दूरसंचार आणि माहिती तंत्रज्ञान मंत्रालय
अथणीमध्ये केंद्रीय मंत्री ज्योतिरादित्य सिंधिया यांच्या हस्ते छत्रपती शिवाजी महाराजांच्या 25 फूट उंच पुतळ्याचे उद्घाटन
बेळगावच्या भूमीवर शौर्य, स्वाभिमान आणि अफाट शौर्याची अमर गाथा जिवंत झालीः सिंधिया यांचे प्रतिपादन
14 DEC 2025 6:16PM by PIB Mumbai
केंद्रीय दूरसंचार आणि ईशान्य क्षेत्र विकास मंत्री ज्योतिरादित्य सिंधिया यांच्या हस्ते आज रविवारी कर्नाटकमधील बेळगावी इथल्या अथणी इथं मराठा शिरोमणी छत्रपती शिवाजी महाराजांच्या 25 फूट उंच भव्य पुतळ्याचे अनावरण करण्यात आले. त्या प्रसंगी बोलताना सिंधिया म्हणाले की, हा प्रसंग ऐतिहासिक असून, हे केवळ एका पुतळ्याचे अनावरण नसून, भारताचा स्वाभिमान, शौर्य आणि हिंदवी स्वराज्याची भावना नव्या पिढीपर्यंत पोहोचवण्याचा संकल्प आहे. ते पुढे म्हणाले की, 'जय भवानी, जय शिवाजी' ही घोषणा आजही प्रत्येक भारतीयाच्या मनात धैर्य, राष्ट्रवाद आणि स्वाभिमान जागा करते. कार्यक्रमादरम्यान मंजुनाथ भारती स्वामी, संभाजी भिडे, कर्नाटकचे मंत्री संतोष लाड तसेच सतीश जारकीहोली, कर्नाटकचे माजी मुख्यमंत्री लक्ष्मण सावदी, कोल्हापूरचे खासदार श्रीमंत शाहू छत्रपती महाराज, कर्नाटकचे माजी मंत्री श्रीमंत बी. पाटील आणि पी. जी. आर. शिंदे यांच्यासह इतर मान्यवर नेते व्यासपीठावर उपस्थित होते.
शिवाजी महाराज हे हिंदवी स्वराज्याचे शिल्पकार आणि राष्ट्रवादाचे प्रतीक
केंद्रीय मंत्र्यांनी आपल्या भाषणात छत्रपती शिवाजी महाराजांच्या जीवन आणि संघर्षाचे स्मरण करत सांगितले की, केवळ 15 व्या वर्षी हिंदवी स्वराज्य निर्मितीची प्रतिज्ञा करणाऱ्या शिवाजी महाराजांनी शौर्य, युद्धनीती आणि दूरदृष्टीने आक्रमकांना पराभूत करत भारताच्या स्वाभिमानाचे रक्षण केले होते.
सिंधिया यांनी सांगितले की, बेळगावी आणि अथणीची भूमी छत्रपती शिवाजी महाराजांच्या पराक्रमाची साक्षीदार राहिली आहे. दक्षिण भारतातील त्यांच्या मोहिमांदरम्यान या प्रदेशाचे सामरिक महत्त्व अत्यंत होते. येथून दख्खन, कोकण आणि गोवा मार्गांची सुरक्षा सुनिश्चित करण्यात आली होती. आज याच भूमीवर छत्रपती शिवाजी महाराजांच्या पुतळ्याचे अनावरण होणे हा इतिहास, परंपरा आणि वर्तमान यांना जोडणारा गौरवपूर्ण क्षण असल्याचे त्यांनी नमूद केले. सिंधिया म्हणाले की, आज बेळगावच्या भूमीवर शौर्य, स्वाभिमान आणि अमर्याद साहसाची अमर गाथा सजीव झाली आहे.
छत्रपती शिवाजी महाराजांच्या प्रेरणेवर वाटचाल करणारा आधुनिक भारत : सिंधिया
केंद्रीय मंत्र्यांनी सांगितले की, आज भारत आत्मगौरव आणि सांस्कृतिक पुनर्जागरणाच्या मार्गावर पुढे जात असताना छत्रपती शिवाजी महाराजांचे व्यक्तिमत्त्व अधिकच सुसंगत ठरते. पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांच्या नेतृत्वाखाली विकसित भारत, आत्मनिर्भरता आणि राष्ट्रधर्माची जी चेतना देशात पुढे जात आहे, तिची मुळे छत्रपती शिवाजी महाराजांच्या त्याच विचारधारेत आहेत, असे त्यांनी सांगितले. हा पुतळा येणाऱ्या पिढ्यांना राष्ट्रहित सर्वोपरि आहे, साहस कधी थांबत नाही आणि स्वराज्याची भावना कधीही जुनी होत नाही, हा संदेश देत राहील.
उल्लेखनीय म्हणजे, केंद्रीय मंत्री सध्या त्यांच्या दोन दिवसीय महाराष्ट्रकर्नाटक दौऱ्यावर आहेत. यापूर्वी शनिवारी त्यांनी कोल्हापूर येथे बॉम्बे जिमखान्याच्या 150 वर्षे पूर्ण झाल्यानिमित्त टपाल तिकिटाचे अनावरण केले. त्यानंतर ते ग्रामीण डाक परिषदेतील कार्यक्रमात सहभागी झाले. तिथे त्यांनी ग्रामीण टपाल सेवकांशी संवाद साधला. त्यानंतर आज सिंधिया बेळगावी येथे छत्रपती शिवाजी महाराजांच्या पुतळ्याच्या अनावरण कार्यक्रमाला उपस्थित राहिले.

Ministry of Communications
Union Minister Shri Jyotiraditya Scindia Unveils 25-Foot Statue of Chhatrapati Shivaji Maharaj in Athani, Karnataka
Belagavi resonates with the immortal saga of valour, self-respect and indomitable courage: Shri Scindia
14 DEC 2025 6:16PM by PIB Delhi
Union Minister for Communications and Development of North Eastern Region Shri Jyotiraditya Scindia, on Sunday unveiled a majestic 25-foot statue of the Maratha icon Chhatrapati Shivaji Maharaj in Athani, Belagavi district of Karnataka. Describing the occasion as historic, the Minister said that this was not merely the unveiling of a statue, but a solemn resolve to carry forward the spirit of India’s self-respect, courage and the consciousness of Hindavi Swaraj to future generations.
Shri Scindia remarked that the clarion call of “Jai Bhavani, Jai Shivaji” continues to ignite fearlessness, a sense of national duty and pride in every Indian even today.
The programme was graced by the presence of Manjunath Bharati Swamiji, Sambhaji Bhide Guruji, Karnataka Ministers Santosh Lad and Satish Jarkiholi, former Deputy Chief Minister of Karnataka Laxman Savadi, Kolhapur MP Shrimant Shahu Chhatrapati Maharaj, former Karnataka Minister Shrimant B. Patil, PGR Sindhe and other distinguished leaders.
Shivaji Maharaj: Architect of Hindavi Swaraj and Symbol of National Duty
In his address, the Union Minister recalled the life and struggles of Chhatrapati Shivaji Maharaj, stating that at the young age of just 15, Shivaji Maharaj had taken the pledge of Hindavi Swaraj. Through unmatched courage, strategic brilliance and far-sighted leadership, he defeated invaders and safeguarded India’s self-respect.
Union Minister Shri Scindia highlighted that the land of Belagavi and Athani has been a witness to the valour of Shivaji Maharaj. During his campaigns in South India, this region held immense strategic importance, ensuring the security of routes connecting the Deccan, Konkan and Goa. He said that the unveiling of Shivaji Maharaj’s statue on this very soil is a proud moment that bridges history, tradition and the present.
“Today, on the land of Belagavi, the immortal saga of valour, self-respect and boundless courage has come alive,” he said.
Modern India Marches Ahead Inspired by Shivaji Maharaj: Shri Scindia
The Union Minister further stated that as India moves forward on the path of self-pride and cultural renaissance, the character and ideals of Chhatrapati Shivaji Maharaj have become even more relevant. He said that under the leadership of Prime Minister Narendra Modi, the vision of a Viksit Bharat, self-reliance and national duty taking shape across the country is deeply rooted in the very ideology of Shivaji Maharaj.
Shri Scindia added that this statue will continue to inspire coming generations with the message that national interest is paramount, courage never fades, and the spirit of Swaraj never grows old.
Union Minister Shri Scindia was on a two-day visit to Maharashtra and Karnataka as part of which, earlier on Saturday, he released a commemorative postage stamp marking 150 years of the Bombay Gymkhana in Kolhapur, followed by participation in a Gramin Dak Sevak Sammelan where he interacted with Gramin Dak Sevaks. On Sunday, he attended the statue unveiling ceremony of Chhatrapati Shivaji Maharaj in Belagavi.