Ministry of Personnel, Public Grievances & Pensions
Department of Personnel & Training- Year End 2025
17 DEC 2025 4:33PM by PIB Delhi
Organised three nationwide Rozgar Melas in April, July, and October 2025, issuing more than 1.5 lakh appointment letters across Ministries, Departments, PSUs, Autonomous Bodies, and Union Territories, thereby strengthening nationwide employment generation efforts.
Enhanced recruitment transparency and efficiency through SSC, which fully transitioned to an electronic dossier system, implemented Aadhaar-based verification, and operationalised the unbundling of examination services.
Strengthened UPSC's recruitment ecosystem by launching the Aadhaar-enabled One-Time Registration (OTR) and expanding the Pratibha Setu platform to over 13,000 qualified candidates, enabling 159 organisations to access talent, including the recruitment of 451 Insurance Medical Officers by ESIC.
Achieved a CAT disposal rate of92.94 percent by September 2025, disposing 9,09,452 cases out of 9,78,554, alongside inaugurating new court-cum-office complexes in Lucknow and Guwahati and advancing digital case management through ACIS.
Expanded e-HRMS 2.0 to 290 Ministries, Departments and Organisations, covering 7.4 lakh employees, processing over 2,500 reimbursement claims, and integrating with Bhavishya to streamline 223 digital pension cases.
Delivered major growth under Mission Karmayogi, with 1.42 crore users on the iGOT platform, 3,839 courses, and 6.18 crore course completions, supported by NCVET recognition of Karmayogi Bharat and multiple national capacity-building initiatives.
Strengthened the national training ecosystem by approving 2,216 State Category Training Programmes and 245 Trainer Development Programmes for FY 2025-26, and expanding the Rashtriya Karmayogi Janseva Programme to train more than 7.11 lakh employees in Phase IL
Launched the fifth digital edition of the e-Civil List 2025, offering enhanced searchability, hyper/inks, and updated service profiles of /AS officers for improved transparency and accessibility.
Improved transparency and citizen services through RT/ reforms, including integration of the RT/ portal with CIC's AppCoMS system, onboarding of 2,899 Public Authorities, and introduction of secure OTP-based login.
Successfully implemented Special Campaign 2025, reviewing more than 2.40 lakh files, weeding out over 1.70 lakh files, cleaning over 1,000 office sites, and generating over �33 lakh through scrap disposal, while also conducting extensive Swachhata activities.
1. Introduction
The year 2025 witnessed significant strides by the Department of Personnel & Training (DoPT) in strengthening governance systems, accelerating public service delivery, and enhancing administrative capacities across the country. A wide spectrum of reforms-from digital transformation to civil services capacity building, tribunal modernization, citizen-centric services, and nationwide employment generation-marked an impactful year, aligned with the vision of Viksit Bharat @2047.
DoPT's achievements during this period reflect a whole-of-government focus on efficiency, transparency, and service orientation, furthering the commitment of the Hon'ble Prime Minister toward responsive and future-ready governance.
1. Rozgar Mela -National Employment Facilitation
1. Overview of the Initiative
The Rozgar Mela initiative, launched nationwide in October 2022, continued to serve as a major platform for expanding employment opportunities across Central Ministries, Departments, Public Sector Undertakings, Autonomous Bodies, and Union Territories. Over a three-year period, the campaign facilitated the distribution of approximately eleven lakh appointment letters.
1. Rozgar Melas Held During 2025
Three national-level Rozgar Melas were organised during 2025. The fifteenth and sixteenth Rozgar Melas, held in April and July respectively, took place across forty-seven locations each and collectively resulted in the distribution of more than fifty-one thousand appointment letters at each round. The seventeenth Rozgar Mela, conducted in October at forty locations, similarly issued more than fifty-one thousand appointment letters. The Hon'ble Prime Minister addressed the appointees virtually and through a recorded message, underscoring the continuing priority accorded to youth empowerment and accelerated recruitment.
1. Pe1·sonnel Policy Decisions and Recruitment System Reforms
1. Staff Selection Commission
The Staff Selection Commission completed a major transition to a fully electronic dossier system during 2025, enabling Ministries and Departments to download verified candidate documents directly without physical movement of files. Aadhaar-based verification at both application and examination stages improved integrity and strengthened deterrence against impersonation. The unbundling of examination services separated test development from test conduct, thereby reinforcing fairness. Candidate communication processes were improved
through the launch of SSC's official 'X' social media handle and through the operational grievance portal and helpdesk.
1. Union Public Service Commission
UPSC launched the Aadhaar-enabled One-Time Registration system in July 2025, allowing candidates to maintain a unified, digitally authenticated profile for multiple examinations. The Pratibha Setu portal expanded its reach during the year, making the examination performance details of more than thirteen thousand non-recommended candidates available to one hundred fifty-nine registered organisations. The platform supported the Employees' State Insurance Corporation in recrniting four hundred fifty-one Insurance Medical Officers.
1. Central Administrative Tribunal
1. Access, Infrastructure and Regional Outi·each
The Central Administrative Tribunal widened access to litigants through circuit sittings, including the Hyderabad Bench sitting in Vijayawada on 17 Febrnary 2025. Two major infrastructure projects were completed during the year: the inauguration of a new court-cum-office complex in Lucknow on 14 April 2025 and the inauguration of an upgraded complex in Guwahati on 2 August 2025. These facilities strengthened the Tribunal's ability to deliver timely and citizen-friendly adjudication.
1. Case Disposal and Digital Reforms
By September 2025, the Tribunal had disposed of 9,09,452 cases out of a total of 9,78,554, achieving a disposal rate of 92.94 percent. Disposal rates remained above one hundred percent for three consecutive years, reflecting the Tribunal's sustained efficiency. The Advance Case Information System improved case management through e-filing, SMS notifications, real-time tracking, and virtual hearing capabilities.
1. Annual Conference and Strengthening of Adjudication Capacity
The tenth All-India CAT Conference was held on 20 September 2025 at Bharat Mandapam and was inaugurated by the Hon'ble Chief Justice of India. During the year, the Government issued appointment orders for four Administrative Members and five Judicial Members, filling all existing vacancies and strengthening the Tribunal's adjudicatory capacity.
1. e-HRMS 2.0 - Expansion of Digital HR Governance
1. Platform Expansion and Pension Integration
The e-HRMS 2.0 platform expanded to two hundred ninety Ministries, Departments, and Organisations during 2025, covering more than seven lakh employees. Integration with the
Bhavishya portal enabled streamlined digital pension processing, resulting in two hundred twenty-three pension cases being handled through the integrated system across thirty-one Ministries and thirty-four Organisations.
1. Organogram and PFMS Integration
The Organogram Module, piloted in May and launched in July, enabled Ministries and Departments to visualise organisational hierarchies and workforce distribution across subordinate and autonomous bodies. PFMS integration improved financial work.flows, and more than two thousand five hundred reimbursement claims were processed electronically. Multiple work.flow-creation workshops facilitated system adoption across Ministries and Departments.
1. Training and Capacity Building
1. Assistant Secretary Programme
The Assistant Secretary Programme continued to offer structured exposure to the functioning of the Union Government for newly inducted IAS officers. Since its inception in 2015, a total of one thousand five hundred eighty officers have participated. During their attachment, officers worked on Ministry-specific problem statements involving analytical reviews, stakeholder consultations, examination of data, and formulation of actionable solutions.
6.2 Mission Karmayogi and iGOT Karmayogi
Mission Karmayogi progressed significantly during 2025. Karmayogi Bharat, the implementing SPV, was recognised by NCVET as a dual-category awarding body, enabling certification oflearners on the iGOT platform. The organisation supported nationwide training on the new criminal laws, conducted workshops on Public-Private Partnerships, and guided States in preparing AI-assisted capacity-building plans. The District Karmayogi Programme was launched in Gujarat with a focus on frontline service delivery. A delegation from the Royal Civil Service Commission of Bhutan visited India for a programme on workforce planning.
The iGOT Karmayogi platform expanded to 1.42 crore users and offered 3,839 courses in several languages. More than 6.18 crore course completions were recorded. Eighty-six Ministries and Departments published their Annual Capacity Building Plans, and the platform's role was acknowledged in the Economic Survey. The introduction of iGOT-AI enhanced personalised learning pathways. From the 2025-26 cycle onward, prescribed course completions and assessments form part of APARs.
1. Capacity Building Commission
The Capacity Building Commission advanced major initiatives including the Viksit Panchayat Initiative, the DAKSH and DAKSH 2.0 programmes for senior CPSE leadership, and Samuhik
Charcha, which promoted collaborative learning across government systems. A national workshop with State Administrative Training Institutes supported the development of State Capacity Building Plans and strengthened institutional capabilities.
1. Civil Services Training Ecosystem
NSCSTI 2.0 introduced enhanced standards for the accreditation of training institutions, aligned with the Mission Karmayogi competency model. ISTM operationalised its AI-enabled chatbot to provide training support. The Rashtriya Karmayogi Janseva Programme trained officers, master trainers, and frontline employees across Ministries. Land acquisition workshops were conducted across several States. During FY 2025-26, a total of 2,216 State Category Training Programmes and 245 Trainer Development Programmes were approved, with significant progress in implementation.
6.5 LBSNAA Programmes
The Lal Bahadur Shastri National Academy of Administrationconducted role-specific training programmes in areas including municipal governance and renewable energy. A Special Foundation Course for backlog IAS officers and ISS officers was conducted at the Dr. MCR HRD Institute in Hyderabad. The hundredth Common Foundation Course for the 2025 batch included Aarambh 7.0, during which the Hon'ble Prime Minister addressed officer trainees at the Statue of Unity. The Academy inaugurated a new eight-hundred-seater auditorium named Kartavyashila.
1. e-Civil List 2025
The fifth digital edition and seventieth overall edition of the e-Civil List was released on 19 May 2025. The platform provided updated service details of IAS officers with enhanced navigability and hyperlinked references.
1. Welfare, Sports and Cultural Initiatives
The Department organised the fourth Women's Sports Meet with nearly six hundred participants, celebrated National Sports Day on two occasions, conducted the CCSCSB Half Marathon with more than one thousand runners, and organised blood donation drives, cultural programmes, and the Run for Unity. These initiatives fostered employee well-being and organisational camaraderie.
1. RTI Online Portal Enhancements
The RTI Online Portal was integrated with the CIC AppCoMS system in April 2025, enabling automatic population of appeal-related information. The portal expanded to 2,899 Public Authorities and adopted OTP-based authentication to strengthen data security.
1. Special Campaign 2025 and Swachhata Initiatives
Under Special Campaign 2025, the Department reviewed more than 2.40 lakh files, weeded out more than 1.70 lakh files, cleaned over one thousand office sites, and generated more than thirty-three lakh rupees through scrap disposal. During Swachhata Hi Seva 2025, cleanliness drives, plantation activities, competitions, and cybersecurity workshops were organised, concluding with Swachhotsav on 2 October.
1. Administrative Impl'Ovements at Kartavya Bhavan - 3
The relocation of the Department to Kartavya Bhavan- 3 improved inter-divisioncoordination, reduced turnaround time for inter-departmental consultation, and enhanced the overall quality of office work through improved infrastructure and shared best practices.
1. Rajbhasha Pakhwada and Vigilance Awareness Week
The Department organised Rajbhasha Pakhwada during 2025 and facilitated the joining of new personnel. Vigilance Awareness Week was observed to reinforce the Department's commitment to transparency, accountability, and ethical governance.
1. Conclusion
During 2025, the Department of Personnel & Training advanced systemic reforms across recruitment, training, tribunal administration, civil service governance, transparency mechanisms, and employee welfare. These achievements contribute to building a responsive, capable, and future-ready administrative system aligned with the vision of Viksit Bharat @2047.
State Building Plan Workshop of LBSNAA held on 24-25 September, 2025
Rozgar Mela 2025
Blood Donation Camp organized on 14th May, 2025
AARAMBH 7.0 - 100th Foundation Course from 25th August – 28th November, 2025
Launch of National Standards for Civil Service Training Institutions 2.0 on 18th July, 2025
16th हिंदी सलाहकार समिति की 16वीं बैठक दिनांक 01 दिसंबर 2025
Cleanliness Activities during Special Campaign 5.0 from 2nd October – 31st October, 2025
Celebration of Vigilance Awareness Week, 2025
Meeting on Effective Communication Strategy for Citizen Outreach held on 01st November, 2025
Shifting from North Block to Karmayogi Bhavan -3
Launch of booklet on 11 years achievements of DoPT on 18th June, 2025
Annual Conference of Secretaries (Personnel / GAD) of States / UTs on 15th December, 2025

പഴ്‌സണല്‍, പബ്ലിക് ഗ്രീവന്‍സസ് ആന്റ് പെന്‍ഷന്‍സ് മന്ത്രാലയം
കേന്ദ്ര ഉദ്യോഗസ്ഥ-പരിശീലന വകുപ്പിന്റെ വർഷാന്ത്യ അവലോകനം 2025
17 DEC 2025 4:33PM by PIB Thiruvananthpuram
ഭരണ സംവിധാനങ്ങൾ ശക്തിപ്പെടുത്തുന്നതിലും, പൊതുജന സേവന വിതരണം ത്വരിതപ്പെടുത്തുന്നതിലും, രാജ്യത്തുടനീളമായി ഭരണപരമായ ശേഷി വർദ്ധിപ്പിക്കുന്നതിലും കേന്ദ്ര ഉദ്യോഗസ്ഥ-പരിശീലന വകുപ്പ് (DoPT) 2025-ൽ ഗണ്യമായ മുന്നേറ്റം നടത്തി. ഡിജിറ്റൽ പരിവർത്തനം മുതൽ പൊതുസേവന ശേഷി വർദ്ധിപ്പിക്കൽ, ട്രൈബ്യൂണൽ നവീകരണം, പൗര കേന്ദ്രീകൃത സേവനങ്ങൾ, രാജ്യവ്യാപകമായി തൊഴിൽ സൃഷ്ടിക്കൽ എന്നിവ വരെയുള്ള വിപുലമായ പരിഷ്കാരങ്ങൾ നടത്തി. 2047-ഓടെ വികസിത ഭാരതമെന്ന ദർശനവുമായി പൊരുത്തപ്പെടുന്ന വിധത്തിൽ ഫലപ്രദമായ ഒരു വർഷമായിരുന്നു വകുപ്പിന് ഉണ്ടായത്.
കാര്യക്ഷമത, സുതാര്യത, സേവന ദിശാബോധം എന്നിവയിൽ ഗവണ്മെന്റ് സമഗ്ര ശ്രദ്ധ കേന്ദ്രീകരിക്കുന്നതിനെ പ്രതിഫലിപ്പിക്കുന്നതായിരുന്നു ഈ കാലയളവിൽ DoPT കൈവരിച്ച നേട്ടങ്ങൾ. ഇത് പ്രതികരണയുക്തവും ഭാവി സജ്ജവുമായ ഭരണമെന്ന പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ കാഴ്ചപ്പാടിനോടുള്ള വകുപ്പിന്റെ പ്രതിജ്ഞാബദ്ധത വർദ്ധിപ്പിക്കുന്നു.
റോസ്ഗർ മേള - ദേശീയ തൊഴിൽ പ്രോത്സാഹനം
2025-ൽ മൂന്ന് ദേശീയ തല റോസ്ഗർ മേളകൾ സംഘടിപ്പിച്ചു. ഏപ്രിലിലും ജൂലൈയിലും നടന്ന പതിനഞ്ചാമത്തെയും പതിനാറാമത്തെയും റോസ്ഗർ മേളകൾ നാൽപ്പത്തിയേഴ് സ്ഥലങ്ങളിലായി നടന്നു. ഓരോ ഘട്ടത്തിലും അമ്പത്തിയൊന്നായിരത്തിലധികം നിയമന കത്തുകൾ വിതരണം ചെയ്യാൻ കഴിഞ്ഞു. ഒക്ടോബറിൽ നാൽപ്പത് സ്ഥലങ്ങളിൽ നടന്ന പതിനേഴാമത് റോസ്ഗർ മേളയും സമാനമായി അമ്പത്തിയൊന്നായിരത്തിലധികം നിയമന കത്തുകൾ നൽകി. യുവജന ശാക്തീകരണത്തിനും വർധിച്ച തൊഴിൽ നിയമനത്തിനും നൽകുന്ന തുടർച്ചയായ മുൻഗണന എടുത്തുകാട്ടി, പ്രധാനമന്ത്രി ഉദ്യോഗാർത്ഥികളെ വെർച്വലായും റെക്കോർഡ് ചെയ്ത സന്ദേശത്തിലൂടെയും അഭിസംബോധന ചെയ്തു.
ഉദ്യോഗസ്ഥ നയ തീരുമാനങ്ങളും റിക്രൂട്ട്‌മെന്റ് സംവിധാനത്തിലെ പരിഷ്കാരങ്ങളും
2025-ൽ സ്റ്റാഫ് സെലക്ഷൻ കമ്മീഷൻ പൂർണ്ണമായും ഇലക്ട്രോണിക് ഡോസിയർ സംവിധാനത്തിലേക്കുള്ള ഒരു പ്രധാന ചുവടുവയ്പ്പ് പൂർത്തിയാക്കി. മന്ത്രാലയങ്ങൾക്കും വകുപ്പുകൾക്കും കടലാസ് ഫയലുകൾക്ക് പകരം, ഉദ്യോഗാർത്ഥികളുടെ പരിശോധിച്ചുറപ്പിച്ച രേഖകൾ നേരിട്ട് ഡൗൺലോഡ് ചെയ്യാൻ ഇത് പ്രാപ്തമാക്കി. അപേക്ഷാ ഘട്ടങ്ങളിലും പരീക്ഷാ ഘട്ടങ്ങളിലും ആധാർ അടിസ്ഥാനമാക്കിയുള്ള പരിശോധന, സംവിധാനത്തിന്റെ സമഗ്രത മെച്ചപ്പെടുത്തുകയും ആൾമാറാട്ടത്തിനെതിരായ ജാഗ്രത ശക്തിപ്പെടുത്തുകയും ചെയ്തു. സുതാര്യത ഉറപ്പാക്കിക്കൊണ്ട് പരീക്ഷയ്ക്കുള്ള തയ്യാറെടുപ്പും പരീക്ഷ നടത്തിപ്പും വെവ്വേറെയാക്കി മാറ്റി. എസ്‌എസ്‌സിയുടെ ഔദ്യോഗിക 'X' സമൂഹ മാധ്യമ ഹാൻഡിൽ ആരംഭിച്ചതിലൂടെയും പ്രവർത്തനക്ഷമമായ പരാതി പരിഹാര പോർട്ടലിലൂടെയും ഹെൽപ്പ്‌ഡെസ്‌കിലൂടെയും ഉദ്യോഗാർത്ഥികളുമായുള്ള ആശയവിനിമയ പ്രക്രിയകൾ മെച്ചപ്പെടുത്തി.
2025 ജൂലൈയിൽ ആധാർ അധിഷ്ഠിത ഒറ്റത്തവണ രജിസ്ട്രേഷൻ സംവിധാനം യുപിഎസ്‌സി ആരംഭിച്ചു. ഇത് വിവിധ പരീക്ഷകൾക്കായി ഏകീകൃതവും ഡിജിറ്റലായി പ്രാമാണീകരിച്ചതുമായ പ്രൊഫൈൽ നിലനിർത്താൻ ഉദ്യോഗാർത്ഥികളെ അനുവദിക്കുന്നു. പ്രതിഭാ സേതു പോർട്ടൽ ഈ വർഷം അതിന്റെ സ്വാധീനം വിപുലീകരിച്ചു. സിവിൽ സർവീസ് ലഭിക്കാത്ത, പതിമൂവായിരത്തിലധികം ഉദ്യോഗാർത്ഥികളുടെ പരീക്ഷാപ്രകടന വിശദാംശങ്ങൾ രജിസ്റ്റർ ചെയ്ത നൂറ്റി അമ്പത്തിയൊമ്പത് സ്ഥാപനങ്ങൾക്ക് ലഭ്യമാക്കി. 451 ഇൻഷുറൻസ് മെഡിക്കൽ ഓഫീസർമാരെ നിയമിക്കുന്നതിൽ എംപ്ലോയീസ് സ്റ്റേറ്റ് ഇൻഷുറൻസ് കോർപ്പറേഷനെ പ്ലാറ്റ്‌ഫോം പിന്തുണച്ചു.
2025 ഫെബ്രുവരി 17-ന് വിജയവാഡയിൽ ഹൈദരാബാദ് ബെഞ്ച് സിറ്റിംഗ് ഉൾപ്പെടെ സർക്യൂട്ട് സിറ്റിംഗുകളിലൂടെ കേന്ദ്ര അഡ്മിനിസ്ട്രേറ്റീവ് ട്രൈബ്യൂണൽ വ്യവഹാരികളുമായുള്ള സമ്പർക്കം വിപുലീകരിച്ചു. ഈ വർഷം രണ്ട് പ്രധാന അടിസ്ഥാന സൗകര്യ പദ്ധതികൾ പൂർത്തിയായി: 2025 ഏപ്രിൽ 14 ന് ലഖ്‌നൗവിൽ ഒരു പുതിയ കോർട്ട് -കം-ഓഫീസ് സമുച്ചയത്തിന്റെ ഉദ്ഘാടനവും 2025 ഓഗസ്റ്റ് 2 ന് ഗുവാഹത്തിയിൽ നവീകരിച്ച ഒരു സമുച്ചയത്തിന്റെ ഉദ്ഘാടനവും നടന്നു.ഈ സൗകര്യങ്ങൾ, സമയബന്ധിതവും പൗര സൗഹൃദപരവുമായ വിധിനിർണ്ണയം നടത്താനുള്ള ട്രൈബ്യൂണലിന്റെ ശേഷിയെ ശക്തിപ്പെടുത്തി.
കേസ് തീർപ്പാക്കലും ഡിജിറ്റൽ പരിഷ്കാരങ്ങളും
2025 സെപ്റ്റംബർ ആയപ്പോഴേക്കും, ട്രൈബ്യൂണൽ ആകെയുള്ള 9,78,554 കേസുകളിൽ 9,09,452 കേസുകൾ തീർപ്പാക്കിക്കൊണ്ട് 92.94 ശതമാനം തീർപ്പാക്കൽ നിരക്ക് കൈവരിച്ചു. തുടർച്ചയായി മൂന്ന് വർഷമായി തീർപ്പാക്കൽ നിരക്കുകൾ നൂറ് ശതമാനത്തിന് മുകളിലായി തുടരുന്നു.ഇത് ട്രൈബ്യൂണലിന്റെ സുസ്ഥിരമായ കാര്യക്ഷമതയെ പ്രതിഫലിപ്പിക്കുന്നു. ഇ-ഫയലിംഗ്, എസ്എംഎസ് അറിയിപ്പുകൾ, തത്സമയ ട്രാക്കിംഗ്, വെർച്വൽ വാദം കേൾക്കൽ സംവിധാനം എന്നിവയിലൂടെ അഡ്വാൻസ് കേസ് ഇൻഫർമേഷൻ സിസ്റ്റം, കേസ് പരിപാലനം മെച്ചപ്പെടുത്തി.
വാർഷിക സമ്മേളനവും ന്യായവിധി ശേഷി ശക്തിപ്പെടുത്തലും
പത്താമത്തെ അഖിലേന്ത്യാ സിഎടി സമ്മേളനം 2025 സെപ്റ്റംബർ 20-ന് ഭാരത് മണ്ഡപത്തിൽ നടന്നു. സുപ്രീം കോടതി ചീഫ് ജസ്റ്റിസ് ഉദ്ഘാടനം ചെയ്തു. ഈ വർഷം, നാല് അഡ്മിനിസ്ട്രേറ്റീവ് അംഗങ്ങളെയും അഞ്ച് ജുഡീഷ്യൽ അംഗങ്ങളെയും ഗവണ്മെന്റ് നിയമിച്ചു. നിലവിലുള്ള എല്ലാ ഒഴിവുകളും നികത്തുകയും ട്രൈബ്യൂണലിന്റെ വിധിനിർണ്ണയ ശേഷി ശക്തിപ്പെടുത്തുകയും ചെയ്തു.
e-HRMS 2.0 - ഡിജിറ്റൽ HR ഭരണനിർവ്വഹണത്തിന്റെ വിപുലീകരണം
2025-ൽ e-HRMS 2.0 പ്ലാറ്റ്‌ഫോം, 290 മന്ത്രാലയങ്ങളിലേക്കും വകുപ്പുകളിലേക്കും സ്ഥാപനങ്ങളിലേക്കും വിപുലീകരിച്ചു.ഏഴ് ലക്ഷത്തിലധികം ജീവനക്കാരെ ഇതിൽ ഉൾപ്പെടുത്തി.
ഭവിഷ്യ പോർട്ടലുമായുള്ള സംയോജനം ഡിജിറ്റൽ പെൻഷൻ നടപടികൾ കാര്യക്ഷമമാക്കി. അതിന്റെ ഫലമായി 31 മന്ത്രാലയങ്ങളിലും 34 സ്ഥാപനങ്ങളിലുമായി സംയോജിത സംവിധാനത്തിലൂടെ 223 പെൻഷൻ കേസുകൾ കൈകാര്യം ചെയ്യാൻ കഴിഞ്ഞു.
ഓർഗനോഗ്രാമും PFMS സംയോജനവും
പൈലറ്റ് അടിസ്ഥാനത്തിൽ മെയ് മാസത്തിൽ തുടങ്ങി ജൂലൈയിൽ പ്രവർത്തനക്ഷമമായ ഓർഗനോഗ്രാം മൊഡ്യൂൾ,താഴെതട്ടിലെ സ്ഥാപനങ്ങൾ, സ്വയംഭരണ സ്ഥാപനങ്ങൾ എന്നിവയുമായുള്ള സ്ഥാപന ശ്രേണികളും തൊഴിൽസേനാ വിതരണവും ദൃശ്യവൽക്കരിക്കാൻ മന്ത്രാലയങ്ങളെയും വകുപ്പുകളെയും പ്രാപ്തമാക്കി. PFMS സംയോജനം സാമ്പത്തിക പ്രവർത്തനങ്ങൾ മെച്ചപ്പെടുത്തി. രണ്ടായിരത്തി അഞ്ഞൂറിലധികം റീഇംബേഴ്‌സ്‌മെന്റ് ക്ലെയിമുകൾ ഇലക്ട്രോണിക് രീതിയിൽ പൂർത്തിയാക്കി. പ്രവർത്തന രീതി തയ്യാറാക്കുന്നതിനായി നടത്തിയ ശില്പശാലകൾ മന്ത്രാലയങ്ങളിലും വകുപ്പുകളിലും ഈ സംവിധാനം സ്വീകരിക്കാൻ സഹായിച്ചു.
പരിശീലനവും ശേഷി വികസനവും
1. അസിസ്റ്റന്റ് സെക്രട്ടറി പ്രോഗ്രാം
അസിസ്റ്റന്റ് സെക്രട്ടറി പ്രോഗ്രാം- പുതുതായി നിയമിതരായ IAS ഉദ്യോഗസ്ഥർക്ക് കേന്ദ്ര ഗവൺമെന്റിന്റെ പ്രവർത്തനത്തെക്കുറിച്ച് ഘടനാപരമായ വിവരങ്ങൾ നൽകുന്നത് തുടർന്നു. 2015-ൽ ആരംഭിച്ചതിനുശേഷം, ആകെ 1580 ഉദ്യോഗസ്ഥർ ഇതിൽ പങ്കെടുത്തിട്ടുണ്ട്.
2. മിഷൻ കർമ്മയോഗിയും iGOT കർമ്മയോഗിയും
2025-ൽ മിഷൻ കർമ്മയോഗി ഗണ്യമായി പുരോഗമിച്ചു. ഈ പദ്ധതി നടപ്പിലാക്കുന്ന SPV ആയ കർമ്മയോഗി ഭാരതിനെ ഒരു ഇരട്ട- കർമ്മശേഷിയുള്ള സ്ഥാപനമായി NCVET അംഗീകരിച്ചു. ഇത് iGOT പ്ലാറ്റ്‌ഫോമിൽ പഠിതാക്കൾക്ക് സർട്ടിഫിക്കേഷൻ സാധ്യമാക്കുന്നു. പുതിയ ക്രിമിനൽ നിയമങ്ങളെക്കുറിച്ചുള്ള രാജ്യവ്യാപക പരിശീലനത്തെ ഈ സംവിധാനം പിന്തുണച്ചു. പൊതു-സ്വകാര്യ പങ്കാളിത്തത്തെ കുറിച്ച് ശില്പശാലകൾ നടത്തി. AI സഹായത്തോടെയുള്ള ശേഷി നവീകരണ പദ്ധതികൾ തയ്യാറാക്കുന്നതിൽ സംസ്ഥാനങ്ങൾക്ക് നിർദ്ദേശം നൽകി. മുൻനിര സേവന വിതരണത്തിൽ ശ്രദ്ധ കേന്ദ്രീകരിച്ച് ഗുജറാത്തിലാണ് ജില്ലാ കർമ്മയോഗി പരിപാടി ആരംഭിച്ചത്. തൊഴിലാളി ആസൂത്രണത്തെക്കുറിച്ചുള്ള പരിപാടിയിൽ പങ്കെടുക്കുന്നതിന് ഭൂട്ടാൻ റോയൽ സിവിൽ സർവീസ് കമ്മീഷനിൽ നിന്നുള്ള പ്രതിനിധി സംഘം ഇന്ത്യ സന്ദർശിച്ചു.
iGOT കർമ്മയോഗി പ്ലാറ്റ്‌ഫോം 1.42 കോടി ഉപയോക്താക്കളിലേക്ക് എത്തുകയും നിരവധി ഭാഷകളിലായി 3,839 കോഴ്‌സുകൾ വാഗ്ദാനം ചെയ്യുകയും ചെയ്തു. 6.18 കോടിയിലധികം കോഴ്‌സ് പൂർത്തീകരണങ്ങൾ രേഖപ്പെടുത്തി. 86 മന്ത്രാലയങ്ങളും വകുപ്പുകളും അവരുടെ വാർഷിക ശേഷി വികസന പദ്ധതികൾ പ്രസിദ്ധീകരിച്ചു. സാമ്പത്തിക സർവേയിൽ പ്ലാറ്റ്‌ഫോമിന്റെ പങ്ക് അംഗീകരിക്കപ്പെട്ടു. iGOT-AI സംവിധാനം വ്യക്തിഗതമാക്കിയ പഠന രീതി മെച്ചപ്പെടുത്തി. 2025-26 മുതൽ, നിർദ്ദിഷ്ട കോഴ്‌സ് പൂർത്തീകരണങ്ങളും മൂല്യനിർണയവും എ പി ആർ സംവിധാനത്തിന്റെ ഭാഗമാണ്.
3. ശേഷി വികസന കമ്മീഷൻ
വികസിത് പഞ്ചായത്ത് സംരംഭം, മുതിർന്ന CPSE നേതൃത്വത്തിനായുള്ള DAKSH, DAKSH 2.0 പ്രോഗ്രാമുകൾ, സമൂഹിക് ചർച്ച എന്നിവയുൾപ്പെടെയുള്ള പ്രധാന സംരംഭങ്ങൾ ശേഷി വികസന കമ്മീഷൻ മുന്നോട്ടുവച്ചു. ഇത് ഗവൺമെന്റ് സംവിധാനങ്ങളിലുടനീളം സഹകരണപരമായ പഠനം പ്രോത്സാഹിപ്പിച്ചു. സംസ്ഥാന ഭരണ പരിശീലന സ്ഥാപനങ്ങളുമായുള്ള ഒരു ദേശീയ ശില്പശാല,സംസ്ഥാന ശേഷിവർധന പദ്ധതികളുടെ വികസനത്തിനും സ്ഥാപനപരമായ കഴിവുകൾ ശക്തിപ്പെടുത്തുന്നതിനും പിന്തുണ നൽകി.
4. സിവിൽ സർവീസസ് പരിശീലന സംവിധാനം
മിഷൻ കർമ്മയോഗി മത്സരക്ഷമതാമാതൃകയുമായി സംയോജിപ്പിച്ച് പരിശീലന സ്ഥാപനങ്ങളുടെ അക്രഡിറ്റേഷനായി എൻ‌എസ്‌സി‌എസ്‌ടി‌ഐ 2.0 മെച്ചപ്പെടുത്തിയ മാനദണ്ഡങ്ങൾ അവതരിപ്പിച്ചു. പരിശീലന പിന്തുണ നൽകുന്നതിനായി ഐ‌എസ്‌ടി‌എം അതിന്റെ എ‌ഐ-അധിഷ്ഠിത ചാറ്റ്‌ബോട്ട് പ്രവർത്തനക്ഷമമാക്കി. രാഷ്ട്രീയ കർമ്മയോഗി ജനസേവ പരിപാടി മന്ത്രാലയങ്ങളിലുടനീളം ഉദ്യോഗസ്ഥർ, മാസ്റ്റർ ട്രെയിനർമാർ, മുൻനിര ജീവനക്കാർ എന്നിവർക്ക് പരിശീലനം നൽകി. നിരവധി സംസ്ഥാനങ്ങളിലായി ഭൂമി ഏറ്റെടുക്കൽ ശില്പശാലകൾ നടത്തി. 2025-26 സാമ്പത്തിക വർഷത്തിൽ, സംസ്ഥാന വിഭാഗങ്ങളിലെ മൊത്തം 2,216 പരിശീലന പരിപാടികൾക്കും 245 പരിശീലക വികസന പരിപാടികൾക്കും അംഗീകാരം ലഭിച്ചു. നിർവഹണത്തിൽ ഗണ്യമായ പുരോഗതിയുണ്ടായി.
5.LBSNAA പ്രോഗ്രാമുകൾ
മുനിസിപ്പൽ ഭരണം, പുനരുപയോഗ ഊർജ്ജം എന്നിവയുൾപ്പെടെയുള്ള മേഖലകളിൽ ചുമതല -നിർദ്ദിഷ്ട പരിശീലന പരിപാടികൾ ലാൽ ബഹാദൂർ ശാസ്ത്രി നാഷണൽ അക്കാദമി ഓഫ് അഡ്മിനിസ്ട്രേഷൻ നടത്തി. പ്രവർത്തനങ്ങൾ പൂർത്തീകരിക്കാനുള്ള സിവിൽ സർവീസ് ഉദ്യോഗസ്ഥർക്ക് ഹൈദരാബാദിലെ ഡോ. എം‌സി‌ആർ എച്ച്ആർഡി ഇൻസ്റ്റിറ്റ്യൂട്ടിൽ ഒരു പ്രത്യേക ഫൗണ്ടേഷൻ കോഴ്‌സ് നടത്തി. 2025 ബാച്ചിലെ നൂറാമത് കോമൺ ഫൗണ്ടേഷൻ കോഴ്‌സിൽ ആരംഭ് 7.0 ഉൾപ്പെടുന്നു. ഈ അവസരത്തിൽ പ്രധാനമന്ത്രി ഏകതാ പ്രതിമയിൽനിന്നും ഓഫീസർ ട്രെയിനികളെ അഭിസംബോധന ചെയ്തു. കർത്തവ്യശില എന്ന പേരിൽ 800 ഇരിപ്പിട ശേഷിയുള്ള ഒരു പുതിയ ഓഡിറ്റോറിയം അക്കാദമി ഉദ്ഘാടനം ചെയ്തു.
6. ഇ-സിവിൽ പട്ടിക 2025
ഇ-സിവിൽ പട്ടികയുടെ അഞ്ചാമത്തെ ഡിജിറ്റൽ പതിപ്പും മൊത്തത്തിലുള്ള എഴുപതാമത് പതിപ്പും 2025 മെയ് 19 ന് പുറത്തിറങ്ങി. മെച്ചപ്പെട്ട സൗകര്യവും ഹൈപ്പർലിങ്ക്ഡ് റഫറൻസുകളും ഉള്ള ഇത്, ഐഎഎസ് ഉദ്യോഗസ്ഥരുടെ ഏറ്റവും പുതിയ സേവന വിശദാംശങ്ങൾ ഉൾപ്പെടുന്ന വിവരങ്ങൾ നൽകി.
ക്ഷേമം, കായികം, സാംസ്കാരിക സംരംഭങ്ങൾ
നാലാമത് വനിതാ കായിക മീറ്റ്, വകുപ്പ് സംഘടിപ്പിച്ചു അതിൽഅറുനൂറോളം പേർ പങ്കെടുത്തു. ദേശീയ കായിക ദിനം ആഘോഷിച്ചു. ആയിരത്തിലധികം ഓട്ടക്കാരുമായി സി‌സി‌എസ്‌സി‌എസ്‌ബി ഹാഫ് മാരത്തൺ നടത്തി. രക്തദാന പരിപാടി, സാംസ്കാരിക പരിപാടികൾ, റൺ ഫോർ യൂണിറ്റി എന്നിവ സംഘടിപ്പിച്ചു. ഈ സംരംഭങ്ങൾ ജീവനക്കാരുടെ ക്ഷേമവും സംഘടനാ സൗഹൃദവും വളർത്തിയെടുത്തു.
ആർ‌ടി‌ഐ ഓൺലൈൻ പോർട്ടൽ മെച്ചപ്പെടുത്തലുകൾ
2025 ഏപ്രിലിൽ ആർ‌ടി‌ഐ ഓൺലൈൻ പോർട്ടൽ സി‌ഐ‌സി ആപ്പ്കോഎം‌എസ് സംവിധാനവുമായി സംയോജിപ്പിച്ചു. അപ്പീലുമായി ബന്ധപ്പെട്ട വിവരങ്ങളുടെ യാന്ത്രിക ഉൾചേർക്കൽ സാധ്യമാക്കി. പോർട്ടൽ 2,899 പൊതു അതോറിറ്റികളിലേക്ക് വിപുലമാക്കുകയും ഡാറ്റ സുരക്ഷ ശക്തിപ്പെടുത്തുന്നതിന് ഒ‌ടി‌പി അടിസ്ഥാനമാക്കിയുള്ള പ്രാമാണീകരണം സ്വീകരിക്കുകയും ചെയ്തു.
പ്രത്യേക ക്യാമ്പയ്ൻ 2025-ഉം ശുചിത്വ സംരംഭങ്ങളും
പ്രത്യേക ക്യാമ്പയ്ൻ 2025-ന് കീഴിൽ, വകുപ്പ് 2.40 ലക്ഷത്തിലധികം ഫയലുകൾ അവലോകനം ചെയ്തു. 1.70 ലക്ഷത്തിലധികം ഫയലുകൾ നീക്കം ചെയ്തു. ആയിരത്തിലധികം ഓഫീസ് സ്ഥലങ്ങൾ വൃത്തിയാക്കി, മാലിന്യ നിർമാർജനത്തിലൂടെ മുപ്പത്തിമൂന്ന് ലക്ഷത്തിലധികം രൂപ സമാഹരിച്ചു. സ്വച്ഛതാ ഹി സേവ 2025 ന്റെ കാലയളവിൽ, ശുചിത്വ പ്രവർത്തനങ്ങൾ, വൃക്ഷത്തൈ നടീൽ പ്രവർത്തനങ്ങൾ, മത്സരങ്ങൾ, സൈബർ സുരക്ഷാ ശില്പശാലകൾ എന്നിവ സംഘടിപ്പിച്ചു, ഒക്ടോബർ 2 ന് സ്വച്ഛോത്സവത്തോടെ അവസാനിച്ചു.
കർതവ്യ ഭവൻ 3-ലെ ഭരണപരമായ പ്രവർത്തനങ്ങൾ
വകുപ്പിനെ കർതവ്യ ഭവൻ -3 ലേക്ക് മാറ്റിസ്ഥാപിച്ചത് വകുപ്പ്തല ഏകോപനം മെച്ചപ്പെടുത്തി. വിവിധ വിഭാഗങ്ങൾ തമ്മിലുള്ള ആശയവിനിമയത്തിന് വേണ്ട സമയം കുറച്ചു. മെച്ചപ്പെട്ട അടിസ്ഥാന സൗകര്യങ്ങളിലൂടെയും മികച്ച പൊതു രീതികളിലൂടെയും ഓഫീസ് സംവിധാനത്തിന്റെ മൊത്തത്തിലുള്ള ഗുണനിലവാരം വർദ്ധിപ്പിച്ചു.
രാജ്ഭാഷാ പഖ്‌വാഡയും വിജിലൻസ് അവബോധ വാരവും
2025 ൽ വകുപ്പ് രാജ്ഭാഷാ പഖ്‌വാഡ സംഘടിപ്പിക്കുകയും പുതിയ ഉദ്യോഗസ്ഥരെ പരിപാടിയിൽ ചേരുന്നതിന് സൗകര്യമൊരുക്കുകയും ചെയ്തു. സുതാര്യത, ഉത്തരവാദിത്വo, നീതിയുക്ത ഭരണം എന്നിവയോടുള്ള വകുപ്പിന്റെ പ്രതിജ്ഞാബദ്ധത ശക്തിപ്പെടുത്തുന്നതിനായി വിജിലൻസ് അവബോധ വാരം ആചരിച്ചു.
ഉപസംഹാരം
2025-ൽ, ഉദ്യോഗസ്ഥ& പരിശീലന വകുപ്പ് റിക്രൂട്ട്‌മെന്റ്, പരിശീലനം, ട്രൈബ്യൂണൽ അഡ്മിനിസ്ട്രേഷൻ, സിവിൽ സർവീസ് ഭരണം, സുതാര്യത സംവിധാനങ്ങൾ, ജീവനക്കാരുടെ ക്ഷേമം എന്നിവയിലുടനീളം വ്യവസ്ഥാപരമായ പരിഷ്കാരങ്ങൾ കൊണ്ടുവന്നു. വികസിത് ഭാരത് @2047 എന്ന ദർശനവുമായി പൊരുത്തപ്പെടുന്ന, പ്രതികരണശേഷിയുള്ളതും, കഴിവുള്ളതും, ഭാവി സജ്ജവുമായ ഒരു ഭരണസംവിധാനം രൂപപ്പെടുത്തുന്നതിന് ഈ നേട്ടങ്ങൾ സംഭാവന ചെയ്യുന്നു.
State Building Plan Workshop of LBSNAA held on 24-25 September, 2025
Rozgar Mela 2025
AARAMBH 7.0 - 100th Foundation Course from 25th August – 28th November, 2025
Launch of National Standards for Civil Service Training Institutions 2.0 on 18th July, 2025
16th हिंदी सलाहकार समिति की 16वीं बैठक दिनांक 01 दिसंबर 2025
Cleanliness Activities during Special Campaign 5.0 from 2nd October – 31st October, 2025
Celebration of Vigilance Awareness Week, 2025
Meeting on Effective Communication Strategy for Citizen Outreach held on 01st November, 2025
Shifting from North Block to Karmayogi Bhavan -3
Launch of booklet on 11 years achievements of DoPT on 18th June, 2025
Annual Conference of Secretaries (Personnel / GAD) of States / UTs on 15th December, 2025