ਕਿਰਤ ਤੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਡਾ. ਮਨਸੁਖ ਮਾਂਡਵੀਆ ਨੇ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਕਰਮਚਾਰੀ ਰਾਜ ਬੀਮਾ ਨਿਗਮ (ਈਐੱਸਆਈਸੀ) ਦੀ 197ਵੀਂ ਮੀਟਿੰਗ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਕੀਤੀ
ਈਐੱਸਆਈਸੀ ਨੇ 2024-25 ਲਈ ਸਲਾਨਾ ਖਾਤਿਆਂ, ਸੀਏਜੀ ਰਿਪੋਰਟ ਅਤੇ ਸਲਾਨਾ ਰਿਪੋਰਟ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ
ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ ਨੇ 2025-26 ਲਈ ਸੋਧੇ ਹੋਏ ਅਨੁਮਾਨਾਂ ਅਤੇ 2026-27 ਲਈ ਬਜਟ ਅਨੁਮਾਨਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦਿੱਤੀ
ਭਾਰਤ ਦੇ 10 ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਨਵੇਂ ਈਐੱਸਆਈਸੀ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਅਤੇ ਡਿਸਪੈਂਸਰੀਆਂ ਲਈ ਵੱਡੇ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਜ਼ਮੀਨ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਨੂੰ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ
ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ ਨੇ ਸਰਵਿਸ ਡਿਲੀਵਰੀ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨ ਲਈ 2026-27 ਦੇ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਬਜਟ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕੀਤਾ
11 DEC 2025 5:09PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਕਿਰਤ ਅਤੇ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਅਤੇ ਯੁਵਾ ਮਾਮਲੇ ਅਤੇ ਖੇਡ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਮਨਸੁਖ ਮਾਂਡਵੀਆ ਨੇ ਅੱਜ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਕਰਮਚਾਰੀ ਰਾਜ ਬੀਮਾ (ਈਐੱਸਆਈ) ਨਿਗਮ ਦੀ 197ਵੀਂ ਮੀਟਿੰਗ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਕੀਤੀ। ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਕਿਰਤ ਅਤੇ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਅਤੇ ਸੂਖਮ, ਛੋਟੇ ਅਤੇ ਦਰਮਿਆਨੇ ਉੱਦਮ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਸ਼ੋਭਾ ਕਰੰਦਲਾਜੇ ਵੀ ਮੌਜੂਦ ਸਨ।
ਆਪਣੀ ਚਰਚਾਵਾਂ ਵਿੱਚ, ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ ਨੇ ਈਐੱਸਆਈਸੀ ਦੇ ਸੰਚਾਲਨ ਖੇਤਰ ਦਾ ਵਿਸਥਾਰ ਕਰਨ, ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਨੂੰ ਅਪਗ੍ਰੇਡ ਕਰਨ ਅਤੇ ਸਰਵਿਸ ਡਿਲੀਵਰੀ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਕਰਨ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਕਈ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਪ੍ਰਸਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦਿੱਤੀ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਹੇਠ ਲਿਖੇ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ:
• ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ ਨੇ ਸਾਲ 2024-25 ਲਈ ਸਲਾਨਾ ਖਾਤਿਆਂ ਨੂੰ, ਨਾਲ ਹੀ ਕੰਪਟਰੋਲਰ ਅਤੇ ਆਡੀਟਰ ਜਨਰਲ (ਸੀਏਜੀ) ਦੀ ਰਿਪੋਰਟ ਅਤੇ ਈਸੀਆਈ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ ਦੀ ਸਾਲ 2024-25 ਲਈ ਸਲਾਨਾ ਰਿਪੋਰਟ ਅਤੇ ਉਸ ਦੇ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ ਨੂੰ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ ਨੇ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ ਅਤੇ ਅਪਣਾਇਆ।
• ਈਐੱਸਆਈ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ ਨੇ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2025-26 ਲਈ ਸੋਧੇ ਹੋਏ ਅਨੁਮਾਨਾਂ, ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2026-2027 ਲਈ ਬਜਟ ਅਨੁਮਾਨਾਂ, ਅਤੇ ਸਾਲ 2026-2027 ਲਈ ਕਾਰਗੁਜ਼ਾਰੀ ਬਜਟ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦੇ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਇਹ ਵਿੱਤੀ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਆਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਮਿਆਦਾਂ ਲਈ ਨਿਗਮ ਦੇ ਅਨੁਮਾਨਿਤ ਖਰਚਿਆਂ, ਫੰਡ ਵੰਡ ਅਤੇ ਕਾਰਗੁਜ਼ਾਰੀ ਟੀਚਿਆਂ ਦੀ ਰੂਪਰੇਖਾ ਪੇਸ਼ ਕਰਦੀਆਂ ਹਨ। ਇਸ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਾ ਅਰਥ ਹੈ ਕਿ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ ਨੇ ਸੰਸਾਧਨਾਂ ਦੇ ਉੱਚਿਤ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਅਤੇ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ ਦੇ ਟੀਚਿਆਂ ਅਤੇ ਜ਼ਿਕਰਯੋਗ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਦੀ ਸੰਚਾਲਨ ਸਬੰਧੀ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਅੱਪਡੇਟ ਕੀਤੇ ਵਿੱਤੀ ਅਨੁਮਾਨਾਂ ਅਤੇ ਬਜਟ ਵੰਡਾਂ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੀ ਹੈ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਤੋਂ ਸਹਿਮਤੀ ਪ੍ਰਗਟ ਕੀਤੀ ਹੈ।
• ਈਐੱਸਆਈ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ ਨੇ ਆਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਲਈ ਜ਼ਮੀਨ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਹਾਜੀਪੁਰ, ਵੈਸ਼ਾਲੀ (ਬਿਹਾਰ) ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਡੀਸੀਬੀਓ ਲਈ 0.50 ਏਕੜ; ਧੇਮਾਜੀ (ਅਸਾਮ) ਵਿੱਚ ਦੋ ਡਾਕਟਰਾਂ ਵਾਲੀ ਈਐੱਸਆਈ ਡਿਸਪੈਂਸਰੀ ਲਈ 0.66 ਏਕੜ; ਮਹੋਬਾ (ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼) ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਡੀਸੀਬੀਓ ਲਈ 1 ਏਕੜ; ਸ਼ਿਲਾਂਗ (ਮੇਘਾਲਿਆ) ਵਿੱਚ 100 ਬਿਸਤਰਿਆਂ ਵਾਲੇ ਈਐੱਸਆਈਸੀ ਹਸਪਤਾਲ ਲਈ 5 ਏਕੜ; ਵਾਲੁਜ, ਔਰੰਗਾਬਾਦ (ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ) ਵਿੱਚ 200 ਬਿਸਤਰਿਆਂ ਵਾਲੇ ਈਐੱਸਆਈਸੀ ਹਸਪਤਾਲ ਲਈ ਲਗਭਗ 15 ਏਕੜ; ਅਤੇ ਮੋਰੀਗਾਓਂ (ਅਸਾਮ) ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਈਐੱਸਆਈ ਡਿਸਪੈਂਸਰੀ ਅਤੇ ਸ਼ਾਖਾ ਦਫ਼ਤਰ ਲਈ 0.495 ਏਕੜ ਜ਼ਮੀਨ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ ਨੇ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਈਐੱਸਆਈਸੀ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਲਈ ਜ਼ਮੀਨ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਨੂੰ ਵੀ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦਿੱਤੀ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਨੀਮਰਾਣਾ (ਰਾਜਸਥਾਨ) ਵਿੱਚ 150 ਬਿਸਤਰਿਆਂ ਵਾਲੇ ਹਸਪਤਾਲ ਲਈ 5.75 ਏਕੜ; ਨਾਗਰਕੋਇਲ, ਕੰਨਿਆਕੁਮਾਰੀ (ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ) ਵਿੱਚ 100 ਬਿਸਤਰਿਆਂ ਵਾਲੇ ਹਸਪਤਾਲ ਲਈ 3.16 ਏਕੜ; ਹਿਸਾਰ (ਹਰਿਆਣਾ) ਵਿੱਚ 100 ਬਿਸਤਰਿਆਂ ਵਾਲੇ ਹਸਪਤਾਲ ਲਈ 5.02 ਏਕੜ; ਗ੍ਰੇਟਰ ਨੋਇਡਾ (ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼) ਵਿੱਚ 350 ਬਿਸਤਰਿਆਂ ਵਾਲੇ ਹਸਪਤਾਲ ਲਈ 7.24 ਏਕੜ; ਸੋਨੀਪਤ (ਹਰਿਆਣਾ) ਵਿੱਚ 150 ਬਿਸਤਰਿਆਂ ਵਾਲੇ ਹਸਪਤਾਲ ਲਈ 6.35 ਏਕੜ; ਬ੍ਰਹਮਪੁਰ ​​(ਓਡੀਸ਼ਾ) ਵਿੱਚ 100 ਬਿਸਤਰਿਆਂ ਵਾਲੇ ਹਸਪਤਾਲ ਲਈ 5 ਏਕੜ; ਕਰਨਾਲ (ਹਰਿਆਣਾ) ਵਿੱਚ 30 ਬਿਸਤਰਿਆਂ ਵਾਲੇ (100 ਬਿਸਤਰਿਆਂ ਤੱਕ ਅੱਪਗ੍ਰੇਡ ਕਰਨ ਯੋਗ) ਹਸਪਤਾਲ ਲਈ 5.50 ਏਕੜ; ਬਾਲਾਸੋਰ (ਓਡੀਸ਼ਾ) ਵਿੱਚ 100 ਬਿਸਤਰਿਆਂ ਵਾਲੇ (150 ਬਿਸਤਰਿਆਂ ਤੱਕ ਅੱਪਗ੍ਰੇਡ ਕਰਨ ਯੋਗ) ਹਸਪਤਾਲ ਲਈ 5 ਏਕੜ ਜ਼ਮੀਨ, ਸ਼ਮਸ਼ਾਬਾਦ, ਰੰਗਾ ਰੈੱਡੀ (ਤੇਲੰਗਾਨਾ) ਵਿਖੇ 100 ਬਿਸਤਰਿਆਂ ਵਾਲੇ ਹਸਪਤਾਲ ਲਈ 5.375 ਏਕੜ ਅਤੇ ਲਾਲੜੂ (ਪੰਜਾਬ) ਵਿੱਚ 100 ਬਿਸਤਰਿਆਂ ਵਾਲੇ ਹਸਪਤਾਲ ਲਈ 4 ਏਕੜ ਜ਼ਮੀਨ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ।
ਮੀਟਿੰਗ ਦੌਰਾਨ ਈਐੱਸਆਈ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਹੇਠ ਲਿਖੀਆਂ ਰਿਪੋਰਟਿੰਗ ਆਈਟਮਾਂ ਵੀ ਰੱਖੀਆਂ ਗਈਆਂ:
1. ਪੈਨਲ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨ ਦੀ ਨੀਤੀ: ਈਐੱਸਆਈਸੀ ਨੇ ਕੇਂਦਰੀ/ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸੰਸਥਾਨਾਂ, ਸਰਕਾਰੀ ਅਦਾਰਿਆਂ, ਜਨਤਕ ਖੇਤਰ ਦੇ ਅਦਾਰਿਆਂ ਅਤੇ ਖੁਦਮੁਖਤਿਆਰ ਸੰਸਥਾਨਾਂ (ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਏਮਸ, ਟਾਟਾ ਮੈਮੋਰੀਅਲ ਸੈਂਟਰ, ਆਈਐੱਲਬੀਐੱਸ, ਆਦਿ) ਨੂੰ ਰਸਮੀ ਸਮਝੌਤਿਆਂ ਰਾਹੀਂ ਈਐੱਸਆਈਸੀ ਲਾਭਪਾਤਰੀਆਂ ਨੂੰ ਕੈਸ਼ਲੈਸ ਇਲਾਜ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਪੈਨਲ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨ ਦੀ ਨੀਤੀ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ ਹੈ।
2. ਜ਼ਮੀਨ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਸਬੰਧੀ ਅੱਪਡੇਟ: ਪੰਜਾਬ ਦੇ ਮਲੇਰਕੋਟਲਾ ਵਿੱਚ 150 ਬਿਸਤਰਿਆਂ ਵਾਲੇ ਈਐੱਸਆਈਸੀ ਹਸਪਤਾਲ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਲਈ 7.81 ਏਕੜ ਜ਼ਮੀਨ ਅਤੇ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਪੰਚਮਹਿਲ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਦੇ ਹਲੋਲ ਵਿੱਚ 100 ਬਿਸਤਰਿਆਂ ਵਾਲੇ ਈਐੱਸਆਈਸੀ ਹਸਪਤਾਲ ਲਈ 5 ਏਕੜ ਜ਼ਮੀਨ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਬਾਰੇ ਅੱਪਡੇਟ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸਨ।
3. ਈਐੱਸਆਈ ਸਕੀਮ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਦੀ ਸਥਿਤੀ (2025-2026): 19.11.2025 ਤੱਕ, ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ 779 ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚੋਂ ਕੁੱਲ 713 ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਨੂੰ ਈਐੱਸਆਈ ਯੋਜਨਾ ਅਧੀਨ ਸੂਚਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਚੁੱਕਾ ਹੈ।
4. ਅੱਪਡੇਟ ਕੀਤੇ ਈਐੱਸਆਈਸੀ ਕਵਰੇਜ ਅੰਕੜੇ (ਮਿਤੀ 31.03.2025 ਤੱਕ):
• ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ: 3.24 ਕਰੋੜ
• ਬੀਮਾ ਕੀਤੇ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ: 3.84 ਕਰੋੜ
• ਬੀਮਾ ਕੀਤੇ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ: 83,11,341
• ਲਾਭਪਾਤਰੀਆਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ: 14.91 ਕਰੋੜ
5. ਜ਼ੀਰੋ ਉਪਭੋਗਤਾ ਫੀਸ ਅੱਗੇ ਵੀ ਜਾਰੀ: ਨਾਕਾਫ਼ੀ ਆਈਪੀ ਗਿਣਤੀ ਅਤੇ ਐੱਨਐੱਮਸੀ ਮਾਪਢੰਡਾਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਲਾਜ਼ਮੀ ਕਲੀਨਿਕਲ ਸਮੱਗਰੀ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਗੈਰ-ਆਈਪੀ ‘ਤੇ ਨਿਰੰਤਰ ਨਿਰਭਰਤਾ ਕਾਰਨ, ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ ਤੋਂ ਅਲਵਰ, ਬਿਹਟਾ, ਰਾਂਚੀ ਅਤੇ ਵਾਰਾਣਸੀ ਵਿੱਚ ਈਐੱਸਆਈਸੀ ਮੈਡੀਕਲ ਕਾਲਜਾਂ ਵਿੱਚ 31.03.2027 ਜ਼ੀਰੋ ਉਪਭੋਗਤਾ ਫੀਸ ਜਾਰੀ ਰੱਖਣ ਦੀ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦੇਣ ਦੀ ਤਾਕੀਦ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ।
ਈਐੱਸਆਈ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ ਦੀ 197ਵੀਂ ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਸੰਸਦ ਮੈਂਬਰ (ਰਾਜ ਸਭਾ) ਸੁਸ਼੍ਰੀ ਡੋਲਾ ਸੇਨ, ਸਕੱਤਰ (ਕਾਨੂੰਨ ਅਤੇ ਬਿਜਲੀ) ਸੁਸ਼੍ਰੀ ਵੰਦਨਾ ਗੁਰਨਾਨੀ ਅਤੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ, ਈਐੱਸਆਈਸੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਸ਼ੋਕ ਕੁਮਾਰ ਸਿੰਘ, ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਸਕੱਤਰ/ਸਕੱਤਰ ਅਤੇ ਮਾਲਕਾਂ ਅਤੇ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਆਂ ਨੇ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ।

Ministry of Labour & Employment
Dr. Mansukh Mandaviya Chairs 197th Meeting of Employees’ State Insurance Corporation (ESIC) at New Delhi
ESIC Approves Annual Accounts, CAG Report, and Annual Report for 2024–25
Corporation Clears Revised Estimates 2025–26 and Budget Estimates 2026–27
Major Land Acquisitions Approved for New ESIC Hospitals and Dispensaries in Ten States Across India
Corporation Endorses Performance Budget 2026–27 to Strengthen Service Delivery
11 DEC 2025 5:09PM by PIB Delhi
Union Minister for Labour & Employment and Youth Affairs & Sports, Dr. Mansukh Mandaviya chaired the 197th Employees’ State Insurance (ESI) Corporation meeting at New Delhi today. Smt. Shobha Karandlaje, Union Minister of State for Labour & Employment and Micro, Small & Medium Enterprises, was also present during the meeting.
In its deliberations, the Corporation approved a number of significant proposals intended to expand ESIC’s operational coverage, upgrade infrastructure, and improve service delivery. These include the following:
• The Annual Accounts of the Corporation for the year 2024-25 together with the report of the Comptroller and Auditor General (CAG) and Annual Report of ESI Corporation for the year 2024-25 along with its analysis were approved and adopted by the Corporation.
• The ESI Corporation approved the Revised Estimate for the fiscal year 2025-26, the Budget Estimates for the fiscal year 2026-2027, as well as the Performance Budget for the year 2026-2027. These financial plans outline the corporation’s projected expenditure, allocation of funds, and performance targets for the upcoming periods. The approval signifies that the Corporation has reviewed and agreed upon the updated financial projections and budgetary allocations to ensure proper resource management and alignment with the corporation’s goals and operational needs for the mentioned years.
• The ESI Corporation approved the acquisition of land for various upcoming facilities, including 0.50 acres for a DCBO at Hajipur, Vaishali (Bihar); 0.66 acres for a two-doctor ESI Dispensary at Dhemaji (Assam); 1 acre for a DCBO at Mahoba (Uttar Pradesh); 5 acres for a 100-bedded ESIC Hospital at Shillong (Meghalaya); approximately 15 acres for a 200-bedded ESIC Hospital at Waluj, Aurangabad (Maharashtra); and 0.495 acres for an ESI Dispensary and Branch Office at Morigaon (Assam).
• The Corporation also approved the acquisition of land for several upcoming ESIC hospitals, including 5.75 acres for a 150-bedded hospital at Neemrana (Rajasthan); 3.16 acres for a 100-bedded hospital at Nagercoil, Kanyakumari (Tamil Nadu); 5.02 acres for a 100-bedded hospital at Hisar (Haryana); 7.24 acres for a 350-bedded hospital at Greater Noida (Uttar Pradesh); 6.35 acres for a 150-bedded hospital at Sonepat (Haryana); 5 acres for a 100-bedded hospital at Berhampur (Odisha); 5.50 acres for a 30-bedded (upgradable to 100 beds) hospital at Karnal (Haryana); 5 acres for a 100-bedded (upgradable to 150 beds) hospital at Balasore (Odisha); 5.375 acres for a 100-bedded hospital at Shamshabad, Ranga Reddy (Telangana); and 4 acres for a 100-bedded hospital at Lalru (Punjab).
The following reporting items were also placed before the ESI Corporation during the meeting:
1. Policy for Empanelment: ESIC has issued a policy for the empanelment of Central/State Government institutions, Government undertakings, PSUs, and autonomous institutes (such as AIIMS, Tata Memorial Centre, ILBS, etc.) to provide cashless treatment to ESIC beneficiaries through a formal agreement.
2. Land Acquisition Updates: An update was provided on the acquisition of 7.81 acres of land for the construction of a 150-bedded ESIC Hospital at Malerkotla, Punjab, and 5 acres of land for a 100-bedded ESIC Hospital at Halol, District Panchmahal, Gujarat.
3. Implementation Status of ESI Scheme (2025–2026): As on 19.11.2025, a total of 713 districts have been notified under the ESI Scheme out of 779 districts across India.
4. Updated ESIC Coverage Figures (as on 31.03.2025):
• Number of Employees: 3.24 crore
• Number of Insured Persons: 3.84 crore
• Number of Insured Women: 83,11,341
• Number of Beneficiaries: 14.91 crore
5. Continuation of NIL User Charges: Due to inadequate IP numbers and continued dependence on non-IPs for meeting mandatory clinical material requirements as per NMC norms, the Corporation was requested to approve the continuation of NIL user charges at ESIC Medical Colleges in Alwar, Bihta, Ranchi, and Varanasi up to 31.03.2027.
The 197th meeting of the ESI Corporation was attended by Ms. Dola Sen, Member of Parliament (Rajya Sabha), Ms. Vandana Gurnani, Secretary (L&E) and Shri Ashok Kumar Singh, Director General, ESIC, Principal Secretaries/Secretaries of the state governments and representatives of employers and employees.