രാഷ്ട്രപതിയുടെ കാര്യാലയം
രാഷ്ട്രപതി ഭവനിൽ പരം വീർ ദിർഘ രാഷ്ട്രപതി ഉദ്ഘാടനം ചെയ്തു.
16 DEC 2025 12:53PM by PIB Thiruvananthpuram
വിജയ് ദിവസത്തോടനുബന്ധിച്ച് രാഷ്ട്രപതി ശ്രീമതി ദ്രൗപദി മുർമു ഇന്ന് (2025 ഡിസംബർ 16) രാഷ്ട്രപതി ഭവനിൽ പരം വീർ ദിർഘ ഉദ്ഘാടനം ചെയ്തു.
പരം വീർ ചക്ര പുരസ്കാരം ലഭിച്ച 21 ധീരയോദ്ധാക്കളുടേയും ഛായാചിത്രങ്ങൾ ഈ ഗാലറിയിൽ പ്രദർശിപ്പിച്ചിട്ടുണ്ട്. നമ്മുടെ രാജ്യത്തെ പ്രതിരോധിക്കുന്നതിൽ അചഞ്ചലമായ നിശ്ചയദാർഢ്യവും അജയ്യമായ മനോഭാവവും പ്രകടിപ്പിച്ച നമ്മുടെ ദേശീയ നായകന്മാരേക്കുറിച്ച് സന്ദർശകരെ ബോധവൽക്കരിക്കുക എന്നതാണ് ഈ ഗാലറിയിലൂടെ ലക്ഷ്യമിടുന്നത്. മാതൃരാജ്യത്തിനുവേണ്ടി ജീവൻ ബലിയർപ്പിച്ച ധീരഹൃദയരുടെ സ്മരണയെ ആദരിക്കാനുള്ള ഒരു സംരംഭം കൂടിയാണിത്.
മുമ്പ്, ബ്രിട്ടീഷ് എ.ഡി.സിമാരുടെ ഛായാചിത്രങ്ങൾ പ്രദർശിപ്പിച്ചിരുന്ന ഇടനാഴികളിലാണ് ഇപ്പോൾ പരം വീർ ദിർഘ ഒരുക്കിയിരിക്കുന്നത്. കൊളോണിയൽ മനോഭാവം വെടിയുന്നതിനും ഇന്ത്യയുടെ സമ്പന്നമായ സംസ്കാരം, പൈതൃകം, കാലാതീതമായ പാരമ്പര്യങ്ങൾ എന്നിവ അഭിമാനപൂർവ്വം നെഞ്ചിലേറ്റുന്നതിനുമുള്ള അർത്ഥവത്തായ ഒരു ചുവടുവെയ്പ്പാണ് ഇന്ത്യൻ ദേശീയ നായകന്മാരുടെ ഛായാചിത്രങ്ങൾ പ്രദർശിപ്പിക്കുന്നതിനുള്ള ഈ സംരംഭം.
യുദ്ധസമയത്ത് അസാമാന്യമായ ധീരതയും ധൈര്യവും ആത്മത്യാഗവും പ്രകടിപ്പിക്കുന്നവർക്ക് നല്കുന്ന ഇന്ത്യയിലെ ഏറ്റവും ഉയർന്ന സൈനിക ബഹുമതിയാണ് പരം വീർ ചക്ര.

President's Secretariat
PRESIDENT OF INDIA INAUGURATES PARAM VIR DIRGHA AT RASHTRAPATI BHAVAN
16 DEC 2025 12:53PM by PIB Delhi
The President of India, Smt Droupadi Murmu, inaugurated the Param Vir Dirgha at Rashtrapati Bhavan today (December 16, 2025) on the occasion of Vijay Diwas.
The Gallery has the portraits of all 21 Param Vir Chakra awardees on display. The Gallery aims to educate visitors about our national heroes who displayed dauntless resolve and unconquerable spirit in defending our nation. It is also an initiative to honour the memory of our bravehearts who have laid down their lives in the service of the motherland.
The corridors where the Param Vir Dirgha has now been created, earlier displayed portraits of British ADCs. The initiative to display portraits of Indian national heroes marks a meaningful step toward shedding the colonial mindset and embracing, with pride, the richness of India’s culture, heritage, and timeless traditions.
The Param Vir Chakra is India’s highest military decoration, awarded for displaying the most exceptional acts of valour, courage, and self-sacrifice during war.