కమ్యూనికేషన్లు- సమాచార సాంకేతిక విజ్ఞాన మంత్రిత్వ శాఖ
కర్నాటక లోని అథానీలో ఛత్రపతి శివాజీ మహారాజ్ 25 అడుగుల విగ్రహాన్ని ఆవిష్కరించిన కేంద్ర మంత్రి శ్రీ జ్యోతిరాదిత్య సింధియా
బెళగావి గడ్డ మీద మారుమోగిన పరాక్రమం, ఆత్మగౌరవం, అజేయ సాహసాల అమర గాథ : శ్రీ సింధియా
14 DEC 2025 6:16PM by PIB Hyderabad
ఛత్రపతి శివాజీ మహారాజ్ 25 అడుగుల భారీ విగ్రహాన్ని కేంద్ర కమ్యూనికేషన్లు, ఈశాన్య ప్రాంత అభివృద్ది శాఖ మంత్రి శ్రీ జ్యోతిరాదిత్య సింధియా కర్నాటక లో బెళగావి జిల్లా అథానీలో ఆదివారం ఆవిష్కరించారు.
ఇది చరిత్రాత్మక సందర్భమని మంత్రి చెబుతూ, ఇది ఒక్క విగ్రహావిష్కరణ కార్యక్రమం మాత్రమే కాదనీ, ఇది భారత ఆత్మగౌరవం, ధైర్య సాహసాలు, హైందవీ స్వరాజ్ చేతనత్వాన్ని భావి తరాల వారి చెంతకు చేర్చాలన్న పవిత్ర సంకల్పం కూడా అనీ స్పష్టం చేశారు.
‘‘జై భవానీ, జై శివాజీ’’ ఉద్ఘోషలు ఈనాటికీ మన దేశంలో ప్రతి ఒక్కరిలో నిర్భయత్వాన్నీ, దేశం పట్ల కర్తవ్యాన్ని నిర్వర్తించాల్సిన భావననీ, ఆత్మగౌరవ శక్తినీ నింపుతున్నాయని శ్రీ సింధియా అన్నారు.
ఈ కార్యక్రమంలో మంజునాథ్ భారతీ స్వామీజీ, సంభాజీ భిడే గురూ జీ, కర్నాటక ప్రభుత్వ మంత్రులు శ్రీ సంతోష్ లాడ్, శ్రీ సతీశ్ జార్కిహోలీ, కర్నాటక మాజీ ఉపముఖ్యమంత్రి శ్రీ లక్ష్మణ్ సవాదీ, కొల్హాపూర్ పార్లమెంట్ సభ్యుడు శ్రీమంత్ శాహూ ఛత్రపతి మహారాజ్, కర్నాటక ప్రభుత్వంలో మాజీ మంత్రి శ్రీమంత్ బి. పాటిల్తో పాటు పీజేఆర్ సింధే సహా ఇతర ప్రముఖ నేతలు పాల్గొన్నారు.
శివాజీ మహారాజ్: హైందవీ స్వరాజ్ మార్గదర్శి, జాతీయ కర్తవ్య ప్రతీక
పదిహేనేళ్ల చిన్న వయసులోనే హైందవీ స్వరాజ్‌ను స్థాపించడానికి ప్రతిజ్ఞ స్వీకరించిన శివాజీ మహారాజ్ జీవనాన్నీ, సంఘర్షణల్నీ కేంద్ర మంత్రి తన ప్రసంగంలో స్మరించుకున్నారు. శివాజీ మహారాజ్ సాటి లేని ధైర్య, సాహసాలతో, వ్యూహాత్మక కౌశలంతో, దూరదృష్టి కలిగిన నాయకత్వంతో ఆక్రమణదారుల్ని ఓడించి, భారత ఆత్మగౌరవాన్ని కాపాడారన్నారు.
శివాజీ మహారాజ్ పరాక్రమమానికి బెళగావి, అథానీ ప్రాంతాలు సాక్షులుగా ఉన్నాయని కేంద్ర మంత్రి శ్రీ సింధియా అన్నారు. ఆయన దక్షిణ భారతదేశంలో ఉద్యమాల్ని నడిపిన కాలంలో, ఈ గడ్డకు ఎనలేని వ్యూహాత్మక ప్రాధాన్యం ఉందనీ, ఇక్కడి నుంచే దక్కన్, కొంకణ్లతో పాటు గోవా మార్గాల భద్రతకు మార్గం సుగమం అయిందన్నారు. ఈ రోజు ఈ గడ్డ మీద శివాజీ మహారాజ్ విగ్రహాన్ని ఆవిష్కరించడం చరిత్ర, సంప్రదాయం, వర్తమానాలు కలబోసుకున్న సంతోషదాయక సన్నివేశమని ఆయన అన్నారు.
‘‘ఈ రోజు, బెళగావి గడ్డ మీద, పరాక్రమం, ఆత్మగౌరవం, ఎనలేని ధైర్య సాహసాల అమర గాథ ప్రాణం పోసుకుంది’’ అని ఆయన వర్ణించారు.
శివాజీ మహారాజ్ నుంచి స్ఫూర్తిని అందుకొని ముందడుగు వేస్తున్న ఆధునిక భారత్: శ్రీ సింధియా
ఆత్మాభిమానం, సాంస్కృతిక పునరుజ్జీవనాల మార్గంలో భారత్ ముందుకు సాగిపోతున్న వేళ ఛత్రపతి శివాజీ మహారాజ్ నడవడికకూ, ఆయన ఆదర్శాలకూ సందర్భశుద్ధి మరింత పెరిగిందని కేంద్ర మంత్రి అన్నారు. ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ నాయకత్వంలో, వికసిత్ భారత్ దార్శనికత, స్వావలంబన, దేశం పట్ల కర్తవ్యాన్ని నిర్వర్తించాలన్న చేతన దేశం నలుమూలలకూ విస్తరిస్తున్నాయనీ, దీనికి మూలాలు శివాజీ మహారాజ్ ఆలోచనాస్రవంతిలో ఉన్నాయనీ కేంద్ర మంత్రి అన్నారు.
దేశ హితమే అన్నింటి కన్నా మిన్న, సాహసం ఎన్నటికీ అంతరించిపోదనీ, స్వరాజ్ స్ఫూర్తి ఎప్పటికీ పాతబడిపోదనే సందేశాన్ని ఈ విగ్రహం అందిస్తూ, భావి తరాల్లో స్ఫూర్తిని నింపుతుందని కూడా శ్రీ సింధియా అన్నారు.
కేంద్ర మంత్రి శ్రీ సింధియా మహారాష్ట్ర, కర్నాటకలలో రెండు రోజుల పర్యటనకు వచ్చారు. కొల్హాపూర్లోని బాంబే జింఖానా 150 సంవత్సరాలు పూర్తి చేసుకున్న సందర్భంగా స్మారక తపాలా బిళ్లను శనివారం ఆయన విడుదల చేశారు. ఆ తరువాత, గ్రామీణ డాక్ సేవక్ సమ్మేళనంలో పాల్గొన్నారు. ఆ కార్యక్రమంలో గ్రామీణ డాక్ సేవకులతో ఆయన మాట్లాడారు. ఆదివారం, ఆయన బెళగావిలో ఛత్రపతి శివాజీ మహారాజ్ విగ్రహావిష్కరణ కార్యక్రమానికి హాజరయ్యారు.

Ministry of Communications
Union Minister Shri Jyotiraditya Scindia Unveils 25-Foot Statue of Chhatrapati Shivaji Maharaj in Athani, Karnataka
Belagavi resonates with the immortal saga of valour, self-respect and indomitable courage: Shri Scindia
14 DEC 2025 6:16PM by PIB Delhi
Union Minister for Communications and Development of North Eastern Region Shri Jyotiraditya Scindia, on Sunday unveiled a majestic 25-foot statue of the Maratha icon Chhatrapati Shivaji Maharaj in Athani, Belagavi district of Karnataka. Describing the occasion as historic, the Minister said that this was not merely the unveiling of a statue, but a solemn resolve to carry forward the spirit of India’s self-respect, courage and the consciousness of Hindavi Swaraj to future generations.
Shri Scindia remarked that the clarion call of “Jai Bhavani, Jai Shivaji” continues to ignite fearlessness, a sense of national duty and pride in every Indian even today.
The programme was graced by the presence of Manjunath Bharati Swamiji, Sambhaji Bhide Guruji, Karnataka Ministers Santosh Lad and Satish Jarkiholi, former Deputy Chief Minister of Karnataka Laxman Savadi, Kolhapur MP Shrimant Shahu Chhatrapati Maharaj, former Karnataka Minister Shrimant B. Patil, PGR Sindhe and other distinguished leaders.
Shivaji Maharaj: Architect of Hindavi Swaraj and Symbol of National Duty
In his address, the Union Minister recalled the life and struggles of Chhatrapati Shivaji Maharaj, stating that at the young age of just 15, Shivaji Maharaj had taken the pledge of Hindavi Swaraj. Through unmatched courage, strategic brilliance and far-sighted leadership, he defeated invaders and safeguarded India’s self-respect.
Union Minister Shri Scindia highlighted that the land of Belagavi and Athani has been a witness to the valour of Shivaji Maharaj. During his campaigns in South India, this region held immense strategic importance, ensuring the security of routes connecting the Deccan, Konkan and Goa. He said that the unveiling of Shivaji Maharaj’s statue on this very soil is a proud moment that bridges history, tradition and the present.
“Today, on the land of Belagavi, the immortal saga of valour, self-respect and boundless courage has come alive,” he said.
Modern India Marches Ahead Inspired by Shivaji Maharaj: Shri Scindia
The Union Minister further stated that as India moves forward on the path of self-pride and cultural renaissance, the character and ideals of Chhatrapati Shivaji Maharaj have become even more relevant. He said that under the leadership of Prime Minister Narendra Modi, the vision of a Viksit Bharat, self-reliance and national duty taking shape across the country is deeply rooted in the very ideology of Shivaji Maharaj.
Shri Scindia added that this statue will continue to inspire coming generations with the message that national interest is paramount, courage never fades, and the spirit of Swaraj never grows old.
Union Minister Shri Scindia was on a two-day visit to Maharashtra and Karnataka as part of which, earlier on Saturday, he released a commemorative postage stamp marking 150 years of the Bombay Gymkhana in Kolhapur, followed by participation in a Gramin Dak Sevak Sammelan where he interacted with Gramin Dak Sevaks. On Sunday, he attended the statue unveiling ceremony of Chhatrapati Shivaji Maharaj in Belagavi.