે, આ વલણો ભારતની વિકસતી નિકાસ પ્રોફાઇલ અને વૈશ્વિક વેપાર નેટવર્ક સાથે તેના વધતા સંકલનને પ્રતિબિંબિત કરે છે.
સંદર્ભ
પ્રધાનમંત્રી કાર્યાલય
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2193304&reg=3&lang=1
વાણિજ્ય અને ઉદ્યોગ મંત્રાલય
https://indiantradeportal.in/vs.jsp?lang=0&id=0,959,10581,28177,28189#:~:text=The%20India%2DUAE%20CEPA%20is,%2C%20and%20Japan%20(PMDA)
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2189383&reg=3&lang=2
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2186809&reg=3&lang=2
https://www.commerce.gov.in/wp-content/uploads/2025/04/LS-USQ-No.4971-dated.-01.04.2025.pdf
https://gjepc.org/pdf/Gem-&-Jewellery-Half-Yearly-Report-H1-FY2025-Final.pdf
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2201284&reg=3&lang=2
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2187705&reg=3&lang=2
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2192819&reg=3&lang=2
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2204071&reg=3&lang=2
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2205889&reg=3&lang=1
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2201138&reg=3&lang=1
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2182724&reg=3&lang=2
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2160190&reg=3&lang=2
ભારતીય ઉચ્ચ આયોગ પોર્ટ લુઇસ
https://hcimauritius.gov.in/pages?id=9avme&subid=Pe9xd&nextid=axk9e
ડીડી ન્યૂઝ
https://ddnews.gov.in/en/india-australia-mark-three-years-of-ecta-pledge-to-strengthen-economic-partnership/
https://ddnews.gov.in/en/indias-electronics-surge-powers-jobs-exports-and-global-industry-growth/#:~:text=ભારતનો%20electronics%20industry%20has%20undergone,(FDI)%20in%20electronics%20મેન્યુફેક્ચરિંગ
https://ddnews.gov.in/en/india-negotiating-fta-with-gcc-and-qatar-mea/
પીઆઈબી આર્કાઇવ્ઝ
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2177724&reg=3&lang=2
https://www.pib.gov.in/PressNoteDetails.aspx?NoteId=152038&ModuleId=3&reg=3&lang=2
https://www.pib.gov.in/PressNoteDetails.aspx?NoteId=154945&ModuleId=3&reg=3&lang=2
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2175702&reg=3&lang=2
https://www.pib.gov.in/FactsheetDetails.aspx?Id=150511&reg=3&lang=1
કાપડ મંત્રાલય
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2189312&reg=3&lang=2
રસાયણ અને ખાતર મંત્રાલય
https://pharma-dept.gov.in/pharma-industry-promotion
પેટ્રોલિયમ અને કુદરતી ગેસ મંત્રાલય
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2096817&reg=3&lang=2
વિશ્વ બેંક
https://openknowledge.worldbank.org/server/api/core/bitstreams/e8eb01ea-1588-5e80-83cd-a0b9c51c685f/content
https://data.worldbank.org/indicator/NE.EXP.GNFS.ZS?locations=IN
આઇએમએફ
https://www.imf.org/-/media/files/publications/wp/2018/wp1886.pdf
https://www.imf.org/-/media/files/publications/dp/2024/english/eddpea.pdf
આસિયાન
https://asean.org/member-states/
PDFમાં જોવા માટે અહીં ક્લિક કરો