સહકાર મંત્રાલય
આસામમાં 4થા સહકારી મેળાનું ઉદ્ઘાટન
કેન્દ્રીય રાજ્ય મંત્રી કૃષ્ણ પાલ ગુર્જર, મહાપુરુષ શ્રીમંત શંકરદેવ અને મહાપુરુષ માધવદેવના સાંસ્કૃતિક આચારને સહકારી પુનરુત્થાનનો પાયો ગણાવે છે
13 DEC 2025 4:10PM by PIB Ahmedabad
ભારત સરકારના સહકાર મંત્રાલયના માર્ગદર્શન હેઠળ, આસામ સરકારના સહકાર વિભાગ દ્વારા આયોજિત 4થો સહકારી મેળો 2025 નું આજે AEI ગ્રાઉન્ડ, ચાંદમારી ખાતે ઉદ્ઘાટન કરવામાં આવ્યું. 13 થી 15 ડિસેમ્બર 2025 દરમિયાન આયોજિત ત્રણ દિવસીય આ ઇવેન્ટનો હેતુ આસામમાં સહકારી ચળવળની શક્તિ, વિવિધતા અને સંભવિતતા દર્શાવવાનો છે.
ભારત સરકારના કેન્દ્રીય સહકાર રાજ્ય મંત્રી, શ્રી કૃષ્ણ પાલ ગુર્જર દ્વારા, આસામ સરકારના સહકાર મંત્રી, શ્રી જોગેન મોહનની ગૌરવપૂર્ણ હાજરીમાં, મેળાનું ઔપચારિક ઉદ્ઘાટન કરવામાં આવ્યું.
ગુવાહાટીમાં સહકારી મેળાને સંબોધતા, કેન્દ્રીય સહકાર રાજ્ય મંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું કે આસામમાં સહકારી ચળવળ એ રાજ્યના ઊંડા સાંસ્કૃતિક અને આધ્યાત્મિક આચારનું કુદરતી વિસ્તરણ છે. મંત્રીએ પ્રદેશના મહાન સંત વ્યક્તિઓ, મહાપુરુષ શ્રીમંત શંકરદેવ અને મહાપુરુષ માધવદેવ ને શ્રદ્ધાંજલિ આપી, જેમનો એકતા, સમાનતા અને સમાજ સેવા પરનો ઉપદેશ સહકારી ભાવનાનો મુખ્ય પાયો રચે છે.
કેન્દ્રીય રાજ્ય મંત્રીએ નોંધ્યું કે પ્રધાનમંત્રીના નિર્ણાયક નેતૃત્વ અને કેન્દ્રીય સહકાર મંત્રીના કેન્દ્રિત માર્ગદર્શન હેઠળ, "સહકાર સે સમૃદ્ધિ" નું રાષ્ટ્રીય વિઝન એક જીવંત વાસ્તવિકતામાં પરિવર્તિત થઈ રહ્યું છે. તેમણે 2021 માં સહકાર મંત્રાલયની સ્થાપનાને એક ઐતિહાસિક પગલું ગણાવ્યું, જે 2047 સુધીમાં ભારતમાં સર્વતોમુખી, વિશ્વ-કક્ષાની સહકારી પ્રણાલી માટે જરૂરી સંસ્થાકીય પ્રોત્સાહન અને સ્પષ્ટ બ્લુપ્રિન્ટ પ્રદાન કરે છે.
શ્રી ગુર્જરે ખાસ કરીને આસામમાં સુધારાઓના પ્રવેગની પ્રશંસા કરી, જેનો શ્રેય મુખ્યમંત્રી ડૉ. હિમંતા બિસ્વા સરમાના ગતિશીલ નેતૃત્વ અને રાજ્ય સહકાર મંત્રી, શ્રી જોગેન મોહનના સમર્પિત પ્રયાસોને આપ્યો, જેના કારણે આ ક્ષેત્રનું સ્પષ્ટ પુનરુત્થાન થયું છે. આ રાજ્ય-સ્તરીય સક્રિય અમલીકરણથી આસામને મુખ્ય રાષ્ટ્રીય પહેલોમાં અગ્રણી તરીકે સ્થાન મળ્યું છે, જેમાં પ્રાથમિક કૃષિ ધિરાણ મંડળીઓ (PACS) નું 100% કમ્પ્યુટરાઇઝેશન નો સમાવેશ થાય છે, જેમાં 800 થી વધુ PACS પહેલેથી જ નવા મોડેલ પેટા-નિયમો અપનાવી ચૂક્યા છે. મંત્રીએ નોંધ્યું કે આ પ્રગતિ યુવાનો અને મહિલાઓને સશક્ત બનાવી રહી છે, વિવિધ ક્ષેત્રોમાં ઉદ્યોગસાહસિકતાને પ્રોત્સાહન આપી રહી છે અને 32 લાખથી વધુ સભ્યો માટે નાણાકીય સમાવેશમાં યોગદાન આપી રહી છે. આસામ હવે રાષ્ટ્રીય સહકારી નીતિ 2025 ના 2026 સુધીમાં દરેક ગામમાં એક સહકારી મંડળી સ્થાપિત કરવાના મહત્વાકાંક્ષી લક્ષ્ય સાથે નિશ્ચિતપણે જોડાયેલું છે, અને રાજ્ય માટે સમૃદ્ધ, આત્મનિર્ભર અને સહકારી-આગેવાનીવાળા ભવિષ્યનું નિર્માણ કરવા માટે સામૂહિક પ્રયાસોનું આહ્વાન કરે છે.
4થા સહકારી મેળામાં પોતાના સંબોધનમાં, આસામ સરકારના સહકાર મંત્રી શ્રી જોગેન મોહને આ મેળાને પાયાના સ્તરના સશક્તિકરણના ગતિશીલ પ્રદર્શન તરીકે બિરદાવ્યો. તેમણે ખાસ કરીને સહભાગીઓની પ્રશંસા કરી કે તેઓએ સ્થાનિક રીતે ઉપલબ્ધ સામગ્રીનો ઉપયોગ કરીને કચરાને સફળતાપૂર્વક મૂલ્યવાન સંસાધનોમાં ફેરવીને આત્મનિર્ભરતા હાંસલ કરી છે અને નોંધપાત્ર સંસાધનક્ષમતા દર્શાવી છે. તેમણે વિગતવાર જણાવ્યું કે આ સહકારી મંડળીઓ લોકોને વિવિધ ક્ષેત્રોમાં વ્યાપક લાભો પ્રદાન કરી રહી છે - જેમાં આવશ્યક ચીજવસ્તુઓના ઉત્પાદનથી લઈને મહિલા સ્વ-સહાય જૂથો (SHGs) અને યુવાનોની સફળતાનો સમાવેશ થાય છે.
સહકારી મેળામાં હાથશાળ, મત્સ્યોદ્યોગ, ડેરી, કૃષિ અને યુવા તેમજ મહિલા-આગેવાનીવાળા સાહસો જેવા મુખ્ય ક્ષેત્રોનું પ્રતિનિધિત્વ કરતી 160 સહકારી મંડળીઓની ભાગીદારી જોવા મળે છે, જે સ્થાનિક ઉત્પાદનો, નવીનતાઓ અને સહકારી સફળતાની ગાથાઓ દર્શાવવા માટે એક જીવંત પ્લેટફોર્મ પૂરું પાડે છે. મેળામાં પ્રદર્શન, સંવાદો અને જ્ઞાન-વહેંચણી સત્રો સાથે આગામી બે દિવસ સુધી ચાલુ રહેશે જેનો ઉદ્દેશ્ય સમગ્ર રાજ્યમાં સહકાર-આગેવાનીવાળા વિકાસને પ્રોત્સાહન આપવાનો છે.

Ministry of Cooperation
4th Cooperative Mela 2025 Inaugurated in Assam
Union MoS Krishan Pal Gurjar cites cultural ethos of Mahapurush Srimanta Sankardev and Mahapurush Madhavdev as foundation for cooperative resurgence
13 DEC 2025 4:10PM by PIB Guwahati
The 4th Cooperative Mela 2025, organised by the Cooperation Department, Government of Assam, under the guidance of the Ministry of Cooperation, Government of India, was inaugurated today at AEI Ground, Chandmari. The three-day event, scheduled from December 13 to 15, 2025, aims to showcase the strength, diversity, and potential of the cooperative movement in Assam.
The Mela was formally inaugurated by Union Minister of State for Cooperation, Government of India, Shri Krishan Pal Gurjar, in the august presence of Minister for Cooperation, Government of Assam, Shri Jogen Mohan.
The Union Minister of State, Cooperation, addressing the Cooperative Fair in Guwahati, emphasized that the cooperative movement in Assam is a natural extension of the state's deep cultural and spiritual ethos. The Minister paid tribute to the great saintly figures of the region, Mahapurush Srimanta Shankaradev and Mahapurush Madhavdev, whose teachings on unity, equality and service to society form the very foundation of the cooperative spirit.
The Union MoS noted that under the decisive leadership of the Prime Minister, and the focused guidance of the Union Minister of Cooperation, the national vision of "Sahkar Se Samriddhi" (Prosperity through Cooperation) is transforming into a vibrant reality. He highlighted the establishment of the Ministry of Cooperation in 2021 as a historic step, providing the necessary institutional impetus and a clear blueprint for an all-round, world-class cooperative system in India by 2047.
Shri Gurjar specifically praised the acceleration of reforms in Assam, crediting the dynamic leadership of Chief Minister Dr. Himanta Biswa Sarma and the dedicated efforts of the State Cooperation Minister, Shri Jogen Mohan, for the sector’s visible resurgence. This state-level proactive implementation has positioned Assam as a leader in key national initiatives, including the 100% computerization of Primary Agricultural Credit Societies (PACS), with over 800 PACS already adopting the new Model Byelaws. The Minister noted that this progress is empowering youth and women, fostering entrepreneurship in diverse sectors and contributing to financial inclusion for over 32 lakh members. Assam is now firmly aligned with the National Cooperative Policy 2025's ambitious goal of establishing one cooperative in every village by 2026, urging collective effort to build a prosperous, self-reliant and cooperative-led future for the state.
In his address at the 4th Cooperative Mela, Shri Jogen Mohan, Minister of Cooperation, Government of Assam, celebrated the Mela as a dynamic showcase of grassroots empowerment. He specifically praised the participants for achieving self-dependence and demonstrating remarkable resourcefulness by successfully turning waste into valuable resources using locally available materials. He detailed the comprehensive benefits these cooperatives are bringing to the people, spanning diverse sectors—from the production of essential goods and the success of Women's Self-Help Groups (SHGs) to the youths.
The Cooperative Mela features participation from 160 cooperative societies representing key sectors such as handloom, fishery, dairy, agriculture and youth and women-led enterprises, providing a vibrant platform for showcasing local products, innovations and cooperative success stories. The Mela will continue over the next two days with exhibitions, interactions and knowledge-sharing sessions aimed at promoting cooperation-driven development across the state.
…..