Ministry of Rural Development
Nayi Chetana is Not Just a Scheme, It is a People’s Movement: Dr. Pemmasani Chandra Shekhar
Women’s security and dignity are fundamental to India’s growth and resilience: Dr. Pemmasani
Minister of State for Rural Development launches State-Level Nayi Chetana 4.0 in Guntur; Inaugurates Gender Resource Centre
13 DEC 2025 6:04PM by PIB Delhi
The Minister of State for Rural Development and Communications, Dr. Pemmasani Chandra Shekhar, called for collective action to promote gender equality and urged all stakeholders to move forward with the resolve of “One Voice, One Resolve, A New Beginning for Equality.”
Addressing the gathering during the launch of the State-level Nayi Chetana 4.0, he described the initiative as a powerful people’s movement against gender-based violence and called for collective responsibility to eliminate violence in all its forms.
As part of the programme, the Minister inaugurated the Gender Resource Centre (GRC) in Guntur. The GRC will function as a one-stop support system for women, providing counselling, legal assistance, referrals, and livelihood linkages to ensure timely support, safety, and access to justice at the grassroots level.
Speaking to the Nari Shakti of Andhra Pradesh in Guntur, he highlighted the goal of building a transformed rural India where every woman is safe, lives with dignity, and is economically independent, describing women’s empowerment as a cornerstone of inclusive and sustainable development.
The Minister emphasised that empowering women accelerates social progress and that ensuring their safety strengthens the Nation. He reiterated that women’s security and dignity are fundamental to India’s growth and resilience.
Dr. Chandra Shekhar stated that under DAY-NRLM, Nayi Chetana is strengthening women’s collectives, promoting zero tolerance towards gender-based violence, encouraging the participation of men and boys, and advancing women’s economic independence.
He called upon citizens to renew their collective resolve, stating that building a safe, dignified, and economically empowered Bharat is a shared National responsibility.
Launched in 2021, Nayi Chetana has evolved into a nationwide movement powered by nearly 10 crore SHG women. More than 4 crore rural citizens have participated in awareness programmes through over 13 lakh meetings and events across the Country. The initiative is being implemented in coordination with 12 Central Ministries, with a renewed focus on women’s safety, dignity, and economic empowerment, including improved access to land, banking, and technology.
The event was also attended by the State Home Minister, Vangalapudi Anitha, and the State Minister for MSME, SERP & NRI Empowerment and Relations, Kondapalli Srinivas in the presence of over 3000 women.

ગ્રામીણ વિકાસ મંત્રાલય
નઈ ચેતના માત્ર એક યોજના નથી, તે એક જન આંદોલન છે: ડૉ. પેમ્મસાની ચંદ્ર શેખર
મહિલાઓની સુરક્ષા અને ગૌરવ એ ભારતના વિકાસ અને સ્થિતિસ્થાપકતા માટે મૂળભૂત છે: ડૉ. પેમ્મસાની
ગ્રામીણ વિકાસ રાજ્ય મંત્રીએ ગુંટૂરમાં રાજ્ય-સ્તરીય નઈ ચેતના 4.0 નું લોકાર્પણ કર્યું; તેમજ જેન્ડર રિસોર્સ સેન્ટરનું ઉદ્ઘાટન કર્યું
13 DEC 2025 6:04PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય ગ્રામીણ વિકાસ અને સંચાર રાજ્ય મંત્રી, ડૉ. પેમ્મસાની ચંદ્ર શેખર એ લૈંગિક સમાનતાને પ્રોત્સાહન આપવા માટે સામૂહિક કાર્યવાહીનું આહ્વાન કર્યું અને તમામ હિસ્સેદારોને "એક અવાજ, એક સંકલ્પ, સમાનતા માટે એક નવી શરૂઆત" ના સંકલ્પ સાથે આગળ વધવા વિનંતી કરી.
રાજ્ય-સ્તરીય નઈ ચેતના 4.0 ના લોકાર્પણ દરમિયાન સભાને સંબોધતા, તેમણે આ પહેલને લિંગ-આધારિત હિંસા સામે એક શક્તિશાળી જન આંદોલન તરીકે વર્ણવ્યું અને તેના તમામ સ્વરૂપોમાં હિંસાને નાબૂદ કરવા માટે સામૂહિક જવાબદારીનું આહ્વાન કર્યું.
કાર્યક્રમના ભાગરૂપે, મંત્રીએ ગુંટૂરમાં જેન્ડર રિસોર્સ સેન્ટર (GRC) નું ઉદ્ઘાટન કર્યું. GRC મહિલાઓ માટે વન-સ્ટોપ સપોર્ટ સિસ્ટમ તરીકે કાર્ય કરશે, જે પાયાના સ્તરે સમયસર સહાય, સલામતી અને ન્યાયની પહોંચ સુનિશ્ચિત કરવા માટે કાઉન્સેલિંગ, કાનૂની સહાય, રેફરલ્સ અને આજીવિકા જોડાણો પ્રદાન કરશે.
ગુંટૂરમાં આંધ્ર પ્રદેશની નારી શક્તિ ને સંબોધતા, તેમણે પરિવર્તિત ગ્રામીણ ભારતનું નિર્માણ કરવાના લક્ષ્ય પર પ્રકાશ પાડ્યો જ્યાં દરેક મહિલા સુરક્ષિત હોય, ગૌરવ સાથે જીવે, અને આર્થિક રીતે સ્વતંત્ર હોય, મહિલા સશક્તિકરણને સમાવેશી અને ટકાઉ વિકાસના પાયાના પથ્થર તરીકે વર્ણવ્યું.
મંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું કે મહિલાઓને સશક્ત કરવાથી સામાજિક પ્રગતિને વેગ મળે છે અને તેમની સલામતી સુનિશ્ચિત કરવાથી રાષ્ટ્ર મજબૂત બને છે. તેમણે પુનરોચ્ચાર કર્યો કે મહિલાઓની સુરક્ષા અને ગૌરવ એ ભારતના વિકાસ અને સ્થિતિસ્થાપકતા માટે મૂળભૂત છે.
ડૉ. ચંદ્ર શેખરે જણાવ્યું કે DAY-NRLM હેઠળ, નઈ ચેતના મહિલાઓના સંગઠનોને મજબૂત કરી રહી છે, લિંગ-આધારિત હિંસા પ્રત્યે શૂન્ય સહિષ્ણુતાને પ્રોત્સાહન આપી રહી છે, પુરુષો અને છોકરાઓની ભાગીદારીને પ્રોત્સાહિત કરી રહી છે, અને જમીન, બેંકિંગ અને ટેકનોલોજીની સુધારેલી પહોંચ સહિત મહિલાઓની આર્થિક સ્વતંત્રતાને આગળ વધારી રહી છે.
તેમણે નાગરિકોને તેમના સામૂહિક સંકલ્પને નવીકરણ કરવા આહ્વાન કર્યું, અને જણાવ્યું કે સુરક્ષિત, ગૌરવશાળી અને આર્થિક રીતે સશક્ત ભારતનું નિર્માણ એ વહેંચાયેલ રાષ્ટ્રીય જવાબદારી છે.
2021 માં શરૂ કરાયેલ, નઈ ચેતના લગભગ 10 કરોડ SHG (સ્વ-સહાય જૂથ) મહિલાઓ દ્વારા સંચાલિત રાષ્ટ્રવ્યાપી આંદોલનમાં વિકસિત થઈ છે. 12 કેન્દ્રીય મંત્રાલયોના સંકલનમાં, દેશભરમાં 13 લાખથી વધુ બેઠકો અને કાર્યક્રમો દ્વારા 4 કરોડથી વધુ ગ્રામીણ નાગરિકોએ જાગૃતિ કાર્યક્રમોમાં ભાગ લીધો છે. આ પહેલ મહિલાઓની સલામતી, ગૌરવ અને આર્થિક સશક્તિકરણ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવા સાથે અમલમાં મૂકવામાં આવી રહી છે.
આ કાર્યક્રમમાં રાજ્યના ગૃહ મંત્રી, વંગલપુડી અનિતા, અને MSME, SERP અને NRI સશક્તિકરણ અને સંબંધોના રાજ્ય મંત્રી, કોન્ડાપલ્લી શ્રીનિવાસ, 3000 થી વધુ મહિલાઓની હાજરીમાં ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.