പഴ്‌സണല്‍, പബ്ലിക് ഗ്രീവന്‍സസ് ആന്റ് പെന്‍ഷന്‍സ് മന്ത്രാലയം
വർഷാന്ത്യ അവലോകനം 2025: പെൻഷൻ-പെൻഷൻകാരുടെ ക്ഷേമ വകുപ്പ്
12 DEC 2025 6:48PM by PIB Thiruvananthpuram
പെൻഷൻകാരുടെ ക്ഷേമം മെച്ചപ്പെടുത്തുക, പരാതി പരിഹാരം ലളിതമാക്കുക, പെൻഷൻ പ്രക്രിയകളിൽ ഡിജിറ്റൈസേഷൻ പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുക എന്നിവ ലക്ഷ്യമിട്ട് 2025-ൽ പെൻഷൻ-പെൻഷൻകാരുടെ ക്ഷേമ വകുപ്പ് (DoPPW) ഒട്ടേറെ സംരംഭങ്ങൾ നടപ്പാക്കിയിട്ടുണ്ട്.
പരാതി പരിഹാരത്തിലെ നേട്ടങ്ങൾ
1. ഡിജിറ്റൽ ലൈഫ് സർട്ടിഫിക്കറ്റ് (DLC) കാമ്പെയ്‌ൻ 4.0
-ഇന്ത്യയിലെ പെൻഷൻകാരുടെ ക്ഷേമം മെച്ചപ്പെടുത്തുന്നതിനായി 2025 നവംബർ 1 മുതൽ 30 വരെ നടത്തിയ ഏറ്റവും വലിയ പ്രചാരണമായിരുന്നു DLC കാമ്പെയ്‌ൻ 4.0. രാജ്യത്തുടനീളമുള്ള 2000 നഗരങ്ങളിലും പട്ടണങ്ങളിലും 75000 ക്യാമ്പുകളും 1400 നോഡൽ ഓഫീസർമാരും ഇതിൻ്റെ ഭാഗമായി. 1.54 കോടി ഡിജിറ്റൽ ലൈഫ് സർട്ടിഫിക്കറ്റുകൾ (DLC-കൾ) സൃഷ്ടിക്കപ്പെട്ടു.
-60 ശതമാനത്തിലധികം വരുന്ന 90 ലക്ഷത്തിലധികം DLC-കൾ മുഖം തിരിച്ചറിയൽ സാങ്കേതികവിദ്യ മുഖേനയാണ് സൃഷ്ടിച്ചത്. DLC 3.0 പ്രചാരണത്തെ അപേക്ഷിച്ച് രണ്ടര മടങ്ങ് കൂടുതലാണിത്. മങ്ങിയ വിരലടയാളങ്ങളുള്ള പ്രായമായ പെൻഷൻകാർക്കും, യാത്രാ വെല്ലുവിളികൾ നേരിടുന്ന ദിവ്യാംഗർക്കും, ഗ്രാമപ്രദേശങ്ങളിലും വിദൂര ദേശങ്ങളിലും താമസിക്കുന്ന പെൻഷൻകാർക്കും ഇത് പ്രത്യേകിച്ചും പ്രയോജനകരമാണെന്ന് തെളിഞ്ഞു.
-80 വയസും അതിൽ കൂടുതലുമുള്ള പെൻഷൻകാർ സമർപ്പിച്ച 11.1 ലക്ഷം DLC-കൾ, സ്റ്റേറ്റ് ബാങ്ക് ഓഫ് ഇന്ത്യ മുഖേനയുള്ള 22 ലക്ഷം DLC-കൾ, IPPB മുഖേനയുള്ള 4.6 ലക്ഷം DLC-കൾ, PNB മുഖേനയുള്ള 3.12 ലക്ഷം DLC-കൾ എന്നിവ മുതിർന്ന പൗരന്മാർക്കായി സൃഷ്ടിക്കപ്പെട്ടു.
മുതിർന്ന പൗരന്മാർക്കായി DLC സൃഷ്ടിക്കുന്നു
2. പെൻഷൻകാരുടെ പരാതി പരിഹാരം:
-92 മന്ത്രാലയങ്ങളിലെയും വകുപ്പുകളിലെയും പെൻഷൻകാരിൽ നിന്നുള്ള 1.07 ലക്ഷത്തിലധികം പരാതികൾ പരിഹരിച്ചു. 25,117 കുടുംബ പെൻഷൻ കേസുകളും 13,113 സൂപ്പർ സീനിയർ പെൻഷൻകാരുടെ കേസുകളും (02.12.2025 വരെ) പരിഹരിച്ചു.
-ശരാശരി പരാതി പരിഹാര സമയം 36 ദിവസത്തിൽ നിന്ന് (2018) 28 ദിവസമായി (2025) കുറച്ചു.
3. CPENGRAMS പോർട്ടലിലെ മെച്ചപ്പെടുത്തലുകൾ:
-പരാതികളെക്കുറിച്ചുള്ള പ്രതിമാസ റിപ്പോർട്ടുകൾ, പരാതി പരിഹാരത്തിലെ പ്രകടനത്തെ അടിസ്ഥാനമാക്കി മന്ത്രാലയങ്ങളെയും വകുപ്പുകളെയും റാങ്ക് ചെയ്യൽ എന്നിവ അവതരിപ്പിച്ചു.
-ദ്രുത പരിഹാരത്തിനായി പ്രതിരോധ മന്ത്രാലയത്തിലെ പരാതികൾ സ്വയമേവ കൈമാറുന്നതിനുള്ള സംവിധാനം പുതിയ സവിശേഷതകളിൽ ഉൾപ്പെടുന്നു.
4. കുടുംബ പെൻഷൻ, സൂപ്പർ സീനിയർ പെൻഷൻ സംബന്ധിച്ച പരാതികളുമായി ബന്ധപ്പെട്ട പ്രത്യേക പ്രചാരണം:
-ഇത്തരത്തിലുള്ള 2,210 പരാതികൾ പരിഹരിക്കുന്നതിൽ ശ്രദ്ധ കേന്ദ്രീകരിച്ച് 2025 ജൂലൈയിൽ ഒരു മാസത്തെ പ്രത്യേക പ്രചാരണം നടത്തി. 2,052 കേസുകൾ പരിഹരിച്ചുകൊണ്ട് 93% വിജയ നിരക്ക് കൈവരിച്ചു.
-പ്രായപൂർത്തിയാകാത്തവരോ ആശ്രിതരായ പെൺമക്കളോ ഉൾപ്പെട്ട സങ്കീർണ്ണമായ കേസുകൾ ഈ പ്രചാരണത്തിലൂടെ വിജയകരമായി പരിഹരിച്ചു.
5. പെൻഷൻ അദാലത്തുകൾ
-13.02.2025, 4.06.2025, 10.09.2025 തീയതികളിൽ മൂന്ന് പെൻഷൻ അദാലത്തുകൾ സംഘടിപ്പിച്ചു. യഥാക്രമം കുടുംബ പെൻഷനുമായും സൂപ്പർ സീനിയർ പെൻഷൻകാരുമായും ബന്ധപ്പെട്ട പരാതികളിൽ ശ്രദ്ധ കേന്ദ്രീകരിച്ച രണ്ട് പ്രമേയധിഷ്ഠിത അദാലത്തുകൾ അതിൽ ഉൾപ്പെടുന്നു.
-സ്വീകരിച്ച 1840 പരാതികളിൽ 1467 പരാതികൾ തൽക്ഷണം പരിഹരിച്ചു.
-2017ൽ ഈ സംരംഭം ആരംഭിച്ച ശേഷം, ദീർഘകാലമായി നിലനിൽക്കുന്ന 26,725 പരാതികൾ പരിഹരിക്കും വിധം 14 പെൻഷൻ അദാലത്തുകൾ പൂർത്തിയാക്കിയിട്ടുണ്ട്. ഇതിൽ 19,133 കേസുകൾ വിജയകരമായി പരിഹരിച്ചു, പരാതി പരിഹാരത്തിൽ 71% വിജയശതമാനം കൈവരിച്ചു.
-പെൻഷൻ, പെൻഷൻകാരുടെ ക്ഷേമ വകുപ്പ് സഹമന്ത്രി ഡോ. ജിതേന്ദ്ര സിംഗ് പരാതികൾക്ക് തൽക്ഷണ പരിഹാരം ഉറപ്പാക്കുന്നതിൽ പ്രധാന പങ്ക് വഹിച്ചു
6. ദേശീയ അനുഭവ് പുരസ്‌ക്കാര പദ്ധതി:
എട്ടാമത് ദേശീയ അനുഭവ് പുരസ്‌ക്കാര പദ്ധതി 2025, വിരമിച്ച ഉദ്യോഗസ്ഥരുടെ 15 മാതൃകാപരമായ രചനകളെ അംഗീകരിച്ചു. അതിൽ 33% വനിതകളാണ്- പദ്ധതിയുടെ ചരിത്രത്തിലെ ഏറ്റവും ഉയർന്ന ശതമാനം.
ദേശീയ അനുഭവ് പുരസ്‌ക്കാര ജേതാക്കൾ
7. അനുഭവ് പുരസ്‌ക്കാര ജേതാക്കളുടെ സ്പീക്ക് വെബിനാർ:
-പുരസ്‌ക്കാര ജേതാക്കളെയും വിരമിച്ച പ്രമുഖ വ്യക്തികളെയും ഉൾപ്പെടുത്തി പ്രതിമാസ പരമ്പര ആരംഭിച്ച് 22-ാം പതിപ്പ് പൂർത്തിയായി.
-16 മന്ത്രാലയങ്ങളിൽ നിന്നുള്ള പ്രഭാഷകർ വിരമിക്കുന്ന ജീവനക്കാരെ അവരുടെ അനുഭവങ്ങൾ പങ്കിടാൻ പ്രേരിപ്പിച്ചു.
പെൻഷനർമാർ അനുഭവ് പുരസ്‌ക്കാര ജേതാക്കളുടെ പ്രതിമാസ പ്രഭാഷണം
8. പെൻഷൻ വ്യവഹാരങ്ങൾ സംബന്ധിച്ച ദേശീയ ശില്പശാല
-പെൻഷൻ വ്യവഹാരങ്ങളെക്കുറിച്ചുള്ള ഒന്നാമത് ദേശീയ ശില്പശാല 2025 ജൂലൈ 2-ന് ന്യൂഡൽഹിയിലെ വിജ്ഞാൻ ഭവനിൽ ആദരണീയ സഹമന്ത്രിയുടെ (പെൻഷൻ, പെൻഷൻകാരുടെ ക്ഷേമ വകുപ്പ്) അധ്യക്ഷതയിൽ നടന്നു. ഇന്ത്യയിലുടനീളമുള്ള വിവിധ കോടതികളിലെ പെൻഷൻ വ്യവഹാരങ്ങൾ സംബന്ധിച്ച കേസുകൾ കൈകാര്യം ചെയ്യുന്ന മന്ത്രാലയങ്ങളിൽ നിന്നും വകുപ്പുകളിൽ നിന്നുമുള്ള 300-ലധികം നോഡൽ ഓഫീസർമാരും ഇത് സംബന്ധിച്ച പാനലിൽ ഉൾപ്പെട്ട അഭിഭാഷകരും ശില്പശാലയിൽ പങ്കെടുത്തു.
-"ഇന്ത്യാ ഗവൺന്മെൻ്റിൻ്റെ വ്യവഹാരങ്ങളുടെ കാര്യക്ഷമവും ഫലപ്രദവുമായ മാനേജ്‌മെൻ്റ്" എന്ന വിഷയത്തിലൂന്നി നിയമ വകുപ്പിൻ്റെ 04.04.2025 ലെ നിർദ്ദേശ പ്രകാരം, പെൻഷൻ വ്യവഹാര കൈകാര്യം മെച്ചപ്പെടുത്തുന്നതിലും നിയമ ഉദ്യോഗസ്ഥർ ഉൾപ്പെടെയുള്ള എല്ലാ മന്ത്രാലയങ്ങളിലെയും വകുപ്പുകളിലെയും നോഡൽ ഓഫീസർമാരുടെയും ഇത് സംബന്ധിച്ച പാനലിൽ ഉൾപ്പെട്ട അഭിഭാഷകരുടെയും ഇടയിൽ ഏകോപനം ഉറപ്പാക്കുന്നതിലും ശില്പശാല ശ്രദ്ധ കേന്ദ്രീകരിച്ചു. ആദരണീയ സഹമന്ത്രി (പെൻഷൻ, പെൻഷൻകാരുടെ ക്ഷേമ വകുപ്പ്), ബഹുമാനപ്പെട്ട അറ്റോർണി ജനറൽ ഓഫ് ഇന്ത്യ, സെക്രട്ടറി DoPPW, നിയമ സെക്രട്ടറി, വിമുക്ത സൈനിക ക്ഷേമ സെക്രട്ടറി, CAT അംഗം, ബഹുമാനപ്പെട്ട അഡീഷണൽ സോളിസിറ്റർ ജനറൽ ഓഫ് ഇന്ത്യ എന്നിവർ എന്നിവർ ശില്പശാലയിൽ പ്രസംഗിച്ചു.
പെൻഷൻ വ്യവഹാരങ്ങൾ സംബന്ധിച്ച ദേശീയ ശില്പശാല
പെൻഷൻ പ്രക്രിയകളുടെ സംയോജനം
1. പെൻഷൻ അപേക്ഷാ പ്രക്രിയയുടെ സമ്പൂർണ്ണ ഡിജിറ്റൈസേഷൻ:
-ഒൻപത് പഴയ ഫോമുകൾക്ക് പകരമായി 'ഭവിഷ്യ'യ്ക്ക് കീഴിൽ ലളിതമായ ഒറ്റ ഫോം (ഫോം 6-എ) അവതരിപ്പിച്ചു.
-വിരമിക്കുന്ന 41,998-ലധികം ഉദ്യോഗസ്ഥർ ഫോം 6-എ മുഖേന പെൻഷൻ അപേക്ഷ നൽകി.
-PFMS നെ ഭവിഷ്യയുമായി സംയോജിപ്പിച്ച് പെൻഷൻ അപേക്ഷാ പ്രക്രിയയുടെ പൂർണ്ണ ഡിജിറ്റൈസേഷൻ കൈവരിക്കുന്നതിനായി PFMS മായി ബന്ധപ്പെട്ട് നിരന്തരവും സമർപ്പിതവുമായ ശ്രമങ്ങൾ നടന്നു വരുന്നു.
3. ബാങ്കുകളുമായുള്ള സമന്വയം
-2025-ൽ HDFC, ഇന്ത്യൻ ബാങ്ക്, ICICI ബാങ്ക് എന്നീ പുതിയ ബാങ്കുകൾ ഭവിഷ്യയുമായി സമന്വയിപ്പിച്ചു. ഇതുവരെ ആകെ 9 ബാങ്കുകൾ ഭവിഷ്യയുമായി സമന്വയിപ്പിച്ചിട്ടുണ്ട്. ഈ സമന്വയത്തിലൂടെ 90% പെൻഷൻകാരെയും കുടുംബ പെൻഷൻകാരെയും ഉൾക്കൊള്ളുന്നു.
ബോധവത്ക്കരണ പരിപാടികളും പ്രചാരണവും
1. ബാങ്കേഴ്‌സ് അവബോധ പരിപാടികൾ:
-പെൻഷൻ നിയമങ്ങളെയും നടപടിക്രമങ്ങളെയും കുറിച്ച് ശാഖയ്ക്ക് പുറമെ പ്രവർത്തിക്കുന്ന മുൻനിര ബാങ്ക് ജീവനക്കാരെ ബോധവത്ക്കരിക്കുന്നതിനായി ശില്പശാലകൾ നടത്തി.
-അഹമ്മദാബാദിലും പെൻഷൻ വിതരണം ചെയ്യുന്ന വിവിധ ബാങ്കുകളുമായി ചേർന്ന് വിർച്വലായും പരിപാടികൾ സംഘടിപ്പിച്ചു.
അഹമ്മദാബാദിലെ ബോധവത്ക്കരണ പരിപാടി
2. പ്രീ-റിട്ടയർമെൻ്റ് കൗൺസിലിംഗ് (PRC) ശില്പശാലകൾ:
-ഗുവാഹത്തിയിലും ഡൽഹിയിലും നടത്തിയ ശില്പശാലകളിൽ പെൻഷൻ ആനുകൂല്യങ്ങൾ, DLC സമർപ്പണങ്ങൾ, നിക്ഷേപ സാദ്ധ്യതകൾ തുടങ്ങിയ വിഷയങ്ങൾ ഉൾപ്പെടുത്തി. 1,510-ലധികം വിരമിക്കുന്ന ഉദ്യോഗസ്ഥർക്ക് പ്രയോജനം ചെയ്തു.
പ്രീ-റിട്ടയർമെൻ്റ് ശില്പശാലകൾ
3. പെൻഷനേഴ്‌സ് വെൽഫെയർ അസോസിയേഷനുകളുമായുള്ള സംയുക്ത യോഗങ്ങൾ:
- DoPPW സംരംഭങ്ങളെക്കുറിച്ചുള്ള അവബോധം വർദ്ധിപ്പിക്കുന്നതിനായി ചെന്നൈ, ഗുവാഹത്തി, ജയ്പൂർ, ഹൈദരാബാദ്, അഹമ്മദാബാദ് തുടങ്ങിയ നഗരങ്ങളിൽ അഞ്ച് ബോധവത്ക്കരണ പരിപാടികൾ നടന്നു.
അഹമ്മദാബാദിൽ പെൻഷനേഴ്‌സ് അവബോധ പരിപാടി
ഗ്രാറ്റുവിറ്റി, NPS OSM, UPS എന്നിവയിലെ പരിഷ്‌ക്കാരങ്ങൾ
1. നിയമ ഭേദഗതികൾ/ലളിതവത്ക്കരണം:
-2021 ലെ CCS (പെൻഷൻ) ചട്ടങ്ങളിലെ വ്യവസ്ഥകൾക്ക് തുല്യമായി, 2021 ലെ CCS (NPS പ്രകാരമുള്ള ഗ്രാറ്റുവിറ്റി പേയ്‌മെൻ്റ്) ചട്ടങ്ങൾ, 28.04.2025 ലെ വിജ്ഞാപനം മുഖേന ഭേദഗതി ചെയ്തു.
-2021 ലെ CCS (NPS പ്രകാരമുള്ള ഗ്രാറ്റുവിറ്റി പേയ്‌മെൻ്റ്) ചട്ടങ്ങളെക്കുറിച്ചുള്ള റൂൾ ബുക്ക് പ്രസിദ്ധീകരിച്ചു.
2. ഏകീകൃത പെൻഷൻ പദ്ധതി:
UPS തിരഞ്ഞെടുക്കുന്ന ജീവനക്കാർക്കായി 02.09.2025 ന് വിജ്ഞാപനം ചെയ്ത CCS (NPS ന് കീഴിൽ UPS നടപ്പിലാക്കൽ) ചട്ടങ്ങൾ 2025.
UPS ന് കീഴിൽ വരുന്ന ജീവനക്കാർക്കായി 18.06.2025-ൽ രണ്ട് സർക്കുലറുകൾ പുറപ്പെടുവിച്ചു:
2021-ലെ CCS (NPS പ്രകാരമുള്ള ഗ്രാറ്റുവിറ്റി പേയ്‌മെൻ്റ്) ചട്ടങ്ങൾ അനുസരിച്ച് UPS തിരഞ്ഞെടുക്കുന്ന കേന്ദ്ര സർക്കാർ ജീവനക്കാർക്ക് “റിട്ടയർമെൻ്റ് ഗ്രാറ്റുവിറ്റിയും ഡെത്ത് ഗ്രാറ്റുവിറ്റിയും” ആനുകൂല്യം നൽകുന്നതിനും, സർക്കാർ ജീവനക്കാരൻ സേവനത്തിനിടെ മരിക്കുകയോ അംഗവൈകല്യം / ശാരീരികമോ മാനസികമോ ആയ ബലഹീനത കാരണം ജോലിക്ക് അയോഗ്യനാക്കുകയോ മൂലം സർവീസിൽ നിന്ന് പിരിച്ചുവിടുകയോ ചെയ്താൽ CCS (പെൻഷൻ) ചട്ടങ്ങൾ, 2021 അല്ലെങ്കിൽ CCS (അസാധാരണ പെൻഷൻ) ചട്ടങ്ങൾ, 2023 പ്രകാരം OPS ൻ്റെ ആനുകൂല്യങ്ങൾ ലഭിക്കുന്നതിന് UPS തിരഞ്ഞെടുക്കുന്ന കേന്ദ്ര സർക്കാർ ജീവനക്കാർക്ക് ഓപ്ഷൻ നല്കാൻ അവസരം.
UPS നിയമങ്ങൾ, ബുക്ക്‌ലെറ്റ്
3. NPS നടപ്പാക്കലിൻ്റെയും UPS പ്രചാരണത്തിൻ്റെയും നിരീക്ഷണം:
- വ്യാപ്തി വർദ്ധിപ്പിക്കുന്നതിനും UPS വ്യവസ്ഥകൾ ഗുണഭോക്താക്കളിലേക്ക് എത്തിക്കുന്നതിനുമായി, 2025 സെപ്റ്റംബർ മാസത്തിൽ കേന്ദ്ര സർക്കാർ ജീവനക്കാർക്കായി UPS നടപ്പിലാക്കുന്നതുമായി ബന്ധപ്പെട്ട്, മന്ത്രാലയങ്ങൾ/ വകുപ്പുകൾ, സംഘടനകൾ എന്നിവയുമായി ദിവസേനയുള്ള അവലോകന യോഗങ്ങൾ സംഘടിപ്പിച്ചു.
-CSOI യിൽ ഈ കാര്യങ്ങൾ കൈകാര്യം ചെയ്യുന്ന കേന്ദ്ര സർക്കാർ ഉദ്യോഗസ്ഥർക്കായി, NPS നെയും UPS നെയും സംബന്ധിക്കുന്ന രണ്ട് പരിശീലന ശില്പശാലകൾ 2025 ജൂലൈ, ഓഗസ്റ്റ് മാസങ്ങളിലായി നടത്തി. കൂടാതെ, മറ്റ് വകുപ്പുകൾ UPS പരിചയപ്പെടുത്തുന്നതിനെക്കുറിച്ച് നടത്തിയ പരിശീലന പരിപാടികളിലും ഈ വകുപ്പിലെ ഉദ്യോഗസ്ഥർ പങ്കെടുത്തു.
ഭരണനിർവ്വഹണവും പരാതി പരിഹാര സംവിധാനങ്ങളും:
1. അന്തർ-മന്ത്രാലയ അവലോകന യോഗങ്ങൾ (IMRMs):
- പ്രതിമാസ അവലോകനം പരാതി പരിഹാര മാർഗ്ഗനിർദ്ദേശങ്ങൾ പാലിക്കുന്നുണ്ടെന്ന് ഉറപ്പാക്കുകയും പരാതികൾ അകാലമോ സംക്ഷിപ്തമോ ആയ രീതിയിൽ തീർപ്പാക്കുന്നത് നിരുത്സാഹപ്പെടുത്തുകയും ചെയ്യുന്നു.
2. CPENGRAMS ഔട്ട്റീച്ച് കാമ്പെയ്‌നുകൾ:
- പെൻഷൻകാർക്കിടയിൽ അവബോധം വളർത്തുന്നതിനായി 1296-ലധികം വിജയഗാഥകളും 70 ലക്ഷം SMS മുന്നറിയിപ്പുകളും നൽകി.
3. അനുഭവ് പ്രചാരണ പരിപാടികൾ:
- ദേശീയ അനുഭവ് പുരസ്‌ക്കാര പദ്ധതി-2025 പ്രകാരം വിലയിരുത്തലിനായി 02.12.2025 വരെ 900-ലധികം രചനകൾ പ്രസിദ്ധീകരിച്ചു (കഴിഞ്ഞ വർഷത്തേക്കാൾ 3 മടങ്ങ്).
മറ്റ് പ്രധാന സംരംഭങ്ങൾ
1. പെൻഷൻ സംബന്ധമായ നിർദ്ദേശങ്ങൾക്കായുള്ള കൈപ്പുസ്തകങ്ങൾ:
- DoPPW പുറപ്പെടുവിച്ച നിർദ്ദേശങ്ങൾ/സർക്കുലറുകൾ സംബന്ധിച്ച രണ്ട് കൈപ്പുസ്തകങ്ങൾ 2025-ൽ സമാഹരിച്ച് പുറത്തിറക്കി.
2. ലിംഗസമത്വത്തെക്കുറിച്ചുള്ള ശില്പശാലകൾ:
ലൈംഗിക പീഡന നിരോധന നിയമത്തെ (POSH) കുറിച്ചുള്ള അവബോധം വളർത്തുന്നതിനായി 2025-ൽ നാല് ശില്പശാലകൾ നടന്നു. 17.10.2025-ൽ DoPPW-യിലാണ് ഇത്തരത്തിലുള്ള ഏറ്റവും അവസാനത്തെ ശില്പശാല നടന്നത് .
3. രാഷ്ട്രഭാഷ ഹിന്ദിയുടെ പ്രചാരണം:
-മൂന്നാമത് രാജ്ഭാഷാ കീർത്തി പുരസ്‌കാരം 2025
2025 സെപ്റ്റംബർ 14-ന് അഹമ്മദാബാദിൽ (ഗുജറാത്ത്) നടന്ന ഹിന്ദി ദിനാചരണ പരിപാടിയിൽ, ഇന്ത്യാ ഗവൺമെൻ്റിൻ്റെ ആഭ്യന്തര മന്ത്രാലയത്തിന് കീഴിലുള്ള ഔദ്യോഗിക ഭാഷാ വകുപ്പ്, 300-ൽ താഴെ ജീവനക്കാരുള്ള മന്ത്രാലയം/വകുപ്പ് വിഭാഗത്തിൽ, 2024-25 ലെ മൂന്നാമത്തെ രാജ്ഭാഷാ കീർത്തി പുരസ്‌കാരം DoPPW-ന് നൽകുകയുണ്ടായി. ആദരണീയ കേന്ദ്ര നിയമ-നീതി മന്ത്രി ശ്രീ അർജുൻ റാം മേഘ്‌വാൾ പെൻഷൻ, പെൻഷൻകാരുടെ ക്ഷേമ വകുപ്പിന് ഫലകം സമ്മാനിച്ചു. പെൻഷൻസ് ജോയിൻ്റ് സെക്രട്ടറി ശ്രീ ധ്രുബജ്യോതി സെൻഗുപ്ത അത് ഏറ്റുവാങ്ങി.
-നിവൃത്തി – (ഹിന്ദി പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുന്നതിനുള്ള ഒരു സംരംഭം)
2025 ജൂൺ 7-ന് ന്യൂഡൽഹിയിലെ മണ്ടി ഹൗസിലുള്ള നാഷണൽ സ്ക്കൂൾ ഓഫ് ഡ്രാമയിലെ സമ്മുഖ് ഓഡിറ്റോറിയത്തിൽ DoPPW നിവൃത്തി എന്ന പേരിൽ ഒരു ഹിന്ദി സംഗീത നാടകം അവതരിപ്പിച്ചു. DoPPW യുടെ ജീവനക്കാർ അഭിനയം, നൃത്തം, വോക്കൽ, പാരായണം എന്നിവ അവതരിപ്പിച്ച ഒരു ഇൻ-ഹൗസ് പ്രൊഡക്ഷൻ ആയിരുന്നു ഇത്. DoPPW ജോയിൻ്റ് സെക്രട്ടറിയാണ് നാടകം സംവിധാനം ചെയ്തത്. ഇത് വൻ വിജയമായിരുന്നു, 2025 സെപ്റ്റംബർ 11 ന് ന്യൂഡൽഹിയിലെ മണ്ടി ഹൗസിലെ NSD യിലെ അഭിമഞ്ച് ഓഡിറ്റോറിയത്തിൽ നാടകത്തിൻ്റെ ആവർത്തന അവതരണം നടന്നു.
-സോപാൻ 2025 – (ഹിന്ദി പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുന്നതിനുള്ള സംരംഭം)
സോപാൻ 2025 എന്ന പേരിൽ DoPPW പ്രസിദ്ധീകരിച്ച ഒരു പുസ്തകത്തിൽ വകുപ്പിലെ ജീവനക്കാർ രചിച്ച വിവിധ കവിതകൾ ഉൾപ്പെടുത്തിയിട്ടുണ്ട്. പെൻഷൻകാർക്കായി DoPPW ഇദംപ്രഥമമായി ഒരു അഖിലേന്ത്യാ കവിതാ മത്സരവും സംഘടിപ്പിച്ചു. പെൻഷൻകാരുടെ തിരഞ്ഞെടുത്ത കവിതകളും പുസ്തകത്തിൽ ഉൾപ്പെടുത്തിയിട്ടുണ്ട്.

Ministry of Personnel, Public Grievances & Pensions
Year-End Achievements of DoPPW for 2025
Digital Life Certificate Campaign 4.0 held in 2000 cities/ towns/ district headquarters - 1.54 Crore DLCs, with more than 90 lac DLC’s by Face Authentication generated a significant milestone for Digital Empowerment of Pensioners
Redressal of 1.07 lac Central Government Pensioners’ grievances on CPENGRAMS portal (Till 02.12.2025)
CCS (Implementation of the UPS under the NPS) Rules, 2025 notified on 02.09.2025 for employees opting for UPS
06 OMs issued by CPENGRAMS Desk under SCDPM 2.0
National Anubhav Awards Scheme, 2025 implemented, and the National Anubhav Awards Scheme 2026 notified.
3 Pension Adalats were held resolving 1467 grievances
Completion of integration of Bhavishya with CGHS with an objective to provide CGHS Card on the first day of retirement of government official
41, 998 Pensioners submitted their Pension Forms on Bhavishya using Form 6A
12 DEC 2025 6:48PM by PIB Delhi
The Department of Pension & Pensioners’ Welfare (DoPPW) has implemented several initiatives in 2025 aimed at enhancing the welfare of pensioners, streamlining grievance redressal, and promoting digitization in pension processes.
Grievance Redressal Highlights
1. Digital Life Certificate (DLC) Campaign 4.0
- The DLC Campaign 4.0 was the largest ever campaign conducted for improving pensioners welfare in India from November 1 to 30, 2025 in 2000 cities/ towns across the Nation with 75000 camps and 1400 Nodal Officers, generated 1.54 crore Digital Life Certificates (DLCs).
- Over 90 lac DLCs representing more than 60 percent were generated using face authentication technology, 2.5 times increase over the DLC 3.0 Campaign. This proved particularly beneficial for elderly pensioners with faded fingerprints, differently abled individuals facing mobility challenges and pensioners living in rural and remote areas. [
- 11.1 lac DLC’s submitted by pensioners aged 80 and above, 22 lac DLCs generated by State Bank of India, 4.6 lac DLCs generated by IPPB and 3.12 lac DLCs were generated by PNB.
DLC being generated for Senior Citizens
2. Redressal of Pensioner Grievances:
- Over 1.07 lakh grievances from pensioners across 92 Ministries and Departments were resolved, 25,117 family pension cases and 13,113 super senior pensioner cases (as on 02.12.2025).
- The average grievance resolution time has been reduced from 36 days (2018) to 28 days (2025).
3. CPENGRAMS Portal Improvements:
- Monthly reports on grievances, ranking Ministries/Departments based on their performance in grievance redressal, were introduced.
- New features include auto forwarding of grievances in Ministry of Defence has been started for quick resolution.
4. Special Campaign for Family Pension and Super Senior Pension Grievances:
- A one-month Special campaign in July 2025 focused on resolving 2,210 grievances, achieving 93% success rate by addressing 2,052 cases.
- Complex cases, such as those involving minors or dependent daughters, were successfully resolved during this campaign.
5. Pension Adalats
- Three Pension Adalats were organized on 13.02.2025, 4.06.2025 and 10.09.2025, including two thematic Adalat focused on grievances related to family pension and super senior pensioners respectively.
- Out of 1840 grievances taken up, 1467 grievances were resolved on the spot.
- Since the initiative's inception in 2017, 14 Pension Adalats have been held redressing a total of 26,725 long pending grievances. Among these, 19,133 cases have been successfully resolved, achieving over 71% success rate in grievance resolution.
MoS (PP) Dr. Jitendra Singh, providing on the spot resolution to grievances
6. National Anubhav Awards Scheme:
The 8th National Anubhav Awards Scheme 2025 recognized 15 exemplary write-ups by retiring officials, with 33% awarded to women—the highest percentage in the scheme’s history.
National Anubhav Awardees
7. ANUBHAV Awardee Speak Webinar:
- A monthly series featuring awardees and prominent retired personalities completed its 22th edition.
- Speakers from 16 Ministries inspired retiring employees to share their experiences.
Monthly Pensioners Anubhav Awardee’s Speak
8. National Workshop on Pension Litigation
- lst National Workshop on Pension Litigation was held on 2nd July, 2025 at Vigyan Bhavan, New Delhi under the Chairmanship of Hon’ble MoS (PP). The workshop was attended by over 300 Nodal Officers and Panel Lawyers from all Ministries/Departments handling the Court cases of Pension Litigation in various Courts across India.
- The workshop focused on improving pension litigation management and ensuring greater coordination amongst the Nodal Officers and Panel Lawyers of all Ministries/Departments including Law officers in pursuance of the Directive of Department of Law dated 04.04.2025 on “Efficient and Effective Management of Litigation by Government of India”. Hon’ble MoS(PP), Learned Attorney General of India, Secretary DoPPW, Secretary Law, Secretary Ex-Servicemen Welfare, Member CAT and Learned Additional Solicitor General of India addressed the Workshop.
National Workshop on Pension Litigation
Integration of Pension Processes
1. End-to-end digitization of pension application process:
- A single simplified form (Form 6-A) was introduced under Bhavishya replacing nine older forms.
- More than 41,998 retiring officials have filled their pension application through Form 6-A.
- Continuous and dedicated efforts are being made with PFMS for achieving end-to-end digitization of pension application process by integrating PFMS with Bhavishya.
3. Integration with Banks
- 2 new banks viz. HDFC, Indian Bank and ICICI Bank are being integrated with Bhavishya in 2025. Total 9 banks have been integrated with Bhavishya so far. This integration has covered 90% of the pensioners and family pensioners.
Awareness Programs and Outreach
1. Bankers’ Awareness Programs:
- Workshops were held to educate field bankers on pension rules and procedures.
- Programs were organized in Ahmedabad and virtually with various pension-disbursing banks.
Awareness Programme at Ahmedabad
2. Pre-Retirement Counseling (PRC) Workshops:
- Workshops conducted in Guwahati and Delhi benefited over 1,510 retiring officials by covering topics like pensionary benefits, DLC submissions, and investment options.
Pre-Retirement Workshops
3. Meetings with Pensioners’ Welfare Associations:
- Five outreach meetings were held in cities such as Chennai, Guwahati, Jaipur, Hyderabad and Ahmedabad to enhance awareness of DoPPW initiatives.
Pensioners’ Awareness Programme at Ahmedabad
Reforms in Gratuity, NPS OSM and UPS
1. Amendments/Simplification of Rules:
- The CCS (Payment of Gratuity under NPS) Rules, 2021 were amended vide notification dated 28.04.2025 to bring it at par with the provisions of the CCS (Pension) Rules, 2021.
- A rule book on the CCS (Payment of Gratuity under NPS) Rules, 2021 was published.
2. Unified Pension Scheme:
• CCS (Implementation of the UPS under the NPS) Rules, 2025 notified on 02.09.2025 for employees opting for UPS.
• Two circulars were dated 18.06.2025 for employees covered under UPS:
1. For extending the benefit of “Retirement Gratuity and Death Gratuity” to Central Government employees opting for UPS in accordance with the CCS (Payment of Gratuity under NPS) Rules, 2021, and
2. Provide option to Central Government employees opting for UPS for availing benefits of OPS under the CCS (Pension) Rules, 2021 or the CCS(Extraordinary pension) Rules, 2023 in the event of death of a Government employee during service or his discharge from service on account of his disablement / invalidation.
UPS Rules, Booklet
3. Monitoring of NPS Implementation and UPS Outreach:
- Daily Review meetings were conducted with concerned Ministries / Departments and organization on the implementation of UPS for Central Government employees during the month of September, 2025 to enhance its outreach and for spreading the UPS provisions to beneficiaries.
- Two training workshops on NPS and UPS were conducted at CSOI in July and August, 2025 for Central Government officers dealing with these matters. Further, Officers of this Department also participated in training programmes conduced on UPS introduction by various other departments.
Governance and Grievance Mechanisms:
1. Inter-Ministerial Review Meetings (IMRMs):
- Monthly reviews ensured adherence to grievance redressal guidelines and discouraged premature or summary disposal of grievances.
2. CPENGRAMS Outreach Campaigns:
- Over 1296 success stories and 70 lakh SMS alerts were shared to raise awareness among pensioners.
3. Anubhav Outreach Campaigns:
- Over 900 Write ups has been published (3 times as compared to last year) as on 02.12.2025 for evaluation under National Anubhav Award Scheme-2025.
Other Key Initiatives
1. Compendiums for Pension Related Instructions:
- Two compendiums on instructions/circulars issued by DoPPW were compiled and issued during the year 2025.
2. Workshops on Gender Equality:
- Four workshops were held in 2025 to raise awareness about the Prevention of Sexual Harassment Act (POSH). Latest of such workshop was organized on 17.10.2025 in DoPPW.
3. Promotion of Rajbhasha Hindi:
Third Rajbhasha Kirti Puraskar 2025
DoPPW was conferred the 3rd Rajbhasha Kirti Puraskar 2024-25, in the category of Ministry/Department with less than 300 personnel, by the Department of Official Language, Ministry of Home Affairs, Government of India on Hindi Diwas, 14th Sept, 2025 held in Ahmedabad (Gujarat). Hon'ble Union Minister of State, Ministry of Law and Justice, Shri Arjun Ram Meghwal presented the shield to the Dept of Pension & Pensioners’
welfare, which was received by the Joint Secretary, Pensions, Shri Dhrubajyoti Sengupta.
NIVRITTI – (An initiative to promote Hindi)
A Musical Hindi Drama, named Nivritti was presented by DoPPW on 7th June, 2025 in the Sammukh Auditorium, National School of Drama, Mandi House, New Delhi. It was an in-house production in which Acting, Dance, Vocals, Recitation was performed by the employees of DoPPW. The Drama was directed by the Joint Secretary of DoPPW. It was a huge success and the repeat staging of the drama was done on 11th Sept, 2025 in Abhimanch Auditorium, NSD, Mandi House, New Delhi.
SOPAAN 2025 – (An initiative to promote Hindi)
DoPPW has published a book named Sopaan 2025 in which various poems, composed by the employees of the dept were included. DoPPW has also for the first time organized an All India Level Poetry competition for the pensioners. Selected poems composed by the pensioners were also included in the book.